Tự học SEO từ cơ bản đến nâng cao, hướng dẫn học SEO chi tiết A-Z

//

Bạn có muốn học SEO nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy để Tài hướng dẫn bạn thông qua tất cả các kiến thức cơ bản về SEO mà bạn cần biết để tự mình tiến hành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Phần 1: SEO Căn Bản

Phần 2: Học về Search Engine

Phần 3: SEO On-Page

Phần 4: Content Marketing

Phần 5: Nghiên cứu Từ khóa

Phần 6: Xây dựng liên kết

Phần 7: Công cụ & đo lường SEO

Phần 8: Tài Nguyên SEO

Phần 9: Đôi lời về tự học SEO

Chào bạn !

Có phải bạn đang mong muốn học SEO để trở thành

 • Kiếm được công việc từ SEO, có thể làm trong Agency SEO
 • Làm nhân viên SEO trong team in-house của một công ty cung cấp sản phẩm ( hoặc dịch vụ )
 • Ứng dụng SEO để kiếm tiền Online, trở thành Affiliate Marketer với Free Traffic.
 • …hoặc nhiều lý do khác mà bạn phải học SEO

Phần 1: SEO Cơ Bản

Trước khi chúng ta đi sâu vào các kỹ thuật và khía cạnh cụ thể về cách học SEO vào năm 2020, hãy bắt đầu với những thứ cơ bản trong chương đầu tiên.

Bạn đã sẵn sàng để nạp kiến thức chưa?

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn học SEO cuối người mới bắt đầu!

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vào năm 2020 là một quy trình kỹ thuật, phân tích và sáng tạo để cải thiện khả năng hiển thị của một trang web trong các công cụ tìm kiếm.

Chức năng chính của SEO là hướng lưu lượng truy cập hữu ích chưa thanh toán nhiều hơn đến một trang web chuyển đổi thành doanh số.

Lịch sử của SEO bắt đầu từ những năm 90 khi các công cụ tìm kiếm xuất hiện lần đầu tiên. Ngày nay, nó là một chiến lược tiếp thị thiết yếu và một ngành công nghiệp phát triển không ngừng.

Nếu bạn muốn học SEO, bạn nên sẵn sàng cho rất nhiều công việc sáng tạo, kỹ thuật và phân tích. Có nhiều kỹ thuật với các mục tiêu khác nhau, tuy nhiên, điểm chính sẽ vẫn giống nhau – là một trong những kết quả cao nhất trong các kết quả tìm kiếm mà không phải trả tiền.

Hình ảnh bên dưới sẽ cho bạn nhận biết thế nào là kết quả SEO.

kết quả SEO trên SERPs

Ở đây, với từ khóa ” mua hosting cho wordpress ” thì Compa Marketing Tài đang đứng vị trí 2, kết quả trả về là từ SEO, còn ở vị trí quảng cáo là inet, nơi Tài có khoanh vào chữ ” Quảng Cáo “.

Nói một cách đơn giản, SEO là về việc chạy đúng nội dung trang web cho đúng người cần tìm.

Trang web của bạn phải được lấp đầy với nội dung chất lượng và được tối ưu hóa phù hợp với nhu cầu của độc giả

Họ là những người rõ ràng yêu thích nội dung của bạn hoặc sản phẩm của bạn.

Bây giờ bạn muốn nhiều hơn nữa lưu lượng truy cập tự nhiên ?

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ: làm thế nào bạn có thể có được lưu lượng truy cập có chất lượng cao hơn?

Học SEO đọc bài dài quá, khó quá, tôi phải làm sao ?

Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo! và các trang web khác lập chỉ mục để tạo một list kết quả dựa trên các thuật toán xếp hạng khác nhau. Chúng ta có thể xác định các thuật toán này ?

Mặc dù Tài biết nhiều trong số các tín hiệu xếp hạng như: nội dung chất lượng, liên kết ngược ( backlinks ) hoặc những thứ kỹ thuật như tốc độ trang web… và có rất nhiều trong số chúng được giữ bí mật.

Thực ra điều này là đúng, bởi không thì Tài đã mua lại cổ phần của Google cho rồi, SEO làm chi nữa, để Google tự đánh giá và tự cho Tài top sẵn, haha !

Trang web của bạn cần được lập chỉ mục ( indexed ) bởi các công cụ tìm kiếm. Nếu không, bạn chưa phải gọi là làm SEO.

Tóm tắt lại, nếu bạn có kế hoạch thành công với trang web của mình, bạn cần phải làm SEO.

Học SEO trong năm 2020 bằng cách nào hiệu quả nhất ?

Bạn sẽ cần phải đáp ứng các hướng dẫn và đề xuất của Google trên mọi lĩnh vực vào năm 2020 (và, nếu bạn giống như Tài với trang web này, cuối cùng bạn sẽ tránh được bất kỳ thuật toán nào và chỉ tập trung vào việc phục vụ người dùng nội dung hữu ích và cập nhật).

Bài viết này là hướng dẫn cho người mới bắt đầu về SEO mũ trắng hiệu quả.

Không có hướng dẫn một trang nào có thể khám phá toàn bộ chủ đề phức tạp này. Những gì bạn sẽ đọc ở đây là câu trả lời cho các câu hỏi Tài đã có khi Tài bắt đầu trong lĩnh vực này 7 năm trước, bây giờ ‘được chứng thực với các xác nhận từ Google.

Đầu tiên hãy tải bản mới nhất của Google search quality raters guidelines, được phát hành mới nhất năm 2019

Bạn không am hiểu về tiếng Anh ?

Thôi, không sao, Tài sẽ giúp bạn học SEO qua bài viết này luôn, còn cuốn tài liệu đó thì tải và lưu về máy, cất đi và khi nào rảnh hoặc muốn tra từ vựng tiếng Anh về SEO thì lôi ra xem vậy 🙂

Phần 2: Học về bộ máy tìm kiếm ( Search Engine )

Công cụ tìm kiếm chỉ có một mục tiêu duy nhất. Họ nhằm mục đích cung cấp cho người dùng những câu trả lời hoặc thông tin phù hợp nhất.

Mỗi khi bạn sử dụng chúng, thuật toán của chúng sẽ chọn các trang phù hợp nhất với truy vấn của bạn. Và sau đó, xếp hạng chúng, hiển thị những người có thẩm quyền nhất hoặc phổ biến đầu tiên.

Để cung cấp thông tin đúng cho người dùng, các công cụ tìm kiếm phân tích hai yếu tố:

 • Sự liên quan giữa truy vấn tìm kiếm và nội dung trên một trang. Công cụ tìm kiếm đánh giá nó bởi các yếu tố khác nhau như chủ đề hoặc từ khóa.
 • Quyền hạn, được đo lường bởi một trang web phổ biến trên mạng Internet. Google giả định rằng một trang hoặc tài nguyên càng phổ biến thì nội dung của nó càng có giá trị đối với người đọc.

Và để phân tích tất cả thông tin này, họ sử dụng các phương trình phức tạp được gọi là thuật toán tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm giữ bí mật thuật toán của họ. Nhưng theo thời gian, SEO đã xác định được một số yếu tố họ xem xét khi xếp hạng một trang. Tài gọi chúng là các yếu tố xếp hạng và chúng là trọng tâm của chiến lược SEO.

Như bạn sẽ thấy ngay sau đó, việc thêm nhiều nội dung, tối ưu hóa tên tệp hình ảnh hoặc cải thiện các liên kết nội bộ có thể ảnh hưởng đến thứ hạng và khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn. Và điều đó bởi vì mỗi hành động đó cải thiện một yếu tố xếp hạng.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào

 • Crawling: Cào ( thu thập ) data
 • Indexing: Lập chỉ mục sau khi nhận được tín hiệu từ các website.
 • Picking the results: Trả về kết quả.

Thu thập data

Thu thập dữ liệu có nghĩa là có tín hiệu từ Google, nó sẽ quét trang web, các phần, nội dung, từ khóa, tiêu đề, liên kết, hình ảnh… Bất kỳ dữ liệu có thể được tìm thấy trên trang web được thu thập thông tin.

Trình thu thập thông tin phát hiện tất cả các liên kết bằng văn bản ( Hyperlink ) trên một trang web trỏ đến các trang web khác. Sau đó, họ phân tích các trang đó cho các liên kết mới nhiều lần. Bots thu thập dữ liệu toàn bộ internet thường xuyên để cập nhật dữ liệu.

Lập Chỉ Mục ( Indexing )

Khi trang web được thu thập thông tin, việc index sẽ diễn ra. Hãy tưởng tượng chỉ mục là một danh mục khổng lồ hoặc một thư viện đầy đủ các trang web từ khắp nơi trên thế giới. Nó thường mất một thời gian để một trang web được lập chỉ mục. Giai đoạn này theo Tài từ 1 đến 15 ngày tùy loại website.

Bạn có thể kiểm tra những trang nào trên trang web của bạn đã được lập chỉ mục bằng cách sử dụng toán tử tìm kiếm này:

site: TenMienCuaBan.com

Kết Quả trên SERP

Kết quả rất quan trọng cho cả nhà phát triển và người dùng. Khi người dùng internet gửi truy vấn tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ đào sâu vào chỉ mục và lấy ra kết quả phù hợp. Có một quá trình kiểm tra truy vấn đối với hàng tỷ trang web dựa trên các thuật toán khác nhau.

Các công ty chạy các công cụ tìm kiếm (Google, Microsoft, Yahoo!) giữ bí mật các tính toán chính xác của thuật toán của họ. Tuy nhiên, nhiều yếu tố xếp hạng được biết đến nhờ các công ty, các Agency nổi tiếng trên thế giới như MOZ, Ahrefs, Majestic, SEMRush… và hàng tá các công ty khác

Yếu tố xếp hạng trang web

Thục mà nói thì….

Google sử dụng hơn 200 yếu tố xếp hạng cho website.

Tuy nhiên, với vai trò là một người làm SEO lâu năm, Tài chỉ quan tâm tới những trọng số nhất định về tín hiệu xếp hạng SEO sau đây:

 • Yếu tố tên miền: Tuổi miền đã được coi là một yếu tố xếp hạng trong một thời gian khá dài. Sự cân nhắc này đã khiến các quản trị web săn lùng các tên miền cũ với hy vọng được hưởng lợi từ trọng lượng của chúng. Trong một số trường hợp, nó đúng !
 • Yếu tố nội dung: “Các tiêu đề rất quan trọng! Chúng rất quan trọng đối với SEO. Chúng được sử dụng như một yếu tố xếp hạng. Tất nhiên, chúng chắc chắn được sử dụng như một yếu tố xếp hạng nhưng đó không phải là điều mà Tài nói rằng thời gian bạn dành cho việc điều chỉnh tiêu đề thực sự là sử dụng tốt nhất thời gian của bạn. ” – Google nhận định
 • Cấu trúc trang web: Google thu thập dữ liệu các trang web theo các liên kết nội bộ của họ, do đó có được ý tưởng về cấu trúc trang web tổng thể. Các liên kết nội bộ mang trọng số từ và đến các trang, vì vậy trang có nhiều liên kết từ các trang của trang khác trông nổi bật hơn trong mắt của Google
 • Hiệu suất và yếu tố bảo mật: Bảo mật là một trong những mối quan tâm của Google trong một thời gian dài. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi HTTPS được tạo ra một tín hiệu xếp hạng
 • Yếu tố tương tác người dùng: Time on site, Bounce Rate là các yếu tố quan trọng
 • Yếu tố về backlink: Chắc chắn, backlinks là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất và số lượng các liên kết ngược. Tuy nhiên, backlinks chất lượng vẫn hơn là số lượng

Cách mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm

Điểm chính của SEO là thân thiện với cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đầu tư tất cả tiền bạc và thời gian của mình vào SEO kỹ thuật hoàn hảo, nó rất tốt.

Nhưng nếu tương tác người dùng kém, vị trí của bạn có thể bị ảnh hưởng. Và đó là cách bạn bắt đầu lãng phí tiền bạc. Quan điểm của người dùng là một ưu tiên số một.

Sự tương tác với các công cụ tìm kiếm đã phát triển qua nhiều năm. Tuy nhiên, nguyên tắc vẫn giữ nguyên như sau:

 • Cần một giải pháp, thông tin hoặc câu trả lời
 • Nhập nhu cầu dưới dạng truy vấn (từ khóa) vào công cụ tìm kiếm
 • Trải qua kết quả đầu tiên
 • Nhấp vào một hoặc nhiều kết quả (trang web)
 • Tìm trên trang web để có được câu trả lời.
 • Xem qua nhiều kết quả hơn trên SERP, hoặc thay đổi truy vấn tìm kiếm, nếu câu trả lời được tìm thấy.

Thị phần công cụ tìm kiếm trên thế giới

Trong các biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy công cụ tìm kiếm nào mọi người sử dụng nhiều nhất. Dữ liệu được lấy từ các báo cáo của Netmarketshare.

Xem link tại ĐÂY .

thị phần máy tìm kiếm hiện nay

Làm thế nào để Tài phân loại các truy vấn tìm kiếm?

Có ba loại truy vấn tìm kiếm:

 • Truy vấn tìm kiếm điều hướng
 • Truy vấn tìm kiếm thông tin
 • Truy vấn tìm kiếm giao dịch, mua bán

Truy vấn tìm kiếm điều hướng

Đại diện cho một ý định tìm kiếm một thương hiệu hoặc trang web cụ thể. Mọi người có xu hướng nhập vào youtube “youtube” hoặc “google” vào các công cụ tìm kiếm thay vì sử dụng lịch sử hoặc dấu trang của trình duyệt.

Truy vấn tìm kiếm thông tin

Được gửi khi người dùng đang tìm kiếm thông tin. Họ không tìm kiếm một trang web cụ thể, nhưng chưa có câu trả lời hoặc hướng dẫn về cách làm một cái gì đó.

Ví dụ ở đây, chúng ta có từ khóa ” ý tưởng làm video youtube “

truy vấn ý tưởng làm video youtube

Truy vấn tìm kiếm giao dịch, mua bán

Loại này là một ý định để thực hiện một giao dịch. Nó thường đi kèm với một tên sản phẩm (Nike Airmax) hoặc danh mục (giày thể thao). Ngoài ra, nó có thể được viết bằng cách “Mua ở đâu”

Các truy vấn tìm kiếm thông tin có thể nhanh chóng chuyển đổi thành giao dịch bằng cách đưa ra ứng dụng mới hoặc một tùy chọn để mua hàng.

Cập nhật SERP ( Bảng kết quả tìm kiếm )

Ở trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm tự nhiên ( Organic Search ) thực sự tiếp cận được nhiều người dùng.

Các trang web trên toàn thế giới được cập nhật nội dung hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, còn một số thì không.

Khi internet phát triển mỗi ngày, khi các trang web thay đổi số lượng index, lúc này, organic search có thể thay đổi.

Một yếu tố rất quan trọng khác là thuật toán Google luôn thay đổi. Các chỉnh sửa nhỏ có thể không gây ra bất cứ điều gì cả.

Nhưng một bản cập nhật thuật toán lớn có thể kết thúc như một trận động đất. Một trận động đất mang tên Medic vào ngày 1 tháng 8 năm 2018 khiến hệ thống website Tài sập hàng loạt traffic chỉ trong 1 tuần.

Tài nhớ mãi năm đó, khi còn nhiều dự án cho khách hàng, phải sửa từng ly, từng xíu. Đồng thời phải cập nhật thêm từ các nguồn báo chí, các nghiên cứu của nước ngoài.

Như Tài đã nói ở trên, Google hay các Search Engine nói chung, họ không công bố tiêu chí về kết quả tìm kiếm của mình.

Vậy nên, cách tốt nhất là theo dõi các tạp chí lớn, theo dõi Twitter của Google Search Console, đồng thời phải nắm chắc được cuốn Google Search Console Guidelines, được phát hành chính thức từ Google.

Tài đang khẳng định một điều là ” ngay cả khi bạn là người chiến thắng, các vị trí của bạn có thể (và có thể sẽ) được thay thế bởi các đối thủ vào ngày khác và ngược lại. “

Tính năng của SERP ( Bảng kết quả tìm kiếm )

Tất nhiên, xếp hạng đầu tiên là rất quan trọng, nhưng trong thời đại này, bạn phải xem xét cái gọi là ” vị trí số 0 “, hay ” top 0 “

Chúng ta hãy cùng xem các kết quả cho từ khóa ” Marketing mix là gì lấy ví dụ “.

truy vấn marketing mix là gì lấy ví dụ

Kết quả đầu tiên là một đoạn trích nổi bật của Google, đã đưa kết quả của Compa Marketing lên với tất cả hoặc thông tin quan trọng nhất.

Có nhiều tính năng SERP (còn được gọi là Rich snippets). Tại sao bạn nên quan tâm đến họ? Đoạn trích phong phú ảnh hưởng đến hành vi của người dùng khi họ nhìn thấy chúng.

Nó khác vì các tính năng SERP có sức hấp dẫn trực quan lớn hơn và chúng thường cung cấp đủ thông tin nên người dùng Google Tìm kiếm không cần phải phải nhấp vào các kết quả khác hoặc họ chỉ nhấp vào kết quả nổi bật.

Đây là một số đoạn trích phong phú phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong SERP:

 • Featured snippet: đoạn trích nổi bật như trên
 • Answer box: dạng hỏi đáp
 • Carousel (images, videos, products): dành cho tin tức, hoặc trang TMDT
 • Map pack: hiển thị bản đồ
 • Sponsored features (Google Ads, flights, shop on Google): Phần này của Google Ads
 • Knowledge graph: Bảng tri thức của doanh nghiệp
 • Events: Sự kiện
 • Sitelinks: Liên kết ở ngoài

Phần 3: Kỹ thuật SEO-Onpage

SEO Onpage bao gồm một danh sách kiểm tra khá dài các nhiệm vụ phải làm. Một vài năm trước, chủ yếu là về các thẻ meta, nội dung và tiêu đề được tối ưu hóa quá mức.

Nếu bạn muốn học SEO vào năm 2020, bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn với các checklist nhiều và đầy đủ hơn.

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm đã đi một chặng đường dài và trở nên tinh vi hơn từ cái thời 2013, cái thời mà nội dung, tiêu đề và mô tả được nhồi nhét từ khóa là đủ để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn muốn học SEO, bạn có thể tìm kiêm ra các hướng dẫn trong quá khứ.

Thật không may, các cách làm đó đã lỗi thời và không còn phù hợp với bây giờ nữa.

Chính vì vậy Tài dành 2 tuần để biên tập bài này. Không đơn thuần chỉ là vì đam mê, Tài hiểu được các tiêu chí của Google khi đánh giá một bài viết là như thế nào.

Một trong những cải tiến lớn nhất của các công cụ tìm kiếm là họ xem xét yếu tố con người, nói cách khác là sự tham gia của người dùng.

Vậy thì SEO Onpage là gì, cách SEO Onpage lên top Google nhanh trong 30 ngày không phải ai cũng biết

Tìm hiểu về thẻ Meta tags

Thẻ meta là một phần của mã HTML. Họ mô tả nội dung trang web. Quan trọng nhất là tiêu đề meta và mô tả meta.

Hình bên dưới là Meta Tag của website Tài.

thẻ meta tag

Hãy nhớ rằng thuật toán Google thay đổi tiêu đề và mô tả để thể hiện rõ hơn mức độ liên quan của chúng với truy vấn tìm kiếm.

Có nhiều công cụ và plugin (ví dụ: Yoast cho các website chạy bằng WordPress) phân tích nội dung của bạn theo cách sử dụng từ khóa trọng tâm trong tiêu đề meta, mô tả meta, tiêu đề, mật độ từ khóa tổng thể, thuộc tính hình ảnh alt và các thứ khác.

Đây là kết quả kiển thị Meta Tag trên mobile ngay tại bài viết này khi ở SERP

thẻ meta tag trên mobile result

CÒn đây là Meta Tag trên SERP ở Laptop / Desktop

thẻ meta tag trên desktop result

On-page SEO checklist

1.Tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm trước khi bạn bắt đầu viết

Bạn có kế hoạch để viết về một chủ đề mà mọi người tìm kiếm?

Bạn có chắc rằng quan điểm của bạn là khác biệt, độc đáo?

Đây là những câu hỏi lớn trước khi bạn bắt đầu viết và nó không quan trọng cho dù đó là một blog hay một trang đích sản phẩm.

Có nhiều cách để tìm hiểu. Nghiên cứu từ khóa là một phần không thể tránh khỏi của nó. Tài nói về cách làm nghiên cứu từ khóa trong Phần 5.

2.Thẻ tiêu đề

Tạo một thẻ tiêu đề hấp dẫn, mô tả meta và tiêu đề. Hãy ghi nhớ những gì Tài đề cập trước đó.

Nói gì thì nói, làm gì thì làm, khi kết quả trả về trên SERP, việc làm của bạn là phải có ngôn từ để thúc đẩy họ bấm vào xem. Đây là trọng tâm của việc tạo Tiêu Đề.

Một lần nữa, hãy nghĩ đến sự tham gia của người dùng, vì vậy hãy ủng hộ quá mức bằng cách sử dụng những từ rẻ tiền hoặc quá nhảm.

Nhìn vào đối thủ của bạn, phân tích những gì làm việc cho họ và xây dựng chiến lược của riêng bạn, đừng cố gắng giống bất kỳ ai.

Mẹo nhanh cho thẻ tiêu đề:

 • Google sẽ hiển thị các tiêu đề nếu họ có tối đa 70 ký tự và mô tả meta lên tới 155 ký tự (cập nhật vào tháng 5 năm 2019). Như hình ở trên Tài cho cho bạn xem.
 • Đảm bảo sử dụng đúng cấu trúc thẻ H1, H2, H3…để có thể đọc và cấu trúc tốt.

3.Sử dụng URL thân thiện với SEO

Tránh sử dụng URL được tạo tự động với số liệu và ký tự:

compamarketing.com.com/2020/post318e7a349f6

Sử dụng URL tương ứng với nội dung của bạn và tiêu đề của nó:

http://compamarketing.com/blog/seo/hoc-seo

Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể đặt Permalinks trong Setting.

permalink settings

Các chuyên gia SEO và các blogger nói rằng các URL ngắn xếp hạng tốt hơn trong Google. Tài nghĩ rằng đó là vấn đề của trải nghiệm người dùng.

4.Multimedia

Sử dụng hình ảnh, infographics, biểu đồ và video. Chúng dẫn đến tỷ lệ thoát thấp hơn.

Video Streaming đã là một trong những xu hướng tiếp thị nóng nhất trong vài năm qua. Hơn nữa, họ thúc đẩy mọi người thích, chia sẻ hoặc bình luận nội dung của bạn.

5.Liên kết ngoài và liên kết nội bộ

Sử dụng các liên kết ngoài cung cấp tín hiệu phù hợp về chủ đề của bạn với Google. Hãy chắc chắn để liên kết với các nguồn có liên quan và có uy tín.

Thí dụ, có phải nãy giờ bạn lướt từ trên xuống dưới, bài viết của Tài có link ra những trang cực kỳ chất lượng không ?

Liên kết nội bộ là một cách hoàn hảo để quảng bá các bài viết hoặc phần trang web khác của bạn. Nó làm cho việc truy cập chúng dễ dàng hơn và dẫn đến sự tham gia cao hơn. Liên kết nội bộ cũng giúp các bot Google hiểu cấu trúc trang web.

Thực hiện theo mô hình cụm chủ đề cho liên kết nội bộ. ( Topic Cluster )

topic clusters

6.Hãy để mọi người tham gia bình luận và chia sẻ

Mọi người ngày nay lười biếng vì vậy các nút chia sẻ phải luôn có trên trang web của bạn, để nội udng hãy và hữu ích, họ sẽ bấm nút share ngay.

Checklist kỹ thuật về SEO-Onpage

Tài có thể phân loại Technical SEO như một phần của SEO Onpage liên quan đến nhiều công cụ kỹ thuật hơn. Nó thường đòi hỏi ít nhất một số kỹ năng phát triển hoặc một nhà phát triển web.

Nhưng đừng có sợ quá nhiều, có rất nhiều thứ bạn có thể làm dễ dàng nếu wbesite của bạn được làm trên WordPress.

Đây là những yếu tố SEO kỹ thuật quan trọng nhất bạn nên tập trung vào:

1.Google Search Console

Kết nối trang web của bạn với Google Search Console (công cụ quản trị trang web cũ) là một trong những điều cơ bản về SEO.

Nó giúp bạn theo dõi và duy trì sự hiện diện và hiệu suất của trang web của bạn trong Tìm kiếm của Google.

Search Console giúp bạn phân tích thứ hạng từ khóa, CTR, các hình phạt có thể có của Google và nhiều dữ liệu hữu ích khác cho kỹ thuật SEO.

google search console

Các tính năng khác bao gồm khả năng sử dụng di động nội dung, chọn những gì bạn muốn được lập chỉ mục và những gì không, lỗi trang web, lỗi dữ liệu có cấu trúc và liên kết.

Mọi thuộc tính (trang web) cần được xác minh để sử dụng các tính năng của bảng điều khiển Tìm kiếm.

Kết nối website của bạn với Google Search Console tại:

https://search.google.com/search-console/about

2.Tốc độ trang web

Tốc độ trang web là một trong những yếu tố xếp hạng vì vậy bạn nên luôn đặt mục tiêu cải thiện nó. 50% người dùng web mong đợi một trang web tải trong 2 giây hoặc ít hơn. Nếu nó không tải trong 3 giây, họ sẽ rời đi.

tốc độ tải trang web

Tham khảo bài viết : Tại sao website phải load nhanh hơn

Cách để kiểm tra tốc độ tải trang:

3.Mobile optimization

Tối ưu hóa điện thoại di động là phải. Thế giới đang chuyển từ máy tính để bàn sang điện thoại di động. Trên thực tế, việc chạy một trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Xem thêm tại Google Webmaster Blog : https://webmasters.googleblog.com/2018/03/rolling-out-mobile-first-indexing.html

Google bắt đầu triển khai lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động vào tháng 3 năm 2018. Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động có nghĩa là Google sẽ sử dụng phiên bản di động của trang web của bạn để lập chỉ mục và xếp hạng.

 • Kiểm tra website có thân thiện với Mobile hay chưa tại :  Mobile-Friendly Test.
 • Theo dõi thứ hạng từ khóa của bạn trong kết quả tìm kiếm di động.
 • Hãy chắc chắn rằng phiên bản di động của trang web của bạn hoạt động mượt mà, responsive.

Bạn cũng có thể xem xét AMP ( Accelerated Mobile Pages ). Nó có mã HTML được mở rộng với các thuộc tính tùy chỉnh cho phép hiển thị nội dung tĩnh nhanh hơn

4.Sơ đồ trang web ( Sitemap )

Sơ đồ trang web giúp công cụ tìm kiếm thu thập nội dung của bạn. Nó là một tập tin trong đó tất cả các phần trang web được liệt kê. ( bao gồm bài viết, trang, danh mục ….)

Thường thì sitemap sẽ có dạng https://TenMienCuaBan.com/sitemap.xml

5.Robots.txt

Robots.txt là một tệp thông báo cho các trình thu thập thông tin những phần trang web mà bạn không muốn truy cập. Nó có vị trí trong https://TenMienCuaBan.com/robots.txt và nó công khai.

Phần 4. Content Marketing trong SEO

Rất nhiều Marketer từng nghĩ rằng Content và SEO là những thứ riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào bạn có thể hưởng lợi từ sức mạnh tổng hợp của nó.

Content Marketing là gì ?

Bây giờ, Tài sẽ đi sâu hơn một chút vào Content Marketing

Content Marketing là một chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số bao gồm việc tạo ra nội dung có liên quan và có giá trị để giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng mới.

Nội dung này nhằm vào đối tượng mục tiêu của bạn với mục tiêu thúc đẩy một số loại hành động của khách hàng.

Hành động mong muốn có thể không phải lúc nào cũng là để bán hàng. Chẳng hạn, bạn có thể đang thúc đẩy khách hàng tải xuống Sách điện tử hoặc thiết lập tư vấn như một cách để chuyển đổi.

Có một vài phần Content Marketing khác nhau phối hợp với nhau để mang lại khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp của bạn.

Đầu tiên, bạn cần tạo nội dung phù hợp sẽ hữu ích cho khán giả của bạn.

Content Marketing không phải lúc nào cũng tập trung vào việc bán hàng. Đôi khi mục tiêu là để giáo dục khán giả của bạn và những lần khác nó có thể chỉ để giải trí đơn thuần. Dù bằng cách nào, nội dung nên thêm một số loại giá trị cho khán giả của bạn.

Có một huyền thoại phổ biến trong số một số Marketer cho rằng nội dung hoàn hảo không cần SEO. Sự thật là họ đã sai. Và Tài sẽ cho bạn thấy lý do tại sao.

 • Tiếp thị nội dung có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp nhỏ của bạn theo nhiều cách khác nhau.
 • Nó không đủ để chỉ tạo nội dung. Sau đó, bạn phải có được nó trước đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Phần thứ hai của tiếp thị nội dung liên quan đến việc quảng bá nội dung mà bạn đã tạo ra trên các kênh khác nhau như phương tiện truyền thông xã hội.
 • Bằng cách đưa nội dung của bạn đến trước đối tượng phù hợp, bạn có thể làm việc để thiết lập kết nối với khách hàng tiềm năng có liên quan.

Một số người vẫn tin rằng:

 • SEO là dành cho công cụ tìm kiếm
 • Nội dung dành cho con người

Họ đã sai! Nội dung & SEO luôn đi kèm. Bạn chỉ cần tạo nội dung độc đáo và tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm và để hai tiêu chí đó hoạt động cùng lúc với nhau.

Nó được gọi là SEO Content hay SEO Copywriting

Loại content nào tốt cho SEO

Đây là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất. Câu trả lời (ít nhất là về lý thuyết) rất đơn giản: Có thể là duy nhất. Tạo nội dung gốc, kích thích tư duy và hấp dẫn là một khởi đầu tuyệt vời.

Nội dung và SEO phải đi đôi với nhau ngay từ đầu. Bạn có thể chọn từ các loại nội dung khác nhau cho website bằng cách xem đầy đủ bài này:

Phần 5: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những nhiệm vụ SEO cơ bản. Trong phần này, bạn sẽ học cách tìm ra thị trường ngách của mình và cách tìm các từ khóa có lợi nhuận mà bạn có thể xếp hạng.

Tạo nội dung mà không cần nghiên cứu từ khóa thì không bao giờ thành công. Nội dung không được tối ưu hóa thích hợp đã giành được thứ hạng và lưu lượng truy cập trang web sẽ thấp.

Bạn chỉ cần biết những từ khóa nào cần nhắm mục tiêu để tạo ra đủ lưu lượng truy cập chất lượng.

Vậy thì, nghiên cứu từ khóa ở đâu ?

Có nhiều cách khác nhau để tìm từ khóa.

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là đưa ra các từ khóa chính – cụm từ bạn sẽ sử dụng làm bước đệm để tìm thêm ý tưởng từ khóa. Nếu bạn điều hành một về dịch vụ seo tại Hồ Chí Minh, những cụm từ đơn giản như Dịch vụ seo tphcm, công ty seo tphcm… sẽ làm việc tuyệt vời.

Ở đây website Compa Marketing Tài xuất hiện top 1 tìm kiếm tự nhiên với từ khóa “Dich vu seo tphcm

nghiên cứu từ khóa

Các cách cổ điển để tìm kiếm từ khóa:

Gợi ý từ Google

Google cung cấp nhiều đề xuất từ khóa trực tiếp trong SERP. Các tính năng như Google Autocomplete, Mọi người cũng hỏi hoặc Tìm kiếm liên quan có thể là một nguồn ý tưởng từ khóa tuyệt vời.

Với tính năng tự động hoàn tất, bạn chỉ cần viết từ khóa hạt giống của mình vào tìm kiếm của Google và các đề xuất sẽ tự động xuất hiện.

google suggest

Ở đây Tài sử dụng từ khóa để tìm kiếm các từ khóa liên quan về dich vu seo ở hồ chí minh.

Bạn có thể kết hợp từ khóa hạt giống của mình với các chữ cái khác nhau từ bảng chữ cái để tìm thêm ý tưởng.

Tất cả các đề xuất dựa trên các truy vấn tìm kiếm thực tế được sử dụng từ người dùng trên google

Keyword tools

Có nhiều công cụ từ khóa miễn phí có thể cung cấp cho bạn hàng trăm ý tưởng từ khóa dựa trên một từ khóa chính.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là Google Keyword Planner mặc dù trọng tâm chính của nó là nghiên cứu từ khóa cho quảng cáo PPC.

Một công cụ miễn phí phổ biến khác là AnswerThePublic. Nó tự động tạo ra hàng trăm đề xuất tự động hoàn thành của Google. Lưu ý khi sử dụng công cụ này, hãy chuyển từ khóa chính của bạn thành tiếng Anh.

Ở đây, trong ngành của Tài, Tài sử dụng từ khóa chính là ” dịch vụ SEO ” thì tiếng Anh sẽ là ” SEO services ” . từ đây bạn có thể kiếm ra từ khóa, hình thành ý tưởng:

answer the public

Tất nhiên, các công cụ miễn phí rất hạn chế trong các tính năng của chúng. Họ cung cấp nhiều gợi ý từ khóa, nhưng phải làm gì với 500 ý tưởng từ khóa?

Các công cụ từ khóa trả phí chuyên nghiệp cung cấp các số liệu và hiểu biết SEO hữu ích khác để đánh giá các từ khóa và chọn những từ khóa tốt nhất.

Bên cạnh đó, chúng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh.

Ở đây Tài dùng KWFinder, là một trong những công cụ mạnh mẽ của ngành công nghiệp nghiên cứu từ khóa.

KWFinder

Bên cạnh các đề xuất từ khóa, nó tính toán độ khó của xếp hạng cho các từ khóa cũng như SERP cho mỗi từ khóa để giúp bạn ước tính cơ hội và phân tích các đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các từ khóa mà đối thủ của bạn xếp hạng bằng cách chỉ cần nhập tên miền của họ.

KWFinder

Hoặc có thể sử dụng Ahrefs để tiến hành nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên Ahrefs khá mắc, nhưng những gì Ahrefs làm cho bạn, là cả một bầu trời dữ liệu để phân tích, không chỉ có từ khóa , phân tích đối thủ, phân tích Backlink cũng là một trong những lợi ích to lớn mà bạn phải sử dụng.

Bạn có thể nghĩ: Tài có cần một công cụ từ khóa trả phí không? Nguyên tắc của Tài là:

Nếu bạn kiếm tiền từ trang web của mình bằng bất kỳ cách nào, thì một công cụ nghiên cứu từ khóa chất lượng là một khoản đầu tư tuyệt vời sẽ sớm được đền đáp.

Số liệu từ khóa

Trước đây, những người tạo nội dung chỉ nghiên cứu từ khóa để tìm các từ khóa có lượng tìm kiếm cao. Họ nhồi chúng vào nội dung để lừa các thuật toán của công cụ tìm kiếm và đảm bảo thứ hạng cao trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Điều này không còn giúp ích vì nghiên cứu từ khóa đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều!

Những ngày này bạn phải làm việc với nhiều số liệu hơn, hãy xem xét thuật toán Google RankBrain và SERP thực tế mà bạn dự định xếp hạng.

Google RankBrain

RankBrain là một thành phần của thuật toán Google trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Nó giúp Google hiểu được ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp nhất nhờ hệ thống máy học. – Hảy nhớ điều này

Các từ khóa có liên quan với khối lượng tìm kiếm cao và độ khó từ khóa thấp – một sự kết hợp lý tưởng của ba yếu tố quan trọng nhất của nghiên cứu từ khóa.

Thật không may, nó không phải lúc nào cũng dễ dàng và bạn cần tìm kiếm sự cân bằng giữa các yếu tố này.

Từ khóa đuôi dài ( longtails ) so với khối lượng tìm kiếm ( search volume )

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm các từ khóa đuôi dài hoặc đuôi giữa.

Từ khóa đuôi dài có lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng có hàng ngàn đại diện cho cơ hội cho bạn. Hãy đếm chúng và bạn sẽ thấy tiềm năng to lớn của chúng.

Khách truy cập tìm thấy bạn thông qua các từ khóa đuôi dài sẽ tương tác với nội dung của bạn nhiều hơn và tỷ lệ chuyển đổi của họ cao hơn. Nó khác vì truy vấn đủ cụ thể để tìm kết quả có liên quan. Và bạn muốn đứng đầu trong những kết quả có liên quan.

biểu đồ về 3 loại từ khóa

Nhược điểm lớn nhất của từ khóa đuôi dài là khối lượng tìm kiếm của nó. Đôi khi, nó có thể thấp đến 100 tìm kiếm mỗi tháng. Đó là lý do tại sao bạn cần tìm sự cân bằng phù hợp và số liệu được gọi là độ khó từ khóa sẽ giúp bạn đạt được nó.

Độ khó của từ khóa

Khi bạn tìm thấy các từ khóa bạn muốn xếp hạng, bạn sẽ cần phải đánh giá mức độ khó của nó. Độ khó của từ khóa là một số liệu rất hữu ích sẽ giúp bạn với nó.

Giá trị thường được biểu thị theo thang điểm từ 0 đến 100. Điểm càng cao thì càng khó xếp hạng trên SERP thứ 1 cho từ khóa.

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa trên thị trường tính toán độ khó của từ khóa. Các giá trị có thể khác nhau – bạn có thể thấy điểm 30 trong một công cụ và 50 trong một công cụ khác cho cùng một từ khóa.

Đó là vì tính toán dựa trên các số liệu và thuật toán hơi khác nhau. Điều quan trọng là so sánh kết quả trong một công cụ.

Search Intent – Mục đích tìm kiếm.

Phân tích SERP là một phần rất quan trọng của nghiên cứu từ khóa. Nó giúp bạn tìm hiểu xem:

 • Bạn có thể cạnh tranh với các trang web nào trong trang 1 kết quả
 • Mục đích tìm kiếm đằng sau các từ khóa bạn muốn tối ưu hóa cho là gì ?

Bằng cách nhìn vào SERP, bạn có thể xác định được ý định của đằng sau truy vấn tìm kiếm. Khi bạn đang tìm kiếm một ” cách làm website kiếm tiền online “, không lẽ nào bạn không muốn có trong tay mình một Blog / Website thật đẹp.

Hướng dẫn tại : http://compamarketing.com/blog/kiem-tien-online/huong-dan-tao-blog-va-kiem-tien/

nghiên cứu search intent trên serp

Có 4 loại mục đích tìm kiếm khác nhau:

 • Điều hướng – tìm kiếm một trang web / nhãn hiệu cụ thể (bảng điều khiển tìm kiếm google ) : Ví dụ vào trực tiếp Google gõ ” compa marketing “
 • Thông tin – tìm kiếm thông tin chung ( Cách làm website kiếm tiền ), như Tài đã ví dụ ở trên.
 • Giao dịch – người dùng muốn mua một thứ ( sản phẩm / dịch vụ ) gì đó trực tuyến ( thí dụ họ tìm ” công ty seo tại tphcm ” ) , Tài cũng đã ví dụ ở trên.
 • Thương mại – người dùng thực hiện nghiên cứu trước khi mua. Ở đây Tài ví dụ : ” đánh giá Tube buddy ” . Đây là công cụ để SEO trên Youtube
nghiên cứu search intent trên serp

Bạn thấy đấy, 4 loại Search Intent vừa rồi Tài đều có case study.

Vậy có cách nào mà không cần nghiên cứu từ khóa không ?

Người mới và người tạo nội dung thiếu kiên nhẫn thường tìm một từ khóa có lượng tìm kiếm cao trong Google Keyword Planner hoặc bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào khác trong khi không nghĩ về các số liệu khác.

Như chúng Tài đã giải thích ở trên, việc tìm kiếm một từ khóa lý tưởng không chỉ là về khối lượng tìm kiếm ( search Volume )

Một sai lầm khác là giải thích sai dữ liệu. Một ví dụ phổ biến là trên Google Keyword Planner. Có một sự nhầm lẫn giữa số liệu này và độ khó của từ khóa.

Google Keyword Planner

Phần 6: Link building – Kỹ thuật xây dựng liên kết

Trong phần 6 của hướng dẫn học SEO cho người mới bắt đầu, Tài sẽ thảo luận về xây dựng liên kết – một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hãy cùng học cách bạn có thể xây dựng một hồ sơ liên kết chất lượng.

Xây dựng liên kết là một quá trình nhận liên kết từ các trang web khác. Từ quan điểm kỹ thuật, backlink là các liên kết siêu văn bản đóng vai trò điều hướng giữa các trang web.

Các liên kết được thu thập bởi các công cụ tìm kiếm cho phép họ lập chỉ mục nội dung web.

Ví dụ về backlink:

Link building

Tại sao xây dựng liên kết rất quan trọng?

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để khám phá các trang web mới và để xếp hạng tổng thể của một trang web trong SERP.

Nói cách khác, họ khám phá nội dung mới và xác định thẩm quyền của một trang web dựa trên thẩm quyền được truyền từ các nguồn bên ngoài.

Điều này có nghĩa là một hồ sơ liên kết trang web là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Khi Google giới thiệu PageRank vào những năm 1990, số lượng backlink đã được sử dụng như một thước đo quan trọng của xếp hạng tổng thể. Bạn càng kiếm được nhiều liên kết, thứ hạng của bạn càng tốt.

Vì điều này có thể dễ dàng bị lạm dụng, một số cập nhật thuật toán của Google tập trung vào việc xử phạt các kỹ thuật xây dựng liên kết mờ ám.

Ngày nay, xây dựng liên kết không còn là về số lượng backlink, mà chủ yếu là về chất lượng và mức độ liên quan.

 • Link Do-Follow: loại liên kết này được gọi là “Link juice”
 • No-Follow: Họ không thể vượt qua quyền hạn vì thẻ rel=”nofollow” của HTML thông báo cho các trình thu thập thông tin không được đếm Link Juice.
no follow và do follow link

Anchor text

Văn bản neo ( Anchor text ) là một phần có thể nhìn thấy, có thể nhấp của một siêu liên kết. Nó giúp trình thu thập thông tin chỉ ra nội dung của trang được liên kết.

Nếu nhiều trang liên kết với bạn với các thuật ngữ nhất định được sử dụng trong các văn bản neo, nó có thể giúp bạn xếp hạng các thuật ngữ này trong các công cụ tìm kiếm.

Chà, tất cả những gì Tài cần là rất nhiều backlink với từ khóa trọng tâm của Tài là một văn bản neo, phải không?

Nó không dễ như thế đâu. Một hồ sơ văn bản neo được tối ưu hóa quá mức có thể dẫn đến một hình phạt thuật toán của Google. Nó là tốt hơn để lại các văn bản neo là tự nhiên hơn là cố gắng để tinh chỉnh chúng một cách giả tạo.

Hãy để ý hình này với 2 mũi tên. Anchor text chính là chữ ” Compa Marketing ” và người dùng bấm vào đó sẽ vào liên kết ở mũi tên dưới.

Muốn biết anchor text này liên kết đến đâu, hãy rê con trỏ chuột vào ký tự đó, khoan bấm, hãy nhìn vào phía dưới góc trái của trình duyệt

tối ưu anchor text

Cần có sự cân bằng giữa các loại Anchortext sau:

 • Anchortext Từ khóa (“dịch vụ seo tphcm”)
 • Anchortext Thương hiệu ” Compa marketing “
 • Anchor từ khóa thương hiệu ” Dịch vụ seo của compa marketing “
 • Anchortext chung : ” Xem thêm” ” xem tại đây “
 • Link trần : Thí dụ: http://compamarketing.com/blog/seo/anchor-text-la-gi/

Google xem xét nhiều khía cạnh chất lượng của các trang web cho đặt backlink:

 • Moz Page Authority (PA) – của công ty MOZ
 • Moz Domain Authority (DA) – của công ty MOZ
 • Majestic Trust Flow (TF) – của công ty Majestic SEO
 • Majestic Citation Flow (CF) – của công ty Majestic SEO

Giá trị càng cao thì chất lượng của backlink càng cao.

Khi chúng ta xem qua Dòng chảy ủy thác của Majestic và Đoạn trích dẫn, Tài sẽ nhận được một đánh giá khác về các liên kết.

Các đề cập đầu tiên nói rằng các trang web được liên kết chặt chẽ với một trang web hạt giống đáng tin cậy có thể thấy điểm số cao hơn, trong khi các trang web có thể có một số liên kết đáng ngờ sẽ thấy điểm thấp hơn nhiều. Luồng trích dẫn dự đoán mức độ ảnh hưởng của một URL có thể dựa trên số lượng trang web liên kết đến nó.

Sự liên quan ( Relevancy )

Liên kết đề cập đến một trang web phải có liên quan đến nội dung của nó. Một backlink từ một cửa hàng điện tử quần áo sẽ vô dụng đối với bạn nếu bạn viết một blog về công thức nấu ăn.

Liên kết được đặt trong các bài viết chính hoặc phần tốt hơn so với liên kết ở chân trang và thanh bên. Liên kết đơn có xu hướng có giá trị hơn liên kết sitewide.

Liên kết Sitewide xuất hiện trên tất cả các trang của một trang web. Chúng thường ở chân trang, tiêu đề, sidebar.

Bên cạnh các khía cạnh được đề cập ở trên, chúng ta cần xem xét sự mới mẻ của liên kết, chất lượng Anchortext, mức độ phổ biến và tín hiệu xã hội.

Nó không dễ dàng để có được một backlink chất lượng cao. Các kỹ thuật đơn giản nhất (liên kết đối ứng hoặc gửi thư mục) không hoạt động nữa, vì vậy các SEO dành nhiều thời gian để thử các cách tiếp cận khác nhau.

Hãy cùng xem những gì hoạt động tốt nhất trong thời đại SEO bây giờ nhé

Guest posting

Guest Posting có lẽ là kỹ thuật xây dựng liên kết phổ biến nhất. Công thức rất đơn giản: Bạn viết một bài đăng và xuất bản nó trên một trang web khác. Trang web sẽ nhận được nội dung miễn phí và bạn sẽ nhận được một backlink miễn phí. Cùng win-win.

Mẹo để có Guepost tốt:

 • Hãy cá nhân hóa bài viết của
 • Cung cấp các chủ đề có liên quan, được nghiên cứu tốt.

Một chiến lược tốn thời gian nhưng vẫn khá hiệu quả là tìm ra những gì hiệu quả cho những người khác.

Kiểm tra các backlink của đối thủ của bạn, tạo nội dung tốt hơn và liên hệ với những người có liên quan đằng sau các trang web này để liên kết đến trang web của bạn.

Cách dễ nhất để tìm đối thủ của bạn Backlink là sử dụng một công cụ backlink như Ahrefs, hoặc SEMRush, hoặc LinkMiner ( Của mangools ).

Tất cả những gì bạn cần làm là nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh và các công cụ sẽ hiển thị cho bạn các Backlinks mà họ có.

Trong hình ảnh dưới, Tài sử dụng Ahrefs để kiểm tra backlink của đối thủ

kiểm tra backlink đối thủ

Bạn nên xem qua các yếu tố như:

 • Liên kết liên quan – Liên kết có liên quan đến nội dung của bạn không?
 • Sức mạnh liên kết – Thẩm quyền của trang liên kết là gì?
 • Cơ hội để sao chép backlink – Tài có thể có được backlink tương tự không?

Bước tiếp theo là cái gọi là tiếp cận email – liên hệ với chủ sở hữu trang web để thay thế backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc thêm backlink của bạn dưới dạng tài nguyên bổ sung.

Ở đây, GTV đã gửi Email Outreach cho Tài để trao đổi liên kết trong cùng ngành nghề, nội dung như bên dưới

viết email outreach

Dưới đây là một số kỹ thuật xây dựng liên kết phổ biến khác:

 • Xây dựng liên kết dựa trên nội dung: Tạo nội dung sẽ thu hút các backlinks, chia sẻ xã hội và lưu lượng truy cập giới thiệu một cách tự nhiên
 • Backlink mạng xã hội: Chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, quảng bá nội dung đó trên Facebook, tham gia thảo luận, nhận xét các bài đăng có liên quan và tạo kết nối
 • Xây dựng liên kết từ liên kết gãy: Tìm các trang web có liên kết không hoạt động và cung cấp cho họ nội dung của bạn để liên kết thay thế
 • Các bài viết PR được viết bởi các chuyên gia và được xuất bản trên các cổng tin tức sẽ cung cấp cho bạn các backlink chất lượng cao nhưng chuẩn bị một số ngân sách cho việc này và đảm bảo chúng thực sự phù hợp
 • Mua backlink qua bài viết trên blog trả phí
 • Backlink từ các diễn đàn, trang web Q & A, danh sách hàng đầu, bình luận, người tổng hợp nội dung, danh sách doanh nghiệp, v.v. (hãy nhớ rằng phần lớn trong số họ là backlink không theo dõi hoặc chất lượng thấp)
 • Kỹ thuật mũ xám / đen như xây dựng liên kết PBN ( Private Blog Network )

Kỹ thuật Blackhat SEO và hình phạt từ Google

Backlink trả tiền và liên kết PBN (Private Blog Network) là một cách khác để xây dựng liên kết ngược nhưng những kỹ thuật này được coi là mũ đen (hoặc mũ xám). Google có thể phát hiện và phạt trang web của bạn.

Mặt khác, các kỹ thuật này hoạt động. Bạn chỉ cần cực kỳ cẩn thận và suy nghĩ về tất cả các rủi ro có thể xảy ra trước khi đi theo con đường SEO mũ đen.

Hình phạt

Cập nhật thuật toán Google Penguin từ tháng 4 năm 2012 đã bắt đầu phát hiện và xử phạt các liên kết xấu, spam hoặc chất lượng thấp.

google penalty

Tuy nhiên, nếu bạn có các backlinks mang tính chất spam hoặc chất lượng thấp mà không phải do bạn tạo, đừng hoảng sợ!

Google hiểu rằng không phải tất cả các backlinks xấu được tạo ra có chủ đích và thông thường, trường hợp xấu nhất là nó sẽ bỏ qua các backlinks này.

Nếu bạn muốn chắc chắn, bạn vẫn có thể từ chối các liên kết ngược như vậy trong Search Console Disavow.

Phần 7: Công cụ SEO cần phải học

Công cụ SEO là một điều cần thiết cho bất kỳ chiến dịch SEO. Chúng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết có giá trị về các trang web của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn.

Không cần phải nói, học cách sử dụng các công cụ này là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là bộ công cụ SEO, Tài khuyên bạn nên tìm hiểu và sử dụng.

Google Analytics – Google Analytics theo dõi và báo cáo dữ liệu được thu thập từ trang web của bạn. Để tìm hiểu Google Analytics, hãy xem khóa đào tạo của Google trên đó.

Google Search Console – Còn được gọi là Google Webmaster Tools, dịch vụ web này cho phép bạn theo dõi trạng thái trang web của mình. Đây là một bài viết về cách thiết lập và bắt đầu sử dụng nó.

Screaming Frog – Công cụ này sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn và phân tích các yếu tố chính tại chỗ.

SEO PowerSuite: Một công cụ phân tích Onpage hoàn hảo, Tài thích các kết quả trực quan và các lỗi cần sửa khi muốn hoàn thành Checklist SEO của mình.

KWFinder: Công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ và hoản hảo, trả phí, thay thế cho Google keyword planner

Ahrefs: Ahrefs có thể được sử dụng để nghiên cứu từ khóa, phân tích backlink, khám phá nội dung, phân tích đối thủ cạnh tranh và nhiều hơn nữa. Kiểm tra Học viện Ahrefs mới ra mắt gần đây để tìm hiểu cách tận dụng tối đa Ahrefs. Ngoài ra, hãy xem các số liệu SEO của Ahrefs được giải thích và cách đánh giá độ khó của từ khóa.

Hoặc xem full danh sách công cụ seo, từ Whitehat đến Blackhat đều có thể sử dụng tại bài viết này:

Đo lường hiệu suất SEO

Thứ hạng từ khóa : Đầu tiên và là quan trọng nhất, kiểm tra xem từ khóa bạn lên top chưa ?

Đo lường hiệu suất SEO
 • Organic Traffic: Từ số lượng keywords lên top, sẽ có bao nhiêu Organic Traffic
 • Thời gian trên trang: Sẽ biết được content của bạn chất lượng hay không, đủ sức thu hút độc giả đọc ngấu nghiến hay không ?
 • Mobile Traffic: Chính xác có bao nhiêu lưu lượng truy cập bạn có thể mong đợi từ điện thoại di động sẽ phụ thuộc vào vị trí của bạn
 • Returning Visitors and Direct Visitors: Khách truy cập quay lại và khách truy cập trực tiếp
 • Và cuối cùng, quan trọng nhất là Conversion Rate: Bạn chuyển đổi khách hàng từ SEO thành cái gì ? Doanh thu bao nhiêu ?

Bằng cách thường xuyên kiểm tra kết quả SEO của bạn, bạn sẽ có thể tinh chỉnh chiến lược của mình bằng dữ liệu hữu hình, thay vì lãng phí thời gian với các vị trí từ khóa hiện hữu

Phần 8: Khóa học và tài liệu về SEO bạn cần biết

SEO Training

Hướng dẫn này chỉ là điểm khởi đầu để khám phá SEO. Nhưng có rất nhiều thứ để học.

Facebook Groups

Facebook có một cộng đồng SEO rất tích cực. Tham gia các nhóm Facebook sau để luôn cập nhật tin tức mới nhất trong ngành và đặt câu hỏi.

 1. Cộng đồng Digital Marketing – From Zero to Hero ( cái này của mình nhé )
 2. Digital Marketing Questions
 3. White Hat SEO
 4. SEO
 5. Local Client Takeover
 6. Lion Zeal Mastermind
 7. Proper PBN Group
 8. NicheHacks.com Private Mastermind Group

YouTube Channels

 1. Backlinko
 2. Ahrefs
 3. Google Webmasters
 4. Google Analytics
 5. Search Engine Journal
 6. Eric Enge
 7. WEBRIS

Đôi lời đến bạn ( Phần 9 – Phần cuối )

Soạn đấn phần này thì mệt bở hơi tai rồi, chúng ta kết thúc nhé 😀

Lộ trình học các nguyên tắc cơ bản của SEO Tài đã viết rồi. Bạn có kế hoạch gì bây giờ chưa ?

Bằng cách tăng khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn, bạn có thể mang lại nhiều khách truy cập hơn, và lần lượt, chuyển đổi và bán hàng.

Và đó là giá trị thời gian dành cho việc học SEO và làm SEO

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Yến
Yến
7 months ago

Hi bạn,
Mình rất hứng thú với thông tin bạn chia sẻ về SEO.
Nhưng link ảnh chèn vào bài lỗi rồi hay sao đó? Mình không tải được bất kỳ ảnh nào trong bài.
Bạn có thể sửa lại không? Mong phản hồi từ bạn