Backlinks độc hại làm tổn thương SEO thế nào và thoát khỏi chúng

//

Backlinks rất quan trọng đối với SEO. Khi một trang web khác liên kết đến trang web của bạn, một liên kết ngược được tạo ra. Ví dụ, nếu một thương hiệu tìm thấy một trong những bài đăng trên blog của bạn hữu ích cho khách hàng của họ, họ có thể liên kết với nó.

Backlinks rất quan trọng đối với SEO vì các công cụ tìm kiếm xem tất cả các phiếu tín nhiệm đó là bằng chứng cho thấy nội dung của bạn có giá trị. Nếu nhiều trang web liên kết lại với bạn, các công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng hiển thị nội dung của bạn trong kết quả tìm kiếm, cải thiện thứ hạng của bạn cho các chủ đề được liên kết đến. 

Kiếm backlink là một phần thiết yếu của SEO off-page và có được nhiều backlink hơn được gọi là xây dựng liên kết. Nhưng giống như nhiều khía cạnh của tối ưu hóa SEO, việc xây dựng liên kết không đơn giản. Hầu hết các liên kết ngược là tốt, một số là tuyệt vời, và những người khác là độc hại. Quá nhiều backlink độc hại có thể gây hại cho thứ hạng của bạn. 

Trong bài viết này, Tài sẽ cùng bạn xem xét các liên kết ngược độc hại là gì, chúng ảnh hưởng đến SEO của bạn như thế nào và làm thế nào bạn có thể thoát khỏi chúng để bảo vệ thứ hạng tìm kiếm của bạn.

cách thức hoạt động của backlink

Mặc dù mỗi backlink có thể là một phiếu tín nhiệm trong trang web của bạn, nhưng các liên kết từ các trang web đáng tin cậy có thẩm quyền cao là tốt nhất. Chúng nói với các công cụ tìm kiếm rằng đang có một doanh nghiệp có thẩm quyền nói rằng nội dung của bạn thực sự tốt. Ngay cả một liên kết nofollow từ một trang web mạnh cũng có thể tăng thứ hạng của bạn.

Mặt khác, các liên kết từ phía có thẩm quyền thấp hoặc các trang web ‘spam’ có thể không giúp ích cho thứ hạng của bạn. Backlink độc hại có thể không chỉ gây hại cho thứ hạng của bạn, mà có thể dẫn đến hình phạt từ các công cụ tìm kiếm.

Backlinks độc hại là gì? Google tuyên bố như thế này:

ảnh hưởng của backlinks

Ahrefs có một giải thích đơn giản về chất lượng liên kết:

trích dẫn từ ahrefs

Có một số điều làm tăng tính độc hại của backlink từ góc độ công cụ tìm kiếm bao gồm:

  • Điểm tin cậy tên miền thấp. Điều này dựa trên số lượng backlink từ các miền đáng tin cậy đến tên miền cung cấp backlink. Thứ hạng thấp có nghĩa là điểm tên miền của trang web có thể bị thổi phồng một cách giả tạo. 
  • Trang nhân đôi. Nếu các trang tương tự trên nhiều trang web đang liên kết với bạn từ cùng một văn bản neo, công cụ tìm kiếm có thể thấy đây là sơ đồ xây dựng liên kết.
  • Bố trí trang. Nếu tỷ lệ văn bản hiển thị trên HTML thấp, trang liên kết có thể được xem là chất lượng kém.

Tác động của các liên kết xấu

Nếu bạn bị phạt, nó sẽ giảm thứ hạng trang của bạn, giảm khả năng nội dung của bạn sẽ được tìm thấy hoặc, nếu hình phạt đủ tệ, bạn sẽ bị xóa hoàn toàn khỏi chỉ mục tìm kiếm.

Hình phạt được chia làm hai cách. Google đã giới thiệu thuật toán Penguin vào năm 2012 nhằm vào các liên kết chất lượng thấp. Các trang web sử dụng các chương trình xây dựng liên kết đã thấy thứ hạng giảm mạnh. Kể từ đó, Google đã tinh chỉnh thuật toán làm cho nó tốt hơn trong việc nắm bắt và xử phạt các liên kết xấu.

Nếu Penguin thấy một liên kết độc hại, nó sẽ áp dụng hình phạt dựa trên hồ sơ liên kết của bạn.

Ngoài Penguin, Google đã bổ sung thêm nguồn nhân lực vào nhóm spam của họ, những người có thể tự xử phạt các trang web có liên kết ngược độc hại. Theo một bài viết trên Search Engine Watch , Google khởi xướng hơn 400.000 hành động thủ công mỗi tháng. 

Đánh giá liên kết thủ công và hình phạt có thể được kích hoạt bởi:

  • Báo cáo spam từ đối thủ cạnh tranh
  • Hoạt động thuật toán từ Penguin kích hoạt đánh giá thủ công.
  • Bạn đang ở trong một phân khúc mà hoạt động nhóm spam của Google giám sát.

Bạn có thể yêu cầu xem xét lại các hình phạt thủ công, nhưng chúng ta sẽ nói nhiều hơn về điều đó sau.

Làm thế nào để xác định nếu bạn có liên kết ngược độc hại

Bạn không thể làm gì nhiều về các hình phạt liên kết thuật toán, bạn chỉ cần cải thiện hồ sơ liên kết tổng thể của trang web của bạn. Các hình phạt được áp dụng thủ công sẽ hiển thị trong Google Search Console trong phần Security & Manual Actions> Manual actions

GSC Manual Actions

Nếu một hành động thủ công, nó sẽ xuất hiện ở đây với một mô tả chung về vấn đề, một liên kết để tìm hiểu thêm và một nút cho phép bạn yêu cầu xem xét.

Việc sử dụng một công cụ kiểm toán trang web SEO để tìm các liên kết ngược độc hại thường dễ dàng hơn. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn đã không kiểm tra các liên kết độc hại trong một thời gian (hoặc bao giờ). Các công cụ như SEMRush , Ahrefs có thể cung cấp thông tin này. Ảnh chụp màn hình sau đây là từ báo cáo kiểm toán trang web SEMRush:

backlink audit summary

Bạn có thể đi sâu vào từng liên kết được liệt kê là độc hại để có thêm thông tin:

toxic score

Có nhiều cách để giải quyết các liên kết ngược độc hại. Bạn có thể liên hệ với quản trị viên của trang liên kết và yêu cầu xóa liên kết. 

Nếu liên kết hợp lệ và hình phạt đã được kích hoạt thủ công, bạn có thể yêu cầu xem lại. Theo bài viết của Search Engine Watch , Google xử lý khoảng 20.000 yêu cầu xem xét lại một tháng trong số 400.000 hình phạt thủ công được áp dụng. Mất khoảng 30 ngày để nhận được phản hồi.

Xem chi tiết cách gỡ backlinks có hại tại BÀI VIẾT NÀY

Nếu liên kết ngược không quan trọng với bạn và bạn không muốn thực hiện việc tiếp cận thủ công để xóa các liên kết, bạn có thể sử dụng công cụ Disavow links

Thực hiện theo các bước từ Trợ giúp Google Search Console :

disavow links

Tạo một danh sách các liên kết bạn muốn từ chối theo định dạng được liệt kê trong bài viết trợ giúp. 

disavow links

Mẹo: Báo cáo liên kết Google Search Console của bạn và báo cáo liên kết từ các công cụ như SEMRush và HARefs thường có thể được xuất và sử dụng để giúp tạo tệp này dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn khởi chạy công cụ Disavow.

disavow links

Và tải lên tập tin của bạn.

disavow links

Phần kết luận

Đảm bảo các liên kết ngược đến trang web của bạn có chất lượng cao và tuân theo các quy tắc của Google là một khía cạnh thiết yếu của quản trị trang web cho SEO. 

Bạn đã kiểm tra backlinks của bạn gần đây? Nếu bạn không có, bạn nên. Sớm. Bạn đã nhận được thông báo liên quan đến hành động thủ công trên trang web của mình trong Google Search Console chưa? Nếu bạn có, hãy làm theo các mẹo trong bài viết này để giải quyết vấn đề hoặc từ chối liên kết.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Search Engine Optimization
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments