Toàn tập về Wordpress Database, nó là cái gì vậy, có ăn được không

//

WordPress được quảng cáo là một nền tảng thân thiện với người mới bắt đầu và vì lý do này, đây là một lựa chọn phổ biến với nhiều chủ sở hữu trang web lần đầu tiên. Bạn có thể thực hiện rất nhiều thông qua WordPress mà không cần bất kỳ kiến thức kỹ thuật nào .

Đồng thời, nếu bạn muốn tận dụng tối đa nền tảng, bạn phải trả tiền để hiểu cách thức một số yếu tố cơ bản nhất của nó hoạt động. Chẳng hạn, sau khi bạn sử dụng WordPress một thời gian, bạn nên tìm hiểu về cách thức hoạt động của cơ sở dữ liệu WordPress.

Cơ sở dữ liệu trang web của bạn là vô cùng quan trọng, vì nó lưu trữ tất cả thông tin cần thiết để trang web của bạn hoạt động.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ nói về cơ sở dữ liệu WordPress là gì và cách thức hoạt động của nó. Ngoài ra, Tài sẽ xem xét cách tìm và quản lý của bạn. Cùng bắt tay vào làm!

Giới thiệu về cơ sở dữ liệu

Khái niệm về cơ sở dữ liệu của Wikipedia Không phải là duy nhất cho WordPress. Nói một cách đơn giản, cơ sở dữ liệu là một bộ sưu tập dữ liệu có tổ chức . Dữ liệu này được lưu trữ điện tử, thường là trên hệ thống máy tính và có thể được truy cập theo ý muốn. Cơ sở dữ liệu có thể có bất kỳ kích thước và mức độ phức tạp.

Điểm chung của tất cả họ là cách họ lưu trữ một tập hợp thông tin theo cách giúp dễ dàng truy cập. Dữ liệu trong – như bản ghi hoặc tệp – thường được sắp xếp thành các hàng, cột và bảng. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu là năng động. Bạn có thể thêm, xóa và sửa đổi thông tin trong cơ sở dữ liệu, miễn là bạn có quyền truy cập vào nó.

Cơ sở dữ liệu thường sẽ có một số loại biện pháp bảo mật để ngăn chặn người dùng trái phép vì dữ liệu họ chứa có thể nhạy cảm về bản chất.

Tại sao WordPress yêu cầu cơ sở dữ liệu

Bạn có thể không nhận ra nó, nhưng trang web WordPress của bạn phức tạp hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. Có rất nhiều điều đang diễn ra đằng sau hậu trường để làm cho nó hoạt động chính xác, ngay cả khi trang web của bạn khá nhỏ. Đặc biệt, một trang web WordPress được tạo thành từ rất nhiều loại dữ liệu khác nhau.

Như bạn có thể đoán, tất cả thông tin này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu WordPress tập trung. Cơ sở dữ liệu này là những gì làm cho trang web của bạn có thể chạy và cho những thay đổi mà bạn hoặc khách truy cập của bạn thực hiện để được lưu. Một số dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn bao gồm:

 • Bài viết, trang và nội dung khác.
 • Thông tin tổ chức như danh mục và thẻ .
 • Dữ liệu người dùng và ý kiến .
 • Cài đặt trên toàn trang web.
 • Plugin và dữ liệu liên quan đến chủ đề.

Nói cách khác, tất cả mọi thứ tạo nên trang web của bạn đều nằm trong cơ sở dữ liệu của nó. Vì lý do này thôi, đáng để tìm hiểu một chút về cách thức hoạt động của cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu WordPress của bạn hoạt động như thế nào

Khi bạn cài đặt một trang web WordPress mới , một phần của quy trình liên quan đến việc tạo cơ sở dữ liệu cho nó. Nói chung, điều này sẽ xảy ra tự động. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo cơ sở dữ liệu theo cách thủ công hoặc thậm chí sử dụng cơ sở dữ liệu hiện có cùng với trang web mới.

Bất kể, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ hầu như luôn được lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ . Điều này đôi khi được gọi là một máy chủ cơ sở dữ liệu trên mạng. Khi một người truy cập trang web của bạn, trình duyệt của họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ của trang web của bạn. Sau đó, máy chủ sẽ gửi dữ liệu cần thiết để hiển thị trang web và làm cho nó hoạt động chính xác. Cũng đáng lưu ý rằng một cơ sở dữ liệu yêu cầu bộ phần mềm riêng để hoạt động.

WordPress sử dụng một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu có tên là MySQL , đây là phần mềm nguồn mở. Điều này có nghĩa là đôi khi bạn sẽ nghe thấy cơ sở dữ liệu của trang web của bạn được gọi là cơ sở dữ liệu MySQL MySQL. MySQL là thứ cho phép cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nó. Khi dữ liệu cần được lưu trữ, thay đổi hoặc xóa, WordPress sẽ gửi một ‘truy vấn’ của MySQL đến cơ sở dữ liệu. Điều này đơn giản có nghĩa là các hướng dẫn được gửi về dữ liệu nào sẽ bị ảnh hưởng và những gì nên được thực hiện với dữ liệu đó.

Đây là một ví dụ về truy vấn MySQL khá đơn giản :

DELETE FROM wp_comments WHERE wp_comments.comment_approved = ‘spam’;

Dòng này yêu cầu cơ sở dữ liệu xem xét tất cả dữ liệu chứa trong đó liên quan đến nhận xét của người dùng. Nó sẽ tìm thấy mọi bình luận bạn đã đánh dấu là spam và xóa chúng. Nhiều truy vấn liên quan đến cơ sở dữ liệu chạy tự động.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu của mình và chạy các loại lệnh này bằng tay hoặc sử dụng trình quản lý cơ sở dữ liệu để đơn giản hóa quy trình. Điều này cho phép bạn hoàn thành một số nhiệm vụ nhanh hơn so với thực hiện chúng thông qua bảng điều khiển và có thể cho phép bạn thực hiện những việc bạn không thể (chẳng hạn như thay đổi tên người dùng tài khoản của bạn).

Một lát nữa, chúng ta sẽ nói về cách tìm và truy cập cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về các loại bảng mà cơ sở dữ liệu bao gồm.

Cơ sở dữ liệu WordPress của bạn sắp xếp thông tin như thế nào

Trước đó, Tài đã đề cập đến việc thông qua rằng thông tin trong cơ sở dữ liệu được tổ chức. Để lượng thông tin khổng lồ có thể được truy cập nhanh chóng và dễ dàng, nó đã được tổ chức thành một chuỗi các bảng cơ sở dữ liệu.

Cụ thể, một cơ sở dữ liệu WordPress hoàn toàn mới sẽ bao gồm các bảng sau :

 • wp_commentmeta
 • wp_comments
 • wp_links
 • wp_options
 • wp_postmeta
 • wp_posts
 • wp_terms
 • wp_termmeta
 • wp_term_relationships
 • wp_term_taxonomy
 • wp_usermeta
 • wp_users

Như bạn có thể thấy, tên của các bảng này cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về những gì mỗi người chịu trách nhiệm. Ngoài ra, mỗi bảng chứa các cột và trường khác nhau chứa các loại thông tin cụ thể hơn. Chẳng hạn, bảng wp_comments chứa dữ liệu liên quan đến các bình luận để lại trên các trang và bài đăng của bạn. Nó được chia nhỏ thành các cột sau:

 • comment_ID
 • comment_post_ID
 • comment_author
 • comment_author_email
 • comment_author_url
 • comment_author_IP
 • comment_date
 • comment_date_gmt
 • comment_content
 • comment_karma
 • comment_approved
 • comment_agent
 • comment_type
 • comment_parent
 • user_id

Điều này về cơ bản có nghĩa là cơ sở dữ liệu lưu trữ rất nhiều thông tin về từng bình luận cụ thể. Điều này bao gồm ID duy nhất của nhận xét, bài đăng có vị trí, chi tiết về tác giả của nó và hơn thế nữa. Nếu bạn muốn xóa các bình luận spam như trong ví dụ trước của Tài, bảng cơ sở dữ liệu này là thứ bạn cần truy cập bằng truy vấn MySQL.

Cách truy cập và sử dụng cơ sở dữ liệu WordPress của bạn (trong 2 bước)

Trong hầu hết các trường hợp, cơ sở dữ liệu của bạn là tự cung cấp. Bạn không cần phải truy cập nó để tạo nội dung và chạy trang web của bạn. Đồng thời, có rất nhiều tình huống trong đó thật tiện lợi khi biết cách tìm và hiểu cơ sở dữ liệu của bạn. Một số lý do bạn có thể cần truy cập cơ sở dữ liệu WordPress của mình bao gồm:

 • Đối với mục đích học tập, để hiểu rõ hơn về cách cấu trúc trang web của bạn.
 • Để thực hiện các tác vụ không thể xử lý thông qua bảng điều khiển WordPress.
 • Là một phần của quy trình xử lý sự cố đối với một số lỗi WordPress phổ biến .

Ngoài ra còn có một vấn đề phổ biến liên quan đến cơ sở dữ liệu của bạn, bạn có thể khắc phục bằng hướng dẫn của Tài: Cách khắc phục máy chủ MySQL MySQL bị lỗi lỗi trong WordPress .

Với suy nghĩ này, hãy cùng tìm hiểu cách quản lý cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Bước 1: Đăng nhập vào phpMyAdmin

Vì cơ sở dữ liệu của bạn được lưu trữ trên máy chủ của trang web của bạn, bạn sẽ cần phải đi qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để truy cập nó. Điều này có nghĩa là quá trình cần thiết có thể thay đổi một chút, tùy thuộc vào máy chủ web bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần sử dụng giao diện có tên là phpMyAdmin .

Trước hết, trước khi tương tác với cơ sở dữ liệu của bạn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có bản sao lưu gần đây của trang web . Thật dễ dàng để thực hiện các thay đổi ngẫu nhiên cho cơ sở dữ liệu của bạn khó đảo ngược và có khả năng phá vỡ trang web. Nếu bạn có một bản sao lưu, bạn chỉ cần khôi phục trang web của mình về trạng thái trước đó nếu bạn gặp lỗi.

Tiếp theo, bạn sẽ muốn định vị phpMyAdmin trong tài khoản lưu trữ của mình. Thông thường, điều này có nghĩa là đầu tiên truy cập cPanel, sau đó tìm phpMyAdmin bên trong. Tuy nhiên, quy trình có thể hơi khác một chút nếu máy chủ web của bạn sử dụng một hệ thống quản lý duy nhất.

Bước 2: Truy cập cơ sở dữ liệu của bạn và bắt đầu thực hiện thay đổi

Bất kể bạn truy cập nó như thế nào, phpMyAdmin vẫn có giao diện nhất quán bất kể:

Trình quản lý phpMyAdmin

Trình quản lý phpMyAdmin

Các cơ sở dữ liệu tab ở phía trên cùng của màn hình là nơi bạn có thể nhìn thấy một danh sách đầy đủ. Cần có một vài liên quan đến chính phpMyAdmin và một cái được đặt tên theo trang web của bạn. Nhấp vào cái sau và bạn sẽ thấy cơ sở dữ liệu:

Cơ sở dữ liệu MySQL

Cơ sở dữ liệu MySQL

Như bạn có thể thấy, điều này bao gồm danh sách các bảng cơ sở dữ liệu mà chúng ta đã thảo luận trước đây. Mỗi người có thể được truy cập để xem các cột và trường chứa:

Cơ sở dữ liệu MySQL wp_options

Cơ sở dữ liệu MySQL wp_options

Từ đây, bạn có thể sử dụng các tùy chọn khác nhau để tìm kiếm, thêm, sửa đổi và xóa dữ liệu. Ví dụ: hãy xem cách thay đổi tên người dùng tài khoản WordPress của bạn . Đây là điều bạn không thể đi qua bảng điều khiển nhưng đơn giản để thực hiện bằng cách truy cập cơ sở dữ liệu của bạn.

Để làm điều này, bạn muốn chọn bảng wp_users và nhấp vào Chỉnh sửa bên cạnh bất kỳ tên người dùng nào bạn muốn thay đổi:

Thay đổi tên người dùng của bạn thông qua cơ sở dữ liệu

Chỉnh sửa tên người dùng của bạn thông qua cơ sở dữ liệu

Sau đó, thêm tên người dùng mới của bạn vào trường Giá trị trong user_login :

Đã cập nhật tên người dùng của bạn trực tiếp trên cơ sở dữ liệu WordPress

Đã cập nhật tên người dùng của bạn trực tiếp trên cơ sở dữ liệu WordPress

Để hoàn tất các thay đổi của bạn, chọn Đi . Điều này sẽ tự động cập nhật tên người dùng tài khoản của bạn. Nhiều tác vụ liên quan đến cơ sở dữ liệu rất đơn giản – tất cả những gì bạn cần làm là tìm đúng phần dữ liệu và thay đổi nó. Tuy nhiên, hãy nhớ là rất cẩn thận khi làm điều này.

Tóm lược

Nếu bạn không phải là nhà phát triển web, ý nghĩ tương tác với cơ sở dữ liệu WordPress của bạn có thể đáng sợ. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ đáng để học hỏi, vì nó có thể cho phép bạn thực hiện tất cả các loại thay đổi cho trang web của mình.

Thêm vào đó, hầu hết các máy chủ lưu trữ làm cho nó trở thành một quy trình đơn giản để truy cập và quản lý cơ sở dữ liệu của bạn.Cơ sở dữ liệu WordPress của bạn chứa tất cả thông tin cần thiết để chạy – bao gồm nội dung, dữ liệu người dùng, cài đặt và hơn thế nữa.

Thông tin này được sắp xếp thành các bảng, cột và trường mà bạn có thể sửa đổi tùy ý. Bạn có thể truy cập cơ sở dữ liệu của mình bằng cách điều hướng tới phpMyAdmin trong bảng điều khiển lưu trữ của bạn – chỉ cần nhớ sao lưu trang web của bạn trước và rất cẩn thận khi thực hiện thay đổi.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments