Cách cài đặt lại ( Reinstall) WordPress Hướng dẫn từng bước

WordPress có thể ném cho bạn khá nhiều đường cong khi mới bắt đầu. Một phút mọi thứ đều hoạt động tốt, và tiếp theo, bạn bị mắc kẹt với một lỗi cứng đầu.

Mặc dù hầu hết các lỗi WordPress rất dễ sửa, đôi khi, tùy chọn duy nhất của bạn là cài đặt lại toàn bộ từ đầu. Những lần khác, bạn thậm chí không có lỗi. Một tin tặc có thể khiến trang web của bạn không sử dụng được và cài đặt lại có thể là ân huệ tiết kiệm của bạn.

Trong bài đăng hôm nay, chúng tôi chỉ cho bạn chính xác cách cài đặt lại WordPress mà không làm mất nội dung của bạn. Nếu bạn muốn nuke trang web WordPress của bạn và bắt đầu với một bản trống, chúng tôi cũng sẽ bao gồm điều đó.

Cân nhắc quan trọng: Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, điều quan trọng là tạo bản sao lưu của trang web của bạn . Mặc dù bạn có thể không cần sao lưu sau khi cài đặt lại WordPress, nhưng điều cần thiết là phải sao lưu nếu mọi thứ không ổn. Để an toàn, hãy tự động sao lưu và đảm bảo bạn luôn có các bản sao của trang web được lưu trên máy tính hoặc trực tuyến.

Nếu không có thêm rắc rối, chúng ta hãy xuống làm việc.

Tại sao / Khi nào cần cài đặt lại WordPress?

Trước tiên, tại sao hoặc khi nào bạn cần cài đặt lại WordPress? Thông thường, bạn cài đặt lại WordPress khi bạn:

  • Bị mắc kẹt với một lỗi ngay cả sau khi thử mọi kỹ thuật khắc phục sự cố trong sách – Đừng chạy để cài đặt lại WordPress mỗi khi xảy ra lỗi, như chúng tôi đã nói trước đó, hầu hết các lỗi WordPress đều dễ dàng sửa chữa .
  • Cần đặt lại và sử dụng lại trang web thử nghiệm – Có lẽ, bạn đang thử nghiệm các chủ đề hoặc plugin. Các nhà phát triển cài đặt lại WordPress mọi lúc do tính chất công việc của họ. Tôi đã làm điều đó một vài lần với trang web thử nghiệm của tôi là tốt.
  • Phải xây dựng lại hoặc tái sử dụng trang web của bạn – Khi tin tặc nhổ vào mặt tôi một lúc trước, tôi phải xây dựng lại trang web của mình từ đầu. Tôi đã cài đặt lại WordPress một cách nhanh chóng trong khi lưu một số nội dung của mình, điều này giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Nói cách khác, cài đặt lại WordPress để sửa chữa trang web của bạn là biện pháp cuối cùng khi mọi thứ khác không thành công. Đó là cách, chúng ta hãy xắn tay áo và đi làm.

Cách cài đặt lại WordPress: Phương pháp

Cài đặt lại WordPress rất dễ dàng mặc dù lúc đầu nó có vẻ khó khăn. Đó cũng là niềm vui, vì vậy hãy sẵn sàng cho một thời gian tốt. Trong phần sau, chúng tôi trình bày bốn phương pháp để cài đặt lại WordPress.

Phương pháp 1: Cách cài đặt lại WordPress từ Bảng điều khiển quản trị viên của bạn

Bạn có biết bạn có thể cài đặt lại WordPress ngay từ trong bảng điều khiển quản trị viên của mình không? Ồ, vâng, bạn có thể, và nó thật đơn giản.

Để cài đặt lại WordPress từ bảng điều khiển, hãy điều hướng đến  Bảng điều khiển> Cập nhật và nhấp vào nút Cài đặt lại ngay , như chúng tôi nhấn mạnh trong hình ảnh bên dưới.

Cách cài đặt lại wordpress từ bảng điều khiển quản trị

WordPress sẽ tự động cài đặt lại và vài giây sau, bạn sẽ thấy trang chào mừng:

trang chào mừng wordpress

Điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp này chỉ cài đặt lại các tệp cốt lõi của WordPress. Chủ đề, plugin, thiết kế, nội dung và mọi thứ khác của bạn vẫn còn nguyên. Đây là phương pháp dễ dàng nhất và thân thiện với người mới bắt đầu để cài đặt lại WordPress mà không phá vỡ trang web của bạn.

Ngoài ra : Nếu vì một số lý do, bạn không thể truy cập bảng điều khiển quản trị viên WordPress của mình, bạn vẫn có thể cài đặt lại WordPress bằng các phương pháp khác trong bài đăng.

Phương pháp 2: Cách cài đặt lại WordPress bằng WP-CLI

WP-CLI là viết tắt của giao diện dòng lệnh WordPress. Đây là một công cụ miễn phí, mã nguồn mở và thân thiện với nhà phát triển mà nhiều người sử dụng để cài đặt plugin , định cấu hình cài đặt nhiều trang web và làm nhiều hơn thế mà không cần sử dụng trình duyệt web.

Nhiều máy chủ web hỗ trợ WP-CLI ngày nay. Bạn chỉ cần thành thạo các lệnh WP-CLI để hưởng lợi từ công cụ. Nếu bạn biết cách của mình xung quanh WP-CLI, có một lệnh đơn giản để cài đặt lại WordPress .

Lệnh trên sẽ tải xuống và cài đặt WordPress mà không làm hại nội dung của bạn. Phương pháp này không dành cho người mới bắt đầu tuyệt đối – bạn phải biết cách của mình xung quanh WP-CLI và máy chủ.

Phương pháp 3: Cách cài đặt lại WordPress qua FTP

Bây giờ là phần thú vị. Trong phần sau, bạn tìm hiểu cách cài đặt lại WordPress theo cách thủ công. Chúng ta thích kiểu đó, phải không? Nếu chúng tôi đồng ý, hãy đến với nó.

Để bắt đầu, hãy truy cập WordPress.org và tải xuống phiên bản mới nhất của WordPress:

trang web chính thức của wordpress

Tiếp theo, giải nén tệp ZIP WordPress vào máy tính của bạn và sau đó xóa  thư mục wp-content :

Lưu ý: Xóa  thư mục wp-content đảm bảo bạn không ghi đè lên thư mục tương ứng trên máy chủ web của mình. Các  wp-content thư mục chứa theme, plugin, và tải lên phương tiện truyền thông của bạn – tất cả những thứ bóng bạn không muốn để mất.

Sau đó, đăng nhập vào trang web của bạn qua FTP:

Tiếp theo, tải các tệp còn lại từ thư mục WordPress lên trang web của bạn:

Chương trình FTP của bạn (Tôi đang sử dụng WinSCP ) sẽ nhắc bạn với một thông báo cho bạn biết bạn sắp ghi đè lên các tệp. Đồng ý và để quá trình tải lên tiếp tục cho đến khi tất cả các tệp được tải lên.

Và đó là nó; bạn vừa cài đặt lại WordPress thủ công qua FTP trong khi vẫn giữ được nội dung của mình

Phương pháp 4: Cách cài đặt lại WordPress mà không cần bảo quản nội dung

Giả sử bạn muốn bắt đầu với một bảng trống. Bạn muốn nuke toàn bộ và bắt đầu lại mà không giữ bất kỳ nội dung, chủ đề hoặc plugin nào của bạn.

Thận trọng: Đảm bảo bạn đã sẵn sàng để mất nội dung của mình trước khi chuyển tiếp. Nếu bạn muốn giữ bài đăng, thẻ, nhận xét, danh mục, v.v., hãy xem xét xuất dữ liệu sang tệp XML. Ngoài ra, bạn có thể tạo một bản sao lưu khẩn cấp nếu bạn cần nó sau này.

Bạn không biết cách xuất các bài đăng WordPress của mình? 

Chà, thật dễ dàng.

Trong bảng điều khiển WordPress của bạn, điều hướng đến  Công cụ> Xuất , như hiển thị bên dưới.

Tiếp theo, chọn  Tất cả nội dung và nhấp vào  Tải xuống tệp xuất ở cuối màn hình.

Lưu tệp xuất kết quả một cách an toàn trên máy tính của bạn. Nếu bạn không cần giữ bất kỳ nội dung nào, hãy bỏ qua các bước trên và tiếp tục đọc.

Xóa cài đặt WordPress trong cPanel

Hầu hết các máy chủ web cung cấp cho bạn trình cài đặt một lần nhấp để thiết lập WordPress trong vòng chưa đầy năm phút. Nhưng bạn có biết bạn có thể sử dụng cùng một trình cài đặt để xóa sổ trang web WordPress của mình không? Vâng, nó cũng dễ dàng đáng ngạc nhiên!

Nếu bạn sử dụng cPanel, hãy nhấp vào  biểu tượng WordPress trong Trình cài đặt ứng dụng mềm . Một số máy chủ sử dụng trình  cài đặt ứng dụng Fantastico , nhưng quá trình này vẫn tương đối giống nhau.

trình cài đặt ứng dụng mềm mại

Trên màn hình tiếp theo, cuộn xuống phía dưới, tìm trang web bạn muốn xóa và nhấp vào biểu tượng (x) xóa:

Tiếp theo, nhấn nút  Xóa Cài đặt ở cuối trang tiếp theo.

Sau khi xóa trang web WordPress của bạn, bạn có thể cài đặt một trang web trống mới thông qua trình cài đặt một lần nhấp hoặc cài đặt WordPress nổi tiếng trong 5 phút .

Phần thưởng: Đặt lại WordPress thông qua Plugin

Tất cả chúng ta đều yêu thích WordPress bởi vì, đối với bất kỳ chức năng nào bạn cần, có một plugin giúp bạn không phải mày mò mã và các công nghệ đáng sợ.

Nếu bạn không có thời gian cho FTP và cPanel (và vẫn có thể truy cập bảng điều khiển quản trị viên WordPress của bạn), bạn có thể sử dụng plugin để đặt lại trang web của mình hoàn toàn.

Các plugin thiết lập lại WordPress đặc biệt hữu ích cho các nhà phát triển chủ đề và plugin muốn tạo một trang web thử nghiệm mới một cách nhanh chóng.

Plugin đặt lại WordPress xóa tất cả các tùy chỉnh, bảng cơ sở dữ liệu, bài đăng, trang hoặc các phần cụ thể như cài đặt chủ đề. Tuy nhiên, đặt lại plugin không xóa các phương tiện tải lên, chủ đề và plugin của bạn. Thông thường, các plugin sẽ hủy kích hoạt các chủ đề và plugin.

Để đặt lại cài đặt WordPress của bạn, bạn có thể sử dụng một plugin như WP Reset hoặc Advanced WordPress Reset .

Tóm tắt

Cài đặt lại WordPress rất đơn giản. Thông thường, quá trình này bao gồm việc thay thế các tệp cốt lõi của WordPress trên trang web của bạn. Bây giờ, bạn có thể thực hiện thủ công hoặc chọn bất kỳ tùy chọn tự động nào chúng tôi đã đề cập. Lộ trình bạn đi phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Đối với người mới bắt đầu hoàn hảo, chúng tôi khuyên bạn nên thử các tùy chọn tự động trước tiên. Nếu vì lý do nào đó bạn không thể truy cập bảng điều khiển quản trị viên của mình, bạn có các quy trình thủ công theo ý của bạn. Hãy nhớ rằng, cài đặt lại WordPress sẽ là giải pháp cuối cùng của bạn nếu bạn đang cố gắng khắc phục lỗi. Ngoài ra, hãy nhớ tạo bản sao lưu trước khi xóa bất cứ thứ gì.

Bạn có câu hỏi hoặc đề nghị? Xin vui lòng cho chúng tôi biết trong các ý kiến!

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.