Tìm kiếm tự nhiên là gì? Hướng dẫn từ A – Z cho Marketer mới vào nghề

//

Những người mới bắt đầu làm digital marketing đôi khi gặp khó khăn trong việc hiểu tìm kiếm tự nhiên là gì và tại sao nó rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của một trang web. Trên thực tế, hầu hết mọi người có xu hướng nhầm lẫn giữa tìm kiếm tự nhiên với tìm kiếm trả phí và điều này làm phức tạp mọi thứ hơn nữa.

Mục đích của bài đăng này là để giải thích mọi thứ bạn cần biết về tìm kiếm tự nhiên bằng một ngôn ngữ đơn giản mà người mới bắt đầu có thể hiểu và xóa bỏ mọi hiểu lầm.

Tìm kiếm tự nhiên là gì?

Tìm kiếm tự nhiên (organic search) đề cập đến các kết quả được hiển thị cho truy vấn tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền. Kết quả tìm kiếm tự nhiên được quyết định dựa trên một số yếu tố xếp hạng đặc biệt và có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng, backlinks, domain authority, thiết bị, vị trí người dùng và nhiều yếu tố khác.

Nhìn vào ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này:

tìm kiếm trả phí và tìm kiếm tự nhiên

Khi bạn nhập cụm từ trong Google, bạn sẽ thấy một bộ kết quả. Phần trên cùng có thể bao gồm các kết quả phải trả tiền (những kết quả này được biểu thị bằng ký hiệu [AD]), theo sau là các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Ngoài Google, các công cụ tìm kiếm (search engine) khác như Bing và Yahoo sử dụng cùng một định dạng hiển thị cho kết quả tự nhiên lẫn trả phí.

Tại sao lượt tìm kiếm tự nhiên lại quan trọng?

Tìm kiếm tự nhiên rất quan trọng vì đây là hình thức tạo ra lưu lượng truy cập có giá trị nhất vào trang web của bạn.

Lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) là mối quan tâm chính và có nhiều khả năng chuyển đổi hơn bất kỳ hình thức traffic nào khác.

Lý do mà organic traffic được quan tâm nhiều hơn so với lưu lượng traffic từ mạng xã hội hoặc các loại traffic khác thì nó liên quan đến ‘ý định người dùng’ (user intent).

Người dùng nhập truy vấn tìm kiếm vào công cụ tìm kiếm để muốn hiểu về thứ gì đó rất cụ thể. Các trang web nào có thể đáp ứng mục đích của họ thì có thể biến những người dùng đó thành khách hàng, subscriber hoặc khách truy cập lần sau.

Để có thể tận dụng tìm kiếm tự nhiên, trang web của bạn cần xuất hiện trên 5 vị trí hàng đầu của kết quả công cụ tìm kiếm (SERPS) cho các từ khóa liên quan đến trang web của bạn.

Lý do là vì phần lớn các nhấp chuột là nhằm vào các trang web xuất hiện đầu tiên.

Phần lớn lưu lượng truy cập ở công cụ tìm kiếm là vào 5 kết quả hàng đầu.

Sự khác biệt giữa tìm kiếm trả phí và tìm kiếm tự nhiên là gì?

Sự khác biệt giữa tìm kiếm trả phí và tìm kiếm tự nhiên

Sự khác biệt chính giữa tìm kiếm trả phí và tìm kiếm tự nhiên là kết quả tìm kiếm trả phí phải trả tiền cho advertiser (Google, Bing, Yahoo,…) và được đưa vào thông qua hệ thống đấu giá trong khi kết quả tìm kiếm tự nhiên lại được quyết định bởi các thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm đó.

Cả tìm kiếm trả phí và tìm kiếm tự nhiên là một phần của cái được gọi là Search Engine Marketing (SEM).

Tìm kiếm trả phí

Khi bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện ở các vị trí hàng đầu của kết quả tìm kiếm, bạn có thể sử dụng Google Ads (cho Google) hoặc Bing Ads (cho Bing) để hiển thị quảng cáo của bạn cho các tìm kiếm liên quan.

Vị trí quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện được quyết định bởi hệ thống loại đấu giá. Hệ thống có tính đến một số tham số bao gồm:

  • Vị trí của người dùng
  • Thiết bị được sử dụng (di động, máy tính để bàn, máy tính bảng)
  • Các từ khóa mà quảng cáo được định cấu hình để hiển thị
  • Tiêu đề của quảng cáo
  • Mức độ liên quan của landing page (trang mà người dùng sẽ thấy khi họ nhấp vào quảng cáo)
  • Số tiền tối đa mà nhà quảng cáo sẵn sàng trả cho các lần nhấp quảng cáo
  • Độ cạnh tranh – tức là có bao nhiêu nhà quảng cáo đang đặt giá thầu cho một vị trí hàng đầu cho từ khóa cụ thể

Các nhà quảng cáo có thể xác định số tiền tối đa họ muốn trả cho một lần nhấp và tổng số tiền họ muốn chi cho các chiến dịch quảng cáo được trả tiền của họ.

Các nền tảng tìm kiếm trả phí phổ biến nhất (còn được gọi là PPC – Pay-Per-Click) là Google Ads và Bing Ads.

Ưu điểm lớn của tìm kiếm trả phí là kết quả gần như ngay lập tức. Ngay khi bạn thiết lập chiến dịch, quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu hiển thị trong kết quả tìm kiếm và bạn sẽ bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm.

Nhược điểm lớn là bạn phải trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn và chi phí này đang tăng lên hàng năm do cạnh tranh. Trong nhiều trường hợp, chi phí quá cao và điều này làm cho các chiến dịch không có lợi.

Đối với tìm kiếm trả tiền để làm việc, bạn cần phải có một trang tối ưu hóa trang đích , một chiến dịch PPC được tối ưu hóa , và các sản phẩm lợi nhuận cao.

Tìm kiếm tự nhiên

Như đã nêu ở trên, tìm kiếm tự nhiên đề cập đến các kết quả được hiển thị cho truy vấn tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền.

Kết quả tìm kiếm tự nhiên được quyết định bởi các thuật toán tìm kiếm và có thể được tối ưu hóa bằng cách sử dụng các phương pháp SEO.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là phương pháp tối ưu hóa một website để nó xuất hiện cao hơn trong kết quả tự nhiên cho các từ khóa liên quan.

SEO có ba thành phần chính (SEO on-page, technical SEO và SEO off-page) và mỗi thành phần có một số quy tắc riêng.

Làm thế nào để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm tự nhiên?

cách xuất hiện trong kết quả tìm kiếm tự nhiên

Để tăng khả năng hiển thị của trang web của bạn trong các kết quả tự nhiên của công cụ tìm kiếm, bạn phải tuân theo các lộ trình về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tự nhiên.

Nói cách khác, bạn cần tuân theo các quy tắc cụ thể để làm cho trang web của bạn được “đọc” bởi máy tìm kiếm để cho họ hiểu hơn nội dung của bạn.

Google đang sử dụng hơn 200 yếu tố xếp hạng để tính toán vị trí cho các website để chúng được hiển thị vào từng vị trí phù hợp

Sau đây là những yếu tố quan trọng nhất để bạn thực hiện và cải thiện thứ hạng tìm kiếm thông qua SEO:

Hãy chắc chắn nội dung của bạn sẽ được lập chỉ mục

Để có bất kỳ cơ hội xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, trang web của bạn phải được các search engine lập chỉ mục mà không gặp bất kỳ cản trở nào.

Các search engine trong giai đoạn thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, họ quét web để tìm các trang web để thêm vào chỉ mục của họ.

Nếu trong quá trình này, họ không thể tìm thấy trang web của bạn hoặc bạn đã vô tình chặn các search engine lập chỉ mục nội dung của bạn, thì trang web của bạn sẽ không xuất hiện cho bất kỳ tìm kiếm nào.

Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra tình hình technical SEO của bạn .

Đảm bảo website load nhanh và có thể truy cập trên tất cả các thiết bị

Bước tiếp theo là đảm bảo rằng nội dung của bạn có thể được truy cập mà không có bất kỳ vấn đề nào trên tất cả các thiết bị.

Phần lớn các tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động, do đó bạn cần đảm bảo rằng trang web của mình thân thiện với thiết bị di động.

Thân thiện với thiết bị di động có nghĩa là nội dung được hiển thị trên thiết bị di động mà không có thanh cuộn ngang, văn bản đủ lớn và mọi yếu tố điều hướng hoặc nút CTA (kêu gọi hành động) đều có thể dễ dàng truy cập.

Ngoài ra, các trang web của bạn sẽ tải nhanh nhất có thể trên tất cả các thiết bị. Tốc độ không chỉ là một yếu tố xếp hạng được biết đến mà là một yếu tố khả năng sử dụng lớn.

Người dùng thích các trang web nhanh và bạn cần nỗ lực để cung cấp cho họ trải nghiệm đó.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tăng tốc website WordPress mới nhất 2020

Xuất bản nội dung thỏa mãn intent của người dùng

Để người dùng tìm thấy bạn trong các kết quả tự nhiên, nội dung của bạn phải có các đặc điểm sau:

Nó phải xoay quanh các từ khóa SEO

Từ khóa SEO là thuật ngữ thực tế mọi người gõ vào ô tìm kiếm trên Internet.

Nếu bạn xuất bản nội dung mà người dùng không muốn đọc, thì ngay cả khi bạn xuất hiện trong kết quả tự nhiên, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Nó phải đáp ứng intent (mục đích) của người dùng

Các search engine đã trở nên rất tốt trong việc đánh giá nội dung và hiểu nội dung đó có thỏa mãn intent của người dùng hay không.

Họ sử dụng một số yếu tố để trình bày nội dung phù hợp nhất cho mỗi truy vấn để nếu nội dung của bạn không cung cấp cho người dùng những gì họ muốn đọc, kết quả sẽ không xuất hiện cao.

Nó phải có chất lượng cao và nguyên bản (tự viết, chứ không sao chép)

Search engine có thể dễ dàng phân biệt giữa nội dung gốc và nội dung trùng lặp.

Mục tiêu của họ là cung cấp cho người dùng nội dung chất lượng cao ban đầu để giữ cho họ hài lòng để họ sẽ quay lại để tìm kiếm nhiều hơn.

Vì vậy, bạn cần tạo và xuất bản nội dung tốt hơn nội dung đã được xuất bản trực tuyến. Nội dung cần phải kỹ lưỡng, dựa trên sự kiện, không thiên vị và được viết bởi các chuyên gia về chủ đề này.

Tối ưu hóa nội dung của bạn cho các search engines

Trước khi xuất bản nội dung trên web, bạn cần tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là thêm các tín hiệu cụ thể vào nội dung của bạn để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn là gì.

Trong thế giới SEO, điều này được gọi là SEO Onpage và phải làm với những thứ như tiêu đề của trang của bạn, việc sử dụng từ khóa trong nội dung của bạn, tối ưu hóa hình ảnh của bạn, liên kết đến các trang khác trên trang web của bạn và nhiều yếu tố khác.

Cuối cùng, để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm tự nhiên, trang web của bạn cần phải được mention (dưới dạng backlinks) từ các trang web khác trên Internet.

Backlink đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xếp hạng của 1 website bởi vì chúng được thuật toán của Google gọi với một cái tên là “phiếu tín nhiệm”.

Các trang web có backlink đến từ các trang web đáng tin cậy khác có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên so với các trang web có ít backlink hơn.

Trong thế giới SEO, quá trình này được gọi là xây dựng liên kết (link building), là một phần của SEO off-page.

Tuy nhiên, không phải backlink nào cũng tốt cho website bạn. Đôi khi bạn sở hữu hàng nghìn backlinks, nhưng gần 1 nửa trong số đó là backlink bẩn, điều đó lại khiến bạn bị phạt nặng và website không thể rank top nổi. Nếu bạn đang bị spam bởi những tên miền kém chất lượng, hãy loại bỏ backlinks độc hại ngay bằng công cụ disavow của Google Search Console nhé.

Kết luận

Organic search là loại lưu lượng tốt nhất bạn có thể nhận được cho trang web hoặc blog của mình. Lưu lượng truy cập tự nhiên được quan tâm đặc biệt vì điều này có nghĩa là người dùng truy cập trang web của bạn từ công cụ tìm kiếm, suy ra có nhiều khả năng chuyển đổi cao.

Không giống như lưu lượng tìm kiếm trả phí, lưu lượng truy cập tự nhiên thì miễn phí. Nói cách khác, một khi bạn đạt được thứ hạng cao cho các từ khóa bạn muốn, bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập từ các search engine đến trang web của bạn 24/7 mà không phải trả bất cứ đồng nào.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là cách để có nhiều lưu lượng tìm kiếm tự nhiên hơn.

Lưu lượng tìm kiếm trả phí cũng được quan tâm nhưng bạn phải trả tiền cho nó. Tùy thuộc vào loại từ khóa bạn muốn quảng cáo trả tiền của bạn hiển thị, nó có thể khiến bạn mất từ ​​vài xu đến hàng chục đô la mỗi lần nhấp.

Khi bạn dừng các chiến dịch PPC, lưu lượng truy cập của bạn sẽ giảm và đây không phải là mô hình kinh doanh hay để theo đuổi lâu dài.

Để có kết quả tốt nhất, bạn cần bao gồm cả kênh lưu lượng truy cập tự nhiên và trả phí trong kế hoạch digital marketing tổng thể của mình.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Search Engine Optimization
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments