Cách tạo Stagging Site từ A- Z cho người mới trên Wordpress

//

Trong bài đăng này, Tài sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập trang web dàn WordPress của riêng bạn để bạn luôn có thể kiểm tra các thay đổi trước khi bạn đẩy chúng lên trang web trực tiếp của mình.

Stagging Site WordPress là gì và tại sao nó quan trọng?

Stagging Site về cơ bản là một bản sao chính xác của trang web hiện tại của bạn với hai điểm khác biệt chính:

  • Không được public ra.
  • Những thay đổi bạn thực hiện trên trang web dàn dựng của bạn không có hiệu lực trên trang web trực tiếp, công khai của bạn.

Điều này cho phép bạn kiểm tra các thay đổi đối với trang web WordPress của mình mà không có nguy cơ phá vỡ trang web trực tiếp của bạn . Điều đó có nghĩa là bạn có thể thử các chủ đề mới, plugin, đoạn mã và nhiều thứ khác với rủi ro bằng không.

Xây dựng một trang web dàn dựng thông qua máy chủ web của bạn

Nhiều máy chủ WordPress được quản lý bao gồm các trang dàn dựng tích hợp như một phần của dịch vụ của họ.

Nếu bạn muốn cách thân thiện nhất với người dùng để tạo trang web dàn dựng WordPress, chọn một trong những máy chủ này chắc chắn là lựa chọn tốt nhất của bạn. Dưới đây là một số máy chủ chất lượng cung cấp các trang web dàn dựng như là một phần của kế hoạch của họ:

Tuy nhiên, máy chủ không phải là cách duy nhất để thiết lập trang web dàn dựng.

Nếu bạn chỉ muốn một trang web dàn dựng cơ bản để chơi xung quanh với các plugin và chủ đề mới, bạn có thể tạo một trang web bằng cách sử dụng một plugin có tên WP Staging.

Mặt khác, nếu bạn muốn đào sâu vào các thử nghiệm nặng về mã hơn, bạn có thể muốn tự tạo một trang web dàn WordPress trên một tên miền phụ. Tài sẽ chỉ cho bạn cách làm cả hai điều dưới đây:

Tạo Stagging Site WordPress với plugin WP Staging

Nếu bạn muốn một cách đơn giản để tạo một trang web dàn WordPress, có một plugin khá mới gọi là WP Staging.

Đây là một tùy chọn tốt để kiểm tra các chỉnh sửa cơ bản hoặc kiểm tra xem các plugin hoặc chủ đề mới có tương thích với thiết lập hiện tại của bạn không.

Ví dụ: một số plugin phức tạp hơn có thể can thiệp vào phần còn lại của WordPress, gây ra một số sự cố không mong muốn. Trước tiên, kích hoạt các plugin như vậy trên trang web dàn dựng là một ý tưởng hay vì bạn có thể kiểm tra xem mọi thứ có theo thứ tự không.

Điều này cho phép bạn tránh mọi rắc rối và / hoặc thời gian chết sau khi cập nhật / cài đặt không thành công. WP Staging sẽ xử lý mục đích này hoàn hảo.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn một nơi nào đó bạn thực sự có thể đào sâu vào mã trang web của mình, Tài sẽ sử dụng quy trình thủ công mà Tài phác thảo trong phần tiếp theo.

Giai đoạn WP - Sao chép và di chuyển DB & File

Để sử dụng WP Staging, bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt nó . Sau đó, đi đến  tab WP Staging và nhấp vào  Tạo trang web dàn mới .

Đặt tên cho trang web dàn của bạn (ví dụ: dev dev hay hoặc Staging staging) và sau đó nhấp vào  Bắt đầu nhân bản.

Quá trình có thể mất vài phút tùy thuộc vào trang web của bạn lớn như thế nào. Khi nó kết thúc, bạn có thể truy cập trang web dàn của mình bằng cách làm theo lời nhắc.

Bạn sẽ cần phải đăng nhập với tên người dùng bình thường của bạn. Sau đó, bạn được tự do bắt đầu thử nghiệm! Bạn sẽ luôn có thể biết khi nào bạn đang ở trên trang web dàn dựng của mình bằng cách nhìn vào thanh quản trị màu cam:

Và đừng lo lắng – chỉ những người dùng có tài khoản quản trị viên mới có thể truy cập trang web dàn của bạn. Cả Google và khách truy cập trang web của bạn đều không thể xem nó.

Cách tạo trang web dàn dựng cho WordPress theo cách thủ công

Nếu bạn muốn có một môi trường hộp cát mở hơn – nơi bạn có thể thử nghiệm các sửa đổi mã tùy chỉnh, v.v., tùy chọn tiếp theo là tự tạo một trang web dàn trên một tên miền phụ.

Điều quan trọng là bạn sử dụng tên miền phụ, thay vì localhost , để môi trường phần cứng của bạn giống hệt nhau.

Dưới đây, Tài sẽ chỉ cho bạn từng bước làm thế nào để thiết lập mọi thứ. Quá trình có thể hơi khó khăn nếu bạn là người mới bắt đầu WordPress, nhưng Tài sẽ cố gắng phá vỡ mọi thứ một cách đơn giản nhất có thể.

LƯU Ý – trước khi bắt đầu quá trình này, hãy đảm bảo bạn có bản sao lưu gần đây của trang web của mình .

Bước 1: Tạo một tên miền phụ thông qua cPanel

Trước tiên, bạn sẽ cần tạo một tên miền phụ để thực sự xây dựng trang web dàn của bạn. Truy cập cPanel và tìm tùy chọn Subdomains . CPanel của bạn có thể được tạo kiểu khác nhau, nhưng các tùy chọn thực tế phải giống nhau :

Cách thiết lập trang web dàn WordPress

Sau đó, tạo một tên miền phụ có tên là Staging staging hoặc thứ gì đó tương tự:

Bước 2: Tạo tài khoản FTP cho tên miền phụ mới của bạn

Tiếp theo, bạn cần tạo một tài khoản FTP mới cho tên miền phụ của bạn. Điều này đảm bảo mọi thứ luôn được giữ riêng biệt.

Tìm tùy chọn Tài khoản FTP và nhấp vào nó:

Sau đó nhập chi tiết tài khoản mới. Đảm bảo Thư mục khớp với thư mục (Tài liệu gốc) cho tên miền phụ của bạn:

Bước 3: Tải tập tin WordPress lên trang web dàn dựng

Tiếp theo, bạn sẽ cần sử dụng tài khoản FTP mới đó để tải lên các tệp của trang web của mình.

Đầu tiên, tải xuống phiên bản mới nhất của WordPress và tải lên:

Sau đó, bạn cũng cần sao chép ba thư mục này từ trang web WordPress hiện tại của mình:

  • …/wp-content/uploads
  • …/wp-content/themes
  • …/wp-content/plugins

Tải chúng lên trang web dàn của bạn là tốt. Nếu các thư mục của bạn đặc biệt lớn, bạn có thể sử dụng Trình quản lý tệp của cPanel để tăng tốc quá trình. Nếu không, FTP là hoàn toàn tốt. Cá nhân Tài sử dụng FTP – có thể mất một chút thời gian để chạy qua các thư mục lớn.

Bước 4: Xuất / Nhập cơ sở dữ liệu của bạn

Tiếp theo, bạn sẽ cần xuất cơ sở dữ liệu của trang web trực tiếp của mình và nhập nó vào trang dàn dựng của bạn.

Để làm điều đó, Tài thích một plugin chuyên dụng có tên WP Migrate DB . Cài đặt và kích hoạt nó, sau đó chạy nó bằng cách vào Công cụ → Di chuyển DB.

Plugin sẽ tự động cập nhật tất cả các đường dẫn tệp trong cơ sở dữ liệu của bạn để trỏ đến URL trang web dàn mới của bạn. Điều này là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo trang web dàn của bạn thực sự hoạt động. Chỉ cần đảm bảo bạn nhập cùng đường dẫn thư mục và URL mà bạn đã sử dụng khi tạo tên miền phụ:

Sau đó xuất cơ sở dữ liệu.

Tiếp theo, bạn cần tạo một cơ sở dữ liệu mới cho trang dàn dựng của mình và nhập tất cả dữ liệu. Quay trở lại cPanel và tìm tùy chọn Cơ sở dữ liệu MySQL :

Nhấp vào nó và tạo một cơ sở dữ liệu mới:

Bạn cũng sẽ cần tạo một người dùng cơ sở dữ liệu mới:

Và cấp cho người dùng đó quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu mới của bạn:

Sau đó, hãy truy cập PHPMyAdmin . Tìm cơ sở dữ liệu bạn vừa tạo, nhấp vào Nhập và chọn tệp mà WP Migrate DB đã xuất:

Sau đó bấm Đi để nhập dữ liệu cơ sở dữ liệu của bạn.

Bước 5: Chỉnh sửa wp-config.php để trỏ đến cơ sở dữ liệu mới

Bước cuối cùng! Bạn cần chỉnh sửa tệp wp-config.php trên trang dàn dựng của mình để sử dụng chi tiết cơ sở dữ liệu và tên người dùng mới.

Ngoài ra, hãy đảm bảo tiền tố cơ sở dữ liệu khớp với tiền tố được sử dụng trên trang web trực tiếp của bạn. Bạn có thể sẽ không cần thay đổi bất cứ điều gì ở đây – nhưng có thể tùy thuộc vào loại tiền tố mà trang web WordPress trực tiếp của bạn sử dụng. Ví dụ: trang web thử nghiệm trực tiếp của Tài sử dụng wpovov làm tiền tố cơ sở dữ liệu, vì vậy Tài phải thực hiện thay đổi đó.

Nếu bạn đang chỉnh sửa tập tin wp-config-sample.php, thì hãy đổi tên nó thành tập tin wp-config.php. Sau đó tải nó trở lại máy chủ của bạn qua FTP.

Bước 6: Đăng nhập và hạn chế quyền truy cập vào trang web dàn của bạn

Nếu mọi việc suôn sẻ, giờ đây bạn có thể đăng nhập vào trang web dàn của mình bằng tên người dùng / mật khẩu chính xác như trang web trực tiếp của bạn.

Thực sự chỉ còn một điều nữa bạn cần làm:

Hạn chế quyền truy cập vào trang web của bạn.

Bắt đầu bằng cách đi tới Cài đặt → Đọc và chọn Công cụ tìm kiếm không khuyến khích lập chỉ mục hộp trang web này. Điều đó ít nhất sẽ ngăn Google lập chỉ mục trang web của bạn.

Nếu bạn muốn hạn chế quyền truy cập hơn nữa, bạn có thể sử dụng một plugin có tên Hide My Site . Để truy cập bất kỳ phần nào trên trang web của bạn, trước tiên khách truy cập cần nhập mật khẩu.

Bạn vẫn có thể chia sẻ trang web phát triển của mình nếu cần bằng cách chia sẻ mật khẩu, nhưng người lạ sẽ không thể truy cập trang web của bạn.

Làm cách nào để thay đổi trang web trực tiếp của bạn

Nếu bạn đang sử dụng môi trường dàn dựng được thiết lập thông qua máy chủ của mình, bạn thường có thể đẩy các thay đổi trực tiếp bằng cách nhấp vào nút.

Nó không hoàn toàn đơn giản với một hệ thống thủ công. Mặc dù có nhiều cách để thiết lập triển khai tự động từ trang dàn dựng của bạn đến trang trực tiếp của bạn, Tài không nghĩ đó là một ý tưởng hay.

Bạn luôn có nguy cơ xảy ra sự cố trong quá trình chuyển đổi và thực sự có rất nhiều điều có thể sai. Ví dụ: bạn có thể chỉ nhận được một phần các thay đổi được triển khai (= trang bị sập) hoặc một số thay đổi chưa được kiểm tra có thể được triển khai quá nhanh (= trang bị sập), v.v.

An toàn hơn là chỉ cần đưa ra các thay đổi theo cách thủ công sau khi bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng chúng trên trang web dàn dựng của mình.

Kết thúc mọi thứ

Thiết lập trang web dàn dựng WordPress là một cách tuyệt vời để giải quyết các thay đổi trước khi bạn đẩy chúng trực tiếp. Nếu bạn muốn cách dễ nhất tuyệt đối để chạy một trang dàn, hãy trả tiền cho một máy chủ cung cấp các trang dàn dựng tích hợp.

Nhưng nếu đó không phải là một lựa chọn ngay bây giờ, thì việc thiết lập trang web dàn WordPress của riêng bạn không quá khó. WP Staging rất phù hợp cho một khu vực thử nghiệm đơn giản, trong khi việc tạo thủ công một trang web trên một tên miền phụ sẽ giúp bạn linh hoạt hơn.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments