Top 5 cách up theme lên wordpress đơn giản 2021

//

Sau khi đã tìm kiếm được theme phù hợp với website của mình, làm thế nào để cài đặt chúng vào wordpress? Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ Hướng dẫn chi tiết top 5 cách up theme lên wordpress đơn giản 2021. Cùng tham khảo để theo dõi và có thể cài đặt theme lên website của mình nhé!

1. Top 5 cách up theme lên wordpress đơn giản 2021

1.1. Tìm và cài đặt theme từ thư viện

Trong thư viện WordPress, có cả một kho các theme miễn phí cho người dùng lựa chọn. Đối với những người mới bắt đầu sử dụng WordPress thì đây là một sự lựa chọn tương đối an toàn vì những thiết kế này đã phù hợp với tiêu chuẩn giao diện của WordPress. Nếu bạn sử dụng chúng, bạn sẽ không phải trải qua bất kỳ quy trình cài đặt và chuyển đổi phức tạp nào khác. Và đặc biệt là nó an toàn, không chứa mã độc.

Quá trình cài đặt một theme cho WordPress từ thư viện các mẫu có sẵn như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị Admin trên WordPress.
 • Bước 2: Trên trang công cụ bên trái, nhấp vào tab Appearance ->  Themes  -> Add New.
Appearance ->  Themes  -> Add New.
Appearance ->  Themes  -> Add New.

Bây giờ bạn sẽ thấy danh sách các theme có sẵn trong thư viện WordPress.Org, hãy nhớ rằng thư viện này có hơn 2000 theme khác nhau. Bạn có thể sử dụng bộ lọc để tìm chủ đề phù hợp với sở thích / nhu cầu của mình.

Sau khi tìm được theme ưng ý, hãy nhấp vào theme đó để xem thông tin và xem trước theme đó. Xin lưu ý rằng tính năng xem trước này chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, ​​nhưng đôi khi nó sẽ không hiển thị chính xác và đầy đủ các tính năng có trong theme đó.

 • Bước 3: Nhấn vào nút install nếu  bạn muốn cài đặt.
Nhấn vào nút install
Nhấn vào nút install
 • Bước 4: Nhấn vào nút Activate để kích hoạt theme.

Nếu không, khi cài đặt xong, nó chỉ nằm trên thư mục / wp-content / themes, nhưng chưa được kích hoạt.

Nhấn vào nút Activate
Nhấn vào nút Activate
 • Bước 5: Nhấn vào nút Appearance -> Menus & Widgets để cài đặt thêm một số Widget.
Nhấn vào nút Appearance -> Menus & Widgets
Nhấn vào nút Appearance -> Menus & Widgets

Sau khi được kích hoạt, hãy vào Appearance -> Menus để thiết lập menu và Apperance -> Widgets để thêm một vài widget vào sidebar để theme hiển thị tốt nhất. Đồng thời, nhiều chủ đề sẽ có mục khu vực tùy chỉnh riêng hiển thị trên menu bên tay trái của Dashboard mà chúng ta thường gọi là Theme Options, nếu có thì hãy truy cập vào đó để tùy chỉnh.

1.2. Cài theme bằng cách upload từ máy tính lên website

Giả sử bạn có theme trên máy tính của mình, hãy nén theme đó thành tệp .zip. Lưu ý rằng bạn phải nén thư mục của theme đó, không phải thư mục lồng trong đó.

Ví dụ: khi giải nén, theme của bạn phải có cấu trúc là /name-theme/style.css((File style.css luôn nằm trong thư mục gốc của theme)) nếu bạn giải nén nó có chính xác không. nhưng nó là /folder-name/theme-name/style.css là sai, và bạn phải nén nó thành định dạng .zip, các phần mở rộng khác như .rar, .tar là sai.

Bạn có thể tiếp tục tải tệp lên bằng cách làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào trang quản trị admin trên WordPress. Click vào Giao diện (Appearance) -> Thêm mới (Add new) -> Tải lên chủ đề (Upload Theme).
Giao diện (Appearance) -> Thêm mới (Add new) -> Tải lên chủ đề (Upload Theme).
Giao diện (Appearance) -> Thêm mới (Add new) -> Tải lên chủ đề (Upload Theme).
 • Bước 2: Nhấp vào Chọn tệp để tải tệp .zip lên từ máy tính của bạn.
Nhấp vào Chọn tệp để tải tệp .zip lên
Nhấp vào Chọn tệp để tải tệp .zip lên
 • Bước 3: Sau khi tải file về, bạn bấm Install Now để tiến hành tải lên và cài đặt theme.
Install Now
Install Now
 • Bước 4: Sau khi cài đặt xong tập tin, nhấn vào Activate để kích hoạt theme.
Nhấn vào Activate
Nhấn vào Activate

Lưu ý: Nếu nó báo lỗi thiếu style.css là do bạn nén sai cấu trúc, bạn hãy giải nén và nén lại như mình đã nói ở trên.

1.3. Cách cài đặt chủ đề WordPress bằng FTP

Một cách tương đối thuận tiện để cài đặt theme WordPress là tải theme trực tiếp lên thư viện WordPress thông qua trình quản lý tệp FTP
Ngoài hai cách trên, có một cách khác để cài đặt theme cho WordPress đó là upload trực tiếp theme đã mua hoặc thiết kế lên thư viện WordPress thông qua trình quản lý tệp FTP. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm thời gian, nghĩa là mỗi khi cần sử dụng theme này, bạn không phải chờ tải lên và cài đặt file từ máy tính.

Thông tin về cách cài đặt Theme WordPress bằng FTP

Để sử dụng giao thức FTP, bạn cần hiểu “giao thức FTP là gì?”

FTP là viết tắt của File Transfer Protocol (Giao thức truyền tệp) và là một giao thức giúp bạn trao đổi bất kỳ tệp nào từ máy tính cá nhân của bạn đến máy chủ. File Transfer Protocol tạm dịch là giao thức truyền tệp.

Để thực hiện giao thức này, bạn cần sử dụng FileZilla. Vậy FileZilla là gì?

FileZilla là phần mềm hỗ trợ truyền dữ liệu giữa máy tính cá nhân và máy chủ web thông qua mạng internet bằng giao thức FTP. FileZilla bao gồm Máy chủ FileZilla và Máy khách FileZilla.

Cài đặt như sau:

 • Bước 1: Giải nén tệp zip để tải xuống và đặt tên tệp là /name-theme/style.css. Sử dụng ứng dụng khách FileZilla để kết nối với tài khoản lưu trữ của bạn và điều hướng đến thư mục public_htm của WordPress.
 • Bước 2: Copy file đã giải nén ở trên vào thư mục / wp-content / themes / của WordPress.
 • Bước 3: Vào trang quản trị admin trên WordPress, trên thanh công cụ bên trái, nhấn vào Giao diện (Appearance), nhấn Kích hoạt dưới theme vừa tải về để thay đổi giao diện.

1.4. Cách cài đặt và chuyển Theme WordPress qua phpMyadmin

Chuyển WordPress Theme qua phpMyadmin để khắc phục các lỗi xảy ra trong WordPress
Chuyển WordPress Theme qua phpMyadmin để khắc phục các lỗi xảy ra trong WordPress

Đối với người dùng WordPress, việc gặp phải một số lỗi giao diện do theme không tương thích với WordPress là điều không thể tránh khỏi. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trang trắng hoặc các màn hình hiển thị bất thường khác, thậm chí là không vào được trang quản lý admin.

Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể sử dụng phương pháp chuyển Theme WordPress sang phpMyadmin để thay đổi theme WordPress trong cơ sở dữ liệu. Phương pháp này sẽ giúp web tránh được lỗi theme không tương thích mà không cần phải liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web.

Cách cài đặt, chuyển giao Theme WordPress qua phpMyadmin

 • Bước 1: Xác định tên cơ sở dữ liệu WordPress

Trong thư mục cài đặt WordPress, mở tệp wp-config.php. Nhấp vào “Xem” ở phía bên phải để xem tệp -> tìm dòng xác định (‘DB_NAME’).

 • Bước 2: Xác định tên chủ đề WordPress mặc định

Trong thư mục cài đặt WordPress, mở thư mục tệp wp-content / themes. Để xác định tên của theme WordPress hiện có hoặc theme mặc định.

 • Bước 3: Mở cơ sở dữ liệu WordPress bằng phpMyadmin

Mở Hosting Panel -> Vào Cơ sở dữ liệu -> chọn phpmyadmin -> Tìm cơ sở dữ liệu và nhấn Enter phpMyadmin -> nhấp vào cơ sở dữ liệu WordPress từ danh sách thả xuống.

 • Bước 4: Thay đổi theme WordPress thành wp_options.

Trong thư mục cài đặt WordPress, mở file wp_options -> tìm 2 file template và phần stylesheet trong phần này -> Thay đổi cả template và stylesheet bằng đúng theme WordPress theo tên theme mặc định của WordPress (ở bước 2) .

 • Bước 5: Mở lại theme WordPress đã thay đổi. Vậy là quá trình chuyển Theme WordPress sang phpMyadmin đã hoàn thành.

1.5. Cài đặt theme wordpress trực tiếp từ Cpanel

Cpanel là một bảng điều khiển trên các máy chủ linux (Hosting Linux) được lập trình sẵn. Nhiệm vụ của nó là giúp bạn quản lý hosting, sử dụng các tính năng, thao tác với các tập tin,… một cách dễ dàng.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt theme wordpress trên hosting hawkhost của Cpanel. Các hosting khác, bạn làm tương tự.

Gợi ý: Đây là trường hợp cài đặt chủ đề của bạn không thành công và nếu bạn gặp sự cố với plugin, bạn có thể áp dụng điều tương tự.

Bạn đăng nhập vào tài khoản Hawkhost của mình, vào Cpanel và tìm đến File Manager

Cpanel và tìm đến File Manager
Cpanel và tìm đến File Manager

Tìm thư mục có tên miền và bạn đi tới wp-content

Tìm thư mục có tên miền và bạn đi tới wp-content
Tìm thư mục có tên miền và bạn đi tới wp-content

Nhấp để chọn theme

Nhấp để chọn theme
Nhấp để chọn theme

Chọn upload

Chọn upload
Chọn upload

Tương tự như cách 2, bạn chọn file có dạng tên mts_theme.zip và tải lên như hình ảnh hướng dẫn bên dưới.

Tải file lên
Tải file lên

Sau khi tệp giao diện được tải lên, nhấp chuột phải vào tệp và chọn Extract để giải nén tệp.

Chọn Extract
Chọn Extract

Tiếp theo, tương tự như các cách trên, bạn đăng nhập lại tài khoản quản trị wordpress, vào phần theme sẽ thấy giao diện mà bạn vừa tải lên trên Cpanel. Cuối cùng, chỉ cần nhấp vào Active là xong.

2. Nói thêm về cài đặt theme – Lưu ý thêm khi cài đặt theme cho WordPress

Khi bạn nhìn thấy bản demo (xem trước) của một theme, điều đó không có nghĩa là bạn cài đặt nó và nó hiển thị giống hệt nhau. Bạn phải biết, mỗi theme có một cách cài đặt khác nhau và để được như bản demo bạn cũng phải tùy chỉnh rất nhiều (thông qua các tùy chọn có sẵn). Do đó, bạn nên tập cài các theme miễn phí trong thư viện vì nhiều theme cài đặt cũng khá khó nên đó là nguồn tốt nhất để bạn thực hành, dần dần bạn sẽ cảm thấy việc cài theme như demo không quá khó.

Nếu website của bạn đã có nhiều nội dung thì bạn nên cẩn thận trước khi thay đổi theme vì khi kích hoạt theme mới, giao diện website sẽ thay đổi, đặc biệt một số chức năng sẽ thay đổi.

Nhiều bạn thắc mắc tại sao đã up theme và kích hoạt rồi mà giao diện web vẫn không giống demo. Cái này bạn phải hiểu rằng: Với mỗi theme sẽ có cách thiết lập khác nhau, vì vậy sau khi cài xong theme cho web bạn phải thiết lập mới giống như bản demo. Các cài đặt này có thể kể đến như cài đặt Menu, Widget, đầu trang và chân trang, v.v.

Cái này bạn có thể tự học và cài đặt các theme từ đơn giản đến phức tạp, bạn sẽ thấy không quá khó để cài đặt một theme giống như bản demo. Ngoài ra nếu có thời gian mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt giống như bản demo của một số nhà cung cấp theme nổi tiếng. Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp theme trả phí hỗ trợ bạn chỉ cần 1 cú click chuột là có thể thiết lập như demo, giúp bạn cài đặt theme trở lên dễ dàng hơn.

Trên đây là Top 5 cách up theme lên wordpress đơn giản 2021. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích trong quá trình quản lý, sử dụng website wordpress. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật wordpress của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Plugin Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments