Shortcodes trong WordPress là gì? Giải thích cho người mới bắt đầu

//

Nếu bạn đã sử dụng WordPress một chút, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ “shortcode”. Mặc dù shortcode là một tính năng đặc biệt hữu ích trong WordPress, nhưng cái tên này không dễ hiểu (ít nhất là lúc đầu). Điều đó có thể khiến bạn tự hỏi… shortcode trong WordPress là gì?

Tóm lại, shortcode là một đoạn mã nhỏ, được biểu thị bằng dấu ngoặc đơn như [this], thực hiện một chức năng chuyên dụng trên trang web của bạn.

Bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu bạn muốn và nó sẽ thêm một tính năng cụ thể vào trang, bài đăng hoặc nội dung khác của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng shortcode để hiển thị phòng trưng bày, video hoặc thậm chí danh sách phát.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về câu trả lời cho câu hỏi “shortcode trong WordPress là gì?” đừng lo lắng. Bài đăng này sẽ giải thích những điều cơ bản, hiển thị cho bạn một số ví dụ và cung cấp một số plugin bạn có thể sử dụng để mở rộng lựa chọn shortcode của mình. Hãy cùng xem!

Shortcode trong WordPress là gì?

Vì WordPress là một nền tảng mã nguồn mở, bạn có thể tùy chỉnh nó theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Điều này bao gồm việc thêm mã hoàn toàn mới vào trang web của bạn.

Nhưng nếu bạn không phải là nhà phát triển, việc tự thêm mã là không thực sự khả thi. Đó là nơi các shortcode đi vào . Bạn có thể  sử dụng shortcode để đạt được hiệu quả tương tự mà không cần biết bất cứ điều gì về mã cơ bản.

Vậy, shortcode trong WordPress là gì? Chúng là các đoạn mã bị cắt ngắn trông giống như sau:

Một mã ngắn âm thanh trong một bài đăng WordPress.

Hầu hết các shortcode đều thể hiện rất rõ những gì chúng làm.

Ví dụ: đoạn mã trên thêm tệp âm thanh vào trang web của bạn. Để sử dụng nó, bạn sẽ dán nó vào một bài đăng hoặc trang và ngay lập tức sẽ có thể nhìn thấy nó trên giao diện người dùng.

Đằng sau hậu trường, shortcode đang yêu cầu WordPress thực thi một phần mã dài hơn trong một trong các tệp của trang web của bạn – nhưng quá trình đó không yêu cầu bạn nhập thêm.

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi nhiều hơn là “shortcode trong WordPress là gì?” Bạn cũng có thể muốn biết những shortcode này đến từ đâu và cách tìm chúng.

Có một số plugin được tích hợp vào WordPress theo mặc định, chúng ta sẽ thảo luận ngay sau đây. Nhưng ngoài ra, nhiều plugin cũng thêm (các) shortcode của riêng chúng mà bạn có thể cần để làm cho chúng hoạt động.

Bạn sử dụng shortcode trên trang web WordPress của mình như thế nào?

Bây giờ bạn có thể trả lời câu hỏi “shortcode trong WordPress là gì?”, Đã đến lúc thảo luận về cách thực sự sử dụng chúng. Để bắt đầu, chúng ta hãy xem nhanh các shortcode được tích hợp vào nền tảng theo mặc định :

  • âm thanh : Nhúng tệp âm thanh và cho phép phát lại.
  • chú thích : Cho phép bạn bao bọc chú thích xung quanh nội dung.
  • nhúng : Giúp bạn có thể đặt kích thước tối đa cho một mục được nhúng (chẳng hạn như hình ảnh hoặc bài đăng trên mạng xã hội).
  • thư viện : Thêm thư viện hình ảnh có thể tùy chỉnh vào trang web của bạn.
  • danh sách phát : Tạo danh sách phát âm thanh hoặc video.
  • video : Đặt tệp video có thể phát lại.

Giống như bất kỳ shortcode nào, chúng có thể được sao chép và dán trực tiếp vào trang web của bạn một cách đơn giản.

Nói chung, chúng được đặt vào một bài đăng hoặc trang. Tuy nhiên, chúng có thể đến bất kỳ vị trí nào mà bạn có thể thêm mã thông qua trình chỉnh sửa WordPress, chẳng hạn như loại bài đăng tùy chỉnh hoặc tiện ích văn bản .

Bạn có thể đặt shortcode bằng trình chỉnh sửa Trực quan hoặc Văn bản:

ví dụ về mã ngắn trong WordPress là gì

Tài đã sử dụng trình soạn thảo Văn bản trong ví dụ này, vì bằng cách chuyển trở lại tab Hình ảnh , bạn sẽ thấy tính năng mới tại chỗ. Vì Tài chỉ đặt shortcode của thư viện trong một bài đăng, nên bây giờ Tài có thể chỉnh sửa nó để bao gồm bất kỳ hình ảnh nào Tài muốn:

Tính năng mã ngắn thư viện hình ảnh.

Tất nhiên, điều đáng nói là không phải tất cả các shortcode đều đơn giản như vậy. Trên thực tế, một số thậm chí có thể được tùy chỉnh để thay đổi cách chúng hoạt động.

Nói chung, bạn thực hiện các tùy chỉnh của mình bằng cách sử dụng những thứ được gọi là “tham số” trông giống như sau:

[shortcodename parameter=”example”]

Bạn có thể thêm nhiều tùy chọn shortcode vào trang web của mình không?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi trên là “Có!”. Bạn có thể thêm nhiều shortcode vào trang web WordPress của mình mà không gặp khó khăn khi tự tạo chúng.

Như Tài đã đề cập ngắn gọn trước đó, có những plugin cung cấp toàn bộ bộ tùy chọn shortcode mới. Tất cả những gì bạn phải làm là cài đặt plugin  và kiểm tra tài liệu của nó để xem có những lựa chọn mới nào.

WordPress Shortcodes Plugin - Shortcodes Ultimate

Ví dụ: Shortcodes Ultimate là một plugin miễn phí tuyệt vời bổ sung hơn 50 shortcode vào trang web của bạn.

Một số cung cấp các tính năng đơn giản như tiêu đề, danh sách hoặc trích dẫn, trong khi những người khác cung cấp chức năng phức tạp hơn như thanh trượt , băng chuyền và hoạt ảnh.

Việc đặt các shortcode này rất dễ dàng, vì Shortcodes Ultimate thêm một nút mới vào trình chỉnh sửa WordPress giúp đơn giản hóa quy trình. Thậm chí còn có các tiện ích bổ sung tùy chọn nếu bạn muốn có nhiều sự lựa chọn.

Plugin Vision WordPress dành cho mã ngắn.

Bạn thậm chí có thể tìm thấy các plugin shortcode cao cấp – Vision là một ví dụ hoàn hảo. Với giá 25 đô la, plugin này cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hơn 100 shortcode, nhiều mã có các tùy chọn tùy chỉnh khác nhau. Bạn có thể tạo các nút, hộp định giá, biểu tượng truyền thông xã hội, v.v. Ngoài ra, bạn sẽ có quyền truy cập vào hỗ trợ chuyên nghiệp.

Cho dù bạn chọn tuyến đường miễn phí hay cao cấp, ít nhất bạn nên tìm hiểu những gì có sẵn. Với plugin shortcode phù hợp , công việc tạo nội dung và xây dựng trang web của bạn có thể được đơn giản hóa đáng kể.

Có điều gì “xấu” khi sử dụng shortcode không?

Không! Không có gì sai khi sử dụng shortcode. Tuy nhiên, có một điều bạn nên nhớ:

Nếu bạn sử dụng shortcode đi kèm vớiTheme Wordpress của mình hoặc là một phần của plugin, các shortcode đó sẽ ngừng hoạt động nếu bạn chuyển đổi chủ đề hoặc tắt plugin .

Đây không phải là một điều “xấu” – đó chỉ là điều bạn nên biết để không bị bất ngờ !

Shortcode trong WordPress là gì? Họ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

shortcode rất hữu ích vì chúng cung cấp một cách để bạn thực hiện các chỉnh sửa và tùy chỉnh cụ thể trên trang web của mình, ngay cả khi bạn không phải là lập trình viên.

Nhiều plugin cũng yêu cầu sử dụng shortcode, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng chúng một cách chính xác.

Trong bài viết này, Tài đã trả lời câu hỏi: “shortcode trong WordPress là gì?” Bây giờ, bạn nên hiểu rằng những đoạn mã nhỏ này có thể được đặt ở hầu hết mọi nơi trên trang web của bạn và sẽ hoạt động tự động.

Bạn có thể sử dụng các tùy chọn mặc định của WordPress và thậm chí cài đặt một plugin như Shortcodes Ultimate hoặc Vision để có thêm lựa chọn shortcode.

Bạn có đang sử dụng shortcode không, plugin nào bạn đang sử dụng để tạo shortcode, hãy bình luần bên dưới nhé !

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments