16 Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress – Hướng dẫn sử dụng

//

Một website đa ngôn ngữ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng trong và cả ngoài nước. Hiện nay, để xây dựng website đa ngôn ngữ, người ta thường lựa chọn sử dụng các plugin hỗ trợ dịch và hiển thị nhiều ngôn ngữ trên website. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu 16 Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress – Hướng dẫn sử dụng và cài đặt chi tiết. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

1. Công dụng Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, Website Wordpress có thể cung cấp một nội dung bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, bằng cách tự động chuyển hướng người dùng sang một ngôn ngữ khác, dựa trên khu vực đặt trang web.

Việc sử dụng website đa ngôn ngữ giúp người dùng tiếp cận với bạn dễ dàng hơn và mở rộng thị trường ra nước ngoài. hỗ trợ đầy đủ và hiệu quả cho việc truyền tải nội dung và sản phẩm.

Có nhiều cách để xây dựng một trang web đa ngôn ngữ, bạn có thể tự dịch nó sang ngôn ngữ mong muốn của mình hoặc sử dụng các plugin chuyên dụng. Nếu không phải là một lập trình viên giỏi và muốn tiết kiệm thời gian. Bạn nên chọn phương án sử dụng các công cụ hỗ trợ. Dưới đây Nhân Hòa sẽ giới thiệu đến các bạn 15 plugin đa ngôn ngữ cho wordpress được nhiều người sử dụng và tốt nhất hiện nay.

2. Bạn muốn dịch thủ công hay tự động?

Plugin đa ngôn ngữ chia thành 2 loại chính

 • Dịch thủ công: sẽ rất khó, website của bạn cần bao nhiêu ngôn ngữ thì bạn sẽ phải tạo các bản dịch thủ công cho từng trang tương ứng. Việc này tốn nhiều thời gian và công sức nhưng chắc chắn dịch thủ công sẽ chính xác và hoàn hảo hơn tự động.
 • Dịch tự động: có nhiều công cụ dịch tự động như Bing Translate, nhưng tôi thường sử dụng Google Dịch. Ưu điểm của plugin dịch tự động là tích hợp cực nhanh và dễ dàng, bạn chỉ cần viết bài bằng 1 ngôn ngữ chính, còn các ngôn ngữ khác thì Google Translate dịch cho bạn.

Tức là trước khi làm website với nhiều ngôn ngữ thì bạn phải chọn cho mình một hướng đi, nếu bạn chú trọng đến sự tỉ mỉ trên từng bài viết thì website đó có nhiều yếu tố chuyên biệt mà các công cụ dịch thuật như Google Translate, Bing Translate,… nếu có. khó dịch chính xác, bạn nên sử dụng phương pháp dịch thủ công. Ngược lại, nếu dễ dàng hơn cho người quản trị website, biên tập nội dung và lượng nội dung lớn thì nên sử dụng dịch tự động để tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

3. Top Plugin  đa ngôn ngữ cho wordpress tốt nhất hiện nay

3.1. Loco Translate – Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress

Loco Translate được sử dụng khá phổ biến và có hơn 1 triệu lượt cài đặt. Ưu điểm của nó là dễ cài đặt. Sử dụng đơn giản cho phép bạn dịch giao diện trang web và các plugin của mình bên trong bảng điều khiển WordPress.

3.2. Polylang

Polylang là một đề xuất cho trang web của bạn vì tính chính xác và tính linh hoạt trong ngôn ngữ của nó. Về bản chất, để sử dụng Polylang người dùng cần tự dịch. Tuy nhiên, có thể kết hợp với dịch vụ bên thứ 3 như Lingotek để nhận được sự trợ giúp dịch thuật từ các chuyên gia nổi tiếng.

Phạm vi dịch của công cụ này bao gồm các widget, trang, bài đăng của bạn. Bạn có thể thêm trình chuyển đổi ngôn ngữ để chọn ngôn ngữ bằng tiện ích Widget.

Ngoài ra, Polylang cũng thân thiện với SEO, bạn có thể thêm các URL SEO phù hợp với mục menu, danh mục hoặc sử dụng kết hợp với các plugin khác như Yoast SEO và All In One SEO Pack.

Polylang có một số hạn chế như: Không hỗ trợ dịch tự động và ở phiên bản miễn phí không có tùy chọn hỗ trợ.

Cài đặt PolyLang

Sau khi cài đặt plugin PolyLang, bạn cần vào Settings -> Languages để thiết lập ngôn ngữ sử dụng. Bây giờ bạn hãy lần lượt thêm các ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng trên website của mình (thêm tất cả, kể cả tiếng Việt nếu bạn đã Việt hóa WordPress). Trong phần Add New Language, bạn chỉ cần chọn tên ngôn ngữ và nó sẽ thiết lập cho bạn, vì vậy hãy để nguyên mọi thứ.

Add new language
Add new language

Ví dụ mình thêm 3 ngôn ngữ thế này:

Ngôn ngữ cần thêm
Ngôn ngữ cần thêm

Tiếp tục qua phầnStrings Translation để thiết lập trang web tiêu đề và định dạng ngày giờ ở mỗi ngôn ngữ. Nếu bạn có nhiều tiếng Việt hơn, ở phần định dạng thời gian, bạn nên chuyển thành d / m / Y để nó khớp với tiếng Việt.

Kế tiếp bạn chuyển qua tab Settings của nó, sẽ có một số tùy chọn như sau:

Cài đặt tại tab Settings
Cài đặt tại tab Settings
 • Default Language: Ngôn ngữ mặc định trên Trang web. Nếu bạn nhìn thấy dòng màu đỏ bên dưới, điều đó có nghĩa là bạn có dữ liệu bài đăng, trang, danh mục và thẻ chưa được đặt thành ngôn ngữ. Đánh dấu vào nó để áp dụng ngôn ngữ mặc định cho chúng.
 • URL Modifications: Sử dụng cấu trúc ngôn ngữ cho từng phiên bản ngôn ngữ trên website. Mình khuyến khích bạn chọn kiểu “The language is set from the directory name in pretty permalinks” để sử dụng đường dẫn kiểu http://domain.com/en/tên-post.
 • Hide URL language information for default language: Ẩn đường dẫn xác định ngôn ngữ ở ngôn ngữ mặc định. Ví dụ bạn chọn là tiếng Việt thì đường dẫn phiên bản tiếng Việt sẽ không có /vi/ trên đó.
 • Remove /language/ in pretty permalinks: Xóa phần /language/ trên đường dẫn. (nên chọn)
 • Keep /language/ in pretty permalinks: Giữ nguyên /language/ trên đường dẫn.
 • Detect browser language: Nếu bạn đánh dấu, website sẽ chuyển về ngôn ngữ trùng với ngôn ngữ của trình duyệt.
 • Media: Nếu đánh dấu, bạn có thể thêm từng phiên bản hình ảnh cho từng ngôn ngữ.
 • Synchronization: Nếu bạn muốn một số phần có cùng một giá trị trên bất cứ ngôn ngữ nào thì chọn vào. Ví dụ phần Custom field, bạn đánh dấu vào thì nó sẽ sử dụng một giá trị custom field cho toàn bộ các phiên bản ngôn ngữ.

Hiển thị nút chuyển ngôn ngữ trên giao diện

Để hiển thị các nút của trình chuyển đổi ngôn ngữ, bạn có thể vào Appearance -> Widget để thêm một widget có tên là Language Switcher, trong tùy chọn bạn có thể tùy ý hiển thị tên và cờ của từng ngôn ngữ, hoặc dropdown (sổ xuống) tùy thích.

Hiển thị nút chuyển ngôn ngữ trên giao diện
Hiển thị nút chuyển ngôn ngữ trên giao diện

Hoặc nếu bạn muốn tự chèn cái language switcher này ở vị trí bất kỳ trong theme, bạn có thể sử dụng hàm sau:

pll_the_languages($args);

Trong đó, $args là một mảng tham số như sau (nếu không thiết lập nó sẽ áp dụng giá trị mặc định)

 • ‘dropdown’ => Hiển thị dạng đổ xuống, thiết lập giá trị là 1 nó sẽ thành dạng đổ xuống (default: 0)
 • ‘show_names’ => Hiển thị tên ngôn ngữ, giá trị là 1 nó sẽ hiển thị tên ngôn ngữ (default: 1)
 • ‘display_names_as’ => Hiển thị tên ngôn ngữ theo “name” hoặc “slug” (default: ‘name’)
 • ‘show_flags’ => Hiển thị lá cờ nếu giá trị là 1 (default: 0)
 • ‘hide_if_empty’ => Ẩn các ngôn ngữ nếu ngôn ngữ dó chưa có post hoặc page tương ứng, giá trị 1 là ẩn (default: 1)
 • ‘force_home’ => Sử dụng đường dẫn trang chủ nếu giá trị là 1, nếu giá trị là 0 thì nó sẽ chuyển trang hiện tại sang ngôn ngữ đã chọn (default: 0)
 • ‘echo’ => echoes if set to 1, returns a string if set to 0 (default: 1)
 • ‘hide_if_no_translation’ => Ẩn ngôn ngữ nếu ngôn ngữ đó chưa có giá trị nào được dịch (default: 0)
 • ‘hide_current’=> Ẩn ngôn ngữ hiện tại đang chọn nếu giá trị là 1 (default: 0)
 • ‘post_id’ => Nếu giá trị này thiết lập thì phần ngôn ngữ đó sẽ trỏ tới một post hoặc page chỉ định qua ID (default: null)
 • ‘raw’ => Nếu bạn muốn tự viết lại CSS cho phần này thì thiết lập giá trị là 1 (default:0)

Ví dụ:

pll_the_languages( array(
‘show_flags’ => 0,
‘dropdown’ => 1

));

Nếu bạn muốn nó hiển thị kiểu hàng ngang thì thêm đoạn sau vào style.css của theme:

.widget_polylang li {
  float: left;
  margin-right: 1em;
  list-style: none;
}
.widget_polylang li img {
  margin: 8px 0px 8px 0;
}

Thiết lập menu đa ngôn ngữ

Cái hay của PolyLang là nó hỗ trợ một vị trí menu có thể được hiển thị riêng biệt cho từng ngôn ngữ khác nhau. Khi bạn vào Appearance -> Menus, bạn sẽ thấy vị trí menu hỗ trợ từng ngôn ngữ như sau:

Thiết lập menu đa ngôn ngữ
Thiết lập menu đa ngôn ngữ

Bây giờ, hãy tạo các menu khác nhau và nhập ngôn ngữ tương ứng và chọn vị trí thích hợp.

Bây giờ, hãy tạo các menu khác nhau và nhập ngôn ngữ tương ứng và chọn vị trí thích hợp.
Hãy tạo các menu khác nhau và nhập ngôn ngữ tương ứng và chọn vị trí thích hợp.

Thiết lập Post và Page đa ngôn ngữ

Trước khi thao tác, mình cần các bạn hiểu cơ chế tạo một bài viết với nhiều ngôn ngữ, tức là mỗi ngôn ngữ sẽ là một bài viết riêng, nhưng khi thiết lập thì bài viết này sẽ chỉ hiển thị bằng ngôn ngữ tương ứng. Khi bạn đi tới Posts -> All Posts, bạn sẽ thấy một cột ngôn ngữ bổ sung như sau:

Cột ngôn ngữ bổ sung của mỗi bài viết
Cột ngôn ngữ bổ sung của mỗi bài viết

Trong đó có 2 biểu tượng mang ý nghĩa thế này:

polang-icon-checked – Post này dành cho ngôn ngữ tương ứng với cột của nó.

polylang-icon-empty– Trỏ tới post tương ứng với ngôn ngữ của nó.

polang-icon-none – Post này chưa có ngôn ngữ tương ứng, nhấp vào để tạo.

Ví dụ:

polang-post-languages

Nghĩa là post này là phiên bản tiếng Thụy Điển, nhấp vào icon polylang-icon-empty sẽ dẫn tới trang sửa post của hai ngôn ngữ còn lại.

Khi tạo bài viết mới, bạn tìm trong cột Languages, sẽ có phần chọn ngôn ngữ và nhập tên bài viết của các ngôn ngữ còn lại. Tốt nhất bạn nên soạn các bài đăng khác nhau cho từng ngôn ngữ, sau đó mở lại từng bài đăng và nhập tên bài đăng của nó với phiên bản ngôn ngữ khác.

Nhập ngôn ngữ khác
Nhập ngôn ngữ khác

Đối với Page thì tương tự nhé.

Thiết lập Category & Tag đa ngôn ngữ

Đối với danh mục và thẻ, nó cũng giống như bài đăng, tức là bạn sẽ tạo nhiều danh mục khác nhau và trỏ nó đến các phiên bản ngôn ngữ cho từng danh mục.

Polang category
Polang category

Như hình trên, nó thực sự là một danh mục nhưng với 3 ngôn ngữ khác nhau. Bạn có thể đặt khi chỉnh sửa danh mục hoặc khi tạo danh mục.

Thêm ngôn ngữ trong chuyên mục
Thêm ngôn ngữ trong chuyên mục

Và khi tạo post mới, danh sách category sẽ hiển thị ra tương ứng với ngôn ngữ mà bạn thiết lập cho post chứ không hiển thị hết tất cả nên bạn đừng lo nó sẽ rối.

Tương tự với tag.

Đa ngôn ngữ với theme và plugin

PolyLang không thể hỗ trợ bạn chỉnh sửa các điều khoản trong theme và plugin thành đa ngôn ngữ, nhưng nó có thể tải tệp ngôn ngữ phù hợp với ngôn ngữ đã chọn để hiển thị ra bên ngoài. Điều này có nghĩa là, nếu bạn muốn plugin và chủ đề của mình hiển thị ngôn ngữ thích hợp trên các ngôn ngữ khác nhau, thì chủ đề và plugin của bạn phải có tệp ngôn ngữ .mo trên máy chủ để nó có thể tải.

Xin lưu ý rằng để chủ đề của bạn có thể tìm thấy tệp ngôn ngữ tương ứng, hãy tìm trong tệp functions.php của chủ đề cho phần load_theme_textdomain để xem thư mục tải tệp ngôn ngữ và đặt tệp ngôn ngữ vào thư mục đó.

3.3. Google Website Translator – Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress

Google Website Translator là một plugin đa ngôn ngữ cho wordpress với khả năng chuyển đổi mạnh mẽ, hơn 100 ngôn ngữ. Google Website Translator giúp bạn dịch các trang, bài viết, nhận xét, plugin và tiện ích con.

Cài đặt plugin này cũng rất dễ dàng và thân thiện với người dùng. Dung lượng nhẹ, không ảnh hưởng đến hoạt động và tốc độ tải trang web.

3.4. VPML

Tính đến thời điểm hiện tại, WPML là plugin đa ngôn ngữ cho wordpress được nhiều người sử dụng và đánh giá tốt nhất. Nó hỗ trợ người dùng cả phương pháp dịch thủ công và tự động, thông qua:

Với một trình dịch riêng cho phép người dùng dễ dàng cho phép người dịch làm việc trên web.

Thông qua dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp – mô-đun của plugin cho phép bạn tự động đồng bộ hóa với các dịch vụ dịch thuật của bên thứ ba.

Nội dung mà plugin hỗ trợ dịch bao gồm: chủ đề văn bản và plugin, dịch trang, bài viết, dịch trên widget.

Plugin này cũng được đánh giá cao với khả năng hỗ trợ SEO tốt, nó cho phép bạn chọn URL của bản dịch, có thể tạo tên miền phụ, Tham số,….

Trong số các phiên bản trả phí, phiên bản đầy đủ tính năng nhất là WPML Blog với giá 29 đô la.

Cài đặt website đa ngôn ngữ với WPML

Đầu tiên bạn cần phải cài đặt và install WPML (WordPress Multi-Language).

Khi kích hoạt, plugin sẽ thêm một mục có tên “WPML” vào menu WordPress.

Nhấp vào đó sẽ đưa bạn đến bảng cài đặt.

Cài đặt website đa ngôn ngữ với WPML
Cài đặt website đa ngôn ngữ với WPML

WPML sẽ tự động xác định ngôn ngữ của trang web

Bạn có thể thay đổi nó ngay bây giờ nếu bạn muốn.

Nhấp vào nút Next để tiếp tục.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn ngôn ngữ.

Chọn ngôn ngữ bạn muốn chuyển sang.

Chọn ngôn ngữ WPML
Chọn ngôn ngữ WPML

Bạn có thể thêm hoặc bớt ngôn ngữ sau nếu muốn. Sau khi được chọn, hãy nhấp vào Tiếp theo.

Tiếp theo, plugin sẽ hỏi bạn có muốn thêm Language Switcher (bộ chuyển ngôn ngữ) không?

Language Switcher là một nút cho phép người dùng chuyển đổi nhanh chóng giữa các ngôn ngữ.

Language Switcher WPML
Language Switcher WPML

WPML cho phép người dùng tự động thêm Content Switcher như một sidebar widget, trong navigation menu, hoặc hiện thị dưới dạng danh sách .

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn flag hoặc text cho bộ Language Switcher.

Sau khi đã cài đặt xong, bấm next.

Ở bước cuối cùng , bạn sẽ được yêu cầu nhập sitekey. Nếu chưa tạo, bấm “generate a key for this site”.

Registration WPML
Registration WPML

Bạn sẽ được dẫn đến trang web WPML và được yêu cầu nhập trang web của bạn.

Sau khi nhập, hãy nhấp vào tiếp tục để lấy khóa trang, sao chép và dán nó vào trang trang WordPress.

Vậy là xong, trình hướng dẫn WPML đã được cài đặt.

Bấm Hoàn tất để hoàn tất. Bước tiếp theo là thêm nội dung cho trang web đa ngôn ngữ.

Thêm nội nội dung đa ngôn ngữ vào website với WPML

WPML làm cho việc dịch nội dung trong trang web trở nên rất đơn giản.

Người dùng có thể dễ dàng dịch các bài đăng, thẻ và danh mục sang các ngôn ngữ khác một cách nhanh chóng và chính xác.

Đó là lý do tại sao hầu hết các trang web đa ngôn ngữ sử dụng WPML

Thêm các Post và Page đa ngôn ngữ

Bấm vào Posts menu để xem các post hiện có, sẽ có một cột chọn ngôn ngữ hiện lên.

WPML mặc định rằng ngôn ngữ chính của nội dung sẽ là ngôn ngữ chính của toàn bộ trang web, plugin sẽ hiển thị nút Thêm bằng các ngôn ngữ khác bên cạnh bài đăng.

Nhấp vào ngôn ngữ bạn muốn dịch.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh dịch thuật bằng cách bấm chọn Edit a post.

Tại màn hình edit post, bạn sẽ thấy một mục “Language” xuất hiện.

Thêm các Post và Page đa ngôn ngữ
Thêm các Post và Page đa ngôn ngữ

Bạn có thể tự thêm nội dung đã dịch hoặc nhờ người dùng khác dịch nội dung đó cho bạn.

WPML còn cung cấp một giải pháp khác để giúp người dùng dịch thuật website giúp ban. Nếu bạn mua gói Multilingual CMS Plan, bạn có thể sử các module quản lý dịch thuật có sẵn.

Translation management này cho phép bạn thêm người dùng bất kì thành người dịch thuật vào dịch website, bạn còn có thể thêm subscriber nữa.

WPML Translation management
WPML Translation management

Thay vì phải chỉnh sửa bài đăng, những người dịch này sẽ có thể thêm bản dịch trực tiếp vào WPML.

Thêm dịch thuật cho Category và Tag

WPML cho phép người dùng dễ dàng dịch Category và Tag.

Vào WPML » Taxonomy Translation và thêm các taxonomies bạn muốn dịch.

Ví dụ như hình trên, chọn category, plugin sẽ hiển thị các category con, bấm nút add bên cạnh để dịch.

WPML Taxonomy Translation
WPML Taxonomy Translation

Dịch các Navigation Menu

WordPress luôn đi kèm các navigation menu, WPML cho phép người dùng translate các menu này rất đơn giản.

Vào Appearance » Menus. Nếu bạn có nhiều hơn một menu, chọn các menu bạn muốn dịch.

Ở cột bên tay phải, bạn sẽ thấy menu có liên kết để dịch sang ngôn ngữ được chọn trong trang web.

Translate Menu
Translate Menu

Nhấn vào ngôn ngữ nào sẽ tạo menu bằng ngôn ngữ đó, bạn cần thêm các mục giống như trong menu chính.

Thêm Menu đa ngôn ngữ
Thêm Menu đa ngôn ngữ

Nếu bạn có bài đăng và trang trong menu điều hướng, bạn sẽ phải dịch chúng trước.

Sau đó, bạn cần thêm chúng vào các tab bên trái trong menu điều hướng.

Ngoài ra, đừng quên bấm vào nút Save để lưu lại.

Dịch Theme, Plugin, Text với WPML

WPML Multilingual CMS cho phép bạn chọn giữa các bản dịch chính thức của theme và plugin, hoặc sử dụng bộ dịch riêng.

Vào WPML » Themes and plugins localization.

Dịch Theme và Plugin
Dịch Theme và Plugin

Theo mặc định, bạn sẽ thấy dòng “Don’t use String Translation to translate the theme and plugins” được chọn.

Bên dưới, bạn sẽ thấy một checkbox khác để: tự động load file .mo bằng cách sử dụng load_theme_textdomain.

Bạn có thể chọn checkbox đó để xem có file dịch nào phù hợp với theme không.

Điều này chỉ hoạt động với các chủ đề hỗ trợ dịch.

Không phải tất cả các chủ đề hoặc plugin WordPress đều có sẵn bản dịch,

Trong nhiều trường hợp, các bản dịch này có nhiều sai sót.

Hawk khuyên bạn nên sử dụng mô-đun Dịch chuỗi của WPML để có các bản dịch chính xác hơn.

Mô-đun sẽ cho phép bạn dịch các trường tùy chỉnh, tiện ích con và hơn thế nữa.

3.5. Weglot

Weglot
Weglot

Weglot là một công cụ tự động dịch trang web bằng cách sử dụng dịch máy. Bạn vẫn có thể tùy chọn dịch thủ công khi sử dụng công cụ này, tuy nhiên hiệu quả không cao.

Một trong những tính năng nổi bật của plugin là cung cấp giao diện đám mây để lưu trữ và quản lý các bản dịch một cách thuận tiện. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng lọc theo URL hoặc xem tất cả các bản dịch cho trang web của mình.

Khả năng tối ưu hóa SEO của Weglot cũng được đánh giá ở mức ổn định không linh hoạt như WPML hay Polylang. Công cụ sử dụng các thư mục con để tạo một phiên bản riêng biệt. Đồng thời cũng tự động viết lại tất cả các URL, liên kết nội bộ sẽ tự động kết nối ngôn ngữ tương ứng.

3.6. TranslatePress – Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress

TranslatePress hiện là một trong những plugin dịch WordPress tốt nhất trên thị trường. Có một số tính năng làm cho TranslatePress nổi bật so với phần còn lại, chẳng hạn như:

 • Thông thường, các plugin sẽ yêu cầu tạo nhiều phiên bản của cùng một bài viết để dịch nó. Tuy nhiên, TranslatePress cho phép tạo nhiều bản dịch cùng một lúc.
 • Cho phép sử dụng trình chỉnh sửa trực tiếp để dịch tất cả các khía cạnh trực quan của trang web.
 • Và quan trọng nhất, chúng tôi có thể kết hợp dịch máy tự động và dịch thủ công của con người. Tức là chúng ta có thể sử dụng Google Dịch hoặc các công cụ AI tương tự để tạo bản dịch máy. Sau đó, cải thiện bản dịch đó theo cách thủ công.

Đầu tiên, chúng ta cần cài đặt và kích hoạt plugin TranslatePress. Nếu bạn muốn dịch trang web của mình sang nhiều ngôn ngữ, hãy cài đặt tiện ích bổ sung “Extra Languages”. Có thể tải xuống tiện ích bổ sung này từ nút Addons Download dưới phần Account trên website TranslatePress.

Download Plugin
Download Plugin

Sau khi tải về tiện ích add-on, chúng ta cần cài đặt và kích hoạt nó. Điều này tương tự như làm với các plugin WordPress khác.

Sau đó, ta cần vào trang Settings > TranslatePress để cấu hình cài đặt plugin.

Chọn License
Chọn License

Trước tiên, đổi sang tab license và nhập vào license key. Thông tin này có thể được tìm thấy dưới tài khoản, trên website TranslatePress.

Sau đó chuyển sang tab General để thiết lập các cài đặt khác.

Chọn TranslatePress
Chọn TranslatePress

Tùy chọn đầu tiên trên trang chính là chọn ngôn ngữ mặc định của trang web và ngôn ngữ bạn muốn dịch sang.

Tiếp theo, chọn xem chúng ta có muốn hiển thị tên ngôn ngữ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ hay không. Mặc định sẽ là “Không”, có nghĩa là tên ngôn ngữ sẽ được hiển thị bằng ngôn ngữ mặc định.

Sau đó, chúng ta cần chọn xem chúng ta có muốn hiển thị tên ngôn ngữ mặc định trong URL dưới dạng thư mục con hay không. Ví dụ: https://vietnix.vn/vn. Theo mặc định, nó là “No”, có nghĩa là chỉ các ngôn ngữ khác được liệt kê phía trên URL dưới dạng một thư mục con. Ví dụ: https://vietnix.vn/vi. Chúng tôi khuyên bạn nên để cài đặt trong phần này làm mặc định để đạt được SEO tốt nhất.

Sau đó là tùy chọn “Force language in custom links”. Lựa chọn mặc định là “Yes”, vì nó sẽ thay đổi các link tùy chỉnh theo những ngôn ngữ đã dịch. Việc này giúp URL trở nên thân thiện với SEO hơn.

Tiếp theo là chọn có sử dụng Google Dịch để dịch tự động hay không. Mặc định là “Không”, nhưng bạn có thể thay đổi nếu muốn sử dụng.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ cần một khóa API Google Dịch. Sẽ có một liên kết bên dưới tùy chọn này để được hướng dẫn cách lấy chìa khóa.

Cuối cùng là lựa chọn cách hiển thị trình chuyển đổi ngôn ngữ (language switcher) trên website. TransPress cung cấp ba lựa chọn: sử dụng shorcode, thêm switcher vào menu điều hướng, hoặc hiển thị một floating menu. Cách thêm language switcher vào website sẽ được hướng dẫn ở phần sau.

Sau đó, nhấp vào “Save Changes” để hoàn tất và lưu cài đặt.

Dịch nội dung website

Để dịch nội dung website, nhấp vào tab ”Translate Site” trên trang cài đặt của plugin, hoặc từ WordPress admin bar.

Dịch nội dung website
Dịch nội dung website

Sau đó, live translation editor sẽ được mở ra trong một tab mới.

Trong trình live editor này, ta có thể nhấp vào bất kỳ text nào trên website ở khung bên phải. Sau đó TransPress sẽ load nó ở cột bên trái để dịch.

Dịch nội dung website 
Dịch nội dung website

Tiếp theo, nhấp vào ngôn ngữ bạn muốn dịch sang, sau đó cung cấp bản dịch của bạn.

Sau khi nhập bản dịch, hãy nhấp vào nút “Save Translation” ở phía trên rồi chọn vào nút “Next”. TransPress sẽ tự động load chuỗi tiếp theo trên trang để dịch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp vào menu thả xuống bên dưới ngôn ngữ mặc định. Nó sẽ hiển thị danh sách các chuỗi văn bản có thể dịch được trên trang. Bạn có thể chọn bất kỳ chuỗi nào, sau đó cung cấp bản dịch.

Dịch nội dung website  
Dịch nội dung website

Bất kỳ nội dung nào trên trang web đều có thể được dịch. Điều này bao gồm menu điều hướng, nút, tiện ích con bên, văn bản meta, v.v.

Bạn có thể truy cập bất kỳ trang nào bằng cách nhấp vào các liên kết trên màn hình, sau đó bắt đầu dịch trang đó.

TransPress cho phép bắt đầu dịch bất kỳ trang hay post nào trên website ngay sau khi đăng nhập. Chỉ cần nhấp vào nút “Translate Page” ở phía trên để vào live editor.

Chọn Translate Page
Chọn Translate Page

Sau khi dịch một chuỗi, plugin sẽ tự động dịch chuỗi đó ở các vị trí khác. Ví dụ: sau khi dịch tiêu đề của một bài đăng, tiêu đề trong tiện ích thanh bên cũng sẽ được dịch tự động.

Thêm Language Switcher vào website

Trong số các plugin đa ngôn ngữ cho WordPress, trình chuyển đổi ngôn ngữ giúp khách truy cập trang web chọn ngôn ngữ họ muốn. Nó thường hiển thị Quốc kỳ của các quốc gia có ngôn ngữ trên trang web.

TransPress cho phép thêm một trình chuyển đổi ngôn ngữ với một mã ngắn hoặc dưới dạng một mục trong menu điều hướng. Hoặc có thể ở dạng biểu ngữ nổi. Ngoài ra, trình chuyển đổi ngôn ngữ có thể được hiển thị dưới dạng Quốc kỳ, tên ngôn ngữ hoặc cả hai.

 • Sử dụng shortcode: Chỉ cần thêm shortcode [language-switcher] vào các post, trang hay sidebar widget – bất cứ nơi nào ta muốn hiển thị language switcher.

Thêm language switcher vào menu điều hướng WordPress

Đi đến trang Appearance > Menus rồi nhấp vào tab “Language Switcher” ở cột bên trái. Bây giờ, lựa chọn ngôn ngữ muốn hiển thị rồi nhấp nút “Add”.

Appearance > Menus
Appearance > Menus

Sau đó, chúng ta sẽ thấy các ngôn ngữ đã được thêm vào menu điều hướng WordPress. Đừng quên nhấp vào nút “Save Menu” để lưu các thay đổi.

Thêm một floating language switcher

Đi đến trang cài đặt plugin, kéo xuống rồi chọn phần “Language Switcher”. đảm bảo rằng nộp bên cạnh “Floating language selection” đã được chọn.

Chọn Floating language selection
Chọn Floating language selection

Đừng quên lưu các thay đổi.

Bây giờ, chúng ta có thể truy cập trang web để xem trình chuyển đổi ngôn ngữ nổi ở đầu mỗi trang của trang web.

3.7. QTransTable X

Mặc dù có cái tên phức tạp, QTranslate X là một plugin và trình chỉnh sửa nội dung đa ngôn ngữ rất thân thiện và dễ sử dụng. Nó cho phép bạn tạo nội dung bản địa hóa dựa trên ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn theo những cách rất thú vị.

Ví dụ: QTranslate X thậm chí còn xem xét các định dạng ngày tháng và tối ưu hóa URL khi dịch nội dung sang các ngôn ngữ khác. Điều này làm cho plugin rất hữu ích cho người mới bắt đầu, đặc biệt là với danh sách các plugin được tích hợp sẵn.

3.8. Xili-language

Xili-language sử dụng hơn 8000 dòng mã PHP để giúp bạn thiết lập và quản lý một trang web đa ngôn ngữ một cách dễ dàng. Nó xuất hiện khá sớm và được những người dùng sớm đón nhận. Tuy nhiên, plugin này có khá nhiều hạn chế như khó cài đặt và cập nhật ít, chỉ hoạt động tốt trên một vài framework hoặc theme wordpress nhất định. Đây có lẽ là lý do mà mặc dù hoạt động tốt nhưng lại không được nhiều người dùng lựa chọn.

3.9. Translate WP website

Translate WP website dễ dàng chuyển đổi nội dung trang web của bạn sang hơn 100 ngôn ngữ khác trong vòng vài giây.

Công cụ này cho phép bạn chỉnh sửa bản dịch trong wp-admin .; cho phép tạo ra các URL thân thiện với SEO và dễ dàng được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.

Trang web Translate WP phiên bản miễn phí đã cung cấp khá nhiều tính năng hữu ích cho người dùng.

3.10. Google Language Translator – Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress

Google Language Translator là công cụ dịch tự động nội dung đa ngôn ngữ với sự hỗ trợ của API Google Dịch và chuyển đổi hơn 80 ngôn ngữ. Ưu điểm nổi bật nhất của chúng là dễ sử dụng và vận hành thân thiện, bạn chỉ cần định dạng ngôn ngữ đích và chọn ngôn ngữ đích, sau đó công cụ sẽ tự động dịch cho bạn. Nút Dịch sẽ được khởi tạo tự động trên tiện ích để người dùng có thể xem nội dung bằng ngôn ngữ mong muốn của họ.

Google Language Translator dễ cài đặt trên Wordpress và tích hợp liền mạch với các công cụ khác của Google.

3.11. Multilingual Press – Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress

MultilingualPress sở hữu giao diện trực quan và dễ sử dụng trong việc chuyển đổi ngôn ngữ. hỗ trợ dịch các thẻ, danh mục và phân loại và sử dụng tên miền phụ hoặc tên miền riêng.

Những ưu điểm và tính năng mà công cụ này mang lại cho người dùng bao gồm:

 • Cung cấp hơn 80 ngôn ngữ mặc định.
 • Hỗ trợ các trang web Thương mại điện tử với WooCommerce.
 • Thân thiện với SEO, hỗ trợ tên miền cấp cao nhất.

Phiên bản trả phí với nhiều tính năng cho người dùng. Lưu ý, với phiên bản 3.0 trở lên, bạn phải trả phí để sử dụng.

3.12. WPGlobus – Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress

Nếu bạn đang tìm kiếm một plugin WordPress đa ngôn ngữ có thể dịch các ngôn ngữ một cách chính xác và duy trì SEO tốt thì WPGlobus là một lựa chọn không tồi. Plugin có thể tích hợp tốt với Yoast SEO để làm cho trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm. Nó giúp bạn quản lý nội dung và bài đăng khá trực quan.

Tuy nhiên, WPGlobus không phải là một công cụ dịch tự động, bạn cần một bên thứ ba hoặc người dịch thủ công để chuyển đổi ngôn ngữ một cách chính xác.

3.13. GTranslate – Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress

GTranslate là một plugin đa ngôn ngữ sử dụng dịch vụ dịch tự động của Google. Với hơn 100.000 lượt cài đặt và xếp hạng 4,8, GTranslate cho phép người dùng linh hoạt lựa chọn từ hàng trăm ngôn ngữ từ tiện ích con thả xuống của nó. Người dùng có thể chỉnh sửa nội dung sau khi dịch. Trong phiên bản cao cấp, công cụ này cung cấp bản dịch tự động chính xác và hỗ trợ lưu trữ đồng bộ nội dung lên đám mây.

Ngoài ra, GTranslate còn mang đến một số ưu điểm nổi bật như: Dịch URL chuẩn SEO; Thống kê lưu lượng cho nội dung đã dịch.

Tuy nhiên, công cụ này rất hạn chế trong phiên bản miễn phí và các bản dịch sẽ bị mất nếu bạn rời khỏi GTranslate.

3.14. Babble

Với mục tiêu lấp đầy khoảng cách giữa blogger và người dùng, Babble được nhiều người dùng đón nhận với hơn 50.000 Plugin WordPress miễn phí trên thị trường.

Babble được đánh giá cao nhờ khả năng chuyển đổi nhanh chóng, tải và cài đặt dễ dàng hơn các plugin khác. Nó hoàn thành bản dịch của nó khá tốt. Tuy nhiên, các tính năng SEO vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

3.15. Lingotek Translation

Lingotek không phải là một plugin đa ngôn ngữ độc lập cho WordPress. Thay vào đó, nó hoạt động dựa trên một mạng lưới các cơ sở dữ liệu có liên quan trùng khớp với các thuật toán dịch của nó. Điều này có nghĩa là nó được điều khiển bởi cộng đồng và cung cấp nhiều tùy chọn tự động hơn. Theo thống kê, hơn 79 triệu bài đăng được tạo thông qua WordPress hàng tháng.

Bất kỳ nội dung nào quá phức tạp đối với bản dịch máy đều đi qua Lingotek và cơ sở dữ liệu về các bản dịch hiện có của nó cho các phần tử nội dung cụ thể đó. Máy chủ Lingotek cung cấp hàng chục ngôn ngữ sẽ hỗ trợ đầy đủ và phát triển liên tục. Mọi thứ từ giao diện người dùng, SEO, thẻ và danh mục của trang web của bạn đều có thể được dịch bằng Lingotek.

3.16. Bogo – Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress

Cuối cùng, Bogo là một bất ngờ đáng hoan nghênh cho những ai muốn sự đơn giản và chất lượng trong các plugin WordPress của họ. Bogo là một công cụ tuyệt vời để xây dựng các trang web đa ngôn ngữ trên các trang cài đặt WordPress đơn lẻ. Tuy nhiên, Bogo nổi bật vì thiếu hỗ trợ chủ đề WordPress cao cấp và thiếu các tính năng nâng cao.

Nó cho phép tạo nội dung song song bằng nhiều ngôn ngữ mà sau đó có thể được xuất bản cùng một lúc. Đây là một plugin tuyệt vời cho người dùng WordPress mới bắt đầu và những người không muốn hàng tá tính năng hoạt động trên trang web của họ cùng một lúc. Bogo tương thích với rất nhiều plugin và chiếm một phần nhỏ băng thông mà hầu hết các plugin WordPress cao cấp thường làm.

Trên đây là 16 Plugin đa ngôn ngữ cho wordpress – Hướng dẫn sử dụng và cài đặt chi tiết mà compamarketing vừa tổng hợp. Hy vọng đã mang đến bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn lựa chọn được plugin hỗ trợ website wordpress của mình hiệu quả hơn. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp nhé! Chúc các bạn thành công.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Plugin Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments