6 công cụ nghiên cứu từ khóa đỉnh cao dành cho Blogger / Marketer năm 2020.

Đề cập đến thuật ngữ Công cụ nghiên cứu từ khóa cho bất kỳ blogger nào và rất có thể họ sẽ nghĩ đến Google Keyword Planner.

Nó có Google trên tên gọi, vì vậy nó phải tốt, phải không?

Bỏ đi bạn, công cụ đó nên dành cho các phát triển quảng cáo Google Ads. Mà tôi hướng dẫn bạn trong 1 bài chi tiết khác.

Đây là thời điểm 2020, nếu như bạn vẫn muốn sử dụng Google Keyword Planner để tìm từ khóa và thực hiện cho chiến lược SEO của mình thì bạn đã mất đi 50% các keyword lợi nhuận từ người dùng rồi.

Trong một vài thị trường, hay nói đúng hơn là một vài ngành nghề, Google Keywords Planner hay Keywordtool.io đã không còn giữ vị trí độc tôn về các công cụ tìm ra từ khóa nhiều nữa. Lý do vì sao thì chắc phải hỏi Google rồi.

Thực ra lý do đơn giản lắm. Google muốn có doanh thu từ các nhà quảng cáo, thì họ lại càng cho ít cơ hội hơn cho những người làm SEO. Chỉ vậy thôi 🙂

Trong bài đăng này, tôi sẽ xem xét 6 công cụ nghiên cứu từ khóa khác. Vì vậy, bất cứ nơi nào bạn đang trên hành trình viết blog của mình, bạn sẽ tìm thấy một công cụ phù hợp với mình .

Hai phương pháp nghiên cứu từ khóa

Mục tiêu chính của nghiên cứu từ khóa là tìm các từ khóa mà bạn có thể xếp hạng trong SERPs; tức là 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu cho thuật ngữ của bạn. Tại sao?

Bởi vì nếu bạn nằm trong Top 10 kết quả tìm kiếm cho từ khóa mục tiêu của mình, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được lưu lượng truy cập phù hợp vào trang web của mình.

Có hai phương pháp nghiên cứu từ khóa được sử dụng trong các công cụ:

 • Các công cụ nghiên cứu từ khóa truyền thống cho phép bạn nhập từ khóa ‘hạt giống’ và sau đó chúng trả về một lượng từ khóa. Từ đó bạn đánh giá mức độ khó để xếp hạng cho mỗi đề xuất.
 • Các công cụ nghiên cứu từ khóa dựa trên đối thủ cạnh tranh sử dụng kỹ thuật đảo ngược. Họ đánh giá những từ khóa mà đối thủ của bạn đã xếp hạng và đánh giá nếu bạn có thể làm tốt hơn.

Đánh giá độ khó từ khóa

Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa hiện nay bao gồm một đánh giá khó khăn từ khóa . Ý tưởng đằng sau số liệu này là cho phép bạn phát hiện các từ khóa cạnh tranh thấp mà bạn có thể xếp hạng.

Khi bạn kiểm tra 6 công cụ nghiên cứu từ khóa bên dưới, bạn sẽ thấy rằng chúng trả về các điểm khác nhau cho từ khóa thử nghiệm của chúng tôi.

6 công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ

#1. Google Search Console

Tại sao lại là Google Search Console ?

Bạn thấy đấy, đây là công cụ mạnh mẽ nhất của Google dành cho Webmaster / Blogger. Google đã phải update từ Webmaster sang Google Search, mặt khác ngoài công việc phân tích từ khóa, nó còn để đáp ứng được các thuật toán như Hummingbird hay Penguin, đội ngũ của Google phải cập nhật công cụ của họ để tối ưu nhất, thuận tiện nhất dành cho Webmaster.

Với Bảng nghiên cứu này, tôi có thể biết được website của tôi, hàng ngày truy cập vào với từ khóa nào, và vào Page nào. Tôi có thể sử dụng chúng để tiếp tục làm các bài Audit trên website để cho ra thêm các ý tưởng về từ khóa.

Lưu ý rằng: Google Search Console ko phải là công cụ để nghiên cứu và lập kế hoạch cho một dự án SEO. Đây là công cụ Audit website toàn tập, và cải thiện thứ hạng trung bình của bạn.

Vậy nếu bạn là người mới, là newbie thì học theo công cụ nào ? Tôi sẽ nói bên dưới, là công cụ số 2 KWFinder

#2. KWFinder

KW Finder là một công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm cho bạn hàng trăm từ khóa mua hàng với khối lượng tìm kiếm cao và độ khó SEO thấp.

Nó thực sự dễ sử dụng, với giao diện thân thiện với người dùng và quan trọng nhất là với các số liệu để cung cấp trợ giúp tức thì cho các chiến lược SEO của bạn.

Chỉ số Độ khó của Từ khóa là chỉ số đầu tiên để kiểm tra vì nó đưa ra dấu hiệu sớm về việc bạn có cơ hội xếp hạng cho từ khóa của mình hay không. Dưới đây là thang điểm về độ khó từ khóa của KW Finder:

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là độ khó của từ khóa không phải là yếu tố duy nhất và bạn cũng nên cân nhắc các số liệu khác.

Các tính năng khác trong KW Finder

Có ba tính năng khác bên trong KW Finder đáng được đề cập.

1. Quản lý danh sách từ khóa

Danh sách cho phép bạn giữ và phân loại dữ liệu bạn tìm thấy từ nghiên cứu từ khóa của mình. Bạn có thể kiểm tra từng đề xuất mà bạn muốn giữ và thêm nó vào danh sách mới hoặc danh sách hiện có.

2. Nhập từ khóa của riêng bạn

Bạn có thể nhập danh sách từ khóa của riêng mình vào KW Finder theo nhiều cách khác nhau:

 • Viết các từ khóa dưới dạng các thẻ riêng biệt
 • Tải lên tệp TXT hoặc CSV của bạn
 • Kéo và thả tệp của bạn

3. Xuất kết quả của bạn

Bạn cũng có thể xuất các từ khóa của mình từ bảng Gợi ý của Nhóm hoặc danh sách từ khóa của bạn. Bạn có tùy chọn xuất sang tệp CSV (có hoặc không có số liệu) hoặc sao chép vào bảng tạm.

#3. Ahrefs – Công cụ hàng đầu thế giới về SEO

Ahrefs là một nền tảng SEO tất cả trong một ( hay còn gọi là All in one ) hỗ trợ cả nghiên cứu từ khóa và dựa trên đối thủ cạnh tranh. Nền tảng của nó nằm trong phân tích backlink, nhưng giờ đây nó cung cấp một bộ công cụ SEO đầy đủ.

Bạn bắt đầu bằng cách nhập từ khóa trọng tâm ( hoặc từ khóa chính ) của mình và chọn nền tảng nào để tạo ý tưởng từ khóa:

Ở đầu màn hình kết quả là bảng Tổng quan với các số liệu phổ biến như Độ khó từ khóa ( Keyword difficulty ) và Khối lượng tìm kiếm ( Search Volume ) , cộng với các số liệu nâng cao như Tỷ lệ trả về, Số lần nhấp và Số lần nhấp / Tìm kiếm:

Độ khó từ khóa ước tính mức độ khó để xếp hạng trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm cho từ khóa đã cho của bạn, sử dụng số lượng Backlinks mà kết quả tìm kiếm hàng đầu hiện tại có.

Trong ví dụ của chúng tôi, xếp hạng là 4 và gợi ý, bạn sẽ cần backlink từ ~ 21 trang web để xếp hạng trong top 10 cho từ khóa này. Ahrefs được xây dựng xoay quanh giá trị SEO của các liên kết ngược, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi số liệu KD của họ nên bao gồm điều này.

Và nó gợi ý rằng: “We estimate that you’ll need backlinks from ~5 websites to rank in top 10 for this keyword ” .

Nghĩa là bạn cần backlink từ 5 website để vào top 10.

Khối lượng tìm kiếm cho thấy có bao nhiêu tìm kiếm mà từ khóa mục tiêu của bạn nhận được mỗi tháng ở một quốc gia nhất định (trung bình trong 12 tháng qua). Ahrefs tính toán số liệu này bằng cách xử lý một lượng lớn dữ liệu nhấp chuột.

Tỷ lệ trả về là một giá trị tương đối minh họa tần suất mọi người tìm kiếm lại từ khóa này. Nó không hiển thị số lượng chính xác của các lượt trả về trên mạng và chỉ hữu ích khi so sánh các từ khóa với nhau.

Số lần nhấp là tổng số lần nhấp (không phải trả tiền và không phải trả tiền) trên kết quả tìm kiếm mà mọi người thực hiện mỗi tháng trong khi tìm kiếm từ khóa đó. Một số tìm kiếm dẫn đến nhấp chuột vào nhiều kết quả, trong khi những tìm kiếm khác có thể không dẫn đến bất kỳ nhấp chuột nào cả. Như Tim Soulo đã nói:

Ví dụ, mọi người tìm kiếm rất nhiều cho các trò chơi của Donal Trump, nhưng họ không nhấp vào bất kỳ kết quả nào vì họ thấy câu trả lời ngay lập tức.

Số lần nhấp trên mỗi tìm kiếm (hoặc CPS) cho thấy trung bình có bao nhiêu kết quả tìm kiếm mà mọi người nhấp vào sau khi thực hiện tìm kiếm cho từ khóa này.

Ahrefs ước tính tiềm năng Lưu lượng truy cập bằng cách xem lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền của kết quả xếp hạng số 1 hiện tại cho từ khóa đó.

Giống như chúng ta đã thấy với các công cụ khác, các đề xuất từ ​​khóa được chia thành ba nhóm:

 • Có cùng thuật ngữ – Hiển thị cho bạn tất cả các từ khóa có chứa tất cả các điều khoản của từ khóa mục tiêu trong chúng (theo bất kỳ thứ tự nào).
 • Câu hỏi – Hiển thị cho bạn một danh sách các ý tưởng từ khóa diễn ra như một câu hỏi.
 • Đồng thời xếp hạng cho – Hiển thị cho bạn tất cả các từ khóa mà các trang xếp hạng Top10 cho từ khóa mục tiêu của bạn cũng xếp hạng.
 • Gợi ý tìm kiếm – Hiển thị cho bạn tất cả các truy vấn tìm kiếm được đề xuất thông qua Tự động hoàn thành trực tuyến khi tìm kiếm từ khóa mục tiêu của bạn.

Bạn cần nhấp vào nút Xem báo cáo đầy đủ để xem toàn bộ ý tưởng từ khóa. Đây là một ví dụ về báo cáo ‘Có cùng điều khoản’ :

Dọc đầu là các bộ lọc khác nhau mà bạn có thể sử dụng để thu hẹp lựa chọn của mình. Ví dụ: chỉ hiển thị các từ khóa có điểm KD từ 0 đến 40.

Bạn có thể nhận thấy rằng một số ý tưởng từ khóa có nút ‘Lấy số liệu’. Điều này có nghĩa là Ahrefs có dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache và bạn có thể truy cập nó ngay lập tức.

Với một cơ sở dữ liệu từ khóa khổng lồ như vậy, bạn có thể chờ đợi tất cả các kết quả để tải, vì vậy tùy chọn này có nghĩa là bạn có thể truy cập dữ liệu bạn muốn, khi bạn muốn. Phải mất vài giây để tải dữ liệu từ khóa đã chọn.

Một điều chúng ta chưa thấy là dữ liệu SERP cho từ khóa. Nếu bạn nhấn nút SERP của từ khóa bạn muốn, bạn sẽ thấy màn hình thả xuống của 10 kết quả hàng đầu hiện tại như thế này:

Nghiên cứu dựa trên đối thủ cạnh tranh

Ahrefs, như SEMrush, cũng cung cấp cho bạn nghiên cứu từ khóa dựa trên đối thủ cạnh tranh thông qua Công cụ Site Explorer của nó .

Tại đây bạn có thể nhập đối thủ cạnh tranh và tìm những từ khóa họ đang xếp hạng. Sau đó, bạn có thể tìm thấy các từ khóa cạnh tranh thấp bằng cách sử dụng các bộ lọc.

Giống như chúng ta đã thấy trên Keyword Explorer, bạn có thể mở rộng từng dòng để xem phân tích SERP đầy đủ.

Các tính năng khác của Ahrefs

 • Cảnh báo – Nhận thông báo về các liên kết ngược mới và bị mất, đề cập web và bảng xếp hạng
 • Content Explorer – Khám phá nội dung phổ biến nhất cho bất kỳ chủ đề nào
 • Xếp hạng theo dõi – Theo dõi thứ hạng máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn cho bất kỳ vị trí nào
 • Trình kiểm tra backlink – Phân tích hồ sơ backlink và khám phá các cơ hội liên kết
 • Liên kết Intersect – Tìm các trang web liên kết với đối thủ của bạn nhưng không liên kết với bạn
 • Trình kiểm tra liên kết bị hỏng

Ưu điểm của Ahrefs

 • Dùng thử miễn phí có giới hạn
 • Chỉ số độ khó từ khóa đáng tin cậy
 • Cơ sở dữ liệu lớn nhất của backlinks và từ khóa
 • Độ chính xác cao hơn bằng cách xử lý lượng lớn dữ liệu nhấp chuột
 • Kết hợp các phương pháp nghiên cứu từ khóa truyền thống và dựa trên đối thủ cạnh tranh

Nhược điểm

 • Nó đắt tiền thật, nhưng thực sự tôi thấy Ahrefs là công cụ tốt nhất 🙂

Link: https://trends.google.com/trends

Google Trends là một công cụ miễn phí giúp tìm xu hướng từ khóa trên Google. Sử dụng Google Xu hướng, có thể quan sát xem lượng tìm kiếm từ khóa đang tăng hay giảm. Ngoài ra, chúng cho phép bạn lọc mức độ phổ biến tìm kiếm theo vị trí địa lý, thuộc tính nhân khẩu học, chủ đề hoặc truy vấn có liên quan.

Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về việc tìm kiếm các từ khóa hợp thời trang, và do đó rất tốt cho nghiên cứu từ khóa ban đầu hoặc động não cho các ý tưởng nội dung.

Tuy nhiên, để nghiên cứu từ khóa sâu hơn, bạn có thể muốn thử một số công cụ từ khóa khác như ở 1,2 và 3 tôi đã nêu

#5. Google Suggest

Google Suggest là sản phẩm của Autocomplete đầy đủ, cố gắng điền vào các tìm kiếm của bạn khi bạn gõ chữ (thông qua hộp gợi ý Google được minh họa bên dưới). Bạn có nhận thấy mức độ chi tiết và dài hạn của những gợi ý đó thường không? Họ đã dựa trên các tìm kiếm thực sự thông qua Google. Sẽ rất tuyệt nếu chúng ta có được những từ khóa đó?

Bạn chú ý đến phần “Các tìm kiếm liên quan đến học làm seo”

#6 Keyword Everywhere

Keywords Everywhere là một addon trình duyệt freemium ( có cả cho Chrome và Firefox ) có chức năng sau

Miễn phí : Bạn có thể thấy hai tiện ích ở phía bên phải của google.com hiển thị cho bạn các từ khóa có liên quan và Mọi người cũng tìm kiếm từ khóa

Trả tiền : Bạn có thể xem khối lượng tìm kiếm hàng tháng, chi phí mỗi lần nhấp và dữ liệu cạnh tranh cho các từ khóa trên nhiều trang web như Google Analytics, Google Search Console, v.v. danh sách từ khóa của bạn. Bạn cũng có thể lấy dữ liệu âm lượng cho các từ khóa của riêng mình bằng cách sao chép từ khóa trực tiếp từ Excel vào công cụ Nhập từ khóa của chúng tôi và tải xuống dưới dạng tệp Excel, CSV hoặc PDF. Bên dưới là hình Demo

Bạn biết công cụ nào khác để nghiên cứu từ khóa hiệu quả, hãy bình luận cùng tôi xuống phần comment nhé

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.