Cách tối ưu hóa featured snippet để xếp hạng top 0 tìm kiếm

//

Thật là tuyệt nếu như bạn có thể xếp hạng “0” ở Google phải không nào? Liệu điều này có khả thi không? Câu trả lời là có và chính là “Google Featured Snippets”.

Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu featured snippet là gì, làm sao để tối ưu content để có thể hiển thị featured snippet và cách kiểm tra xem liệu website bạn đã có thể hiện featured snippet chưa.

Featured snippet là gì?

Featured snippet, hay còn được gọi là Đoạn trích nổi bật, là một tính năng mới được giới thiệu bởi Google để giúp người dùng tìm thấy kết quả nhanh hơn mà không cần phải vào tận website để coi. Hoặc ít nhất là cho người dùng một hình dung chung về câu trả lời có thể nhận được và sau đó vào website để xem thông tin rõ hơn.

Featured snippet được sử dụng trong nhiều trường hợp, đặc biệt là khi có một câu trả lời trực tiếp cho một câu hỏi cụ thể hoặc một dãy các bước làm.

Ví dụ, hãy thử mở Google và search từ khóa “Cách pha sữa đậu nành” và bạn sẽ thấy một bảng hướng dẫn có sẵn cùng với hình ảnh.

ví dụ về featured snippet
Ví dụ về featured snippet với từ khóa “Cách pha sữa đậu nành”

Featured snippet cũng phổ biến trên điện thoại và chúng hiển thị dưới nhiều định dạng và phong cách.

Rõ ràng là ở tấm hình screenshot ở trên, website mà đang hiển thị featured snippet có một lợi thế vô cùng lớn so với các website khác trong trang đầu tiên về mặt CTR (tỷ lệ nhấp).

Một tỷ lệ lớn người dùng sẽ click vào featured snippet và không scroll chuột xuống phần cuối kết quả.

Điều mà thú vị hơn đó là Google có thể hiển thị một website trong một hộp featured snippet, kể cả khi nó “yếu hơn” website khác.

Để hiểu Tài đang nói gì, hãy search Google từ khóa “off page SEO”

Bạn sẽ thấy dòng featured snippet được sở hữu bởi AHREFS mặc dù nó có thứ hạng thấp hơn Moz.com và neilpatel.com.

Làm sao để biết website bạn đang xếp hạng “đoạn trích nổi bật” hay không?

Điều đầu tiên cần làm trước khi nghĩ đến cách tận dụng featured snippet chính là check thử xem website của bạn đã có ranking ở vị trí 0 nào chưa.

Có 2 cách để check, một là cách thủ công, bằng cách kiểm tra Google Search Console và cách 2 là bằng công cụ (ví dụ Ahrefs, SEMrush,…)

Google Search Console (báo cáo kết quả tìm kiếm)

Mặc dù cách này hơi thủ công và hơi tốn thời gian bởi vì nó đòi hỏi bạn đào bớt báo cáo kết quả, nhưng cách này vẫn giúp bạn biết được có bao nhiêu bài viết đang xếp hạng đoạn trích nổi bật.

 • Đăng nhập vô GSC và tìm phần “Search Results Report” nằm bên dưới Performance.
 • Đảm bảo đã chọn “clicks”, “CTR” và “Position” từ top menu và xem data trong vòng 90 ngày.
 • Sắp xếp theo “Position” và nghiên cứu phần clicks và CTR.
 • Những từ khóa mà có thể dùng featured snippet thường nằm trong khoảng vị trí thứ 1-5 trong Google và có CTR cao.
 • Mở cửa sổ trình duyệt mới, vào Google và search những truy vấn đó và kiểm tra thử liệu nó có hiển thị featured snippet cho trang của bạn không.

Như Tài đã nói ở trên, nếu bạn thấy việc này tốn thời gian quá, thì có thể dùng cách thứ 2.

Kiểm tra đoạn trích nổi bật thông qua công cụ SEMrush.

SEMrush vừa mới bổ sung thêm một tính năng mới chính là kiểm tra Google Featured snippets cho một domain.

Đăng nhập vào SEMrush và nhập tên domain của bạn vào rồi bấm SEARCH

Dưới mục Organic Research, chọn POSITIONS.

Dưới tab Advanced Filters, chỉ chọn hiển thị featured snippet.

semrush featured snippet
Kiểm tra featured snippet bằng SEMrush

Để xác nhận kết quả có đúng hay không, bạn hãy mở một cửa sổ trình duyệt mới, search Google từ khóa đó để xem.

Cách xếp hạng Google Featured Snippet.

Trước khi đi vào chi tiết cách tối ưu content của bạn để đủ tiêu chuẩn đặt featured snippet, thì cần phải ngay từ đầu rằng kể cả khi bạn bám sát guidelines dưới đây, thì chưa chắc 100% bạn sẽ được hiển thị featured snippet.

Giống như mọi công đoạn khác của SEO, việc tối ưu hóa content vì một tính năng cụ thể nào đó, chỉ làm gia tăng cơ hội để có được nó, chứ không đảm bảo hoàn toàn.

Tuy nhiên, lợi ích của việc xếp hạng zero thì rất nhiều, vậy nên điều này chắc chắn đáng để bạn thử.

Giản lược câu trả lời cho truy vấn chỉ trong vòng 1 đoạn văn.

Sau khi phân tích website của Tài, Tài kết luận rằng Google chỉ chọn một đoạn paragraph (hoặc một phần của một đoạn văn lớn) từ content của trang, mà có thể tóm lược câu trả lời.

Không nhất thiết phải là đoạn paragraph đầu tiên, nhưng nó nên nằm khu vực đầu bài viết.

Đừng quên rằng Google luôn cân nhắc những phần quan trọng của một trang thường đặt ở vị trí cao hơn trong content, về phía top trang.

Tài cũng nghiên cứu nhiều ví dụ khác về featured snippets từ các website khác và có vẻ như Google đi theo cách làm này, nghĩa là “chọn” một đoạn paragraph chữ mà cung cấp câu trả lời trực tiếp đến câu hỏi hoặc định nghĩa.

Hãy tự tay ra Google search thử những truy vấn như: “on-page seo là gì”, “link building là gì”, “content marketing là gì”,… thì bạn sẽ thấy.

Nếu bạn so sánh các kết quả, thì bạn sẽ nhận ra nó giống như đang trả lời một câu quiz (câu hỏi đố vui) thông qua việc cung cấp câu trả lời cho một câu hỏi chỉ trong vòng vài dòng.

Bài viết ít nhất cũng phải nằm ở trang một

Để có đủ tư cách được hiển thị featured snippet, ít nhất bạn phải nằm trong những vị trí đầu tiên của SERPs, không nhất thiết phải là vị trí số 1.

Nghĩa là để được xếp hạng cao, bạn phải có một hồ sơ backlink vững chãi, nhưng không cần thiết phải là mạnh nhất so với những trang còn lại hoặc domain mà rank trong 5 vị trí đầu tiên.

Nếu bạn thử những truy vấn khác nhau, bạn sẽ thấy Google đôi khi hiện featured snippet từ page mà rank vị trí số 3, 4 và không luôn luôn từ trang xếp hạng 1.

Đồng thời có vẻ như Google có thể cho phép một website hiển thị featured snippet mà không tính đến domain authority.

Ở ví dụ “off page SEO” ở trên, Moz.com, neilpatel.com là những tên miền mạnh hơn Tài rất nhiều, nhưng Google vẫn xem xét trang của Tài phù hợp hơn với featured snippet.

Tối ưu cấu trúc trang và thẻ headings

Việc sở hữu cấu trúc trang hợp lý cũng quyết định đến việc bạn có featured snippet hay không.

Những thói quen làm SEO tốt nhất như đặt một thẻ H1 để làm title trang và sau đó đến thẻ H2, H3 làm subheadings cùng với dấu <p> cho dòng text khá là quan trọng.

Goolge phải hiểu một trang đúng đắn trước khi trích xuất đoạn văn để dùng làm featured snippet, vậy nên để giúp công việc của crawler dễ dàng hơn, thì nên làm như vậy.

Bổ sung Alt text liên quan cho hình ảnh.

Điều này không phải là nhân tố lớn nhất, nhưng việc chèn alt text liên quan cho hình ảnh cũng ảnh hưởng phần nào đến việc SEO hình ảnh, cũng như cho phép hiển thị ra featured snippet.

Trong mọi case được test, thì Google hiển thị một tấm hình kế bên text nhưng nếu bạn search từ khóa “content marketing là gì”, hình ảnh sẽ đến từ một domain khác.

Có thể là tấm hình đó từng là một phần gốc của một trang hàn lâm về content marketing hoặc Google hiển thị tấm hình đó làm featured snippet bởi vì nó đang rank vị trí 1 khi bạn search “content marketing là gì” trong Google images.

Trong mọi trường hợp, để an toàn nhất có thể, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có hình ảnh liên quan với alt text mô tả đầy đủ content của bạn.

Sử dụng cấu trúc dữ liệu markup (có thể không cần thiết)

Mục đích của cấu trúc dữ liệu và để giúp máy tìm kiếm hiểu nội dung của một trang rõ hơn, vậy nên cũng có lý khi ngầm nhận định rằng cấu trúc dữ liệu (schema markup) cũng gia tăng cơ hội bạn có được featured snippet.

Điều này được gợi ý vào tháng 11/2015 bởi John Mueller đến từ Google. Nhưng vài ngày sau thì Garry Illyes từ Google nói rằng họ không cân nhắc schema để trao featured snippets.

Tuy nhiên, việc kích hoạt cấu trúc dữ liệu luôn là một hoạt động SEO tốt cho website kể cả khi Google nói rằng nó không phải là nhân tố ảnh hưởng đến featured snippet.

Trả lời câu hỏi trong phần “People aso ask”

Một trong những cách gia tăng cơ hội có được featured snippet tốt nhất là bằng cách trả lời trực tiếp những câu hỏi ở mục “People also ask” (mọi người cũng hỏi) từ Google.

Để nói kỹ hơn, thì khi bạn nhập một truy vấn vào Google, và scroll xuống phần cuối trang, bạn sẽ thấy mục “People also ask”.

hộp mọi người cũng hỏi
Ví dụ về hộp People Also Ask

Những truy vấn/câu hỏi đó là một nhân tố hoàn hảo giúp bạn có được featured snippet.

Đừng quên rằng Google luôn test A/B cho featured snippet.

Điều cuối cần nhắc bạn đừng quên rằng Google luôn luôn thử nghiệm nhiều ngữ cảnh khác nhau với mục đích nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm của họ và thỏa mãn người dùng.

Một vài của những thí nghiệm này luôn thay đổi website được phép hiển thị featured snippet cho cùng một truy vấn, vậy nên có khả năng bạn sẽ thăng hạng hoặc rớt hạng qua thời gian vì điều này.

Kết luận

 • Featured snippet có thể kéo về nhiều organic traffic hơn cho website bởi vì CTR cao hơn nhiều so với việc ranking ở vị trí nào đó thấp hơn 0.
 • Nếu bạn đang có ranking tốt cho một từ khóa (từ hạng 1-5), website của bạn có thể được phép hiển thị hộp featured snippet.
 • Để tăng cơ hội, hãy cung cấp câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi hoặc định nghĩa nào đó bằng cách tóm lược trong vài dòng nhưng vẫn nằm trong 1 paragraph (ngăn cách bằng thẻ). Bạn đặt đoạn văn này càng cao trong content thì càng tốt.
 • Hình ảnh có Alt text cũng có tác động.
 • Cách dễ nhất và nhanh nhất để check website mình đã có xếp hạng featured snippet chưa là bằng SEMrush.
 • Bạn có thể từ chối hiển thị featured snippet bằng cách bổ sung thẻ meta ở đầu trang

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Search Engine Optimization
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments