7 cách dễ dàng để kiểm tra việc sử dụng dung lượng file trong WordPress

Không có thứ gì như không gian đĩa hay băng thông không giới hạn của Drake khi nói đến lưu trữ web. Các máy chủ WordPress được chia sẻ thường quảng cáo điều này nhưng vẫn có giới hạn ở phía sau hậu trường nếu bạn đọc các điều khoản dịch vụ (TOS) của họ.

Theo thời gian, trang web WordPress của bạn có thể phát triển khá nhanh và cuối cùng, bạn có thể đạt đến giới hạn của mình, cho dù đó là 5 GB hay 20 GB.

Vì vậy, hôm nay Tài sẽ chia sẻ với bạn một vài cách để kiểm tra việc sử dụng đĩa trong WordPress để bạn có thể dọn sạch các trang web của mình

Trang web của bạn phát triển lớn hơn mỗi ngày. Dưới đây là 7 cách dễ dàng để kiểm tra việc sử dụng dung lượng trong WordPress.

Tính toán sử dụng dung lượng trong WordPress

Tập tin trên máy chủ

Các tệp WordPress chiếm dung lượng đĩa bao gồm những thứ như:

 • Hình ảnh và video được tải lên thư viện phương tiện của bạn (thường là trong /wp-content/uploads/)
 • Các tệp chủ đề và plugin (PHP, CSS, JS) (thường là trong /wp-content/themes/ and wp-content/plugins/)
 • Lõi WordPress (tệp cài đặt WordPress chính của bạn) (thường là trong public_htmlthư mục gốc hoặc thư mục)
 • Bất kỳ tệp nào được tải lên qua FTP (chẳng hạn như phông chữ web tùy chỉnh, thư viện, v.v.)

Tệp cơ sở dữ liệu MySQL

Tệp cơ sở dữ liệu WordPress MySQL của bạn lưu trữ tất cả thông tin trên trang web WordPress của bạn, chẳng hạn như dữ liệu bài đăng, dữ liệu trang, thông tin meta, cài đặt plugin, người dùng, thông tin đăng nhập, v.v

7 cách tính toán sử dụng dung lượng cho WordPress

Rất nhiều máy chủ WordPress được quản lý như Kinsta không sử dụng cPanel và có báo cáo tích hợp riêng để xem việc sử dụng tài nguyên cho trang web của bạn.

Và chúng không phải lúc nào cũng cung cấp cho bạn dữ liệu bạn cần. Các nhà cung cấp thường tập trung vào một cái nhìn tổng quan và ít hơn ở cấp độ chi tiết. Mặc dù một số có báo cáo chi tiết thông qua CSV. Vì vậy, đây là nơi các phương pháp sau đây có thể có ích để có thêm thông tin về việc sử dụng đĩa, cho cả tệp và cơ sở dữ liệu của bạn.

1. Kiểm tra sử dụng đĩa và cơ sở dữ liệu với Công cụ sức khỏe trang web

Với việc phát hành các phiên bản mới của WordPress , đã xuất hiện một công cụ mới được tích hợp vào lõi có tên là Sức khỏe Trang web. Nó thực sự khá tuyệt vời và bao gồm rất nhiều dữ liệu hữu ích về trang web và máy chủ WordPress của bạn. Với nó, bạn có thể kiểm tra kích thước của các thư mục và cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Trong bảng điều khiển WordPress của bạn, hãy duyệt đến Công cụ của → → Sức khỏe trang web → Thông tin. Trong tab Thư mục và Kích cỡ của Thẻ, bạn sẽ tìm thấy thông tin sau về trang web của mình:

 • Kích thước thư mục WordPress
 • Tải lên kích thước thư mục
 • Kích thước thư mục chủ đề
 • Kích thước thư mục plugin
 • Kích thước cơ sở dữ liệu
 • Tổng kích thước cài đặt
Thư mục và kích thước công cụ WordPress Health Health

Thư mục và kích thước công cụ WordPress Health Health

2. Kiểm tra kích thước cơ sở dữ liệu với Plugin WordPress

Có lẽ bạn đang muốn xem dữ liệu chi tiết hơn về kích thước cơ sở dữ liệu WordPress của mình? Ví dụ: chỉ biết tổng kích thước sẽ không hữu ích nếu bạn đang cố xác định những gì đang chiếm dung lượng trong cơ sở dữ liệu. Đó là nơi mà plugin Advanced Database Cleaner có thể có ích. Về cơ bản nó là một công cụ để phân tích và dọn dẹp cơ sở dữ liệu của bạn. Có cả phiên bản miễn phí và cao cấp.

Plugin Advanced Database Cleaner

Plugin Advanced Database Cleaner

Khi viết bài này, nó có hơn 50.000 lượt cài đặt hoạt động với xếp hạng 5 trên 5 sao ấn tượng. Bạn có thể tải xuống từ kho lưu trữ WordPress hoặc bằng cách tìm kiếm nó trong bảng điều khiển WordPress của bạn trong phần bổ trợ của Thêm Add New.

Sau khi cài đặt, bạn có thể nhấp vào WP DB Cleaner trong bảng điều khiển WordPress của mình và sau đó nhấp vào tab Bảng Bảng. Có rất nhiều tối ưu hóa bạn có thể làm với plugin này nhưng Tài sẽ không đi sâu vào những ngày hôm nay, Tài quan tâm đến việc phát hiện ra những gì đang sử dụng nhiều không gian nhất trong cơ sở dữ liệu của bạn.

Thông thường các bảng cơ sở dữ liệu sẽ được đặt tên tương tự như tên của plugin mà chúng được sử dụng. Ngay lập tức, Tài đã có thể phát hiện ra chất thải cơ sở dữ liệu. Ví dụ: các bảng ab ab abpress_optimizer ‘được sử dụng bởi plugin AB Press Tối ưu hóa không còn được sử dụng trên trang web mà Tài đang phân tích. Ngoài ra, bảng icl_translations của Wikipedia được sử dụng bởi plugin WPML để cài đặt đa ngôn ngữ . Tuy nhiên, trang web này không phải là đa ngôn ngữ.

Rất nhiều lần các plugin được cài đặt và sau đó gỡ bỏ nhưng các bảng cơ sở dữ liệu bị bỏ lại . Bạn thường có thể xóa chúng một cách an toàn khỏi cơ sở dữ liệu của bạn (Tài sẽ đi sâu vào vấn đề này hơn trong bước phpMyAdmin bên dưới). Hãy nhớ luôn luôn sao lưu cơ sở dữ liệu của bạn trước . Nếu bạn không thoải mái khi làm điều này, Tài khuyên bạn nên trò chuyện với nhà phát triển .

Chất thải cơ sở dữ liệu

Chất thải cơ sở dữ liệu

Một nhược điểm của plugin Advanced Database Cleaner là bạn không thể sắp xếp các hàng theo kích thước dữ liệu.

Một bảng lớn khác mà Tài nhận thấy là bảng tve_leads. Điều này được sử dụng bởi plugin Thrive L dẫn phổ biến. Tuy nhiên, trang web trong câu hỏi đã không sử dụng plugin này. Vì vậy, một lần nữa, nếu bạn kiểm tra trang web WordPress của mình, có thể bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bảng còn sót lại cần được dọn sạch hoặc xóa.

Bảng phát triển mạnh

Bảng phát triển mạnh

Không biết bảng nào thuộc về plugin nào? Trong rất nhiều trường hợp, một tìm kiếm Google đơn giản sẽ tiết lộ câu trả lời.

Google tìm kiếm bảng WordPress

Google tìm kiếm bảng WordPress

Bạn cũng có thể thấy tổng kích thước cơ sở dữ liệu trong plugin Advanced Database Cleaner trong tab Tổng quan & Cài đặt của vua.

Tổng kích thước cơ sở dữ liệu trong plugin

Tổng kích thước cơ sở dữ liệu trong plugin

3. Kiểm tra kích thước cơ sở dữ liệu với phpMyAdmin

Bạn cũng có thể kiểm tra kích thước cơ sở dữ liệu của mình và phân tích các bảng của mình bằng phpMyAdmin. Nhiều máy chủ sẽ có một lối tắt để truy cập cái này trong bảng điều khiển của bạn hoặc có lẽ là một liên kết trong email thiết lập của bạn.

Truy cập WordPress phpMyAdmin

Bấm vào cơ sở dữ liệu của bạn ở phía bên trái. Sau đó, bạn có thể sắp xếp các bảng cơ sở dữ liệu của mình theo tổng kích thước.

Cơ sở dữ liệu phpmyadmin

Cơ sở dữ liệu phpmyadmin

Trên trang web WordPress mà Tài đã phân tích, hơn 70% các bảng cơ sở dữ liệu lớn (trừ lõi) được tạo bởi các plugin không còn được sử dụng trên trang web. Điều đó có nghĩa là cơ sở dữ liệu của Tài đã sử dụng nhiều dung lượng đĩa hơn mức cần thiết. Trang web của bạn càng cũ thì bạn càng có nhiều dữ liệu bị bỏ lại.

Bạn có thể dễ dàng xóa các bảng không sử dụng này bằng cách chọn chúng và chọn kiểu Drop Drop từ trình đơn thả xuống. Tuy nhiên, Tài luôn khuyên bạn nên sao lưu cơ sở dữ liệu của mình trước khi thực hiện việc này. Kiểm tra hướng dẫn nhanh chóng và dễ dàng của Tài về cách sao lưu cơ sở dữ liệu MySQL của bạn bằng phpMyAdmin .

Thả bảng trong phpMyAdmin

Thả bảng trong phpMyAdmin

4. Kiểm tra mức sử dụng đĩa và kích thước cơ sở dữ liệu trong cPanel

Nếu máy chủ của bạn sử dụng cPanel , bạn có thể dễ dàng xem tổng quan về tổng mức sử dụng đĩa và cơ sở dữ liệu MySQL của bạn trên thanh bên.

Tổng quan về sử dụng đĩa cPanel

Tổng quan về sử dụng đĩa cPanel

Bạn cũng có thể đi sâu vào các báo cáo sử dụng đĩa để có dữ liệu chi tiết hơn. Đơn giản chỉ cần nhấp vào sử dụng đĩa Disk trên mạng.

sử dụng đĩa cPanel

sử dụng đĩa cPanel

Ở dưới cùng của màn hình, sau đó bạn có thể đi sâu vào các thư mục và sắp xếp chúng theo cách sử dụng đĩa.

cpanel khoan xuống sử dụng đĩa

cPanel khoan xuống sử dụng đĩa

Một cách khác để xem kích thước cơ sở dữ liệu MySQL của bạn là nhấp vào Cơ sở dữ liệu MySQL MySQL trong Cơ sở dữ liệu.

cơ sở dữ liệu cPanel MySQL

cơ sở dữ liệu cPanel MySQL

Sau đó, theo cơ sở dữ liệu hiện tại, nó sẽ hiển thị cho bạn tổng kích thước của cơ sở dữ liệu.

Kích thước cơ sở dữ liệu cPanel MySQL

Kích thước cơ sở dữ liệu cPanel MySQL

5. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn

Một cách khác để kiểm tra mức sử dụng đĩa hạt và kích thước cơ sở dữ liệu hiện tại của bạn là yêu cầu máy chủ của bạn cung cấp cho bạn một báo cáo. Rất nhiều lần nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể nhanh chóng chạy các lệnh máy chủ để tạo báo cáo dạng cây / chi tiết trên các thư mục để cho bạn thấy những gì đang chiếm nhiều dung lượng nhất. Nó có thể không phải luôn luôn là báo cáo đẹp nhất, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu bạn cần. Một máy chủ lưu trữ phải luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn trong việc tìm cách dọn sạch dữ liệu không sử dụng, vì điều này có lợi cho cả hai.

Điều quan trọng là phải biết liệu máy chủ lưu trữ của bạn có bao gồm các trang web dàn của bạn hay không trong tổng mức sử dụng đĩa của bạn.

6. Đi sâu vào sử dụng đĩa cục bộ

Một cách khác để phân tích việc sử dụng đĩa WordPress của bạn là đi sâu vào dữ liệu cục bộ trên máy tính của bạn. Điều này có thể được thực hiện theo hai cách khác nhau:

 • Tùy chọn 1: Tải xuống bản sao lưu lưu trữ đầy đủ của trang web của bạn từ bảng điều khiển của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.
 • Tùy chọn 2: Kết nối qua SFTP và tải xuống toàn bộ trang web của bạn. Hoặc trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ cần /wp-content/thư mục của bạn . Tùy thuộc vào kích thước của trang web của bạn và kết nối internet, việc này có thể mất một lúc.

Vì vậy, Tài không khuyên bạn nên làm điều này mọi lúc , có lẽ 6 tháng một lần. Hoặc nếu bạn có một trang web nhỏ hơn, điều này có thể sẽ không thành vấn đề.

Mặc dù phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn, nhưng nó có thể là một trong những cách mạnh mẽ nhất để phân tích việc sử dụng đĩa của bạn, vì bạn có thể phân tích dữ liệu rất nhanh và sử dụng một công cụ bạn chọn. Bạn có thể sử dụng một công cụ kích thước thư mục để phân tích trang web của bạn.

Đối với Window

Đối với Windows, Tài đánh giá cao phần mềm TreeSize miễn phí mà Tài sẽ sử dụng trong ví dụ này.

Bạn có thể chọn /wp-content/thư mục mà bạn đã tải xuống và nó sẽ nhanh chóng quét nó để hiển thị cho bạn kích thước chính xác của mọi thứ trong đó. Như bạn có thể thấy bên dưới, điều này tốt hơn nhiều so với bất kỳ plugin hoặc xuất từ ​​máy chủ của bạn. Nếu bạn phân tích dữ liệu cục bộ, bạn thực sự có thể tận dụng một số công cụ mạnh mẽ như thế này.

Cây thư mục wp-content

Thư mục wp nội dung TreeSize

Nếu chúng ta thu hẹp vào thư mục lớn trong các tệp tải lên, chúng ta có thể thấy ngay rằng có một số hình ảnh / ảnh rất lớn đã được tải lên mà có lẽ không được tối ưu hóa. Một mind-blown.gif chỉ có hơn 3,5 MB, quá lớn cho một hình ảnh được tối ưu hóa. Có một số cách dễ dàng để nén GIF động nên được thực hiện ở đây.

Hình ảnh lớn chiếm không gian đĩa

Hình ảnh lớn chiếm không gian đĩa

Hãy chắc chắn kiểm tra bài viết chuyên sâu của Tài về cách tối ưu hóa hình ảnh cho web . TreeSize là tuyệt vời để nhanh chóng tìm hiểu trang web của bạn và phát hiện các vấn đề trong vài giây.

Mac

Đối với Mac, bạn có thể muốn kiểm tra OmniDiskSweeper . Nó miễn phí và bạn có thể dễ dàng quét /wp-content/thư mục của mình và tìm các tệp lớn đang chiếm nhiều dung lượng nhất trên trang web của bạn.

Các tệp lớn trong thư mục nội dung wp

Các tệp lớn trong thư mục nội dung wp

7. Kiểm tra sử dụng đĩa qua SSH

Cách cuối cùng và cuối cùng để phân tích việc sử dụng đĩa của bạn là thông qua SSH. Mặc dù điều này có lẽ dành cho những người am hiểu công nghệ hơn, Tài nghĩ rằng Tài vẫn sẽ bao gồm nó, vì nó khá dễ thực hiện. Chỉ cần đăng nhập vào máy chủ của bạn thông qua SSH . Sau đó sử dụng các lệnh sau. Việc đầu tiên sẽ điều hướng bạn đến thư mục nội dung wp của bạn bằng cách sử dụng lệnh Thay đổi thư mục (()). Lưu ý: Vị trí này có thể thay đổi trên một số máy chủ nhất định.

cd công khai / wp-nội dung

Sau đó, bạn có thể sử dụng lệnh sau để sắp xếp thư mục với các tệp nhỏ nhất ở trên cùng và lớn nhất ở dưới cùng.

du -sh * | sắp xếp

Bạn có thể đi sâu đến mức bạn cần (sử dụng các lệnh tương tự) cho đến khi bạn tìm thấy những gì đang chiếm nhiều không gian nhất trên trang web của bạn. Trong trường hợp này, nó là thư mục tải lên của chúng tôi.

Kiểm tra sử dụng đĩa SSH

Kiểm tra sử dụng đĩa SSH

Như bạn có thể thấy bên dưới, thư mục 04 (tháng 4) 2016 của Tài đang chiếm nhiều không gian hơn so với các tháng và năm khác.

Thư mục lớn SSH

Thư mục lớn SSH

Sau khi đi vào thư mục đó, Tài nhận ra rằng đó là do một số GIF và PNG rất lớn đang được sử dụng. Tài khuyên bạn nên cố gắng giữ hình ảnh của mình dưới 100 KB.

Tập tin lớn SSH

Tập tin lớn SSH

Giảm mức sử dụng đĩa trong WordPress

Dưới đây là một vài đề xuất nhanh chóng và đơn giản để giảm mức sử dụng đĩa trên trang web WordPress của bạn.

 • Tối ưu hóa hình ảnh của bạn . Cố gắng giữ hình ảnh của bạn dưới 100 KB.
 • Sử dụng một plugin như Media Cleaner để loại bỏ các phương tiện không sử dụng trên trang web của bạn.
 • Xóa các chủ đề và plugin cũ .
 • Dọn dẹp các bảng cơ sở dữ liệu không sử dụng bị bỏ lại từ các plugin không còn được sử dụng. Kiểm tra bài viết chuyên sâu của Tài về dữ liệu tự động tải .
 • Kiểm tra cài đặt WordPress của bạn bằng cách sử dụng một số mẹo ở trên để đảm bảo có các tệp lớn.
 • Vô hiệu hóa hoặc giới hạn sửa đổi WordPress để giữ cho cơ sở dữ liệu của bạn nhỏ.
 • Xóa các tệp nhật ký cũ.
 • Loại bỏ các tập tin sao lưu và lưu trữ chúng bên ngoài.
 • Dọn dẹp và xóa bình luận trong thư rác hoặc rác

Tóm lược

Như bạn có thể thấy, có khá nhiều cách khác nhau để kiểm tra mức độ sử dụng đĩa và kích thước cơ sở dữ liệu của bạn trong WordPress, ngay cả đối với những người không rành về công nghệ. Hãy nhớ rằng theo thời gian, bạn có thể đã tích lũy được rất nhiều sự phình to trên trang web của mình, bao gồm cả các tệp và bảng trong cơ sở dữ liệu của bạn. Thực hiện kiểm tra 6 tháng một lần có thể là một cách tốt để đảm bảo bạn giữ mức sử dụng đĩa ở mức tối thiểu, giảm chi phí lưu trữ và giúp tăng tốc trang web của bạn.

2 thoughts on “7 cách dễ dàng để kiểm tra việc sử dụng dung lượng file trong WordPress”

 1. Hi bạn. Mình khá gà nên không biết dùng thuật ngữ chuyên môn sao cho đúng.
  Mình tạo một trang web từ WordPress. Mấy hôm trước mình có tạo trang từ ladipage để cho giao diện đẹp hơn và cài đặt plugin của ladipage vào trang web của mình. Mình vẫn truy cập bình thường nhưng tối qua mình truy cập thì bị báo lỗi nghiêm trọng trong WordPress.
  Mình không có kiến thức về mảng này. Cho mình hỏi mình cần làm gì ạ?

  Reply

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.