VidIQ vs. TubeBuddy 2021 | Tiện Ích Mở Rộng nào Tốt Hơn & Vì sao? Một So Sánh Đầy Đủ

//

Nếu như bạn nghiêm túc về YouTube SEO, chắc chắn bạn đã quen thuộc với cái tên TubeBuddy và VidIQ. Cả hai công cụ này đều thêm chức năng và dữ liệu đặc biệt vào YouTube và làm cho nhiều tác vụ SEO trở nên dễ dàng hơn một cách đáng kể.

Cả TubeBuddyVidIQ đều cung cấp tiện ích mở rộng miễn phí cho duyệt trình và tài khoản miễn phí, song song đó, chúng cũng có nhiều tính năng và gói cao cấp.

Nhưng trong 2 công cụ này thì công cụ nào tốt hơn? Bạn chỉ nên dùng một công cụ miễn phí, hay cả 2 cùng lúc? Bạn sẽ tìm được câu trả lời ngay sau khi xem xong bài viết này!

Nào, cùng bắt đầu thôi!

Tiện Ích Mở Rộng Miễn Phí cho YouTube SEO

Điểm tuyệt vời ở cả TubeBuddy và VidIQ là họ có cấp độ tài khoản miễn phí bao gồm các công cụ khá là có giá trị. TubeBuddy là tiện ích mở rộng cho các duyệt trình Chrome, Firefox và Safari, trong khi VidIQ chỉ khả dụng với Chrome.

Tài thực hiện tất cả thử nghiệm của mình trên Chrome, bởi nó là lựa chọn trình duyệt thông thường của Tài. Nếu bạn chưa sử dụng Chrome, bạn có thể tải xuống miễn phí ở trang web chính thức.

Cài đặt tiện ích mở rộng và thiết lập tài khoản của bạn

Mỗi tiện ích mở rộng này đều yêu cầu một tài khoản, bạn có thể thiết lập tài khoản ấy thông qua chính tiện ích mở rộng. Đối với TubeBuddy, bạn chỉ cần sử dụng tài khoản YouTube của mình để đăng nhập. Với VidIQ, bạn có thể thiết lập tài khoản một cách dễ dàng bằng cách dùng địa chỉ email và mật khẩu.

Một khi tài khoản của bạn được tạo và bạn đã uỷ thác quyền truy cập và kênh YouTube của mình, bạn đã sẵn sàng để sử dụng những công cụ miễn phí này.

Tiện ích mở rộng nào tốt hơn, TubeBuddy hay VidIQ?

Câu trả lời ngắn gọn là cả VidIQ và TubeBuddy đều có điểm mạnh riêng ở các lĩnh vực khác nhau. Nếu như Tài chỉ được chọn một công cụ, Tài sẽ chọn VidIQ bởi Tài thực sự thích những bổ sung mà tiện ích này thêm vào trải nghiệm YouTube của Tài (đếm số người đăng ký trong phần bình luận, số liệu thống kê nhanh trên thanh công cụ, ví dụ như tỷ lệ không thích của mỗi video, và thống kê số lượt xem mỗi giờ).

Tuy nhiên, Tài thực sự nghĩ rằng TubeBuddy sẽ thắng nếu nhắc đến công cụ tải lên và danh sách kiểm tra (checklist), thêm vào là đó công cụ chỉnh sửa video hàng loạt, đặc biệt là ở mức độ miễn phí.

1. Thanh Tìm Kiếm (Search Sidebar)

Một trong những nơi mà các công cụ này thêm chức năng vào YouTube là ở trang kết quả tìm kiếm của YouTube. Bạn có thể tìm bất kỳ từ nào và có được thông tin bổ sung về nó kể cả ở thanh bên và cùng dòng với video kết quả.

TubeBuddy còn có dữ liệu về từ khoá ở tab này…

VidIQ có lựa chọn hiển thị các thẻ của mỗi video tương tự với video kết quả (3 video đứng đầu với gói miễn phí)…

Cả 2 công cụ đều cũng cấp các tính năng tương tự nhau trong phần này. Một vài số liệu chung về những video xuất hiện trong tìm kiếm, gợi ý hoặc từ khoá liên quan, và điểm số từ khoá độc quyền. Cả 2 công cụ đều rất giới hạn trong việc gợi ý đối với phiên bản miễn phí.

 • TubeBuddy nói rằng họ hiển thị top 3 của 9 tìm kiếm liên quan với bản miễn phí, và điều đó có nghĩa là hiển thị khoảng 3 trong tổng số 229 thẻ;
 • VidIQ đưa ra 3 trong tổng số 313 gợi ý đối với phiên bản miễn phí của họ trong lần tìm kiếm cụ thể này.

Nhìn lướt qua, VidIQ có vẻ giành chiến thắng rõ ràng trong phần này, nhưng Tài tin rằng điểm số từ khoá chung (unweighted keyword score) của TubeBuddy cho bạn hình dung dễ dàng hơn nhiều về việc để một trong những video của bạn xuất hiện trong lần tìm kiếm cụ thể này khó như thế nào.

Trong mọi tìm kiếm Tài đã thực hiện, điểm số của VidIQ có thể làm giảm độ khó của thuật ngữ, dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của Tài với chủ đề đó. Mặc dù vậy, điểm số của cả 2 bên đều được tính toán bởi bên thứ 3 (không phải số liệu thực tế của YouTube), và nếu bạn không quan tâm về điểm số này, Tài thực sự thích các tính năng của VidIQ hơn trên trang tìm kiếm.

Người Chiến Thắng trong mục Thanh Tìm Kiếm: Hoà!

2. Thanh Video (Video Sidebar)

Một trong những tính năng yêu thích của Tài của cả 2 công cụ này là tính năng phân tích video. Với mỗi video, bạn có thể xem được nhiều thông tin về số liệu hơn ở thanh video. Nó hoạt động trên bất kỳ video nào, và bạn có thể thấy một số thông tin về chính video của mình.

Một lần nữa, cả 2 công cụ đều cung cấp những tính năng và số liệu rất giống nhau. Bạn có thể thấy số liệu thống kê về video, thông tin về chia sẻ trên mạng xã hội, số liệu về kênh và thẻ video. Cả 2 công cụ cũng cho bạn khả năng sao chép tất cả các thẻ vào khay nhớ tạm, và sẽ hiển thị thứ hạng của video này trong kết quả tìm kiếm YouTube cho từ khoá cụ thể đó.

Bạn cũng có thể ấn vào bất kỳ thẻ nào trong danh sách này để mở nó trong chức năng điều tra từ khoá của công cụ (dữ liệu đối với gói miễn phí khá giới hạn).

Một tính năng mà Tài rất thích ở TubeBuddy là khả năng sao chép các thẻ sang một danh sách thẻ. Tuy nhiên, là một “mọt” dữ liệu, Tài thực sự thích thanh bên của VidIQ, chủ yếu vì nó thể hiện số luợt xem mỗi giờ của một video, và nó chứa nhiều số liệu mở rộng của kênh hơn.

Người Chiến Thắng trong mục Thanh Video: VidIQ

3. Số Liệu Thống Kê của Kênh

Nếu bạn điều hướng tới bất kỳ kênh nào trên YouTube, bạn sẽ có thể thấy được thông tin bổ sung và số liệu thống kê về chính kênh đó.

“Channelytics” của TubeBuddy
Số liệu về kênh của VidIQ
VidIQ cho thấy các video đang nổi của kênh

Đây là mục đầu tiên mà những công cụ của chúng ta cung cấp các tính năng hoàn toàn khác biệt. Cả 2 công cụ đều hiển thị thẻ của kênh, nhưng ngoài điều đó ra, các số liệu khá là khác nhau.

 • TubeBuddy đếm lượt người đăng ký theo thời gian thực cho mọi kênh YouTube, cùng với biểu đồ cho phép bạn so sánh kênh của mình với kênh mà bạn đang xem.
 • VidIQ cung cấp xếp hạng toàn cầu trên YouTube, cùng với tổng số lượt xem, lượng người mới đăng ký, và số video đăng lên trong tháng vừa qua (mặc định theo tháng, nhưng bạn có thể thay đổi chu kỳ).

Có lẽ tính năng yêu thích của Tài trong 2 công cụ này là danh sách video đang nổi của kênh được cung cấp bởi VidIQ. Với phiên bản miễn phí, bạn có thể thấy 6 video đứng đầu dựa trên lượt truy cập bình quân mỗi giờ.

Điều này có thể rất quan trọng nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để làm một video giúp tạo ra lưu lượng tìm kiếm hoặc video có khả năng được đề xuất lâu dài theo thời gian.

Người Chiến Thắng trong mục Số Liệu Kênh: VidIQ

4.Tải Lên Video

Cả TubeBuddy và VidIQ đều thêm các tính năng và phím tắt vào giao diện tải lên video của YouTube. Nếu bạn bật cả 2 phần mềm bổ trợ, nó sẽ rất lộn xộn và khó hiểu, nên Tài lần lượt bật từng cái như sau:

Tùy chọn tải lên video của TubeBuddy (một số tùy chọn khác xuất hiện sau khi hoàn tất tải lên video)
Tùy chọn tải lên video của TubeBuddy (một số tùy chọn khác xuất hiện sau khi hoàn tất tải lên video)

Cả 2 công cụ cung cấp nhiều tính năng và số liệu giống nhau. Thêm/gợi ý thẻ, và danh sách kiểm tra tải lên đều có ở cả 2 công cụ, kể cả đối với gói miễn phí (mặc dù gợi ý thẻ khá giới hạn với tài khoản miễn phí).

Tuy nhiên, theo ý kiến của Tài, TubeBuddy giành chiến thắng rõ ràng khi nói đến giao diện tải lên video.

 • TubeBuddy cho bạn khả năng lưu nhiều mô tả mặc định (YouTube chỉ cho bạn cài đặt mặc định rộng của kênh, trong khi tính năng này giúp bạn cài đặt mô tả cho từng loại tải lên khác nhau).
 • Các tuỳ chọn của TubeBuddy được sắp xếp gọn gàng và không làm giao diện trở nên lộn xộn và bạn có thể quản lý những gì bạn muốn được thể hiện trên màn hình tài khoản TubeBuddy của mình
 • Sau khi video đã được tải lên, TubeBuddy cung cấp thêm nhiều tuỳ chọn hơn, bao gồm trình tạo hình đại diện thu nhỏ, mẫu thẻ, mẫu màn hình kết thúc, và một danh sách những cách làm tốt nhất, với phím tắt để hoàn tất mỗi cái (chỉ có 3/11 cách làm tốt nhất được đưa ra với tài khoản miễn phí).
 • Cuối cùng, công cụ yêu thích của Tài trên giao diện tải lên của TubeBuddy là danh sách kiểm tra tải lên. Bạn cũng có thể thêm các mục của riêng mình nếu có điều gì đó bạn muốn nhớ để thực hiện mỗi khi tải lên video của mình. Tính năng này dễ dàng trở thành một trong những điều yêu thích của Tài với phiên bản miễn phí của TubeBuddy!

Người Chiến Thắng trong mục Video Tải Lên: TubeBuddy

5. Quản Lý Video

Khi bạn quản lý video của mình (với YouTube Creator Studio/Studio Beta), cả 2 công cụ đều thêm các tuỳ chọn bổ sung. Tại thời điểm Tài viết bài này, các tuỳ chọn của VidIQ không thể được truy cập một cách dễ dàng thông qua trình quản lý video Studio Beta.

Tài chỉ có thể giả định rằng họ sẽ cập nhật điều này trong vài tháng tới. Còn với thời điểm hiện tại, VidIQ có một cách để xem video của bạn bằng tài khoản VidIQ và thực hiện một số chỉnh sửa cơ bản.

Các tùy chọn trong trình quản lý video của TubeBuddy trên Studio Beta
Trình quản lý video của VidIQ

Khi nhắc tới quản lý video hàng loạt, không có sự cạnh tranh nào giữa 2 công cụ, đặc biệt là nếu bạn sử dụng Studio Beta phiên bản miễn phí.

TubeBuddy cung cấp các tuỳ chọn chỉnh sửa video hàng loạt dễ dàng, cùng với phím tắt nhanh tới hầu hết mọi thứ bạn có thể muốn làm với video của mình, tất cả đều phù hợp với Studio Beta.

Các lựa chọn miễn phí có phần hạn chế, nhưng vẫn hữu dụng đủ để giúp ích cho bạn và hoàn thành một số tác vụ! Nếu bạn đang muốn cập nhật/quản lý video YouTube của mình hàng loạt, TubeBuddy rõ ràng là người chiến thắng trong phần này.

Người Chiến Thắng trong mục Quản Lý Video: TubeBuddy

6. Hỗn Hợp một số Tính Năng Khác

Có nhiều công cụ và tính năng khác nhau mà VidIQ và TubeBuddy thêm vào trải nghiệm YouTube, và bởi Tài không thể bao quát tất cả, Tài sẽ chỉ ra một vài tính năng có thể khiến bạn chọn tiện ích mở rộng này thay vì cái kia.

Quản Lý Bình Luận

 • Cả 2 công cụ đều cung cấp khả năng lưu câu trả lời có sẵn cho các bình luận. TubeBuddy chỉ cho bạn sử dụng câu trả lời lưu sẵn cho video của bạn.
 • Một điều Tài rất thích ở VidIQ là nó sẽ đếm lượt người đăng ký ở mỗi bình luận, cùng với khả năng lọc bình luận dưới mỗi video. Ví dụ, bạn có thể lọc bình luận được viết bởi các kênh có số lượng người đăng ký nhất định, hoặc bình luận có chứa câu hỏi.

Tỷ Lệ Thích/Không Thích

 • VidIQ thêm tính năng tỷ lệ thích/không thích rất tiện lợi ở mỗi video.

Thống Kê Nhanh

 • VidIQ thêm một số thống kê nhanh ở thanh video trong YouTube, bao gồm tổng lượt xem trong năm qua… một sô liệu đặc biệt có giá trị cho bất kỳ ai đăng video để kiếm tiền!

Ứng Dụng Di Động

 • TubeBuddy cung cấp một ứng dụng di động, có sẵn trên iOS và Android! Ở thời điểm này, VidIQ không có ứng dụng cho di động. Tài chưa thử nghiệm ứng dụng của TubeBuddy một cách rộng rãi, nhưng nếu bạn muốn làm việc từ điện thoại của mình, đây có thể là một công cụ giúp thay đổi cục diện!

Quyền Lợi cho Thành Viên

 • TubeBuddy cung cấp một số chiết khấu và quyền truy cập miễn phí vào các công cụ và dịch vụ YouTube khác. Ví dụ, tài khoản cao cấp cho bạn giảm giá 25% với Epidemic Sound, đây là một cách để đăng ký dịch vụ với giá cả phải chăng hơn!

Người Chiến Thắng trong mục Hỗn Hợp các Tính Năng: HOÀ (phần lớn bởi vì TubeBuddy vượt lên nhờ ứng dụng của họ)

Tài có thể sử dụng TubeBuddy và VidIQ cùng một lúc không?

Mặc dù cả 2 công cụ đều cung cấp tài khoản miễn khí và tiện ích mở rộng miễn phí, các tính năng chồng chéo khiến cho việc sử dụng cả 2 cùng một lúc có thể khá khó khăn. Nếu bạn muốn sử dụng cả 2 công cụ, bạn sẽ muốn điều chỉnh cài đặt trên cả 2 tiện ích mở rộng này để vô hiệu hoá một số bảng và tính năng.

Việc vô hiệu hoá các tính năng với TubeBuddy rất đơn giản, chỉ cần tới giao diện tài khoản của bạn và nhấp vào biểu tượng cài đặt cho kênh mà bạn muốn chỉnh sửa.

Tính năng bổ sung của TubeBuddy, bạn có thể cài đặt theo ý thích để các xếp hạng không tính lịch sử duyêt web cá nhân của bạn vào!

Với VidIQ, bạn có thể chọn một số tuỳ chọn bằng cách nhấp vào biểu tượng tiện ích mở rộng trên thanh công cụ, sau đó chọn cài đặt. Những cài đặt khác mà bạn có thể muốn điều chỉnh nằm ở giao diện tải lên video, và kể cả khi bạn vô hiệu hoá những cài đặt đó một cách riêng biệt, hộp ưu tiên vẫn sẽ hiển thị.

Có nên nâng cấp lên phiên bản cao cấp không?

Nói một cách ngắn gọn, Tài khuyên bạn nên nâng cấp một trong 2 công cụ lên ít nhất là mức ~$10/tháng mà họ cung cấp. Với mức giá đó, những thông tin bổ sung được cung cấp kể cả với các công cụ nghiên cứu từ khoá thôi cũng trở nên rất đáng giá rồi.

Bạn không nhất thiết phải nâng cấp cả 2 công cụ. Nếu bạn chỉ định nâng cấp 1 trong 2 lên mức Pro, Tài sẽ nâng cấp TubeBuddy và sử dụng phiên bản miễn phí của VidIQ.

Chủ yếu là vì Tài nghĩ rằng ở mức $10/tháng, công dụng chính của các công cụ này là nghiên cứu từ khoá, và Tài thấy TubeBuddy có chút lợi thế hơn về khoản này (mặc dù điều này chủ yếu dựa trên kinh nghiệm sử dụng của Tài).

Tài đã thử tất cả các gói trừ gói “Star” của TubeBuddy và gói “Enterprise” của VidIQ.

Khi mới bắt đầu thử nghiệm các gói miễn phí và tiện ích mở rộng này, Tài thực sự bị thu hút bởi VidIQ. Những điều nhỏ nhặt mà họ thêm vào trải nghiệm YouTube là những điều Tài thực sự sẽ bỏ lỡ nếu không có công cụ này.

Khi nhắc đến các gói trả phí, Tài cảm giác rằng TubeBuddy đã làm tốt hơn việc xây dựng một bộ tính năng đầy đủ và có giá cả phù hợp. Tuy nhiên, Tài cũng nghĩ rằng mỗi công cụ vẫn có điểm mạnh riêng, và là một SEO-er, Tài nghĩ bạn nên thử qua cả hai công cụ.

Bạn chọn VidIQ hay Tubebuddy? Hãy chia sẻ với Tài ở phần bình luận bên dưới nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments