Phân tích YouTube: Hướng dẫn đơn giản để theo dõi các số liệu phù hợp

Làm quen với các phân tích YouTube là một việc rất quan trọng nếu bạn muốn tận dụng tối đa kênh YouTube của mình. Bằng cách định lượng những thành công và thất bại của video mà bạn tải lên, bạn có thể kiểm soát lượt người đăng ký và xem kênh của mình, đồng thời giữ chân họ tốt hơn.

Chính vì vậy, trong bài viết này, Tài sẽ chỉ cho bạn:

 • Những số liệu nào bạn nên ưu tiên trong phân tích kênh YouTube của mình và tại sao.
 • Sự khác biệt giữa số liệu phù phiếm và dữ liệu hành động.
 • Cách chọn thông tin chi tiết phù hợp để thông báo chiến lược tăng trưởng của kênh của bạn.

Nào, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa?

Cách sử dụng phân tích YouTube

 • Đăng nhập vào tài khoản YouTube của bạn.
 • Nhấp vào biểu tượng hồ sơ ở trên cùng bên phải, sau đó là Youtube Studio , bên cạnh biểu tượng bánh răng.
 • Điều này sẽ đưa bạn đến bảng điều khiển của Youtube Studio, bạn sẽ thấy một số phân tích cơ bản ở giữa màn hình của bạn (Thời gian xem, Lượt xem, Người đăng ký và Doanh thu ước tính nhiều hơn về những điều này sau).
 • Ở bên trái của bảng điều khiển này, bạn sẽ thấy một menu. Nhấp vào Analytics để điều hướng đến bảng điều khiển phân tích chính của YouTube.
phân tích youtube

Các tính năng chung của bảng phân tích YouTube

 1. Tiêu đề tổng quan của mỗi trang phân tích có các menu thả xuống ở bên phải. Đây là nơi bạn có thể thu hẹp khoảng thời gian cho dữ liệu bạn đang kiểm tra.
 2. Cài đặt mặc định hiển thị trong 28 ngày qua, nhưng bạn có thể thay đổi chúng thành bất kỳ điều gì phù hợp với nhu cầu của bạn. Tùy thuộc vào trang phân tích, bạn cũng có thể lọc theo lục địa hoặc quốc gia để biết thông tin địa lý cụ thể.
 3. Bạn cũng có thể xuất bộ dữ liệu dưới dạng tệp văn bản Excel hoặc CSV bằng nút Xuất báo cáo ở trên cùng bên phải.

Số liệu Youtube: Cần đo lường gì để cải thiện hiệu suất video

Phân tích video YouTube có ba phần chính: Báo cáo doanh thu , Báo cáo thời gianbáo cáo Tương tác.

Trước tiên hãy xem báo cáo thời gian. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy một số thống kê được thảo luận phổ biến nhất, bao gồm thời gian xem, lượt xem và tỷ lệ giữ chân.

Xem báo cáo thời gian

phân tích youtube

Báo cáo thời gian xem tổng hợp dữ liệu từ kênh YouTube của bạn, các video riêng lẻ trên kênh của bạn và mọi cam kết từ các ứng dụng di động của YouTube.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về các phân tích thời gian xem quan trọng nhất trên YouTube và các câu hỏi họ trả lời:

 • Thời gian xem: mọi người xem video của tôi bao lâu? Tôi có bao nhiêu lượt xem?
 • Duy trì khán giả: mọi người thường xuyên xem video của tôi như thế nào? Khi nào mọi người tương tác với nội dung của tôi? Khi nào họ ngừng xem?
 • Nhân khẩu học: ai đang xem video của tôi? Quan điểm của tôi đến từ nước nào
 • Địa điểm phát lại: mọi người thực sự đang phát video của tôi ở đâu?
 • Nguồn lưu lượng truy cập: mọi người đang khám phá video của tôi ở đâu?
 • Thiết bị: bao nhiêu phần trăm lượt xem của tôi đến từ máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc ở nơi khác?

Xem thời gian và lượt xem

Mặc dù Lượt xem và Thời gian xem trên cùng một trang, các thống kê này phụ thuộc lẫn nhau. Một video YouTube kiếm được một lượt xem khi video đó được xem trong 30 giây hoặc lâu hơn.

Lượt xem thường được coi là thước đo thành công của video. Nhưng, từ quan điểm tiếp thị, đó chủ yếu là một số liệu phù phiếm.

Tuy nhiên, nếu bạn có số lượt xem hữu cơ cao, điều đó có nghĩa là video của bạn được tối ưu hóa tốt và xếp hạng nổi bật trong các trang tìm kiếm của YouTube, điều đó thật tuyệt! Quan trọng hơn, nếu bạn chia thời gian xem cho tổng số lượt xem, bạn sẽ nhận được một chỉ số cực kỳ có giá trị: thời lượng xem trung bình của bạn.

Thời gian xem ÷ Lượt xem = Thời lượng xem trung bình

Thời lượng xem trung bình là một thống kê cực kỳ quan trọng. Nó có thể được đo trên cơ sở mỗi video hoặc để đo lượng thời gian trung bình mọi người dành để xem video trên toàn bộ kênh của bạn.

Nếu video của bạn có thời lượng xem trung bình cao, thuật toán của YouTube sẽ tự nhận diện và nâng video của bạn lên vị trí cao hơn trong các trang tìm kiếm và tăng khả năng nội dung của bạn xuất hiện trong danh sách video được đề xuất. Bạn càng có nhiều video với tỷ lệ duy trì cao, kênh của bạn sẽ được xếp hạng tốt hơn.

Duy trì khán giả

Báo cáo duy trì đối tượng theo dõi sự tham gia của người xem theo thời gian. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy số liệu thống kê thời lượng xem trung bình, danh sách các video có hiệu suất tốt nhất của bạn và hiểu biết về cách video của bạn xếp chồng lên nhau so với các video khác trên YouTube.

Mức độ giữ chân khán giả được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm được xem: nếu video của bạn dài một phút và mọi người xem 30 giây, tỷ lệ duy trì là 50 phần trăm.

YouTube theo dõi hai loại duy trì đối tượng: Duy trì đối tượng tuyệt đối Duy trì đối tượng tương đối. Để chuyển đổi giữa chúng, nhấp vào video trong danh sách bên dưới biểu đồ duy trì Đối tượng, sau đó cuộn ngược lên biểu đồ. Bạn sẽ thấy bộ lọc bên dưới các số liệu thống kê chính.

phân tích youtube

Duy trì đối tượng tuyệt đối

Duy trì đối tượng tuyệt đối cho thấy chính xác những khoảnh khắc trong video của bạn được xem nhiều nhất và điểm mọi người có xu hướng chọn xem.

Nếu bạn có một video hiệu suất cao, hãy nhìn vào biểu đồ duy trì đối tượng Tuyệt đối để xác định các điểm nổi bật. Xác định xu hướng tương tác cho bạn ý tưởng tốt hơn về những gì khán giả của bạn muốn xem, từ đó nó sẽ hướng dẫn những nỗ lực sáng tạo nội dung của bạn.

Tương tự, nếu bạn có một video hiệu suất kém, biểu đồ duy trì đối tượng Tuyệt đối sẽ hiển thị cho bạn khi mọi người có xu hướng ngừng xem, vì vậy bạn sẽ biết cách điều chỉnh nó kịp thời.

YouTube khuyên bạn nên chú ý đặc biệt đến 15 giây đầu tiên – khoảng thởi gian có tỷ lệ rơi lớn nhất. Nếu bạn nhận thấy video của bạn không thu hút lượt xem, bạn có thể:

 • Thay đổi hình thu nhỏ / mô tả video của bạn để phản ánh chính xác hơn nội dung của bạn
 • Xóa hoặc rút ngắn phần giới thiệu dài
 • Thu hút sự chú ý bằng cách giải quyết chủ đề video của bạn ngay lập tức

Duy trì đối tượng tương đối

Đây là nơi bạn so sánh tỷ lệ duy trì video của mình với tất cả các video YouTube khác có độ dài tương tự.

Bởi vì so sánh này chỉ dựa trên thời lượng và không phải là yếu tố trong nội dung, nên nó là một thống kê ít hữu ích hơn so với việc duy trì đối tượng Tuyệt đối. Tuy nhiên, nó đưa ra một điểm so sánh chung giữa nội dung của bạn và các video khác trên YouTube.

Nhân khẩu học

Để tìm hiểu về những người đang xem video của bạn, cụ thể, độ tuổi, giới tính và vị trí địa lý của họ, hãy kiểm tra nhân khẩu học. Làm quen với khán giả của bạn có thể giúp bạn đưa ra các quyết định tiếp thị được nhắm mục tiêu nhiều thông tin hơn. Hoặc nó có thể giúp bạn tham gia vào các thị trường mà bạn đã xem xét trước đây.

Giả sử bạn là một YouTuber có trụ sở tại Vương quốc Anh, người tạo video về việc xây dựng các giàn máy tính tùy chỉnh. Bạn nhìn vào các phân tích, hy vọng sẽ tìm thấy một nhân khẩu học cốt lõi của những người đàn ông từ 18 đến 24 tuổi, nhưng phát hiện ra đối tượng của bạn thực sự là những người được xác định là phụ nữ ở Mỹ từ 65 tuổi trở lên.

CHính vì vậy, xác định đúng đối tượng nhân khẩu học rất quan trọng trong việc tăng số lượt xem trên kênh.

Địa điểm phát lại

Các vị trí phát lại cho bạn thấy nơi nội dung của bạn đang được xem trong nền tảng YouTube hoặc các nơi khác trực tuyến. Và các chỉ số liên quan này bạn có thể xem tại báo cáo tổng quan của youtube.

phân tích youtube

Tìm hiểu xem video của bạn đang được phát ở đâu cho phép bạn tối ưu hóa chi tiêu quảng cáo của mình cho các vị trí đó, giúp bạn tiếp cận được nhiều khán giả nhất. Bạn cũng có được cái nhìn sâu sắc về thói quen tìm kiếm từ đó bạn có thể dễ dàng theo dõi đối tượng của mình, điều này thậm chí có thể mở ra cơ hội cho các mối quan hệ đối tác tiếp thị mới.

Nguồn lưu lượng

Đây là nơi bạn sẽ tìm hiểu cách mọi người tìm thấy video của bạn.

Có ai đó tìm thấy bạn bằng cách sử dụng một thuật ngữ tìm kiếm cụ thể? Bạn có đang tăng lưu lượng truy cập sau khi có trong danh sách phát nổi bật của YouTuber không? Đây là những câu hỏi mà các số liệu này có thể giúp bạn trả lời.

Kiểm tra dữ liệu nguồn lưu lượng cho bạn cảm nhận chi tiết hơn về phạm vi tiếp cận của kênh của bạn, cho dù bạn đang xem các số liệu thống kê liên quan đến lưu lượng truy cập phải trả tiền (ví dụ: quảng cáo YouTube) hoặc lưu lượng truy cập không phải trả tiền, (ví dụ: tính năng video được đề xuất của YouTube).

Thiết bị

Các thiết bị tiết lộ bao nhiêu phần trăm người dùng của bạn xem nội dung của bạn trên máy tính để bàn, thiết bị di động, máy tính bảng, TV thông minh hoặc bảng điều khiển trò chơi.

Các thiết bị ảnh hưởng đến các loại nội dung mà mọi người xem trên YouTube, cũng như cách chúng tương tác trực tuyến nói chung.

Báo cáo tương tác

phân tích youtube

Các số liệu tương tác quan trọng nhất bao gồm Người đăng ký , Lượt thích và không thích , Nhận xétChia sẻ về cách thức tất cả các cách người xem có thể cho bạn biết trực tiếp họ cảm nhận về video của bạn như thế nào. Nhìn vào dữ liệu này sẽ cho bạn thấy những cơ hội tốt nhất để tiếp cận và vun đắp mối quan hệ với những người đăng ký kênh của bạn.

Thuê bao

Trang Người đăng ký hiển thị xu hướng xung quanh số lượng khán giả của bạn. Có ba bộ dữ liệu chính:

 • Người đăng ký : có bao nhiêu người đăng ký bạn đã đạt được và giữ lại trong khoảng thời gian đã chọn
 • Người đăng ký đã đạt được : tổng số lần mọi người đăng ký trong khoảng thời gian đó (ngay cả khi họ hủy đăng ký lại ngay sau đó)
 • Số đăng ký mất đi: tổng số thuê bao giảm trong khoảng thời gian đó

Nếu số lượng người đăng ký của bạn thay đổi đáng chú ý, hãy xem tùy chọn Nguồn bên dưới biểu đồ của trang. Nó sẽ hiển thị danh sách các video của bạn, xếp hạng chúng theo mức độ ảnh hưởng của chúng đến số lượng người đăng ký của bạn, theo hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Giống như lượt xem, số lượng người đăng ký là một số liệu phù phiếm, nhưng bạn càng nhận được nhiều người đăng ký, kênh của bạn sẽ càng xuất hiện nhiều hơn trên YouTube.

Lưu ý: Dữ liệu thuê bao không được hiển thị trong thời gian thực. YouTube giám sát chặt chẽ số lượng người đăng ký để đảm bảo không ai cố gắng làm tăng sự giả mạo của họ. Điều này có nghĩa là nếu bạn đăng video gây tranh cãi bất ngờ trên kênh của mình, dữ liệu Người đăng ký có thể không hiển thị bất kỳ số liệu nào cho đến 48 giờ sau.

Thích và không thích

Theo dõi lượt thích, không thích và bình luận của bạn để đảm bảo bạn không bị mất liên lạc với khán giả.

Thích và không thích cho phép người xem thể hiện bản thân chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tương tự như Lượt xem, Lượt thích là một số liệu phù phiếm, nhưng bạn càng có nhiều tương tác, thứ hạng SEO YouTube của bạn sẽ càng tốt.

Bạn có thể không muốn nhận lượt dislike trên kênh của mình, nhưng nếu chúng được cân bằng bởi đủ lượt thích, nó có thể không quá tệ. Ví dụ: nếu video của bạn xử lý các chủ đề phân cực, thích và không thích chỉ đơn giản là đại diện cho những người rơi vào các luồn ý kiến trái ngược nhau.

Bình luận

Nhận xét theo dõi số lượng bình luận bạn có trên mỗi video, nhưng không hiển thị các nhận xét đó. Nếu một video thu hút được nhiều lượt tương tác dưới dạng lượt thích và lượt xem, bạn có thể đọc các bình luận để hiểu rõ hơn điều gì thúc đẩy các tương tác này.

Bạn nên liên tục theo dõi các bình luận trên kênh của bạn. Trả lời các bình luận mà bạn cho là có giá trị. Tích cực hoặc tiêu cực cho thấy khán giả của bạn đang lắng nghe. Đó là một cách tốt để thúc đẩy sự tham gia hơn nữa và phát triển cộng đồng của bạn.

Chia sẻ

YouTube chỉ theo dõi các chia sẻ được tạo bằng cách nhấp vào nút chia sẻ. Những loại chia sẻ này được tính nhiều nhất cho SEO YouTube. Để phát triển kênh của bạn một cách hiệu quả nhất , hãy làm như các YouTubers nổi tiếng thường làm: kêu gọi người xem của bạn thích, chia sẻ và đăng ký ở cuối video của bạn.

Báo cáo doanh thu

Vào tháng 1 năm 2018, YouTube đã thắt chặt các quy tắc về kiếm tiền từ kênh: để đủ điều kiện cho quảng cáo, các kênh YouTube phải tích lũy 4.000 giờ xem và có ít nhất 1000 người đăng ký, ngoài việc tuân thủ các quy tắc và quy định của nền tảng.

Tính năng báo cáo Doanh thu cho thấy số tiền bạn kiếm được trên YouTube trong một khoảng thời gian nhất định và nguồn thu nhập của bạn bắt nguồn từ đâu, bao gồm:

 • Quảng cáo các công ty khác đang trả tiền để hiển thị trên video của bạn
 • Quảng cáo trả tiền của riêng bạn trên YouTube
 • Luồng thu nhập từ nơi khác trên nền tảng (như YouTube Super Chat)

Để đơn giản, Tài chỉ đưa ra một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về chính tính năng báo cáo Doanh thu. Nếu bạn đang ở thời điểm bạn sẵn sàng bắt đầu kiếm tiền bằng cách quảng cáo trên YouTube, hãy để lại bình luận và Tài sẽ viết một bài chia sẻ những mẹo liên quan.

Doanh thu

Hai số liệu thống kê chính để theo dõi trong Doanh thu là:

 • Doanh thu ước tính: tổng thu nhập dự kiến ​​từ tất cả các quảng cáo do Google bán
 • Doanh thu quảng cáo ước tính: thu nhập dự kiến ​​từ quảng cáo AdSense và DoubleClick

Giống như các phân tích video YouTube khác, bạn có thể lọc chúng theo ngày và vị trí địa lý.

Sử dụng tính năng báo cáo Doanh thu để xác định mô hình kiếm tiền. Nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn vào một số ngày nhất định trong tuần, hãy xem xét sửa đổi lịch phát hành nội dung của bạn để tận dụng các xu hướng này.

Giả sử công ty của bạn bán dụng cụ thể thao mùa đông và bạn quảng cáo trên YouTube. Bạn có thể xác định doanh thu tăng đột biến mới ngay sau mùa trượt tuyết, khi mọi người tận dụng các ưu đãi.

Cách cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên YouTube của bạn

Tận dụng những bước tiến của bạn từ các phân tích YouTube là một cách được đảm bảo để cải thiện SEO YouTube của bạn. Như với bất kỳ loại SEO nào , cách tốt nhất duy nhất là tạo ra nội dung chất lượng cao, có giá trị mà mọi người có thể tham gia và chia sẻ với bạn bè của họ.

Dưới đây là một số mẹo cuối cùng để tăng SEO Youtube của kênh để video của bạn được xếp hạng cao trên các trang video được Tìm kiếm và Video được đề xuất của YouTube.

Bao gồm các từ khóa trong mô tả video của bạn

Tìm các từ khóa có liên quan bằng Google Keyword Planner và đừng quên thực hiện một số phân tích cạnh tranh. Tìm hiểu những gì các YouTuber khác trong lĩnh vực của bạn, cả trong các mô tả video của họ.

YouTube cũng có các thẻ siêu dữ liệu, các mẩu siêu dữ liệu của người dùng giúp bạn điều khiển cách các video xuất hiện trong tìm kiếm không phải trả tiền. Bạn được phép bao gồm các thẻ có giá trị lên tới 500 từ, phù hợp với chủ đề video của bạn.

Tuân thủ quy định của Youtube

Dựa trên quan điểm trước, khi bạn viết mô tả video của mình, hãy đảm bảo rằng chúng tuân thủ các nguyên tắc của YouTube về siêu dữ liệu .

YouTube cũng có một loạt các chính sách khác về nội dung bạn được phép đưa vào video của mình. Đây hầu hết là các quy tắc thông thường và không quá khó để tuân theo.

Tải lên video thường xuyên

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, thì YouTube đang trở nên phổ biến hơn TV thông thường , đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. CHính vì vậy, để khán giả trên kênh của bạn không cảm thấy nhàm chán, bạn cần tải lên thường xuyên nhiều video hơn và những video đó cũng cần mang lại giá trị cho người xem hơn.

Kết Luận

Phân tích số liệu để cải thiện kênh Youtube không phải là một điều gì đó quá khó khăn bởi những số liệu này đã được Youtube tổng hợp sẵn cho mỗi channel.

Chính vì vậy, Tài tin rằng mọi người đều có thể tự quan sát và theo dõi những số liệu trên kênh của mình để có thể đưa ra những chiến lược phù hợp nhằm phát triển kênh Youtube một cách hiệu quả nhất. Nếu có bất kì câu hỏi hoặc vấn đề nào cần được làm rõ, bạn hãy để lại bình luận phía dưới, Tài sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc của bạn.

Have a nice day!

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.