SEO Offpage là gì ? Toàn tập về SEO Offpage cho SEOer mới

//

SEO offpage đề cập đến các kỹ thuật bạn có thể sử dụng để cải thiện vị trí của một trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Nhiều người liên kết SEO ngoài trang với xây dựng liên kết nhưng nó không chỉ có thế.

Nói chung, SEO trang phải thực hiện với các phương thức quảng cáo – ngoài thiết kế trang web, vì mục đích xếp hạng trang web cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

seo offpage la gi
seo offpage la gi

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tập hợp các quy trình nhằm tối ưu hóa một trang web cho các công cụ tìm kiếm.

SEO rất quan trọng không chỉ để có được khách truy cập chất lượng cao từ tìm kiếm mà còn là cách để cải thiện tính thân thiện với người dùng của trang web của bạn và tăng độ tin cậy của nó.

Các công cụ tìm kiếm đang sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định các trang sẽ bao gồm trong chỉ mục của chúng và thứ tự chúng hiển thị các trang này trong kết quả tìm kiếm.

SEO là cách để ‘nói’ với các công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ mà họ có thể hiểu và cung cấp cho họ thêm thông tin về trang web của bạn.

Nhắc lại về SEO Onpage

SEO Onpage đề cập đến các cài đặt bạn có thể áp dụng trên trang web của mình để nó được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Các mẹo SEO trên trang quan trọng nhất là:

 • Có tiêu đề và mô tả được tối ưu hóa
 • Cấu trúc URL phù hợp
 • Điều hướng thân thiện với người dùng (breadcumb, sơ đồ trang web của người dùng)
 • Tối ưu hóa liên kết nội bộ
 • Định dạng văn bản (sử dụng chữ in đậm, in nghiêng, v.v.)
 • Thẻ H1 được tối ưu hóa đúng cách và các tiêu đề khác
 • Tối ưu hóa hình ảnh (kích thước hình ảnh, tên hình ảnh phù hợp, sử dụng văn bản ALT )
 • Trang 404 thân thiện với người dùng
 • Trang tải nhanh
 • Trang thân thiện với thiết bị di động
 • Nội dung mới chất lượng cao (Đây luôn là yếu tố SEO quan trọng nhất!)
 • Liên kết ngoài (không có liên kết bị hỏng hoặc liên kết đến các trang web ‘xấu’)

SEO Offpage

Không giống như SEO on-page, SEO Off-page đề cập đến các hoạt động bạn có thể thực hiện bên ngoài ranh giới của trang web của mình. Điều quan trọng nhất là:

 • Xây dựng liên kết (link building)
 • Tiếp thị truyền thông xã hội (social marketing)
 • Gợi nhắc về nhãn hiệu (brand mentions)

Tài sẽ nói về những điều này một cách chi tiết dưới đây, nhưng trước tiên, hãy để Tài giải thích tầm quan trọng và lợi ích của SEO off-page.

Tại sao SEO Off-Page lại quan trọng?

Các công cụ tìm kiếm đã cố gắng trong nhiều thập kỷ để tìm cách trả lại kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm.

Để đạt được điều này, họ xem xét các yếu tố SEO on-page (được mô tả ở trên), một số yếu tố chất lượng (quality factor) khác và SEO off-page.

SEO off-page cung cấp cho họ một dấu hiệu rất tốt về cách Thế giới (các trang web và người dùng khác) cảm nhận về trang web cụ thể.

Một trang web có chất lượng cao và hữu ích có nhiều khả năng được tham khảo (dưới dạng backlinks) bởi các trang web khác.

Nó có nhiều khả năng được gọi tên thương hiệu trên mạng xã hội (lượt thích trên Facebook, tweet, Ghim, v.v.) và nhiều khả năng sẽ được bookmark và chia sẻ giữa các cộng đồng của những người dùng có cùng chí hướng.

Những lợi ích của ‘SEO ngoài trang web’ đối với chủ sở hữu trang web là gì?

Một chiến lược SEO off-page thành công sẽ tạo ra những lợi ích sau cho chủ sở hữu trang web:

Tăng thứ hạng – Trang web sẽ xếp hạng cao hơn trong SERPs và điều này cũng có nghĩa là lưu lượng truy cập nhiều hơn.

Tăng PageRank – Thứ hạng trang là một số trong khoảng từ 0 đến 10 cho thấy tầm quan trọng của một trang web trong mắt Google.

Đó là hệ thống được phát minh bởi Larry Page và Sergey Brin (người sáng lập Google) và một trong những lý do khiến Google rất thành công trong việc hiển thị kết quả phù hợp nhất cho người tìm kiếm.

Xếp hạng trang hôm nay chỉ là một trong số 200 yếu tố xếp hạng mà Google đang sử dụng để xếp hạng các trang web.

Tương tác nhiều hơn – Thứ hạng cao hơn cũng có nghĩa là tương tác nhiều hơn bởi vì khi một trang web xếp ở vị trí hàng đầu: nó nhận được nhiều liên kết hơn, nhiều lượt truy cập hơn và nhiều gợi nhắc trên mạng xã hội hơn. Nó giống như một chuỗi các sự kiện không bao giờ kết thúc, trong đó một điều dẫn đến một sự kiện khác và sau đó đến một sự kiện khác, v.v.

Thiết lập độ tin cậy – Ngoài những điều trên, Google gần đây đã đưa ra khái niệm Expertise, Authority và Trustworthiness (EAT), đóng vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng và liên quan trực tiếp đến SEO ngoài trang web.

Nói một cách đơn giản, Google muốn xếp hạng các trang web thể hiện chuyên môn và thẩm quyền về một chủ đề và một trong những cách để đảm bảo rằng các trang web được chọn bởi các thuật toán có thể được tin cậy , thông qua số loại liên kết đến.

Ví dụ: nếu bạn muốn được coi là một chuyên gia về một chủ đề, bạn không thể nói điều đó nhưng các trang web liên quan khác nên đồng ý và điều này được thể hiện thông qua các liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Xây dựng Liên kết

Xây dựng liên kết (link building) là kỹ thuật SEO off-Page phổ biến và hiệu quả nhất. Về cơ bản, bằng cách xây dựng các liên kết đến trang web của bạn, bạn đang cố gắng thu thập càng nhiều ‘phiếu bầu’ càng tốt, để bạn có thể bỏ qua các đối thủ cạnh tranh và xếp hạng cao hơn.

Ví dụ: nếu ai đó thích bài viết này và tham khảo nó từ trang web hoặc blog của anh ấy / cô ấy, thì điều này giống như nói với các công cụ tìm kiếm rằng trang này có thông tin tốt.

Trong những năm qua, các quản trị web đã cố gắng xây dựng liên kết đến trang web của họ để có thứ hạng cao hơn và họ ‘phát minh ra’ một số cách để tăng số lượng liên kết. Những cách phổ biến nhất là:

Blog Directories – một cái gì đó giống như các trang vàng nhưng mỗi mục có một liên kết trỏ đến một trang web.

Chữ ký diễn đàn – Nhiều người đã bình luận trên các diễn đàn với mục đích duy nhất là lấy liên kết trở lại trang web của họ (họ đã bao gồm các liên kết trong chữ ký của họ).

Comment link – Khái niệm tương tự như chữ ký diễn đàn nơi bạn sẽ nhận xét trên một số trang web hoặc blog khác để nhận được liên kết trở lại. Thậm chí tệ hơn, thay vì sử dụng tên thật của bạn, bạn có thể sử dụng từ khóa để thay vì viết ‘nhận xét của Alex Chris’, bạn đã viết ‘nhận xét theo Quy tắc SEO’.

Article Directories – Bằng cách xuất bản bài viết của bạn trong article directories, bạn có thể nhận được từ 1 đến 2 link trở lại trang web của bạn.

Một số article directories chỉ chấp nhận nội dung độc nhất (unique content) trong khi nhiều article directories khác chấp nhận mọi thứ từ bài viết được xào nấu đến bài viết đã được xuất bản trước kia.

Directories nội dung chia sẻ – Các website như ‘trang trung tâm’ cho phép bạn xuất bản nội dung và đổi lại, bạn có thể thêm một vài liên kết trỏ đến trang web của mình.

Link exchange schemes – Thay vì cố gắng xuất bản nội dung, bạn có thể liên lạc với các quản trị web và liên kết trao đổi khác. Nói cách khác, Tài có thể liên kết trang web của bạn đến Tài và bạn cũng có thể làm như vậy.

Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể thực hiện các trao đổi phức tạp hơn bằng cách thực hiện liên kết 3 chiều: Tài liên kết đến trang web của bạn từ trang web của Tài nhưng bạn liên kết đến trang web của Tài từ một trang web khác.

Lưu ý rằng Tài đã sử dụng thì quá khứ để mô tả tất cả các phương pháp trên bởi vì không chỉ chúng không hoạt động ngày hôm nay, bạn thậm chí không nên thử chúng.

Nếu bạn cố gắng ‘lừa’ các công cụ tìm kiếm xây dựng các liên kết nhân tạo, bạn có nhiều khả năng bị phạt hơn là tăng thứ hạng (đặc biệt là khi nói đến Google).

Sự ra đời của SEO mũ đen

Xây dựng liên kết là một cách dễ dàng để thao túng các thuật toán của công cụ tìm kiếm và nhiều kẻ gửi thư rác đã cố gắng tận dụng điều này bằng cách xây dựng các mạng liên kết dần dần dẫn đến việc tạo ra cái gọi chung là SEO mũ đen.

Google đã trở nên rất thông minh trong việc nhận ra các kỹ thuật mũ đen và với việc phát hành một số cập nhật thuật toán, họ đã quản lý để kiểm soát vấn đề và bảo vệ kết quả tìm kiếm của họ khỏi những kẻ gửi thư rác.

Điều quan trọng nhất là:

 • Panda – Ban đầu được phát hành vào tháng 2 năm 2011, nhắm mục tiêu các trang web và trang trại nội dung chất lượng thấp
 • Penguin – Được giới thiệu vào năm 2012, nhắm mục tiêu trang trại liên kết, liên kết chất lượng thấp và văn bản neo bị tối ưu hóa quá mức

Đặt thẻ “follow” hay “nofollow”?

Bên cạnh đó và để cung cấp cho các webmaster một cách để liên kết đến một trang web mà không phải trao đi bất kì ‘link juice’ nào (ví dụ như link quảng cáo), thì công cụ tìm kiếm giới thiệu khái niệm gọi là “ nofollow link”

Đây là một thẻ đặc biệt mà bạn có thể thêm vào một liên kết thông báo cho các công cụ tìm kiếm không được tính liên kết cụ thể dưới dạng ‘phiếu tín nhiệm’ cho trang web được tham chiếu. Ví dụ:

<a href="http://www.somesite.com" rel="nofollow">Some Site</a>

Điều này đã được thực hiện để bạn có thể liên kết đến các trang web khác từ trang web của mình mà không gặp rủi ro bị bắt lỗi đang bán hoặc trao đổi liên kết.

Theo nguyên tắc thông thường, bạn nên thêm thẻ nofollow trên tất cả các liên kết bên ngoài (trong các trang của bạn) vào các trang web mà bạn không thể tin tưởng 100%, vào TẤT CẢ các liên kết nhận xét của bạn, TẤT CẢ các liên kết blogrolls của bạn và TẤT CẢ các liên kết quảng cáo banner .

Tham khảo bài viết: Checklist SEO Offpage trong năm 2020 đơn giản mà hiệu quả

Một liên kết tốt là gì?

Vì vậy, nếu các liên kết trên không hữu ích, một liên kết tốt là gì?

Trước tiên, bạn nên hiểu rằng xây dựng liên kết không chỉ là vấn đề số lượng mà còn là vấn đề chất lượng .

Nói cách khác, việc có bao nhiêu liên kết trỏ đến trang web của bạn không còn quan trọng nữa, nhưng điều quan trọng hơn là từ đâu các liên kết này sẽ đến.

Ví dụ: liên kết từ một blog bình thường không có cùng ‘giá trị’ như liên kết từ New York Times hoặc liên kết từ blog Matt Cutts (cựu trưởng nhóm Google Quality) không giống với liên kết từ blog của Tài .

Liên kết tốt đang đến từ các trang web liên quan và đáng tin cậy và có Anchor text liên quan .

Câu hỏi rõ ràng là, làm thế nào để bạn có được các liên kết này?

Nếu bạn hỏi Google, họ sẽ cho bạn biết rằng bất kỳ liên kết nào trỏ đến trang web của bạn phải là liên kết tự nhiên. Liên kết tự nhiên là chính xác những gì tên của họ ngụ ý. Chủ sở hữu trang web hoặc blogger thích một trang web hoặc blog khác và tự nhiên thêm một liên kết đến blog của anh ấy / cô ấy.

Điều này có xảy ra trong thực tế không hay nó chỉ là lời đồn?

Nó chắc chắn có nhưng bạn phải cố gắng rất nhiều để đi đến điểm này. Lấy ví dụ blog này. Nó có nhiều liên kết đến vì các quản trị web khác thấy nội dung thú vị và Tài cũng liên kết đến các trang web khác trong các bài viết của mình vì Tài thấy nội dung của họ thú vị.

Đây là những gì xây dựng liên kết tự nhiên là tất cả về. Một liên kết có nhiều giá trị hơn từ quan điểm của người đọc hơn là quan điểm của công cụ tìm kiếm.

Cách tốt nhất để thu hút các liên kết là xuất bản nội dung xứng đáng liên kết mà người khác muốn liên kết đến.

Nếu các liên kết tự nhiên là những gì Tài vừa mô tả ở trên, thì tất cả các liên kết khác thuộc về loại nào?

Chúng thuộc danh mục liên kết nhân tạo và bằng cách áp dụng các kỹ thuật như vậy, bạn sẽ tăng nguy cơ bị phạt thủ công hoặc thuật toán bởi Google.

Trao đổi guest post có phải là một cách hợp lệ để xây dựng liên kết?

Trao đổi guest post có thể là một cách hợp lệ để đưa các liên kết trở lại trang web của bạn với điều kiện bạn không làm điều đó chỉ vì muốn càng nhiều link càng tốt và bạn không làm nó quá thiếu tự nhiên.

Đọc thêm về Hướng dẫn xây dựng backlinks bền vững chi tiết TẠI ĐÂY

Tiếp thị mạng xã hội

Tiếp thị truyền mạng xã hội là một phần của ‘SEO off-page’ và nếu bạn nghĩ về nó, đó cũng là một hình thức xây dựng liên kết. Cần lưu ý rằng hầu hết tất cả các liên kết bạn nhận được từ các trang mạng xã hội đều là nofollow, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không có bất kỳ giá trị nào.

Gợi nhắc thương hiệu trên mạng xã hội đang ngày càng được coi trọng như là một yếu tố xếp hạng và một thương hiệu chuẩn chỉnh ở MXH cũng có thể thúc đẩy SEO cho website.

Đọc thêm bài viết: Tín hiệu của mạng xã hội giúp SEO tăng trưởng như thế nào

Thương hiệu của bạn

Google yêu thích các thương hiệu và thích xếp hạng các trang web có thương hiệu trên đầu trang của kết quả. Lý do giống như đã giải thích ở trên về E-A-T. Các thương hiệu đáng tin cậy hơn và có khả năng được người dùng tin tưởng và điều này chuyển sang trải nghiệm người dùng tốt hơn và người dùng Google hạnh phúc hơn.

Sự khác biệt giữa đề cập đến thương hiệu, xây dựng liên kết và tiếp thị mạng xã hội là việc đề cập đến thương hiệu không nhất thiết phải có một liên kết trỏ đến trang web của bạn. Nó có thể là đề cập đến thương hiệu của bạn trong các diễn đàn, bài viết, đánh giá hoặc mạng truyền thông xã hội.

Trình thu thập dữ liệu của Google có thể ‘chọn’ các tín hiệu này và đánh giá chúng phù hợp để tạo ra một bức tranh chính xác hơn về cách thương hiệu của bạn được người khác cảm nhận.

Là một phần của chiến lược SEO off-page, bạn nên theo đuổi bất kỳ đề cập tích cực nào về trang web, sản phẩm hoặc tác giả của mình và đảm bảo rằng bạn phản hồi các bình luận tiêu cực hoặc gây hiểu lầm.

Phần kết luận

SEO off-page cũng quan trọng như SEO on-page. Nếu bạn muốn các chiến dịch SEO của mình thành công, bạn phải làm cả hai.

Khi nghĩ về việc xây dựng liên kết, đừng đi theo cách dễ dàng, nhưng hãy cố gắng để có được liên kết từ những nơi khó lấy. Càng khó khăn để có được một liên kết, nó càng có giá trị.

Trước đây, bạn có thể dễ dàng nhận được hàng ngàn liên kết và xếp hạng cao hơn nhưng ngày nay bạn phải làm nhiều hơn thế. Lời khuyên của Tài là hãy quên việc xây dựng liên kết cùng nhau và dồn tất cả nỗ lực của bạn để tạo ra một trang web tuyệt vời, quảng bá nó một cách chính xác và mọi thứ khác sẽ tuân theo.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Search Engine Optimization
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments