5 cách tìm và sửa các liên kết bị gãy ( broken ) trong WordPress hiệu quả

//

Có các liên kết bị hỏng trên trang web WordPress của bạn là tin xấu cho cả khách truy cập con người và SEO trang web của bạn , vì vậy học cách khắc phục các liên kết bị hỏng trong WordPress là một phần quan trọng để chạy một trang web WordPress thành công.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đi sâu vào giải thích sâu hơn về lý do tại sao các liên kết bị hỏng là thứ đáng để tìm kiếm và sửa chữa. Sau đó, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn năm phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tìm và sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress mà không làm chậm trang web của bạn .

Liên kết bị hỏng có hại cho SEO và trải nghiệm người dùng

Liên kết bị hỏng là xấu cho trang web WordPress của bạn vì một vài lý do khác nhau.

Đầu tiên, có ảnh hưởng đến khách truy cập của bạn. Nếu ai đó đang nhấp vào một liên kết, họ sẽ làm như vậy bởi vì họ quan tâm đến nội dung mà họ được thông báo rằng liên kết sẽ đưa họ đến. Có ý nghĩa, phải không?

Vì vậy, bằng cách gửi cho họ một liên kết bị hỏng thay vì nội dung mà bạn đã hứa với họ, bạn đang tạo ra một trải nghiệm khó chịu cho khách truy cập của mình và chính điều đó là một động lực tốt để tìm và sửa các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn.

Liên kết bị hỏng không chỉ xấu cho con người, tuy nhiên, chúng cũng xấu cho robot. Cụ thể, các bot thu thập thông tin được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm như Google .

Trước hết, các liên kết bị hỏng làm lãng phí vốn thu thập dữ liệu của bạn trong Google. Mỗi trang 404 mà Googlebot gặp phải do kết quả của các liên kết bị hỏng là một trang trực tiếp mà Google có thể đã thu thập dữ liệu thay thế.

Ngoài ra, các liên kết bị hỏng cũng là một sự lãng phí của vốn chủ sở hữu liên kết. Ví dụ: nếu bạn có một liên kết nội bộ bị hỏng từ một bài đăng blog này đến một bài đăng khác, bạn sẽ không nhận được lợi ích SEO của liên kết nội bộ đó, điều này là tiêu cực cho những nỗ lực SEO của bạn .

5 cách khắc phục liên kết bị gãy trong WordPress

Ok, vì vậy các liên kết bị hỏng là xấu cho trang web WordPress của bạn. Bây giờ là lúc trả lời câu hỏi quan trọng – làm thế nào bạn có thể sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress?

Trong các phần tiếp theo, Tài sẽ giới thiệu năm cách khắc phục các liên kết bị hỏng trong WordPress. Bạn có thể nhấp vào bên dưới để chuyển thẳng đến một phần cụ thể hoặc đọc qua tất cả năm phương pháp:

1. Công cụ kiểm toán SEO dựa trên web

Phương pháp đầu tiên Tài khuyên bạn nên tìm và sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress là sử dụng công cụ kiểm toán SEO dựa trên web. Hai trong số những cái phổ biến nhất là  AhrefsSEMrush . Cả hai đều bao gồm các công cụ kiểm toán trang web rất mạnh, trong đó bạn có thể tự động quét các trang web WordPress của mình để tìm lỗi.

Tùy chọn 1 – Tìm liên kết bị hỏng bằng Công cụ kiểm toán Ahrefs

Cách đầu tiên để tìm các liên kết bị hỏng trong Ahrefs là sử dụng công cụ kiểm toán Trang web tuyệt vời của họ . Chỉ cần thiết lập một dự án mới, nhập địa chỉ trang web WordPress của bạn và để nó quét trang web của bạn. Tùy thuộc vào kích thước của trang web của bạn, việc này có thể mất 20 phút hoặc lâu hơn.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn là khách hàng Kinsta, các yêu cầu từ tác nhân người dùng AhrefsBotsẽ bị loại trừ khỏi các lượt truy cập có thể tính hóa đơn.

Công cụ kiểm toán trang web Ahrefs

Công cụ kiểm toán trang web Ahrefs

Sau khi quét xong, nhấp vào phần báo cáo và bạn sẽ tìm thấy danh sách tất cả các lỗi 404 trên trang web WordPress của bạn. Sau đó, bạn có thể thấy tất cả các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn và các trang nội bộ chúng đang xuất hiện trên đó. Sau đó, bạn nên cập nhật các liên kết bị hỏng với những liên kết chính xác.

Liên kết bị hỏng trong công cụ kiểm toán trang web Ahrefs

Liên kết bị hỏng trong công cụ kiểm toán trang web Ahrefs

Tùy chọn 2 – Tìm liên kết bị hỏng với Ahrefs Site Explorer

Bạn cũng có thể sử dụng Ahrefs Site Explorer để tìm các liên kết bị hỏng. Đơn giản chỉ cần đặt URL trang web WordPress của bạn vào Ahrefs Site Explorer, truy cập vào báo cáo của Back Back, và nhấp vào Broken Broken để xem các liên kết ngược bị hỏng mạnh nhất của trang web của bạn.

Hồ sơ backlink của Ahrefs - liên kết bị hỏng

Hồ sơ backlink của Ahrefs – liên kết bị hỏng

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Best Best bằng cách liên kết báo cáo của Wap và áp dụng bộ lọc không thể tìm thấy của 404 404 trong mã HTTP HTTP.

Tùy chọn 3 – Tìm các liên kết gửi bị hỏng với Ahrefs Site Explorer

Sửa các liên kết ngược bị hỏng nội bộ trên trang web WordPress của bạn là ưu tiên số một. Nhưng đừng quên các liên kết đi bị hỏng. Khi bạn liên kết đến nội dung hoặc tài nguyên bị hỏng trên các trang web của người khác, điều này cũng gây khó chịu cho người dùng. Liên kết gửi đi chất lượng cao cũng đóng một phần trong SEO của bạn.

Đơn giản chỉ cần đặt URL trang web WordPress của bạn vào Ahrefs Site Explorer, truy cập vào báo cáo liên kết ra ngoài của Wap và nhấp vào liên kết bị hỏng. Sau đó, bạn có thể xem bài đăng hoặc trang trên trang web WordPress của mình nơi liên kết nằm và liên kết ngoài bị hỏng.

Ahrefs bị hỏng liên kết đi

Ahrefs bị hỏng liên kết đi

2. Bảng điều khiển tìm kiếm của Google

Google Search Console là một công cụ hữu ích của Google giúp bạn giám sát, duy trì và khắc phục sự cố sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả Tìm kiếm của Google. Để bắt đầu, bạn sẽ cần xác minh trang web của mình bằng Google Search Console . Sau đó, bạn có thể bắt đầu hưởng lợi từ các tính năng của nó, bao gồm phát hiện liên kết bị hỏng.

Là một phần chức năng của nó, Google Search Console bao gồm báo cáo Lỗi thu thập dữ liệu cho phép bạn xem tất cả các trang trả về lỗi 404 cho Google:

Báo cáo thu thập thông tin trên Google Search Console

Báo cáo thu thập thông tin trên Google Search Console

Nhấp vào bất kỳ một trong những liên kết đó sẽ mở ra một cửa sổ bật lên nơi bạn có thể xem trang nào liên kết đến trang lỗi 404 đó, cho phép bạn sửa liên kết bị hỏng trên các trang đó:

Báo cáo thu thập dữ liệu cho phép bạn xem các trang liên kết đến trang 404

Báo cáo thu thập dữ liệu cho phép bạn xem các trang liên kết đến trang 404

3. Phần mềm máy tính để bàn

Ngoài các công cụ kiểm toán SEO dựa trên web, bạn cũng có thể tìm thấy các liên kết bị hỏng bằng phần mềm máy tính để bàn.

Tùy chọn phổ biến nhất ở đây là Screaming Frog , đây là một công cụ SEO nổi tiếng được sử dụng miễn phí để tìm các liên kết bị hỏng.

Screaming Frog hoạt động trên Windows, macOS và Ubuntu.

Khi bạn tải xuống và cài đặt chương trình, đây là cách sử dụng để tìm các liên kết bị hỏng.

Đầu tiên, thêm URL trang web của bạn vào hộp ở trên cùng và nhấp vào Bắt đầu :

Thêm URL của trang web của bạn vào Screaming Frog

Thêm URL của trang web của bạn vào Screaming Frog

Sau đó, bạn có thể sử dụng tùy chọn Mã phản hồi để lọc ra các trang 404 và sau đó sử dụng tính năng Inlinks ở dưới cùng để tìm liên kết đến các trang 404 đó:

Làm thế nào để tìm liên kết bị hỏng với Screaming Frog

Làm thế nào để tìm liên kết bị hỏng với Screaming Frog

4. Công cụ kiểm tra liên kết bị hỏng trực tuyến

Nếu trang web của bạn không lớn, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra liên kết bị hỏng trực tuyến miễn phí để tìm các liên kết bị hỏng.

Một lựa chọn tốt ở đây là BrokenLinkCheck.com có tên sáng tạo , cho phép bạn kiểm tra miễn phí tới 3.000 trang.

Nó cũng thực sự dễ sử dụng – bạn chỉ cần truy cập trang web, cắm URL của bạn và nhấp vào Tìm liên kết bị hỏng :

Thêm URL trang web của bạn vào BrokenLinkCheck.com

Thêm URL trang web của bạn vào BrokenLinkCheck.com

Sau đó, bạn có thể quyết định có báo cáo các liên kết bị hỏng khác nhau hoặc tất cả các lần xuất hiện hay không – tất cả các lần xuất hiện đều kỹ lưỡng hơn, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn:

Chọn cách kiểm tra các liên kết bị hỏng

Chọn cách kiểm tra các liên kết bị hỏng

Sau đó, công cụ sẽ liệt kê tất cả các liên kết bên trong và bên ngoài bị hỏng, cũng như cung cấp các liên kết đến trang nơi liên kết bị hỏng xuất hiện:

Kết quả BrokenLinkCheck.com

Kết quả BrokenLinkCheck.com

Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là đi vào và sửa (các) liên kết vi phạm.

5. Kiểm tra liên kết gãy bằng Plugin WordPress

Tài không khuyên bạn nên sử dụng plugin WordPress để kiểm tra các liên kết bị hỏng vì chúng có thể là một lực cản lớn đối với hiệu suất trang web của bạn. Từ góc độ hiệu suất, tốt hơn hết là giảm tải các nhiệm vụ này cho một công cụ riêng biệt thông qua bất kỳ một trong các phương pháp trên.

Nếu bạn hoàn toàn phải sử dụng plugin WordPress để kiểm tra các liên kết bị hỏng, đừng để nó hoạt động và chạy mọi lúc. Thay vào đó, hãy chạy plugin một lần và sau đó xóa nó khỏi trang web của bạn sau khi bạn đã sửa các liên kết bị hỏng. Nhưng một lần nữa – khuyến nghị của Tài là chỉ sử dụng một trong những công cụ khác và bỏ qua các plugin.

Khi nói đến các plugin kiểm tra liên kết bị hỏng, tùy chọn phổ biến nhất là plugin Broken Link Checker miễn phí  tại WordPress.org. Lưu ý: Plugin này chưa được cập nhật theo thời gian và có vẻ như các nhà phát triển đang cố gắng yêu cầu chuyển quyền sở hữu .

Khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin, hãy chuyển đến Công cụ → Liên kết bị hỏng để xem báo cáo với tất cả các liên kết bên trong và bên ngoài bị hỏng của bạn:

Giao diện plugin Broken Link Checker

Giao diện plugin Broken Link Checker

Để nhanh chóng khắc phục mọi liên kết bị hỏng mà công cụ tìm thấy, bạn có thể di chuột qua liên kết và chọn Chỉnh sửa URL để chỉnh sửa liên kết mà không cần mở từng trang riêng lẻ:

Chỉnh sửa URL trong plugin Trình kiểm tra liên kết bị hỏng

Chỉnh sửa URL trong plugin Trình kiểm tra liên kết bị hỏng

Thoát khỏi các liên kết bị hỏng trên trang web WordPress của bạn

Có các liên kết bị hỏng trên trang web WordPress của bạn có hại cho cả trải nghiệm người dùng và SEO, vì vậy bạn muốn kiểm tra định kỳ các liên kết bị hỏng và sửa càng nhiều trong số chúng càng tốt.

Để biết cách thân thiện với hiệu suất nhất để tìm các liên kết bị hỏng trong WordPress, Tài khuyên bạn nên sử dụng giải pháp ngoài trang web. Các lựa chọn tốt là:

  • Một công cụ kiểm toán SEO như Ahrefs – đây là phương pháp được Tài khuyên dùng nếu bạn có quyền truy cập vào một công cụ như vậy. Tài thậm chí sử dụng công cụ này tại Kinsta để sửa các liên kết bị hỏng trên trang web của Tài.
  • Báo cáo Lỗi Thu thập thông tin trong Google Search Console .
  • Phần mềm SEO máy tính để bàn miễn phí như Screaming Frog .
  • Một công cụ dựa trên web miễn phí như BrokenLinkCheck.com

Và một lần nữa, trong khi các plugin WordPress như Broken Link Checker giúp dễ dàng tìm thấy các liên kết bị hỏng trên WordPress, Tài không khuyên dùng chúng vì các khía cạnh hiệu suất tiêu cực của cách tiếp cận như vậy.

Có bất kỳ giải pháp kiểm tra liên kết bị hỏng tốt khác mà Tài bỏ lỡ? Hãy cho Tài biết ở phần comment nhé!

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments