Marketing Mix 4P Là Gì? 5 Ví Dụ Về Mô Hình Marketing Mix

//

Marketing Mix thuật ngữ không còn xa lạ với dân Marketer và giới kinh doanh. Đây được xem là công cụ phổ biến mà các doanh nghiệp áp dụng vào chiến lược kinh doanh của mình. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu về Marketing Mix và vận dụng nó một cách hiệu quả?

Trong bài viết này, Compamarketing sẽ giải thích chi tiết về Marketing Mix và đưa ra ví dụ minh họa về mô hình Marketing Mix trong thực tế để bạn có thể hình dung một cách dễ dàng nhất.

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix hay còn gọi Marketing hỗn hợp, thuật ngữ này được đặt ra bởi E. Jerome McCarthy vào những năm 1960. Đây là một trong những điều cơ bản về tiếp thị cho bất kỳ ai để điều hành một doanh nghiệp thành công.

Marketing mix là tập hợp các chiến thuật mà một doanh nghiệp sử dụng để quảng bá và bán sản phẩm của mình trên thị trường. Những chiến thuật này bao gồm từ việc phát triển sản phẩm, quyết định giá và nơi bán sản phẩm, đến quyết định chiến lược truyền thông và quảng cáo.

Các chiến thuật được chia thành 4Ps – Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Phân phối (Place) và Khuyến mãi (Promotion). Tuy nhiên, ngày nay, mô hình Marketing Mix cấu thành một số Ps khác như Quy trình, Con người và bằng chứng vật lý là các yếu tố hỗn hợp quan trọng.

Chiến lược sản phẩm trong Marketing Mix – Product

Sản phẩm là một mặt hàng được sản xuất hoặc mua sắm bởi doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nó là mặt hàng thực tế được tổ chức để bán trên thị trường.

Sản phẩm có thể hữu hình như quần áo, mỹ phẩm, xe máy, điện thoại…Hoặc vô hình như dịch vụ chăm sóc sức khỏe, spa, nhà hàng, khách sạn… Không nhất thiết là doanh nghiệp sản xuất sản phẩm. Nó cũng có thể mua nó từ một nơi khác.

Mỗi sản phẩm có một vòng đời xác định. Một vòng đời của sản phẩm tạo thành các giai đoạn khác nhau mà một sản phẩm phải trải qua từ khi nó được nghĩ đến lần đầu tiên cho đến khi nó bị loại khỏi thị trường.

Chiến lược giá trong Marketing Mix – Price

Giá là số tiền thực tế mà người tiêu dùng phải trả cho sản phẩm. Đó là kết quả của các yếu tố khác nhau bao gồm lợi nhuận của công ty, phân khúc mục tiêu, trợ cấp, giảm giá, cung-cầu và chi phí của ba P khác của Marketing Mix.

Khía cạnh này quyết định sự tồn tại của công ty trên thị trường. Do đó giá cả có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ chính sách Marketing Mix.

Chiến lược về giá ảnh hưởng đến việc định vị sản phẩm giữa các đối thủ cạnh tranh cũng như nhận thức của khách hàng về sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp thường sử dụng một trong ba chiến lược này để định giá.

 • Giá thâm nhập (giữ giá thấp để chiếm thị phần).
 • Giảm giá (giá cao ban đầu sau đó giảm giá).
 • Giá cả cạnh tranh (giá ngang bằng với cạnh tranh).

Chiến lược về phân phối trong Marketing Mix – Place

Một sản phẩm, chỉ có giá trị khi nó đươc phân phối để tiếp cận đến khách hàng, do đó chiến lược về phân phối trong mô hình Marketing Mix rất quan trọng. Doanh nghiệp nên rõ ràng về thị trường mục tiêu của họ và làm thế nào để đạt được sự phân phối tốt nhất.

Chiến lược phân phối bao gồm

 • Phân phối chuyên sâu (Bao phủ thị trường nhiều nhất có thể. Ví dụ: Các công ty lướt web)
 • Phân phối chọn lọc (Đối với các sản phẩm cao cấp. Mở cửa hàng giới hạn. Ví dụ: Zara)
 • Phân phối độc quyền (Đối với các sản phẩm độc quyền hơn. Rất ít cửa hàng. Ví dụ: Lamborghini)
 • Hệ thống nhượng quyền (Các công ty nhỏ phân phối thay mặt bạn. Ví dụ: Coca-Cola)

Một doanh nghiệp cũng có thể quyết định giữa phân phối trực tiếp và gián tiếp.

 • Phân phối trực tiếp – Khi doanh nghiệp bán trực tiếp cho khách hàng mà không liên quan đến bất kỳ trung gian nào.
 • Phân phối gián tiếp – Khi doanh nghiệp liên quan đến các trung gian trong chiến lược phân phối của họ.

Khuyến mãi trong Marketing Mix – Promotion

Khuyến mãi là khía cạnh cuối cùng trong tổ hợp mô hình Marketing Mix. Thông qua khía cạnh này là cách doanh nghiệp cho khách hàng biết về sản phẩm của họ và thúc đẩy nhu cầu mua hàng của khách hàng đồng thời nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng hơn.

Khuyến mãi bao gồm

 • Quảng cáo
 • Xây dựng thương hiệu
 • Bán hàng cá nhân
 • Xúc tiến bán hàng
 • Quan hệ công chúng
 • Tiếp thị trực tiếp, v.v…
 • Truyền thông xã hội

Những phương tiện này giúp doanh nghiệp chuyển ý tưởng về sản phẩm từ công ty sang khách hàng.

6 Bước phát triển 4P trong Marketing Mix

Sáng tạo và khả năng đón đầu xu hướng là hai trong số những yêu cầu cần có của một Marketing Manager.

Nhưng nếu chỉ dựa vào hai yếu tố này có thể dẫn đến những sản phẩm mới sáng tạo có thể không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Để thành công, Marketing Mix cần dựa trên một nghiên cứu rõ ràng về 4P trong tiếp thị và kết hợp nó với sự đổi mới thông qua 7 bước sau:

#1. Xác định Điểm bán hàng độc nhất

Unique selling point (USP hay Điểm bán hàng độc nhất) là những giá trị mà chỉ có riêng sản phẩm/dịch vụ của bạn mới có được.

Đây là điểm khác biệt giúp bạn nổi bật hơn so với đối thủ. Bằng cách khảo sát người tiêu dùng, tìm cách đáp ứng nhu cầu của họ, bạn sẽ có thể xác định được đâu là đặc điểm hoặc tính năng chính của sản phẩm khiến nó trở nên phổ biến.

#2. Thấu hiểu khách hàng

Xác định khách hàng của bạn thông qua các câu hỏi:

Ai sẽ mua sản phẩm?
Họ đang gặp phải nỗi đau / vấn đề gì?
Họ muốn loại sản phẩm nào?

Hiểu rõ nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra những lời chào hàng phù hợp với cái nhìn sâu sắc về đối tượng mục tiêu, từ đó tiếp thị hiệu quả hơn.

#3. Tìm hiểu đối thủ

Chi phí và các lợi ích đi kèm như chiết khấu, bảo hành, ưu đãi đặc biệt,… của đối thủ cạnh tranh phải được xác định và phân tích cẩn thận.

Công việc này sẽ giúp bạn định giá cho sản phẩm của mình một cách thực tế và khách quan nhất, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

#4. Đánh giá các kênh phân phối và địa điểm mua hàng

Ở bước này, các nhà tiếp thị cần học:

Khách hàng tiềm năng thường mua sắm ở đâu?
Họ thường sử dụng những kênh xã hội nào?

Việc lựa chọn kênh phân phối và phương thức tiếp thị cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Vì nhiều kênh Internet trực tuyến (như Facebook, website, Youtube,…) có thể hướng đến một lượng lớn khách hàng trên diện rộng.

Trong khi đó, nếu sản phẩm chỉ phục vụ một thị trường nhất định, các nhà tiếp thị thường sẽ tập trung quảng bá cho một kênh / khu vực địa lý cụ thể.

#5. Phát triển chiến lược truyền thông (Promotion)

Trên cơ sở xác định khách hàng tiềm năng và định giá cho sản phẩm, đến bước này, chiến lược truyền thông marketing cần được thực hiện.

Dù sử dụng phương pháp quảng cáo nào thì cũng cần đảm bảo thu hút được khách hàng tiềm năng, các tính năng và lợi ích của sản phẩm được nêu bật và dễ hiểu.

#6. Kết hợp các yếu tố và kiểm tra tổng thể

Đến bước này, bạn cần xem xét xem các yếu tố trên đã ăn khớp với nhau như thế nào?

Vì cả 4 yếu tố trong Marketing 4P đều phụ thuộc và liên quan mật thiết với nhau, kết hợp với nhau để tạo nên một chiến lược thành công.

Các kênh phân phối và tiếp thị có củng cố giá trị của sản phẩm không?
Tài liệu quảng cáo có phù hợp với kênh phân phối được đề xuất không?

Ngay trong phần tiếp theo, tôi sẽ cung cấp cho bạn một Case Study cụ thể để bạn hiểu rõ hơn về cách một công ty áp dụng Marketing 4P!

Ví dụ cụ thể về mô hình 4p Marketing Mix tại Coca Cola

Cocacola là một trong những thương hiệu lớn và có giá trị nhất thế giới. Đây cũng là thương hiệu đã áp dụng chiến lược Marketing Mix cực kỳ thành công. Cùng Compa Marketing phân tích mô hình Marketing Mix của Coca Cola qua ví dụ dau đây:

 • Hiện tại Coca Cola có hệ thống sản phẩm rất đa dạng với hơn 3500 sản phẩm (Product).
 • Coca Cola hoạt động ở khắp nơi trên thế giới với hệ thống phân phối và nhượng quyền rộng khắp (Place).
 • Tất cả các sản phẩm của Coca Cola đều có chiến lược về giá hết sức khôn ngoan khiến các đối thủ phải dòm ngó và cạnh tranh khóc liệt. (Price)
 • Đến nay, Coca Cola đã có cả một “kho tàng quảng cáo” với các chiến dịch quảng cáo thành công vang dội khắp thế giới cùng hoạt động CSR cực kỳ mạnh mẽ. (Promotion)

Coca Cola chính là một minh chứng cho sự áp dụng chiến lược Marketing Mix thành công. Đặt đúng sản phẩm vào đúng thời điểm với mức giá phù hợp cùng cách quảng cáo khôn ngoan, chắc chắn bạn sẽ trở thành nhà vô địch.

KẾT LUẬN

Qua bài viết này, Tài đã hệ thống lại những kiến thức cơ bản và ngắn gọn nhất về Marketing Mix để bạn có thể hình dung một cách tổng quan về Marketing Mix và các chiến lược quan trọng liên quan đến nó. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về Marketing Mix, bạn hãy comment phía dưới cho Tài biết nhé!

Have a nice day!

Từ khóa liên quan:

marketing mix la gì cho ví dụ

marketing mix 4p cho sản phẩm

phân tích chính sách marketing hỗn hợp

marketing mix 4p
ví dụ về marketing mix
4p marketing mix
ví dụ về 4p trong marketing mix
ví dụ marketing 4p
4p marketing
marketing mix 4p cho sản phẩm
phân tích marketing mix
mkt mix 4p
ví dụ về hỗn hợp sản phẩm
4p mix
marketing mix 4p la gì
4p of marketing
what is marketing mix 4p
4p of marketing mix
4p product
marketing-mix (marketing hỗn hợp 4p) là gì?
4p in marketing
marketing mix 4p là gì
phân tích 4p
4p marketing strategy
4p
marketing 4p
marketing mix
marketing 4 mix
marketing 4p là gì
4p trong marketing
marketing mix là gì
marketing mix la gì cho ví dụ
4p marketing là gì
mix 4p
4p là gì
mô hình 4p
marketing mix 4ps product
chiến lược 4p là gì
4p trong marketing là gì
marketing về sản phẩm
4p la gi
4ps marketing
4p’s
phân tích 4p trong marketing
4p in marketing mix
4p mix marketing
công cụ marketing mix
mkt mix
phối thức marketing
chiến lược giá trong marketing mix
phân tích 4ps
mô hình marketing mix 4p
mkt 4p

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Digital Marketing
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments