Cách xây dựng báo cáo xếp hạng từ khóa SEO toàn diện & đầy đủ

//

Câu hỏi: bạn có biết rằng, ngay tại giờ phút này, nội dung của bạn đang xếp hạng như thế nào không? Và đang xếp hạng những từ khóa nào?

Phần lớn các marketer hiểu một cách tổng thể về cách làm SEO và kết quả có thể đạt được. Họ có thể nói cho bạn về số lượng organic visitors họ tạo ra được hoặc thậm chí số lượng từ khóa họ đang xếp hạng trong top 10.

Nhưng để mà hơn thế nữa, thì mọi thứ bắt đầu mập mờ dần.

Vậy thì làm sao bạn có thể xây dựng một báo cáo SEO từ khóa chi tiết nhất để giúp bạn hiểu rõ tình hình, mà quan trọng hơn và tối ưu những nỗ lực làm content marketing của mình?

21 lời khuyên từ các chuyên gia digital marketing về lập báo cáo SEO hiệu quả

báo cáo SEO

Tài đã làm khảo sát trên hơn 80 marketers và nhận ra nhiều điều có giá trị.

Dưới đây là những câu trả lời được tổng hợp từ họ:

Đặt mục tiêu cho kế hoạch xếp hạng từ khóa

Theo lời của Vanessa O. Piccone từ Mangools, “thiết lập mục tiêu là điều quan trọng và cơ bản. Trước khi làm bất kì gì khác, hãy thảo luận về những mục tiêu cụ thể với client của bạn (hãy nhớ là thiết lập mục tiêu thực tế, có thể đạt được nhé).

“Ví dụ như bạn muốn tăng gấp đôi traffic và bạn đang lên kế hoạch làm điều này thông qua đăng các bài blogs chứa thông tin hữu ích – vậy thì hãy sắp xếp dữ liệu trong báo cáo từ khóa SEO sao cho bạn (và client) có thể nhanh chóng hiểu được mục tiêu/kết quả/danh mục của mỗi từ khóa. Điều này sẽ đem lại nhiều thông tin mang sâu sắc, vừa giáo dục cho khách hàng theo cách thân thiện nhất.”

Đây cũng là một chiến lược dùng bởi Power Digital Marketing, trích lời của Annie Beltran: “Phải hiểu thật sâu sắc những mục tiêu mà client cho là có liên quan đến ROI on SEO của họ. Sau đó mới vẽ ra những dữ liệu theo cách rõ ràng, súc tích và mang tính kết luận cao.”

“Hãy báo cáo về những thông tin liên quan nhất, về những chi tiết đằng phân sau tích của bạn và nơi chiến lược tiếp diễn từ những gì bạn học được”.

“Đừng để bị cuốn vào việc tập trung nói quá nhiều về từ khóa, bởi vì từ khóa khá là bất định và không đảm bảo kết quả hấp dẫn. Hãy truyền trải cách mà SEO giúp doanh nghiệp tiến về phía trước một cách tổng thể – nghĩ xa hơn về Rank Index hoặc Average of Ranking Terms”, Beltran nói thêm.

Điều này khá là hữu ích khi chúng ta tổng hợp lại báo cáo SEO, như lời Reuben Yonatan từ GetVOIP giải thích: “Biết mình đang xếp hạng như thế nào thì cũng tốt, nhưng nếu bạn cứ làm mà không hướng đến một mục tiêu cốt lõi sau cùng, thì bạn chỉ đang phí hoài thời gian thôi.”

Reuben Yonatan - Founder của GetVoIP
Reuben Yonatan – Founder của GetVoIP

“Nên có những mục tiêu kiểu như xếp hạng vượt mặt đối thủ hoặc là thiết lập bản thân là một authority trong một ngách mới. Cho dù mục tiêu là gì, thì nó đều giúp bạn tập trung những nỗ lực. Việc có một quy trình cập nhật báo cáo SEO đều đặn sẽ giúp bạn biết rằng liệu đó phải là lúc tinh chỉnh chiến lược không, hoặc hay là nên giữ lại và tiếp tục làm”.

Nói về mục tích tìm kiếm (search intent)

“Biết rằng việc nắm bắt xếp hạng và search volume của các từ khóa là quan trọng, thế nhưng việc hiểu intent người dùng đằng sau mỗi từ khóa thậm chí có giá trị hơn rất nhiều”, trích lời Joshua Waller của Ontario SEO.

“Hãy bao gồm phần intent cho mỗi từ khóa trong báo cáo SEO để giúp bạn bắt đầu chuẩn bị những content nào thì cần tối ưu hóa theo cách nào, nhằm gia tăng xếp hạng ở Google. Nếu có thể, bạn hãy lấy tất từ khóa information intent (mục đích tìm kiếm thông tin) và dùng nó cho chiến lược viết blog”.

Joshua Waller
Joshua Waller – SEO manager tại Ontario SEO

Có 4 loại search intent chính, tùy vào hành động mỗi người muốn thực hiện sau khi search từ khóa đó.

 1. Mua
 2. Biết (ví dụ như muốn đọc hoặc xem gì đó để nắm thông tin)
 3. Làm (ví dụ như mở một tài khoản chứng khoán)
 4. Đi (ví dụ như đi đến tiệm may đồ vest ở tphcm)

Rashon Bryan giải thích về cách bạn có thể làm điều này trong báo cáo SEO của mình: “Bao gồm intent từ khóa (tạo một cột trong file excel) và đặt trọng số vào từ khóa có intent hơn là những từ không có intent, kể cả khi volume cao hơn nhiều”.

Ưu tiên những từ khóa có lượng traffic (hoặc giá trị) cao

Trong một báo cáo xếp hạng từ khóa SEO, Iacob Sergiu của Bannersnack chia sẻ rằng bạn nên “xác định những từ khóa có giá trị nhất cho doanh nghiệp của mình”.

“Nếu bạn đang chạy chiến dịch PPC, bạn sẽ dễ dàng làm điều này bằng cách đối chiếu, tương quan lượt chốt đơn từ search adss với những từ khóa mà bạn đang xếp hạng tự nhiên. Nó sẽ giúp bạn xác định từ khóa nào bạn có thể, và nên xếp hạng cao hơn.”

Cùng ý tưởng, Aristide Basque từ SH1FT nhận định rằng “nên tập trung vào từ khóa mà đem lại nhiều traffic. Bạn có thể xếp hạng 15th cho một từ khóa volume cao mà vẫn nhận được 15,000 lượt truy cập mỗi tháng.”

Làm nổi bật SERP features (những tính năng ở SERP)

“Một mẹo khá quan trọng khi làm báo cáo từ khóa SEO đó chính là bao gồm các tính năng SERPs nếu có thể”, trích lời Colin Mosier của JSL Marketing & Web Design.

“Khoe bộ xếp hạng từ khóa thì quan trọng đấy, nhưng nó sẽ thể hiện với client của bạn rằng bạn sẽ đi được xa hơn nữa nếu bạn cho họ thấy những tính năng SERP hiện đang được hiển thị tại Google.”

“Khi search ở Google, nhiều người rất quan tâm đến những phần featured snippets và gói local map. Nếu bạn đủ khả năng đem về cho client mình những featured snippet hoặc gói local map, thì một cơ hội khá cao là họ sẽ nhận được rất nhiều traffic thêm!”

Đồng tình với quan điểm này, Michael Keenan nói thêm: “Khi làm báo cáo, bạn cần thể hiện được những snippets nào mình đang xếp hạng được, bao nhiêu traffic đổ về từ đó, và những từ khóa nào bạn đang làm để kiếm snippet. Điều đó giúp bạn thể hiện với những nhà đầu tư là những gì bạn làm có hiệu quả”.

Bổ sung ngữ cảnh về những thay đổi trong thứ hạng

Theo Ben Johnston từ SageFrog Marketing Group, bản báo cáo xếp hạng từ khóa SEO của bạn cần “làm nổi bật sự vận động của từ khóa bên trong SERPs, và cân nhắc các yếu tố ngoại lực có thể tác động.”

“Có phải gần đây mới có bản cập nhật thuật toán Google không? Những từ khóa đang theo dõi thì nhận được nhiều traffic dựa trên những sự kiện đặc biệt, hoặc mùa không? Liệu những đối thủ có bắt đầu thúc đẩy SEO thêm không? Hay là có đối thủ nào mới tự dưng xuất hiện không?”

cập nhật thuật toán google
(Nhớ rằng, Google thay đổi thuật toán hàng trăm lần mỗi năm)

“Tất cả những điều đó nên được cân nhắc để thực sự truyền tải giá trị trong bản báo cáo từ khóa SEO của bạn”, Johnston nói.

Tung Dao của Avada Commerce nói thêm: “Mỗi người làm SEO luôn biết thứ hạng từ khóa sẽ dao động mỗi khi họ track. Vậy nên hãy đảm bảo là khi bạn tạo và trình bày bản báo cáo SEO, hãy nói cho người sếp hoặc client của bạn cái nhìn tổng quan nhất về tình hình SEO. Thứ hạng thì đúng là thứ quan trọng, nhưng nó chỉ làm một yếu tố và nó không hẳn phản ánh trung thực bức tranh toàn cảnh.”

Thêm vào đó, Keven Dhimitri nói rằng “việc quay một đoạn video ngắn bằng Loom và cho họ thấy biểu đồ ranking và những gì bạn làm để tăng thứ hạng có thể giúp client hiểu bạn làm nhiều hơn thế.”

Bổ sung phần CPC trung bình trên mỗi từ khóa

Lượt CPC (cost per click) của mỗi từ khóa cho bạn biết lượng tiền trung bình mà nhà quảng cáo (advertiser) đang phải trả để hiển thị trang cho từ khóa cụ thể trong Google Ads.

Tony Heywood từ Dontons Digital chia sẻ là ta nên bao gồm phần này vào bài báo cáo SEO “bởi vì tiền cứng giúp bạn hiểu liệu từ khóa có đang chuyển đổi hiệu quả không”

“Có khi nó là một từ khóa có volume thấp, nhưng nếu thị trường sẵn sàng trả giá cao cho nó, thì hiển nhiên nó có một tỷ lệ chuyển đổi tốt”

Bổ sung dữ liệu search volume

Sam Olmsted của Pelicoin đồng tình rằng “Những báo cáo xếp hạng từ khóa vô cùng thiết yếu với bất gì báo cáo SEO nào dành cho client. Họ muốn xem mọi thứ đang hoạt động như thế nào so với công sức bạn bỏ ra.”

“Một mẹo để xây dựng một bản báo cáo từ khóa SEO sâu sắc đó là bao gồm mục search volume của từ khóa xếp hạng tốt”

“Bất cứ ai cũng viết được bài báo 500 chữ về một chủ đề tối nghĩa nào đó và xếp hạng trên google. Tuy nhiên, nếu bạn tạo một landing page mà rank tốt cho những từ khóa volume cao, thì bạn phải cung cấp giá trị thật cho client của mình. Nếu bạn không bao gồm phần search volume của từ khóa xếp hạng, thì bạn đang (bằng một cách nào đó) che dấu đi bản chất thật của kết quả”.

Đấy cũng là một chiến lược dùng bởi Yisoo Training, giải thích bởi Tyler Tafelsky: “Nó cho phép Tài hiểu hơn về những từ khóa nào có tiềm năng phát triển tốt nhất để tạo ra traffic tự nhiên”

Tuy nhiên, Rochelle Burnside từ Best Company có một vài lời cảnh báo: “Khi làm báo cáo từ khóa SEO, thay vì bỏ vào đó nhiều hơn 1 metric cho lượt search volume trung bình cho một từ khóa, hãy chèn dữ liệu cho mỗi lượt tìm kiếm mỗi tháng của một từ khóa (trong vòng 1 năm) để xem nó có bị ảnh hưởng bởi tính thời vụ không và để có một bức tranh toàn cảnh về volume tổng thể”

Nói về tỷ lệ nhấp (CTR) của từ khóa

“Một trong những insight Tài thích nhất về báo cáo xếp hạng từ khóa chính là tỷ lệ nhấp (click through rate) so với lượt CTR trung bình cho thứ hạng của từ khóa đó ở SERP.”, theo lời của Darin Evangelista từ Lyda Law Firm.

“Ví dụ, nếu từ khóa của Tài nằm vị trí #3 và CTR của Tài là 8%, thì Tài biết rằng Tài đang nằm dưới mức trung bình cho vị trí đó (nghĩa là bình thường CTR là 9.19% cho điện thoại theo AWR). Từ thông tin này, Tài có thể phỏng đoán bao nhiêu traffic Tài có thể có nếu CTR của Tài được cải thiện để đạt mức trung bình”

Evangelista cũng nói thêm: “Đây là một cách tuyệt vời để xác định những trang mà có thể được thúc đẩy traffic ngay lập tức chỉ bằng cách nâng cấp nhẹ các dữ liệu meta”

Dùng nhiều dữ liệu hơn trong Google Search Console

Google Search Console là một trong những công cụ SEO phổ biến nhất hiện nay.

“Một mẹo duy nhất của Tài về báo cáo từ khóa SEO đó là đừng tin tuyệt đối vào những gì Google Search Console hiển thị”, – Roman Kim từ The Sleep Judge.

“Báo cáo vị trí từ khóa/trang ở GSC là nói về con số trung bình theo thời gian, vị trí, và thiết bị sử dụng. Có quá là nhiều biến có thể tác động đến con số này khiến cho nó không phản ánh đúng hiệu suất thực.”

“Tài đã phạm phải lỗi này khi làm báo cáo SEO cho khách hàng dựa trên những con số của GSC trong quá khứ. Làm sao bạn giải thích được chuyện GSC hiển thị một trang bị xếp hạng thấp hơn 2 vị trí so với năm ngoái, mà lại nhận được nhiều clicks hơn? Đôi khi lượt hiển thị tăng lên do tính thời vụ hoặc khác biệt vùng miền có thể tác động vị trí một cách tiêu cực, kể cả khi hiệu suất tổng thể của bạn tốt hơn.”

Kim khuyên rằng: “Một cách tốt hơn để báo cáo thứ hạng đó là dùng công cụ SEO như SEMrush, Moz, Ahrefs,… mà có thể đo lường vị trí từ khóa tuyệt đối theo chu kì, và theo một địa điểm chung. Bằng cách đo lường liên tục, chúng ta có thể cải thiện thứ hạng theo thời gian tốt hơn.”

Gộp nhóm những từ khóa tương đồng

Dave Rohrer của NorthSite Metrics cho rằng bạn “không bao giờ báo cáo chỉ một từ khóa. Không cần biết cho dù đó là từ khóa quan trọng nhất đối với sếp hoặc client của bạn. Thay vào đó, hãy đóng gói những từ khóa đó thành từng nhóm, danh mục, hoặc những cách gộp nhóm mà có ý nghĩa với doanh nghiệp bạn”.

“Với cách này, một người product manager hoặc business line onwer sẽ không chỉ nhìn vào 1-2 từ khóa mà là 25-200 từ khóa để hiểu được tổng thể SEO đang hoạt động như thế nào trong từng tuần, tháng. Việc tập trung vào chỉ một từ khóa sẽ gây hại đến khả năng tập trung vào bức tranh rộng hơn của doanh nghiệp”

Bruce Hogan đến từ SoftwarePundit chia sẻ cách để phân nhóm từ khóa thành 4 tiêu chí:

 • “Từ khóa thương hiệu
 • Từ khóa có traffic cao nhất nhưng không phải thương hiệu
 • Từ khóa địa lý cụ thể
 • Từ khóa cho mỗi sản phẩm lớn hoặc dịch vụ bạn cung cấp”

Bổ sung đường dẫn URL ứng với mỗi từ khóa đang xếp hạng

Robert Taylor từ Advantix Digital nói rằng:”client luôn muốn biết về tình hình ranking cho một từ khóa cụ thể, nhưng thực sự câu chuyện không dừng lại ở những con số xếp hạng.”

“Phần lớn người ta chỉ quan tâm đến thứ hạng của website họ, nhưng không hỏi là trang nào đang rank. Đây là lý do vì sao chúng ta luôn phải bao gồm URL page kèm với từ khóa đang rank trong báo cáo SEO, để cung cấp insight về lý do tại sao từ khóa đó giúp trang đó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm”

Taylor chỉ thêm:”Việc bổ sung ranking page trong báo cáo từ khóa SEO cung cấp 3 thông tin quan trọng:

 1. Trang mà sở hữu content tốt nhất hoặc content linee quan đến từ khóa. Những ranking page đó thường là money page, và từ đây chúng ta có thể triển khai chiến lược SEO bổ sung để tăng tỷ lệ chuyển đổi và truyền page authority qua những trang liên quan khác.
 2. Chúng ta có thể biết liệu trang đó có xếp hạng nhiều từ khóa cùng lúc không. Thường thì, trang chủ sẽ xếp hạng nhiều từ khóa, nhưng chúng ta có thể dùng thông tin này để chỉnh sửa content để rank được nhiều keyword hơn.
 3. Kiểm tra liệu nhiều trang khác nhau có trang rank cùng 1 từ khóa không (keyword cannibalization). Điều này sẽ giúp ta xác định những trang quá giống nhau, dẫn đến việc cạnh tranh với nhau, vậy nên chúng ta phải thay đổi nội dung trên những trang như vậy để khiến chúng unique.

Tương tự, Hùng Nguyễn từ Smallpdf cho rằng bạn nên “bao gồm tất cả những URL mà một từ khóa đang rank, thay vì chỉ trang chính mà được xuất bản vì mục đích xếp hạng cho duy nhất 1 từ khóa đó.”

“Làm vậy sẽ cho phép bạn phân tích khi nào bạn nên cập nhật content để tránh bị phạt lỗi keyword cannibalization, hoặc để xác định canonical page để tránh bị vô tình đánh mất traffic”

So sánh với những chỉ số của đối thủ

“Khi xây dựng một báo cáo từ khóa SEO, hãy tạo ra một bộ benchmark (điểm chuẩn) để so sánh trực quan giữa bạn và đối thủ” – Anna Tolette từ Synthesio cho lời khuyên.

“Trang của họ có xếp hạng cao hơn trang bạn liên tục không? Nếu vậy, thì chiến lược content, hay là chiến lược SEO của họ khác như thế nào với bạn? Hoặc những trang nào của bạn đang có hiệu suất tốt so với đối thủ?”

Tolette giải thích rằng: “Điều này cho bạn insight về các chủ đề hay chiến lược mà đang có hiệu quả với thương hiệu của mình. Liên tục đánh giá và so sánh điểm chuẩn giúp bạn cập nhật tình hình thay đổi trong ngành và hiệu suất của các đối thủ.”

Dan Rawley của Twinkl Educational Publishing bổ sung thêm:”Việc benchmarking quá trình ranking từ khóa với đối thủ nào đang target cùng bộ từ khóa sẽ bổ sung ngữ cảnh vào những thay đổi trong xép hạng, và đay là cách tuyệt vời để đảm bảo nguồn đầu tư liên tục từ client hoặc cổ đông”

“Trong SEO, có vài điều sẽ làm họ hài lòng hơn là thấy thứ hạng tăng lên trong khi đối thủ thì rớt hạng trong thời gian thực”

Jesus Meca đưa ra ví dụ thực tiễn:”Nếu công ty ABC muốn rank từ khóa “credit cards”, chúng ta có thể so sánh thứ hạng ABC với Nerdwallet, Creditcards.com, Credit Karma hoặc Fool.com”

Nếu công ty ABC chưa sẵn sàng cạnh tranh với đối thủ hàng đầu, thì chúng ta có thể so sánh với những công ty mà rank ở vị trí thấp hơn vài hạng. Cách này khá hay cho phép ta tự thưởng mình mỗi khi vượt qua được thứ hạng của một đối thủ”

Trực quan dữ liệu từ khóa

Có bao giờ bạn cảm thấy hoa mắt chóng mặt khi mở một bản báo cáo marketing lên và thấy một rừng chữ? (hoặc tệ hơn, là một file toàn số với số mà khiến bạn cảm thấy mình cần phải có bằng cử nhân toán học với hiểu được?)

“Báo cáo thứ hạng từ khóa SEO cần phải dễ hiểu nhất có thể”, theo Lisa Pramley từ IP Enterprises. “Hi vọng, là bạn có mục tiêu mình muốn đạt được và bạn phải nhớ điều này trong đầu”

“Ví dụ, hiện tại Tài đang chỉnh sửa một đoạn content khác trên pillar page. Tài có những từ khóa chính và từ khóa phụ mà Tài muốn bài viết đó xếp hạng.”

“Tài sẽ sắp hết tất cả từ khóa đó vào báo cáo SEO và thậm chí highlight nó bằng màu sắc khác nhau (một màu cho từ khóa chính, màu khác cho từ khóa phụ). Bạn có thể sắp xếp mọi content trong website mình theo cách này và liếc sơ qua content đang hoạt động như thế nào đối với những cụm từ cụ thể”

Brooklin Nash của Wiza cũng làm điều này:”Bao gồm những yếu tố trực quan có thể vô cùng giúp ích trong việc thể hiện bức tranh lớn từ tháng này qua tháng kia (thậm chí là năm).”

*Lưu ý: Bạn không cần phải là một chuyên gia thiết kế để hiển thị dữ liệu của mình theo cách mà dễ tiêu hóa và hiểu được. Tài có một loạt các mẫu templates tự động lấy dữ liệu xếp hạng từ khóa của bạn từ các công cụ phổ biến như Google Search Console, SEMrush và Accuranker

Dữ liệu xếp hạng của từ khóa local

Rất dễ bị rơi vào cái bẫy chỉ ghi nhận từ khóa chiến lược content marketing của bạn. Tuy nhiên, 46% lượt search Google rơi vào doanh nghiệp địa phương, có lẽ bạn sẽ đánh mất hàng tá từ khóa bằng cách tự giới hạn báo cáo SEO của mình.

Neil Eneix từ Fannit khuyên nên “bao gồm những thứ hạng local city trong bản báo cáo từ khóa để client dễ thấy vị trí từ 1-3 bạn sở hữu là về thành phố hoặc tìm kiếm liên quan đến địa điểm.”

“Phần đa những người theo dõi từ khóa không có năng lực này. Thường thì để track thì tốn tiền hơn – Tài dùng agency analytics – nhưng nó cung cấp nhiều dữ liệu chi tiết hơn để phát triển doanh nghiệp và tạo lead”

Thể hiện xu hướng di chuyển chung của thứ hạng từ khóa

Đội của Jeremy Cross ở Team Building Atlanta cho rằng “bạn nên chỉ rõ xu hướng của một bộ rank từ khóa là tăng hay giảm” trong một báo cáo từ khóa SEO.

“Đôi khi một báo cáo trở nên sai lệch với sự thật nếu, ví dụ, nó cho thấy top 3 xếp hạng trong vòng 80 ngày, nhưng trong 10 ngày gần đây nhất nó bị tụt hạng. Bằng cách thể hiện xu hướng di chuyển chung của thứ hạng từ khóa, người xem bản báo cáo sẽ biết thông tin trung thực và đề xuất phương án sửa đổi.”

“Với cách này, bạn có thể tập trung vào những từ khóa mà đang rớt hạng, trong khi vẫn đảm bảo rằng bạn đặt sự nỗ lực của mình vào duy trì từ khóa có thứ hạng tốt hiện tại” trích lời của Daniela Andreevska từ Mashvisor.

Phil Forbes của Packhelp cũng cho rằng điều này quan trọng vì “thời gian là yếu tố vô cùng lớn khi nói đến từ khóa”

“Bạn SEO cho những từ khóa đó xếp hạng lên trong vòng bao lâu? 12, 6, 3 hay 1 tháng trước? Việc để ý xu hướng thứ hạng qua thời gian rất thiết yếu, báo cáo của bạn sẽ vô dụng trừ khi bạn có thể nói tại sao từ khóa của bạn di chuyển theo cách họ di chuyển”

Điều này có thể là lí do vì sao phần lớn những chuyển gia SEO của chúng ta luôn phải tạo ra cập nhật báo cáo từ khóa SEO mỗi tháng.

Johnathan Aufray từ Growth Hacker đồng tình rằng:”Để tạo ra một bản báo cáo SEO sâu sắc, bạn cần phải thể hiện tiến độ mà đã đặt ra từ đầu. Nhưng vị trí nào từ khóa đó rank trong tháng trước, quý trước so với giờ…”

“SEO là một trò chơi dài dẵng, bạn sẽ không rank hạng 1 chỉ qua một đêm,” Toni JV của JTT Media bổ sung. “Thay vào đó, hãy tập trung vào báo cáo từ khóa của bạn qua từng thời gian. Điều này cho phép bạn xử lí luôn những vấn đề xuất hiện khiến cho trang không xếp hạng được.”

Dùng thêm các thước đo SEO khác, không chỉ là một

Bạn có nhớ hồi nãy Tài có nhắc về việc bạn nên dùng nhiều công cụ hơn chỉ là Google Search Console không?

Matt Slaymaker của Folsom Creative khuyên mọi người nên làm theo concept tương tự: “Không bao giờ chỉ nhìn vào một thước đo để đánh giá. Luôn luôn đối chiếu chéo thứ hạng từ khóa SEO với nhiều thước đo khác nhau.”

“Thay vì chỉ nhìn vô lượt hiển thị của từ khóa, hãy nhìn vào lượt hiển thị và vị trí hiện tại. Thay vì chỉ nhìn vào lượt click của từ khóa, hãy nhìn vào clicks và CTR.”

“Làm vậy sẽ vẽ ra bức tranh hoàn chỉnh hơn, và cho phép bạn nhìn được không chỉ là từ khóa đang được search thường xuyên, mà còn cho bạn thấy tình hình ranking hiện tại, và bạn nên làm gì để thúc đẩy ranking cho những từ khóa cụ thể đó.”

Kyle Berkman của Hotels4Teams giải thích rằng:”Với những bản cập nhật cốt lõi của Google và sự biến thiên của tài nguyên từ các đơn vị thứ 3, bạn sẽ không bao giờ dám chắc về bức tranh toàn cảnh, đặc biệt với những dự án lớn.”

“Tài gợi ý nên sử dụng phần mềm độc lập, như SEO Powersuite Rank Tracker, để trực tiếp đánh gia mọi kết quả, và đừng ngại check lại những kết quả đó bằng tự tay mình.”

Đừng bỏ qua thứ hạng của trang 2

Có lẽ bạn sẽ bị cám dỗ với việc chỉ bao gồm những dữ liệu tốt nhất về báo cáo SEO từ khóa. Bạn muốn nhà đầu tư hoặc client nghĩ là:”wow! Bọn này làm tốt thế.”

Nhưng một báo cáo không chỉ là để nơi bạn khoe chiến tích của mình. Hãy dùng nó để tìm thêm những cơ hội xếp hạng từ khóa nhiều hơn nữa, theo cách Sneh Ratna của Beaconstac giải thích:”Đừng bỏ lỡ từ khóa mà trang của bạn đang rank ở trang 2 Google”

“Tối ưu nó với những từ khóa mang tính intent cao, từ khóa long-tail và bổ sung cấu trúc dữ liệu có thể giúp cải thiện thứ hạng”

Thể hiện doanh thu (hoặc chuyển đổi) tạo ra từ keywords

Theo Igorr Avidon từ Avidon Marketing Group, “thứ hạng từ khóa chính nó khá là vô nghĩa. Chúng không nói lên rằng thứ hạng giúp gì cho công ty ở mức độ doanh nghiệp (sales hoặc leads)”

“Cách duy nhất để cho thấy giá trị thật của việc đạt được thứ hạng cao đó là bạn phải đảm bảo mình biết cách chuyển đổi nội dung trên website để trở thành những ảnh hưởng mang tính doanh nghiệp một khi lên top – nghĩa là bao nhiêu doanh thu hoặc bao nhiêu leads trang đó tạo được khi lên top”

Brendan Hufford từ Directive đồng tình:”Thông thường làm SEO giống như kiểu khoe mẽ mớ số liệu traffic, nhưng thúc đẩy thứ hạng từ khóa nên được tập trung vào những từ khóa có ROI cao mà tạo ra kết quả thực sự cho doanh nghiệp, không chỉ là những con số vô nghĩa.”

Đây là lí do vì sao Claire Shaner cảnh báo mọi người “không bao giờ tạo một báo cáo SEO mà chỉ nói rằng từ khóa nào đang rank như thế nào. Đồng thời, hãy bao gồm số lượng click từ mỗi từ khóa đó và hành động được tạo ra trên site bạn sau mỗi cú click.”

“Đôi khi bạn rank ở top 10 cho một từ khóa nào đó nhưng việc xếp hạng thực sự cho kết quả kinh doanh của bạn.”

“Ví dụ, ngay tại website ZooWho của Tài xếp hạng top 5 cho một từ khóa có volume khủng, nhưng nó lại là tên của một doanh nghiệp không liên quan. Mục đích tìm kiếm của từ khóa đó chẳng liên quan gì đến Tài. Cho nên dù website Tài rank cao cho từ khóa đó, nhưng nội dung đó không khớp với mục đích tìm kiếm của người dùng, cho nên nó không đem lại hiệu ứng gì cho doanh nghiệp Tài.”

Chiến lược này cũng được sử dụng bởi nhóm của Adam Kirk ở Ketchup Marketing:”Tài chuyển đổi những con số đó thành dữ liệu có giá trị hơn, ví dụ như có bao nhiêu lượt đăng ký/mua hàng đến người tiếp cận website qua keyword đó.”

“Bằng cách phân bổ từ khóa vào những trang cụ thể, Tài đã có thể tạo ra lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp – doanh thu, leads,… – được kết nối với sự tăng trưởng của từ khóa.”

Tóm lại Matthew Woodward nói thêm:”Mọi người thì cứ bị ám ảnh bởi việc rank hạng 1 cho càng nhiều từ khóa càng tốt. Nhưng nếu những thứ hạng đó không đem lại traffic có thể chuyển đổi, thì cũng như không.”

“Bạn cần phải tạo ra một báo cáo SEO mà thể hiện chính xác loại doanh thu gì mà từ khóa đó đang tạo ra và hành động dựa trên thông tin có được.”

Giải thích chiến lược trước báo cáo

“Một mẹo để xây dựng một báo cáo từ khóa SEO sâu sắc đó là luôn luôn phác thảo quy trình của bạn. Nghĩa là, phác thảo những gì bạn đã làm để đạt được mục tiêu SEO” – trích lời Ellie-Paige Moore củ The Bolt Way.

“Đây là một cách rất hay để khoe những gì bạn đã hoàn thành để đạt được những mục tiêu về SEO, ví dụ, viết lại những thẻ meta description bị thiếu, bổ sung thuộc tính alt text cho hình ảnh, hoặc sửa lỗi redirects.”

“Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng đây là thứ nhiều người hay quên”, Moore tiếp tục.

“Mọi người thích nhìn thấy bằng chứng của sự đầu tư của họ thông qua bạn và phần mềm thứ 3 ví dụ công cụ SEO. Họ muốn biết rằng mọi thứ đang xứng đáng với số tiền bỏ ra, vậy bạn hãy dành thời gian nhắc nhở họ rằng họ đang trả tiền bạn làm gì, và bạn đang làm chúng hiệu quả như thế nào.”

Chỉ cho vào báo cáo SEO những gì đem lại hiệu quả

“Một mẹo nữa là đừng tốn thời gian báo cáo những con số mà bạn không cần”, theo lời William Taylor của MintResume. “Mọi người thường không biết mình tốn bao nhiêu thời gian để làm một bài báo cáo, vì thế trước khi bắt đầu làm reports, bạn nên biết những con số đó có giá trị như thế nào với doanh nghiệp”.

“Nếu bạn không thể tác động đến những con số đó, thì chẳng lý gì phải đề cập đến những con số đó. Vì nó rất tốn thời gian. Chỉ cần báo cáo KPI thể hiện kết quả của việc tối ưu tỷ lệ chuyển đổi, chiến dịch, thay đổi nội dung,… mà bạn có thể tác động tạo thay đổi và cải thiện thứ hạng.”

“Bất kì khi nào Tài chuẩn bị một báo cáo cho team Tài và client, đầu tiên Tài xóa bỏ hết những thứ vô nghĩa”, trích lời Alex Robinson từ Team Building Hero.

“Mọi người cũng hay xếp hạng cho những từ khóa long-tail nhưng lại không liên quan đến mục đích chính của doanh nghiệp. Ví dụ, bạn là một công ty B2B và trong một bài viết bạn nhắc đến một thị trấn nhỏ ở Canada, và nhận được một lượng ranking thấp cho tên của thị trấn đó.”

“Lượt xếp hạng này chỉ là vô nghĩa. Nó có thể khá ấn tượng để bạn khoe ra giữa hàng ngàn từ khóa, nhưng riêng Tài chỉ muốn thể hiện vài trăm từ khóa mà thực sự phục vụ cho mục đích doanh nghiệp.”

Mike LaLonde của Londes Digital Marketing đồng ý rằng:”Bởi vì Google liên tục xây dựng bộ máy từ đồng nghĩa mà có thể cân nhắc những từ khóa giống nhau và coi chúng là một, thì nhu cầu bổ sung những biến thể của từ khóa chính dần trở nên ít quan trọng. Hoặc ít nhất là bạn chỉ cần kiểm tra chúng lâu lâu thôi.”

“Bạn có thể tóm lược sức mạnh tự nhiên bằng cách nhìn vào 10 từ khóa độc nhất mà bao trùm dịch vụ của doanh nghiệp hơn là 50 biến thể của 1 từ duy nhất.”

Lời khuyên về bước đi tiếp theo

“Khi Kiwi Creative làm báo cáo ranking từ khóa cho client, Tài mong muốn họ có thể hành động ngay lập tức”, Giselle Bardwell nói.

“Trong bản báo cáo, Tài highlight những từ khóa mà client đang xếp hạng, cùng với những từ khóa có tiềm năng. Việc này tạo ra một danh sách dài từ khóa với những lượt impressions, clicks, CTR, và vị trí SERPs.”

“Tuy nhiên, Tài cũng cân nhắc mở rộng dữ liệu này nữa, điều này dẫn đến một vài vấn đề. Một từ khóa mà xếp hạng thấp và có vẻ như liên quan lại không xứng để đầu tư thời gian rank tiếp nếu lượng search thấp”

Bardwell nói tiếp:”Khi tạo chiến lược SEO, tốt nhất là nhắm mục tiêu từ khóa dài với khối lượng tìm kiếm cao và cạnh tranh trên SERP. Và vì Tài bao gồm lượng tìm kiếm trong các báo cáo của mình, Tài có thể xác định các truy vấn để target trên các trang 2 và 3 mà sở hữu lượng tìm kiếm phù hợp để Tài sử dụng ngân sách client của mình một cách hiệu quả nhất.”

Megan Upperman từ Augurian nghĩ rằng “một phần của việc xây dựng một báo cáo từ khóa sâu sắc là phải bao gồm những điểm nổi bật về những thách thức mà bạn sẽ gặp phải khi cố gắng cải thiện thứ hạng cho các từ khóa quan trọng nhất của bạn.”

“Tài khuyên bạn nên cho vào thông tin về các trang xếp hạng cho các từ khóa ưu tiên cũng như các trang web được xác định là đối thủ cạnh tranh tự nhiên bằng một công cụ như SEMrush.”

Dave Amoroso của Ron Sonntag Public Relations bổ sung:”Giả sử dữ liệu là chính xác, thì giá trị của báo cáo sau đó phụ thuộc vào sự kĩ càng của phân tích.”

“Bạn có thể có hàng tá công cụ và bot quét trang web của mình, nhưng phải mất một con người để xác định công ty này là ai, khách hàng của họ là gì, họ muốn gì và do đó từ khóa bị thiếu trong dữ liệu báo cáo.”

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết cách tạo một báo cáo SEO rồi, vậy giờ là lúc bạn dựa vào các bảng tính Excel để thể hiện những kết quả tuyệt vời nhất của mình.

Hãy thực hiện ngay những mẹo từ chuyên gia này và bạn sẽ có một báo cáo SEO hấp dẫn để cho thấy cách xếp hạng từ khóa của bạn thay đổi, chiến lược bạn đã sử dụng để đạt được điều đó và cách bạn sẽ cải thiện hơn nữa.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Search Engine Optimization
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments