Cách tạo biểu đồ trong Google Sheets [2022]

//

Google Sheet trong chỉ dùng để tạo những bảng tính, số liệu mà một tính năng vô cùng chuyên nghiệp chính là tạo biểu đồ. Thông qua các số liệu, bạn có thể tạo một biểu đồ cho Google trang tính của mình. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Cách tạo biểu đồ trong Google Sheets [2022]. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

Hướng dẫn nhanh cách tạo biểu đồ với Google Sheets (Xem và tìm hiểu)

Nếu bạn muốn bắt đầu với biểu đồ trong Google Trang tính, hãy xem video hướng dẫn bên dưới. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo biểu đồ đầu tiên của bạn bên trong Google Trang tính.

Cách tạo biểu đồ đầu tiên với Google Sheets

Nếu bạn chưa có tài khoản Google, hãy bắt đầu tìm đến trang Google Drive homepage. Bạn có thể đăng nhập với tài khoản Google đã có hoặc bắt đầu tạo miễn phí.

1. Tạo một Sheet

Khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google Drive của mình, hãy tạo một trang tính mới bằng cách nhấp vào Mới và chọn Google Trang tính. Thao tác này sẽ tạo một bảng tính mới, thêm dữ liệu và tạo biểu đồ bằng cách sử dụng dữ liệu đó.

New Google Sheet
New Google Sheet
Đi đến New > Google Sheets để tạo một bảng tính mới.

1. Thêm dữ liệu

Mỗi biểu đồ bắt đầu với dữ liệu bên trong một sheet. Mỗi bản ghi phải có dòng riêng của nó trong bảng tính.

Google Sheets Data
Google Sheets Data
Sử dụng một dòng dữ liệu cho mỗi loại mà bạn muốn tóm tắt dữ liệu.

Nếu bạn muốn biểu đồ hiển thị tóm tắt dữ liệu, hãy chắc chắn và nhóm dữ liệu trước khi tạo biểu đồ mới. Ví dụ: Tổng hợp kết quả của bạn theo tháng thay vì sử dụng từng ngày riêng biệt sẽ giữ cho biểu đồ của bạn đẹp và sạch sẽ.

3. Làm nổi bật dữ liệu

Sau khi bạn đã ghi dữ liệu vào bên trong bảng tính, hãy chọn các cột mà bạn muốn đưa vào biểu đồ của mình. Cách yêu thích của tôi là nhấp vào tiêu đề cột (các đường thẳng đứng với các chữ cái ở trên chúng) và đánh dấu chúng.

Highlighted columns in Google Sheets
Highlighted columns in Google Sheets
Đánh dấu các cột bao gồm dữ liệu của bạn để tạo ra các biểu đồ đầu tiên.

Cách tốt nhất để làm nổi bật toàn bộ cột. Bằng cách này, việc thêm các dòng vào dữ liệu sau đó sẽ tự động đưa dữ liệu vào biểu đồ và nó sẽ cập nhật theo thời gian thực.

Bạn cũng có thể đánh dấu các cột mà bạn muốn bao gồm dữ liệu. Bấm vào một cột trong biểu đồ, sau đó giữ Ctrl trên Windows (Cmd trên Mac) và bấm vào một tiêu đề cột khác.

Xem thêm:

4. Chọn Insert > Chart

Một khi bạn đã chọn dữ liệu, tìm trình đơn Insert ngay trên bảng tính. Chọn Chart  để chèn biểu đồ vào trang Google Sheets.

Insert Chart in Google Seets
Insert Chart in Google Seets
Với dữ liệu được lựa chọn, duyệt tới Insert > Chart để tạo biểu đồ đầu tiên của bạn.

5. Chọn định dang biểu đồ Google Sheets

Bây giờ bạn đã có biểu đồ của mình trên Google Trang tính, bạn có thể chọn giữa nhiều định dạng biểu đồ khác nhau. Loại biểu đồ bạn chọn phải dựa trên định dạng dữ liệu bạn đang làm việc và cách bạn muốn trình bày dữ liệu (Thêm khoảng một phút.)

Sau khi bạn khởi động trình chỉnh sửa biểu đồ, có một số tab để tạo các biểu đồ đầu tiên của bạn. Một số tính năng yêu thích của tôi về Trang tính là nó đề xuất các loại biểu đồ. Nó thực sự xem xét dữ liệu bạn đã chọn và đề xuất một biểu đồ phù hợp với cấu trúc dữ liệu. Tab Đề xuất chứa một số ý tưởng và biến thể để trình bày dữ liệu của bạn

Google Sheets Chart Editor Recommendations
Google Sheets Chart Editor Recommendations
Chart Editor recommendations trên Google Sheets.

Nếu bạn không thích các đề xuất, hãy chọn menu Loại biểu đồ để chọn từ tất cả các định dạng biểu đồ. Bạn có thể chọn tạo nhiều loại biểu đồ khác nhau và mỗi loại biểu đồ có các biến thể nhỏ (như đường trơn thay vì đường răng cưa cho biểu đồ đường.)

Modified Chart Type in Google Sheets
Modified Chart Type in Google Sheets
Thay đổi loại biểu đồ trong Google Sheets.

Bạn cũng có thể lựa chọn Customization để tinh chỉnh bài thuyết trình về biểu đồ của bạn. Tôi thích chèn biểu đồ của tôi trước tiên, và sau đó chỉnh nó khi cần thiết.

6. Tùy biến Google Chart

Khi bạn đã đặt biểu đồ của mình trong Google Trang tính, bạn có thể tùy chỉnh biểu đồ để có giao diện chính xác như bạn muốn, bao gồm cập nhật cả tiêu đề của biểu đồ và thay đổi kiểu trình bày.

Change your chart presentation style with Advanced Edit
Change your chart presentation style with Advanced Edit
Thay đổi kiểu thuyết trình biểu đồ của bạn với Advanced Edit.

Để truy cập các tùy chọn chỉnh sửa, hãy nhấp chuột phải (nhấp chuột điều khiển trên máy Mac) vào biểu đồ mới đặt của bạn và chọn Chỉnh sửa nâng cao. Thao tác này sẽ mở ra các tùy chọn chỉnh sửa biểu đồ để thiết kế biểu đồ theo ý muốn của bạn.

Có một danh sách các tùy chọn để tùy chỉnh biểu đồ của bạn, từ việc thay đổi tiêu đề của biểu đồ hoặc màu của đường. Dưới đây, bạn có thể xem một ví dụ về chỉnh sửa biểu đồ:

Modified Google Sheets chart example
Modified Google Sheets chart example
Ví dụ về chỉnh sửa biểu đồ trên Google Sheets.

Chú ý rằng bạn cũng có thể chuyển trở lại tab Chart types trên trình đơn nếu bạn muốn thay đổi toàn bộ biểu đồ.

Bạn đã tạo biểu đồ Google Trang tính đầu tiên của mình. Bây giờ là lúc để suy nghĩ về cách tốt nhất để sử dụng chúng và mỗi thứ khác nhau như thế nào. Chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu.

4 loại Google Charts phổ biến (Và trường hợp sử dụng chúng)

Google Sheets cho phép bạn tạo ra một loạt các biểu đồ khác nhau. Dưới đây là các ví dụ trực quan của từng loại biểu đồ với hướng dẫn khi sử dụng từng loại.

1. Line Charts – Biểu đồ đường

  • Trường hợp sử dụng – Để chỉ cho khán giả của bạn dữ liệu đã thay đổi theo thời gian như thế nào .
  • Ví dụ – Hiển thị các chi phí tiền lương của công ty, từ tháng này sang tháng kia.

Một biểu đồ đường tuyệt vời cho một loạt các chuỗi dữ liệu. Ví dụ: nếu bạn muốn xem công ty của mình hoạt động như thế nào mỗi tháng, bạn có thể vẽ biểu đồ thu nhập theo thời gian để hiển thị các biến động trong phần kết quả của công ty.

Line Chart Google Sheets
Line Chart Google Sheets
Line charts hoàn hảo để hiển thị các biến động trong một khoảng thời gian.

2. Area Charts – Biểu đồ vùng

  • Trường hợp sử dụng – Hai phần có liên quan bổ sung vào tổng cộng.
  • Ví dụ – Hiển thị tổng số chi phí nhân viên bằng cách tổng tiền lương và phúc lợi.

Biểu đồ khu vực cung cấp cho bạn tỷ lệ theo màu trong khu vực bên dưới các đường. Tôi muốn sử dụng chúng để “tích lũy” chi phí hoặc số tiền bằng cách xếp chồng các thanh lên nhau.

Area charts in Google Sheets
Area charts in Google Sheets
Biểu đồ vùng tập trung vào vùng bóng đổ ở các đường bên dưới để tạo cái nhìn trực quan. 

Trang tính có nhiều cách để trình bày các vùng biểu đồ khác nhau. Trong ví dụ trên, tôi đã minh họa chi phí nhân viên của mình trong biểu đồ. Sự kết hợp giữa tiền lương và phúc lợi là tổng chi phí của người lao động.

3. Column Charts / Bar Charts – Biểu đồ cột

  • Trường hợp sử dụng – Hiển thị chiều cao của mỗi mục, và so sánh nó với các thứ có liên quan
  • Ví dụ – Sử dụng một biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau để đại diện cho các giá trị của doanh số hàng ngày, dễ dàng so sánh nó với những ngày khác.

Biểu đồ cột và biểu đồ thanh giống nhau, chúng sử dụng các đường thẳng đứng để hiển thị các giá trị. Biểu đồ cột sử dụng các đường thẳng đứng, trong khi biểu đồ thanh là các thanh ngang. Trong cả hai trường hợp, họ có thể giúp bạn hiểu tầm quan trọng của các mặt hàng mà họ trưng bày.

Stacked Bar Chart in Google Sheets
Stacked Bar Chart in Google Sheets
Biểu đồ thanh rất trực quan các chỉ số hiển thị cho bạn tầm quan trọng của các giá trị bằng cách sử dụng đường thẳng.

4. Pie Charts – Biểu đồ tròn

  • Trường hợp sử dụng – Hiển thị những phần liên quan tới.
  • Ví dụ – Hiển thị tỷ lệ phần trăm của bạn tiêu tốn trên từng dự án.

Biểu đồ hình tròn là một công cụ trình diễn cổ điển, một cách hiển thị dữ liệu tương đối so với tổng thể. Ví dụ, bạn có thể sử dụng biểu đồ hình tròn để thu hút sự chú ý về lượng thời gian dành cho một số loại công việc nhất định.

Biểu đồ hình tròn của Google Trang tính sẽ tự động giúp bạn tính toán tỷ lệ phần trăm. Đặt dữ liệu của bạn vào hai cột và tạo biểu đồ hình tròn để tự động mở rộng các giá trị của bạn thành từng danh mục.

Pie Chart sheets
Pie Chart sheets
Một biểu đồ tròn chia một mục vào  “chiếc bánh” mà mỗi lát bánh đại diện theo tỷ lệ của nó; lát càng lớn hơn chia sẻ dữ liệu càng lớn.

Loại Chart Type trên Google Sheets nên sử dụng?

Lựa chọn biểu đồ bất kỳ dựa vào mỗi cá nhân, có nhiều kiểu chúng có thể sử dụng cho dữ liệu của bạn. Nó rất dễ dàng để chuyển đổi giữa các kiểu biểu đồ hoặc tinh chỉnh chi tiết cụ thể trong Sheets.

Thủ thuật hàng đầu cho việc sử dụng biểu đồ là bắt đầu bằng cách tưởng tượng về những gì bạn đang cố gắng để nói với khán giả. Suy nghĩ về ý nghĩa của dữ liệu đó, và chọn Google chart bằng cách truyền đạt thông điệp đó.

Có thể chỉnh sửa biểu đồ trên điện thoại không?

Để chỉnh sửa biểu đồ, hãy nhấn vào biểu đồ và chọn Chỉnh sửa biểu đồ. Tất cả các công cụ chỉnh sửa được hỗ trợ sẽ được hiển thị ở dưới cùng. Ngoài ra, nếu bạn chỉ cài đặt Google Drive, bạn sẽ chỉ thấy các bảng tính và biểu đồ. Để thêm hoặc chỉnh sửa, tất nhiên bạn phải cài đặt ứng dụng Google Trang tính.

Vẻ đẹp của Google Trang tính là khi bạn đã quen với các công cụ chính như Chuỗi, Nhãn dữ liệu, Tiêu đề biểu đồ, việc tạo biểu đồ trở nên dễ dàng. Điểm mấu chốt vẫn nằm ở khả năng thao tác dữ liệu thông qua chỉnh sửa. Một khi bạn thành thạo nó, không gì có thể làm khó được bạn nữa!

Trên đây là Cách tạo biểu đồ trong Google Sheets [2022] mà compamarketing vừa tổng hợp, hy vọng đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay nào? Chúc các bạn thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp sớm nhất nhé.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments