Tuổi của bài đăng blog ảnh hướng tới thứ hạng của bạn như thế nào

Tuổi của bài đăng blog hay nói cách khác, là ngày được Google lập chỉ mục ngoài Google ( Date Indexed ).

Tới thời điểm này, bạn nên biết rằng SEO không phải chỉ có một mánh. Tuổi của nội dung của bạn cũng là một mảnh ghép không kém phần quan trọng trong SEO, và bạn có thể xếp hạng tốt hơn nếu biết cách tận dụng nó để tạo lợi thế cho mình.

Trong khi các nhà tiếp thi SEO mải mê theo đuổi những từ khoá và chủ đề hấp dẫn, thì yếu tố mới mẻ phần lớn sẽ bị bỏ qua.

Và mặc dù một số thành phần của SEO đôi khi được tạo ra thông qua phỏng đoán và ý kiến, tuổi tác không phải là một trong số đó. Đã có rất nhiều nghiên cứu điển hình chỉ ra tầm quan trọng của tuổi đối với các thuật toán, và bạn sẽ làm rất tốt nếu để ý tới chi tiết nhỏ nhưng có võ này.

Hãy cùng khám phá cách mà ngày đăng bài có thể có lợi hay gây hại cho thứ hạng của bạn như thế nào, và những gì bạn có thể làm để giảm thiểu tác động tiêu cực của nó.

Ngày đăng bài trên blog ảnh hưởng đến SEO như thế nào

Việc Google cập nhật thuật toán Freshness đáng lẽ nên là một chứng cớ rõ ràng nói rằng yếu tố kịp thời rất quan trọng trong SEO.

Ví dụ:

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu xem đội Dallas Cowboy đang thi đấu thế nào trong mùa bóng này, thì bạn có lẽ sẽ không tìm đến những bài báo từ năm 2012 đâu, bất kể từ khoá có khớp với truy vấn của bạn tới mức nào. Nếu bạn muốn biết về lịch lưu diễn sắp tới của Talor Swift, bạn sẽ không hứng thú với chuyện cô ấy đã ở đâu trong vài năm trước.

Tâm lý tương tự áp dụng với những bài blog, đặc biệt khi tính kịp thời là một phần trong tìm kiếm của bạn. Tuy vậy, một số nội dung không tuổi từ cả một thập kỷ trước có thể vẫn xếp hạng rất tốt trong vài trường hợp, nhưng khi chính Google nói rằng họ ưu tiên sự mới mẻ, thì chúng ta khó mà không tuân thủ theo.

Việc xoá ngày đăng khỏi bài blog có thể làm cho nội dung của bạn tự động trở nên mới hơn không?

Tôi kết luận luôn: Việc xoá thời gian đăng bài ảnh hưởng tích cực tới thứ hạng của các webmaster / blogger.

Nếu ngày đăng bài được hiển thị trong SERP, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng. Nhưng việc xóa ngày đăng còn có thể tạo ra một vấn đề tiềm ẩn lớn hơn cho người dùng của bạn.

Thời gian đăng bài, cũng, ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng

Sự gia tăng về thứ hạng không thể không có cạm bẫy.

Khi bạn viết một bài blog, ngày tháng sẽ tự động được gắn vào nội dung của bạn. Bạn không phải làm bất cứ điều gì về phần mình để báo hiệu khi bạn viết bài blog đó. Trong hầu hết trường hợp, ngày tháng được hiển thị cho độc giả của bạn để họ cũng có thể biết nội dung này được viết khi nào.

Khi bạn xoá ngày đăng khỏi bài viết của mình, độc giả không có cách nào để biết thông tin trong bài viết đó có còn phù hợp hay không. Họ không biết bạn viết hoặc xuất bản nội dung của mình khi nào. Đương nhiên, có thể có manh mối gì đó trong nội dung, nhưng độc giả của bạn không nên phải đóng vai thám tử.

Do đó, bạn sẽ không thể xây dựng lòng tin với độc giả của mình và có thể buộc họ phải tìm kiếm những nguồn khác. Trải nghiệm người dùng bị giảm sút, điều này có thể về lâu về dài có thể xoá bỏ bất kỳ lợi ích nào bạn có được từ việc cải thiện tìm kiếm.

Khi nào thì việc thay đổi ngày đăng tải nội dung là hợp lý?

Trong một số trường hợp, ngày đăng bài blog hay bất kể nội dung nào khác có vẻ không quan trọng. Những nội dung không bị lỗi thời như “Làm thế nào để nhào lộn” có thể sẽ không thay đổi đáng kể theo thời gian. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng không cần được cập nhật.

Cập nhật thể hiện cho độc giả của bạn rằng bạn vẫn tích cực quan tâm tới việc cung cấp thông tin tốt nhất có thể tới họ. Điều đó chứng tỏ bạn rất phù hợp với nhu cầu của khán giả hiện tại, bạn vẫn đang tạo ra nội dung chất lượng và quan tâm đến trải nghiệm mà họ nhận được. Thật vậy, ngày đăng bài CÓ THỂ quyền lực đến như vậy đó.

Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể có khả năng chỉnh sửa một bài blog có sẵn và thay đổi thẻ ngày tháng để phản ánh điều này.

Giả dụ, một nội dung bán-không tuổi, như “những công ty có logo tuyệt vời mà bạn sẽ muốn sao chép”, có thể được cập nhật rất thường xuyên. Thay đổi hình ảnh trong khi lưu lại những điều cơ bản giữ cho nội dung cól iên quan, thêm vào đó cách này có thể giúp bạn tăng cường sự mới mẻ với các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, ý kiến ít phổ biến hơn nói rằng có rất ít nội dung không bị lỗi thời. Luôn có những cách để cải thiện nó cho độc giả hiện đại, cho dù đó là thay đổi hình ảnh hoặc quy trình, cập nhật backlink, hay chia sẻ thông tin mới được phát hiện về một chủ đề cũ hơn.

Việc giữ cho các bài blog của bạn được cập nhật là rất tốt, bất kể bạn có hiển thị ngày tháng hay không. Người dùng xứng đáng có được nhưng thông tin tốt nhất có thể và, trong nhiều trường hợp, họ sẽ có khả năng đánh giá được rằng liệu một bài viết có đáp ứng được sự mong đợi của họ hay không.

Làm thế nào để hấp dẫn UX (trải nghiệm người dùng) cũng như các thuật toán Google

Đây là một câu hơi khó để điều hướng: Bạn muốn cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể, hay đối với bạn, thứ hạng tìm kiếm quan trọng hơn?

Bạn có khả năng:

  • Hiển thị các ngày đăng bài với người dùng của mình, nhưng ẩn chúng với bot tìm kiếm.
  • Cho các công cụ tìm kiếm thấy thời gian “cập nhật gần nhất” thay vì ngày viết ban đầu.

WordPress cung cấp các phần mềm bổ trợ miễn phí giúp xoá ngày tháng khỏi chủ đề của bạn. Bạn có thể thêm một dòng lệnh Javacript hiển thị ngày đăng cho người dùng của mình, nhưng các công cụ tìm kiếm không đọc được.

Đương nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn loại bỏ hết ngày tháng hoặc để nguyên như vậy. Nhưng không lựa chọn nào là không mang lại hậu quả.

Kết luận: Bạn có nên xoá ngày đăng bài blog?

Nếu bạn muốn tự mình kiểm chứng kết quả, cách tốt nhất bạn có thể làm là thu hút cả công cụ tìm kiếm và người sử dụng như nhau để bạn không gây ấn tượng sai cho một trong hai.

Và đừng quên theo dõi kết quả của mình thật sát sao để xem liệu bạn đã đưa ra một quyết định đúng đắn.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.