Cập nhật thuật toán Facebook mà bạn không thể bỏ lỡ trong năm 2021)

//

Có rất nhiều thứ để đề cập trong tháng này, vì vậy hãy bắt đầu thảo luận về tất cả các cập nhật quan trọng của Facebook cho tháng 8 năm 2021 và ý nghĩa của chúng đối với bạn.

Thuật toán Facebook là gì?

Không chỉ Google mới có thuật toán mà Facebook cũng có những thuật toán phức tạp của riêng mình. Thuật toán Facebook hay Thuật toán Facebook đang làm đau đầu nhiều nhà quản lý Fanpage, nhà quảng cáo,…

Một trong những thuật toán quan trọng nhất Facebook Algorithm là Edgerank. Được xem là tiền tố quan trọng nhất để thực hiện Facebook Marketing mà mọi Marketer nên biết.

Thuật toán EdgeRank là một tập hợp các phép toán với nhiều biến khác nhau. Nó quyết định nội dung nào nên được hiển thị trên Newsfeed của mỗi người dùng, tùy thuộc vào nội dung mà họ quan tâm. Điều này có nghĩa là thông tin thông qua phép toán này, Facebook quyết định những câu chuyện, nội dung, ấn phẩm nào sẽ xuất hiện trong mỗi bản tin mà bạn theo dõi.

Làm sao thuật toán Facebook biết được nội dung được ưa thích bởi người dùng?

Tất cả các hành động của người dùng được sử dụng để hỗ trợ cho hoạt động tích cực của Facebook. Từ bình luận về một bức ảnh, thích một bài đăng hoặc đăng một video. Tất cả những dấu hiệu này sẽ cho thuật toán của Facebook biết bạn có thể quan tâm hoặc không quan tâm đến điều gì Xét cho cùng, Facebook với tư cách là một doanh nghiệp và khách hàng đều là hồ sơ, trang cá nhân. Mục tiêu của Facebook là giữ cho tất cả khách hàng của mình hài lòng. Và người dùng được đảm bảo chỉ nhận được thông tin có giá trị. Chúng sẽ hiển thị nhiều nội dung mà bạn đã xem, đã tương tác.

Mọi hành động của người dùng được thống kê để hỗ trợ hoạt động của thuật toán Facebook
Mọi hành động của người dùng được thống kê để hỗ trợ hoạt động của thuật toán Facebook

Nếu mỗi lần truy cập Facebook, điều đầu tiên bạn làm là tìm kiếm các bài đăng của gia đình, đối tác, bạn bè hoặc thương hiệu yêu thích. Facebook sẽ ưu tiên hiển thị những nội dung này trên Newsfeed của bạn. Điều này sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng. Bài đăng có liên quan này cũng nhận được nhiều tương tác hơn với nội dung mà bạn không quan tâm.

Thuật toán Facebook hoạt động như thế nào?

Affinity Score

Điểm mối quan hệ là điểm số dựa trên hệ thống dựa trên sự thân thiện, gần gũi của bạn với mọi người. Ví dụ, bạn theo dõi ai đó, bình luận, xem bài viết của họ. Sau đó, bạn sẽ liên tục thấy các bài viết, các Câu chuyện của họ trên Newsfeed.

Khi bạn gửi một tín hiệu tích cực, sự quan tâm cá nhân hoặc Fanpage, thuật toán sẽ ghi lại và sắp xếp kết quả trên Newsfeed của bạn theo đó.

“Thuộc tính này” có một tính năng, tức là nếu bạn truy cập hồ sơ của ai đó thường xuyên, Nguồn cấp tin tức của họ sẽ không tăng khả năng hiển thị tin tức của bạn.

Edge Weight

Edge Weight hoặc số lượng quan trọng của Edge là định dạng công khai mà các quy tắc của loại nội dung, có nhiều khả năng xuất hiện trong Newsfeed. Không có thang đo nhất định cho Trọng lượng cạnh. Tuy nhiên, nó sẽ có xu hướng có trọng số cạnh cao hơn các loại nội dung khác.

Hình ảnh, video và liên kết là ba loại nội dung có Edge Weight cao nhất. Theo đó, các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh đầu tư vào các loại nội dung này để giao tiếp tốt hơn với khách hàng trên Facebook. Mỗi người sẽ có một Edge Weight khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu trữ các yếu tố chính tiềm năng cho cạnh quan trọng.

Type of content

Thuật toán Facebook dựa trên chất lượng của các bài viết. Yếu tố này đã được Facebook giới thiệu gần đây để chống lại clickbaiting, hay còn gọi là “mồi nhử chuột”. Đây là nội dung hoạt động, hình ảnh gây tò mò, liên kết thu hút người dùng. Kiếm tiền hoặc tăng lượt xem cho Website. Tuy nhiên, khi click vào người dùng sẽ thất vọng vì nội dung không mấy thú vị, cảm giác như bị lừa, mất thời gian.

Một số tiêu đề sử dụng Clickbaiting ví dụ: “Bí quyết để diễn viên X giảm 20kg trong 1 tháng”, “Chỉ 30k / ngày, có ngay chiêu trò khiến chàng mê mệt”.

Thuật toán Facebook dựa vào chất lượng của các bài viết
Thuật toán Facebook dựa vào chất lượng của các bài viết

Do đó, Facebook sẽ hạn chế hiển thị nội dung này. Để hiển thị, cộng tác, tốt nhất bạn nên cung cấp nội dung thú vị. Tạo giá trị nội dung, chủ sở hữu cho mục tiêu đối tượng của bạn và cân nhắc ngôn ngữ để bạn không rơi vào tình trạng Clickbaiting.

Những loại nội dung được chấp nhận tốt hơn trên mạng xã hội là video (mục tiêu để cạnh tranh với YouTube), Trực tiếp / phát trực tiếp (để cạnh tranh với Periscope), hình ảnh, GIF.

Tương tác

Bạn sẽ phải đưa vào thực tế tính nguyên bản khi bạn tạo nội dung. Mạng xã hội này xem xét những ấn phẩm có tỷ lệ tương tác cao của Facebook. Thứ tự liên quan như sau:

 • Số lượt share của bài viết
 • Giá trị mỗi comment
 • Số lượt thích, phản  hồi, tương tác trên bài đăng

Nếu bạn có một số trình theo dõi trên Trang Facebook tại, đây chính là amyre. Vì càng có nhiều người theo dõi, mức độ tương tác trên các bài đăng của bạn càng thấp. Ví dụ: bạn có 20.000 người hâm mộ, nhưng không ai trong số họ tương tác với nội dung của bạn, thì tác động đến Thuật toán Facebook, trên thuật toán EdgeRank của trang Facebook của bạn sẽ là trọng tâm.

Present

Yếu tố quan trọng tương tự đối với thuật toán Facebook là vô thời hạn. Trên trang người theo dõi, bạn sẽ hiển thị các bài đăng gần đây nhất trên nguồn cấp dữ liệu mới nhất.

Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi khi Facebook xem xét ưu tiên các bài đăng được tăng cường. Hoặc các bài đăng về những kỷ niệm mà Facebook mang lại với tính năng “Vào ngày này”.

Đăng nội dung trên Fanpage vào đúng thời điểm để thu hút khách hàng
Đăng nội dung trên Fanpage vào đúng thời điểm để thu hút khách hàng

Một lưu ý khác mà bạn cần ghi nhớ là hãy sáng tạo và đăng tải nội dung thường xuyên. Không vượt quá 5 bài học mỗi ngày. Vì Facebook sẽ không đánh giá cao điều này, bạn có thể bị phạt và hạn chế hiển thị nội dung “spam”.

Sự đa dạng

Mạng lưới khổng lồ này yêu thích sự đa dạng của các bài đăng. Trang facebook của bạn nên có hầu hết các loại nội dung khác nhau. Đa dạng hóa trang fanpage của bạn với nội dung văn bản, ảnh, video, luồng trực tiếp, ảnh GIF, sự kiện, chia sẻ liên kết, v.v.

Chất lượng/điểm của liên kết trên Facebook

Facebook không đặc biệt thích hợp để chia sẻ bên ngoài các liên kết. Thuật toán Facebook khuyến khích người dùng không rời mạng xã hội. Tuy nhiên, đối với loại nội dung này, bạn nên đăng các cập nhật có mức độ tương tác cao và tỷ lệ thoát thấp. Nếu mạng xã hội Facebook chấp nhận, bạn sẽ đăng một bài viết bao gồm một liên kết bên ngoài. Bài viết này có rất nhiều lượt chia sẻ, tuy nhiên người dùng đừng dành quá nhiều thời gian cho các trang mạng xã hội này nữa, trang của bạn có thể bị Facebook phạt.

Nếu muốn dẫn liên kết đến trang Web trên bài post Facebook, bạn nên dùng công cụ quảng cáo Facebook
Nếu muốn dẫn liên kết đến trang Web trên bài post Facebook, bạn nên dùng công cụ quảng cáo Facebook

Một đề xuất nếu bạn muốn đảm bảo Trang Facebook của mình phát triển mạnh mẽ hơn. Đầu tư vào quảng cáo Facebook. Nên quảng bá bài viết của bạn và tiến hành chiến dịch quảng cáo với dịch vụ quảng cáo Facebook. Xét cho cùng, Facebook giống như một doanh nghiệp. Họ cũng khuyến khích và ưu tiên những người đầu tư vào nền tảng của riêng họ. Nếu bạn chi tiền cho Facebook, thì việc chia sẻ các liên kết bên ngoài (như liên kết Website, Landing Page, v.v.) của bạn cũng dễ dàng hơn, được đánh giá chất lượng cao hơn.

Bài đăng được tài trợ mới cho các nhóm

Năm 2021 là năm của Nhóm Facebook. Các nhóm trên Facebook được ưu tiên trong nguồn cấp tin tức và người dùng đang tham gia và tương tác với họ với số lượng kỷ lục.

Một trong những cập nhật Facebook yêu thích của tôi trong tháng này là tất cả về Nhóm Facebook. Họ đang xem xét các cơ hội doanh thu tiềm năng cho những người điều hành cộng đồng đang phát triển và gắn bó.

Bạn có thể chạy quảng cáo nguồn cấp dữ liệu Nhóm dữ liệu của mình, nhưng bạn sẽ sớm có thể tạo các bài đăng về quan hệ đối tác thương hiệu trong các nhóm.

Thẻ nội dung có thương hiệu của họ hiện đang được mở rộng cho các nhóm công ty khai báo, cho phép thành viên quản trị của nhóm tạo các bài đăng được hỗ trợ với sự hợp tác hoặc thay mặt cho các nhà quảng cáo.

Đối đầu trực tiếp với các doanh nghiệp và thương hiệu đang điều hành các nhóm để xây dựng lòng trung thành và hy vọng thúc đẩy doanh số kinh doanh, đây có thể là một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ các nhóm.

Nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm vận hành có thể cần dành ít nhất một thành viên trong nhóm cho ngày của nhóm quản lý, đặc biệt là khi nhóm đang hoạt động.

Nếu bạn có thể tăng doanh thu trực tiếp từ các nhóm, điều đó có thể giúp khai thác toàn bộ sức mạnh của nhóm.

Người dùng nói chung luôn cảnh giác với các quảng cáo, vì vậy nếu họ nhìn thấy một số lượng lớn các bài đăng được hỗ trợ tài chính, họ có thể mất lòng tin vào thương hiệu của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ sử dụng tính năng này một cách tiết kiệm nếu bạn sử dụng nó.

Triển khai các tính năng giáo dục mới

Facebook vừa triển khai một Trung tâm giáo dục mới vào đúng thời điểm học sinh quay lại trường học – từ xa hoặc bằng cách khác.

Các tài nguyên bao gồm:

 • Tài nguyên chống phân biệt chủng tộc
 • Các chiến lược tự chăm sóc và các nguồn lực sức khỏe tâm thần (có thể đặc biệt quan trọng trong quá trình xã hội xa cách trong đại dịch)
 • “Get Digital”, một chương trình kỹ thuật số bao gồm các giáo án, phần bắt đầu cuộc trò chuyện trực tuyến và các hoạt động trực tuyến dành cho học sinh
 • Các tùy chọn tập trung vào nhóm, bao gồm tùy chọn bắt đầu hoặc tìm một nhóm giáo viên, sinh viên hoặc phụ huynh có cùng chí hướng

Cho dù một gia đình có học sinh đăng ký học nhóm tại nhà hay học từ xa hoặc giáo viên đang dạy tại lớp hoặc tại nhà, điều này có thể đáng để kiểm tra.

Đó là một tài nguyên miễn phí, có thể được truy cập tại đây .

Cải tiến mới cho khả năng tiếp cận

Khả năng tiếp cận là một mối quan tâm lớn, vì nhiều người có thể cần hỗ trợ bằng cách sử dụng các trang web truyền thông xã hội từ các thiết bị hỗ trợ như trình đọc màn hình.

Facebook đang thực hiện các bước để cải thiện nền tảng của họ.

Dưới đây là những cải tiến mới được Facebook thực hiện gần đây :

 • Kích thước phông chữ có thể mở rộng, tăng khả năng đọc
 • Một API mới để đảm bảo rằng ngữ cảnh tiêu đề luôn được triển khai chính xác theo thứ tự giảm dần, cho phép chúng tôi có thể sử dụng

Các doanh nghiệp không cần phải lo lắng về việc bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật này, nhưng nhìn chung thì đó là một vấn đề tuyệt vời. Nền tảng càng dễ tiếp cận, càng dễ dàng đạt được toàn bộ tiêu chuẩn đối tượng.

Cài đặt theo dõi trang mới Cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn

Facebook đang thử nghiệm các thông báo khác nhau, giúp người dùng dễ dàng cập nhật thông tin từ các trang và thương hiệu mà họ muốn xem nhất.

Khi theo dõi một Trang, người dùng có thể chọn được thông báo về nội dung nổi bật hoặc tất cả nội dung của bài đăng, video, nội dung trực tiếp và chia sẻ ưu tiên.

Ví dụ: nếu bạn muốn theo dõi chặt chẽ một nhà hàng địa phương để bạn được thông báo vào lần thứ hai họ tải bài đăng lên trong trường hợp nó có các món đặc biệt trong tuần, bạn có thể làm điều đó.

Nhiều người thực sự muốn xem nội dung quan trọng hơn từ các doanh nghiệp yêu thích của họ và bắt đầu nhận ra rằng với phạm vi tiếp cận không phải trả tiền ngày càng giảm, điều đó sẽ không xảy ra.

Khi điều này xuất hiện, hãy xem phân tích kỹ thuật số của bạn.

Nếu một số loại bài đăng có mức độ tương tác cao hơn đáng kể làm tăng nhiễu thay đổi, thì đây có thể là những gì người dùng đang đăng ký. Tạo nhiều nội dung tương tự hơn có thể giúp bạn tiếp cận nhanh chóng.

Sự kiện trực tuyến trả phí mới dành cho người sáng tạo và doanh nghiệp

Các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn trên toàn thế giới ngay bây giờ; không có nghi ngờ gì về điều đó. Để giúp các doanh nghiệp nhỏ phục hồi, Facebook vừa tạo ra một tính năng mới: Sự kiện trực tuyến có trả phí.

Được thiết kế để giúp các doanh nghiệp, người sáng tạo, nhà giáo dục và nhà xuất bản tạo thu nhập nhanh chóng và trực tiếp trong COVID, tính năng này cho phép chủ sở hữu Trang tạo các sự kiện trực tuyến mà người dùng có thể thưởng thức. có thể tham gia. trả tiền để tham dự.

Người sáng tạo có thể quảng bá sự kiện, thu tiền thanh toán và tự tổ chức sự kiện thông qua video trực tiếp trên nền tảng. Họ cũng đang thử nghiệm các sự kiện trả phí với Messenger Room để có nhiều tương tác hơn.

Có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho tính năng này.

Một nhà hàng địa phương có thể cung cấp một lớp học nấu ăn trực tuyến, hướng dẫn cách làm một món ăn phổ biến hoặc cách trình bày món ăn đó như một người chuyên nghiệp.

Một nhà thiết kế đồ họa có thể cung cấp một lớp đào tạo cho những người muốn sở hữu công việc kinh doanh thiết kế đồ họa của riêng mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Hãy suy nghĩ về chuyên môn mà doanh nghiệp của bạn cung cấp và cách bạn có thể thu lợi nhuận tương ứng.

Facebook sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào cho các sự kiện trả phí trong năm tới, vì vậy hãy tận dụng lợi thế và tấn công khi điều này còn mới!

Loại bỏ 1.000 Tùy chọn Nhắm mục tiêu

Facebook gần đây đã loại bỏ chỉ hơn 1.000 tùy chọn nhắm mục tiêu hiện có trước đây của họ.

Mặc dù điều này có vẻ như là một động lực kỳ lạ đối với một nền tảng được biết đến với quảng cáo cực kỳ cụ thể, nhưng nó có ý nghĩa; chúng xóa mục tiêu đối tượng địa lý vì chúng được sử dụng hoặc không được sử dụng thường xuyên hoặc vì chúng quá giống với mục tiêu đối tượng địa lý mà chúng không ảnh hưởng.

Theo dõi các chiến dịch của bạn trong vài tuần tới. Nếu chiến dịch của bạn bị ảnh hưởng, điều này sẽ cho phép bạn phản hồi ứng dụng ngay lập tức.

Cập nhật kịp thời, văn hóa và chính trị mới

Gần đây đã có rất nhiều dư luận xôn xao và Facebook là trung tâm của một số cuộc tranh cãi khi các vấn đề về tính minh bạch và thông tin sai lệch tràn lan.

Facebook đã tung ra một số cập nhật quan trọng trong tháng này. Chúng tôi thực sự sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến bạn với tư cách là người dùng trừ khi các công cụ chi tiết có thể áp dụng cho doanh nghiệp của bạn, nhưng Tài vẫn muốn đề cập đến chúng ở đây.

Đây là những cập nhật lớn bạn cần biết:

 • Facebook đã khởi động một chương trình trị giá 25 triệu đô la để hỗ trợ những người sáng tạo Da đen.
  Chương trình này là mở cửa cho người tạo ít nhất 18 tuổi với tối thiểu là 10.000 người theo trên  hoặc Facebook  hoặc Instagram.
 • Facebook ra mắt “Celebrating National Black Business Month để làm nổi bật các doanh nghiệp do Người da đen làm chủ.
  Họ cũng đã triển khai nội dung giáo dục kinh doanh để hỗ trợ các doanh nghiệp do người da đen làm chủ, bao gồm các bảng điều khiển kinh doanh và các khóa học trực tuyến miễn phí.
 • Facebook có Trung tâm Thông tin Bầu cử , khuyến khích thêm 4 triệu người Mỹ bỏ phiếu.
  Nó khuyến khích người dùng đăng ký và nhắc nhở họ về ngày bầu cử hoặc ngày bầu cử sơ bộ của họ.
 • Có một công cụ mới để theo dõi chi tiêu quảng cáo chính trị thông qua Thư viện Quảng cáo.
  Các nhà nghiên cứu, nhà báo và người dùng nói chung có thể sử dụng thư viện quảng cáo để xem các chiến dịch và tài khoản khác nhau đang chi tiền của họ như thế nào cho các chiến dịch chính trị. Điều này có thể thúc đẩy sự minh bạch.
 • Facebook đã tạo một lời nhắc thông tin mới hiển thị khi người dùng chia sẻ nội dung COVID-19.
  Điều này sẽ hướng người dùng đến các nguồn y tế chính thức, cung cấp thêm ngữ cảnh về các bài đăng tiềm năng.

Lời kết

Có rất nhiều điều để thông báo về các cập nhật về tính minh bạch trong năm qua trên Facebook, và với một đại dịch đang diễn ra và một cuộc bầu cử lớn ở Mỹ trong năm nay, điều đó khó có thể thay đổi.

Tài có thể mong đợi nhiều tính năng hướng tới tính minh bạch và xác thực hơn trong vài tháng tới, cùng với hy vọng các tính năng bổ sung để hỗ trợ nhiều hơn các doanh nghiệp nhỏ, những người cần nó nhất.

Bạn nghĩ sao? Bạn vui mừng nhất về cập nhật hoặc thay đổi nào? Bạn nghĩ điều gì sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến doanh nghiệp của bạn? Chia sẻ suy nghĩ và cách bạn áp dụng trong phần bình luận bên dưới!

Từ khóa:

Thuật toán đề xuất video của Facebook

Facebook thay đổi thuật toán 2020

Thuật toán hiển thị Facebook

Thuật toán mới của Facebook 2021

thuật toán facebook mới nhất

thuật toán chạy quảng cáo facebook

các thuật toán của facebook

thuật toán tương tác của facebook

thuật toán bán hàng trên facebook

thuật toán tìm kiếm trên facebook

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Social Media
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments