Cách tạo Pillar Page và xếp hạng cho từ khóa Volume tìm kiếm lớn

Một trong những cách để tăng cơ hội xếp hạng cho các từ khóa có khối lượng lớn trên Google là tạo các trang pillar page (trang trụ cột) và topic clusters (cụm chủ đề).

Mặc dù đây không phải là một khái niệm mới, nhưng với những thay đổi mới nhất đối với thuật toán xếp hạng của Google và giới thiệu AI, nó đã trở nên quan trọng hơn.

Một trong những đặc điểm của Pillar page (còn được gọi là bài viết dài, bài viết nội dung trụ cột/nền tảng), khác biệt với các bài viết hoặc blog thông thường là chúng toàn diện, thường lớn hơn về độ dài chữ viết và bao quát trong một chủ đề cụ thể ( không một từ khóa duy nhất) một cách chi tiết.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu các Pillar page là gì, tại sao chúng quan trọng đối với SEO hiện đại và 10 bước cần tuân thủ để tạo các pillar page cho trang web của bạn.

Pillar Page là gì

Một trang Pillar Page là một trang nội dung dài bao gồm một chủ đề cụ thể một cách chi tiết. Nó cung cấp cho người dùng mọi thứ họ cần biết về chủ đề cụ thể và link đến các tài nguyên liên quan để khai thác thêm.

Một Pillar Page có thể tự đứng một mình nó hoặc trở thành một phần của topic clusters. Các Pillar Page được sử dụng để target đến những chủ đề và từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn.

Các đặc điểm chính của Pillar Page là:

 • Chúng thường dài hơn các bài đăng blog bình thường.
 • Nội dung xoay quanh một chủ đề cụ thể
 • Nội dung được chia thành các phần
 • Mỗi phần bao gồm một sub-topic cụ thể

Nhìn vào sơ đồ dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này.

pillar page là gì

Ở bên trái, bạn có thể thấy cấu trúc của một Pillar Page trông như thế nào và bên phải là một ví dụ về cách một Pillar page về ‘content marketing’ trông như thế nào.

Chúng ta sẽ thấy bên dưới, trong phần ‘ cách tạo Pillar Page ‘, quy trình chọn đúng chủ đề, tiêu đề, tiêu đề trang, URL và link tới Pillar page.

Tại sao các Pillar Page quan trọng cho SEO?

Có nhiều lý do tại sao các Pillar Page rất quan trọng khi làm content marketing và SEO. Điều quan trọng nhất là:

Họ cung cấp cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm nội dung họ muốn – Đối với một số chủ đề, người dùng sẽ thuận tiện hơn khi có tất cả thông tin họ cần trên một trang thay vì duyệt qua các bài viết khác nhau.

Điều này cũng thuận tiện hơn cho các công cụ tìm kiếm vì nó giúp họ phục vụ người dùng với kết quả khiến họ hài lòng.

Chúng có thể giúp bạn giành được các featured snippets – Cách cấu trúc các Pillar Page giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu hơn và đáp ứng tất cả các yêu cầu để xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm trong hộp featured snippets.

Đó là một cách tuyệt vời để chứng tỏ chuyên môn của bạn về một chủ đề – Các yếu tố xếp hạng tìm kiếm của Google bị ảnh hưởng rất nhiều bởi EAT (chuyên môn, thẩm quyền, độ đáng tin cậy). Các Pillar Page chất lượng cao là một cách tuyệt vời để hiển thị cho người dùng và công cụ tìm kiếm rằng bạn là người đáng tin cậy nguồn cho một chủ đề.

Kết hợp với một vài backlink chất lượng, bạn cũng có thể thiết lập trang web của mình như một cơ quan cho một chủ đề cụ thể.

Chúng có thể giúp bạn xếp hạng cao cho các từ khóa cạnh tranh – Các Pillar Page thường là các trang nội dung dài và điều này cho phép bạn tự nhiên đưa các từ khóa liên quan vào nội dung làm tăng mức độ liên quan của chủ đề dẫn đến thứ hạng cao hơn.

Ngoài ra, các Pillar Page có nhiều khả năng thu hút các backlink tự nhiên từ các trang web khác và đề cập đến trên các mạng truyền thông xã hội dẫn đến việc tăng sự tin tưởng của Google dẫn đến thứ hạng cao hơn.

Cách tạo Pillar Page

Đây là 10 bước để làm theo để tạo một Pillar Page:

 • Quyết định chủ đề nào cần nhắm mục tiêu sử dụng các Pillar Page
 • Quyết định định dạng nào sẽ sử dụng (Pillar Page hoặc topic clusters)
 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa
 • Phác thảo nội dung và viết nội dung
 • Đặt tên cho từng phần
 • Thêm link nội bộ vào các phần khác nhau
 • Định dạng trang
 • Quảng bá trang của bạn (nội bộ và bên ngoài)
 • Viết nội dung cho các trang hỗ trợ
 • Thêm link nội bộ trở lại Pillar page

1. Quyết định chủ đề nào cần nhắm mục tiêu để dùng Pillar page

Google Trends
Tìm ý tưởng chủ đề nội dung cho các pillar page bằng Google Trends.

Rõ ràng bước đầu tiên là quyết định chủ đề mà pillar page của bạn nên target.

Điều này phụ thuộc vào thị trường ngách mà bạn tham gia và các chủ đề / từ khóa đã được target bởi nội dung hiện có của bạn.

Một số hướng dẫn để làm theo:

 • Chọn các chủ đề không quá hẹp – nếu một chủ đề không có nhiều chủ đề phụ thì nó có thể không lý tưởng cho một pillar page. Bạn có thể tham khảo các ý tưởng về chủ đề viết pillar page (blog) TẠI ĐÂY.
 • Chọn các chủ đề có khối lượng tìm kiếm cao – Việc tạo các pillar page tốn rất nhiều thời gian và công sức và không đáng để đi sau các từ khóa có khối lượng thấp.
 • Chọn chủ đề phù hợp với đối tượng và doanh nghiệp của bạn – Chọn chủ đề phù hợp với nội dung mà khán giả của bạn có thể đọc và có khả năng tạo ra nhiều chuyển đổi hơn cho doanh nghiệp của bạn.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn – Điểm khởi đầu tuyệt vời là phân tích các đối thủ cạnh tranh chính của bạn và tìm ra chủ đề nào họ có pillar page và chủ đề nào họ có thể có pillar page nhưng họ không làm.

Đây là những ứng cử viên tuyệt vời để bắt đầu bởi vì họ sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho bạn.

Tránh trùng lặp nội dung – Trước khi chọn một chủ đề, đảm bảo rằng bạn chưa có bài viết về cùng một chủ đề được xuất bản trên trang web của bạn.

Điều cuối cùng bạn muốn tạo là nhầm lẫn các công cụ tìm kiếm và gặp các vấn đề về nội dung trùng lặp.

Nếu bạn có các trang target các chủ đề giống hệt nhau thì bạn có thể xem xét cải thiện các bài viết hiện có của mình và biến chúng thành các pillar page, tạo nội dung mới và chuyển hướng các trang cũ sang các pillar page mới (sử dụng chuyển hướng 301) hoặc chọn đi theo topic clusters (thêm về điều này dưới đây).

2. Quyết định sử dụng định dạng nào (pillar page hoặc topic clusters)

Topic clusters
Topic clusters

Bước tiếp theo là quyết định sử dụng định dạng nào cho các pillar page của bạn. Có hai cách bạn có thể tiếp cận các pillar page.

Pillar page đơn

Cách đầu tiên là đặt tất cả nội dung trên một trang, được chia thành các phần.

Điều này tương tự như ví dụ đã trình bày ở trên. Các đặc điểm chính của phương pháp này là:

 • Bạn có một trang target một chủ đề volume lớn.
 • Tiêu đề của trang là chung chung và chứa từ khóa chính tức là “Hướng dẫn content marketing hoàn tập”
 • URL của trang là một từ khóa chính xác của chủ đề chính. Ví dụ: /content marketing.
 • URL trang xuất hiện trực tiếp sau tên miền tức là .com/content-marketing
 • Ở đầu trang, bạn có một mục lục. Mỗi mục chỉ đến một phần cụ thể trong bài.
 • Mỗi phần được đánh dấu thẻ tiêu đề H2 hoặc H3.
 • Trang này bao gồm mọi thứ cần biết về 1 chủ đề cụ thể.
 • Nó có các phần chứa link liên quan (hoặc ‘Tài nguyên để tìm hiểu thêm’) trỏ đến các trang khác/bài viết khác trong cùng một website hoặc các website bên ngoài, bao gồm một chủ đề phụ cụ thể chi tiết hơn.
 • Các trang sub-topic link ngược lại trang pillar page bằng cách sử dụng từ khóa chính dưới dạng anchor text.
 • Trang có thể có cấu trúc và định dạng khác với các bài viết ‘bình thường’ của bạn. Đây chỉ là tùy chọn và không phải là một yêu cầu.
 • Các trang được cập nhật thường xuyên để giữ tính liên quan và mới mẻ.

Topic clusters

Cách thứ hai là đi với cách tiếp cận topic clusters. Với phương pháp này bạn có:

 • Trang chính phục vụ theo kiểu giới thiệu về chủ đề.
 • Trang chính có một danh sách các phần (sub-topics) trỏ đến các trang khác trong cùng một website.
 • Mỗi trang phụ bao gồm một chủ đề chi tiết.
 • URL của mỗi trang phụ bao gồm URL của trang chính (xem sơ đồ ở trên)
 • Các trang phụ có menu Breadcrumb cho phép người dùng dễ dàng quay lại trang chính.
 • Các trang phụ liên kết đến trang chính và ngược lại.
 • Mỗi trang phụ có cấu trúc và các đặc điểm khác của pillar page như được mô tả ở trên.

Cách tiếp cận nào để sử dụng, các pillar page hay topic clusters?

Cả hai phương pháp đều hoạt động tốt nhưng cá nhân Tài thích đi theo cách tiếp cận pillar page đơn. Nó không phức tạp như các topic clusters và nó dễ dàng hơn để duy trì và cập nhật.

Nếu bạn chọn topic clusters và sau đó bạn nhận ra rằng bạn đã chọn ‘sub-topic sai’ thì có thể khó cập nhật hơn so với việc có tất cả nội dung trên một trang.

Tài cũng tin rằng các trang đơn (mà được tổ chức tốt) cũng hữu ích hơn cho người dùng. Họ có thể ở lại trên một trang lâu hơn, hoặc bookmark trang và chia sẻ nó dễ dàng hơn.

Dưới đây là một vài ví dụ về các pillar page đơn đang hoạt động tốt mà Tài có trên trang web của mình mà không phải trả tiền quảng cáo cho máy tìm kiếm.

Một cách hiệu quả để tìm ra cách tiếp cận nào phù hợp với bạn đó là tìm kiếm ý tưởng chủ đề trên Google và kiểm tra loại nội dung người ta xếp hạng trên các vị trí hàng đầu.

3. Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Khi bạn biết chủ đề nào cần target với pillar page và định dạng sẽ sử dụng, bước tiếp theo là nghiên cứu từ khóa của bạn.

Mục đích của nghiên cứu từ khóa trong giai đoạn này là tìm ra những từ khóa chính xác để target trong các pillar page hoặc topic clusters của bạn (bất kỳ cách tiếp cận nào bạn chọn, quá trình nghiên cứu từ khóa đều giống nhau).

Nhóm từ khóa của bạn nên bao gồm cả từ khóa chính, từ khóa đuôi dài và từ khóa LSI.

Với mục đích tạo các pillar page, bạn cần sẵn sàng như sau:

Từ khóa chính của bạn – Ví dụ: ‘content marketing’, ‘email marketing’, ‘tự học SEO’, ‘kiếm tiền online’. “Bắt đầu kinh doanh online”. Vân vân.

Như đã giải thích ở trên, những từ khóa này sẽ được sử dụng trong URL và tiêu đề trang của bạn.

Những từ khóa liên quan để sử dụng trong từng phần nhỏ – Mỗi từ khóa chính có một số từ khóa có liên quan chặt chẽ đến chủ đề chính (thường cũng có khối lượng tìm kiếm tương đối lớn).

Chúng sẽ được sử dụng làm tiêu đề của phần (cho các pillar page đơn) hoặc làm tiêu đề trang riêng cho topic clusters.

GỢI Ý: Nơi tuyệt vời để kiếm các từ khóa đó là ở phần Google hiển thị ‘Mọi người cũng hỏi’ và ‘Truy vấn có liên quan’.

Từ khóa đuôi dài – Từ khóa đuôi dài là từ khóa liên quan đến từ khóa chính có lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng mang tính mục đích cao hơn.

Những từ khóa này có thể được sử dụng để làm cho SEO content của bạn thân thiện và cũng là ứng cử viên tuyệt vời để tạo các bài viết hỗ trợ.

Nói cách khác, bạn có thể sử dụng các từ khóa đuôi dài trong nội dung của mình và tạo các bài viết độc lập mà bạn có thể sử dụng để link trở lại pillar page chính.

4. Tạo một outline nội dung và bắt đầu viết

Bước tiếp theo là tạo một dàn bài và bổ sung nội dung vào theo từng phần.

Tạo outline nội dung

Lập dàn bài cho nội dung thì không bắt buộc nhưng Tài rất khuyến khích bạn nên làm. Cá nhân Tài luôn outline bài viết trước khi viết một pillar page mới hoặc bài đăng trên blog.

Tài thấy rằng dành một chút thời gian suy nghĩ về nội dung và cấu trúc trang của bạn trước khi bạn bắt đầu viết, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và làm cho việc viết dễ dàng và nhanh hơn.

Bạn có thể sử dụng outline nội dung để:

 • Xác định tiêu đề của bạn
 • Chọn những trang hiện có trên trang web của bạn để link đến dưới dạng “xem chi tiết tại…”.
 • Quyết định mỗi phần sẽ bao gồm những gì và nó sẽ target từ khóa nào
 • Áp dụng những phát hiện của bạn từ việc phân tích đổi thủ
 • Ap dụng những ý tưởng thiết kế hình ảnh trang web mà bạn nghiên cứu được
 • Chèn thêm hình ảnh/số liệu bạn kiếm được để làm cho nội dung của bạn thú vị hơn

Viết nội dung

Bây giờ là lúc viết nội dung cho pillar page hoặc trang phụ của bạn.

Độ dài nội dung – Mặc dù độ dài nội dung KHÔNG phải là yếu tố xếp hạng của google, thế nhưng một pillar page dự kiến ​​sẽ có rất nhiều nội dung vì nó bao gồm một loạt các chủ đề chi tiết.

Không có hướng dẫn nhất định về độ dài (về mặt từ ngữ) để làm cho nội dung của bạn. Nó phần lớn phụ thuộc vào chủ đề.

Một số mẹo để xem xét:

 • Tìm kiếm Google cho các chủ đề liên quan và kiểm tra độ dài nội dung của các trang xuất hiện trên các vị trí hàng đầu.
 • Đừng quên rằng người dùng không muốn dành hàng giờ để đọc về một chủ đề. Mà nếu có như vậy thì tốt hơn bạn nên viết một cuốn sách hoặc một khóa học trực tuyến để cung cấp cho họ tất cả các chi tiết và chỉ sử dụng các pillar page để cung cấp cho họ những điểm quan trọng nhất.
 • Đừng viết nhiều nội dung hơn bạn cần chỉ vì mục đích SEO. Tài nhắc lại rằng số từ không phải là một yếu tố xếp hạng. Viết đủ để trả lời câu hỏi của người dùng hoặc cung cấp cho họ những gì họ thực sự cần biết về một chủ đề là được.

Tối ưu hóa nội dung của bạn – Thực hiện theo các phương pháp có sẵn về SEO on-page và SEO content để tối ưu hóa nội dung của bạn để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn về nó.

GỢI Ý: Bạn có thể đọc và sao chép quy trình SEO Copywriting để tạo bài đăng thân thiện với SEO trên blog của mình

Giới thiệu chuyên môn của bạn – Tài đã đề cập ở trên rằng một trong những lợi ích của các pillar page là chúng cho phép thể hiện thẩm quyền và chuyên môn của bạn về một chủ đề.

Điều này được thể hiện thông qua chất lượng nội dung của bạn. Nếu bạn là một chuyên gia về chủ đề này, hãy đảm bảo rằng bạn nói với người dùng về trải nghiệm của bạn và giới thiệu bất kỳ thông tin nào có thể chứng minh chuyên môn của bạn.

Những yếu tố đơn giản này làm cho nội dung tốt hơn và tạo niềm tin giữa bạn và người dùng của bạn.

Số liệu nghiên cứu và dữ liệu gốc – Một cách để tạo nội dung sẽ thu hút các link từ các trang web khác là sở hữu những bằng chứng cho bài viết của mình thông qua những số liệu nghiên cứu, dữ liệu thu thập được mà không ai khác có được.

Ví dụ: pillar page về ‘content marketing’ bao gồm số liệu thống kê content marketing từ các nghiên cứu gần đây có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của người dùng khác hơn là pillar page không bao gồm bằng chứng dữ liệu.

Tốt hơn 10 lần so với đối thủ cạnh tranh của bạn – Tài đã đề cập nhiều lần cho đến nay rằng nhìn vào nội dung của đối thủ cạnh tranh là một cách tốt để hiểu loại nội dung sẽ tạo.

Điều quan trọng hơn là đảm bảo rằng nội dung của bạn tốt hơn 10 lần so với nội dung đã được xuất bản. Nếu bạn tạo một cái gì đó tương tự với nội dung hiện có thì không có khuyến khích cho người dùng hoặc công cụ tìm kiếm thích nội dung của bạn.

Khi chúng Tài nói, hãy làm cho nội dung của bạn tốt hơn gấp 10 lần, ý Tài là:

 • Cẩn thận và nhiều thông tin hơn
 • Ít thiên vị
 • Có một góc nhìn khác về chủ đề so với nội dung hiện có
 • Thiết kế tốt hơn
 • Nhanh hơn
 • Yếu tố hình ảnh tốt hơn

5. Thêm các yếu tố trực quan

Bước tiếp theo là thêm các yếu tố trực quan vào pillar page của bạn để làm cho trang thú vị hơn và dễ đọc hơn.

Các yếu tố trực quan có thể bao gồm:

 • Video
 • Hình ảnh
 • Podcast
 • Infographic
 • Đồ thị

Để tận dụng các yếu tố trực quan cho mục đích SEO, hãy đảm bảo rằng bạn bao gồm alternative text có liên quan cho hình ảnh và schema markup cho video và podcast.

Ngoài ra, đừng quên rằng nhiều hình ảnh và video sẽ làm chậm tốc độ tải trang (đặc biệt là trên thiết bị di động).

Rất khuyến khích sử dụng plugin nén hình ảnh để tối ưu hóa kích thước của hình ảnh, dùng lazy loading plugin hoặc wp-rocket để đảm bảo rằng các yếu tố hình ảnh sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tải.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng nội dung của mình, có hai nhiệm vụ nữa phải hoàn thành trước khi xuất bản.

Đầu tiên là tối ưu hóa trang của bạn để đủ điều kiện đặt featured snippets ở Google và site links. Hai là tối ưu định dạng trang (bước 7 bên dưới).

Tối ưu hóa cho featured snippets của Google là một kỹ thuật SEO tiên tiến, tuy nhiên, nó rất dễ thực hiện.

Vị trí hàng đầu của kết quả tìm kiếm Google đôi khi bị chiếm bởi một hoặc nhiều featured snippets thay vì danh sách các trang thông thường.

Một featured snippets (đoạn trích nổi bật) chiếm ưu thế hơn và sở hữu nhiều không gian hơn trong kết quả tìm kiếm khiến nó trở nên hấp dẫn với người dùng.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm Google Google Cách trở thành chuyên gia SEO , rất có thể bạn sẽ nhận được một danh sách như thế này cho bạn thấy một danh sách các bước cần tuân theo.

Google Featured snippets
Danh sách trong Google Featured snippets

Nếu bạn tìm kiếm technical SEO , bạn sẽ nhận được một đoạn snippets trông như thế này.

Ví dụ về featured snippets của Google
Ví dụ về featured snippets của Google

Để làm cho pillar page của bạn đủ điều kiện cho một featured snippets, hãy sử dụng các mẹo sau:

 • Thêm danh sách trong nội dung của bạn bằng cách sử dụng thẻ HTML <ul> and <li>
 • Giữ định dạng danh sách đơn giản (không dùng bullets, mũi tên…)
 • Thêm một tiêu đề có liên quan cho mỗi danh sách
 • Định dạng tiêu đề danh sách là H2 hoặc H3
 • Thêm (các) danh sách ở đầu trang khi có thể

Bên cạnh việc tối ưu hóa các pillar page của bạn cho các featured snippets, bạn cũng nên tối ưu hóa chúng cho các site links.

Site links xuất hiện bên dưới trong đoạn tìm kiếm bên dưới mô tả meta và trông như thế này:

sitelink
Ví dụ về sitelink

Thực hiện theo các mẹo sau:

 • Mỗi phần phụ của trang của bạn phải có tiêu đề được bao bọc bằng thẻ H2 hoặc H3
 • Đối với mỗi tiêu đề, hãy thêm một thuộc tính
 • Thêm một bảng nội dung trên đầu trang (như trong bài viết này)
 • Thêm link nội bộ vào phần khác nhau từ mục lục của bạn

Nhìn lại sơ đồ đầu tiên cho một minh họa trực quan.

7. Định dạng trang

Điều cuối cùng cần làm trước khi nhấn nút xuất bản là xem lại định dạng trang của bạn.

Bước này là tùy chọn, tùy bạn quyết định xem bạn có muốn các pillar page của mình có định dạng khác với các trang còn lại của trang không. Tài thích sử dụng cùng định dạng trên tất cả các trang của mình vì việc quản lý dễ dàng hơn nhưng bạn có thể đi theo một đường dẫn khác.

Bất kể định dạng thiết kế nào bạn chọn để theo dõi, bạn cần đảm bảo rằng:

 • Trang tải nhanh và đẹp trên tất cả các thiết bị (đặc biệt là thiết bị di động)
 • Dễ dàng cho những người thích đọc lướt
 • Các tiêu đề của bạn cho các phần khác nhau được định dạng khác với phần còn lại của nội dung
 • Mọi hình ảnh hoặc video đều được tối ưu hóa đúng cách (văn bản thay thế, lược đồ, nén hình ảnh)
 • Trang có một default featured image và nó trông đẹp khi được chia sẻ trên mạng xã hội.

8. Quảng bá trang của bạn (nội bộ và bên ngoài)

Một khi bạn nhận được vào điểm này, xin chúc mừng! Bạn đã sẵn sàng nhấn nút PUBLISH và cung cấp cho người dùng của bạn một phần nội dung đáng chú ý.

Xuất bản pillar page của bạn không phải là kết thúc công việc của bạn. Bây giờ bạn cần quảng bá trang của bạn cả bên trong và bên ngoài. Hãy xem điều này có nghĩa là gì.

Quảng bá trang của bạn trong nội bộ

Ngay khi bạn xuất bản trang, các công cụ tìm kiếm sẽ được thông báo qua sơ đồ trang web của bạn và trong vài giờ, họ sẽ lập chỉ mục trang mới của bạn.

Để giúp họ hiểu tầm quan trọng của trang của bạn, đồng thời giúp người dùng của bạn dễ dàng tìm thấy trang hơn, bạn cần:

 • Thêm một link trỏ đến pillar page của bạn từ trang chủ của bạn.
 • Thêm một link trỏ đến pillar page của bạn từ trang chính blog của bạn
 • Thêm pillar page của bạn vào thanh bên của bạn (nếu bạn có thanh bên)
 • Thêm pillar page của bạn vào menu chính và chân trang của bạn
 • Tìm các bài viết liên quan trên trang web của bạn và thêm các link nội bộ vào pillar page của bạn
 • Đừng bỏ qua bước này, điều quan trọng là đưa ra các tín hiệu phù hợp cho trình thu thập công cụ tìm kiếm để cho họ biết rằng trang này rất quan trọng đối với trang web của bạn.

Quảng cáo trang của bạn ra bên ngoài

Bạn cũng cần quảng bá trang của mình trên Internet và cố gắng thu hút sự chú ý của các blogger khác với mục tiêu cuối cùng là nhận được link và đề cập.

Đây là một phần của SEO off-page và có thể ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của bạn trong ngắn hạn nhưng cũng dài hạn.

Thực hiện theo các mẹo sau:

 • Gửi một bản tin và thông báo cho người đăng ký của bạn
 • Xuất bản trang của bạn trên Facebook và sử dụng quảng cáo Facebook để quảng bá trang tới đối tượng hiện tại của bạn (target lại) và đến đối tượng mới
 • Quảng cáo trang của bạn trên Twitter (nhiều lần) và thông qua quảng cáo trả tiền trên twitter
 • Quảng cáo trang của bạn trên các mạng xã hội khác liên quan đến thị trường ngách của bạn (LinkedIn, Pinterest)
 • Nếu pillar page của bạn bao gồm nghiên cứu trường hợp, nghiên cứu hoặc dữ liệu gốc có thể thu hút sự chú ý của báo chí, bạn cũng có thể viết thông cáo báo chí và phân phối nó cho tất cả các mạng chính.

Nếu bạn đã thêm các link bên ngoài trên trang của mình, hãy đảm bảo rằng bạn liên hệ với chủ sở hữu trang web và cho họ biết về nó. Họ có thể sẽ chia sẻ trang này trên mạng của họ và một số thậm chí có thể link lại với nó.

9. Viết nội dung cho các trang hỗ trợ (supporting pages)

Trong khi chờ Google xếp hạng pillar page của bạn (có thể mất từ ​​hai đến sáu tháng), bạn có thể TẬN dụng thời gian để xuất bản nội dung có liên quan và hỗ trợ pillar page của mình.

Ví dụ: nếu pillar page của bạn là về ‘content marketing’, bạn có thể viết bài về các chủ đề không phải là một phần của pillar page của bạn như ‘SEO Copywriting’, ‘ Mẹo content marketing ‘, ‘Quảng cáo nội dung’ và link lại pillar page.

Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều với SEO vì không chỉ bạn sẽ có cơ hội xếp hạng cho các từ khóa bổ sung mà bạn còn có thể củng cố pillar page của mình bằng cách chỉ ra nhiều link nội bộ hơn từ các trang có liên quan cao.

Các ứng cử viên tuyệt vời cho các bài viết hỗ trợ là các từ khóa đuôi dài được xác định trong khi thực hiện nghiên cứu từ khóa (bước 3) ở trên.

10. Theo dõi hiệu suất của các trang trụ cột của bạn

google search console
Theo dõi hiệu suất trang với Google Search Console

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn cần theo dõi hiệu suất của pillar page của mình. Bạn đã dành rất nhiều thời gian (và có thể là tiền) để tạo trang, bây giờ là lúc để tìm hiểu xem nó có đáng để nỗ lực không.

Các KPI quan trọng nhất cần theo dõi là:

 • Số lượt xem – Số lần pillar page của bạn được xem
 • Tỷ lệ thoát – Tỷ lệ phần trăm người đã truy cập trang và thoát mà không truy cập trang thứ hai từ trang web của bạn. Con số càng thấp thì càng tốt.
 • Đăng ký email – Có bao nhiêu người đăng ký vào danh sách email của bạn vì pillar page
 • Dẫn / chuyển đổi – Có bao nhiêu khách hàng tiềm năng được tạo từ pillar page
 • Lưu lượng truy cập không phải trả tiền – Có bao nhiêu người đã truy cập trang từ các công cụ tìm kiếm
 • Xếp hạng – cho từ khóa mà trang của bạn đang xếp hạng trên Google và các công cụ tìm kiếm khác
 • Lượt truy cập từ các mạng xã hội – Được phân tích trên mỗi mạng
 • Tương tác mạng xã hội – có bao nhiêu người thích, chia sẻ hoặc nhận xét trên trang của bạn

Bạn có thể sử dụng báo cáo phân tích của Google và bảng điều khiển tìm kiếm của Google để thu thập dữ liệu này và thêm chúng vào bảng tính hoặc tốt hơn là báo cáo Google Data Studio.

Đừng vội đưa ra kết luận, như đã đề cập ở trên, có thể mất một vài tháng để trang của bạn đạt được thứ hạng tối ưu, do đó bạn cần kiên nhẫn.

Kết luận

Xếp hạng cho các từ khóa khối lượng cao dễ dàng hơn với các pillar page và topic clusters. Mục đích chính của việc tạo một pillar page là để phục vụ người dùng tốt hơn và nếu điều này được thực hiện chính xác, các công cụ tìm kiếm sẽ làm theo.

Có hai cách để tiếp cận quá trình này. Đầu tiên là tạo một trang toàn diện bao gồm tất cả thông tin về một chủ đề và thứ hai là có trang chính (được sử dụng làm phần giới thiệu) và các trang riêng cho các chủ đề phụ.

Tất nhiên, bạn luôn có thể kết hợp hai phương pháp và có một pillar page với thông tin chuyên sâu và các trang phụ riêng biệt cho các chủ đề bổ sung.

Quá trình tạo một pillar page tương tự như quá trình tạo một bài viết.

Đầu tiên, bạn tìm chủ đề để target, quyết định định dạng sẽ sử dụng và sau đó bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình. Dựa trên kết quả nghiên cứu của bạn, bạn thiết kế cấu trúc của pillar page hoặc topic clusters và viết nội dung.

Trước khi xuất bản, bạn SEO tối ưu hóa văn bản của bạn và sau khi xuất bản, bạn quảng bá nó tốt nhất có thể.

Bạn có nên tạo các pillar page cho tất cả các từ khóa bạn muốn target? Nếu bạn có đủ khả năng (về tiền và thời gian) thì hãy dùng nó nhưng nếu thời gian và tiền bạc là một vấn đề (trong hầu hết các trường hợp là như vậy) thì hãy sử dụng các pillar page cho các chủ đề thực sự quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Điều Tài luôn làm trước khi đưa ra quyết định là chạy một vài tìm kiếm trên Google và kiểm tra kết quả. Nếu đối với một chủ đề Tài không cần tạo một pillar page thì Tài viết một bài viết bình thường, nó nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.