Thuật toán của Youtube bạn cần biết để làm SEO trong 2021

//

Có phải bạn đang tìm cách để tăng lượt xem trên kênh Youtube của bạn không? Vậy thì bước đầu tiên chính là: Tìm hiểu xem thuật toán của Youtube có gì mới.

Theo Neal Mohan, hơn 70% thời gian người dùng dành cho YouTube là xem những gì thuật toán đề xuất. Và thuật toán này rất hiệu quả trong việc biết mọi người muốn gì: Mohan cũng cho biết lượt xem Youtube trên điện thoại di động trung bình kéo dài 60 phút.

Hóa ra, thuật toán YouTube đã hướng dẫn hành vi của người xem, nó cũng có ảnh hưởng lớn đến những người tạo ra các video đó. Video của bạn nói về điều gì, thời gian là bao lâu. Khi bạn đăng, những từ khóa bạn đưa vào metadata của bạn và những lời kêu gọi hành động nào của bạn có thể ảnh hưởng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến video của bạn, mà cả thành công trong chiến lược tiếp thị YouTube của bạn nữa.

Tại đây, Tài đã tổng hợp thông tin mới nhất về những gì đang diễn ra của thuật toán Youtube cần biết khi SEO Youtube, để video của bạn có thể khẳng định vị trí xứng đáng của nó trên Youtube.

Sơ lược về lịch sử thuật toán YouTube

Trước năm 2012: số lượt xem

Cho đến năm 2012 (khi người dùng chỉ xem 4 tỷ giờ YouTube mỗi tháng,thay vì 1 tỷ mỗi ngày) YouTube xếp hạng video dựa trên một số liệu: số lượt xem .

Trong khi chiến thuật này được cho là để thưởng cho các video hay và đặt những video phổ biến nhất trước khán giả, thay vào đó, nó đã tạo ra một vấn đề: clickbait. Nếu tiêu đề của video bị sai lệch, mọi người có thể vào xem, nhưng họ cũng sẽ ngừng xem khá nhanh. Chiến lược này không tốt cho chất lượng, điều này không tốt cho các nhà quảng cáo, cũng không tốt cho nền tảng.

2012-2016: thời lượng xem và thời gian phiên

YouTube đã điều chỉnh lại thuật toán để ưu tiên thời lượng xem (còn gọi là thời gian xem) và thời gian dành cho toàn bộ nền tảng (còn gọi là thời gian phiên). Điều này gây ra một làn sóng dư luận: Mất một lượng thời gian không cần thiết để thực hiện những điều thậm chí khiến người dùng khó chịu. (Mặc dù, công bằng mà nói, YouTube luôn nói với mọi người rằng các hoạt động tối ưu hóa quá lòng vòng không đảm bảo bất cứ điều gì và hãy tập trung vào việc tạo ra các video hay)

Đồng thời, các video bổ ích giữ chân người xem trong thời gian dài hơn (một số người tạo content còn diễn giải kiểu: “đây là video rất dài”, mặc dù điều đó không cần thiết) có nghĩa là creator cần phải giảm thời gian họ làm mỗi video.

Họ không đủ khả năng để thực hiện các video thường xuyên, chất lượng cao, công suất cao mà còn có thời lượng dài nữa. (Đây là lý do tại sao không có gì đáng ngạc nhiên khi năm trong số mười ngôi sao hàng đầu của YouTube năm 2018 đã thành danh bằng cách tự ghi lại các video game mà họ đã chơi.)

Share Miễn Phí CASE STUDY: Lên Top 3 Youtube Từ Khóa Học SEO Trong Vòng 48h từ Tài

2016: machine learning

Sau đó, vào năm 2016, YouTube đã phát hành một whitepaper mô tả vai trò của deep neutral network và học máy trong hệ thống của nó.

Tất cả đã được làm rõ như thế này:

thuật toán youtube

Đùa thôi. Trong khi Tài đã học được rất nhiều về thuật toán, nhưng thật ra nó vẫn còn rất, rất bí mật.

Và nó không hoàn hảo. YouTube đã phải chịu một số lời chỉ trích trong hai năm qua. Các nhà lý thuyết công nghệ đã gọi thuật toán đó là một thứ sai lệch do xu hướng hiển thị các thuyết âm mưu, tin tức giả mạo và nội dung ngày càng gây lo ngại cho người dùng.

Theo một số nghiên cứu, thuật toán YouTube ngang hàng với Facebook và Twitter, trong việc tạo ra các bong bóng bộ lọc làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ.

Do đó, YouTube tiếp tục thực hiện các thay đổi, bao gồm thuê thêm người điều hành các cụm, xóa video bị gắn cờ và xóa các kênh vi phạm.

2017: chất lượng

Trong năm 2017, YouTube đã cố gắng cải thiện chất lượng của các đề xuất về video tin tức, nhằm giảm nội dung kích động tôn giáo hoặc phân biệt chủng tộc.

2018: kiếm tiền

Vào đầu năm 2018, việc thay đổi chính sách kiếm tiền (không phổ biến) của YouTube đã giảm số lượng người tạo nội dung mà nền tảng phải chủ động giám sát.

Nhưng chỉ vài tháng sau, CNN đã báo cáo rằng họ đã tìm thấy 300 thương hiệu lớn, bao gồm Adidas, Cisco, Hilton và Amazon, chạy quảng cáo trên các kênh có nội dung phân biệt chủng tộc, Đức quốc xã, ấu dâm và các nội dung khác.

Các thương hiệu không an toàn ngay cả khi họ đã kiểm tra hộp An toàn thương hiệu trên mạng khi mua không gian quảng cáo.

2019: cấm những nội dung “borderline content”

Vào đầu năm 2019, YouTube đã thông báo rằng thuật toán của họ sẽ không còn đề xuất những “borderline content” có thể gây hại hoặc truyền tải thông tin sai lệch nghiêm trọng cho người xem.

Vẫn phải theo dõi những thay đổi đó sẽ hiệu quả như thế nào đối với các nhà quảng cáo, còn bây giờ hãy xem những gì chúng ta đã biết về cách thức hoạt động của thuật toán ngày nay.

Nhận 4500 views + 100 Sub MIỄN PHÍ do Tài hỗ trợ cho Anh Em

Thuật toán YouTube hoạt động như thế nào?

YouTube cho chúng ta biết rằng các mục tiêu của hệ thống tìm kiếm và khám phá của YouTube có hai mặt: để giúp người xem tìm thấy video họ muốn xem và để tối đa hóa sự tham gia và sự hài lòng của những người xem lâu dài.

Thuật toán ảnh hưởng đến 6 địa điểm khác nhau mà video của bạn có thể xuất hiện trên YouTube:

 • Trong kết quả tìm kiếm
 • Trong các nguồn được đề xuất
 • Trên trang chủ YouTube
 • Trong các dòng xu hướng
 • Trong đăng ký kênh
 • Trong thông báo

Các đề xuất bộ lọc thuật toán

Nếu bạn muốn biết người xem của bạn có thực sự hài lòng với những nội dung được đề xuất hay không, thì thuật toán của Youtube hoặc AI có thể làm điều đó bằng việc cá nhân hóa mỗi nội dung đề xuất đến người xem.

Về cơ bản, một neutral network sẽ lọc các video để xem liệu chúng có phải là đề xuất tốt cho lựa chọn của người xem tiếp theo hay không (dựa trên lịch sử của người dùng và những gì tương tự mà người dùng đã xem.)

Trong khi đó, một neutral network thứ hai sẽ xếp hạng các video bằng cách cho điểm chúng. Điều này dựa trên các yếu tố hoàn toàn không được tiết lộ: mặc dù sự mới mẻ của video và tần suất tải lên của một kênh đều được đề cập.

Ý tưởng không phải là xác định các video hay, mà là video đó phải phù hợp với video người dùng muốn xem . Mục tiêu cuối cùng là họ dành nhiều thời gian nhất có thể trên nền tảng (và do đó xem càng nhiều quảng cáo càng tốt.)

Năm 2018, Pew Research kết luận rằng người xem YouTube được hướng tới các video phổ biến hơn và dài hơn khi họ dành thời gian cho nền tảng này.

Thuật toán xếp hạng kết quả tìm kiếm

Trong khi đó, kết quả tìm kiếm trên YouTube dựa trên hai yếu tố chính (và nhiều yếu tố bí ẩn khác):

 • Metadata của video của bạn (dựa vào tiêu đề, mô tả, từ khóa) phù hợp với truy vấn của người dùng như thế nào
 • Video của bạn đã thu hút người dùng như thế nào (dựa vào lượt thích, bình luận, thời gian xem)

Tuy nhiên, “kết quả tìm kiếm không phải là danh sách các video được xem nhiều nhất cho một truy vấn nhất định”, YouTube nhấn mạnh.

Cách YouTube xác định thuật toán

Theo YouTube, các hành vi người dùng sau đây là một phần trong hướng dẫn các lựa chọn của thuật toán:

 • Những gì mọi người xem hoặc không xem (còn gọi là hiển thị so với lượt)
 • Mọi người dành bao nhiêu thời gian để xem video của bạn (thời gian xem hoặc là duy trì trong bao lâu)
 • Làm thế nào để tăng độ phổ biến của video một cách nhanh chóng, hoặc không (xem tốc độ tăng trưởng)
 • Video mới như thế nào (video mới có thể được chú ý thêm để tạo cơ hội tăng phổ biến)
 • Tần suất một kênh tải lên video mới
 • Mọi người dành bao nhiêu thời gian cho nền tảng (thời gian của phiên)
 • Thích, không thích, chia sẻ (sự quan tâm)
 • Phản hồi ‘không quan tâm’

Và cuối cùng là, hãy nhớ thuật toán là phức tạp, liên tục thay đổi, theo nhiều cách không thể biết được. (Đặc biệt là khi chúng ta không làm việc tại Google.)

Nhưng trong khi không có gì đảm bảo (đối với Tài) ngoài việc tạo ra nội dung giải trí có giá trị, đây là một số những điều gắn liền với thực tiễn tốt nhất và có thể giúp kênh của bạn thành công.

13 mẹo để cải thiện phạm vi tiếp cận hữu cơ trên YouTube

1. Sử dụng các từ khóa chính xác trong tiêu đề video của bạn để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Điều này áp dụng cho tất cả các metadata của bạn: mô tả video, chú thích và hashtag. (Gợi ý: điều này không có nghĩa là đem tất cả vào đó như một món salad lộn xộn: phải để đối tượng người dùng của bạn có thể đọc hiểu những thứ này.)

2. Tận dụng tối đa phần mô tả của bạn

Để một vài dòng đầu tiên kiểu hấp dẫn và chính xác, và trong khi đó hãy chú ý đến các từ khóa có liên quan. YouTube khuyến khích các mô tả rõ ràng và đầy đủ, mặc dù mọi thứ qua vài dòng đầu tiên sẽ gần như vô hình đối với người xem trừ khi họ nhấp vào “hiển thị thêm”.

3. Quay lại xem lượng traffic tìm kiếm của bạn để điều chỉnh từ khóa của bạn

Sử dụng Báo cáo tìm kiếm của kênh của bạn để tìm hiểu những thuật ngữ tìm kiếm mà mọi người đang sử dụng để tìm thấy bạn. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng cùng một thuật ngữ đó trong tiêu đề, trong phần mô tả và từ khóa video của bạn. (Miễn là chúng chính xác: dụ dỗ mọi người nhấp vào sẽ chỉ làm giảm thứ hạng của bạn nếu họ ngừng xem sau vài giây.)

4. Quay lại xem lượng traffic tìm kiếm của bạn để tạo video mới

Nếu mọi người tìm kiếm bạn thông qua một từ khóa mà bạn không cho nó xuất hiện trong video của mình, hãy xem xét liệu đó có phải là một thứ bạn có thể thêm vào trong lượt tiếp theo hay không.

5. Tạo phụ đề cho video của bạn

Xem video nhưng tắt âm là điều rất phổ biến, đặc biệt là trên thiết bị di động, vì vậy hãy khiến người dùng tiếp tục xem bằng cách tạo phụ đề. Mặc dù phụ đề được tạo tự động có sẵn ở một số ngôn ngữ, nếu bạn tải lên phụ đề hoặc phụ đề cho video của mình, tệp cũng sẽ được lập chỉ mục để tìm kiếm và có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn.

6. Dịch video của bạn

Đối tượng tiềm năng của bạn bao gồm những người không nói cùng ngôn ngữ bạn làm. YouTube khuyến khích người sáng tạo mở rộng đối tượng của mình bằng cách bao gồm các bản dịch tiêu đề video, mô tả và phụ đề bất cứ khi nào có thể. Bản dịch sẽ được lập chỉ mục để tìm kiếm.

7. Tạo ảnh thu nhỏ tùy chỉnh

Bên cạnh tiêu đề của bạn, hình ảnh bạn chọn để thể hiện video của mình tạo ra sự khác biệt lớn nhất đối với người đang tìm kiếm video để xem. Hãy xem xét rằng 90% video có hiệu suất cao nhất trên YouTube sử dụng hình thu nhỏ tùy chỉnh thay vì video được tạo tự động.

8. Thuyết phục người xem của bạn rằng họ nên xem toàn bộ video

Lý tưởng nhất là video của bạn rất có giá trị và hấp dẫn một cách tự nhiên mà mọi người nhận được xuyên suốt video. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng người xem thoát ra giữa chừng, hãy thử nghiệm các chiến thuật để thêm giá trị vào cuối video của bạn. Sau đó hãy thử đặt các thẻ đề xuất để hướng người xem đến các video khác của bạn.

9. Và đừng bỏ đi ở cuối

Sử dụng thẻ, watermark và endscreen để chủ động hướng các bước tiếp theo cho người xem. Đó là tất cả các liên kết có thể nhấp xuất hiện trong video của bạn. Sử dụng chúng để hướng người xem đến kênh và video tiếp theo của bạn.

10. Thuyết phục người xem đăng ký kênh của bạn

Số lượng người đăng ký của bạn không phải là một số liệu phù phiếm: nhiều người đăng ký hơn có nghĩa là phạm vi tiếp cận rộng hơn cho video của bạn. Hãy đề cập đến việc đăng ký kênh khi thích hợp. Nếu người đăng ký chọn tham gia thông báo thậm chí còn tốt hơn: họ sẽ được thông báo mỗi khi bạn đăng video mới.

11. Hãy tạo một loạt, đừng tạo một lần

Bằng cách tạo một loạt các video tự nhiên tiếp nối nhau, bạn khuyến khích người xem tiếp tục xem. Bạn cũng có thể nhóm các video có liên quan thành các danh sách phát sẽ tự động phát từng video một, làm giảm khả năng người dùng sẽ bỏ đi xem kênh khác. (Hoặc, tệ hơn, ngừng xem hoàn toàn: hãy nhớ rằng tổng thời gian của một phiên YouTube của người dùng được tính vào thời gian xem kênh của bạn.)

12. Quảng bá bên ngoài nền tảng

Quảng cáo chéo các video YouTube của bạn trên blog của bạn, trên các tài khoản truyền thông xã hội của bạn, trong tiếp thị qua email của bạn, trong chữ ký email của bạn hay bất cứ nơi nào bạn giao tiếp với mọi người.

13. Xem lại và phân tích những gì bạn đã làm

Hãy chú ý đến những hoạt động mà bạn đang làm tốt. Đây là lúc bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao người xem đột nhiên thoát khỏi video mà họ đang xem ở kênh của bạn, hành vi của người đăng ký là gì, và thời gian tốt nhất để đăng video là lúc nào. Bạn cũng có thể xác định video nào cần cập nhật hay là thay thế.

Kết luận

Ở bất kì “sân chơi” nào, bạn cũng đều cần phải biết “luật chơi” của nó. Và Youtube cũng vậy!

Việc nắm chắc và hiểu rõ nền tảng của Youtube sẽ giúp bạn đưa ra những chiến lược phù hợp sao cho kênh YouTube của bình có thể thu về được nhiều thời gian xem và tỷ lệ nhấp chuột. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận ở phía dưới để Tài có thể giúp bạn làm rõ chúng nhé!

Have a nice day!

Từ khóa liên quan:

Thuật toán YouTube 2021

youtube thay đổi thuật toán

thuật toán đề xuất của youtube

thuật toán de xuất của youtube

thuật toán youtube
thuật toán de xuất của youtube
thuật toán của youtube
thuật toán youtube 2021
seo youtube 2019
tắt gợi ý cuối video youtube
dịch phụ đề youtube kiếm tiền
youtube marketing là gì

3 4 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Social Media
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments