[Thảo luận] sự mâu thuẫn lạ kỳ giữa Keyword Cannibalization & Search Intent

//

Chào mọi người, khi mới làm SEO hoặc thậm chí đã làm lâu năm chắc hẳn các bạn cũng đã một lần tự đặt ra câu hỏi là nên phân tách nhóm từ khóa ra thành nhiều bài viết hay gộp vô 1 bài cho tiện? Nói dễ hiểu hơn đây là công việc phân chia từ khóa nào vào landing page nào trên website.

Mình cũng có tham khảo một số anh chị có kinh nghiệm chinh chiến SEO thì hầu hết đều trả lời: “Từ nào giống nhau về ý nghĩa thì mày cứ cho hết vào 1 landing page cho tao đi, SEO lên tốp cả chùm luôn, đừng có tách ra chi cho trùng lặp nội dung!”

Nghe thì cũng hợp lý nhưng mà khi mình nghiên cứu lại thì thấy rằng câu trả lời ở trên là đúng nhưng mà nó quá chung chung & không ổn lắm trong một số trường hợp. 

Bây giờ hãy cùng xem 1 ví dụ nhé:

Mình search từ khóa “mua tủ lạnh loại nào tốt” và lựa chọn 2 kết quả đầu tiên để phân tích

Kết quả 2 site:

Mặc dù cả 2 website này vào top 100 trên Google SERPs rất nhiều từ khóa trên 1 URL nhưng ít hơn 1 nửa số chúng có thể lọt vào trong TOP 5.

Tuy nhiên nó cũng có 1 số cái hay:

  • Trải nghiệm người dùng tốt: Ở ví dụ trên, người dùng đi vào website với tâm thế là tìm danh sách những sản phẩm chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay & lựa chọn 1 trong số đó để mua. Vì vậy bài viết nào liệt kê càng nhiều sản phẩm chất lượng & có thông số chi tiết, hình ảnh rõ ràng thì họ càng thỏa mãn.
  • Đối với máy tìm kiếm: Thời gian người dùng ở lại trang(time on site) lâu => bổ sung 1 tín hiệu chất lượng cho website

Mình lại đặt ra tiếp 1 câu hỏi nữa là:

Sẽ như thế nào nếu như mỗi sản phẩm ở trên mình viết thành 1 bài chuyên biệt thay vì gom vô như vậy?

2 bài viết ở ví dụ trên đều nói tới cái tủ lạnh, chủ đề này khá rộng và có vô vàn sản phẩm trên thị trường nên mình sẽ bó hẹp lại phạm vi bằng 1 nhóm từ khóa khác ở ví dụ tiếp theo này:

Từ khóa: Phối đồ Nam  =>  Kết quả trả về từ công gần 600 từ khóa

Bây giờ làm gì với cái đống này?

Nếu viết theo logic của chonmuachuan & chamchut thì cái bảng content có thể trông giống ntn:

Trong đó mỗi cái chấm đen mình sẽ phải tìm nội dung và lắp ghép vào để thành 1 hoàn chỉnh.

Trông ổn đấy chứ! tất cả đều nói về cách phối đồ Nam mà, cho vô hết 1 bài luôn:D

Nhưng Khoan đã! bây giờ bạn thử lấy 1 vài từ khóa là các đầu mục chấm đen ở trong bảng content trên và tìm trên Google xem:

  • Nếu bạn tìm “phối đồ với giày converse” => Google trả về toàn kết quả là phối đồ với giày converse, rất chi tiết và chính xác
  • Tương tự bạn search cụm từ nào ở các đầu mục chấm màu đen đi chăng nữa => Google cũng trả về toàn kết quả liên quan mật thiết với từ ấy.

=> Vậy bạn viết 1 bài dài lòng thoòng và nhồi nhét hết đống từ khóa vào đi, mình test thử & thấy rằng đối với những cụm từ khóa chuyên biệt bạn sẽ không có thứ hạng cao. Nó chỉ lên được dạng từ khóa chung chung ở bài này như: cách phối đồ, cách phối đồ nam, cách mix đồ nam đẹp… còn những từ khác chắc nằm đâu đó trang 2 hoặc trang 3.

Đề xuất giải pháp 

Như vậy đối với dạng content này, mình sẽ quyết định biến cái Category “Cách phối đồ nam” thành 1 bài viết tổng hợp trong đó có dẫn link tới các bài con là các đầu mục chấm đen.

Mỗi đầu mục là 1 bài viết, một số trong đó có thể chặp 2 chặp 3 lại để thành 1 bài cũng đc, có đầu mục thì mình lại phân thành TAG chứ không viết bài mới(xem hình có chữ TAG).

Tất cả các đầu mục đều được kết nối vòng tròn với nhau bằng internal link & tất nhiên không quên mỗi bài lại trỏ 1 link về cái Category & gắn Tag liên quan.

Xét về Keyword Cannibalization (tranh chấp từ khóa trên cùng website)

Mình đang tạo nên sự tranh chấp rõ ràng,  Sẽ như thế nào nếu các trường hợp này xảy ra:

  1. Google sẽ lựa chọn kết quả nào nếu mình search từ khóa “Phối đồ với giày”?
  2. Google sẽ lựa chọn kết quả nào nếu mình search từ khóa “Phối đồ với áo”?
  3. Google sẽ lựa chọn kết quả nào nếu mình search từ khóa “Phối đồ với quần”?
  4. Google sẽ lựa chọn kết quả nào nếu mình search từ khóa “Cách phối đồ Nam”?
  5. Google sẽ lựa chọn kết quả nào nếu mình search từ khóa “Phối đồ với giày Sneaker”?

Xét về Search Intent

Bravo! người dùng search cái gì cũng ra website của mình cả, nó nhận đúng link luôn & thậm chí là lên TOP thêm 1 hoặc 2 cái nữa.

TỔNG KẾT

Việc phân chia từ khóa vào landing tưởng không khó mà lại khó không tưởng, nhất là khi số lượng từ khóa lên tới vài trăm hoặc vài ngàn từ? Đối với những bạn newbie mới học SEO thì quả là 1 cơn ác mộng. thế nên mình có viết bài này để mọi người cùng suy ngẫm và thảo luận.

Thực tế, đối với ngôn ngữ Việt Nam thì nó rất đa dạng về câu từ và ngữ nghĩa nên gây không ít khó khăn cho các bạn SEOer khi soạn từ khóa & sắp xếp làm sao cho vừa chiều được người dùng mà lại có lợi cho cả máy tìm kiếm.

Bây giờ các bạn thử suy nghĩ và COMMENT ở bên dưới các trường hợp từ 1 tới 5 xem có đúng không

Trích dẫn tài liệu tham khảo:

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Search Engine Optimization
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments