Breadcrum là gì? Cách tạo Breadcrumb cho website

Chào bạn! Bạn có biết rằng Breadcrumbs có rất nhiều lợi ích cho người dùng và cả những ai đang triển khai chiến dịch SEO trên website?

Có 1 điều thật kỳ lạ :

Rất ít marketer & các nhà phát triển trang web chú ý tới vấn đề nhỏ này, hoặc cũng có những bạn newbie chưa biết Breadcrumbs là gì? Thế nên trong bài viết này Compa Markeitng sẽ cùng bạn đào sâu tìm hiểu & phân tích về nó và những tác dụng thiết thực mà nó mang lại.

Lưu ý nhỏ:

Hiện nay chưa có nghiên cứu chính xác nào cho thấy tác động rõ rệt của Breadcrumbs tới thứ hạng của từ khóa trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Thế nhưng bằng 1 cách gián tiếp, loại thanh điều hướng này lại có tác động tích cực tới các chỉ số trải nghiệm người dùng & máy tìm kiếm.

Breadcrumbs là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Breadcrumbs hay có thể tạm gọi nó với thuật ngữ Breadcrumbs trail là nhóm các liên kết hiển thị trên giao diện website của bạn, chúng được sắp xếp vị trí ở gần nhau & phân cấp với một loại logic cụ thể.

Nếu bạn để ý, Breadcrumbs thường nằm ở phần đầu của 1 page/bài viết trên web, các liên kết này được sắp xếp dàn trải thành hàng ngang từ trái qua phải, phân cách nhau bằng các ký tự đặc biệt (thường thấy là dấu mũi tên “>>” hoặc dấu gạch chéo “/”…) những đường dẫn này cho phép bạn bấm vào & chuyển sang 1 trang khác (thường là danh mục & trang chủ).

Không chỉ trên giao diện website, nếu bạn khai báo cấu trúc dữ liệu chính xác, Breadcrumbs còn được Google hiển thị trực tiếp trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Tên gọi Breadcrumbs dịch ra tiếng Việt có nghĩa là những mẩu bánh mì vụn? Ơ thế sao người ta không gọi nói là bánh quy, bánh bèo hay bánh giò cho gần gũi?

Nguyên nhân nó có tên đặc biệt thú vị như vậy vì được bắt nguồn từ câu chuyện của Hansel và Gretel, là 2 đứa trẻ đi vào rừng và cố gắng rải những mẩu bánh mì vụn làm dấu để không bị lạc khi quay về nhà.

Những mẩu bánh mì này cuối cùng đã trở thành mô hình cho các mẩu bánh mì chúng ta thấy trên các trang web những ngày nay. Ví dụ đường dẫn tới bài viết bạn đang đọc: Trang chủ > Blog > Thuật ngữ SEO > Breadcrumbs. Con đường “bánh mì” này ngay lập tức cho bạn thấy bạn đang ở đâu. Mỗi bước của con đường đó đều có thể nhấp được, tất cả đều quay trở lại trang chủ & chuyên mục trước đó.

Phân loại BreadCrumbs

  • Phân cấp chuyên mục
  • Theo thuộc tính
  • Lịch sử đường dẫn

Tại sao nên sử dụng BreadCrumbs cho website?

  • Cấu trúc mạch lạc
  • Điều hướng khách truy cập
  • Cho máy tìm kiếm thấy sự liên quan về nội dung
  • Trải nghiệm tốt hơn: tỷ lệ thoát, đảo trang

Cách tạo BreadCrum

1. Tạo breadcrumb cho wordpress

Plugin Yoast SEO

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.