Breadcrumb là gì? Cách tạo Breadcrumb cho website

//

Bạn có biết rằng Breadcrumbs mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng và tất cả những ai đang thực hiện chiến dịch SEO trên website?

Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ thực sự, đó là rất ít nhà tiếp thị và nhà phát triển website để ý đến vấn đề nhỏ, hoặc cũng có những người mới vào nghề không biết breadcrumbs là gì? Vì vậy trong bài viết này, Compa Marketing sẽ cùng bạn đi sâu tìm hiểu & phân tích về nó và những ứng dụng thực tế mà nó mang lại nhé!

Lưu ý nhỏ: Cho thấy đây không phải là phương pháp chính để mở Breadcrumbs theo thứ tự của khóa trên Bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Nhưng theo hướng 1, điều hướng danh mục trở lại đang hoạt động theo hướng tìm kiếm trên máy tính để bàn & trải nghiệm chỉ dành cho người dùng.

Breadcrumbs là gì?

Nói một cách đơn giản, Breadcrumbs hay chúng ta có thể tạm gọi với thuật ngữ Breadcrumbs trail là một nhóm các liên kết hiển thị trên giao diện website của bạn, chúng ta được sắp xếp gần nhau & phân cấp theo một loại chức năng. công cụ logic.

Nếu bạn để ý, Breadcrumbs thường nằm ở đầu trang / bài viết trên web, các liên kết này được xếp thành một hàng ngang từ trái qua phải, ngăn cách nhau bằng đặc điểm ký tự (thường là dấu mũi tên). đặt tên “>>” hoặc gạch chéo “/”…) những liên kết này cho phép bạn nhấp và chuyển đến một trang khác (thường là danh mục & trang chủ).

Không chỉ trên giao diện website, nếu bạn khai báo cấu trúc dữ liệu chính xác, Breadcrumbs còn được Google hiển thị trực tiếp trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Cái tên Breadcrumbs dịch sang tiếng Việt có nghĩa là những miếng bánh mì vụn? À, gần đây sao người ta không gọi là bánh bò, bánh bèo hay bánh giò nhỉ?

Sở dĩ nó có cái tên thú vị như vậy là vì nó bắt nguồn từ câu chuyện của Hansel và Gretel, hai đứa trẻ đi vào rừng và cố gắng rải vụn bánh mì làm dấu hiệu để không bị lạc khi trở về nhà.

Những chiếc bánh mì này cuối cùng đã trở thành hình mẫu cho những chiếc bánh mì mà chúng ta thấy trên web ngày nay.

Ví dụ đường dẫn tới bài viết bạn đang đọc: Trang chủ > Blog > Thuật ngữ SEO > Breadcrumbs. Con đường này “bánh mì” ngay lập tức cho bạn biết bạn đang ở đâu. Mọi bước của đường dẫn đó đều có thể quay lại, tất cả trở lại trang chủ và danh mục trước đó.

Phân loại BreadCrumbs

Có 3 loại breadcrumb chính:

1. Breadcrumb theo vị trí

Hay location-based breadcrumb:cho người dùng biết họ đang ở đâu trong hệ thống phân cấp trang web.

Loại breadcrumb này dùng tốt nhất cho các trang web có nội dung được chia sẻ nhiều tầng (>=2).

2. Breadcrumb theo thuộc tính.

Attribute-based breadcrumb thể hiện thuộc tính của một page trong website.

Loại breadcrumb này Phổ biến đặc biệt là trong các trang web thương mại điện tử. Ví dụ, bạn muốn tìm kiếm một sản phẩm serum thiết bị, trang web đó có thể phân loại serum theo đặc điểm của nó, chẳng hạn như kết cấu serum, công dụng chính, thương hiệu, …

3. Breadcrumb theo đường dẫn

Breadcrumb theo đường dẫn (path-based) chỉ ra các bước, hoặc đường dẫn mà người dùng đã đi qua để truy cập đến một trang cụ thể.

Trong ba loại breadcrumb thì breadcrumbít phổ biến nhất, làm cho chức năng này có bản chất tương tự như nút “Quay lại” và không cho người dùng biết vị trí của nó so với toàn bộ cấu trúc trang web.

Tại sao nên sử dụng BreadCrumbs cho website?

  • Cấu trúc mạch lạc
  • Điều hướng khách truy cập
  • Cho máy tìm kiếm thấy sự liên quan về nội dung
  • Trải nghiệm tốt hơn: tỷ lệ thoát, đảo trang

Cách tạo BreadCrumb

Trong bài này, Tài sẽ chỉ 2 cách để thêm breadcrumb vào WordPress. Cách đầu tiên là sử dụng NavXT plugin, cách thứ 2 là dùng plugin Yoast SEO.

1. Sử dụng plugin WordPress Breadcrumb NavXT

Plugin NavXT có một kho thông tin cài đặt dễ dàng trong WordPress. Bạn chỉ cần tìm từ khóa Breadcrumb NavXT, bạn sẽ thấy nó hiện ra. Tải xuống, cài đặt và kích hoạt nó.

Plugin NavXT thêm breadcrumbs thông qua widget. Để sử dụng, hãy vào Tab Layout, mở Widget. Chỉ cần thả tiện ích NavXT trên trang web mà bạn muốn đường dẫn WordPress xuất hiện.

Nếu bạn cần thêm breadcrumb trực tiếp vào theme, bạn sẽ cần thêm đoạn code snippet sau vào file header.php:

<div class=”breadcrumbs” typeof=”BreadcrumbList” vocab=”https://schema.org/”>
<?php
if(function_exists(‘bcn_display’))
{
bcn_display();
}?>
</div>

Sau khi hoàn tất, bạn có thể sử dụng plugin này để hiển thị breadcrumb ở chỗ cần thiết. Để cấu hình chi tiết tiết, di chuyển vào page setting của plugin.

2. Sử dụng Yoast SEO để thêm Breadcrumb vào website WordPress

Việc cài đặt plugin Yoast SEO cũng tương tự như các plugin khác. Tải xuống và cài đặt plugin Yoast SEO, sau đó kích hoạt plugin.

Sau khi cài đặt, hãy thêm mã vào WordPress theme con của bạn. Đoạn mã dưới đây có thể được thêm vào bất kỳ mẫu nào đang được sử dụng. Tuy nhiên, tài khoản sẽ được đặt thành single.php, page.php hoặc header.php.

3 breadcrumbs này đảm bảo hiển thị trên mọi bài đăng, trang web và toàn trang. Đây là đoạn mã:

<?php
if ( function_exists(‘yoast_breadcrumb’) ) {
yoast_breadcrumb( ‘<p id=”breadcrumbs”>’,'</p>’ );
}
?>

Sau khi bạn thêm code vào, kích hoạt breadcrumbs bằng Yoast SEO -> Search Appearance -> Breadcrumbs

Kết Luận

Breadcrumb là 1 định dạng file menu là đường dẫn liên kết giúp người dùng có thể xem cùng một vị trí cho trang web của bạn trong cấu trúc khi truy cập vào trang web của bạn. Breadcrumbs mang lại cho khách truy cập trải nghiệm thân thiện với người dùng hơn và khi được hiển thị trong kết quả tìm kiếm có thể tăng tỷ lệ nhấp cho kết quả tìm kiếm của bạn trên SERPs.

Breadcrumb không khó sử dụng, tuy nhiên để sử dụng breadcrumb bạn cần chú ý làm sao để breadcrumb của mình thực sự hữu ích với người dùng, breadcrumb cũng cần hài hòa với tổng quan của website.

Thông qua hướng dẫn tài khoản, bạn có thể tạo breadcumb của riêng mình không? Trong quá trình thực hiện, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy cho Tài biết ở phần bình luận nhé! Tài khoản sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề của mình nhanh nhất có thể.

Have a nice day!

Từ khóa:

cách làm breadcrumb

breadcrumblist wordpress

breadcrumb plugin wordpress

breadcrumb website

Chỉnh breadcrumb trong WordPress

Code breadcrumbs WordPress

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Search Engine Optimization
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments