Tự học SEO từ cơ bản đến nâng cao, hướng dẫn học SEO chi tiết A-Z

//

Bạn muốn học SEO nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Xin đến với Hướng dẫn các bạn thông tin về tất cả các kiến ​​trúc cơ bản của SEO mà bạn cần biết để có thể tự ra khỏi bộ xử lý, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Phần 1: SEO Căn Bản

Phần 2: Học về Search Engine

Search Engine là gì? Top 10 Search Engine phổ biến nhất thế giới

Phần 3: SEO On-Page

SEO OnPage là gì? Kỹ thuật nào cho hiệu quả?

Phần 4: Content Marketing

content-marketing

Phần 5: Nghiên cứu Từ khóa

Nhu cầu nghiên cứu từ khóa từ bao giờ thay đổi

Phần 6: Xây dựng liên kết

Link building - Xây dựng liên kết trong SEO

Phần 7: Công cụ & đo lường SEO

cong-cu-seo-ahref2

Phần 8: Tài Nguyên SEO

traffic

Phần 9: Đôi lời về tự học SEO

Chào bạn !

Bạn đang muốn học SEO để trở thành

 • Kiếm việc làm từ SEO, có thể làm trong SEO đại lý
 • Làm việc với tư cách là nhân viên SEO trong nhóm nội bộ của một công ty sản phẩm (hoặc dịch vụ)
 • Ứng dụng SEO để kiếm tiền trực tuyến, trở thành nhà tiếp thị liên kết với lưu lượng truy cập miễn phí.

… hay nhiều lý do khác khiến bạn phải học SEO

Phần 1: SEO Cơ Bản

Trước khi chúng ta đi sâu vào các kỹ thuật và khía cạnh cụ thể về cách học SEO vào năm 2020, hãy bắt đầu với những thứ cơ bản trong chương đầu tiên.

Bạn đã sẵn sàng để nạp kiến thức chưa?

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn học SEO cuối người mới bắt đầu!

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vào năm 2020 là một quá trình, kỹ thuật phân tích và sáng tạo để cải thiện khả năng hiển thị của một trang web trong công cụ tìm kiếm.

Chức năng chính của SEO là thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hữu ích không phải trả tiền đến một trang web chuyển đổi thành doanh số bán hàng.

Lịch sử của SEO bắt đầu từ những năm 90 khi các công cụ tìm kiếm ra đời lần đầu tiên. Ngày nay, nó là một chiến lược tiếp thị thiết bị và một công ty không ngừng phát triển.

Nếu bạn muốn học SEO, bạn nên sẵn sàng cho rất nhiều công việc sáng tạo, kỹ thuật và phân tích. Có nhiều kỹ thuật với các mục tiêu khác nhau, tuy nhiên, các điểm chính sẽ không đổi – là một trong những kết quả hàng đầu trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Ở đây, với từ khóa “mua hosting cho wordpress”, Compa Marketing Tài đang ở vị trí số 2, kết quả trả về là từ SEO, và ở vị trí quảng cáo là inet, tại đây Tài đã khoanh tròn chữ “Ad”. .

Nói một cách đơn giản, SEO là chạy đúng nội dung trang web đến đúng người.

Trang web của bạn phải chứa đầy nội dung chất lượng và được tối ưu hóa cho nhu cầu của độc giả

Họ là những người biết rõ ràng về nội dung yêu thích của bạn hoặc sản phẩm của bạn.

Bây giờ bạn muốn tiết kiệm nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền?

Nhưng vấn đề là: làm thế nào bạn có thể nhận được lượng truy cập chất lượng cao hơn?

Ưu điểm & nhược điểm

 • Ưu điểm của SEO: Chi phí rất thấp so với các hình thức quảng cáo khác như Adwords, Mạng xã hội và các mạng quảng cáo khác, với các hình thức quảng cáo trả phí khác thì khi hết ngân sách sẽ hết. nhưng với SEO khi lên TOP sẽ mang đến cho khách hàng chức năng từ nguồn tìm kiếm thường xuyên và thường xuyên.
 • Chế độ hạn chế: Lên đầu bằng chìa khóa là một quá trình mất một khoảng thời gian tùy thuộc vào độ khó của từ khóa (khu vực, mức độ cạnh tranh)

Học SEO đọc bài dài quá, khó quá, tôi phải làm sao ?

Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo! và các trang khác thiết lập chỉ mục để tạo danh sách kết quả dựa trên các thứ hạng khác nhau. Chúng ta có thể xác định các thuật toán này không?

Mặc dù biết nhiều tín hiệu xếp hạng như: nội dung chất lượng, liên kết ngược hay những thứ kỹ thuật như tốc độ web … và rất nhiều trong số đó được giữ bí mật.

Thực ra điều này là đúng, bởi không thì Tài đã mua lại cổ phần của Google cho rồi, SEO làm chi nữa, để Google tự đánh giá và tự cho Tài top sẵn, haha !

Trang web của bạn cần được lập chỉ mục ( indexed ) bởi các công cụ tìm kiếm. Nếu không, bạn chưa phải gọi là làm SEO.

Tóm tắt lại, nếu bạn có kế hoạch thành công với trang web của mình, bạn cần phải làm SEO.

Học SEO trong năm 2020 bằng cách nào hiệu quả nhất ?

Bạn sẽ phải trả lời các nguyên tắc và khuyến nghị của Google về mọi lĩnh vực vào năm 2020 (và, nếu bạn giống như Tai với trang web này, thì cuối cùng bạn sẽ tránh được bất kỳ thuật toán nào và chỉ tập trung vào máy chủ và cập nhật nội dung của người dùng).

Bài đăng này là hướng dẫn cho những người mới bắt đầu về SEO mũ trắng hiệu quả.

Không có hướng dẫn một trang nào có thể khám phá đầy đủ chủ đề phức tạp này. Những gì bạn sẽ đọc ở đây là câu trả lời cho những câu hỏi mà Tài đã có khi Tài bắt đầu vào lĩnh vực này 7 năm trước, bây giờ ‘đã được xác nhận với tuyên bố từ Google.

Đầu tiên hãy tải bản mới nhất của Google search quality raters guidelines, được phát hành mới nhất năm 2019

Bạn không am hiểu về tiếng Anh ?

Thôi, không sao, Tài sẽ giúp bạn học SEO qua bài viết này luôn, còn cuốn tài liệu đó thì tải và lưu về máy, cất đi và khi nào rảnh hoặc muốn tra từ vựng tiếng Anh về SEO thì lôi ra xem vậy 🙂

Phần 2: Học về bộ máy tìm kiếm ( Search Engine )

Công cụ tìm kiếm chỉ có một mục tiêu. Họ nhằm mục đích cung cấp cho người dùng câu trả lời hoặc thông tin có liên quan.

Mỗi khi bạn sử dụng chúng, thuật toán của chúng tôi sẽ chọn các trang phù hợp nhất với vấn đề của bạn. Và sau đó, xếp hạng chúng, chỉ ra ai là người có quyền thẩm định hoặc phổ biến trước.

Để cung cấp thông tin phù hợp cho người dùng, các công cụ tìm kiếm phân tích hai yếu tố:

 • Sự liên kết giữa một truy vấn tìm kiếm và nội dung trên một trang. Các công cụ tìm kiếm đánh giá nó theo các yếu tố khác nhau như chủ đề hoặc từ khóa.
 • Thẩm quyền, được đo lường bởi một trang phổ biến khác nhau trên Internet. Google giả định rằng một trang hoặc tài nguyên càng phổ biến thì nội dung của nó càng có giá trị đối với người đọc.

Và để phân tích tất cả những thông tin này, họ sử dụng phương pháp phức hợp được gọi là phương pháp tìm kiếm nghệ thuật.

Thuật toán bí mật công cụ tìm kiếm của họ. Nhưng theo thời gian, SEO đã được xác định là một số yếu tố mà họ xem xét khi xếp hạng một trang. Chúng tôi được gọi là các yếu tố xếp hạng và chúng tôi là trung tâm của chiến lược SEO.

Như bạn sẽ thấy ngay sau đây, việc thêm nhiều nội dung hơn, tối ưu hóa tên tệp hình ảnh hoặc cải thiện nội dung liên kết có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và khả năng hiển thị của bạn. Và đó là bởi vì mỗi hành động đó cải thiện xếp hạng hệ số.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào

 • Crawling: Cào ( thu thập ) data
 • Indexing: Lập chỉ mục sau khi nhận được tín hiệu từ các website.
 • Picking the results: Trả về kết quả.

Thu thập data

Thu thập dữ liệu có nghĩa là có tín hiệu từ Google, nó sẽ quét trang web, các phần, nội dung, từ khóa, tiêu đề, liên kết, hình ảnh… Mọi dữ liệu có thể được tìm thấy trên trang. web nhận thông tin thập phân.

Tin tức thập phân phát hiện tất cả các liên kết bằng văn bản (Siêu liên kết) trên một trang web trỏ đến các trang web khác. Sau đó, họ phân tích các trang đó để tìm các liên kết mới lặp đi lặp lại. Bots thu thập tất cả dữ liệu thường xuyên để cập nhật dữ liệu.

Lập Chỉ Mục ( Indexing )

Khi trang web được thu thập thông tin, việc index sẽ diễn ra. Hãy tưởng tượng chỉ mục là một danh mục khổng lồ hoặc một thư viện đầy đủ các trang web từ khắp nơi trên thế giới. Nó thường mất một thời gian để một trang web được lập chỉ mục. Giai đoạn này theo Tài từ 1 đến 15 ngày tùy loại website.

Bạn có thể kiểm tra những trang nào trên trang web của bạn đã được lập chỉ mục bằng cách sử dụng toán tử tìm kiếm này:

site: TenMienCuaBan.com

Kết Quả trên SERP

Kết quả rất quan trọng cho cả nhà phát triển và người dùng. Khi người dùng internet gửi truy vấn tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ đào sâu vào chỉ mục và lấy ra kết quả phù hợp. Có một quá trình kiểm tra truy vấn đối với hàng tỷ trang web dựa trên các thuật toán khác nhau.

Các công ty chạy các công cụ tìm kiếm (Google, Microsoft, Yahoo!) giữ bí mật các tính toán chính xác của thuật toán của họ. Tuy nhiên, nhiều yếu tố xếp hạng được biết đến nhờ các công ty, các Agency nổi tiếng trên thế giới như MOZ, Ahrefs, Majestic, SEMRush… và hàng tá các công ty khác

Yếu tố xếp hạng trang web

Thục mà nói thì….

Google sử dụng hơn 200 yếu tố xếp hạng cho website.

Tuy nhiên, với vai trò là một người làm SEO lâu năm, Tài chỉ quan tâm tới những trọng số nhất định về tín hiệu xếp hạng SEO sau đây:

 • Yếu tố tên miền: Tuổi miền đã được coi là một yếu tố xếp hạng trong một thời gian khá dài. Sự cân nhắc này đã khiến các quản trị web săn lùng các tên miền cũ với hy vọng được hưởng lợi từ trọng lượng của chúng. Trong một số trường hợp, nó đúng !
 • Yếu tố nội dung: “Các tiêu đề rất quan trọng! Chúng rất quan trọng đối với SEO. Chúng được sử dụng như một yếu tố xếp hạng. Tất nhiên, chúng chắc chắn được sử dụng như một yếu tố xếp hạng nhưng đó không phải là điều mà Tài nói rằng thời gian bạn dành cho việc điều chỉnh tiêu đề thực sự là sử dụng tốt nhất thời gian của bạn. ” – Google nhận định
 • Cấu trúc trang web: Google thu thập dữ liệu các trang web theo các liên kết nội bộ của họ, do đó có được ý tưởng về cấu trúc trang web tổng thể. Các liên kết nội bộ mang trọng số từ và đến các trang, vì vậy trang có nhiều liên kết từ các trang của trang khác trông nổi bật hơn trong mắt của Google
 • Hiệu suất và yếu tố bảo mật: Bảo mật là một trong những mối quan tâm của Google trong một thời gian dài. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi HTTPS được tạo ra một tín hiệu xếp hạng
 • Yếu tố tương tác người dùng: Time on site, Bounce Rate là các yếu tố quan trọng
 • Yếu tố về backlink: Chắc chắn, backlinks là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất và số lượng các liên kết ngược. Tuy nhiên, backlinks chất lượng vẫn hơn là số lượng

Cách mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm

Điểm chính của SEO là thân thiện với cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đầu tư tất cả tiền bạc và thời gian của mình vào SEO kỹ thuật hoàn hảo, nó rất tốt.

Nhưng nếu tương tác người dùng kém, vị trí của bạn có thể bị ảnh hưởng. Và đó là cách bạn bắt đầu lãng phí tiền bạc. Quan điểm của người dùng là một ưu tiên số một.

Sự tương tác với các công cụ tìm kiếm đã phát triển qua nhiều năm. Tuy nhiên, nguyên tắc vẫn giữ nguyên như sau:

 • Cần một giải pháp, thông tin hoặc câu trả lời
 • Nhập nhu cầu dưới dạng truy vấn (từ khóa) vào công cụ tìm kiếm
 • Trải qua kết quả đầu tiên
 • Nhấp vào một hoặc nhiều kết quả (trang web)
 • Tìm trên trang web để có được câu trả lời.
 • Xem qua nhiều kết quả hơn trên SERP, hoặc thay đổi truy vấn tìm kiếm, nếu câu trả lời được tìm thấy.

Thị phần công cụ tìm kiếm trên thế giới

Trong các biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy công cụ tìm kiếm nào mọi người sử dụng nhiều nhất. Dữ liệu được lấy từ các báo cáo của Netmarketshare.

Xem link tại ĐÂY .

Làm thế nào để Tài phân loại các truy vấn tìm kiếm?

Có ba loại truy vấn tìm kiếm:

 • Truy vấn tìm kiếm điều hướng
 • Truy vấn tìm kiếm thông tin
 • Truy vấn tìm kiếm giao dịch, mua bán

Truy vấn tìm kiếm điều hướng

Đại diện cho một ý định tìm kiếm một thương hiệu hoặc trang web cụ thể. Mọi người có xu hướng nhập vào youtube “youtube” hoặc “google” vào các công cụ tìm kiếm thay vì sử dụng lịch sử hoặc dấu trang của trình duyệt.

Truy vấn tìm kiếm thông tin

Được gửi khi người dùng đang tìm kiếm thông tin. Họ không tìm kiếm một trang web cụ thể, nhưng chưa có câu trả lời hoặc hướng dẫn về cách làm một cái gì đó.

Ví dụ ở đây, chúng ta có từ khóa ” ý tưởng làm video youtube “

Truy vấn tìm kiếm giao dịch, mua bán

Loại này là một ý định để thực hiện một giao dịch. Nó thường đi kèm với một tên sản phẩm (Nike Airmax) hoặc danh mục (giày thể thao). Ngoài ra, nó có thể được viết bằng cách “Mua ở đâu”

Các truy vấn tìm kiếm thông tin có thể nhanh chóng chuyển đổi thành giao dịch bằng cách đưa ra ứng dụng mới hoặc một tùy chọn để mua hàng.

Cập nhật SERP ( Bảng kết quả tìm kiếm )

Việc có mặt trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (Organic Search) thực sự tiếp cận được rất nhiều người dùng.

Các trang web trên khắp thế giới được cập nhật nội dung hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, một số thì không.

Khi internet phát triển từng ngày, khi các trang web thay đổi chỉ mục số của chúng, thì giờ đây, tìm kiếm không phải trả tiền có thể thay đổi.

Một yếu tố rất quan trọng khác là thuật toán Google luôn thay đổi. Mô hình nhỏ không thể từ bỏ bất cứ điều gì tất cả.

Nhưng một phiên bản cập nhật toán học lớn có thể kết thúc như một trận đấu bản đồ. Trận đấu đất mang tên Medic vào ngày 1/8/2018 đã khiến hệ thống website BĐS ngập trong lượng truy cập chỉ trong 1 tuần.

Tính mãi năm đó, khi có nhiều công trình cho khách hàng, phải sửa từng ly, từng chút một. Đồng thời, phải cập nhật thêm từ nguồn báo chí, ngoài NCS.

Như tài khoản đã đề cập ở trên, Google hay các Công cụ Tìm kiếm nói chung, họ không công bố thông tin chi tiết về kết quả tìm kiếm của họ.

Như vậy, cách tốt nhất là theo dõi các tạp chí lớn, theo dõi Twitter của Google Search Console, đồng thời nắm chắc các nguyên tắc của Google Search Console, được phát hành chính thức từ Google.

Tài đang khẳng định một điều là ” ngay cả khi bạn là người chiến thắng, các vị trí của bạn có thể (và có thể sẽ) được thay thế bởi các đối thủ vào ngày khác và ngược lại. “

Tính năng của SERP ( Bảng kết quả tìm kiếm )

Nói chung, thứ hạng đầu tiên rất quan trọng, nhưng trong thời đại ngày nay, bạn phải nhìn vào cái gọi là “vị trí số không”, hay “số không trên cùng”

Hãy cùng xem kết quả cho từ khóa “Marketing mix is ​​something get example”.

Kết quả đầu tiên là một đoạn trích nổi bật của Google, kết quả được cung cấp bởi Marketing Compa với tất cả hoặc thông tin quan trọng.

Có rất nhiều SERPs tính năng (còn được gọi là Rich snippets). Tại sao bạn nên quan tâm đến chúng? Đoạn mã chi tiết ảnh hưởng đến hành vi của người dùng khi họ nhìn thấy chúng.

Nó khác vì SERPs tính năng có sức hấp dẫn trực tiếp hơn và chúng tôi thường cung cấp đủ thông tin để người dùng Google Tìm kiếm không cần sử dụng các kết quả khác hoặc họ trỏ đến kết quả nổi bật.

Dưới đây là một số đoạn mã chi tiết phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong SERP:

 • Featured snippet: đoạn trích nổi bật như trên
 • Answer box: dạng hỏi đáp
 • Carousel (images, videos, products): dành cho tin tức, hoặc trang TMDT
 • Map pack: hiển thị bản đồ
 • Sponsored features (Google Ads, flights, shop on Google): Phần này của Google Ads
 • Knowledge graph: Bảng tri thức của doanh nghiệp
 • Events: Sự kiện
 • Sitelinks: Liên kết ở ngoài

Phần 3: Kỹ thuật SEO-Onpage

SEO trên trang bao gồm một danh sách kiểm tra các công việc cần làm khá dài. Một vài năm trước, chủ yếu là về meta thẻ, nội dung và tiêu đề được tối ưu hóa quá mức.

Nếu bạn muốn học SEO vào năm 2020, bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn với danh sách kiểm tra đầy đủ và toàn diện hơn.

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm đã trải qua một chặng đường dài và ngày càng trở nên phức tạp hơn kể từ năm 2013, thời điểm mà nội dung, tiêu đề và mô tả được nhập từ khóa đã đủ để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. .

Nếu bạn muốn học SEO, bạn có thể tra cứu các bài hướng dẫn trước đây.

Thật không may, những thực hành đó đã lỗi thời và không còn phù hợp nữa.

Đó là lý do tại sao tài khoản 2 tuần để biên dịch bài viết này. Không đơn giản chỉ vì đam mê, Tài hiểu rõ tiêu chí của Google khi đánh giá một bài báo như thế nào.

Một trong những tiến bộ lớn nhất của các công cụ tìm kiếm là họ coi tiền tố con người, hay nói cách khác là sự tham gia của người dùng.

Vậy SEO Onpage là gì?, cách SEO Onpage lên top Google nhanh trong 30 ngày không phải ai cũng biết

Tìm hiểu về thẻ Meta tags

Thẻ meta là một phần của mã HTML. Họ mô tả nội dung trang web. Quan trọng nhất là tiêu đề meta và mô tả meta.

Hình bên dưới là Meta Tag của website Tài.

Meta tags

Hãy nhớ rằng thuật toán Google thay đổi tiêu đề và mô tả để thể hiện rõ hơn mức độ liên quan của chúng với truy vấn tìm kiếm.

Có nhiều công cụ và plugin (ví dụ: Yoast cho các website chạy bằng WordPress) bạn phân tích nội dung bằng cách sử dụng các từ khóa trọng tâm trong meta tiêu đề, meta mô tả, tiêu đề, mật độ từ khóa tổng thể, alt hình ảnh thuộc tính và các từ khóa khác.

Đây là kết quả hiển thị Thẻ Meta trên thiết bị di động ngay tại bài đăng này khi ở trong SERP

Độ dài mô tả meta cho thiết bị di động

CÒn đây là Meta Tag trên SERP ở Laptop / Desktop

đoạn Meta Description không có nghĩa

On-page SEO checklist

1.Tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm trước khi bạn bắt đầu viết

Bạn có dự định viết về một chủ đề mà mọi người tìm kiếm?

Bạn có chắc điểm mấu chốt của bạn là khác biệt, độc đáo?

Đây là những câu hỏi lớn trước khi bạn bắt đầu viết và không quan trọng đó là blog hay trang sản phẩm.

Có nhiều cách để tìm hiểu. Nghiên cứu từ chính là một phần có thể không từ nó. Nói về nghiên cứu từ khóa trong Phần 5.

2.Thẻ tiêu đề

Tạo thẻ tiêu đề, mô tả meta và tiêu đề hấp dẫn. Hãy ghi nhớ những tài liệu nào đã được cập nhật trước đó.

Nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm, khi kết quả trả về trên SERP, việc của bạn là phải có ngôn ngữ để thúc đẩy họ click vào xem. Đây là trọng tâm chính của quá trình tạo Dòng tiêu đề.

Một lần nữa, hãy nghĩ đến sự tham gia của người dùng, vì vậy đừng lạm dụng nó bằng cách sử dụng những thứ rẻ tiền hoặc quá sến.

Nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn, phân tích điều gì tạo nên họ và xây dựng chiến lược cho riêng bạn, đừng cố giống bất kỳ ai khác.

Mẹo nhanh cho thẻ tiêu đề:

 • Google sẽ hiển thị tiêu đề nếu chúng có tối đa 70 ký tự và mô tả meta tối đa 155 ký tự (cập nhật vào tháng 5 năm 2019). Như hình trên Tai cho bạn thấy.
 • Bảo mật sử dụng các thẻ H1, H2, H3 … được cấu trúc phù hợp để có thể đọc được và có cấu trúc tốt.

3.Sử dụng URL thân thiện với SEO

Tránh sử dụng URL được tạo tự động với số liệu và ký tự:

compamarketing.com.com/2020/post318e7a349f6

Sử dụng URL tương ứng với nội dung của bạn và tiêu đề của nó:

https://compamarketing.com/blog/seo/hoc-seo

Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể đặt Permalinks trong Setting.

Các chuyên gia SEO và các blogger nói rằng các URL ngắn xếp hạng tốt hơn trong Google. Tài nghĩ rằng đó là vấn đề của trải nghiệm người dùng.

4.Multimedia

Sử dụng hình ảnh, đồ họa thông tin, biểu đồ và video. Chúng tôi dẫn đến lối ra thấp hơn.

Phát trực tuyến video là một trong những xu hướng thị trường nóng nhất trong vài năm qua. Hoặc tốt hơn, chúng thúc đẩy mọi người thích, chia sẻ hoặc nhận xét về nội dung của bạn.

5.Liên kết ngoài và liên kết nội bộ

Sử dụng các liên kết bên ngoài cung cấp tín hiệu nhất quán về chủ đề của bạn cho Google. Đảm bảo liên kết đến các nguồn có liên quan và có chữ ký tốt.

Ví dụ, có những người phải cuộn từ trên xuống dưới, bài viết của tài khoản đó có liên kết ra một trang cực kỳ chất lượng không?

Liên kết nội bộ là một cách hoàn toàn để quảng bá các bài báo hoặc các phần khác của trang web của bạn. Nó giúp truy cập chúng dễ dàng hơn và dẫn đến mức độ tương tác cao hơn. Nội dung liên kết cũng giúp bot Google hiểu cấu trúc trang web.

Thực hiện theo mô hình cụm chủ đề cho liên kết nội bộ. ( Topic Cluster )

6.Hãy để mọi người tham gia bình luận và chia sẻ

Mọi người ngày nay lười biếng vì vậy các nút chia sẻ phải luôn có trên trang web của bạn, để nội udng hãy và hữu ích, họ sẽ bấm nút share ngay.

Checklist kỹ thuật về SEO-Onpage

Tài khoản có thể phân loại SEO kỹ thuật như một phần của SEO Onpage liên quan đến nhiều công cụ kỹ thuật hơn. Nó thường yêu cầu ít nhất một số kỹ năng phát triển hoặc một nhà phát triển web.

Nhưng đừng có quá nhiều, có rất nhiều thứ hai bạn có thể dễ dàng nếu bạn đang làm wbesite trên WordPress.

Đây là những yếu tố quan trọng nhất của SEO kỹ thuật mà bạn nên tập trung vào:

1.Google Search Console

Kết nối trang web của bạn với Google Search Console (công cụ quản lý trang web cũ) là một trong những điều cơ bản của SEO.

Nó giúp bạn theo dõi và duy trì sự xuất hiện cũng như hiệu suất của trang web của bạn trong Google Tìm kiếm.

Search Console giúp bạn phân tích thứ hạng từ khóa, CTR, các hình phạt có thể có của Google và nhiều dữ liệu hữu ích khác cho kỹ thuật SEO.

Các tính năng khác bao gồm khả năng sử dụng nội dung động, chọn những gì bạn muốn được lập chỉ mục và những gì không, các trang web lỗi, dữ liệu lỗi có cấu trúc và liên kết.

Tất cả các thuộc tính (trang web) cần được xác minh để sử dụng các tính năng của Bảng điều khiển tìm kiếm.

Trang web của bạn kết nối với Google Search Console tại:

https://search.google.com/search-console/about

2.Tốc độ trang web

Tốc độ trang web là một trong những yếu tố xếp hạng vì vậy bạn nên luôn đặt mục tiêu cải thiện nó. 50% người dùng web mong đợi một trang web tải trong 2 giây hoặc ít hơn. Nếu nó không tải trong 3 giây, họ sẽ rời đi.

Tham khảo bài viết : Tại sao website phải load nhanh hơn

Cách để kiểm tra tốc độ tải trang:

3.Mobile optimization

Di động tối ưu là điều bắt buộc. Thế giới chuyển từ máy tính để bàn sang thiết bị di động. Trên thực tế, việc chạy một trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Xem thêm tại Google Webmaster Blog : https://webmasters.googleblog.com/2018/03/rolling-out-mobile-first-indexing.html

Google bắt đầu triển khai lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động vào tháng 3 năm 2018. Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động có nghĩa là Google sẽ sử dụng phiên bản di động của trang web của bạn để lập chỉ mục và xếp hạng.

 • Kiểm tra website có thân thiện với Mobile hay chưa tại :  Mobile-Friendly Test.
 • Theo dõi thứ hạng từ khóa của bạn trong kết quả tìm kiếm di động.
 • Hãy chắc chắn rằng phiên bản di động của trang web của bạn hoạt động mượt mà, responsive.

Bạn cũng có thể xem xét AMP ( Accelerated Mobile Pages ). Nó có mã HTML được mở rộng với các thuộc tính tùy chỉnh cho phép hiển thị nội dung tĩnh nhanh hơn

4.Sơ đồ trang web ( Sitemap )

Sơ đồ trang web giúp công cụ tìm kiếm thu thập nội dung của bạn. Nó là một tập tin trong đó tất cả các phần trang web được liệt kê. ( bao gồm bài viết, trang, danh mục ….)

Thường thì sitemap sẽ có dạng https://TenMienCuaBan.com/sitemap.xml

5.Robots.txt

Robots.txt là một tệp thông báo cho các trình thu thập thông tin những phần trang web mà bạn không muốn truy cập. Nó có vị trí trong https://TenMienCuaBan.com/robots.txt và nó công khai.

Phần 4. Content Marketing trong SEO

Rất nhiều Marketer từng nghĩ rằng Content và SEO là những thứ riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào bạn có thể hưởng lợi từ sức mạnh tổng hợp của nó.

Content Marketing là gì ?

Bây giờ, Tài sẽ đi sâu hơn một chút về Content Marketing

Tiếp thị nội dung là một chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số liên quan đến việc tạo ra nội dung phù hợp và có giá trị để giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng mới.

Nội dung này nhắm đến mục tiêu của bạn với mục tiêu thúc đẩy một số loại hành động nhất định của khách hàng.

Hành động mong muốn có thể không phải lúc nào cũng dành cho việc bán hàng. Hạn chế, bạn có thể thúc đẩy khách hàng tải xuống sách điện tử hoặc thiết lập tư vấn như một cách để chuyển đổi.

Có một số mảng Tiếp thị Nội dung khác nhau phối hợp với nhau để mang lại cho khách hàng các tính năng mới cho doanh nghiệp của bạn.

Đầu tiên, bạn cần tạo nội dung phù hợp sẽ sở hữu bạn giả.

Tiếp thị nội dung không phải lúc nào cũng là bán hàng. Đôi khi tiêu đề mang tính giáo dục cho bạn và những lúc khác, nó có thể chỉ để giải trí đơn giản. Mặc dù vậy, nội dung phải thêm một số giá trị kiểu cho bạn.

Một số nhà tiếp thị nhầm tưởng rằng nội dung trưởng thành không cần SEO. Sự thật là họ đã sai. Và Tài sẽ chỉ cho bạn lý do tại sao.

 • Tiếp tục nội dung có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp nhỏ của bạn theo nhiều cách.
 • Chỉ tạo nội dung là không đủ. Sau đó, bạn phải có nó trước mục tiêu của bạn.
 • Phần thứ hai của tiếp thị nội dung liên quan đến việc quảng bá nội dung mà bạn đã tạo trên các kênh khác nhau như phương tiện truyền thông xã hội.
 • Bằng cách cung cấp nội dung cho đúng đối tượng, bạn có thể thiết lập kết nối với khách hàng của mình bằng các chức năng phù hợp.

Một số vẫn tin rằng:

 • SEO dành riêng cho các công cụ tìm kiếm
 • Nội dung cho tất cả mọi người

Họ đã nhầm! Nội dung & SEO luôn được bao gồm. Bạn chỉ cần tạo nội dung độc đáo và tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm và để hai tiêu chí kết hợp với nhau.

Nó được gọi là SEO Content hay SEO Copywriting

Loại content nào tốt cho SEO

Đây là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất. Câu trả lời (ít nhất là trên lý thuyết) rất đơn giản: Có thể là duy nhất. Tạo nội dung gốc, kích hoạt và hấp dẫn là một khởi đầu tuyệt vời.

Nội dung và SEO phải song hành ngay từ đầu. Bạn có thể chọn từ các nội dung khác nhau cho trang web bằng cách xem toàn bộ bài viết này:

Phần 5: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những nhiệm vụ SEO cơ bản. Trong phần này, bạn sẽ học cách tìm thị trường ngách của mình và cách tìm các từ khóa có lợi mà bạn có thể sắp xếp.

Tạo nội dung mà không tìm kiếm từ khóa, không bao giờ thành công. Nội dung không được tối ưu hóa để hợp tác phù hợp sẽ được xếp hạng và lưu lượng truy cập trang web sẽ giảm xuống.

Bạn chỉ cần biết những từ khóa nào cần nhắm mục tiêu để tạo ra đủ lưu lượng truy cập chất lượng.

Vậy thì, nghiên cứu từ khóa ở đâu ?

Nhiều cách khác nhau để tìm từ khóa.

Người bạn đầu tiên của nhiệm vụ được đưa ra từ khóa – cụm từ bạn sẽ sử dụng như một bước đệm để tìm thêm ý tưởng từ khóa. Nếu bạn kinh doanh dịch vụ seo tại Hồ Chí Minh thì những cụm từ đơn giản như dịch vụ seo tphcm, công ty seo tphcm… sẽ phát huy tác dụng rất tốt.

Ở đây website Compa Marketing Tài xuất hiện top 1 tìm kiếm tự nhiên với từ khóa “Dich vu seo tphcm

Các cách cổ điển để tìm kiếm từ khóa:

Gợi ý từ Google

Google cung cấp nhiều đề xuất từ ​​khóa trực tiếp trong SERP. Các tính năng như Google Autocomplete, Mọi người cũng hỏi hoặc tìm kiếm liên quan có thể là một nguồn ý tưởng từ khóa tuyệt vời.

Với tính năng tự động hoàn thành, bạn chỉ cần viết cùng một từ khóa của mình vào tìm kiếm của Google và các đề xuất sẽ tự động xuất hiện.

Tại đây, tài khoản sử dụng từ khóa để tìm kiếm các từ khóa liên quan về dịch vụ seo tại Hồ Chí Minh.

Bạn có thể kết hợp cùng một từ khóa của mình với các chữ cái khác nhau trong bảng chữ cái để tìm thêm ý tưởng.

Tất cả các đề xuất đều dựa trên các truy vấn tìm kiếm thực tế được sử dụng từ người dùng trên google

Keyword tools

Có rất nhiều công cụ từ khóa miễn phí có thể cung cấp cho bạn hàng trăm ý tưởng từ khóa dựa trên một từ khóa chính duy nhất.

Một trong những biến thường được sử dụng là Google Keyword Planner

mặc dù trọng tâm là nghiên cứu từ khóa cho quảng cáo PPC.


Một công cụ miễn phí phổ biến khác là AnswerThePublic. Nó tự động tạo ra hàng trăm chủ đề tự động hoàn thành của Google. Lưu ý khi sử dụng công cụ này, hãy chuyển các từ khóa của bạn sang tiếng Anh.

Tại đây, trong tài khoản, Tài sử dụng từ khóa chính là “Dịch vụ SEO”, khi đó tiếng Anh sẽ là “Dịch vụ SEO”. từ đây bạn có thể tìm từ khóa, tạo ý tưởng:

Tất nhiên, các công cụ miễn phí rất hạn chế về tính năng của chúng. Họ đưa ra nhiều đề xuất từ ​​khóa, nhưng phải làm gì với 500 ý tưởng từ khóa?

Các công cụ từ khóa trả phí chuyên nghiệp cung cấp các chỉ số và thông tin chi tiết khác của chủ sở hữu SEO để đánh giá từ khóa và chọn những từ khóa tốt nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, mang lại lợi thế cạnh tranh cho bạn.

Ở đây Tài dùng KWFinder, là một trong những công cụ mạnh mẽ của ngành công nghiệp nghiên cứu từ khóa.

Bên cạnh các đề xuất từ ​​khóa, nó tính toán độ khó của trình phân loại cho các từ khóa cũng như SERP cho mỗi từ khóa để giúp bạn ước tính cơ hội và phân tích mức độ cạnh tranh.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các từ khóa mà bạn có thể xếp hạng bằng cách nhập tên miền của chúng.

Hoặc bạn có thể sử dụng Ahrefs để tiến hành nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên Ahrefs chỉ giảm giá nhưng những gì Ahrefs làm cho bạn là cả một bầu trời dữ liệu để phân tích, không cần từ khóa, phân tích cú pháp đối thủ cạnh tranh, phân tích backlink là một trong những lợi ích lớn. . mà bạn phải sử dụng.

Bạn có thể đang nghĩ: Bạn có cần một công cụ từ khóa trả phí không? Tài khoản chính là:

Nếu bạn đang kiếm tiền từ trang web của mình theo bất kỳ cách nào, thì một công cụ nghiên cứu từ khóa chất lượng là một suy nghĩ tuyệt vời sẽ sớm được giải đáp.

Số liệu từ khóa

Trước đây, các nhà sáng tạo nội dung chỉ nghiên cứu từ khóa để tìm những từ khóa có lượng tìm kiếm cao. Họ điền vào nội dung để đánh lừa các thuật toán của công cụ tìm kiếm và đảm bảo tính bảo mật cao cấp trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Điều này không giúp ích được gì vì việc nghiên cứu khóa đang được thiết lập, vì vậy phức tạp hơn rất nhiều!

Ngày nay, bạn phải làm việc với nhiều hơn con số, vui lòng xem nhiều Xếp hạng của Google và SERP thực tế mà bạn định xếp hạng.

Google RankBrain

RankBrain là một thành phần của thuật toán Google trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Nó giúp Google hiểu được ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp nhất nhờ hệ thống máy học. – Hảy nhớ điều này

Các từ khóa được liên kết với lượng tìm kiếm cao và độ khó của từ khóa thấp – sự kết hợp của tầm quan trọng có hệ thống của ba yếu tố quan trọng nhất của bộ phận nghiên cứu từ khóa.

Thật không may, nó không phải lúc nào cũng dễ dàng và bạn cần phải tìm ra sự cân bằng giữa các yếu tố.

Từ khóa đuôi dài ( longtails ) so với khối lượng tìm kiếm ( search volume )

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm các từ khóa đuôi dài hoặc đuôi giữa.

Các từ khóa đuôi dài có khối lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng có hàng nghìn đại diện cho các cơ hội dành cho bạn. Hãy đếm chúng và bạn sẽ thấy tiềm năng to lớn của chúng.

Khách truy cập nhìn thấy bạn thông qua các từ khóa đuôi dài sẽ tương tác với nội dung của bạn nhiều hơn và tỷ lệ chuyển đổi của họ sẽ cao hơn. Nó khác vì truy vấn đủ cụ thể để tìm kiếm các kết quả có liên quan. Và bạn muốn đứng đầu trong các kết quả có liên quan.

Nhược điểm lớn nhất của đuôi dài là khối lượng tìm kiếm của nó. Đôi khi nó có thể thấp tới 100 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Đó là lý do tại sao bạn cần tìm sự cân bằng phù hợp và một số liệu được gọi là độ khó của từ khóa sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Độ khó của từ khóa

Khi bạn tìm thấy từ khóa mà bạn muốn xếp hạng, bạn sẽ phải đánh giá mức độ khó của nó. Độ khó chính là một con số rất hữu ích sẽ giúp bạn với nó.

Giá trị được thể hiện trên thang điểm từ 0 đến 100. Điểm càng cao thì từ khóa càng khó xếp hạng trên SERP đầu tiên.

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa trên thị trường để tính toán độ khó của từ khóa. Các giá trị có thể khác nhau – bạn có thể thấy điểm 30 trong một công cụ và 50 trong một công cụ khác cho cùng một từ khóa.

Đó là bởi vì việc tính toán dựa trên các chỉ số và thuật toán hơi khác nhau. Điều quan trọng là phải so sánh kết quả trong một công cụ.

Search Intent – Mục đích tìm kiếm.

Phân tích SERP là một phần rất quan trọng của nghiên cứu từ khóa. Nó giúp bạn tìm ra nếu:

 • Bạn có thể cạnh tranh với những trang nào trên trang 1 của kết quả
 • Nhắm mục tiêu tìm kiếm sau các khóa mà bạn muốn tối ưu hóa?

Bằng cách xem SERP, bạn có thể xác định ý kiến ​​của công cụ tìm kiếm. Khi bạn đang tìm kiếm một “cách kiếm tiền từ website trực tuyến” thì rất tiếc bạn lại không muốn có một Blog / Website đẹp.

Hướng dẫn tại : https://compamarketing.com/blog/kiem-tien-online/huong-dan-tao-blog-va-kiem-tien/

Có 4 loại mục đích tìm kiếm khác nhau:

 • Điều hướng – tìm kiếm một trang web / nhãn hiệu cụ thể (bảng điều khiển tìm kiếm google ) : Ví dụ vào trực tiếp Google gõ ” compa marketing “
 • Thông tin – tìm kiếm thông tin chung ( Cách làm website kiếm tiền ), như Tài đã ví dụ ở trên.
 • Giao dịch – người dùng muốn mua một thứ ( sản phẩm / dịch vụ ) gì đó trực tuyến ( thí dụ họ tìm ” công ty seo tại tphcm ” ) , Tài cũng đã ví dụ ở trên.
 • Thương mại – người dùng thực hiện nghiên cứu trước khi mua. Ở đây Tài ví dụ : ” đánh giá Tube buddy ” . Đây là công cụ để SEO trên Youtube

Bạn thấy đấy, 4 loại Search Intent vừa rồi Tài đều có case study.

Vậy có cách nào mà không cần nghiên cứu từ khóa không ?

Người mới và những người tạo nội dung thiếu kiên nhẫn thường tìm kiếm một từ khóa có lượng tìm kiếm cao trong Google Keyword Planner hoặc bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào khác mà không nghĩ đến các số liệu khác.

Như chúng tôi đã giải thích tài khoản ở trên, việc tìm kiếm một từ khóa tưởng tượng không chỉ là về khối lượng tìm kiếm (khối lượng tìm kiếm)

Một thông báo khác dưới dạng decantin dữ liệu xấu. Một ví dụ phổ biến là trên Google Keyword Planner. Có sự nhầm lẫn giữa số liệu và độ khó của từ khóa.

Phần 6: Link building – Kỹ thuật xây dựng liên kết

Trong phần 6 của hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO, Tài sẽ thảo luận về việc xây dựng liên kết – một trong những khía cạnh quan trọng của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hãy tìm hiểu cách bạn có thể xây dựng một liên kết hồ sơ.

Xây dựng liên kết là một quá trình lấy liên kết từ các trang web khác. Theo quan điểm kỹ thuật, backlink là một liên kết siêu văn bản đóng vai trò điều khiển giữa các trang web.

Các liên kết được thu thập bởi các công cụ tìm kiếm cho phép chúng lập chỉ mục nội dung trang web.

Ví dụ về backlink:

ví dụ backlink là gì?

Tại sao xây dựng liên kết rất quan trọng?

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để khám phá các trang web mới và xếp hạng tổng thể một trang web trong SERP.

Nói cách khác, họ khám phá nội dung mới và xác định cơ quan có thẩm quyền của trang web dựa trên các xác nhận quyền sở hữu được truyền từ bên ngoài nguồn.

Điều kiện này là một hồ sơ liên kết web là một trong những thông tin quan trọng nhất.

Khi Google giới thiệu Xếp hạng Trang vào những năm 1990, số lượng liên kết ngược được sử dụng như một thước đo quan trọng để đánh giá xếp hạng tổng thể. Bạn càng kiếm được nhiều liên kết, thứ hạng của bạn càng tốt.

Đối với điều này có thể dễ dàng được sử dụng, một số cập nhật của trung tâm tệp Google cho quá trình liên kết tích hợp kỹ năng xuống.

Ngày nay, xây dựng liên kết không phải là về số lượng backlink mà chủ yếu là về chất lượng và mức độ liên kết.

 • Link Do-Follow: loại liên kết này được gọi là “Link juice”
 • No-Follow: Họ không thể vượt qua quyền hạn vì thẻ rel=”nofollow” của HTML thông báo cho các trình thu thập thông tin không được đếm Link Juice.

Anchor text

Văn bản neo là một phần của khung nhìn, có thể là một siêu liên kết. Nó giúp thông tin thập phân cho biết nội dung của trang được liên kết.

Nếu nhiều trang liên kết đến bạn cho một số ngôn ngữ nhất định được sử dụng trong văn bản mới, nó có thể giúp bạn xếp hạng các ngôn ngữ này trong công cụ tìm kiếm.

Chà, tất cả những gì cần là nhiều backlink với từ khóa trọng tâm là Finance là một văn bản mới, phải không?

Nó không dễ như thế đâu. Văn bản tiểu sử mới được tối ưu hóa quá mức có thể dẫn đến một biểu mẫu theo thuật toán của Google. Tốt hơn là bạn nên sửa lại các văn bản mới một cách tự nhiên hơn là cố gắng trau chuốt chúng một cách giả tạo.

Vui lòng cho hình dạng này với tên 2 mũi tên. Anchor text là từ “Compa Marketing” và người dùng nhấp vào nó sẽ đi đến liên kết trong mũi tên bên dưới.

Để biết vị trí liên kết anchor text này, hãy di chuột qua ký tự đó, không nhấn, nhìn vào góc dưới cùng bên trái của trình duyệt

Cần có sự cân bằng giữa các loại Anchortext sau:

 • Anchortext Từ khóa (“dịch vụ seo tphcm”)
 • Anchortext Thương hiệu ” Compa marketing “
 • Anchor từ khóa thương hiệu ” Dịch vụ seo của compa marketing “
 • Anchortext chung : ” Xem thêm” ” xem tại đây “
 • Link trần : Thí dụ: https://compamarketing.com/blog/seo/anchor-text-la-gi/

Google xem xét nhiều khía cạnh chất lượng của các trang web cho đặt backlink:

 • Moz Page Authority (PA) – của công ty MOZ
 • Moz Domain Authority (DA) – của công ty MOZ
 • Majestic Trust Flow (TF) – của công ty Majestic SEO
 • Majestic Citation Flow (CF) – của công ty Majestic SEO

Giá trị càng cao thì chất lượng của backlink càng cao.

Khi chúng ta xem qua Majestic Flow và trích dẫn Đoạn văn, Tai sẽ nhận được một đánh giá khác về các liên kết.

Đầu tiên, các chủ đề nói rằng các trang web được liên kết chặt chẽ với một trang web đáng tin cậy có thể có điểm số cao hơn, trong khi các trang web có thể có một số liên kết mong muốn sẽ có điểm số thấp hơn. nhiều. Citation Flow dự đoán mức độ ảnh hưởng của một URL dựa trên số lượng các trang web liên kết đến nó.

Sự liên quan ( Relevancy )

Liên kết đề cập đến một trang web phải có liên quan đến nội dung của nó. Một backlink từ một cửa hàng điện tử quần áo sẽ vô dụng đối với bạn nếu bạn viết một blog về công thức nấu ăn.

Các liên kết được đặt trong các bài viết hoặc phần chính sẽ tốt hơn các liên kết trong footer và sidebar. Các chi nhánh đơn lẻ có xu hướng có giá trị hơn các chi nhánh của trang web.

Các liên kết trên toàn trang web xuất hiện trên tất cả các trang của một trang web. Chúng ta thường ở footer, header, sidebar.

Bên cạnh các cạnh chủ đề được cập nhật, chúng ta cần xem xét các dữ kiện mới của liên kết, chất lượng Anchortext, mức độ phổ biến và hội nghị tín hiệu.

Để có được một backlink chất lượng cao không phải là điều dễ dàng. Tính đơn giản nhất về mặt kỹ thuật (liên kết ứng dụng hoặc gửi thư mục) không còn hoạt động nữa, vì người làm SEO dành nhiều thời gian để thử các cách tiếp cận khác nhau.

Hãy cùng xem xét các phương pháp hay nhất trong kỷ nguyên SEO hiện tại

Guest posting

Đăng khách có lẽ là kỹ thuật xây dựng liên kết phổ biến nhất. Công thức rất đơn giản: Bạn viết một bài đăng và xuất bản nó trên một trang web khác. Trang web sẽ nhận được nội dung miễn phí và bạn sẽ nhận được một liên kết ngược miễn phí. CÙNG đôi bên cùng có lợi.

Mẹo để có Guepost tốt:

 • Vui lòng Cá nhân hóa bài đăng
 • Đưa ra các chủ đề có liên quan, được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Một chiến lược hiệu quả nhưng hiệu quả là tìm ra cách nào phù hợp với người khác.

Kiểm tra các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh của bạn, tạo nội dung tốt hơn và liên kết với những người có liên quan đến các trang web này để liên kết đến các trang web của bạn.

Một cách dễ dàng để tìm Backlink của đối thủ cạnh tranh là sử dụng công cụ tạo backlink như Ahrefs, hoặc SEMRush, hoặc LinkMiner (Mango’s).

Tất cả những gì bạn cần làm là nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh và các công cụ sẽ hiển thị cho bạn các Backlinks mà họ có.

Bạn nên xem xét các yếu tố như:

 • Liên kết liên quan – Liên kết có liên quan đến nội dung của bạn không?
 • Sức mạnh liên kết – Thẩm quyền của trang liên kết là gì?
 • Cơ hội để sao chép backlink – Tài có thể có được backlink tương tự không?

Bước tiếp theo là cái gọi là tiếp cận email – liên hệ với chủ sở hữu trang web để thay thế liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc thêm liên kết ngược của bạn dưới dạng bổ sung tài nguyên.

Tại đây, GTV đã gửi Email tiếp cận cho Tài để trao đổi liên kết cùng ngành, nội dung như bên dưới

Dưới đây là một số kỹ thuật xây dựng liên kết phổ biến khác:

 • Xây dựng liên kết dựa trên nội dung: Tạo nội dung sẽ thu hút một cách tự nhiên các liên kết ngược, lượt chia sẻ trên mạng xã hội và lưu lượng truy cập vào cửa hàng
 • Liên kết ngược xã hội: Chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, quảng bá nội dung đó trên Facebook, tham gia thảo luận, nhận xét về các bài đăng có liên quan và tạo kết nối
 • Xây dựng liên kết từ các liên kết bị hỏng: Tìm các trang web có liên kết không hoạt động và cung cấp nội dung của chúng cho các liên kết thay thế
 • Các bài viết PR được viết bởi các chuyên gia và đăng trên trang tin tức cổng thông tin điện tử.
 • Mua các liên kết ngược thông qua các bài đăng trên blog trả phí
 • Liên kết ngược từ các diễn đàn, trang Hỏi & Đáp, danh sách hàng đầu, nhận xét, trình tổng hợp nội dung, danh sách doanh nghiệp, v.v. (Hãy nhớ rằng phần lớn trong số lượng của họ là backlink không theo sau hoặc chất lượng thấp)
 • Màu xám / đen kỹ thuật khi xây dựng liên kết PBN (Mạng blog riêng)

Kỹ thuật Blackhat SEO và hình phạt từ Google

Các liên kết ngược trả phí và liên kết PBN (Mạng Blog riêng) là một cách khác để xây dựng các liên kết ngược nhưng những kỹ thuật này được coi là mũ đen (hoặc mũ xám). Google có thể phát hiện và phạt trang web của bạn.

Mặt khác, kỹ thuật này hoạt động. Bạn chỉ cần là người chuẩn bị trước và suy nghĩ về mọi rủi ro trước khi đi vào con đường SEO mũ đen.

Hình phạt

Bản cập nhật thuật toán chim cánh cụt của Google từ tháng 4 năm 2012 đã bắt đầu phát hiện và xử lý các lỗi liên kết, spam hoặc chất lượng thấp.

Tuy nhiên, nếu bạn có các liên kết ngược spam hoặc chất lượng thấp mà bạn không cần phải tạo, đừng hoảng sợ!

Google hiểu rằng không phải tất cả các liên kết ngược xấu đều được tạo ra với một mục đích và thông thường, trong trường hợp xấu nhất, nó sẽ loại bỏ các liên kết ngược này.

Nếu bạn muốn chắc chắn, bạn vẫn có thể từ chối các liên kết ngược như vậy trong Search Console Disavow.

Phần 7: Công cụ SEO cần phải học

Công cụ SEO là một nhu cầu cho bất kỳ trận chiến SEO nào. Chúng tôi có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết có giá trị về các trang web và tranh của bạn.

Không cần phải nói, học cách sử dụng những công cụ này là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là bộ công cụ SEO, Tài khuyên bạn nên tìm hiểu và sử dụng.

Google Analytics – Google Analytics theo dõi và báo cáo dữ liệu được thu thập từ trang web của bạn. Để tìm hiểu Google Analytics, hãy xem khóa đào tạo của Google trên đó.

Google Search Console – Còn được gọi là Google Webmaster Tools, dịch vụ web này cho phép bạn theo dõi trạng thái trang web của mình. Đây là một bài viết về cách thiết lập và bắt đầu sử dụng nó.

Screaming Frog – Công cụ này sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn và phân tích các yếu tố chính tại chỗ.

SEO PowerSuite: Một công cụ phân tích Onpage hoàn hảo, Tài thích các kết quả trực quan và các lỗi cần sửa khi muốn hoàn thành Checklist SEO của mình.

KWFinder: Công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ và hoản hảo, trả phí, thay thế cho Google keyword planner

Ahrefs: Ahrefs có thể được sử dụng để nghiên cứu từ khóa, phân tích backlink, khám phá nội dung, phân tích đối thủ cạnh tranh và hơn thế nữa. Hãy xem học viện Ahrefs mới ra mắt gần đây để tìm hiểu cách khai thác tối đa Ahrefs. Ngoài ra, hãy xem cách SEO số liệu Ahrefs được giải thích và độ khó của từ khóa được đánh giá như thế nào.

Hoặc xem full danh sách công cụ seo, từ Whitehat đến Blackhat đều có thể sử dụng tại bài viết này:

Đo lường hiệu suất SEO

Từ khóa: Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy kiểm tra từ khóa của bạn có ở trên đầu không?

 • Lưu lượng không phải trả tiền: Từ số lượng từ khóa lên đầu, Lưu lượng không phải trả tiền sẽ là bao nhiêu
 • Thời gian trên trang: Bạn sẽ biết nội dung của mình có chất lượng hay không, sức hút người đọc có đủ hay không?
 • Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động: Chính xác lượng truy cập bạn có thể mong đợi từ thiết bị di động sẽ phụ thuộc vào vị trí của bạn
 • Khách truy cập trở lại và Khách truy cập trực tiếp: Khách truy cập trở lại và Khách truy cập trực tiếp
 • Và cuối cùng, quan trọng nhất, Tỷ lệ chuyển đổi: Bạn chuyển đổi khách hàng từ SEO sang cái gì? Doanh thu bao nhiêu?

Bằng cách thường xuyên kiểm tra kết quả SEO của bạn, bạn sẽ có thể tinh chỉnh chiến lược của mình bằng dữ liệu hữu hình, thay vì lãng phí thời gian với các vị trí từ khóa hiện hữu

Phần 8: Khóa học và tài liệu về SEO bạn cần biết

SEO Training

Hướng dẫn này chỉ là điểm khởi đầu để khám phá SEO. Nhưng có rất nhiều thứ để học.

Facebook Groups

Facebook có một cộng đồng SEO rất tích cực. Tham gia các nhóm Facebook sau để luôn cập nhật tin tức mới nhất trong ngành và đặt câu hỏi.

 1. Cộng đồng Digital Marketing – From Zero to Hero ( cái này của mình nhé )
 2. Digital Marketing Questions
 3. White Hat SEO
 4. SEO
 5. Local Client Takeover
 6. Lion Zeal Mastermind
 7. Proper PBN Group
 8. NicheHacks.com Private Mastermind Group

YouTube Channels

 1. Backlinko
 2. Ahrefs
 3. Google Webmasters
 4. Google Analytics
 5. Search Engine Journal
 6. Eric Enge
 7. WEBRIS

Đôi lời đến bạn ( Phần 9 – Phần cuối )

Soạn đấn phần này thì mệt bở hơi tai rồi, chúng ta kết thúc nhé 😀

Lộ trình học các nguyên tắc cơ bản của SEO Tài đã viết rồi. Bạn có kế hoạch gì bây giờ chưa ?

Bằng cách tăng khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn, bạn có thể mang lại nhiều khách truy cập hơn, và lần lượt, chuyển đổi và bán hàng.

Và đó là giá trị thời gian dành cho việc học SEO và làm SEO

Từ khóa:

tự học seo marketing

Khóa học SEO Marketing

học seo website

hướng dẫn làm seo

học seo từ đầu

kỹ thuật seo cơ bản

học seo online

cách làm seo trên máy tính

tài liệu học seo

học seo web cho người mới bắt đầu

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Search Engine Optimization
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Yến
Yến
2 years ago

Hi bạn,
Mình rất hứng thú với thông tin bạn chia sẻ về SEO.
Nhưng link ảnh chèn vào bài lỗi rồi hay sao đó? Mình không tải được bất kỳ ảnh nào trong bài.
Bạn có thể sửa lại không? Mong phản hồi từ bạn