Content marketing là gì? Các loại content marketing phổ biến hiện nay

Nếu bạn muốn tìm hiểu và gắn bó với Marketing, thì nhất định không thể bỏ qua thuật ngữ Content Marketing. Vậy thực chất Content Marketing là gì? Có những dạng Content Marketing nào và làm sao để làm Content Marketing hiệu quả? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Content Marketing là gì?

Định nghĩa về Content Marketing

Content Marketing là một phương pháp Marketing có tính chiến lược, tập trung vào xây dựng các nội dung hữu ích, phù hợp và nhất quán với thương hiệu, liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của công ty. Nhằm gây sự chú ý và hứng thú với nhóm khách hàng mục tiêu, từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng.

Tham khảo các dạng Content Marketing phổ biến hiện nay để giúp cho quy trình sáng tạo của bạn thêm hiệu quả.

Sáng tạo Content Marketing bằng Blog

Bạn có biết, 82% các Marketers cho rằng, blog thật sự có lợi ích tức cực về đầu tư cho Marketing. Những lợi ích mà Blog đem lại là không nhỏ. Theo nghiên cứu từ Forbes, Blog giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra hơn 126% lượng khách hàng tiềm năng mỗi năm.

Blog mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Blog được xem là hình thức phổ biến nhất của Content Marketing bởi chi phí thấp và hiệu quả cao, thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Blog giúp chia sẻ thông điệp thương hiệu đến gần hơn với khách hàng, thông qua các tin tức về sản phẩm, dịch vụ, thị trường.

Blog cũng là cách dễ nhất để xây dựng liên kết nội bộ trên trang web của bạn và xây dựng liên kết là yếu tố chính trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Content Marketing bằng Video và Live Streaming xu hướng không thể bỏ qua

Với sự bùng nổ của internet, mạng xã hội đặc biệt là Facebook, Tiktok..nếu doanh nghiệp của bạn muốn cạnh tranh và phát triển thì không thể bỏ qua dạng Content Marketing với video. Đây là hình thức gây sự chú ý và thu hút khách hàng mục tiêu nhanh chóng, hiệu quả bất kể ngành nghề nào. Trên thực tế, các hoạt động trực tuyến của người tiêu dùng hiện nay, một phần ba trong số đó là xem nội dung các video.

Video là một chiến thuật tiếp thị nội dung tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ vì nó mang lại hiệu quả về cả xây dựng hình ảnh thương hiệu và doanh thu. Theo BrightCove, các thương hiệu sử dụng video mang lại mức tăng trung bình cho lưu lượng truy cập lên đến 157%. Video cũng giúp tăng 105% thời gian trên trang web. Khách hàng của bạn dành càng nhiều thời gian trên trang web của bạn, cơ hội bán hàng của công ty bạn càng lớn.

Infographic Content Marketing thời 4.0

Infographics giúp doanh nghiệp tăng nhận thức về thương hiệu cho khách hàng đồng thời cung cấp cho họ những thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ của công ty một cách dễ dàng. Định dạng Content Marketing này giúp người xem trực quan hóa dữ liệu tốt hơn như thống kê để họ có thể có ý tưởng tốt hơn về lý do tại sao một cái gì đó có giá trị hoặc làm thế nào một cái gì đó hoạt động. Dưới đây là một ví dụ về một infographic hấp dẫn từ NY Brite, một công ty vệ sinh nhà cửa và văn phòng.

Ebook công cụ hữu ích để tạo ra khách hàng tiềm năng

Ebook là một loại nội dung dài hạn hiệu quả mà doanh nghiệp có thể sử dụng để cung cấp giá trị cho khách hàng tiềm năng. Với nội dung trên Ebook, đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều hơn nhằm đem đến cho khách hàng những thông tin thật sự hữu ích và cần thiết cho họ.

Giống như nhiều hình thức Content Marketing khác, xây dựng Ebook không phải để bán hàng mà là xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng, để họ tin tưởng thương hiệu bạn và sẽ lựa chọn bạn khi bạn sẵn sàng mua hàng.

Ebook là một trong những dạng Content Marketing tốt nhất để thu thập khách hàng tiềm năng. Vì chỉ những người thật sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn mới để lại thông tin cá nhân để đối lấy việc tải Ebook về.

Social Media

Tại thời điểm này, có thể thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng tận dụng sức mạnh của phương tiện truyền thông để tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram giúp các doanh nghiệp tiếp cận đối tượng mới và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng. Nội dung của bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội đóng một vai trò quan trọng trong cách công ty của bạn thu hút khách hàng tiềm năng mới và khách hàng hiện tại.

Việc sử dụng các bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội sẽ phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đang hướng tới như tăng mức độ nhân diện thương hiệu hay bán hàng. Đây cũng là một công cụ hữu ích để bạn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Các bài đăng này có thể giúp khách hàng khám phá, tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn. Đồng thời có thể lồng ghép các chương trình quà tặng, khuyến mãi để giúp việc bán hàng hiệu quả hơn.

Hình ảnh

Xu hướng người dùng trên mạng xã hội  hiện nay thường ưa chuộng định dạng hình ảnh và video hơn, họ thường rất dễ bỏ qua những bài viết dài lê thê. Thay vào đó họ sẽ thích thú hơn vời các hình ảnh và video hấp dẫn, thú vị. Bạn có biết, mỗi phút trên internet , 15.000 GIF được gửi trên Messenger và 46.200 bài đăng trên Instagram được tải lên.

Hình ảnh khiến mọi người có nhiều khả năng chia sẻ nội dung bằng văn bản trên cả Facebook và Twitter. Đây là một dạng Content Marketing hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua khi làm Marketing cho doanh nghiệp của mình.

Meme & Gif

Meme và Gif là một trong những loại nội dung tạo được sự tương tác tốt và mang tính lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.  Đây là một dạng Content Marketing mang tính hài hước, được thể hiện qua những bức ảnh nhằm thu hút sự chú ý của người dùng.

Các doanh nghiệp có thể tận dụng các định dạng nội dung quen thuộc và phổ biến này bằng cách sử dụng GIF và meme để mang lại sự phấn khích hoặc thu hút sự chú ý vào một chủ đề. Bạn có thể tạo ảnh GIF và meme của riêng bạn hoặc tìm những ảnh có liên quan đang nổi trên internet để thu hút sự chú ý của khán giả và khiến họ quan tâm đến những gì bạn nói.

Những nội dung Meme hay Gif thường rất đơn giản nhưng có độ lan truyền rất tốt. Để tạo ra những bức ảnh Meme hoặc gif bạn có thể tham khảo những trang sau đây: EzGIF, GIFS, Giphy…

Một số dạng Content Marketing khác.

Ngoài những dạng Content Marketing phổ biến đã được liệt kê phía trên, bạn có thể sáng tạo thêm những dạng Content Marketing khác cho thương hiệu của mình thêm phong phú, hấp dẫn. Tham khảo thêm một số dạng Content Marketing thú vị khác dưới đây:

Một số dạng Content Marketing phổ biến khác

Với mỗi doanh nghiệp, ngành hàng, mặt hàng sẽ có những dạng Content Marketing phù hợp nhất định. Tận dụng Content Marketing để phát triển thương hiệu là một lựa chọn đúng đắn. Hãy bắt đầu thử nghiệm với những dạng đơn giản nhất và lựa chọn ra loại phù hợp với thương hiệu của bạn. Chúc bạn sẽ luôn có những ý tưởng sáng tạo và thú vị.

 

4/5 (1 Review)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *