Hướng dẫn cPanel cho người mới để quản trị Hosting hiệu quả

//

Nếu bạn vừa đăng ký một máy chủ web mới, rất có thể nó sẽ chạy trên cPanel. Nói rằng một cái gì đó giống như 90% của tất cả các công ty lưu trữ web sử dụng cPanel sẽ không phải là một lời nói quá. Vì vậy, đây là nơi mà hướng dẫn cPanel sau đây phát huy tác dụng.

Trong đó, bạn sẽ học:

 • Cách sử dụng cPanel
 • Cách định cấu hình tên miền của bạn trong cPanel
 • Cách thiết lập trang web của bạn với cPanel chỉ trong vài phút
 • Và hơn thế nữa
giao dien cpanel
giao dien cpanel

Tại sao bạn nên đọc hướng dẫn cPanel này ?

 • Ở đây tại CompaMarketing.com, thử nghiệm các nền tảng lưu trữ khác nhau. Tôi biết những thứ này chưa chắc bạn đã nắm rõ.
 • Nhiều hướng dẫn khác trên web có xu hướng siêu kỹ thuật, có thể là thuật ngữ nhiều, nhưng không phải bài hướng dẫn của tôi. Bạn không cần bất kỳ kiến ​​thức trước đây hoặc kỹ năng quản lý máy chủ để học với tôi.
 • Hướng dẫn cPanel này dành cho người mới ( đến bà nội trợ cũng hiểu )
 • Bạn có thể sử dụng CTRL + F để tìm câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến.

Đồng thời, tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo và thủ thuật hữu ích giúp việc quản lý trang web của bạn dễ dàng hơn nhiều.

1. Hướng dẫn cPanel – Những điều cơ bản

CPanel là gì?

Nói một cách đơn giản, đó là bảng điều khiển nơi bạn có thể quản lý mọi yếu tố của tài khoản lưu trữ web.

Các công ty lưu trữ web muốn cung cấp cPanel cho khách hàng của họ vì một số lý do chính: đó là bảng điều khiển dễ sử dụng, được duy trì tốt với các cập nhật, cải tiến và biện pháp bảo mật thường xuyên.

Tôi có thể làm gì trong cPanel?

Rất nhiều cPanel là nơi bạn sẽ đến:

 • Kết nối tên miền với lưu trữ của bạn
 • Thiết lập email cho trang web của bạn
 • Cài đặt WordPress (hoặc hệ thống quản lý nội dung khác)
 • Sao lưu trang web của bạn
 • Tải tệp lên máy chủ của bạn
 • Kiểm tra băng thông của bạn và các số liệu thống kê sử dụng khác
 • Thay đổi các cài đặt bảo mật khác nhau
 • Cài đặt ứng dụng bổ trợ trên máy chủ của bạn
 • Tạo cơ sở dữ liệu mới / quản lý cơ sở dữ liệu hiện có
 • Thiết lập tối ưu hóa khác nhau

Mặc dù cPanel cung cấp cho bạn một khối lượng lớn các tính năng và tùy chỉnh để chăm sóc, nhưng bạn không thực sự phải hiểu tất cả chúng để quản lý trang web của bạn một cách hiệu quả. Tôi sẽ đề cập đến mọi thứ trong hướng dẫn này.

Làm cách nào để tôi đăng nhập vào cPanel

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đăng nhập, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn sẽ cung cấp cho bạn tên người dùng và mật khẩu cần thiết.

Hầu hết các công ty lưu trữ có liên kết đến cPanel của bạn một khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản lưu trữ của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng Bluehost, liên kết dẫn đến cPanel thực sự là liên kết được gắn nhãn Advanced:

Nếu bạn không thể tìm thấy một liên kết trực tiếp trong bảng điều khiển của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ và hỏi họ cách truy cập cPanel hoặc bạn có thể đánh hơi xung quanh và cố gắng đoán địa chỉ cPanel chính xác. Điều này thoạt nghe có vẻ xa vời, nhưng thực ra nó rất khả thi. Đây là cách thực hiện:

Bật trình duyệt của bạn và nhập địa chỉ trang web của bạn theo sau :2082(cho http) hoặc :2083(cho https). Ví dụ:

http://www.YOURDOMAIN.com:2082

Hoặc

https://www.YOURDOMAIN.com:2083

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu cPanel của bạn.

Tài liệu của Cpanel

Cpanel đã có tài liệu hướng dẫn như trong giao diện giới thiệu. Tuy nhiên đọc tiếng Anh thì khó hiểu lắm, chẳng thà bạn đọc bài này của tôi đi :))

2. Giới thiệu nhanh về Giao diện cPanel

Khi bạn đã đăng nhập, bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như sau:

Giao diện cPanel của tôi trông khác với hình này, tôi phải làm sao

Để thay đổi kiểu cPanel của bạn, hãy tìm phần PREFERENCES (phần thường ở gần phía dưới) và nhấp vào Change Style:

Để làm việc theo cùng một chủ đề mà tôi đang thực hiện, hãy chọn nút Basic Basic bằng cách nhấp vào nút Áp dụng trên ứng dụng ở góc trên cùng bên phải bên cạnh kiểu. cPanel sẽ tải lại với phong cách mới được áp dụng.

Xung quanh giao diện cPanel

Thanh điều hướng

Bạn có thể tìm thấy thanh điều hướng ở góc trên bên phải màn hình. Trong đó, có một trường tìm kiếm đơn giản, liên kết đến tùy chọn người dùng của bạn, chuông thông báo và liên kết đăng xuất.

 • Bằng cách nhấp vào liên kết tùy chọn người dùng, bạn có thể thay đổi mật khẩu, ngôn ngữ, chỉnh sửa thông tin liên hệ của mình và bạn cũng có thể đặt lại cài đặt trang bằng một cú nhấp chuột.
 • Chuông thông báo chỉ là những gì nó phát ra – một nơi mà bạn có thể thấy các cập nhật thiết yếu về thiết lập lưu trữ hoặc chính cPanel của mình. Thông thường, cPanel sử dụng thông báo để cho bạn biết về tin tức, cập nhật quan trọng, mối quan tâm bảo mật hoặc thông tin phải biết khác.

Thanh tìm kiếm

Một trường tìm kiếm bổ sung – ngoài trường tìm kiếm trong thanh điều hướng – hiển thị ở đầu trang ngay bên dưới thanh điều hướng.

Công cụ này hoạt động khá giống nhau, nhưng lần này, thay vì hiển thị cho bạn kết quả bên trong thả xuống, nó sẽ lọc phần trung tâm của cPanel. Chỉ cần nhấn vào những gì bạn đang theo đuổi, và cPanel sẽ khai thác nó cho bạn.

Thanh bên

Ở phía bên trái màn hình của bạn, bạn sẽ thấy một thanh bên có một vài biểu tượng – con số chính xác phụ thuộc vào những gì máy chủ của bạn cung cấp cho bạn. Trong trường hợp của tôi, từ trên xuống, những chữ này đại diện cho Trang chủ, Thống kê, Bảng điều khiển và Quản lý người dùng.

 • Trang chủ là trang chính của cPanel nơi bạn có thể truy cập hầu hết các chức năng.
 • Thống kê cho bạn thấy một loạt các số quan trọng – có bao nhiêu tài khoản email, tài khoản giao thức truyền tệp (FTP) và tên miền bạn có, cũng như bao nhiêu băng thông và dung lượng ổ đĩa bạn đang sử dụng.
 • Bảng điều khiển là trang tham khảo nhanh, nơi bạn sẽ tìm thấy các liên kết đến một số liên kết được sử dụng phổ biến nhất, cũng như xem qua việc sử dụng băng thông và dung lượng ổ đĩa, thống kê thư và hơn thế nữa.
 • Quản lý người dùng là nơi bạn có thể thêm hoặc xóa người dùng khỏi tài khoản cPanel của mình. Bạn cũng có thể xem tài khoản email nào bạn đã thiết lập, cũng như ai có quyền truy cập vào FTP và đĩa web của bạn trong trường hợp bạn đang chia sẻ tài khoản với người dùng hoặc quản trị viên khác.

Sắp xếp lại trang chủ của cPanel

Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể kéo và thả toàn bộ các phần để sắp xếp lại chúng và đặt những phần được sử dụng phổ biến nhất ở gần đầu.

3. Cập nhật tùy chọn của bạn

Khi bạn đăng nhập lần đầu vào cPanel, hãy đảm bảo bạn truy cập vào phần Preferences để cập nhật thông tin liên lạc và thay đổi mật khẩu của bạn.

Thay đổi mật khẩu của bạn

Tôi thực sự khuyên bạn nên thay đổi mật khẩu ngay khi bạn đăng nhập vào cPanel lần đầu tiên.

Nhấp vào Mật khẩu & Bảo mật trực tuyến. Bạn sẽ được đưa đến màn hình này:

Bạn sẽ phải nhập mật khẩu cũ trước khi chọn mật khẩu mới.

Khi cần thiết lập một mật khẩu mới, bạn có thể tận dụng Trình tạo mật khẩu hoặc tự mình tìm ra một cái gì đó. Sử dụng Trình tạo mật khẩu có thể là cách đúng đắn, vì nó sẽ cung cấp cho bạn mật khẩu mạnh và an toàn.

Cách tốt nhất để lưu mật khẩu đó là sử dụng trình quản lý mật khẩu (như LastPass – miễn phí). Bằng cách đó, bạn không cần phải ghi nhớ mật khẩu. Bất kể bạn làm gì, KHÔNG lưu mật khẩu của bạn trong tệp Word hoặc một cái gì đó tương tự trên máy tính của bạn – nơi có thể dễ dàng phát hiện ra nó. ( Tôi hay xài Google Sheet để lưu Pass )

Cập nhật thông tin liên lạc của bạn

Tôi khuyên bạn nên kiểm tra tất cả các hộp trong Tùy chọn liên hệ của Liên minh, vì tất cả các bản cập nhật có thể cảnh báo bạn về các hoạt động đáng ngờ (ví dụ: người khác thay đổi mật khẩu của bạn) hoặc sự cố lưu trữ (ví dụ: không gian đĩa được sử dụng hết).

Thêm người dùng mới

Giả sử bạn muốn làm việc với ai đó để giúp bạn quản lý trang web của mình hoặc bạn có một đối tác kinh doanh đáng tin cậy cũng cần truy cập vào thiết lập lưu trữ. Người đó sẽ yêu cầu hồ sơ người dùng của riêng họ trong cPanel.

Để làm điều đó, hãy nhấp vào biểu tượng của Trình quản lý người dùng trên mạng trong cùng một phần User Manager

Bạn sẽ được đưa đến màn hình sau:

Trong phần đó, bạn có thể thấy tất cả các tài khoản hiện được đặt trong cPanel của bạn. Có ba biểu tượng bên cạnh mỗi tài khoản (bạn có thể thấy chúng trong ảnh chụp màn hình ở trên):

 • Biểu tượng phong bì cho biết nếu người đó có tài khoản email được thiết lập trong hệ thống – nếu biểu tượng được tô màu thì có một tài khoản email được thiết lập; nếu nó chuyển sang màu xám, thì không có
 • Biểu tượng xe tải cho biết người đó có tài khoản FTP hay không – một lần nữa, được tô màu là có và chuyển sang màu xám là không
 • Icon biểu tượng đĩa cho biết người dùng có thể sử dụng các dịch vụ đĩa web là một phần của cPanel

Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa bất kỳ người dùng nào ở đó, thay đổi mật khẩu của họ hoặc xóa chúng với các tùy chọn được liệt kê bên dưới tên tài khoản.

Để thêm người dùng mới, nhấp vào nút Thêm Thêm người dùng ở góc trên cùng bên phải:

Sau đó, bạn sẽ được đưa đến màn hình sau:

Bạn sẽ thêm tên đầy đủ của người dùng, tên người dùng, tên miền mà người dùng mới sẽ được liên kết và nếu bạn muốn, có thể liên hệ với một email khác mà người dùng có thể truy cập. Bạn cũng sẽ được yêu cầu tạo mật khẩu cho người dùng.

Ngay bên dưới các trường này, bạn sẽ tìm thấy một phần có tên là Services Services, nơi bạn có thể chăm sóc một số cài đặt chính. Thật thú vị, chúng tương ứng với ba biểu tượng mà tôi mô tả chỉ là một vài đoạn trên:

 • Email cho phép bạn bật / tắt tài khoản email cho người dùng mới và cũng đặt giới hạn cho mỗi tài khoản có thể có bao nhiêu dung lượng.
 • FTP cho phép bạn kích hoạt / vô hiệu hóa các tài khoản để có thể truy cập thiết lập lưu trữ của bạn thông qua FTP. FTP có thể được sử dụng để tải tập tin lên trang web của bạn. Bạn có thể chọn thư mục mà người dùng mới sẽ có quyền truy cập và giới hạn không gian họ có thể sử dụng.
 • Quyền permissions chỉ được dành riêng cho tài khoản quản trị viên cấp cao nhất của bạn. Truy cập cấp độ “Read-Only” cấp dữ liệu cung cấp cho người dùng toàn quyền thực hiện bất kỳ điều gì họ muốn trong thư mục được chỉ định (bao gồm xóa các tệp)! Chỉ đọc được chỉ có thể đọc, tải xuống và liệt kê các tập tin.

4. Quản lý tên miền

Phần Domain của cPanel là nơi bạn đến khi bạn muốn thêm một tên miền mới (tên bạn vừa mua) vào tài khoản lưu trữ của mình, quản lý các tên miền hiện có, cũng như thiết lập tên miền phụ.

Thêm một tên miền mới

Để thêm một tên miền vào cPanel của bạn (và do đó, gói lưu trữ của bạn), bạn sẽ cần phải nhấp vào tên miền Addon tên miền trong phần Addon Domain hình minh họa ở trên.

Tên miền addon là một tên ưa thích cho một tên miền tiêu chuẩn mà bạn có thể sử dụng để tạo một trang web đầy đủ chức năng – có nghĩa là bạn có thể lưu trữ nhiều tên miền từ cùng một bảng điều khiển.

Trên màn hình tên miền Addon Domains, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên miền mới cùng với một vài thông số khác:

 • Tên miền mới – tên miền chính xác mà bạn đã đăng ký
 • Tên miền con – điều này sẽ được điền tự động ngay khi bạn nhập tên miền mới vào trường bên trên. Tốt nhất là để nguyên như vậy. cPanel sử dụng điều này cho một số định tuyến nội bộ không liên quan nhiều đến quan điểm người dùng.
 • Document Root – vị trí trên máy chủ nơi chứa các tệp tên miền mới của bạn. Điều này cũng được điền tự động. Tốt nhất là gắn bó với các cài đặt được đề xuất này.

Chỉnh sửa / xóa tên miền

Trên cùng một màn hình tên miền Addon tên miền đó, có một phần có tên là Sửa đổi tên miền Addon tên miền nơi bạn có thể chăm sóc bất kỳ tên miền nào được gán cho tài khoản của mình – điều này bao gồm quản lý chúng, đặt chuyển hướng hoặc xóa hoàn toàn tên miền.

Việc sử dụng ở đây là đơn giản. Có các liên kết để loại bỏ và quản lý các chuyển hướng bên phải. Nhấp vào bất kỳ trong số họ sẽ hiển thị cho bạn một bảng cài đặt khác, nơi bạn có thể xác nhận xóa hoặc nhập điểm đến mà bạn muốn chuyển hướng tên miền đến.

Quản lý Subdomains

Mỗi khi bạn thêm một tên miền mới vào tài khoản của mình (được đề cập ở trên), cPanel cũng sẽ tạo một tên miền phụ tương ứng để đi cùng. Đây là cách nó thường hoạt động, dựa trên một ví dụ:

Giả sử tên tài khoản cPanel của bạn là stevetai và máy chủ được gọi compamarketing.com. Trong trường hợp đó, tên miền máy chủ chính của bạn sẽ được stevetai.compamarketing.com. Khi bạn thêm một tên miền addon mới, giả sử compamarketingseo.com, cPanel cũng sẽ tạo một tên miền phụ được gọi stevetai.compamarketingseo.com

5. Cài đặt và tài khoản email

Một trong những điều tuyệt vời khi giữ tên miền của bạn với máy chủ web hỗ trợ cPanel là bạn cũng có khả năng tạo tài khoản email tùy chỉnh cho tên miền đó.

Tất cả điều này xảy ra trong phần EMAIL của cPanel.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều công cụ ở đó – từ việc tạo email mới, thiết lập chuyển tiếp, trả lời tự động, chăm sóc thư rác, v.v.

Thiết lập tài khoản email

Đương nhiên, đây là điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm. Để thêm một tài khoản email mới vào tên miền của bạn, hãy nhấp vào Tài khoản Email của Email để được đưa đến màn hình sau (đảm bảo bạn đang ở trên tab đầu tiên – Thêm Thêm tài khoản email Email):

Từ trên xuống dưới, đây là cách thiết lập tài khoản mới của bạn:

 • Trong Email , nhập địa chỉ bạn muốn truy cập tại – ví dụ: hellohoặc yourname
 • Trong Miền , chọn tên miền thích hợp từ trường thả xuống. Nếu bạn chưa thêm tên miền của mình vào cPanel, bạn sẽ cần phải làm điều đó trước tiên.
 • Trong Mật khẩu , tạo mật khẩu và đảm bảo mật khẩu an toàn!
 • Trong Mailbox Quota , điều chỉnh để đảm bảo email của bạn có thể hoạt động chính xác. Hãy nhớ rằng: email chiếm dung lượng trên máy chủ của bạn, vì vậy bạn có thể không muốn cung cấp cho mọi người quyền truy cập không giới hạn. Tuy nhiên, 1GB (= 1024MB) là mức tối thiểu hợp lý.
 • Nhấp vào trên Tạo tài khoản

Khi bạn đã thực hiện tất cả các điều trên, bạn sẽ nhận thấy rằng email bạn vừa tạo đã được thêm vào danh sách các tài khoản email hiện có trong tab Tài khoản Email :

Bạn có thể quản lý mọi yếu tố của tài khoản đó sau này – bao gồm mật khẩu, hạn ngạch và các chi tiết khác.

Sử dụng email của bạn

Bây giờ bạn đã thiết lập một tài khoản email – bạn sử dụng nó như thế nào?

Bạn có hai lựa chọn chính ở đây:

 • Định cấu hình email trong ứng dụng email – như Gmail, Apple Mail, Outlook, v.v.
 • Sử dụng webmail

Cách cấu hình email của bạn cục bộ

Bước này bắt đầu hơi phản trực giác, nhưng hãy cố gắng :)) . Để thực sự định cấu hình email của bạn cục bộ, trước tiên bạn cần nhấp vào liên kết Truy cập Webmail trực tuyến có thể nhìn thấy bên cạnh địa chỉ của bạn trong tab Email -> Tài khoản Email:

Điều này sẽ đưa bạn đến một bảng điều khiển mới. Khi đó, hãy cuộn xuống phần có nhãn Tập lệnh Cấu hình tự động của Mail Mail Client. Bạn sẽ thấy một cái gì đó như thế này:

Có một loạt các liên kết hữu ích ở đó, tất cả chúng đều có hướng dẫn hoặc tập lệnh cấu hình được tạo sẵn cho một số ứng dụng email phổ biến nhất. Nếu bạn có trong danh sách, chỉ cần nhấp vào liên kết bên cạnh và hoàn tất cấu hình theo lời khuyên đưa ra.

Nếu bạn không thể nhìn thấy ứng dụng khách của mình hoặc bạn muốn định cấu hình email của mình theo cách thủ công, thì bên dưới phần này là một phần khác có nhãn Cài đặt thủ công của Thư Mail.

Bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin bạn cần ở đó.

Truy cập webmail của bạn

Khi đó, nhấp vào một trong các ứng dụng webmail có sẵn:

Bạn sẽ được đưa đến hộp thư email của bạn ngay lập tức.

Chuyển tiếp email của bạn đến địa chỉ khác

Giả sử bạn muốn gửi email đến YOUREMAIL@YOURDOMAIN.com để được chuyển tiếp đến một địa chỉ khác mà bạn đã sở hữu – như thế YOUREMAIL@gmail.com

Đầu tiên, hãy nhấp vào Chuyển tiếp trên các ứng dụng khác trên màn hình này:

Từ đây, bạn có thể tạo một công cụ chuyển tiếp email đơn giản hoặc một công cụ chuyển tiếp nghiêm túc hơn cho toàn bộ tên miền của bạn.

Để chuyển tiếp email của bạn, nhấp vào nút Thêm Adder Forwarder. Bạn sẽ thấy điều này:

Dưới đây là ý nghĩa của các trường này:

 • Địa chỉ để chuyển tiếp – ở đây, chỉ nhập phần người dùng của địa chỉ email mà bạn muốn chuyển tiếp. Ví dụ: nếu email của bạn là stevetai@domain.com phần người dùng của nó
 • Tên miền – đây là một phần tên miền của địa chỉ email mà bạn muốn chuyển tiếp. Ví dụ: nếu email của bạn là stevetai@domain.com phần miền của nó domain.com

Điểm đến – bạn có hai lựa chọn ở đây. Tuy nhiên, để chuyển hướng email của bạn đến một địa chỉ khác một cách hiệu quả, hãy chọn Chuyển tiếp sang Địa chỉ email. Trong trường bên dưới, nhập địa chỉ email đầy đủ nơi bạn muốn chuyển hướng thư.

Thiết lập một địa chỉ mặc định

Địa chỉ email mặc định là một lợi ích thú vị mà bạn nhận được khi lưu trữ hộp thư đến email của mình – như bạn làm với cPanel.

Về cơ bản, bạn có khả năng bắt bất kỳ email đến nào được gửi đến một địa chỉ email không hợp lệ dưới tên miền của bạn.

Điều này có nghĩa trong thực tế là bạn có thể sử dụng các địa chỉ email không tồn tại khi đăng ký các công cụ / dịch vụ / hồ sơ trực tuyến khác nhau và vẫn có những email đó giúp bạn không gặp vấn đề gì.

Đây là một ví dụ; giả sử bạn chỉ có một địa chỉ email được thiết lập cho tên miền của mình và đó là địa chỉ stevetai@compamarketing.com. Tuy nhiên, khi đăng ký Netflix, bạn không muốn sử dụng địa chỉ đó vì bạn lo lắng rằng cuối cùng nó có thể bị rò rỉ trên web và được chọn bởi spam bots. Trong trường hợp đó, bạn chỉ có thể sử dụng một cái gì đó như stevetaifake@compamarketing.comvà vẫn làm cho nó hoạt động.

Đây là cách thiết lập:

Nhấp vào  “Default Address” Từ phần EMAIL trong cPanel:

Bạn sẽ thấy điều này:

 1. Chọn tên miền của bạn từ trình đơn thả xuống.
 2. Đánh dấu vào ô có nhãn Chuyển tiếp tới địa chỉ email.
 3. Nhập địa chỉ email hiện tại của bạn vào ô bên dưới.
 4. Nhấp vào nút Change .

Thiết lập bộ lọc thư rác

Mọi người đều ghét thư rác, may mắn thay, với cPanel, bạn có thể giữ nó không bao giờ đánh vào hộp thư đến của mình.

Nhấp vào Bộ lọc thư rác Spam để xem các tùy chọn khả dụng:

Tùy thuộc vào các cài đặt mà máy chủ web của bạn cho phép, bạn có thể hoặc không thể làm được gì nhiều trong phần này. Các bộ lọc thư rác thường được bật theo mặc định và bạn không thể vô hiệu hóa chúng (giống như trong trường hợp của tôi). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tinh chỉnh cách các bộ lọc hoạt động.

Cài đặt đầu tiên cần xem xét là cài đặt có nhãn Tự động Xóa Spam Spam mới. Mặc dù ban đầu có vẻ như là một ý tưởng tốt, nhưng bạn thực sự tốt hơn nên rời bỏ ý tưởng đó. Vấn đề ở đây là bạn có thể gặp rất nhiều lỗi tích cực với các bộ lọc thư rác – các email bị xếp loại sai là thư rác. Do đó, thỉnh thoảng bạn muốn có thể xem thư mục thư rác của mình và xem nhanh nếu có bất cứ điều gì cần sự chú ý của bạn. Khi tự động xóa được bật, bạn sẽ không có khả năng này.

Bạn có thể thử nghiệm các cài đặt này để đưa vào danh sách trắng thủ công hoặc danh sách đen một số địa chỉ email nhất định. Có lẽ là một ý tưởng tốt để liệt kê tất cả các email từ công ty của bạn hoặc bất kỳ liên hệ quan trọng nào khác từ mạng của bạn.

6. Quản lý tập tin của bạn

Phần PHIM TUYỆT VỜI của cPanel là mục đích của bạn để tải lên các tệp, sao lưu trang web của bạn và quản lý các tệp của bạn qua FTP *.

* FTP là viết tắt của Giao thức truyền tệp. Bạn có thể sử dụng FTP để quản lý các tệp được liên kết với trang web của mình – cho dù điều đó có nghĩa là tải lên, đọc hoặc truy xuất chúng. Tất cả những gì bạn cần để sử dụng FTP là một ứng dụng khách như FileZilla . Ngoài ra, cPanel cũng cung cấp cho bạn các công cụ để quản lý các tệp của bạn mà không cần công cụ FTP.

6.1. Sử dụng Trình quản lý tệp

Không gian đầu tiên mà bạn muốn làm quen trong phần FILES là Trình quản lý tập tin trực tuyến.

Trình quản lý tệp tin trực tuyến, cho phép bạn quản lý tất cả các tệp của trang web trực tiếp từ trong giao diện cPanel thay vì phải sử dụng công cụ FTP của bên thứ ba.

Nhấp vào biểu tượng của Trình quản lý tệp tin (hiển thị trong ảnh chụp màn hình ở trên) để bắt đầu. Những gì bạn sẽ thấy là bảng điều khiển trung tâm của Trình quản lý tập tin trực tuyến. Nó sẽ trông giống như thế này:

Đây là nơi bạn có thể chăm sóc tất cả các tệp trên máy chủ của mình, do đó bạn sẽ muốn tiến hành thận trọng với EXTREME khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Có một vài điều nhanh chóng để chỉ ra trên màn hình này. Đầu tiên, ở bên trái, bạn sẽ tìm thấy thư mục gốc (chính) và một số thư mục phụ (bạn có thể thấy điều này trong ảnh chụp màn hình ở trên).

Sau đó, ở giữa màn hình, bạn sẽ thấy nội dung của bất kỳ thư mục nào bạn đã chọn.

Biết điều này, đây là một vài điều bạn có thể muốn làm:

Tạo một thư mục mới

Để tạo một thư mục mới, chỉ cần nhấp vào nút Cấm + Thư mục cùng với menu trên cùng, như hiển thị bên dưới:

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đặt tên cho thư mục mới của bạn và nhập điểm đến nơi thư mục sẽ được tạo.

Tên thư mục mới của cPanel

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào Tạo thư mục mới, và bạn đã thiết lập.

Tải lên tệp bằng Trình quản lý tệp

Để thêm tệp – ví dụ: tệp video lớn mà bạn muốn mọi người có thể tải xuống hoặc ảnh chất lượng đầy đủ bạn muốn sử dụng trên trang web của mình – trước tiên bạn cần nhấp vào thư mục bạn muốn tải tập tin lên.

Sau đó, chỉ cần nhấp vào nút Tải lên Tải lên trong menu trên cùng:

Bạn sẽ được yêu cầu kéo và thả tệp bạn muốn tải lên hoặc chỉ cần chọn tệp từ ổ đĩa cục bộ của bạn:

???? Lưu ý ; Nếu phần mềm trang web của bạn cho phép bạn tải lên các tệp từ giao diện người dùng, hãy làm điều đó thay vì truy cập Trình quản lý tệp trong cPanel. Vì dù sao bạn cũng sẽ sử dụng các tệp đó trên trang web của mình, nên việc quản lý mọi thứ theo cách đó sẽ dễ dàng hơn – phần mềm trang web của bạn sẽ nhìn thấy tập tin ngay lập tức. Nếu bạn tải lên một tệp qua Trình quản lý tệp hoặc FTP, đó có thể không phải là trường hợp. WordPress hoạt động thực sự tốt với các tập tin.

6.2. Truy cập tài khoản FTP chính của bạn

Tùy thuộc vào cách máy chủ web của bạn đã thiết lập tài khoản cPanel của bạn, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản FTP chính của mình bằng cách sử dụng cùng thông tin đăng nhập và vượt qua cPanel.

Để kiểm tra xem đó có phải là trường hợp không, nhấp vào Tài khoản FTP FTP từ phần PHỤC HỒI TÙY CHỌN. Khi đó, hãy cuộn xuống các Tài khoản FTP đặc biệt. Tài khoản FTP chính của bạn sẽ ở đó.

Theo mặc định, tài khoản FTP chính sẽ có quyền truy cập vào thư mục gốc.

6.3. Thêm tài khoản FTP mới

Tạo tài khoản FTP mới là một cách thực hành tốt khi làm việc với cPanel và khởi chạy các dự án / trang web mới trên thiết lập lưu trữ của bạn.

Có một tài khoản cho mỗi dự án là một điểm khởi đầu tốt. Ý tưởng là bạn cung cấp cho các tài khoản cá nhân đó chỉ quyền truy cập vào thư mục cụ thể mà họ cần truy cập – không phải cho toàn bộ máy chủ web.

Để tạo tài khoản FTP mới, nhấp vào Tài khoản FTP của FTP hình thành phần PHỤC HỒI TÙY CHỌN. Bạn sẽ thấy màn hình này:

Đây là cách điền vào biểu mẫu đó và tạo một tài khoản mới:

 • Đăng nhập . Đây là tên người dùng của tài khoản mới.
 • Tên miền . Tên miền mà tài khoản người dùng mới sẽ được gán cho. Chọn từ trình đơn thả xuống.
 • Thư mục . Điều này xác định mức truy cập thư mục cao nhất của tài khoản FTP mới. Nếu bạn để trống, người dùng sẽ có quyền truy cập vào thư mục gốc. Tốt nhất là nhập thư mục được liên kết với dự án mà tài khoản dành cho.
 • Hạn ngạch . Không gian tối đa mà người dùng mới có thể chiếm. Nghỉ tốt nhất tại không giới hạn

Sau khi bạn nhấp vào Tạo tài khoản FTP, người dùng mới sẽ được thêm vào.

Bạn có thể quản lý các tài khoản FTP hiện tại của mình trên cùng một trang, bên dưới biểu mẫu người dùng mới:

7. Cơ sở dữ liệu

Hầu hết các trang web hiện đại không thể tồn tại mà không có cơ sở dữ liệu chạy lặng lẽ sau màn cửa và xử lý dữ liệu của trang web.

Nói cách khác, tất cả nội dung trang web của bạn, tất cả các trang, tất cả các bài đăng và tất cả dữ liệu người dùng được lưu trong cơ sở dữ liệu.

Như bạn mong đợi bây giờ, cPanel có một mô-đun khá rộng cho phép bạn tạo và quản lý cơ sở dữ liệu.

7.1. Tạo cơ sở dữ liệu

Nếu bạn muốn thiết lập bất kỳ trang web hiện đại nào bằng CMS, trước tiên bạn cần tạo cơ sở dữ liệu cho nó.

Phần DATABASE

Quan trọng nhất, cPanel cho phép bạn làm việc với cả cơ sở dữ liệu MySQL và PostgreQuery. Với mục đích của hướng dẫn này, Tôi sẽ gắn bó với MySQL, nhưng làm việc với PostgreSQL gần như tương tự.

Để tạo một cơ sở dữ liệu mới, nhấp vào Trình điều khiển cơ sở dữ liệu MySQL của Apache trong phần cơ sở dữ liệu cơ sở dữ liệu (xem ở trên).

Khi đó, bạn có thể bắt đầu thiết lập cơ sở dữ liệu mới của mình.

Bước 1 : đặt tên cho cơ sở dữ liệu của bạn:

Bước 2 : tạo người dùng cơ sở dữ liệu sẽ được sử dụng để truy cập cơ sở dữ liệu (điều này là bắt buộc để làm việc với cơ sở dữ liệu sau này):

Bước 3 : gán các đặc quyền cần thiết cho người dùng cơ sở dữ liệu mới đó; Tốt nhất nên chọn tùy chọn có nhãn là TẤT CẢ CÁC ƯU ĐÃI, như vậy:

Bước 4 : xong.

Ở giai đoạn này, cơ sở dữ liệu mới của bạn đã được thiết lập.

Để xem nó, hãy quay lại trang chính của cPanel và nhấp vào Cơ sở dữ liệu MySQL MySQL.

7.2. Quản lý cơ sở dữ liệu

Để xem tất cả các cơ sở dữ liệu của bạn, hãy truy cập vào cơ sở dữ liệu MySQL MySQL từ phần cơ sở dữ liệu cơ sở dữ liệu của Windows.

Mỗi cơ sở dữ liệu có thể được đổi tên hoặc xóa thông qua các liên kết bên phải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quản lý người dùng cơ sở dữ liệu của mình ở đó, xa hơn một chút về trang.

8. Cài đặt bằng một lần nhấp (WordPress hoặc những CMS khác)

Điều tiếp theo tôi sẽ chỉ cho bạn trong hướng dẫn cPanel này là cách cài đặt WordPress (và các ứng dụng máy chủ hữu ích khác). Điều này sẽ NGHIÊM TÚC tăng tốc quá trình đưa trang web của bạn lên và chạy.

Đầu tiên, xác định vị trí phần PHẦN MỀM PHẦN MỀM trong cPanel của bạn, sau đó nhấp vào Cài đặt ứng dụng Softacificent cài đặt ứng dụng:

Tên của công cụ này là một chút lừa dối vì nó không chỉ là ứng dụng bạn có thể cài đặt mà cả các hệ thống quản lý nội dung.

Bạn sẽ thấy một màn hình như sau, Full các ứng dụng bạn có thể cài đặt với một menu tiện dụng ở bên trái:

Như bạn có thể thấy, Softaculous có mọi ứng dụng web có thể tưởng tượng được ở đó. Khi bạn nhìn vào thanh bên, có các trình cài đặt cho blog, microblog, diễn đàn, wiki, thương mại điện tử, và nhiều hơn nữa.

Bạn có thể dành thời gian và nhìn xung quanh, xem những gì có sẵn. Tuy nhiên, với mục đích của hướng dẫn cPanel này, tôi sẽ đề cập đến cách cài đặt nền tảng trang web phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong số tất cả – WordPress. Bạn có biết rằng WordPress chạy hơn 30% tất cả các trang web? Một lần nữa, đó là tất cả các trang web.

8.1. Cài đặt WordPress

Cài đặt WordPress thông qua Softacificent là siêu đơn giản. Bạn sẽ thấy logo WordPress là tùy chọn đầu tiên ở phần trung tâm của màn hình. Đặt con trỏ chuột lên biểu tượng đó và nút Cài đặt Cài đặt sẽ xuất hiện. Nhấn vào nó.

Bạn sẽ thấy một màn hình như thế này:

Nhấp vào nút Cài đặt màu xanh ngay bây giờ để bắt đầu. Softacious sẽ chỉ cho bạn hình thức sau:

Đây là những gì Softacious cần bạn điền vào trước khi cài đặt WordPress có thể được thực hiện.

Phần cài đặt phần mềm của Phần cứng

 • Chọn phiên bản bạn muốn cài đặt . Bạn nên luôn luôn tìm kiếm cái mới nhất có sẵn (số cao nhất).
 • Chọn giao thức . Tốt nhất nên chọn https://nếu nó khả dụng (điều này cho phép bạn tích hợp trang web của mình với chứng chỉ SSL ). Nếu không, http://sẽ làm như vậy.
 • Chọn tên miền . Đây là tên miền mà bạn muốn thêm WordPress. Chọn từ danh sách thả xuống.
 • Trong thư mục . Để trống phần này nếu bạn thêm WordPress vào thư mục gốc của mình – nếu bạn muốn nó có sẵn YOURDOMAIN.com. Nếu bạn đang thêm WordPress dưới dạng blog vào một trang web đã có sẵn, bạn sẽ muốn đặt thư mục thành một cái gì đó như bloghoặc news.

Phần cài đặt trang web của Vương quốc Phần:

 • Tên trang web . Nhập tên phản ánh những gì trang web của bạn được gọi. Bạn có thể thay đổi điều này sau này từ bên trong chính WordPress, vì vậy bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về nó ngay bây giờ.
 • Mô tả trang web . Bạn có thể để trống này bây giờ. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt này từ bên trong WordPress sau này.
 • Kích hoạt tính năng Multisite . Không được kiểm tra. Đây chỉ là một tính năng hữu ích nếu bạn dự định chạy nhiều hơn một cài đặt WordPress trên cùng một tên miền – trong cấu hình nhiều trang web. Công cụ khá tiên tiến.

Phần Tài khoản quản trị của người dùng Phần:

 • Tên người dùng quản trị . Đây là RẤT quan trọng! Hoàn toàn ổn khi để lại tên quản trị viên admin, mặc dù bạn có thể muốn thay đổi nó thành một cái gì đó phức tạp hơn. Bạn sẽ an toàn hơn rất nhiều với tên người dùng như thế my-dog-likes-cuddles. Tại sao? Nó cực kỳ khó đoán, do đó khiến hacker khó xâm nhập vào trang web của bạn hơn.
 • Mật khẩu quản trị viên . Làm cho bạn sử dụng một mật khẩu rất mạnh bao gồm các chữ cái, số, ký tự và chữ hoa. Trình cài đặt sẽ đề xuất một mật khẩu an toàn cho bạn. Bạn cũng có thể đi với điều đó, nhưng hãy nhớ lưu nó vào trình quản lý mật khẩu như LastPass. Bằng cách đó bạn không cần phải ghi nhớ nó.
 • Email quản trị . Kiểm tra lại nếu điều này là chính xác.

Phần chọn ngôn ngữ của người Viking:

Điều này là khá tự giải thích. Đi với ngôn ngữ phù hợp với đối tượng mục tiêu của trang web tương lai của bạn. Ví dụ: nếu bạn ở Mỹ và bạn muốn nhắm mục tiêu đối tượng nói tiếng Tây Ban Nha, hãy chọn ngôn ngữ WordPress là tiếng Tây Ban Nha.

Phần chọn các phần bổ trợ của Phần mềm:

Điều này là tùy chọn. Nếu bạn muốn, bạn có thể cài đặt một số plugin tiện dụng ngay từ Softacificent. Bây giờ chúng ta sẽ không đi vào đó. Bạn có thể cài đặt plugin sau này rất dễ dàng.

Các phần tùy chọn nâng cao của vùng Viking:

Không cần phải bận tâm với bất kỳ tùy chọn nâng cao nào bây giờ.

Phần chọn chủ đề trên mạng:

Tùy thuộc vào thiết lập Softacificent của máy chủ lưu trữ của bạn, bạn cũng có thể thấy tùy chọn chọn một chủ đề WordPress sẽ được cài đặt trên trang web của bạn ngay ngoài cổng.

Bây giờ bạn không cần phải bận tâm về điều đó. Chọn một chủ đề là một bước quan trọng và thực sự dễ dàng hơn để thực hiện sau này – khi WordPress của bạn đã được cài đặt đầy đủ. Lựa chọn chủ đề mà Softacificent cho thấy bạn bị hạn chế.

Hãy bỏ qua phần đó ngay bây giờ.

Khi bạn đã trải qua tất cả các tùy chọn này, hãy nhấp vào Cài đặt cài đặt trực tuyến để hoàn tất cài đặt.

Sau một phút hoặc lâu hơn, Softacificent sẽ cho bạn biết rằng WordPress của bạn đã được cài đặt thành công. Bạn cũng sẽ thấy các liên kết trực tiếp mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập vào bản cài đặt mới.

Thông thường, bạn có thể đăng nhập vào cài đặt WordPress của mình bằng cách truy cập YOURDOMAIN.com/wp-admin/.

9. Sao lưu trang web của bạn

Nếu bạn đã từng có một chiếc điện thoại hoặc máy tính chết trên người bạn, bạn sẽ biết nó có thể tàn phá đến mức nào nếu bạn không sao lưu dữ liệu của mình.

Bây giờ hãy tưởng tượng điều tương tự xảy ra với trang web của bạn. Điều này có lẽ còn tồi tệ hơn vì rất có thể trang web của bạn  doanh nghiệp của bạn.

May mắn thay, cPanel giúp dễ dàng ngăn chặn thảm kịch này xảy ra bằng cách cho bạn cơ hội sao lưu trang web của bạn theo cách thủ công – bất cứ lúc nào bạn chọn.

???? Lưu ý ; Một số máy chủ web sẽ tự động xử lý sao lưu. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn để đảm bảo. Tuy nhiên, học cách sao lưu thủ công có thể chứng minh một kỹ năng có giá trị trong tương lai.

Để bắt đầu một bản sao lưu, hãy nhấp vào biểu tượng Thuật sĩ Sao lưu của Sao lưu trong phần đó.

Bạn sẽ thấy màn hình này:

Nhấp vào nút Back Back Up để bắt đầu quá trình sao lưu. Bạn sẽ được hiển thị một màn hình trong đó bạn có tùy chọn để chọn xem bạn muốn sao lưu toàn bộ (tất cả các tệp và cấu hình trên trang web của bạn) hoặc sao lưu một phần (thư mục chính, cơ sở dữ liệu MySQL, chuyển tiếp email & bộ lọc).

Để dễ dàng hơn, hãy sao lưu toàn bộ tài khoản của bạn và lưu nó vào ổ cứng ngoài hoặc một vị trí an toàn khác.

Khi sao lưu hoàn tất, bạn sẽ có thể tải xuống.

9.1. Kiểm tra dung lượng đĩa của bạn

Một số thiết lập lưu trữ đi kèm với không gian đĩa không giới hạn, trong khi một số khác đặt nắp ở đâu đó. Bạn có thể kiểm tra lượng không gian mà bạn đang sử dụng thông qua cPanel.

???? Lưu ý ; Điều quan trọng là kiểm tra dung lượng ổ đĩa của bạn theo định kỳ để xem phần nào của trang web của bạn đang chiếm nhiều chỗ nhất, vì vậy bạn biết nơi để nén hoặc xóa các tệp không cần thiết nếu bạn hết dung lượng.

Để có cái nhìn tổng quan về việc sử dụng của bạn, chỉ cần lướt qua thanh bên phải của cPanel. Bạn sẽ thấy nhiều thông tin khác nhau về dung lượng đĩa bạn đang tiêu thụ, tổng số cơ sở dữ liệu bạn đã thiết lập và hơn thế nữa.

Để có cái nhìn sâu hơn, hãy nhấp vào biểu tượng Disk Usage từ phần Files.

Những gì bạn sẽ thấy là một bản tóm tắt hay về việc các thư mục khác nhau của bạn chiếm bao nhiêu dung lượng.

Bạn cũng có thể thấy hạn ngạch hoặc giới hạn của mình dọc theo cuối bảng đầu tiên – trong trường hợp này, hạn ngạch trong hình trên là 10.240 MB (hoặc 10 GB).

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì một thanh màu xanh đã đầy không có nghĩa là bạn đã sử dụng hết dung lượng của mình – tất cả các số liệu được trình bày đều liên quan đến thư mục lớn nhất.

10. Kiểm tra số liệu thống kê của bạn

Điều cuối cùng đáng xem khi bạn trải qua cPanel là phần có nhãn là METRICS.

metrics
metrics

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều chi tiết thú vị ở đó, tất cả đều thông báo cho bạn về tình trạng hiện tại của máy chủ của bạn, số lượt truy cập bạn nhận được và tình trạng chung của thiết lập.

Mỗi phần trong số các số liệu thống kê này có một chút khác nhau về số của bạn:

 • VisitorsRaw AccessAwstatsWebalizer tất cả tập trung vào số lượng khách truy cập trang web của bạn đã được nhận. Trình bày khác nhau giữa mỗi phần phụ.
 • Errors trình bày các mục gần đây nhất trong nhật ký lỗi trang web của bạn.
 • Bandwidth cho phép bạn xem việc sử dụng băng thông của thiết lập lưu trữ của bạn.
 • Webalizer FTP hiển thị cho bạn dữ liệu về tất cả các lượt truy cập thông qua giao thức FTP.
 • CPU and Concurrent Connection Usage  cho bạn thấy khối lượng tài nguyên máy được sử dụng bởi thiết lập lưu trữ của bạn.

Xong, vã lắm rồi !!!

Tôi hy vọng bạn đã tìm thấy nó hữu ích. Bây giờ bạn đã có được một viễn cảnh đầy đủ về cPanel là gì và cách sử dụng nó khi thiết lập môi trường lưu trữ của bạn.

Hiện tại trang web của bạn có thể hoạt động đầy đủ, tất cả những gì còn lại là tùy chỉnh một chút – với các chủ đề và plugin – và sau đó bắt đầu tạo nội dung để thu hút khán giả của bạn.

Có điều gì khác mà bạn muốn tìm hiểu về cPanel không? Đừng ngần ngại để bình luận dưới đây nhé

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments