Mẫu file Excel quản lý thu chi công ty mới nhất [2021]

//

Để quản lý thu chi hiệu quả, file excel chuyên nghiệp quản lý thu chi là một trong những trợ thủ đắc lực không thể thiếu. Cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm, hướng dẫn cách sử dụng file excel quản lý thu chi cũng như download ngay mẫu file excel quản lý thu chi công ty trong bài viết hôm nay của compamarketing. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

Tại sao doanh nghiệp cần mẫu file quản lý thu chi

Hầu hết các CEO đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc quản lý thu chi đối với công ty. Tuy vậy, trên thực tế, không phải CEO nào cũng có kỹ năng quản lý dòng tiền ra vào. Do đó, các tệp Excel quản lý thu chi của công ty được xây dựng cụ thể và chi tiết sẽ giúp các CEO dễ dàng thực hiện cái này.

Với sự tiện lợi và dễ sử dụng, hệ thống mẫu quản lý thu chi trên Excel mang lại nhiều lợi ích để kinh doanh:

Quản lý chặt chẽ các khoản chi tiêu

Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất mà mẫu hồ sơ quản lý thu chi mang lại là giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ các khoản chi. File excel mẫu này sẽ giúp TGĐ theo dõi và quản lý chặt chẽ chi phí cho từng hạng mục, bộ phận. Do đó, có thể phát hiện các lỗ một cách nhạy bén, sơ hở gây thất thoát để tối ưu hóa chi phí cho công ty.

Luân chuyển tiền liên tục

Có kế hoạch quản lý thu chi rõ ràng, doanh nghiệp sẽ chủ động trong việc cân đối và phân bổ các nguồn lực theo mức độ ưu tiên, đảm bảo dòng tiền vào và ra một cách hợp lý. Đảm bảo đừng để tiền mặt thiếu hụt, nhưng cũng đừng để nó nhàn rỗi.

Dự báo dòng tiền tương lai

Hệ thống quản lý thu chi chuyên nghiệp sẽ là công cụ giúp CEO phân tích báo cáo dòng tiền qua từng kỳ, từ quá khứ tới hiện tại để đưa ra các dự báo bề xu hướng dòng tiền sát với thực tế, từ đó lường trước các rủi ro và kịp thời có phương án xử lý, hạn chế tối đa thất thoát, lãng phí.

File Excel quản lý thu chi công ty mới nhất [2021]
File Excel quản lý thu chi công ty mới nhất [2021]

Tách bạch dòng tiền với lợi nhuận

Một trong những lý do phổ biến khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng “bế tắc tài chính” là do không thể tách dòng tiền ra khỏi lợi nhuận của công ty. Giám đốc điều hành nhầm tưởng rằng doanh nghiệp đang kinh doanh có lãi, mạnh dạn đầu tư nhưng thực tế kinh doanh đang thiếu tiền mặt vì lợi nhuận còn lại trong các khoản nợ khó thu hồi, hàng tồn kho …
File quản lý thu chi trên Excel sẽ giúp TGĐ phân bổ dòng tiền rõ ràng, minh bạch dòng tiền vào và ra. Từ đó, hạn chế tối đa tình trạng kinh doanh có lãi nhưng không có tiền.

Ưu nhược điểm khi sử dụng file quản lý thu chi bằng Excel

Phương pháp quản lý thu chi nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng, công ty vẫn đang sử dụng file excel để quản lý. Việc thiết lập một mẫu tệp sẽ tương đối phức tạp nếu bạn không quen sử dụng excel.

Ưu điểm

Báo cáo quản lý tiền mặt bằng Excel không chỉ theo dõi được thu chi của công ty mà còn phù hợp với các cá nhân khi kiểm soát chi tiêu của bản thân. Đây là phương pháp khá phổ biến vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho công tác quản lý thu chi:

 • Thống kê doanh thu chi tiết theo mặt hàng theo ngày, tuần, tháng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý và đánh giá tình hình thu chi.
 • Số liệu chính xác, rõ ràng giúp lập kế hoạch thu chi khoa học và hiệu quả hơn.
 • Tạo bảng tổng hợp tình hình chi tiêu hàng tháng cũng như báo cáo so sánh chi tiêu thực tế so với kế hoạch giúp cân đối thu chi hợp lý nhất.
 • Có thể chủ động trong việc cập nhật dữ liệu và thêm bớt các danh mục một cách nhanh chóng.
 • Chi phí đầu tư và sử dụng thấp.

Nhược điểm

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc quản lý thu chi bằng Excel vẫn còn một số hạn chế như sau:

 • Để quản lý thu chi bằng Excel, người dùng phải am hiểu và sử dụng thành thạo Excel vì các hàm và công thức của nó sẽ khá phức tạp.
 • Khi phải quản lý quá nhiều thông tin, phần mềm sẽ gặp phải tình trạng chậm chạp và thiếu linh hoạt trong việc thống kê và theo dõi.
 • Việc phân tích số liệu thống kê quản trị trên Excel rất khó nên chỉ phù hợp với những doanh nghiệp mới thành lập, quy mô nhỏ.
 • Tính bảo mật không cao, dễ bị mất file.

Những nội dung có trong file mẫu quản lý thu chi bằng Excel

Để xây dựng mẫu file Excel quản lý thu chi của công ty hay cá nhân một cách hiệu quả, người dùng cần có trong file những nội dung sau:

 • Thông tin về chứng từ: Số thứ tự, ngày tháng năm (để thu chi của công ty)
 • Thông tin giao dịch: Họ và tên người thực hiện, nội dung giao dịch (để thu chi công ty)
 • Thông tin về tài khoản phát sinh: Thu / chi, nội dung, số tiền, ghi chú (nếu có)

Một số mẫu quản lý thu chi bằng Excel thông dụng

Mẫu file Excel quản lý thu chi công ty

Quản lý thu chi công ty bằng Excel sẽ phức tạp hơn quản lý thu chi cá nhân vì liên quan đến nhiều nghiệp vụ phát sinh của công ty. Ngoài ra, thu chi của công ty cũng cần được kê khai rõ ràng để thuận tiện cho việc lập kế hoạch thu chi cũng như đánh giá lợi nhuận của công ty. Các chủ cửa hàng vừa và nhỏ cũng có thể tham khảo mẫu file dưới đây để áp dụng vào việc quản lý thu chi cửa hàng.

File này còn được dùng làm mẫu báo cáo thu chi nội bộ, thuận tiện cho việc theo dõi chi tiết các giao dịch.

DOWNLOAD FILE QUẢN LÝ THU CHI CÔNG TY: TẠI ĐÂY

Mẫu file Excel quản lý thu chi cá nhân

Khi quản lý thu chi cá nhân bằng Excel, người dùng sẽ dễ dàng biết được tình hình chi tiêu của bản thân và có thể cân đối thu chi hợp lý hơn. Mẫu hồ sơ quản lý thu chi cá nhân cũng đơn giản hơn để phù hợp với cuộc sống hàng ngày.

DOWNLOAD FILE QUẢN LÝ THU CHI CÁ NHÂN: TẠI ĐÂY

Hướng dẫn cách quản lý thu chi doanh nghiệp bằng Excel hiệu quả

Hướng dẫn cách quản lý thu chi doanh nghiệp bằng Excel hiệu quả
Hướng dẫn cách quản lý thu chi doanh nghiệp bằng Excel hiệu quả

Để xây dựng một hệ thống quản lý thu chi trên Excel được tối ưu hóa chặt chẽ, CEO cần phải nắm vững những điều sau:

 • Xây dựng biểu đồ quản lý thu chi với từng khoản cụ thể, rõ ràng. Tách biệt rõ ràng từng mục nào vào – ra, tài khoản nào ra. Điều này sẽ giúp CEO dễ dàng theo dõi và cập nhật mọi mặt hàng từ nhỏ đến lớn liên tục, đảm bảo không bỏ sót mặt hàng nào.
 • Đặt hạn mức chi cho từng khoản chi để dễ dàng so sánh, đối chiếu và điều chỉnh. Từ đó nhanh chóng xác định các khoản chi vượt ngưỡng để cắt giảm hiệu quả, giúp tối ưu hóa chi phí, bảo vệ ngân sách cho doanh nghiệp.
 • Theo dõi từng biến động nhỏ nhất của dòng tiền, cập nhật liên tục theo thời gian hàng giờ / ngày / tháng / quý / năm trong tệp báo cáo chi tiết trên EXCEL. Giúp CEO biết tiền đang ở đâu, khi nào thì trả… để chủ động xoay vòng, tránh thất thoát tiền bạc rải rác.
 • Đưa ra các ước tính về kết quả kinh doanh dựa trên thống kê doanh thu, chi phí,… Từ đó xây dựng kế hoạch tài chính chi tiết giúp tối ưu hóa chi phí và tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp

Quản lý thu chi đơn giản bằng phần mềm bán hàng

Với công nghệ phát triển ngày nay, các phần mềm hiện đại ra đời mang lại nhiều hỗ trợ cho người dùng. Trong đó, phần mềm bán hàng có tính năng quản lý thu chi được nhiều người, đặc biệt là các chủ cửa hàng ưa chuộng bởi tính đơn giản và tiện lợi trong sử dụng.

Phần mềm quản lý thu chi KiotViet

Các tính năng quản lý thu chi bằng phần mềm:

 • Lập phiếu thu chi nhanh chóng: Khi có các khoản thu chi phát sinh, người dùng có thể lập phiếu thu chi nhanh chóng. Giao diện thân thiện của phần mềm sẽ giúp bạn bình chọn mà không gặp quá nhiều khó khăn.
 • Tự động cập nhật thu chi: Với mỗi nghiệp vụ phát sinh: xuất / nhập hàng, hệ thống tự động cập nhật thu chi tương ứng. Nhờ đó, các chủ cửa hàng có thể dễ dàng tìm kiếm, theo dõi và kiểm soát mà không cần phải nhập dữ liệu thủ công như trước đây.
 • Quản lý thu chi tiền mặt / ngân hàng: Phần mềm sẽ giúp các chủ cửa hàng dễ dàng và chủ động hơn trong việc kiểm soát dòng tiền. Điều này sẽ làm giảm tình trạng bội chi.
 • Báo cáo trực quan: Phần mềm bán hàng hỗ trợ người dùng tối đa trong việc tạo báo cáo thu chi. Hệ thống có thể trình bày báo cáo dưới nhiều hình thức với đầy đủ thông tin giúp chủ cửa hàng có cái nhìn tổng thể nhất về tình hình tài chính của cửa hàng.
Quản lý thu chi công ty
Quản lý thu chi công ty

Ngoài tính năng quản lý thu chi, phần mềm bán hàng còn mang đến nhiều tính năng tuyệt vời khác nhằm hỗ trợ tối đa cho công việc kinh doanh và quản lý. Bạn vừa quản lý bảng thu chi tiền mặt, vừa quản lý thu chi qua tài khoản tiền trực tuyến, giao dịch trực tuyến.

 • Quản lý hàng hóa: Với phần mềm bán hàng, chủ cửa hàng có thể dễ dàng cập nhật thông tin sản phẩm mọi lúc mọi nơi cũng như điều chỉnh giá bán cho các mặt hàng. Hơn nữa, phần mềm còn giúp theo dõi chặt chẽ hàng tồn kho, hạn chế tối đa tỷ lệ thất thoát cho cửa hàng.
 • Quản lý thông tin khách hàng / nhà cung cấp: Tính năng này của phần mềm bán hàng sẽ giúp theo dõi khách hàng / nhà cung cấp bằng các thông tin chi tiết như thời gian mua hàng, số lượng hàng mua, công nợ hiện tại. tại, loại khách truy cập hoặc khu vực. Nhờ đó, các chủ cửa hàng sẽ nắm được tình hình khách hàng / nhà cung cấp và có được những chương trình ưu đãi phù hợp với từng nhóm đối tượng.
 • Quản lý giao dịch: Các giao dịch như đặt, bán, trả hàng,… sẽ được ghi lại chi tiết trên hệ thống của phần mềm. Những thông tin này sẽ giúp chủ cửa hàng quản lý giao dịch chặt chẽ và chính xác hơn, hạn chế sai sót trong hoạt động kinh doanh cửa hàng.
 • Hỗ trợ bán hàng nhanh chóng: Nhờ có phần mềm bán hàng, nhân viên sẽ dễ dàng hơn trong các thao tác như tạo hóa đơn, đặt hàng, trả hàng,… Điều này giúp cho việc bán hàng được thực hiện một cách hiệu quả. và hiệu quả hơn, giúp mang lại nhiều doanh thu hơn cho cửa hàng.

Hy vọng với Mẫu file Excel quản lý thu chi công ty mới nhất [2021] mà compamarketing vừa mang đến trên đây đã giúp bạn thuận tiện hơn trong công việc quản lý của mình. Để tham khảo các kiến thức bổ ích hãy theo dõi các bài viết của compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments