Làm cách nào để tạo tệp WordPress .htaccess mặc định?

//

Bất cứ ai cũng có thể xây dựng và chạy một trang web WordPress mà không có bất kỳ kiến ​​thức nào về các tệp và thư mục cơ bản.

Nhưng một ngày nào đó, có thể thấy mình trong tình huống cần có kiến ​​thức về các tệp và thư mục WordPress . Đôi khi bạn sẽ cần khắc phục sự cố hoặc sửa đổi. Điều đó sẽ yêu cầu bạn đi phía sau hậu trường và truy cập các tệp WordPress của bạn.

Lấy tệp .htaccess chẳng hạn. Đây là một trong những tệp WordPress quan trọng nhất và người dùng có thể thực thi rất nhiều chức năng bằng cách sửa đổi nó.

Họ có thể sửa các lỗi WordPress phổ biến, mật khẩu bảo vệ các trang nhất định trên trang web của bạn, hạn chế quyền truy cập vào các tệp WordPress , chặn địa chỉ IP trong số rất nhiều thứ khác. Nhưng đôi khi thật khó để xác định vị trí tệp.

Lý do?

Chà, khi bạn cài đặt WordPress, tệp .htaccess được tạo tự động. Khi WordPress không thể có quyền tự động tạo tệp (có thể vì một số lý do như máy chủ gây ra chướng ngại vật), bạn sẽ cần phải tự tạo tệp và tải lên theo cách thủ công. Điều này không khó nhưng quá trình này đầy rủi ro.

Như chúng tôi đã đề cập, tệp .htaccess là một tệp cực kỳ quan trọng và một lỗi duy nhất trong khi xử lý tệp có thể phá vỡ trang web của bạn.

Nhưng đừng lo lắng, chúng tôi có một quy trình đã được thử nghiệm và thử nghiệm sẽ giúp tạo tệp .htaccess và tải lên một cách thận trọng, mà không phá vỡ trang web của bạn.

Tệp .htaccess trong WordPress là gì?

Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng tệp .htaccess được tạo tự động khi bạn cài đặt WordPress lần đầu tiên.

Các tập tin cho phép bạn đưa ra hướng dẫn cho máy chủ web của bạn. Bạn có thể muốn sửa đổi cài đặt trang web của mình, trang chuyển hướng hoặc áp dụng các biện pháp bảo mật.

Để thực hiện các sửa đổi này, tất cả những gì bạn cần làm là chỉnh sửa tệp .htaccess và thêm đoạn mã.

Tệp .htaccess nằm ở đâu trong WordPress?

Tệp .htaccess được tìm thấy ở thư mục gốc của bản cài đặt WordPress của bạn. Điều đó nghĩa là gì? Hãy lùi lại một bước.

Các trang web WordPress được tạo thành từ nhiều tệp và thư mục. Nếu bạn có thể quay lại cảnh truy cập các tệp của mình thông qua Trình quản lý tệp, bạn sẽ thấy rằng có nhiều thư mục WordPress và thư mục con.

Thư mục WordPress lớn nhất trong mọi cài đặt WordPress là thư mục public_html. Nó đôi khi còn được gọi là thư mục gốc hoặc thư mục gốc.

Bạn sẽ tìm thấy tệp .htacesss của mình trong thư mục gốc này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các bước chính xác mà bạn có thể thực hiện để định vị tệp .htaccess trong phần tiếp theo.

Làm cách nào để tìm tệp WordPress .htaccess?

Nhưng hãy kiên trì để tìm tập tin .htaccess, bạn sẽ cần truy cập vào phần phụ trợ của trang web, điều này làm cho quá trình trở nên rủi ro.

Một sai lầm có thể khiến trang web của bạn bị hỏng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang thực hiện một bản sao lưu trang web hoàn chỉnh . Nếu có lỗi xảy ra, bạn có thể khôi phục trang web của mình trở lại bình thường.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn và truy cập cPanel của bạn và chọn Trình quản lý tệp . Bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng khách ftp nào khác như Filezilla.

Bước 2: Khi bạn là Trình quản lý tệp, nhấp vào thư mục public_html và tìm tệp .htaccess trong thư mục đó (xem hình bên dưới).

QUAN TRỌNG: Khá thường xuyên WordPress ẩn tệp .htaccess để ngăn mọi người khỏi nghịch ngợm với tệp WordPress quan trọng. Nếu bạn không thể tìm thấy tệp .htaccess của mình thì rất có thể nó sẽ bị ẩn. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ cho bạn biết chính xác cách bạn tìm thấy nó.

Bước 3: Từ Trình quản lý tệp, chọn Cài đặt thường nằm ở góc bên phải của trang. Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện trong đó bạn sẽ cần chọn tùy chọn Hiển thị tệp ẩn . Lưu các thay đổi và quay lại Trình quản lý tệp. Trong thư mục public_html, bạn sẽ tìm thấy tệp .htaccess.

Nếu bạn vẫn không thể xem tệp .htaccess, có thể trang web của bạn không có tệp .htaccess.

Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng trong một số trường hợp nhất định, tệp .htaccess có thể bị thiếu khỏi trang web của bạn. Chẳng hạn, máy chủ web của bạn đã ngăn WordPress tạo tệp hoặc một trong những người dùng của bạn có thể đã xóa nó. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần tạo một tệp .htaccess mới và cho bạn thấy chính xác bạn có thể làm điều đó như thế nào.

Làm cách nào để tạo một tệp WordPress .htaccess?

Có 2 cách để tạo tệp .htaccess –

  1. Bằng cách đặt Permalinks
  2. Tạo .htaccess bằng tay

Trước đó trong bài viết, chúng tôi đã nói về cách bạn có thể thực hiện nhiều chức năng như chuyển hướng và giữ mật khẩu trang của bạn được bảo vệ với sự trợ giúp của tệp .htaccess của bạn. Nhưng trên chính nó (tức là không có ai thực hiện bất kỳ sửa đổi nào trên tệp), tệp .htaccess mặc định của WordPress có một vài tác vụ để thực hiện. Các tác vụ này có liên quan đến permalinks trang web của bạn . Bạn sẽ cần tệp .htaccess để đảm bảo rằng URL trang web của bạn hoạt động tốt. Vì permalinks được liên kết chặt chẽ với tệp, chúng sẽ cho phép bạn tạo một tệp. Đây là cách

Đăng nhập vào trang web WordPress của bạn và điều hướng đến Cài đặt> Permalinks . Cuộn xuống trang và nhấp vào Lưu Thay đổi .

Điều này sẽ tạo tệp .htaccess nhưng để hoàn toàn chắc chắn, hãy đăng nhập vào tài khoản lưu trữ WordPress của bạn và đi đến Trình quản lý tệp . Từ Trình quản lý tệp, chọn public_html và trong thư mục này, bạn sẽ tìm thấy tệp .htaccess.

2. Tạo .htaccess bằng tay

Trong các trường hợp hiếm hoi, WordPress có thể không tạo được tệp vì máy chủ web của bạn đang từ chối cấp phép để tạo tệp. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần tạo tệp theo cách thủ công và tải nó lên trang web của bạn.

a. Mở trình soạn thảo văn bản như Notepad trên máy tính của bạn

b. Bây giờ sao chép và dán đoạn mã sau vào trình chỉnh sửa

# BEGIN WordPress

<IfModule mod_rewrite.c>

RewriteEngine On

RewriteBase /

RewriteRule ^index.php$ – [L]

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-dRewriteRule . /index.php [L]

</IfModule>

# END WordPress

c. Lưu tệp văn bản dưới dạng tệp .htaccess

QUAN TRỌNG: Hãy chắc chắn rằng tên tệp không chỉ đơn giản là ht htaccess – nó có một điểm dừng hoàn toàn (.) Khi bắt đầu. Đảm bảo không có tiện ích mở rộng nào giống như .txt

d. Bây giờ là lúc để tải lên các tập tin. Nhưng trước khi bạn làm điều đó, hãy chắc chắn rằng bạn tự sao lưu trang web của mình . Nếu mọi thứ không ổn, bạn có thể khôi phục trang web của mình trở lại bình thường.

Đăng nhập vào tài khoản lưu trữ của bạn và đi đến Trình quản lý tệp . Từ Trình quản lý tệp, chọn thư mục public_html (tệp htaccess sẽ được lưu trong thư mục này). Sau đó chọn Tải lên và tải lên tệp .htaccess từ máy tính của bạn.

Và đó là nó. Bạn đã tạo thành công tệp .htaccess cho trang web WordPress.

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn đang có kế hoạch làm việc với các trang web WordPress, thì việc tìm hiểu về .htaccess là một bước đi đúng hướng.

Có rất nhiều chức năng mà bạn có thể thực hiện trên trang web của mình với sự trợ giúp của tệp .htaccess. Khi bạn đã hiểu rõ, tất cả những gì bạn cần làm là mở tệp .htaccess, thêm đoạn mã và một chức năng mới sẽ nằm trong tầm tay bạn.

Nhưng làm việc với .htaccess giống như giẫm lên vỏ trứng. Một lần trượt và bạn có thể kết thúc khiến trang web của bạn bị hỏng .

Do đó, bạn cần một mạng lưới an toàn. Hãy sao lưu toàn bộ trang web của bạn để nếu bạn mắc lỗi, bạn không cần phải lo lắng. Chỉ cần khôi phục lại bản sao lưu của bạn và đưa trang web của bạn lên và chạy ngay lập tức.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments