WordPress.com và WordPress.org: Sự khác biệt chính và cái nào phù hợp với bạn

//

WordPress là cách phổ biến nhất để xây dựng một trang web. Nhưng bất chấp sự phổ biến của nó, có một câu hỏi mà nhiều người dùng mới vẫn phải vật lộn –  sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?

Nếu bạn tìm kiếm “WordPress” trên Google, hai trang web sẽ xếp hạng # 1 và # 2. Và nếu bạn mới sử dụng WordPress, bạn có thể không biết nên sử dụng cái nào.

WordPress.com và WordPress.org

Sự khác biệt chính giữa WordPress.com và WordPress.org là ai thực sự đang lưu trữ trang web của bạn.

Với WordPress.org , bạn lưu trữ trang web của riêng mình (chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy).

Với WordPress.com , mặt khác, đó là WordPress.com rằng sẽ chăm sóc của tất cả điều này cho bạn (dễ dàng để bắt đầu, ít tự do). Và đó là sự khác biệt lớn .

Ngày nay, các công ty lưu trữ như Dreamhost hoặc SiteGround bắt đầu dễ dàng như WordPress.com, rẻ hơn và tự do hơn.

Chi phí sử dụng WordPress.com so với WordPress.org

WordPress.com cho phép bạn thiết lập một trang web hoàn toàn miễn phí, nhưng có một số nhược điểm của điều này:

  • Bạn chỉ có thể đặt trang web của mình dưới một miền phụ
  • Bạn không thể xóa quảng cáo và thương hiệu của chính WordPress.com khỏi trang web của mình
  • Bạn nhận được dung lượng ổ đĩa giới hạn là 3GB
  • Bạn không thể kiếm tiền từ blog hoặc trang web của mình
  • Bạn không thể cài đặt plugin hoặc bất kỳ chủ đề nào không có sẵn trên nền tảng theo mặc định

Nếu bạn muốn sử dụng trang web của mình cho mục đích thương mại, bạn sẽ phải trả ít nhất 8 đô la / tháng cho gói WordPress.com của mình + chi phí cho một tên miền tùy chỉnh thường trong khoảng 15 đô la / năm. Tổng cộng, điều này có nghĩa là ít nhất $ 111 hàng năm để chạy một trang web trên WordPress.com .

Mặt khác, với WordPress.org , bạn có thể khởi chạy một trang web đầy đủ chức năng với giá 35 đô la cho năm đầu tiên và sau đó là 50 đô la mỗi năm sau đó.

Để điều đó xảy ra, trước tiên bạn cần chọn một máy chủ web. Chúng tôi có một số gợi ý cho bạn ở đây , nhưng nếu bạn đang vội, hãy đến với Dreamhost . Họ là một công ty có uy tín với rất nhiều tùy chọn cho WordPress. Đây là những gì tốt về cung cấp của Deamhost:

  • Bạn có thể bắt đầu xây dựng Blog với $ 2,95 / tháng
  • Bạn nhận được một tên miền miễn phí trong năm đầu tiên
  • WordPress sẽ được cài đặt tự động cho bạn

Từ quan điểm của người dùng, Bluehost hoạt động tương tự như WordPress.com – như trong, bạn đăng ký, chọn gói dịch vụ lưu trữ, yêu cầu họ cài đặt WordPress cho bạn, hoàn tất giao dịch mua và bạn phải làm.

Ngoài ra, những gì bạn cũng nhận được là hoàn toàn tự do về những gì bạn muốn làm với trang web của mình – điều mà WordPress.com không cung cấp cho bạn.

Nếu bạn cần thêm một số thông tin trước khi quyết định, đây là một cái nhìn sâu hơn về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org:

WordPress.com và WordPress.org: Ưu và nhược điểm

Mỗi phiên bản đều có ưu và nhược điểm riêng. (Mặc dù, cá nhân tôi nghĩ rằng phiên bản .com có ​​nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm. Nhưng bạn có thể tự quyết định!)

Khi nào sử dụng WordPress.com

Với WordPress.com, bạn không phải lo lắng về việc mua dịch vụ lưu trữ hoặc duy trì trang web của mình. Nó cũng   thể miễn phí, mặc dù cũng có các gói trả phí.

Gói miễn phí giới hạn cho bạn 3GB dữ liệu và một miền phụ (như mywebsite.wordpress.com). Nó cũng bao gồm các quảng cáo WordPress.com.

Hơn nữa, bạn sẽ không thể cài đặt “plugin” hoặc “chủ đề” của riêng mình trừ khi bạn trả tiền cho gói kinh doanh đắt tiền. Plugin và chủ đề là một trong những thứ hữu ích nhất về phần mềm WordPress vì chúng giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh trang web của mình , vì vậy đó là một mất mát khá lớn.

Nếu ý nghĩ thay đổi máy chủ tên miền (DNS) hoặc sao lưu dữ liệu trang web của bạn nghe có vẻ khó khăn, thì WordPress.com có ​​thể là cách để bạn tạo một blog / website cơ bản. Nhưng nếu bạn muốn có bất kỳ loại linh hoạt nào, có kế hoạch kiếm tiền từ trang web của mình hoặc muốn trang web của bạn phát triển về lâu dài, thì WordPress.com có ​​thể rất hạn chế.

Khi nào sử dụng WordPress.org

WordPress.org phải được thiết lập với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, đây là một cài đặt đơn giản với một cú nhấp chuột và thực sự dễ dàng.

Trên thực tế, nếu bạn mua tên miền của mình từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, bạn thậm chí không phải lo lắng về việc thay đổi DNS. Nó sẽ được thực hiện cho bạn!

Thêm vào đó, WordPress.org có nhiều tùy chọn tùy chỉnh tốt hơn. Bạn có thể cài đặt các plugin , sử dụng các chủ đề trang web tùy chỉnh và làm bất cứ điều gì bạn muốn với trang web của mình.

Bạn cũng có thể kiếm tiền từ trang web của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn, điều này thật tuyệt nếu bạn dự định biến nó thành một doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn toàn quyền kiểm soát trang web của mình và các tùy chọn tốt nhất có thể, hãy sử dụng WordPress.org.

Mặc dù có nhiều vấn đề kỹ thuật hơn một chút, nhưng về lâu dài, bạn sẽ cảm ơn chính mình vì đã đưa ra quyết định này.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments