Google slides là gì? 6 bước sử dụng cho người mới bắt đầu

//

Không kém cạnh những ứng dụng tạo slide trình chiếu, Google Slide là công cụ giúp bạn tạo trang trình chiếu online hiệu quả, rất thích hợp để làm việc nhóm. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google slides là gì? 6 bước sử dụng cho người mới bắt đầu. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

1. Khái quát về google slides

Các slide PowerPoint thường hỗ trợ các tập tin có định dạng như .ppt, .pptx, .odp, .pdf… Đây được xem là tiện ích mang lại sự tiện lợi trong việc chuyển đổi tập tin trên trình duyệt Microsoft Office.

1.1. Google slides (Google trình bày) là gì?

Hiện tại, Google cung cấp nhiều tiện ích miễn phí cho người dùng. Dưới đây là các tiện ích bổ sung nổi tiếng và phổ biến nhất:

 • Gmail: Hòm thư điện tử cho phép gửi và nhận thư điện tử trong phạm vi quốc tế.
 • Google Drive: Nơi lưu trữ dữ liệu điện toán đám mây hoàn toàn free.
 • Google Docs: Phần mềm words trên nền tảng online, cho phép nhiều người cùng truy cập và sửa đổi chỉ cần có Internet.
 • Google Sheets: Công cụ bảng tính online có tính năng tương tự như Google Docs.
 • Google slides: Công cụ trình diễn có tính năng trình bày cả online và offline.

Đặc biệt, Google slides là ứng dụng trình chiếu trực tuyến, có thể dễ dàng chia sẻ, kết nối và truy cập nhiều tài khoản cùng lúc.

Google trình bày và google slides là gì ?
Google trình bày và google slides là gì ?

1.2. Đối tượng sử dụng Google Slides là gì?

Ai là đối tượng tốt nhất để sử dụng các tính năng trang trình bày của Google? Có thể nói rằng bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng các trang trình bày của Google, bao gồm:

 • Sinh viên
 • Người đi làm: Nhân viên văn phòng, chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp, CEO, BM …

Tuy nhiên, với nền tảng google trình chiếu này sẽ là giải pháp tối ưu cho nhiều doanh nghiệp có ngân sách hạn hẹp. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng google powerpoint, slide powerpoint, Google slides … khi đã đăng ký và sở hữu tài khoản Google miễn phí.

Việc sử dụng Google slide vô cùng đơn giản, chỉ cần thiết bị máy tính, điện thoại có kết nối Internet là các hoạt động sẽ được triển khai một cách trơn tru và bình thường.

1.3. Những lợi ích của Google Slides là gì?

Miễn phí sử dụng là một trong những điểm cộng lớn nhất của công cụ Google slides. Vậy các lợi ích khác của Google slide là gì?

Dưới đây là những công dụng nổi bật nhất:

 • Khả năng chỉnh sửa trực tiếp: Nếu như trên hệ điều hành word hay excel bạn cần thực hiện thao tác lưu thì với Google slides, đây không phải là vấn đề vì đã có tính năng tự động lưu.
 • Cộng tác: Google slide cho phép nhiều người truy cập cùng lúc để chỉnh sửa, bình luận và thay đổi dữ liệu. Vì vậy, đây là một nền tảng phù hợp cho các hoạt động nhóm.
 • Chia sẻ an toàn và cho phép kiểm duyệt truy cập: Dù là google Presentation, powerpoint trực tuyến, google powerpoint hay powerpoint slide, chủ sở hữu đều có quyền thiết lập tài khoản để xem, chỉnh sửa hoặc bình luận về dữ liệu.
 • Tính năng xem lại lịch sử truy cập và chỉnh sửa: Đây là một khả năng nổi bật trên nền tảng Google slides. Bây giờ bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng xem lại các phiên bản cũ đã sửa đổi.
 • Mẫu có sẵn: Mẫu được tạo sẵn rất tiện lợi cho người dùng khi sử dụng để tăng tính thẩm mỹ cho bài thuyết trình.

1.4. Những điều bạn có thể làm với Google Slides là gì?

Là một công cụ mạnh mẽ, với Google slides bạn có thể tận dụng nhiều tính năng vượt trội chỉ với những thao tác đơn giản.

 • Tạo và trình bày một bài trình diễn chuyên nghiệp

Google Trang trình bày lý tưởng để soạn và trình bày một bài thuyết trình chuyên nghiệp. Các công cụ trình diễn bao gồm ghi chú trình diễn và khả năng thiết lập phần Câu hỏi & Trả lời trong quá trình trình diễn.

 • Chia sẻ một bài trình diễn trực tuyến 

Sử dụng Google Trang trình bày để tạo bản trình bày tự động phát trực tiếp bất cứ khi nào ai đó truy cập. Với Google Trang trình bày, bạn có thể tạo một liên kết có thể chia sẻ cho bản trình bày của mình để sử dụng trên các mạng xã hội. Bạn cũng có thể tạo mã cho phép bạn nhúng bản trình bày của mình trên một trang web.

 • Tạo một bảng Timeline 

Rất nhiều bản trình diễn công việc tập trung vào bảng Dòng thời gian. Cho dù bạn thuộc nhóm dự án hay nhóm bán hàng, công việc của bạn có thể sẽ đi cùng với các mốc thời gian.

Bạn có thể tạo bảng dòng thời gian bằng Google Trang trình bày bằng các công cụ vẽ. Nó chỉ đòi hỏi một chút thời gian. Cùng với mẫu Google Trang trình bày phù hợp, việc tạo bản trình bày theo dòng thời gian của bạn thật dễ dàng.

 • Làm việc như một đội 

Google Trang trình bày là một công cụ tuyệt vời cho những người làm việc theo nhóm. Ảnh chụp màn hình bên dưới cho thấy cách chia sẻ bản trình bày Google Trang trình bày chuyên nghiệp trực tuyến. Sau đó, chúng tôi sẽ trình bày cách bạn xác định cấp độ truy cập cho từng người dùng:

Google Slides Sharing
Google Slides Sharing

Như bạn có thể thấy, các cấp độ truy cập khác nhau tùy theo người dùng tùy thuộc vào cách bạn xác định nó. Bạn có thể thiết lập chia sẻ để chỉ một số người dùng có thể xem bản demo. Những người khác có thể nhận xét hoặc thậm chí chỉnh sửa bản trình diễn. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nếu ai đó rời khỏi dự án của bạn.

 • Thêm vào một Video 

Một cách tuyệt vời để thêm một số hứng thú vào bản trình bày của bạn là thêm video. Trong môi trường ngập tràn phương tiện truyền thông ngày nay, việc thêm video có thể mang lại lợi ích cho bản trình bày của bạn để thu hút sự chú ý của khán giả.

Ví dụ: bạn có thể muốn đưa một chút tuyên bố của người sáng lập công ty vào bản trình bày của mình – tuy nhiên, họ có thể không có mặt để trình bày trực tiếp. Với Google Trang trình bày, chỉ cần liên kết video YouTube hoặc .mp4 với một vài từ từ người sáng lập của bạn. Tuyệt quá! Người sáng lập của bạn bây giờ là một phần của bài thuyết trình của bạn.

 • Tạo một bản trình diễn cho SlideShare

SlideShare là một nền tảng trực tuyến miễn phí cho phép bạn chia sẻ bản trình bày với nhiều khán giả hơn. Trang SlideShare tuyên bố rằng họ có hơn 80 triệu người dùng. Họ có rất nhiều người dùng! Vì SlideShare được xếp hạng là một trong những trang hàng đầu trên toàn thế giới, nên việc đăng bài thuyết trình trên SlideShare có thể tăng thị phần của bạn.

2. Cách đăng ký tài khoản Google slides

Để sử dụng các tính năng đặc biệt trên Google slide như powerpoint online, powerpoint google … Bạn cần đăng ký tài khoản theo các bước sau:

 • Vào “.google.com” => Tạo tài khoản => Chọn mục để tạo tài khoản bản quyền cá nhân.
 • Thiết lập một số thông tin như tên, mật khẩu, số điện thoại, v.v.
 • Nhận mã xác minh qua số điện thoại.
 • Chấp nhận các điều khoản của Google slide để sử dụng tính năng.
Google sildes là một trong ứng dụng nổi bật của Google
Google sildes là một trong ứng dụng nổi bật của Google

3. Cách sử dụng google slides

Sau khi đăng ký tài khoản Google thành công. Bây giờ, hãy tạo bản trình bày Google slide đầu tiên của bạn. Bạn cần rê chuột vào biểu tượng + ở góc màn hình sau đó khi dấu + chuyển thành biểu tượng bút chì đen thì bấm vào đó.

Dưới đây là cách sử dụng một số tính năng đặc biệt của Google Slide:

3.1. Cách sử dụng powerpoint online (powerpoint google) nhanh và đơn giản nhất.

Bạn có thể kéo và thả tệp Powerpoint trực tiếp vào Google Drive để sử dụng làm powerpoint trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp tạo tệp bằng tính năng Google Trang trình bày. Để tiếp tục tải xuống máy tính của bạn, hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấp chuột trái vào “File” => Tải xuống ở định dạng Microsoft Powerpoint.
 • Ngoài ra, các định dạng khác như .PDF, .ODP, .GEPG cũng là những định dạng dữ liệu phổ biến.

3.2. Cách kiểm tra chính tả trong Google Slides

Một tính năng tuyệt vời không thể không kể đến của Google Slides là khả năng kiểm tra lỗi chính tả. Để làm điều này, bạn cần làm như sau:

Chọn “Công cụ” => “chính tả” => Chọn “Lỗi gạch chân” Lúc này, các ký tự hoặc từ viết sai chính tả sẽ hiển thị màu khác với bình thường và Google Trang trình bày sẽ gợi ý một số từ tốt nhất để bạn lựa chọn. lựa chọn. Hoặc bạn cũng có thể tự mình chỉnh sửa trực tiếp bằng bàn phím.

3.3. Cách thực hiện chức năng “chia sẻ” trên Google Slides

Một trong những tính năng tốt nhất của Google Trang trình bày là khả năng tạo liên kết có thể chia sẻ. Bất kỳ ai mà bạn chia sẻ liên kết đều có thể xem, đề xuất các chỉnh sửa hoặc chỉnh sửa trực tiếp bản trình bày. Điều này giúp loại bỏ sự phiền phức khi gửi hồ sơ qua lại giữa các cộng tác viên, nhân viên văn phòng, đồng nghiệp, nhân viên văn phòng tổng hợp, nhân viên C & B, nhân viên hành chính, v.v. cho người quản lý.

Mỗi người có con trỏ nhập văn bản riêng để sử dụng trên máy tính của họ. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút Chia sẻ màu cam trong tệp bạn muốn chia sẻ. Tiếp theo, chọn cách thức và người bạn muốn gửi liên kết đến tệp. Bạn có thể nhập địa chỉ email của mình hoặc nhấp vào liên kết “Được chia sẻ” ở góc trên cùng để thực hiện lời mời của riêng bạn.

Nhập địa chỉ email hoặc nhấp vào “Nhận liên kết có thể chia sẻ”. Từ menu thả xuống, bạn có thể chọn một trong các tùy chọn này cho những gì người dùng khác có thể làm:

 • Tắt: Chia sẻ bị tắt. Nếu trước đây bạn đã chia sẻ một liên kết với người khác, liên kết đó sẽ không hoạt động nữa và thu hồi bất kỳ quyền nào mà họ từng có.
 • Bất kỳ ai có liên kết đều có thể chỉnh sửa: Cấp cho người dùng được chia sẻ quyền đọc / ghi đầy đủ. Tuy nhiên, họ vẫn có thể xóa nó khỏi Drive của bạn, đây chỉ là nội dung của tệp.
 • Bất kỳ ai có liên kết đều có thể bình luận: Cho phép người dùng chia sẻ để lại bình luận thuận tiện cho các dự án nhóm.
 • Bất kỳ ai có liên kết đều có thể xem nó: Người dùng được chia sẻ có thể xem tệp nhưng có thể chỉnh sửa tệp theo bất kỳ cách nào. Đây là hành động mặc định khi bạn chia sẻ tệp và nó là tùy chọn tốt nhất nếu bạn đang cố gắng chia sẻ tệp để tải xuống.

3.4. Cách thực hiện việc “hợp tác” chỉnh sửa theo nhóm

Chế độ “hợp tác” được phân biệt rõ nhất bởi hai đặc điểm:

 • Liên kết đến trang trình chiếu khác: Lúc này, bạn cần sao chép đường dẫn liên kết (URL) từ thanh địa chỉ trình chiếu.
 • Cách chèn bộ ký tự đặc biệt: Thao tác khá đơn giản. Đầu tiên, bạn bấm vào biểu tượng “Chèn” => “Ký tự đặc biệt” => Chọn ký tự đặc biệt yêu thích của bạn hoặc khớp với dữ liệu sẽ hiển thị.

3.5. Xem Lịch sử phiên bản của bản trình bày trong Google Slides

Khi bạn chia sẻ tài liệu với người khác, có thể khó theo dõi tất cả những thay đổi nhỏ xảy ra nếu bạn không có mặt. Vì vậy, có một lịch sử sửa đổi. Google theo dõi tất cả các thay đổi xảy ra trong tài liệu và nhóm chúng thành các giai đoạn để giảm bớt sự lộn xộn. Bạn thậm chí có thể hoàn nguyên tệp về bất kỳ phiên bản nào trước đó được liệt kê trong lịch sử chỉ với một cú nhấp chuột.

Bạn có thể xem danh sách tất cả các thay đổi gần đây bằng cách nhấp vào Tệp> Lịch sử Phiên bản Lịch> Xem Lịch sử Phiên bản. Ngoài ra, bạn có thể nhấn Ctrl + Alt + Shift + H (Command + Option + Shift + H trên Mac). Nhấp vào “Tệp”, chọn “Lịch sử Phiên bản” và sau đó nhấp vào “Xem Lịch sử Phiên bản” “.

3.6. Cách liên kết đến một Slide cụ thể

Bạn cũng có thể chia sẻ liên kết đến một trang trình bày cụ thể trong bản trình bày của mình với bạn bè hoặc đồng nghiệp mà không cần phải đề cập đến trang trình bày nào bạn đang tham khảo.

Khi ai đó nhấp vào liên kết và tải bản trình bày, nó sẽ chuyển trực tiếp đến trang trình bày bạn đã tham chiếu. Bạn phải bật chia sẻ tệp trước khi có thể liên kết đến một trang trình bày cụ thể trong bản trình bày của mình.

Bởi vì mỗi trang trình bày có một URL duy nhất, tất cả những gì bạn phải làm để liên kết đến một trang là nhấp vào Nhấp vào nó trong ngăn bên trái, sau đó sao chép URL từ thanh địa chỉ. Nhấp vào trang trình bày, sau đó sao chép URL từ thanh địa chỉ.

3.7. Cách chèn các ký tự đặc biệt vào một slide

Google Slides cũng có công cụ chèn ký tự. Điều này cho phép bạn chèn các ký tự đặc biệt vào bản trình bày của mình mà không cần phải nhớ bất kỳ mã Alt nào. Có rất nhiều biểu tượng, ký tự, ngôn ngữ và hơn thế nữa. Vì vậy, cho dù bạn muốn một mũi tên, các tập lệnh ngôn ngữ khác nhau hoặc nếu bạn chỉ muốn một vài biểu tượng cảm xúc ngớ ngẩn để làm nổi bật bản trình bày của mình, Google Trang trình bày sẽ giúp bạn dễ dàng đưa chúng vào.

Để mở công cụ chèn ký tự, hãy thực hiện:

 • Nhấp vào “Chèn” và sau đó nhấp vào “Ký tự đặc biệt”: Từ đây, bạn có thể tìm kiếm các ký tự cụ thể theo cách thủ công bằng cách sử dụng menu thả xuống.
 • Sử dụng thanh tìm kiếm để tìm một ký tự hoặc biểu tượng cảm xúc cụ thể: Thanh tìm kiếm “Chèn ký tự đặc biệt” với “mỉm cười” được nhập và biểu tượng cảm xúc kết quả.

4. 3 Nền tảng hỗ trợ Google Slides

Google Trang trình bày có sẵn dưới dạng ứng dụng web được hỗ trợ trên các trình duyệt web như Google Chrome, Mozilla Firefox, Internet Explorer, Microsoft Edge, Apple Safari, v.v. Người dùng có thể truy cập tất cả các tệp Trình chiếu được tạo bởi Google Trang trình bày cũng như các tệp khác thông qua Google Drive.

Vào năm 2014, Google đã giới thiệu một trang chủ dành riêng cho Google Trang trình bày, chỉ chứa các tệp do dịch vụ tạo ra.

Đồng thời, Google ra mắt ứng dụng di động chuyên dụng trên hệ điều hành di động Android và iOS. Giờ đây, người dùng có thể chỉnh sửa tệp Trình chiếu trên ứng dụng dành cho thiết bị di động. Hệ thống này được gọi là đa nền tảng và yêu cầu bạn phải có kết nối internet để sử dụng dịch vụ.

5. Chi tiết Các bước  sử dụng Slide cho người mới bắt đầu

5.1. Làm quen

Google Trang trình bày là một ứng dụng trình bày cao cấp của Google hoạt động trong trình duyệt như một phần của Google Tài liệu. Nó hoàn toàn miễn phí – yêu cầu duy nhất để sử dụng nó là phải có tài khoản Google.

Vì là ứng dụng web miễn phí nên Google Trang trình bày không có nhiều tính năng như các ứng dụng dành cho máy tính để bàn như Microsoft PowerPoint và Keynote. Tuy nhiên, nó khắc phục được việc thiếu các tính năng đẹp mắt bằng cách cung cấp các tính năng cộng tác cực kỳ mạnh mẽ – nếu không muốn nói là tốt nhất.

Quá trình tìm hiểu Google Trang trình bày cũng nhanh hơn so với một ứng dụng máy tính để bàn đầy đủ chức năng do thực tế là nó chứa các chức năng cơ bản nhất và loại bỏ các chức năng phụ.

Xem cách sử dụng Google Trang trình bày để tạo bản trình bày của bạn trong khi làm việc với phần mềm trình bày trực tuyến tuyệt vời.

5.2. Tạo một trình diễn mới

Để tạo một tài liệu Google Slides mới, trước tiên bạn hãy truy cập vào đường dẫn sau: docs.google.com/presentation

Nếu bạn chưa đăng nhập vào tài khoản Google của mình trên trình duyệt web. Bạn phải đăng nhập bằng tên và mật khẩu tài khoản Google (Gmail) của mình.

Đăng nhập tài khoản Google
Đăng nhập tài khoản Google

Khi ở trang bắt đầu của Google Trang trình bày, bạn có thể tạo một Trình chiếu mới (Trống) bằng cách chọn hình chữ nhật có dấu cộng ở giữa hoặc chọn một mẫu hiện có với chủ đề riêng biệt.

Chọn new
Chọn new

Hoặc tạo mới trong không gian làm việc trang chiếu Google Slides hiện có, bạn cũng có thể đi tới Tệp> Mới> Bản trình bày hoặc Sử dụng Mẫu để thực hiện tạo tệp tài liệu mới tương ứng.

Tệp -> Mới -> Bản trình bày
Tệp -> Mới -> Bản trình bày

5.2.1. Định dạng một bài thuyết trình

Bước đầu tiên trong việc tạo một bản trình bày mới là định dạng nó trông như thế nào, vì vậy hãy nhìn vào thanh bên Chủ đề xuất hiện ở trên cùng với quá trình tạo trên bản trình chiếu.

Google Trang trình bày được cài đặt sẵn với các chủ đề khác nhau cho mỗi trang trình bày. Hầu hết chúng không đẹp bằng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn – đặc biệt là trong phiên bản Keynote mới nhất – Nó có rất nhiều chức năng và mẫu trình chiếu được tích hợp sẵn.

Thanh bên Chủ đề xuất hiện ở bên phải của trang chiếu. Sử dụng thanh cuộn để cuộn qua các chủ đề có sẵn khác nhau.

A few of Google Slides default themes
A few of Google Slides default themes

Nếu các chủ đề cơ bản trong Google Trang trình bày không phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn có rất nhiều tùy chọn bổ sung.

Bạn có thể tìm thấy hàng chục chủ đề Google Trang trình bày mới tại GraphicRiver, được thiết kế bởi nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp. Hoặc duyệt qua bộ sưu tập các chủ đề bản trình bày bán chạy nhất mới của chúng tôi để tìm các xu hướng, chẳng hạn như các chủ đề bán chạy nhất:

Best Google Slides Themes on GraphicRiver
Best Google Slides Themes on GraphicRiver

Thêm vào đó, bạn có thể tải một chủ đề gốc vào Google Slides bằng cách ấn nút Import theme. Cửa sổ Import theme sẽ xuất hiện. Bạn có thể sử dụng một chủ đề trước đó, rê chuột vào một chủ đề trên cửa sổ Import theme, hoặc nhấp chọn Select a file from your computer.

The Import theme window appears
The Import theme window appears

Google hỗ trợ tải lên dung lượng tối đa 50MB với các định dạng .ppt, .pptx, .pptm, .ppsx, .pot, .potx, .odp và các định dạng Google Slides.

Một khi bạn đã chọn chủ đề, xác định tỷ lệ khung hình các slide của bạn. Từ File > Page setup, có các tùy chọn Standard 4:3Widescreen 16:9Widescreen 16:10 và Custom.

Chọn tỷ lệ phù hợp nhất với màn hình mà bạn thực hiện trình chiếu. Cụ thể, tỷ lệ chuẩn Google Slides là tốt nhất nếu đang được trình chiếu và tỷ lệ màn hình rộng là phù hợp tốt nhất nếu bạn trình chiếu bằng máy tính hoặc tivi màn ảnh rộng.

Select the slide size best fit for the mode of presentation
Select the slide size best fit for the mode of presentation

Nhấp OK một khi bạn đã chọn chủ đề và tỷ lệ trang trình chiếu. Trong bài hướng dẫn về Google Slides, tôi sẽ sử dụng chủ đề Paperback và tỷ lệ 16:9.

Lưu ý: Chủ đề và tỷ lệ có thể được thay đổi sau đó bằng cách chọn Slide > Change theme.

Tôi đề nghị bạn nên đổi tên trình chiếu ngay khi bạn đã quyết định chọn chủ đề lúc đầu. Để thực hiện, nhấp chọn Untitled presentation góc phía trên bên trái màn hình và gõ tên mới.

Rename the presentation
Rename the presentation

5.3. Duyệt Google Slides

Hãy xem cách sử dụng các công cụ của Google Trang trình bày. Google Trang trình bày hoạt động tương tự như các ứng dụng trình chiếu khác. Thanh bên của Google Trang trình bày hiển thị các trang trình bày bạn đã tạo và trang trình bày bạn đang làm việc.

How to Use Google Slides interface
How to Use Google Slides interface

Theo mục đích của chúng tôi, trang chiếu đầu tiên sẽ là trang chiếu tiêu đề. Để thêm tiêu đề, hãy nhấp vào tiêu đề đó và nhập tiêu đề. Bạn cũng có thể thêm phụ đề hoặc để trống. Các trường trống sẽ không hiển thị ở cuối bản trình bày, vì vậy bạn không cần phải loại bỏ các phần tử thừa.

Add a title to your Google Slides presentation
Add a title to your Google Slides presentation

Khi bạn chọn văn bản, các tùy chọn mới sẽ xuất hiện trong thanh công cụ phía trên. Biểu tượng ở giữa thanh công cụ cho phép bạn chỉnh sửa hình dạng của hộp văn bản, như màu nền và đường viền. Biểu tượng bên phải cho phép chỉnh sửa hình dạng của văn bản như kiểu phông chữ, cỡ chữ, màu sắc và các kiểu in đậm, gạch chân và in nghiêng.

How to Use Google Slides Toolbar formatting functions
How to Use Google Slides Toolbar formatting functions

5.3.1. Thêm và xóa các Slides

Ngay sau khi bạn hài lòng với sự xuất hiện của trang chiếu tiêu đề, bạn có thể thêm nhiều hơn vào trang chiếu của mình. Để thêm một trang trình bày mới, hãy nhấp vào dấu + ở bên trái màn hình. Đây là một slide mới được tạo với bố cục Tiêu đề và Nội dung.

Press to add a new slide
Press to add a new slide

Ngược lại, slide có thể bị xóa bằng cách chọn slide và nhấp vào Edit > Delete, hoặc bằng cách nhấp chuột phải vào sile nhỏ trong sidebar và nhấp vào Delete slide, hoặc chỉ đơn giản bằng cách nhấn Delete trong khi các slide đã được chọn.

5.3.2. Thêm văn bản

Slide mới sẽ có slide thông tin. Thêm tiêu đề có liên quan đến thông tin bạn sẽ đưa vào trang chiếu.

Trong phần nội dung văn bản, bạn muốn thêm một số định dạng. Xét cho cùng, đó là một trang trình bày, các đoạn văn bản dài làm giảm hiệu quả của phần nội dung của trang trình bày. Bấm vào nội dung hộp văn bản để xem các tùy chọn văn bản, sau đó bấm Thêm để thêm các tùy chọn văn bản. Điều này cho phép bạn tạo một danh sách.

Create a bulleted list by clicking More Bulleted List
Create a bulleted list by clicking More Bulleted List

Bây giờ nội dung đã được định dạng chính xác, thêm thông tin vào các slide. Cứ cho là bạn chưa tìm kiếm về chủ đề bản trình bày là gì, thì Google Slides có một công cụ nghiên cứu tích hợp sẵn có thể truy xuất thông qua Tools > Explore.

Thanh thanh sidebar Explore cho phép bạn tìm kiếm Google ngay trong ứng dụng. Bạn cũng có thể lọc kết quả tìm kiếm chỉ bao gồm kết quả từ web, hình ảnh, hay Google Drive. Sử dụng liên kết See all results on Google ở phía dưới cùng của thanh sidebar chuyển bạn đến cửa sổ tìm kiếm Google đầy đủ. Bạn có thể xem lại các liên kết ngay từ thanh sidebar và chèn các liên kết trực tiếp vào trong bản trình bày ngay từ chính thanh sidebar.

Get information on the topic in-app using the Explore sidebar
Get information on the topic in-app using the Explore sidebar

Thêm thông tin mà bạn muốn hiển thị trên các trang trình bày của mình. Ghi chú trình chiếu có thể được thêm vào trường dưới cùng để dễ dàng truy cập thông tin bổ sung mà không làm rối trang trình bày của bạn.

5.3.3. Thêm tập tin đa phương tiện

Slide tiếp theo sẽ là slide với các yếu tố đa phương tiện. Bởi vì các tệp đa phương tiện sẽ được thêm vào trang trình bày này, bố cục mặc định sẽ không phù hợp. Đối với trang trình bày này, hãy nhấp vào nút mũi tên bên cạnh nút + và chọn một bố cục khác cho trang trình bày, bố cục mà tôi thích nhất là từ dòng dưới cùng. Tôi sẽ sử dụng Caption.

How to Use Google Slides and Select a slide layout
How to Use Google Slides and Select a slide layout

Chọn nút mũi tên kế bên nút dấu “+” để hiển thị thêm các bố cục.

Mẹo: Các bố cục có thể được thay đổi sau này bằng cách sử dụng nút Layouts trên thanh công cụ.

Hãy xem cách sử dụng Google Slides để thêm ảnh vào bài thuyết trình của bạn. Để thêm một ảnh, chọn nút Image trên thanh công cụ hoặc chọn Insert > Image.

Có vài cách để thêm hình ảnh vào trang trình chiếu của bạn. Bạn có thể tải lên hình ảnh của riêng bạn từ ổ cứng, tài khoản Google +, hoặc Google Drive; bạn có thể chụp ảnh bằng cách sử dụng một webcam; hoặc bạn có thể tìm kiếm trên Google, ảnh lưu trữ trên tạp chí LIFE, hoặckho ảnh trong bảng điều khiển Insert image.

The Insert image panel in Google Slides
The Insert image panel in Google Slides

Ghi chú: Khi bạn tải ảnh, lưu ý vấn đề về sở hữu trí tuệ. Ví dụ, bên dưới Stock images các từ tìm kiếm “Results shown are available for personal or commercial use only in Google Drive, and may not be independently redistributed or sold” hiển thị.

Một khi bạn tìm thấy những hình ảnh mà bạn thích, click vào nó và nhấn Select (từ lưu trữ hoặc kho ảnh) hoặc Open (từ tùy chọn Upload) để đưa nó vào trang trình chiếu. Hình ảnh có thể thay đổi kích cỡ và xoay theo ý thích của bạn.

Images may be easily resized using the anchors
Images may be easily resized using the anchors

5.3.4. Thêm ảnh động

Nếu bạn muốn thêm một chút gia vị vào bản trình bày của mình, Google Trang trình bày cung cấp một số hoạt ảnh khác nhau mà bạn có thể sử dụng cho cả các phần tử trang chiếu và chuyển tiếp giữa các trang trình bày.

Dưới đây là cách sử dụng Google Slides để thêm ảnh động để trình chiếu. Thêm hiệu ứng chuyển tiếp bằng cách nhấp vào nút Transition trên thanh công cụ. Một sidebar Animations sẽ xuất hiện, và có thể tùy hiệu ứng động trong trang trình chiếu .

Trình đơn Slide điều khiển hiệu ứng động giữa các slide. Có sẵn sáu tùy chọn hiệu ứng chuyển tiếp; chọn một cái từ trình đơn thả xuống. Bạn có thể chọn tốc độ chuyển động bằng cách sử dụng thanh trượt Slow-Fast dưới trình đơn thả xuống. Thanh trượt hiển thị chiều dài quá trình chuyển tiếp khi bạn điều chỉnh nó theo ý thích của bạn; quá trình chuyển tiếp có thể kéo dài từ khoảng 0 đến 5 phút.

Click Transition to add transitions between slides
Click Transition to add transitions between slides

Mẹo: Dễ dàng áp dụng quá trình chuyển tiếp giữa tất cả các slide bằng cách bấm vào nút Apply to all slides slide trong thanh Animations.

Từng đối tượng riêng lể trên slide cũng có thể được áp dụng hiệu ứng động. Chọn một đối tượng trên các slide bằng cách nhấp vào đối tượng, sau đó bấm chọn Select an object to animate trong thanh Animations.

Click Select an object to animate to animate individual objects
Click Select an object to animate to animate individual objects

Hãy chọn một kiểu ảnh động từ trình đơn thả xuống đầu tiên. Trình đơn thả xuống thứ hai điều khiển từng hiệu ứng động. Các hiệu ứng động có thể được tắt mở bằng tay bằng cách chọn tuỳ chọn On click, hoặc tự động bằng cách chọn các tuỳ chọn After previous hoặc With previous. Tốc độ hiệu ứng được kiểm soát bởi thanh trượt Slow-Fast.

Animations can be toggled manually or automatically
Animations can be toggled manually or automatically

Để xem trước các hiệu ứng động, bấm Play.

5.4. Cộng tác

Bây giờ chúng tôi hướng dẫn bạn cách sử dụng tính năng cộng tác trong Google Trang trình bày, đây là một tính năng cao cấp để làm việc cùng nhau. Bởi vì Google Trang trình bày là một ứng dụng dựa trên web, thật dễ dàng để mời ai đó làm việc cùng nhau trong thời gian thực, bất kể bạn đang ở đâu.

Để thực hiện chức năng này, nhấp chọn nút Share màu xanh ở góc bên phải màn hình. Màn hình Share with others (tức là chia sẻ với một ai đó) sẽ hiện được bật lên và mời để chia sẻ trang trình chiếu. Nếu bạn nhấp chọn biểu tượng Get shareable link (nó trông giống như một chuỗi), Google tạo ra một liên kết mà bạn có thể chia sẻ với mọi người qua Mail, Google +, Facebook hoặc Twitter.

Bạn cũng có thể mời mọi người tham gia trang trình chiếu của bạn bằng cách nhập địa chỉ email của họ (hoặc, nếu họ có trong danh bạ của bạn, tên của họ) trong trường People. Nhấp chọn liên kết Advanced phía dưới bên phải màn hình để hiển thị tất cả các tùy chọn chia sẻ.

Google Slides sharing settings
Google Slides sharing settings

Trang trình chiếu có thể được mở công khai bằng cách nhấp vào liên kết Change dưới trường Who has access. Hiển thị cửa sổ Link sharing. Trang trình chiếu có thể hiển thị với ai nhận được liên kết Anyone with the link hoặc thực hiện công khai hoàn toàn bằng cách nhấp Public on the web. Đối với tùy chọn Specific people không đòi hỏi có tài khoản Google vẫn có thể xem được trang trình chiếu.

Control the privacy of the presentation
Control the privacy of the presentation

Bạn có thể hạn chế các quyền hạn của cộng tác viên bằng cách lựa chọn Can view, Can comment, or Can edit từ trình đơn Can view thả xuống.

Ngay khi bạn hài lòng với các cài đặt, nhấp vào nút Save phía trên cửa sổ Link sharing. Tiếp theo, nhấp vào nút Done button trên cửa sổ Sharing settings. Bây giờ, bạn có thể bắt đầu làm việc chung trong thời gian thực.

5.5. Trình chiếu Google Slides của bạn

Bây giờ thì bạn đã hoàn tất, nhấp vào nút Present để trình chiếu thành quả mà bạn đã làm.

A completed Google Slides presentation
A completed Google Slides presentation

Nếu bạn đang thiết kế một bài thuyết trình mà không có internet, bạn có thể xuất trang trình chiếu thành tập tin dưới dạng .pptx bằng cách nhấp vào File > Download As > Microsoft PowerPoint.

6. Tôi có thể tìm thấy các giao diện và mẫu cho Google Slides ở đâu?

Mẫu hoặc chủ đề trình chiếu giúp bạn dễ dàng tạo một bản trình bày chuyên nghiệp một cách nhanh chóng hơn. Với một mẫu hoặc chủ đề được thiết kế chuyên nghiệp, bài thuyết trình của bạn chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt khi đi kèm với rất nhiều thiết kế slide sáng tạo sẵn sàng sử dụng. Sự xuất hiện của bản trình bày của bạn đặc biệt quan trọng nếu bạn đang tạo một bản trình bày kinh doanh.

Thông thường, bạn sẽ cho rằng phải tốn rất nhiều tiền để thuê người thiết kế “giao diện” cho bài thuyết trình chuyên nghiệp của bạn. Bằng cách đầu tư vào một mẫu hoặc chủ đề, bạn có thể có “giao diện và cảm nhận” chuyên nghiệp tương tự với một chi phí nhỏ. Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Thêm vào đó, không quá khó để thêm giao diện hoặc mẫu chuyên nghiệp vào bản trình bày của bạn. Hướng dẫn này chỉ cho bạn cách nhanh chóng thay đổi giao diện của trình chiếu:

Tất nhiên, Google bao gồm một số chủ đề chuyên nghiệp mà bạn có thể truy cập từ bên trong Google Trang trình bày. Tuy nhiên, tất cả người dùng Google Trang trình bày đều có thể sử dụng các giao diện cơ bản này.

Trên đây là Google slides là gì? 6 bước sử dụng cho người mới bắt đầu. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments