Ngày đăng bài blog ảnh hướng tới thứ hạng của bạn như thế nào

//

Tới thời điểm này, bạn nên biết rằng SEO không phải chỉ có một mánh là có thể đưa từ khóa lên top. Tuổi của nội dung của bạn cũng là một mảnh ghép không kém phần quan trọng trong SEO, và bạn có thể xếp hạng tốt hơn nếu biết cách tận dụng nó để tạo lợi thế cho mình.

Trong khi các nhà tiếp thi SEO mải mê theo đuổi những từ khoá và chủ đề hấp dẫn, thì yếu tố mới mẻ phần lớn sẽ bị bỏ qua. Hãy cùng khám phá cách mà ngày đăng bài có thể có lợi hay gây hại cho thứ hạng của bạn như thế nào, và những gì bạn có thể làm để giảm thiểu tác động tiêu cực của nó.

Ngày đăng bài trên blog ảnh hưởng đến SEO như thế nào

Việc Google cập nhật thuật toán Freshness đáng lẽ nên là một chứng cớ rõ ràng nói rằng yếu tố kịp thời rất quan trọng trong SEO.

thuật toán freshness

Ví dụ:

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu xem đội tuyển U23 Việt Nam đang thi đấu thế nào trong mùa bóng này, thì bạn có lẽ sẽ không tìm đến những bài báo từ năm 2012, bất kể từ khoá có khớp với truy vấn của bạn tới mức nào. Nếu bạn muốn biết về lịch lưu diễn sắp tới của Sơn Tùng MTP, bạn sẽ không hứng thú với chuyện anh ta đã ở đâu trong vài năm trước.

Tâm lý tương tự áp dụng với những bài blog, đặc biệt khi tính kịp thời là một phần trong tìm kiếm của bạn. Tuy vậy, một số nội dung không tuổi từ cả một thập kỷ trước có thể vẫn xếp hạng rất tốt trong vài trường hợp (Hay còn được gọi là nội dung thường xanh). Nhưng khi chính Google nói rằng họ ưu tiên sự mới mẻ, thì chúng ta khó mà không tuân thủ theo.

Việc ẩn ngày đăng có làm cho nội dung của bạn mới hơn?

ẩn ngày đăng bài

Tài kết luận luôn: Việc ẩn thời gian đăng bài ảnh hưởng tiêu cực tới thứ hạng của các webmaster / blogger.

Nếu ngày đăng bài được hiển thị trong SERP, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng. Nhưng việc ẩn ngày đăng còn có thể tạo ra một vấn đề tiềm ẩn lớn hơn cho người dùng của bạn.

Thời gian đăng bài, cũng, ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng

Khi bạn viết một bài blog, ngày tháng sẽ tự động được gắn vào nội dung của bạn. Bạn không phải làm bất cứ điều gì để báo hiệu khi bạn viết bài blog đó. Trong hầu hết trường hợp, ngày tháng được hiển thị cho độc giả của bạn để họ cũng có thể biết nội dung này được viết khi nào.

Khi bạn ẩn ngày đăng khỏi bài viết của mình, độc giả không có cách nào để biết thông tin trong bài viết đó có còn phù hợp hay không. Họ không biết bạn viết hoặc xuất bản nội dung của mình khi nào.

Do đó, bạn sẽ không thể xây dựng lòng tin với độc giả của mình và có thể buộc họ phải tìm kiếm những nguồn khác. Trải nghiệm người dùng bị giảm sút, điều này có thể về lâu về dài có thể xoá bỏ bất kỳ lợi ích nào bạn có được từ việc cải thiện tìm kiếm.

Khi nào thì việc thay đổi ngày đăng tải nội dung là hợp lý?

Trong một số trường hợp, ngày đăng bài blog hay bất kể nội dung nào khác có vẻ không quan trọng. Những nội dung không bị lỗi thời như “Cách thắt cà vạt” có thể sẽ không thay đổi đáng kể theo thời gian. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng không cần được cập nhật.

Cập nhật thể hiện cho độc giả của bạn rằng bạn vẫn tích cực quan tâm tới việc cung cấp thông tin tốt nhất có thể tới họ. Điều đó chứng tỏ bạn rất phù hợp với nhu cầu của khán giả hiện tại, bạn vẫn đang tạo ra nội dung chất lượng và quan tâm đến trải nghiệm mà họ nhận được. Thật vậy, ngày đăng bài CÓ THỂ quyền lực đến như vậy đó.

Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể có khả năng chỉnh sửa một bài blog có sẵn và thay đổi thẻ ngày tháng để phản ánh điều này.

Việc giữ cho các bài blog của bạn được cập nhật là rất tốt, bất kể bạn có hiển thị ngày tháng hay không. Người dùng xứng đáng có được những thông tin tốt nhất có thể và, trong nhiều trường hợp, họ sẽ có khả năng đánh giá được rằng liệu một bài viết có đáp ứng được sự mong đợi của họ hay không.

Làm thế nào để UX (trải nghiệm người dùng) được cải thiện?

Đây là một câu hơi khó để điều hướng: Bạn muốn cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể, hay đối với bạn, thứ hạng tìm kiếm quan trọng hơn?

Bạn có khả năng:

  • Hiển thị các ngày đăng bài với người dùng của mình, nhưng ẩn chúng với bot tìm kiếm.
  • Cho các công cụ tìm kiếm thấy thời gian “cập nhật gần nhất” thay vì ngày viết ban đầu.

WordPress cung cấp các phần mềm bổ trợ miễn phí giúp xoá ngày tháng khỏi chủ đề của bạn. Bạn có thể thêm một dòng lệnh Javacript hiển thị ngày đăng cho người dùng của mình, nhưng các công cụ tìm kiếm không đọc được.

Đương nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn loại bỏ hết ngày tháng hoặc để nguyên như vậy. Nhưng bạn nên nhớ, bất kỳ lựa chọn nào cũng có mặt tốt và mặt xấu!

Kết luận: Bạn có nên ẩn ngày đăng bài blog?

Nếu bạn muốn tự mình kiểm chứng kết quả, cách tốt nhất bạn có thể làm là thu hút cả công cụ tìm kiếm và người sử dụng như nhau để bạn không gây ấn tượng sai cho một trong hai.

Đối với cá nhân Tài, Tài nghĩ bạn không nên ẩn ngày đăng, mà hãy thay đổi nó với ngày gần nhất, để nó được làm mới một cách tự nhiên.

Cuối cùng, đừng quên thường xuyên theo dõi kết quả của mình thật sát sao để xem liệu bạn đã đưa ra một quyết định đúng đắn hay chưa. Trên đây là tất cả những kinh nghiệm mà Tài có được, hy vọng sẽ giúp được bạn, nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy thoải mái để lại dưới phần comment và Tài sẽ giúp bạn giải quyết chúng một cách nhanh nhất có thể!

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Search Engine Optimization
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments