Cách sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress mà không cần tới Plugin

//

Mặc dù Tài yêu thích WordPress vì rất nhiều lý do tuyệt vời, nhưng không thể phủ nhận thực tế là nó dễ bị lỗ hổng khi không được xử lý đúng cách và có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng.

Vì vậy, nếu bạn có một trang web WordPress, điều cần thiết là bạn phải chăm sóc cẩn thận để tránh xa mọi người theo dõi. Một trong những bước bảo trì quan trọng trong vấn đề này là sao lưu trang web của bạn thường xuyên.

Bạn có thể giữ quan điểm rằng không có gì có thể sai với dữ liệu của bạn khi bạn có hệ thống sao lưu tự động được cài đặt trên trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn không biết làm thế nào và khi nào mọi thứ có thể đi sai.

Vì vậy, hãy luôn cố gắng đặt thêm một lớp bảo mật xung quanh công việc khó khăn đã làm mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của bạn. Thậm chí không mất một phút để mất tất cả dữ liệu của bạn (do lỗi của con người hoặc do lỗi kỹ thuật) và có thể cực kỳ đáng sợ khi bắt đầu mọi thứ từ đầu.

Cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của bạn là tạo bản sao lưu thủ công cơ sở dữ liệu WordPress của bạn theo thời gian. Nó có thể nghe có vẻ áp đảo ngay từ đầu, nhưng tin Tài đi, nó đáng giá đến từng giây bạn sẽ dành trong quá trình.

Bản sao lưu này có thể có ích trong trường hợp trang web của bạn bị hack và bạn thấy mình bị khóa khỏi khu vực quản trị. Vì việc truy cập vào khu vực quản trị vào những thời điểm như vậy có thể là một thách thức đáng kể, sử dụng plugin để sao lưu của bạn hoàn toàn không có vấn đề gì.

Trong hướng dẫn hôm nay, hãy để Tài nói cho bạn cách chạy bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của bạn mà không cần plugin. Nhưng trước đó hãy hiểu những điều cơ bản của cơ sở dữ liệu WordPress.

Hiểu cơ sở dữ liệu WordPress

WordPress là một cơ sở dữ liệu ứng dụng web PHP. Vì vậy, bạn phải sao lưu riêng lẻ sau đây để có một bản sao lưu hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu của bạn.

 • Blog WordPress của bạn
 • Tệp WordPress của bạn
 • Cơ sở dữ liệu WordPress MySQL
 • Tập tin cấu hình gốc

Blog WordPress của bạn sẽ chứa tất cả nội dung mà bạn đã tải lên cho đến nay trong trang web của bạn. Các tệp WordPress chứa các tệp ứng dụng web WordPress, tệp plugin và tệp chủ đề.

Trong phần thứ ba, bạn sẽ có thông tin nhạy cảm hơn như thông tin người dùng, mật khẩu, nội dung, plugin WordPress và cài đặt chủ đề, cài đặt trang web, v.v.

Trong phần cuối cùng, bạn sẽ sao lưu các tệp cấu hình gốc khác nhau như tệp cấu hình máy chủ .htaccess của Thethe, tệp nhận dạng công cụ Webmaster như googleCODE.html, BingSiteAuth.html, Wp-config.php, v.v.

Biết  tập tin WordPress wp-config.php 

WordPress wp-config.php là một phần quan trọng trong trang web của bạn. Nó không chỉ chứa các chi tiết kết nối cơ sở dữ liệu mà còn chứa một số thông tin quan trọng khác như các tùy chọn gỡ lỗi, khóa bảo mật WordPress và dữ liệu tương tự khác. Cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn chứa 11 bảng. Các bảng này như sau –

 • wp_commentmeta
 • wp_comments
 • wp_links
 • wp_options
 • wp_postmeta
 • wp_posts
 • wp_terms
 • wp_term_relationships
 • wp_term_taxonomy
 • wp_usermeta
 • người dùng

Các cách sao lưu khác nhau mà không cần plugin

Có một số cách để sao lưu cơ sở dữ liệu của bạn mà không cần plugin. Trong bài đăng này, Tài sẽ xem xét ba cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng cho trang web của mình. Họ đang –

 1. Lập lịch sao lưu tự động bằng cPanel
 2. Tạo bản sao lưu thủ công bằng cách sử dụng cPanel
 3. Tạo bản sao lưu thủ công bằng cách sử dụng phpMyAdmin

1. Lập lịch sao lưu tự động bằng cPanel

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ đều cung cấp cPanel nơi bạn có thể lên lịch sao lưu tự động trang web của mình. Bằng cách này, bạn tạo một cách tự động để sao lưu trang web của mình, vì vậy bạn có thể bỏ qua tất cả các bước tẻ nhạt để tự làm việc đó.

Bạn sẽ chỉ mất vài phút để thực hiện cài đặt. Vì vậy, trước tiên bạn sẽ phải đăng nhập vào cPanel để tìm  biểu tượng Cron Job .

hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu wp

Bạn sẽ thấy một màn hình mới mở với các tùy chọn để cho phép bạn đặt thời gian và tần suất chạy bản sao lưu của mình. Đặt nó theo yêu cầu của bạn. Nó sẽ trông giống như thế này.

Trong trường Lệnh, sao chép dán lệnh sau:

mysqldumpTHERopt -Q -u dbusernameTHERpassword = dbpassword dbname | gzip> /path-to-store-the-backup-file/db_backup.sql.gz

Ở vị trí  dbpasswordghi lại mật khẩu người dùng cơ sở dữ liệu của bạn. Sử dụng một cặp trích dẫn xung quanh dbpassword của bạn để nó hoạt động chính xác.

Thay vào đó,  dbnamehãy viết tên của cơ sở dữ liệu mà bạn muốn sao lưu. Bạn cũng sẽ phải thay thế   tệp đường dẫn đến cửa hàng sao lưu bằng đường dẫn tệp trong máy chủ của bạn, nơi bạn muốn lưu bản sao lưu.

Và đó là nó. Nếu bạn muốn trấn an liệu mọi thứ đã được thực hiện chính xác hay chưa, hãy tiếp tục và kiểm tra công việc ngô để xem nó có hoạt động không.

Lưu ý: Bạn có thể tìm thấy tên của cơ sở dữ liệu WordPress của mình trong   tệp wp-config.php , trong thư mục gốc của WordPress.

2. Tạo bản sao lưu thủ công bằng cách sử dụng cPanel

Để tạo bản sao lưu thủ công cơ sở dữ liệu của bạn, trước tiên bạn sẽ phải đăng nhập vào bảng điều khiển của máy chủ web và chọn tùy chọn Thuật sĩ sao lưu trong Tệp.

hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu wp

Trong Backup Wizard, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn sao lưu khác. Trong phần này, bạn sẽ thấy hai tùy chọn khác nhau để sao lưu. Với một, bạn có thể có một bản sao lưu hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu của mình trong khi cái kia cho phép bạn thực hiện sao lưu một phần.

Bạn có thể nghĩ rằng có thể thực hiện sao lưu toàn bộ, nhưng có một vấn đề nhỏ với nó. Nếu bạn có một bản sao lưu đầy đủ, bạn sẽ không thể khôi phục nó trong khi bạn đang ở trong cùng một máy chủ.

Bước này rất hữu ích nếu bạn di chuyển sang máy chủ khác và muốn khôi phục cơ sở dữ liệu của mình trong máy chủ mới.

Mặt khác, sao lưu một phần, cho phép bạn khôi phục cơ sở dữ liệu của mình trong cùng một máy chủ. Bạn có thể sử dụng bản sao lưu này nếu trang web của bạn bị nhiễm bởi bất kỳ mối đe dọa nước ngoài nào hoặc bị sập vì nhiều lý do.

hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu wp

Bất kể bạn muốn sao lưu, mỗi phần sẽ cần bạn sao lưu bốn phần khác nhau.

 1. Các thư mục chính đó bao gồm các trang web themes, plugin, và nội dung tải lên.
 2. Các cơ sở dữ liệu MySQL mà bao gồm thiết lập của trang web đó tiết kiệm bài viết và bình luận của bạn.
 3. Các email được chuyển tiếp và cấu hình của nó
 4. Bộ lọc thư điện tử.
hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu wp

Đi đến từng tùy chọn riêng lẻ và tải chúng. Lưu chúng trong PC của bạn. Bạn cũng có thể giữ chúng an toàn trong ổ cứng của bạn. Sau khi hoàn thành, dữ liệu của bạn an toàn và sau đó có thể được khôi phục bất cứ khi nào bạn cần.

3. Tạo bản sao lưu thủ công bằng cách sử dụng phpMyAdmin

Nói chung, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress đã cài đặt phpMyAdmin trong bảng điều khiển của họ. Do đó, người dùng có thể dễ dàng đặt tay lên bảng điều khiển và thực hiện các tác vụ cần thiết để bảo trì.

Để tạo bản sao lưu thủ công cơ sở dữ liệu WordPress của bạn bằng phpMyAdmin, trước tiên bạn sẽ phải đăng nhập vào cPanel của mình. Bây giờ khi bạn đi xuống trang sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn khác nhau như Tùy chọn, Thư, Tệp, Nhật ký, Bảo mật, v.v.

Một trong những tùy chọn này là tùy chọn Cơ sở dữ liệu. Theo tùy chọn này được gọi là phpMyAdmin . Khi nhấp vào tùy chọn này, một màn hình mới sẽ xuất hiện trên cửa sổ của bạn được gọi là  phpMyAdmin . Bây giờ hãy chọn tùy chọn cơ sở dữ liệu WP ở bên trái của bạn.

Một danh sách các bảng sẽ xuất hiện là một phần của cơ sở dữ liệu. Trong thanh menu ở trên cùng của màn hình, bạn sẽ thấy một số tùy chọn như cấu trúc, SQL, Tìm kiếm, Truy vấn, v.v. Hãy tìm tùy chọn Xuất và nhấp vào nó. Điều này sẽ cho phép bạn xuất / sao lưu cơ sở dữ liệu vào một tệp.

Bây giờ bạn sẽ có hai tùy chọn khác nhau trên màn hình để xuất cơ sở dữ liệu. Một là tùy chọn Nhanh và hai là tùy chọn Tùy chỉnh như trong hình bên dưới.

hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu wp

Tùy chọn tùy chỉnh cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với những gì bạn chọn để xuất và những gì không. Vì vậy, chọn tùy chọn tùy chỉnh. Đây là một ảnh chụp màn hình của những gì bạn sẽ nhận được.

hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu wp

Bạn sẽ thấy một danh sách các bảng tồn tại trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Bạn có thể chọn tất cả chúng hoặc chọn những gì bạn không muốn được xuất khẩu. Nói chung là an toàn để chọn tất cả các mục trên bàn.

Trên hình ảnh trên, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Lưu đầu ra thành một tệp trong phần Đầu ra. Kiểm tra tùy chọn này và chọn  utf-8 cho tập hợp Ký tự tập tin. Đối với nén, bạn có thể chọn nén hay giải nén tùy chọn.

Bây giờ đi xuống cuối trang và chọn Go. Bây giờ bạn sẽ có các tùy chọn khác nhau để tải xuống tệp của bạn. Tùy thuộc vào những gì bạn chọn, bạn sẽ nhận được một định dạng nén hoặc nén của cơ sở dữ liệu của bạn.

Đó là nó. Công việc của bạn đã xong.

Bây giờ kể từ khi bạn biết, một số phương pháp để sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của bạn, hãy kiểm tra cách các bản sao lưu này có thể được khôi phục trong trường hợp khẩn cấp.

Khôi phục  cơ sở dữ liệu MySQL từ bản sao lưu

Khôi phục cơ sở dữ liệu MySQL của bạn từ bản sao lưu rất đơn giản. Bạn có thể nhanh chóng hoàn thành nó bằng cách sử dụng phpMyAdmin. Vì vậy, trước tiên bạn sẽ phải đăng nhập vào cPanel của bạn và đi đến phần cơ sở dữ liệu. Bây giờ bấm vào  biểu tượng phpMyAdmin .

Ở bên trái của bạn, bạn sẽ tìm thấy một Menu với hai tùy chọn khác nhau. Từ đó chọn cơ sở dữ liệu mà bạn muốn sao lưu của mình được nhập.

hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu wp

Khi bạn chọn cơ sở dữ liệu, bạn sẽ được chuyển đến một trang mới với cấu trúc của cơ sở dữ liệu đã chọn. Bây giờ chọn tùy chọn Nhập trong menu trên đầu trang.

Khôi phục sao lưu

Một trang mới sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn. Nhấp vào nút duyệt và chọn những gì bạn muốn nhập từ máy tính của bạn. Bây giờ nhấn vào nút Go để quá trình hoàn tất. Sau khi hoàn tất, một thư xác nhận sẽ xuất hiện trên màn hình cho biết quá trình nhập đã hoàn tất.

Phần kết luận

Để an toàn hơn, bạn nên thường xuyên chạy bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của mình. Đặc biệt là khi bạn cập nhật trang web của mình với cài đặt chủ đề mới hoặc thêm plugin để thêm chức năng.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Wordpress
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments