Wix và WordPress: Cái nào tốt hơn cho bạn (Mọi thứ bạn cần biết)

//

Tạo một trang web chưa bao giờ là một nhiệm vụ đối với những người yếu tim. Ngay cả những trang web đơn giản nhất cũng đòi hỏi thời gian, tiền bạc và bí quyết để điều khiển nó đi đúng hướng. Đó là nơi Wix và WordPress phát huy tác dụng.

Sự khác biệt chính giữa WixWordPress là Wix là một trình xây dựng trang web trong khi WordPres là một Hệ thống Quản lý Nội dung. Cả hai nền tảng đều cho phép bạn xây dựng các trang web – hai công cụ rất khác nhau có chung một mục tiêu: cho phép người dùng tạo các trang web tuyệt đẹp và có thể sử dụng một cách đơn giản.

Với tinh thần cạnh tranh lành mạnh, Tài sẽ phân tích giữa Wix và WordPress để đo lường hiệu quả hoạt động của chúng đối với nhau trong bốn danh mục khác nhau. Cuối cùng sẽ chỉ còn lại một người, vì vậy hãy bắt đầu cuộc chiến!

Wix và WordPress

1. Dễ sử dụng

Bắt đầu trên Wix là một quá trình đơn giản. Khi bạn đã đăng ký , nó sẽ hỏi bạn loại trang web nào bạn muốn tạo, và sau đó nó sẽ gửi bạn đến ngay bộ sưu tập các mẫu cho danh mục bạn đã chọn.

Wix vs WordPress: Ảnh chụp màn hình một số mẫu blog có sẵn trên Wix.

Sau khi lựa chọn, bạn có thể bắt đầu mày mò nó bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa kéo và thả đầy màu sắc của Wix . Bạn có thể tạo các trang mới bằng menu thả xuống mà không cần rời khỏi trình chỉnh sửa và chuyển đổi giữa các trang đó chỉ trong vài giây.

Ảnh chụp màn hình của trình chỉnh sửa Wix.

Chuyển sang WordPress, thực hiện những bước đầu tiên của bạn với CMS có thể hơi đáng sợ, vì nó không khiến bạn quá lo lắng. Mặc dù có hàng nghìn bài viết và hướng dẫn bao gồm mọi bước đơn giản của quy trình – từ tạo trang mới đến chọn chủ đề phù hợp – việc tìm hiểu các thông tin chi tiết về WordPress có thể mất một khoảng thời gian.

 WordPress 0: Wix 1 

Vòng đầu tiên của cuộc chiến giữa Wix và WordPress thuộc về Wix, nơi giúp bạn thiết lập và chạy ngay lập tức.

2. Độ sâu tùy chỉnh

Đối với vòng này, Tài sẽ xem xét hai khía cạnh: tùy chỉnh thiết kế và khả năng triển khai các tính năng nâng cao.

Wix cung cấp cho người dùng hàng trăm mẫu trang web – tất cả đều đáp ứng đầy đủ – và cho phép họ chỉnh sửa trình chỉnh sửa để thêm các dấu ấn cá nhân của họ, vì vậy đó là một khởi đầu tốt.

Ảnh chụp màn hình từ trang Wix.

Khi nói đến việc triển khai các tính năng nâng cao, Wix tự hào có một danh mục gồm 80 ứng dụng  có thể được thêm vào trang web của bạn trong vài giây. Chúng bao gồm từ trình tạo biểu mẫu , đến hệ thống đặt chỗ và thậm chí cả bảng định giá .

Ảnh chụp màn hình danh mục ứng dụng Wix.

Mặt khác, WordPress chỉ cung cấp 15 chủ đề chính thức trên trang web của mình. Đó là điều khá thất vọng cho đến khi bạn nhận ra rằng có hàng nghìn chủ đề của bên thứ ba có sẵn trên các trang web như ThemeForest , Elegant Themes hay một số nhà cung cấp Theme khác

Tiếp tục, khi nói đến plugin, WordPress không ai sánh kịp. Có hơn 46.000 plugin có sẵn trên WordPress.org và cộng đồng không có dấu hiệu chậm lại. Nếu bạn có thể tưởng tượng ra điều gì đó, gần như chắc chắn có  một plugin cho nó.

Ảnh chụp màn hình của thư mục plugin WordPress.

 WordPress 1: Wix 1 

Vòng hai của Wix và WordPress thuộc về WordPress – vị vua không thể tranh cãi khi nói đến các tùy chọn tùy chỉnh.

3. Bảo mật

Wix và WordPress có hai cách tiếp cận hoàn toàn riêng biệt khi nói đến bảo mật. Việc đầu tiên đưa nó hoàn toàn ra khỏi tầm tay của bạn – ngoài những điều cơ bản như chọn một mật khẩu tốt và sử dụng xác thực hai yếu tố – và tự xử lý khía cạnh bảo mật của mọi thứ. Bạn đăng ký, bạn trả tiền và miễn là séc tiếp tục được xóa, sẽ có những người có nhiệm vụ giữ trang web của bạn an toàn.

Tuy nhiên, WordPress đặt gánh nặng bảo mật trang web của bạn lên vai bạn. Bạn cần cập nhật các bản cập nhật cốt lõi , kiểm tra các lỗi khác nhau , chọn máy chủ lưu trữ phù hợp và tự xử lý hầu hết mọi thứ khác.

Đối với một số người, điều này nghe có vẻ như rất nhiều trách nhiệm, nhưng đó chủ yếu là lẽ thường. Một trang web WordPress cũng an toàn như chủ nhân của .

Hơn nữa, có rất nhiều plugin chỉ dành riêng để giữ an toàn cho các trang WordPress của bạn, chẳng hạn như WordFence.

Wordfence Security - Tường lửa & Quét phần mềm độc hại

 WordPress 2: Wix 1 

WordPress lại giành vương miện trong vòng này. Bảo mật trang web WordPress của bạn không phải là thách thức và bạn sẽ không gặp phải vấn đề bảo mật nào miễn là bạn luôn nắm vững các yếu tố mà Tài đã đề cập. Hơn nữa, bạn có tùy chọn để làm cho trang web của mình an toàn như  bạn muốn.

4. Hỗ trợ

Wix cung cấp cả nền tảng kiến ​​thức mạnh mẽ cũng như điện thoại (bạn có thể yêu cầu gọi lại) và hỗ trợ. Nhược điểm của sự hỗ trợ của Wix là họ sử dụng các thông điệp được tạo khuôn mẫu khá nhiều. Vì vậy, bạn có thể phải viết chúng một vài lần để giải quyết vấn đề của mình nếu nó phức tạp hơn một chút. Thời gian phản hồi thường ít hơn 24 giờ, điều này có thể chấp nhận được.

Về mặt khác, WordPress không cung cấp bất kỳ hỗ trợ chuyên biệt nào ngoài cơ sở kiến ​​thức của nó. Tuy nhiên, toàn bộ thư viện có thể chứa đầy nhiều bài báo đã được viết về cách thực hiện bất kỳ hành động có thể tưởng tượng nào bằng CMS.

Hơn nữa, hầu hết các plugin và chủ đề đều nhận được sự hỗ trợ từ các nhà phát triển của chúng, giống như việc luôn có đầu bếp sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn bất cứ khi nào bạn đang thực hiện một công thức.

 WordPress 3: Wix 2 

Vòng này giữa Wix và WordPress là một sự hòa hợp. Việc tìm kiếm trợ giúp cho các vấn đề cụ thể của bạn có thể yêu cầu một chút về googling với WordPress, nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào nếu bạn đủ chăm chỉ.

5. SEO

Wix không thực sự có danh tiếng tốt nhất về SEO. Nhưng hãy yên tâm, điều này chủ yếu đến từ quá khứ của Wix khi họ vẫn còn là một nhà xây dựng trang web dựa trên Flash. Tuy nhiên, vào năm 2012, họ đã chuyển sang một nền tảng hoàn toàn mới dựa trên HTML5, bổ sung tất cả các tùy chọn SEO hiện đại như URL có thể tùy chỉnh cũng như tiêu đề và mô tả trang. Họ thậm chí còn thêm chuyển hướng 301 và khả năng thêm URL chuẩn vào các trang của bạn.

Bảng điều khiển thiết lập Wix SEO.

Một lĩnh vực họ vẫn cần phải làm việc là tốc độ tải của họ. Mặc dù đã được cải thiện khá nhiều bằng cách thêm các tính năng nâng cao như bộ nhớ đệm trang và nén hình ảnh tốt hơn, bạn vẫn bị giới hạn những gì mà trình chỉnh sửa Wix cho phép bạn làm.

Mặt khác, WordPress cho phép bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn. Không phải ngay lập tức nhưng nếu bạn cài đặt (các) plugin phù hợp, các tùy chọn SEO của bạn sẽ là vô hạn. Yoast là một ứng dụng tuyệt vời nhưng cũng có những lựa chọn thay thế rất phù hợp .

Bạn cũng có nhiều tùy chọn tốt hơn để tăng tốc độ tải bằng cách chọn máy chủ lưu trữ của riêng bạn và thêm các plugin vào bộ nhớ cache và thu nhỏ các trang của bạn .

 WordPress 4: Wix 2 

Vòng cuối cùng lại đến với WordPress. Mặc dù các tùy chọn SEO của Wix có thể đủ nhiều hơn cho người mới bắt đầu, nhưng nếu bạn đang ở trong một thị trường ngách rất cạnh tranh, tốt hơn hết bạn nên có đầy đủ các công cụ có sẵn.

Wix vs WordPress: Bạn nên sử dụng cái nào?

Cuối cùng, chúng ta phải có lợi cho WordPress khi nói đến cuộc tranh luận giữa Wix và WordPress. Đây là lý do tại sao:

  • Nó cho phép người dùng tùy chỉnh mọi khía cạnh của trang web của họ.
  • Mặc dù buộc người dùng phải đảm bảo an ninh, nó cung cấp cho họ tất cả các công cụ để làm điều đó.
  • Có hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn bài báo, hướng dẫn và video có sẵn để giải quyết bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp phải.
Wix vs WordPress: Người chiến thắng - WordPress.

Mặc dù phán quyết đối với WordPress, Tài phải nói rằng Tài vô cùng ấn tượng bởi cách sử dụng Wix dễ dàng và nhiều tùy chọn mà nó cung cấp. Nếu bạn chỉ muốn có được một trang web hấp dẫn và chạy nhanh chóng, thì đó có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Lựa chọn nền tảng bạn sẽ sử dụng để phát triển trang web của mình là một lựa chọn khó khăn. Dù bạn đưa ra quyết định nào sẽ đi kèm với những ưu và nhược điểm riêng – nhưng khi bạn đã thực hiện bước đầu tiên đó, phần còn lại của sự nghiệp thiết kế trang web của bạn cuối cùng có thể bắt đầu!

Cuối cùng, Tài quyết định sử dụng WordPress, nhưng điều đó không có nghĩa là Wix không phải là một lựa chọn khả thi – trên thực tế, đó là một công cụ tuyệt vời để thiết lập và chạy các trang web đơn giản nhanh chóng và nó cung cấp rất nhiều kế hoạch cho các loại khác nhau của người dùng.

Bạn đứng về phía nào khi nói đến cuộc tranh luận giữa Wix và WordPress? Cùng với Tài trong phần bình luận bên dưới nhé!

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments