Google Ads và Google Adsense – Sự khác biệt bạn cần nắm rõ

//

Rất nhiều người thường tự hỏi sự khác biệt giữa AdWords và AdSense là gì. Đối với người mới bắt đầu, cả hai có vẻ tương tự nhau. Và rất nhiều người nghĩ cả hai cái tên này đang nói đến cùng một thứ.

*Nhớ rằng Google Adswords đã đổi tên thành Google Ads.

Tuy nhiên, sự thật thì khác xa. AdWords (hiện được gọi là Quảng cáo Google) và AdSense là hai nền tảng quảng cáo rất khác nhau được cung cấp bởi Google. Cả hai đều có lợi ích riêng và được dành cho những người dùng khác nhau với các mục đích sử dụng khác nhau.

Nếu bạn đã từng phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan giữa AdWords (PPC) với AdSense và bạn không biết nên sử dụng loại nào, thì bài viết này là dành cho bạn. Tài sẽ nhấn mạnh sự khác biệt chính giữa cả hai nền tảng này và những đặc điểm cơ bản của chúng!

Vì vậy, chúng ta hãy cùng bắt đầu để xem xét kỹ hơn về AdWords – AdSense và hiểu được sự khác biệt cơ bản giữa hai loại này nhé!

Adwords vs Adsense – Sự khác biệt chính

AdWords và AdSense khác nhau ở nhiều khía cạnh. Điểm giống nhau duy nhất là cả hai sản phẩm của Google đều dành cho quảng cáo. Còn lại thì hoàn toàn khác nhau.

Dưới đây là những khác biệt chính giữa cả hai nền tảng mà bạn nên biết nếu bạn cân nhắc sử dụng một trong hai nền tảng.

1. Trường hợp sử dụng

Sự khác biệt chính giữa AdWords và AdSense là các doanh nghiệp sử dụng AdWords trong khi nhà xuất bản và chủ sở hữu trang web sử dụng AdSense. Đó là sự khác biệt đáng kể nhất giữa cả hai nền tảng quảng cáo này; mỗi nền tảng được thiết kế cho mỗi người dùng và trường hợp sử dụng khác nhau.

  • Các doanh nghiệp sử dụng AdWords, hay có thể gọi đơn giản hơn là Quảng cáo Google, để quảng cáo thương hiệu và sản phẩm của họ. Họ có thể tạo và hiển thị những quảng cáo này trên các trang web liên kết của Google và trên Google.com.
  • Mục đích của Quảng cáo Google là tạo khách hàng tiềm năng và các doanh nghiệp chi tiền cho những thứ này để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của họ và nhận chuyển đổi.
  • Các nhà xuất bản hoặc chủ sở hữu trang web sử dụng AdSense để cho phép các nhà quảng cáo hiển thị quảng cáo trên trang web của họ.

2. Thanh toán

Với Google AdWords , các doanh nghiệp và nhà quảng cáo cần trả tiền để quảng cáo của họ được hiển thị. Trong trường hợp của AdSense, các nhà xuất bản được trả tiền để cho phép các nhà quảng cáo đặt quảng cáo trên trang web của họ.

Vì vậy, có thể hiểu đơn giản rằng, bạn nhận được tiền thông qua nền tảng AdSense và bạn chi tiền cho AdWords.

Các nhà quảng cáo có thể chọn ngân sách cho các chiến dịch Google AdWords của họ và trả một số tiền nhất định cho các chiến dịch của họ; còn với Adsense, nhà xuất bản được trả tiền cho mỗi lần nhấp vào quảng cáo của nhà quảng cáo trên trang web của họ.

Vì vậy, với Google AdWords, bạn có thể kiểm soát số tiền bạn muốn chi tiêu. Tuy nhiên, các nhà xuất bản được trả tiền cho mỗi lần nhấp và tất cả những gì họ có thể làm để kiếm thêm tiền là có thêm lưu lượng truy cập trang web.

Ngoài ra, các nhà quảng cáo có thể chọn xem họ muốn chọn ‘chi phí cho mỗi lần nhấp chuột’ hay ‘chi phí trên mỗi lần hiển thị’ trên hệ thống thanh toán của AdWords. Các nhà xuất bản không có lựa chọn về hệ thống thanh toán nào ,họ phải tuân theo và sẽ được trả tiền dựa trên bất kỳ loại hình nào mà nhà quảng cáo hỗ trợ.

3. Nơi quảng cáo được hiển thị

Quảng cáo Google được hiển thị trên các trang web liên kết của Google và Google như AOL và Ask.com, chúng là một phần của mạng tìm kiếm Google. Những quảng cáo này cũng có thể được hiển thị trên mạng hiển thị của Google, bao gồm các trang nội dung ngoại trừ các công cụ tìm kiếm.

Hình thức quảng cáo Google phổ biến nhất là những hình thức được hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm của Google. Chúng xuất hiện dưới dạng kết quả tìm kiếm và quảng cáo được tài trợ thường được hiển thị ngay trên đầu.

Với AdSense, quảng cáo chỉ được hiển thị trên trang web của nhà xuất bản đang sử dụng AdSense cho trang web của họ.

Demo Google Ads
Ví dụ về Google Adsense

4. Giới hạn về số lượng quảng cáo

AdSense trước đây được sử dụng để giới hạn số lượng quảng cáo có thể được hiển thị trên một trang, nhưng chính sách đó hiện đã được gỡ bỏ. Theo cập nhật chính sách mới nhất của AdSense, cảnh báo duy nhất là quảng cáo không được vượt quá nội dung có giá trị trên một trang.

Vì vậy, quảng cáo quá mức trên bất kỳ trang web nào đều không được khuyến khích, nhưng ngoài ra, không có giới hạn về số lượng quảng cáo có thể được đặt trên một trang.

Còn Google Ads thì sao?

Google AdWords tuân theo chính sách xoay vòng quảng cáo nơi họ phân bổ các quảng cáo khác nhau dựa trên khả năng nhận được nhấp chuột và truy vấn tìm kiếm. Nhưng, trong mọi trường hợp, chỉ có một quảng cáo được hiển thị tại một thời điểm.

5. Tối ưu hóa quảng cáo

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa AdWords và AdSense và đặc biệt quan trọng đối với các nhà quảng cáo.

Google AdWords là một nền tảng quảng cáo tiện dụng cung cấp các tùy chọn tối ưu hóa quảng cáo để giúp nhà quảng cáo đạt được kết quả tốt nhất từ ​​các chiến dịch quảng cáo của họ. AdWords tận dụng công nghệ máy học của Google để tối ưu hóa quảng cáo và phân bố quảng cáo có nhiều khả năng hoạt động tốt hơn.

Nó xem xét rất nhiều yếu tố như cụm từ tìm kiếm, thiết bị, vị trí, từ khóa và nhiều yếu tố khác để xác định quảng cáo nào sẽ được hiển thị cho mỗi truy vấn và người dùng tìm kiếm.

Vì vậy, những người khác nhau có thể thấy các quảng cáo khác nhau từ cùng một nhà quảng cáo. Đây giống như thử nghiệm phân tách mà các nhà quảng cáo thực hiện để kiểm tra xem quảng cáo nào của họ hoạt động tốt và quảng cáo nào không. Bên cạnh đó, nó là một tính năng rất hữu ích vì nó giúp họ cải thiện chiến lược quảng cáo.

Tuy nhiên, điều tương tự không xảy ra với AdSense vì không có tùy chọn tối ưu hóa quảng cáo như vậy cho AdSense.

6. Quá trình thiết lập

Quá trình thiết lập tài khoản AdWords khác với quy trình của AdSense vì đây là hai nền tảng quảng cáo khác nhau được cung cấp bởi Google.

Quá trình thiết lập tài khoản AdWords đơn giản hơn nhiều và có thể được thực hiện trong vài phút. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google mà bạn có thể đăng nhập vào Quảng cáo AdWords hoặc Google.

Thiết lập tài khoản AdSense yêu cầu một vài bước nữa. Bạn cần điền những thông tin bắt buộc sau đây trước khi bạn có thể đăng ký AdSense.

  • Đường dẫn URL trang web của bạn
  • Kiểu tài khoản
  • Ngôn ngữ
  • Tên và địa chỉ của bạn
  • Số điện thoại

Ngoài ra, bạn cũng cần thông qua các chính sách của AdSense để hiểu về qui định cơ bản trong việc nên và không nên sử dụng ở AdSense.

Khi bạn đồng ý với các chính sách và đăng ký AdSense, bạn có thể chọn loại quảng cáo bạn muốn hiển thị trên trang web của mình. Đây có thể là quảng cáo văn bản, quảng cáo video, quảng cáo hình ảnh, v.v. Bạn cũng có thể chọn vị trí quảng cáo trên các trang web của mình và chọn vị trí trên trang mà bạn muốn cho phép nhà quảng cáo hiển thị quảng cáo của họ.

Điều tốt nhất khi sử dụng AdSense là một khi bạn đã thiết lập tài khoản của mình, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc nên đặt quảng cáo nào trên trang web của mình. Google sẽ giúp bạn làm điều đó và tự động tìm các quảng cáo có lợi nhất cho trang web của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là thiết lập một tài khoản AdSense và Google sẽ xử lý phần còn lại cho bạn.

Nhưng hãy nhớ rằng, không phải tất cả các trang web đều đủ điều kiện cho tài khoản Google AdSense và bạn cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể để đủ điều kiện cho điều đó.

7. Kiểm soát nội dung quảng cáo

Khi sử dụng AdWords, nhà quảng cáo có thể toàn quyền kiểm soát thiết kế và nội dung quảng cáo. Từ văn bản đến hình ảnh hoặc bất kỳ yếu tố quảng cáo nào khác, họ có thể thiết kế và tạo các quảng cáo khác nhau. Họ có thể tạo một hoặc nhiều bộ quảng cáo từ đầu hoặc bằng cách sử dụng các mẫu AdWords và phân phát chúng trên mạng Google.

Các nhà xuất bản sử dụng AdSense không thể kiểm soát nội dung của quảng cáo được hiển thị trên trang web của họ. Tuy nhiên, họ vẫn có thể kiểm soát các định dạng quảng cáo và vị trí trên trang web.

Kết luận

Quảng cáo Google hoặc Google Ads đều là những nền tảng được sử dụng bởi các doanh nghiệp và nhà quảng cáo để chạy các chiến dịch quảng cáo nhằm hướng lưu lượng truy cập đến trang web của họ. Họ có thể chọn ngân sách, thiết kế quảng cáo, nội dung quảng cáo và có nhiều quyền kiểm soát đối với toàn bộ quá trình. Và, tất nhiên, họ cần trả tiền cho Google để chạy các chiến dịch quảng cáo được hiển thị trên mạng của các trang web Google.

Mặt khác, AdSense là một nền tảng được sử dụng bởi các nhà xuất bản và chủ sở hữu trang web để kiếm tiền từ trang web của họ bằng cách đặt quảng cáo trên đó. Họ làm điều đó bằng cách cho phép các nhà quảng cáo quảng cáo trên trang web và họ sẽ được trả tiền mỗi khi khách truy cập trang web nhấp vào quảng cáo.

Qua bài viết này, Tài chắc chắn rằng bạn đã biết được sự khác biệt giữa Google Adwords và Google AdSense đồng thời có thể ứng dụng chúng tùy theo mục đích cũng như sở trường của bạn. Hãy để lại câu hỏi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc có thông tin nào chưa rõ trong bài viết này nhé! Tài rất sẵn lòng để chia sẻ cho bạn. Cuối cùng, nếu bạn sợ mình sẽ quên chức năng của hai công cụ này, chỉ cần nhớ giúp Tài một câu duy nhất:

Nếu bạn là nhà quảng cáo, hãy chọn Google Adwords, nếu bạn có một website và bạn muốn kiếm tiền trên đó, hãy chọn Google AdSense!

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Pay Per Click ( PPC )
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments