Thumbnail của WordPress: Nó là gì, cùng với cách sử dụng nó đúng cách

//

Hình ảnh nổi bật trong WordPress của bạn là hình ảnh xuất hiện trên trang danh sách bài đăng trên blog của bạn và đôi khi ở đầu các bài đăng blog cá nhân của bạn.

Hình ảnh nổi bật được giấu trong thanh bên của trình chỉnh sửa bài đăng trên blog WordPress, nhưng vẫn là một tùy chọn quan trọng. Bạn có thể chỉ định một hình ảnh chính cho mỗi bài đăng, vừa đóng vai trò như một tiêu đề vừa thể hiện nó trên các trang lưu trữ và tìm kiếm . Thêm và tối ưu hóa hình ảnh nổi bật là một nhiệm vụ quan trọng đối với bất kỳ blog WordPress nào.

Trong bài đăng này, Tài sẽ giải thích chi tiết hơn những hình ảnh nổi bật và hiển thị cho bạn một số ví dụ. Sau đó, Tài sẽ hướng dẫn bạn cách cải thiện cách bạn sử dụng từng hình ảnh nổi bật của WordPress trên trang web của riêng bạn. Cùng bắt tay vào làm!

Hình ảnh nổi bật là gì (và tại sao chúng quan trọng)

Trình chỉnh sửa khối WordPress cho phép bạn thêm bất kỳ văn bản và phương tiện nào bạn thích vào các bài đăng trên blog của mình. Mỗi đoạn văn hoặc phần phương tiện truyền thông mới được đặt vào một khối riêng và chúng cùng nhau tạo nên nội dung của chính bài đăng.

Tuy nhiên, bạn cũng có một số tùy chọn toàn trang trong thanh bên ở bên phải của trình chỉnh sửa. Một số trong số này là các cài đặt mà Tài đã thảo luận trước đây, chẳng hạn như danh mục và thẻ . Mặc dù vậy, một điều đặc biệt dễ dàng đối với những người mới bắt đầu bỏ qua là phần Hình ảnh nổi bật :

Phần Hình ảnh Nổi bật của WordPress.

Bạn có thể xem phần Hình ảnh nổi bật trong thanh bên ở bên phải

Tại đây, bạn có thể thêm một hình ảnh để đại diện cho toàn bộ bài đăng. Chỉ cần nhấp vào Đặt hình ảnh nổi bật , sau đó, bạn sẽ có thể tải lên hình ảnh mới hoặc chọn một tệp từ Thư viện phương tiện của mình . Bạn cũng có thể cung cấp chú thích, văn bản ‘thay thế’ và mô tả giống như bất kỳ hình ảnh nào khác.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn Chọn và hình thu nhỏ của hình ảnh sẽ xuất hiện trong phần Hình ảnh nổi bật :

Phần Hình ảnh nổi bật của WordPress với hình ảnh thu nhỏ.

Theo quy tắc chung, hình ảnh này không xuất hiện trong nội dung bài đăng, mặc dù cách hiển thị hình ảnh nổi bật của WordPress phụ thuộc vào chủ đề đang hoạt động của bạn . Tuy nhiên, hầu hết thời gian nó sẽ xuất hiện trong tiêu đề bài đăng của bạn, ở đâu đó gần tiêu đề:

Ví dụ về bài đăng có hình ảnh nổi bật của WordPress.

Điều này làm cho hình ảnh nổi bật của WordPress trở nên quan trọng, vì đây là thứ đầu tiên người đọc sẽ nhìn thấy và sẽ thiết lập giai điệu cho toàn bộ bài đăng. Hơn nữa, đây không phải là nơi duy nhất hình ảnh nổi bật xuất hiện. Chúng cũng được sử dụng để đại diện cho các bài viết riêng lẻ trong danh sách các bài đăng, chẳng hạn như trên các trang lưu trữ và tìm kiếm:

Danh sách các bài đăng trên blog với hình ảnh nổi bật.

Nếu bạn chạy bất kỳ loại trang web nào xuất bản nội dung mới thường xuyên, điều quan trọng là phải thêm một hình ảnh nổi bật cho mỗi loại. Thêm vào đó, vì những hình ảnh này sẽ quyết định rất nhiều đến phong cách trực quan của trang web của bạn (và thậm chí cả hiệu suất của nó), bạn nên dành thời gian lựa chọn và chuẩn bị chúng một cách cẩn thận.

3 mẹo để sử dụng hình ảnh nổi bật một cách hiệu quả

Bạn có thể sử dụng bất kỳ thứ gì bạn thích cho các hình ảnh nổi bật của bài đăng WordPress của mình. Tuy nhiên, với mức độ nổi bật của chúng, tốt nhất bạn nên có chiến lược về cách bạn sử dụng chúng. Hãy xem xét một số kỹ thuật tốt nhất để tận dụng tối đa từng hình ảnh nổi bật của WordPress.

1. Sử dụng hình ảnh được cấp phép bởi Creative Commons

Nếu bạn có một nhiếp ảnh gia hoặc họa sĩ minh họa tài năng trong nhóm của mình, bạn có thể tạo các hình ảnh nổi bật ban đầu cho blog của mình. Đây là viễn cảnh lý tưởng, nhưng thường khó đạt được. Bạn không chỉ cần một người có cả chuyên môn và thời gian cần thiết – bạn cũng sẽ phải tạo ra rất nhiều hình ảnh độc đáo, đặc biệt nếu bạn đăng thường xuyên.

Đối với hầu hết các blog, sử dụng hình ảnh của bên thứ ba là một giải pháp tốt hơn. Ngay cả ở đây, bạn có một vài lựa chọn. Bạn có thể trả tiền cho hình ảnh từ một trang web chứng khoán hoặc bạn có thể sử dụng phương tiện được Creative Commons cấp phép . Mặc dù không có gì sai với cách tiếp cận đầu tiên, nhưng cách tiếp cận sau cung cấp một số lợi ích:

  • Hình ảnh Creative Commons miễn phí và bạn thậm chí có thể sử dụng chúng trên blog kiếm tiền (tùy thuộc vào các chi tiết cụ thể của giấy phép ).
  • Bạn có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn và có toàn bộ trang web dành riêng để thu thập và chia sẻ những hình ảnh này. Pixabay , PixnioFlickr chỉ là ba trong số rất nhiều ví dụ.
  • Một lần nữa, tùy thuộc vào giấy phép, bạn sẽ có thể sửa đổi hình ảnh. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu từ một bức ảnh hiện có và thêm các chỉnh sửa và thương hiệu của riêng bạn.

Để xem điểm cuối cùng hoạt động, bạn có thể xem qua các hình ảnh nổi bật của riêng Tài:

Hình ảnh nổi bật trên blog ThemeIsle.

Tài bắt đầu với một hình ảnh cơ bản, sau đó thêm các yếu tố bổ sung khác nhau. Điều này làm cho mỗi hình ảnh đặc trưng của WordPress dễ tạo hơn; nhưng kết quả vẫn trông duy nhất.

Để tạo mẫu hình ảnh này, Tài sử dụng Canva . Đây là cách sử dụng Canva cho hình ảnh blog .

Cuối cùng, nếu bạn làm sử dụng một phép Creative Commons đặc trưng hình ảnh, đừng quên để tín dụng nguồn! Đây là một thực tiễn tốt, ngay cả khi nó không được yêu cầu nghiêm ngặt đối với mọi giấy phép.

Hình ảnh Creative Commons cũng không phải là hình ảnh miễn phí duy nhất. Ví dụ: trang Unsplash phổ biến có giấy phép riêng cho phép bạn sử dụng hình ảnh thương mại miễn phí.

2. Giữ cho phong cách của hình ảnh nổi bật của bạn nhất quán

Vì mỗi bài đăng đều có hình ảnh đặc trưng của WordPress (có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên trang web của bạn), những hình ảnh này chiếm một phần lớn phương tiện truyền thông trên trang web của bạn. Do đó, bạn nên xem xét cách chúng giúp thể hiện không chỉ nội dung riêng lẻ của bạn mà còn cả trang web của bạn nói chung.

Mặc dù bạn chỉ có thể chọn bất kỳ hình ảnh nào có vẻ thích hợp nhất cho mỗi bài viết, nhưng chiến lược tốt hơn là giữ cho tất cả các hình ảnh nổi bật của bạn nhất quán. Ví dụ, bạn có thể đi với hình ảnh thực tế:

Một hình ảnh chứng khoán thực tế.

Hoặc, bạn có thể chọn một cái nhìn trừu tượng hơn:

Một hình ảnh chứng khoán trừu tượng.

Dù bằng cách nào, phong cách hình ảnh bạn hướng tới phải phản ánh thương hiệu và tông màu trang web của bạn  – ví dụ: nghiêm túc và chuyên nghiệp hoặc vui nhộn và hay thay đổi. Bạn thậm chí có thể  sử dụng một số màu nhất định hoặc tập trung vào các đối tượng cụ thể.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nếu bạn có nhiều tác giả viết bài đăng, thì mọi người đều rõ phong cách cho hình ảnh nổi bật của bạn. Ngoài ra, bạn có thể đặt một thành viên trong nhóm phụ trách việc tìm kiếm và chỉnh sửa hình ảnh nổi bật của WordPress cho mỗi bài đăng mới. Điều này giúp dễ dàng hơn rất nhiều để đảm bảo tất cả chúng đều trông đẹp khi đặt cạnh nhau. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tạo một mẫu với Canva mà bạn sử dụng cho mỗi bài đăng.

Cuối cùng, vì lợi ích của tính nhất quán, bạn cũng sẽ muốn chọn một kích thước tiêu chuẩn cho mỗi hình ảnh nổi bật của WordPress. Điều này là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, mặc dù Tài khuyên bạn nên chọn kích thước có chiều rộng dài hơn chiều cao (vì điều này có xu hướng trông đẹp hơn, đặc biệt là trên thiết bị di động).

Bạn cũng không muốn hình ảnh nổi bật của mình quá lớn, vì điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn. Điều này đưa Tài đến mẹo cuối cùng của Tài.

3. Tối ưu hóa từng hình ảnh nổi bật của WordPress

Như Tài đã lưu ý, hình ảnh nổi bật cuối cùng có thể tạo nên một phần lớn trong thư viện phương tiện của trang web của bạn. Điều này có nghĩa là cuối cùng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn.

Trước đây chúng ta đã thảo luận về tầm quan trọng của một trang web có tốc độ nhanh cũng như ảnh hưởng của hình ảnh đến thời gian tải, vì vậy chúng ta sẽ không lặp lại quá nhiều ở đây. Câu chuyện ngắn, điều quan trọng là giữ cho các trang của bạn tải nhanh. Hơn nữa, nhiều hình ảnh lớn, chất lượng cao có thể làm chậm trang web của bạn đáng kể.

Câu trả lời là  tối ưu hóa từng hình ảnh nổi bật của WordPress , trước khi tải nó lên trang web của bạn (hoặc trong quá trình tải lên). Điều này sẽ làm cho nó ‘nhẹ hơn’ và ít có khả năng làm giảm tốc độ trang của bạn. Ngoài ra, với công cụ phù hợp, bạn có thể nén hình ảnh mà chất lượng của chúng không bị giảm đáng kể.

Ví dụ: bạn có thể tải xuống plugin Optimole và cài đặt nó trên trang web của mình:

Tối ưu hóa hình ảnh & Tải chậm bằng Optimole

Điều này sẽ kết nối bạn với dịch vụ tối ưu hóa hình ảnh Optimole và cho phép bạn nén tất cả hình ảnh trên trang web của mình, cả mới và cũ. Thậm chí còn có một gói miễn phí, cho phép bạn tối ưu hóa khoảng 2.000 hình ảnh – đủ để tồn tại hầu hết các blog trong một thời gian.

Phần kết luận

Hình ảnh nổi bật là một tính năng quan trọng của WordPress, một tính năng mà bất kỳ chủ sở hữu blog nào cũng có thể hưởng lợi khi trở nên quen thuộc. Thêm hình ảnh nổi bật của WordPress vào mỗi bài đăng hoặc bài viết giúp bạn thể hiện nội dung một cách trực quan cho người đọc của mình. Nó thậm chí có thể là một phần thiết yếu trong chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn .

Thêm hình ảnh nổi bật trong WordPress rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn ghi nhớ các mẹo sau:

  1. Sử dụng hình ảnh được cấp phép bởi Creative Commons hoặc các hình ảnh có sẵn miễn phí khác.
  2. Giữ phong cách của hình ảnh nổi bật của bạn nhất quán.
  3. Tối ưu hóa từng hình ảnh nổi bật của WordPress, sử dụng một công cụ như Optimole .

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách tốt nhất để sử dụng hình ảnh nổi bật trên blog hoặc trang web của mình? Hỏi trong phần bình luận bên dưới!

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments