SEO Youtube từ A – Z. Đưa video của bạn lên tầm cao mới trên Youtube

Cho dù bạn đã đăng video của mình lên YouTube hay thậm chí bạn đang có kế hoạch lên một kênh nội dung đặc sắc trên Youtube, thì việc tạo từ khóa trọng tâm cho mỗi video sẽ thực sự giúp ích cho thứ hạng của bạn.

Tất cả các công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách tự động khớp thuật ngữ tìm kiếm của người dùng với kết quả phù hợp nhất mà YouTube có thể đưa ra cho bạn. Nhưng làm thế nào để nghiên cứu từ khóa và đưa video của bạn lên “top” khi người dùng search một từ khóa liên quan đến nội dung video của bạn?

Đó chính là lý do mà tôi ở đây hôm nay, để nói cho bạn biết về SEO Youtube và cách đưa video của bạn lên một tầm cao mới trên Youtube!

Hấp dẫn chưa nào? Hấp dẫn thì bắt đầu thôi!

1. Có một từ khóa tập trung

Nếu bạn đang xem các video YouTube cũ, hãy xem lại chúng và cố gắng xác định chủ đề chính. Hãy tự hỏi: trọng tâm của video này là gì? Sử dụng từ khóa nào làm then chốt?

Đối với bất kỳ video nào trong tương lai, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chọn một từ khóa trước khi bắt đầu. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng một công cụ nghiên cứu từ khóa để giúp bạn tìm các thuật ngữ tìm kiếm phổ biến nhất để sử dụng.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến bao gồm: Ahrefs , SEMrush , Keywords EverywhereKeywordTool.io . Tất cả đều hoạt động theo một cách tương tự, nhưng keywordtool.io là thân thiện với người mới bắt đầu nhất. Bạn chỉ cần chọn “Youtube” trên thanh công cụ tìm kiếm, sau đó nhập từ khóa bạn muốn tìm.

Ở đây, tôi sẽ lấy ví dụ về từ khóa “học SEO”

dụng cụ bàn phím

Phiên bản miễn phí của công cụ này sẽ cung cấp cho bạn danh sách các từ khóa phổ biến nhất liên quan đến cụm từ tìm kiếm của bạn, như thế này:

từ khóa-công cụ-2

Nhưng với phiên bản pro, bạn có thể đào sâu hơn một chút bằng cách so sánh khối lượng tìm kiếm, CPC (chi phí mỗi lần nhấp) và độ cạnh tranh của từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn tìm một bộ từ khóa có lượng tìm kiếm cao và mức độ cạnh tranh thấp, mang đến cho bạn cơ hội tốt nhất để xếp hạng cao hơn trên YouTube.

Bài đáng đọc: 4 công cụ nghiên cứu từ khóa YouTube tốt nhất

2. Tối ưu hóa Tiêu đề

Khi bạn đã có từ khóa của mình, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó để tối ưu hóa video của mình theo các cách khác nhau để giúp bạn cải thiện thứ hạng YouTube của mình. Một trong những cách đơn giản nhất để làm điều này là đưa từ khóa vào tiêu đề của bạn. Nhưng, với 400 giờ video được tải lên YouTube mỗi phút (!), Chỉ một từ khóa sẽ không đủ để cung cấp cho bạn một mức tăng SEO khổng lồ.

Tiêu đề của bạn cần phải hấp dẫn. Nó cần gửi một thông điệp tới người dùng YouTube có nội dung ‘ Nhấp vào tôi! ‘Một cách tuyệt vời để làm điều này là hứa hẹn một cái gì đó . Bạn sẽ dạy cho người xem của bạn một cái gì đó? Hãy xem kết quả search của tôi:

hack-instagram

Ở ảnh trên, bạn có thể thấy một số tiêu đề “nằm top” rất hấp dẫn. Chẳng hạn như Đào tạo SEO miễn phí hay Cách SEO lên top Google (Chưa biết gì cũng làm được). Có phải bạn muốn click vào ngay khi vừa mới đọc qua dòng tiêu đề không? Đó là lý do tại sao mà tôi nói tiêu đề cực kỳ quan trọng khi bạn thực hiện công việc SEO trên Youtube.

3. Tối ưu hóa Mô tả

Ngoài việc tối ưu hóa tiêu đề của bạn, bạn cũng cần tối ưu hóa mô tả của mình. Bây giờ, trong khi tiêu đề của bạn chủ yếu là để thu hút người xem tiềm năng, bạn có thể đi sâu hơn một chút với mô tả của bạn. YouTube hiển thị 125 ký tự đầu tiên trong phần mô tả của bạn. YouTube cũng khuyên bạn nên đặt các từ khóa quan trọng nhất vào đầu mô tả của bạn.

Có một vài điều bạn cần nhớ khi viết mô tả video của mình:

  1. Đừng quên các từ khóa của bạn!
  2. Hãy chắc chắn rằng những gì bạn đang viết là duy nhất. Đừng chỉ sao chép và dán một số văn bản từ trang web của bạn hoặc nơi khác
  3. Bao gồm URL trang web của bạn để hướng người xem đến trang web của bạn

4. Bao gồm các thẻ liên quan

Sau khi đặt (các) từ khóa của bạn trong tiêu đề và mô tả của bạn, bạn cũng muốn đặt chúng vào phần ‘thẻ’. Các thẻ chỉ dành để tham khảo thêm, vì vậy người xem của bạn sẽ không thấy những gì bạn đưa vào.

Ví dụ những thẻ liên quan đến “học seo” mà tôi có thể gợi ý cho bạn đó là:

  1. Học SEO miễn phí
  2. Content chuẩn SEO
  3. SEO cho người mới
  4. Đào tạo SEO online
  5. SEO lên top

Lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải cụ thể hóa từ khóa. Có một tiện ích mở rộng Chrome dành cho YouTube có tên là Tube Buddy . Trong số nhiều tính năng khác là theo dõi thứ hạng từ khóa và điều này cho phép bạn tìm ra thứ hạng tìm kiếm cho các thẻ khác nhau để bạn có thể sử dụng các tính năng tốt nhất cho SEO.

Bạn cũng nên sử dụng một ứng dụng như VidIQ để giúp bạn xem các thẻ mà đối thủ của bạn đang sử dụng. Bằng cách sử dụng các thẻ giống như đối thủ của bạn, video của bạn sẽ bắt đầu xếp hạng trong phần ‘Up Next’ bất cứ khi nào ai đó xem video của họ để bạn có thể hướng sự chú ý từ họ đến bạn!

tiếp thị video

5. Tạo một kịch bản thu hút

Một kịch bản hấp dẫn, được viết tốt thực sự có thể mang đến cho bạn cơ hội tốt hơn để đảm bảo bạn không bị lạc hướng và mất người xem.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có một kịch bản với phần giới thiệu ngắn gọn và linh hoạt, một đoạn sẽ đến điểm nhanh chóng và thông báo cho người xem lý do tại sao họ nên tiếp tục theo dõi bạn.

Hãy nghĩ về nó như một bản mở rộng trên tiêu đề của bạn, hãy đặt ra một lời hứa khi bắt đầu rằng bạn sẽ hoàn thành vào cuối video.

6. Bắt đầu tạo các video dài hơn

Trên thực tế, YouTube thực sự sử dụng tổng thời lượng xem làm yếu tố xếp hạng. Thật ý nghĩa nếu bạn nghĩ về nó, bạn càng xem lâu, bạn càng tham gia nhiều, bạn càng có nhiều khả năng xem nhiều video hơn. Video của bạn được xem càng lâu, thứ hạng của bạn càng cao. Điều này có nghĩa là YouTube ưa thích các video dài hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên thử và kéo video của mình ra càng lâu càng tốt, điều đó chỉ có nghĩa là bạn không nên cảm thấy bị áp lực để gò ép mọi thứ vào một khoảng thời gian giới hạn.

Nếu video của bạn dài và toàn diện, nhưng vẫn đủ hấp dẫn để khiến người xem theo dõi, YouTube chắc chắn sẽ lưu ý và bạn sẽ bắt đầu xếp hạng cao hơn.

7. Tăng lượt người xem

Thật tốt khi tạo một video dài với các từ khóa ở tất cả các vị trí phù hợp, nhưng nếu bạn không thể khiến mọi người phải chú ý và xem video của mình thì bạn sẽ gửi một thông điệp rất tệ đến YouTube.

Thời gian xem là cực kỳ quan trọng đối với SEO YouTube, vì vậy việc duy trì người xem là chìa khóa. Nếu bạn muốn giữ mọi người xem video của mình, bạn cần đảm bảo rằng chúng mang tính giải trí trực quan nhất có thể. Vì vậy, nhiều người sáng tạo chỉ ngồi trước máy ảnh và nói chuyện, nhưng điều đó không hấp dẫn lắm.

KHÔNG THỂ BỎ QUA: Cách tăng view Youtube tự nhiên mà không vị phạm chính sách

Bạn cũng nên so sánh thời gian xem các video trước đó của mình. Điều này sẽ giúp bạn xem liệu có một chủ đề cụ thể hoặc kiểu video nào mà khán giả của bạn thích hơn không.

8. Khuyến khích sự tham gia

Có một lý do mà dường như tất cả các video trên YouTube đều bắt đầu với: “ Nếu bạn thích video này, đừng quên đăng ký cho nhiều nội dung hơn …

…hoặc điều tương tự.

Đó là vì sự tham gia ảnh hưởng đến SEO của bạn! Bất cứ khi nào ai đó thích, bình luận hoặc đăng ký, nó sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới YouTube rằng người xem này thích nội dung đủ để tương tác với nó, vì vậy nó sẽ bắt đầu hiển thị cho họ nhiều video hơn của bạn.

9. Tạo một hình thu nhỏ thú vị

Chỉ có hai điều người xem nhìn thấy trước khi quyết định nhấp vào video của bạn: Tiêu đề video và hình thu nhỏ. Và, với thông tin hình ảnh được xử lý nhanh hơn 60.000 so với văn bản, hình thu nhỏ đó thực sự có giá trị!

YouTube có thể tự động chỉ định hình thu nhỏ cho bạn, nhưng đây sẽ chỉ là một cảnh quay ngẫu nhiên từ video. Để nổi bật, bạn cần sử dụng một hình ảnh độc đáo, thu hút sự chú ý sẽ khuyến khích mọi người nhấp vào. Hãy xem các ví dụ dưới đây:

tiếp thị video-2

10. Tạo danh sách phát

Danh sách phát là một cách tuyệt vời để tăng thời gian xem tổng thể kênh của bạn vì chúng phát tự động. Vì vậy, thay vì chỉ xem một trong các video của bạn, người xem có thể xem năm hoặc sáu video liên quan!

Để tạo danh sách phát, bạn cần nhóm một vài video có cùng chủ đề như thế này:

11. Tạo liên kết ngược

Xây dựng liên kết là một yếu tố xếp hạng lớn cho bất kỳ phần nội dung của video nào. Nếu bạn quen với việc tối ưu hóa nội dung bằng văn bản, như blog hoặc trang web của bạn, đối với Google, thì bạn sẽ biết rằng họ đếm số lượng liên kết ngược để giúp họ xác định giá trị của nội dung của bạn, và YouTube cũng hoạt động theo cách này.

Để tăng backlink của bạn, hãy chắc chắn đăng video của bạn ở càng nhiều nơi càng tốt, như trang web và blog của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu các trang web khác trong phân khúc của bạn bằng cách đăng video của bạn lên trang web của họ hoặc viết bài đăng của khách cho họ bao gồm video của bạn. Bạn càng có nhiều backlink, SEO YouTube của bạn sẽ càng tốt.

Xếp hạng cao trên Google cũng có thể khiến video của bạn nổi bật trên trang kết quả tìm kiếm đầu tiên của họ cho từ khóa trọng tâm của bạn, đây là lượng hiển thị vô giá cho kênh YouTube của bạn:

cái gì là một câu chuyện

12. Tăng nhận thức trên mạng xã hội

Một cách cuối cùng để xếp hạng cao hơn trên YouTube là bằng cách truyền bá về video của bạn ở nhiều nơi khác nhau mà bạn có thể nghĩ đến! Về cơ bản, video của bạn càng có nhiều tín hiệu xã hội thì càng tốt. Vì vậy, hãy chia sẻ nó trên tất cả các nền tảng xã hội của bạn và khuyến khích những người bạn biết để chia sẻ nó.

quora

Một nơi tuyệt vời khác để chia sẻ video của bạn là Reddit. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa của bạn và sau đó tham gia tất cả các reddits phụ xuất hiện như một kết quả:

reddit

13. Thêm chú thích

Các video trên YouTube có thể hỗ trợ chú thích đóng để mang lại lợi ích cho những người gặp khó khăn về thính giác, hoặc mang video của bạn đến với nhiều người xem trên Thế Giới hơn chứ không chỉ gói gọn người xem ở mỗi quốc gia của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể xem ví dụ dưới đây:

matt-byrom-youtube

Ở MV mới nhất của mình, Chi Pu đã thêm phụ đề không chỉ là tiếng Việt và tiếng Anh mà còn là những ngôn ngữ khác để mở rộng đối tượng người xem của mình. ĐIều này cũng được Youtube đánh giá khá cao.

Kết Luận

YouTube là một nơi cạnh tranh để chia sẻ nội dung của bạn bởi vì có rất nhiều người truy cập nó hàng ngày. Và mặc dù đôi khi khả năng cạnh tranh có thể bị giảm, bạn chỉ cần nhớ rằng vẫn còn nhiều cách bạn có thể xếp hạng cao hơn và cải thiện SEO YouTube.

Để biết những mẹo về SEO, bạn hãy theo dõi những bài viết mà tôi chia sẻ trên website của Compa Marketing nhé! Tôi tin rằng những bài viết ấy thực sự hữu ích và sẽ là kim chỉ nam cho bạn nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với SEO.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.