Cách tính giá bán sản phẩm sỉ và lẻ chỉ với 4 bước

Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh và không biết tính giá sản phẩm để bán như thế nào cho hợp lý thì hãy tham khảo ngay Cách tính giá bán sản phẩm sỉ và lẻ chỉ với 4 bước . Trong bài viết này, Compamarketing sẽ giới thiệu cả cách tính giá sản phẩm bán lẻ và bán sỉ. Cùng theo dõi nhé!

Giá bán sản phẩm là gì?

Giá thành sản phẩm là tất cả các chi phí mà công ty phải chịu để tạo ra sản phẩm của công ty hoặc cung cấp dịch vụ cho khách hàng và chi phí này được thể hiện trong báo cáo tài chính của công ty cho kỳ mà chúng trở thành bộ phận giá vốn của hàng hóa được bán bởi công ty.

Tầm quan trọng của việc định giá sản phẩm

Giá bán hàng là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến sự thành bại của cả doanh nghiệp. Vì thế, bạn không thể xác định giá bán theo sở thích cá nhân, tất cả phải dựa trên một số nguyên tắc nhất định. Lợi ích khi có được những con số rõ ràng:

+ Phân khúc đối tượng khách hàng mục tiêu, tiết kiệm ngân sách quảng cáo cho những đối tượng không phù hợp

+ Tiết kiệm thời gian bán hàng. Khi nhìn vào giá, người mua sẽ biết đây có phải là sản phẩm phù hợp với họ hay không, tránh mất thời gian 2 bên

+ Một yếu tố dùng để cạnh tranh với các đối thủ khác

+ Định vị thương hiệu, tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường

+ Khi có một con số cụ thể, doanh nghiệp có thể quản lý doanh thu lãi lỗ một cách chính xác

+ Để có thể đưa ra một mức giá chính xác, bạn có thể tham khảo một số yếu tố ảnh hưởng đến giá bán sau:

– Các yếu tố bên ngoài

+ Bản chất của thị trường

Mỗi sản phẩm trong một thị trường nhất định sẽ có cách định giá riêng. Ví dụ, thị trường cạnh tranh độc quyền và cạnh tranh hoàn toàn sẽ có công thức tính giá khác nhau

+ Lượng cầu

Doanh nghiệp cần đo lường độ co giãn của cầu trước sự biến động của giá. Với mỗi mức giá nhất định sẽ tạo ra một lượng cầu khác nhau. Vì vậy cần tính toán đúng yếu tố này để thu hút được một tệp khách hàng lớn nhất

+ Cạnh tranh

Ở trong một môi trường cạnh tranh thì việc cần làm là phải biết được thông tin về đối thủ, so sánh sản phẩm của mình với họ để tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu, từ đó xóa bỏ bất lợi và tăng lợi thế cạnh tranh

+ Các yếu tố khác

Ngoài ra bạn cũng cần phải để ý đến yếu tố kinh tế, lạm phát, lãi suất tiền gửi, thất nghiệp,… để đưa ra một công thức định giá sản phẩm cho thích hợp

Cách tính giá bán sản phẩm sỉ và lẻ chỉ với 4 bước

– Các yếu tố bên trong

+ Mục tiêu Marketing

Các quyết định về giá cũng cần phải liên kết với các chiến lược marketing đề ra. Ví dụ như bạn đang truyền tải thông điệp tới người tiêu dùng rằng đây là những sản phẩm có giá tốt nhất trên thị trường

Tuy nhiên, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy các món hàng thay thế rẻ và chất lượng hơn rất nhiều thì coi như các công sức bạn bỏ ra sẽ đổ sông đổ bể

+ Giá vốn hàng bán

Chi phí sản xuất sản phẩm cũng ảnh hưởng đến cách xác định giá. Xét trên cùng một mặt hàng, nếu chi phí cao hơn đối thủ và doanh nghiệp muốn giữ nguyên lợi nhuận thì giá bán sẽ phải cao hơn

Điều này trở thành một bất lợi cực kỳ lớn, cách tốt nhất là tối ưu quy trình sản xuất và cắt giảm một phần lợi nhuận để gia tăng lợi thế cạnh tranh

+ Các chiến lược bán hàng

Tùy thuộc vào doanh nghiệp muốn tiếp cận thị trường như thế nào để đặt giá theo mong muốn của họ. Chẳng hạn như: tối đa hóa lợi nhuận, mục tiêu tồn tại lâu dài, thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường,…

+ Có một số mặt hàng sẽ không có mức giá cố định, nó sẽ thay đổi theo chu kỳ sống của sản phẩm để tiếp tục tồn tại trên thị trường. Đừng quá cố chấp giữ giá quá cao khi thị trường đang bị thu nhỏ lại, điều này khiến doanh nghiệp mất mát nhiều hơn.

Nếu sợ đột ngột giảm giá làm mất đi hình ảnh của thương hiệu thì bạn hãy lập các chương trình khuyến mãi để có lý do chính đáng với khách hàng, vừa tạo được lòng tin, vừa thu hút được thêm khách hàng mới.

Cách tính giá bán lẻ của sản phẩm

Bước 1: Tính giá vốn cho sản phẩm

Giá vốn hàng bán (COGS) của sản phẩm được hiểu là giá gốc của thành phẩm. Nó bao gồm chi phí nguyên vật liệu, nguyên liệu thô, bộ phận, nhân công và bất kỳ chi phí nào khác cần thiết để sản xuất thành phẩm.

Công thức tính:

Giá gốc = Giá thành sản phẩm (Chi phí sản xuất / nhập khẩu) + Chi phí phát sinh khác (Tiếp thị, đóng gói, giao hàng,…).

Bước 2: Tìm hiểu kỹ thị trường, vẽ chân dung khách hàng

Chúng ta cần xác định sản phẩm mình đang bán trước khi định giá bán lẻ. Ví dụ, sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng ta thuộc lĩnh vực nào; sản phẩm hoặc dịch vụ đó thuộc lĩnh vực nào; đối tượng mục tiêu của chúng ta là ai, giàu hay không?

Một cách tuyệt vời để phân khúc khách hàng của bạn là xác định thói quen mua hàng, nhu cầu sản phẩm và tính năng sản phẩm mong muốn của họ, được sử dụng làm đầu vào cho sản phẩm mà bạn thiết kế và phát triển.

Để tính được giá sỉ của một sản phẩm, hãy nghiên cứu kỹ thị trường và nhóm khách hàng để từ đó tính giá sản phẩm bán lẻ hoặc thậm chí là bán buôn. Đây cũng là một cách tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm.

Bước 3: Xác định biên độ lợi nhuận mong muốn

Nếu bạn tăng gấp đôi giá ban đầu, bạn thường sẽ nhận được mức giá tương tự như trước đây.

Cách tính giá bán này là phổ biến nhất và cho độ an toàn tương đối nhất. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ phù hợp với việc định giá sản phẩm bán lẻ.

Giá bán của sản phẩm bị ảnh hưởng bởi ngành và mô hình kinh doanh mà nó được bán. Với bán lẻ, tùy theo ngành hàng và mô hình kinh doanh để có thể điều chỉnh giá bán sản phẩm sinh lời cao.

Các thương hiệu lớn đã và đang tận dụng lợi thế của giá thấp để xây dựng lợi nhuận của họ và chiếm lĩnh thị trường. Mục tiêu của họ là kiếm được lợi nhuận khoảng 30-50% giá thành sản phẩm. Họ thường tận dụng lợi thế của giá thấp để đạt được các mục tiêu khác, chẳng hạn như xây dựng lợi thế cạnh tranh, giành thị phần và chiếm lĩnh thị trường của họ.

Khi các nhà bán lẻ bán trực tiếp cho người tiêu dùng, mục tiêu lợi nhuận là cao nhất trong khoảng từ 55% đến 100%. Vì vậy, để định giá sản phẩm bán lẻ, bán buôn, bán cho đại lý cần xác định được mức lợi nhuận mong muốn mà cá nhân, doanh nghiệp hướng tới.

Bước 4: Đặt giá niêm yết cho sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng

Khi bạn biết mình có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ sản phẩm, sẽ dễ dàng tìm ra giá khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng với công thức tính giá bán lẻ này:

Giá bán lẻ = [(Giá vốn) / (100 – % lợi nhuận mong muốn)] x 100

Ví dụ: Với giá gốc của sản phẩm là 80.000 VND, và% lợi nhuận mong muốn là 100% thì giá bán lẻ của sản phẩm sẽ là: <80.000 + (50.000 x 100%)> = 160.000 VND.

Trong bước đầu tiên, công thức giá sản phẩm được áp dụng để tính toán chính xác giá bán của người dùng theo lợi nhuận mà bạn mong muốn từ việc kinh doanh. Nếu bạn chỉ có ý định bán các sản phẩm bán lẻ với giá cả hợp lý và cạnh tranh, thì bạn phải bắt đầu kinh doanh ngay lập tức.

Có nhiều cách tìm đối thủ để so sánh giá bán cuối cùng của sản phẩm là quá cao hay quá thấp so với đối thủ. Nếu giá cao hơn hoặc thấp hơn mức có thể chi tiêu của khách hàng mục tiêu, bạn nên điều chỉnh để dễ bán hơn.

Cách tính giá bán sản phẩm sỉ và lẻ chỉ với 4 bước

Cách tính giá bán sỉ sản phẩm

Nếu bạn kinh doanh cả bán lẻ và bán buôn, điều quan trọng là phải có thỏa thuận trong đó giá bán buôn bán lẻ và giá bán buôn bán lẻ là giống nhau. Điều rất quan trọng là không có xung đột lợi ích giữa các đối tác và nhà phân phối bán lẻ.

Có lợi thế khi lấy sỉ. Số lượng sản phẩm mỗi đơn hàng sẽ lớn hơn rất nhiều. Đối với số lượng lớn, giá bán buôn sẽ thấp hơn. Nhiều doanh nghiệp áp dụng thủ thuật chia giá sỉ thành nhiều mốc dựa trên số lượng sản phẩm.

Điều này đồng nghĩa với việc chính sách giá sỉ cũng trở nên đa dạng hơn; khách hàng dù lớn hay nhỏ, cũng có thể trở thành nhà bán buôn.

Ví dụ:

Sản phẩm A có giá gốc = 50.000đ, lợi nhuận mong muốn là 70%. Vậy tính ra giá bán lẻ của sản phẩm là <50.000 + (50.000 x 70%)> = 85.000đ. Giá sỉ sẽ được tính theo số lượng sản phẩm như sau:

  • Từ 3 đến 10 sản phẩm: lãi 60% / sản phẩm

=> giá sỉ của sản phẩm được tính như sau: 50.000 + (50.000 x 60%) = 80.000 đồng/sản phẩm.

  • Từ 11 đến 10 sản phẩm 30 sản phẩm: lợi nhuận sẽ là 50% / sản phẩm

=> giá sỉ của sản phẩm sẽ được tính như sau: 50.000 + (50.000 x 50%) = 75.000 đồng/sản phẩm.

  • Từ 31 đến 50 sản phẩm: lãi 40% / sản phẩm

=> giá bán buôn sản phẩm được tính như sau: 50.000 + (50.000 x 40%) = 70.000 đồng / sản phẩm.

  • Từ 51 đến 100 sản phẩm: lãi biên lợi nhuận sẽ là 30% / sản phẩm

=> giá sỉ của sản phẩm sẽ được tính như sau: 50.000 + (50.000 x 30%) = 65.000 đồng/sản phẩm.
Với công thức lũy tiến, bạn đặt càng nhiều sản phẩm thì giá càng rẻ. Và doanh nghiệp của bạn vẫn có thể kiểm soát tốt dòng lợi nhuận. Hãy tùy chỉnh cho phù hợp. Không nhất thiết phải tuân theo các mốc quan trọng nếu bạn là một khách hàng có tiềm năng lớn.

Đặt giá bán sỉ sản phẩm

Nếu bạn là một nhà bán lẻ thì 4 bước trên đã đủ cho việc định giá sản phẩm. Nhưng nếu bạn là người bán sỉ, hoặc vừa bán lẻ vừa bán sỉ, thì nên nắm vững bước cuối cùng này.

Bán sỉ là hình thức khuyến khích khách hàng/đại lý mua sản phẩm với số lượng lớn. Do đó,  mức giá bán sỉ đương nhiên sẽ thấp hơn giá lẻ. Chính vì thế, tỷ suất lợi nhuận của bạn sẽ giảm đi so với giá bán lẻ. Đổi lại, sản phẩm bạn bán đi nhiều hơn sẽ làm giảm tồn kho và tăng tốc độ thu hồi vốn.

Khi tồn kho giảm và thu hồi vốn nhanh, bạn sẽ có tiền và không gian kho hàng để tiếp tục một đợt nhập hàng mới. Điều này mang lại cho bạn 2 lợi thế thấy rõ. Một là vốn của bạn được xoay vòng nhanh bao nhiêu thì bạn sẽ phát triển kinh doanh nhanh bấy nhiêu. Quá trình mua hàng -> bán hàng -> mua hàng -> bán hàng… diễn ra càng nhanh tức là bạn đang rút ngắn được thời gian phát triển. Lợi ích thứ hai là khi bạn có thể cập nhật kho hàng thường xuyên, sản phẩm của bạn luôn mới và hợp thời, sẽ thu hút càng nhiều khách hàng đến với bạn.

Ví dụ về cách tính định giá sản phẩm

Vậy để tận dụng tốt ưu thế của bán sỉ, bạn cần đặt một mức giá bán sỉ phù hợp. Định giá sản phẩm khi bán sỉ sẽ không đơn giản chỉ có một mức cố định, mà thường sẽ giảm dần khi lượng hàng hóa tăng cao.

Theo ví dụ trên, ta đã có giá gốc 100.000đ, lãi suất 80%, giá bán lẻ 180.000đ. Giá bán sỉ sẽ lần lượt là:

Khi mua 3-10 sản phẩm, lãi suất giảm 5%:

Giá bán sỉ = 100.000 + (100.000 x 75%) = 175.000đ cho 1 sản phẩm

Khi mua 11-20, lãi suất giảm 10%:

Giá bán sỉ = 100.000 + (100.000 x 70%) = 170.000 đ/sản phẩm

Khi mua 21-50, lãi suất giảm 20%:

Giá bán sỉ = 100.000 + (100.000 x 60%) = 160.000 đ/sản phẩm

Cứ lần lượt như vậy, để khuyến khích mua càng nhiều hàng thì mức giá tương ứng sẽ càng thấp. Trên đây chỉ là ví dụ, bạn hãy dựa vào tình hình, ngành nghề, mặt hàng,… mà lựa chọn mức giá và lãi suất phù hợp với bạn.

Tạo giá bán sỉ trên phần mềm quản lý bán hàng

Sau khi đã tính toán kỹ lưỡng các mức giá, bạn sẽ niêm yết thế nào khi có quá nhiều mức giá sỉ như vậy? Sẽ thuận tiện hơn nhiều nếu có một công cụ có thể thay bạn quản lý các mức giá bán sỉ và tự động giảm giá theo mức bạn thiết lập khi số lượng đủ yêu cầu.

Nền quản lý bán hàng GoSELL với tính năng Tạo Giá Bán Sỉ được tích hợp sẵn, dễ dàng tạo và áp dụng.

Từ chuyên mục Ưu Đãi, chọn > Giảm Giá > Tạo Giá Bán Sỉ, chọn sản phẩm hay dịch vụ mà bạn kinh doanh

Tiếp theo, chọn mức giảm giá cho số lượng hàng hóa tương ứng. Các yêu cầu hay điều kiện bạn cần đều có sẵn trên GoSELL, bạn chỉ cần chọn phương án bạn cần, vậy là đã hoàn tất.

Như vậy, bạn không cần tốn nhiều thời gian và công sức để quản lý các mức giá và đơn hàng của mình. Khi mọi thứ được tự động hóa, công việc kinh doanh online sẽ diễn ra tiện lợi và nhanh chóng hơn. Cũng nhờ đó, bạn có thể bán nhiều hàng hơn!

Lời kết:

Trên đây là công thức định giá sản phẩm cơ bản và đơn giản nhất. Dành cho những người mới bắt đầu và chưa có kiến thức chuyên sâu về việc kinh doanh. Ngoài ra hiện nay còn có rất nhiều phương pháp định giá sản phẩm như: định giá xuất phát từ chi phí cho sản phẩm, định giá dựa theo sự cạnh tranh, định giá theo marketing,… mà mọi người có thể tìm hiểu và tham khảo.

Có người nói định giá sản phẩm là cả một nghệ thuật trong việc bán hàng, đây không phải là việc khó khăn nhưng cũng không hề đơn giản. Nếu bạn không chú trọng cho nó thì sẽ rất ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh sau này. Dù sao, khi mới bắt đầu, chúng ta có thể đi từ những bước đơn giản nhất, sau đó tích lũy dần kinh nghiệm để cải thiện bản thân hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *