Cách thiết kế món quà Giveaway và chiến lược sử dụng nó

Bạn đang suy nghĩ về việc tổ chức giveaway trên mạng xã hội như một cách để tiếp cận đối tượng khách hàng mới? Hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu việc đó một cách dễ dàng nhất!

Giveaway trên mạng xã hội là những chiến lược tuyệt vời và hiệu quả để tăng lượng người theo dõi của bạn bởi vì:

 • Bạn không cần quá nhiều kinh phí để chạy một chương trình giveaway thành công.
 • Bạn không cần có một lượng lớn người theo dõi.
 • Thật dễ dàng để nhận quà tặng hoặc cuộc thi của bạn.

Bạn sẽ học được cách tổ chức giveaway đầu tiên trong tám bước đơn giản dưới đây.

1. Đặt mục tiêu của bạn

2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

3. Chọn nền tảng phù hợp

4. Nghĩ ra các ý tưởng truyền thông qua mạng xã hội

5. Chọn một giải thưởng tuyệt vời

6. Thiết lập tặng cho của bạn

7. Khởi chạy và quảng bá tặng của bạn

8. Theo dõi và đo lường kết quả

Nhưng trước tiên, hãy bao quất một số nội dung cơ bản sau. Qua bài viết này, Tài tin rằng bạn sẽ biết cách tổ chức give away qua mạng xã hội và chiến lược vận hành nó thật hiệu quả.

Nào, cùng bắt đầu nhé!

Cuộc thi và Giveaway – sự khác biệt là gì?

Các cuộc thi và giveaway không giống nhau, mặc dù đôi khi chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Nếu bạn có kế hoạch tổ chức một giveaway thì việc hiểu được các bản chất khác biệt của từng loại sẽ giúp bạn tạo ra một kế hoạch quảng bá thành công.

Một cuộc thi là gì?

Hãy nghĩ về một cuộc thi như một cuộc so tài kỹ năng. Cuộc thi thường là một loại cạnh tranh mà trong đó tất cả những người tham gia phải thực hiện một hành động cụ thể và phải cố gắng hết sức để giành chiến thắng. Trong các cuộc thi, người chiến thắng được lựa chọn dựa trên thành tích của họ. Thành tích của người tham gia càng cao thì càng có khả năng chiến thắng trò chơi. 

Do đó, các yếu tố may mắn không phải là yếu tố quyết định trong các cuộc thi.

Khi tổ chức các cuộc thi bạn có thể yêu cầu người chơi gửi ảnh của họ chụp kèm với sản phẩm của bạn, trả lời câu hỏi, đoán hoặc hoàn thành bất kỳ hành động hoặc nhiệm vụ nào khác để có cơ hội giành giải thưởng. 

Ví dụ:

Nếu bạn đang muốn thúc đẩy sự tham gia hoặc khuyến khích nội dung do người dùng tạo thì tổ chức một cuộc thi trực tuyến sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn. 

Giveaway là gì?

Giveaway có một chút khác biệt so với các cuộc thi:

Cuộc thiGiveaway
So tài kĩ năngTrò chơi may mắn
Khó tiếp cận với khách hàngDễ tiếp cận với khách hàng
Người chiến thắng được quyết định bởi kết quả thi tàiNgười chiến thắng được lựa chọn một cách ngẫu nhiên
Đôi khi cần tốn phí để tham giaTham gia miễn phí

Dưới đây là định nghĩa về giveaway, theo Google : 

Một thứ được cung cấp miễn phí, tặng phẩm, thường được dùng cho mục đích quảng cáo.

Khi bạn chuẩn bị một món quà, bạn muốn tặng nó cho khách hàng hiện tại và khác hàng tiềm năng của mình một món quà miễn phí mà không mong nhận được bất cứ điều gì đổi lại. Người chiến thắng sẽ được chọn từ một nhóm các mục ngẫu nhiên chứ không dựa trên thành tích thông qua các cuộc thi. Với những điều này, bạn có thể nghĩ về giveaway như một trò chơi may mắn.

Người phụ nữ vượt qua những ngón tay của mình

Một giveaway điển hình có thể yêu cầu người tham gia chia sẻ một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, giới thiệu bạn bè, truy cập một trang web cụ thể hoặc xem video quảng cáo. 

Nếu bạn muốn nâng cao nhận thức về thương hiệu hoặc phát triển cơ sở khách hàng của mình, hãy nghĩ đến việc tổ chức một giveaway

Trong bài viết này, Tài sẽ tập trung chủ yếu vào cách tổ chức một chương trình giveaway thành công. Tuy nhiên, nhiều chủ đề mà Tài đề cập cũng có thể được áp dụng để chạy các cuộc thi trực tuyến. 

Tại sao bạn nên tổ chức giveaway vào năm 2020?

Giveaway là một trong những ý tưởng tiếp thị tốt nhất nếu bạn muốn xây dựng danh sách email của khách hàng tiềm năng, tăng lượt theo dõi trên mạng xã hội hoặc mở rộng sự phổ biến thương hiệu của bạn.

Tổ chức một giveaway sẽ: 

 • Lôi kéo mọi người tham gia . Mọi người luôn yêu thích những thứ miễn phí. Đó là bản chất của con người, ai cũng bị kích thích khi chúng ta có khả năng nhận được một cái gì đó mà không phải trả bất kỳ xu nào.
 • Thu hút sự chú ý của khách hàng và xây dựng mối quan hệ bền chặt với họ . Khi bạn cung cấp một cái gì đó miễn phí, nó giúp kích hoạt một kết nối cảm xúc giữa bạn và đối tượng mục tiêu của bạn. 
 • Giúp dễ dàng giới thiệu một sản phẩm sắp phát hành hoặc tính năng phát hành và thu hút đông đảo người theo dõi để chia sẻ. 
 • Trở nên phổ biến hơn vì các kênh xã hội đã phát triển theo cấp số nhân . Giờ đây, giveaway không chỉ hiệu quả trên Facebook và Instagram mà còn trên các mạng xã hội mới nổi như TikTok . 

Nhưng đó không phải là tất cả. 

Trong một nghiên cứu gần đây , Facebook cho thấy người dùng đang thay đổi cách họ tương tác với quảng cáo. Họ không còn tiêu thụ quảng cáo một cách thụ động. Mà thay vào đó, bây giờ họ muốn tương tác với các bài đăng có thương hiệu. 

Bây giờ bạn đã hiểu  về những lợi ích của việc tổ chức một giveaway. Hãy học các từng bước xây dựng chương trình giveaway đầu tiên của bạn. 

Cách làm giveaway trên phương tiện truyền thông xã hội 

Tổ chức một giveaway trên Instagram hoặc Facebook nghe thì có vẻ khá nan giải. Tuy nhiên, rất may là bạn chỉ mất tám bước để thành công nếu làm theo Tài. 

Bước 1: Đặt mục tiêu của bạn

Người đàn ông vẽ trên bảng trắng

Nói chung, hầu hết mọi người chạy một giveaway vì một trong những lý do sau:

 1. Họ muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện với khán giả của họ và nuôi dưỡng mối quan hệ này. 
 2. Họ muốn có được nhiều khách hàng triển vọng thông qua phương tiện truyền thông xã hội. 

Để thực hiện mục tiêu này, Tài đã chia nó thành ba yếu tố:

 • Yêu cầu những người theo dõi gắn thẻ bạn bè mà họ nghĩ sẽ quan tâm. 
 • Nhận được nhiều lượt thích trên bài đăng của họ.
 • Khuyến khích những người theo dõi gắn thẻ nhiều hơn một người. 

Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều cơ hội để đáp ứng mục tiêu của khách hàng. Bạn có thể áp dụng cách tương tự bằng cách tạo ra một mục tiêu rõ ràng và có thể đo lường được. Sau đó, phân bổ ngân sách và tài nguyên để đảm bảo bạn đáp ứng mục tiêu đó. Bạn cũng cần xác định các số liệu cụ thể để đánh giá chiến dịch của mình. 

Bạn phải biết rõ những gì bạn muốn đạt được. Nếu không, bạn sẽ cho không phần quà mà chẳng mang lại bất kỳ lợi ích nào cho doanh nghiệp của bạn. 

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Bạn không muốn cho đi một giải thưởng mà bất cứ ai cũng sẽ thích. Bạn muốn nhắm mục tiêu một nhóm người cụ thể mà sau này có thể trở thành khách hàng tiềm năng của bạn. 

Hãy nhớ rằng : Cuộc thi hoặc giveaway của bạn chỉ nên được thiết kế để thu hút đối tượng là khách hàng lý tưởng của bạn chứ không phải với tất cả mọi người tham gia. 

Để tìm khách hàng mục tiêu của bạn, hãy nghĩ về những gì họ coi trọng, thích thú và khao khát. Điều gì sẽ lôi kéo khán giả của bạn tham gia giveaway của bạn? Những thử thách mà họ sẽ sẵn sàng thực hiện? Bạn càng nghiên cứu về thị trường của mình, bạn càng hiểu những người sẵn sàng kết nối với bạn. 

Bước 3: Chọn đúng nền tảng

Nền tảng truyền thông xã hội

Về mặt lý thuyết, bạn có thể chạy một cuộc thi hoặc tặng cho bất kỳ nền tảng nào. Facebook, Instagram, Twitter, Tik Tok, LinkedIn, bạn đặt tên cho nó. 

Tuy nhiên, sẽ thực tế và hiệu quả hơn khi tổ chức chương trình giveaway và có được UGC nếu bạn chọn một nền tảng mà khách hàng tiềm năng của bạn yêu thích nhất. 

Bất cứ khi nào bạn thực hiện một chiến lược mới, bạn nên thử nghiệm nó theo nhiều cách khác nhau. Điều đó sẽ giúp bạn thấy được nền tảng nào tạo ra phản hồi lớn nhất đối với các phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Trong trường hợp bạn đã chọn được một nền tảng, bạn có thể bỏ qua bước này.

Khi bạn kiểm tra nền tảng, hãy chú ý đến các quy tắc của họ. Mỗi nền tảng đều có các hướng dẫn cụ thể cho việc tổ chức  giveaway mà bạn phải tuân thủ để duy trì kỉ luật. Hãy đảm bảo bạn đọc, hiểu và tuân theo từng quy tắc cho nền tảng đã chọn của bạn. 

Bước 4: Brainstorm ý tưởng tặng quà truyền thông xã hội

Bạn đã có mọi thứ sẵn sàng để bắt đầu. Đã đến lúc suy nghĩ về loại giveaway hoặc cuộc thi sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Lưu ý rằng loại bạn chọn sẽ xác định cách người đăng ký có thể tham gia chương trình của bạn. 

Dưới đây là năm ý tưởng tổ chức giveaway qua mạng xã hội phổ biến mà bạn có thể chọn:

Tag bạn bè để có cơ hội chiến thắng.

Ý tưởng là bạn yêu cầu mọi người gắn thẻ một người bạn để tham gia vào giveaway của bạn. Một khi họ làm điều đó, họ sẽ có đủ điều kiện để giành giải thưởng. 

Những người được gắn thẻ có thể sẽ nhận được thông báo. Sau đó, họ có thể kiểm tra trang cá nhân của bạn và có khả năng trở thành người theo dõi của bạn. Họ thậm chí có khả năng sẽ tiếp tục gắn thẻ những người khác, điều này giúp mang lại số lượng lớn người tham gia hơn cho bạn.

Bởi vì điều này, những cuộc thi tag-to-win thực hiện rất tốt việc cải thiện phạm vi tiếp cận tự nhiên của tài khoản xã hội của bạn.  Nếu bạn muốn tăng gấp đôi phạm vi tiếp cận, bạn có thể yêu cầu mọi người gắn thẻ ít nhất hai người bạn hoặc theo dõi tài khoản của bạn bên cạnh việc gắn thẻ ai đó

Ví dụ:

Tặng kem

Để tham gia chương trình giveaway like-to-win hoặc comment-to-win, người đăng ký cần phải thích nội dung của bạn hoặc đưa ra nhận xét về nội dung đó. Bạn cũng có thể yêu cầu mọi người theo dõi tài khoản của mình, như thế này:

Tặng quà

Phương thức giveaway cổ điển này đã được kiểm nghiệm và xác thực là được sử dựng để làm tăng sự sự quan tâm đối với tài khoản của bạn.

Để nhân đôi hiệu quả, bạn cũng có thể yêu cầu mọi người chia sẻ bài đăng của mình. Trong trường hợp này, bạn nên cẩn thận vì yêu cầu mọi người làm quá nhiều việc cùng một lúc có thể khiến họ bỏ qua bài đăng của bạn ngay lập tức. 

Cuộc thi ảnh / selfie 

Một cuộc thi ảnh hoặc một cuộc thi selfie là một sáng kiến tuyệt vời nếu bạn có kế hoạch khởi động một cuộc thi trên Instagram. Đây là một chiến dịch quảng cáo hoạt động cực kì tốt với các sản phẩm của bạn. Đây cũng là một hình thức tuyệt vời của UGC. 

Ví dụ: bạn có thể yêu cầu mọi người đăng ảnh của mình trong khi họ đang sử dụng sản phẩm của bạn hoặc đơn giản hơn là ảnh của họ kèm theo sản phẩm.

Hoặc bạn có thể yêu cầu mọi người chụp bất kỳ loại ảnh nào họ muốn và sau đó gửi ảnh bằng cách sử dụng hashtag có liên quan mà bạn đã tạo ra và công bố trên bài đăng.

Cuộc thi viết caption

Thay vì yêu cầu mọi người chia sẻ ảnh của họ, bạn hãy tải lên một bức ảnh trước và sau đó yêu cầu mọi người chú thích nó.

Bạn có thể tự chọn ra phần chú thích tốt nhất hoặc có thể nhờ người chơi khác chọn giúp  bằng cách nhấn nút like cho chú thích mà họ cho là hay nhất. Người có phần chú thích được nhiều lượt like nhiều nhất là người chiến thắng. 

Cuộc thi thử thách

Mọi người đều thích chiến thắng. Vì vậy, nếu bạn có thể tạo ra một cuộc thi thách thức họ bằng một giải thưởng có giá trị, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của họ. 

Đừng cố tỏ ra phức tạp. Bạn chỉ cần một thử thách đơn giản. Ví dụ, yêu cầu những người theo dõi của bạn trả lời một câu hỏi hoặc kể một câu chuyện. 

Bước 5: Chọn một giải thưởng tuyệt vời

Giả sử bạn có kế hoạch tổ chức một giveaway trên Instagram. Bạn muốn cung cấp một trong những giải thưởng sau:

 • Một chiếc iPhone 11.
 • Một phiếu mua hàng trị giá 200 đô trên Amazon.
 • Một cuốn sách mới của Nicholas Sparks.

Đây là những món quà tuyệt vời (và có giá trị), phải không nào? Ai lại không muốn chúng chứ ?  

Nhưng đây là một vấn đề mà người mới bắt đầu có thể gặp phải khi lần đầu tiên họ tổ chức giveaway hoặc một cuộc thi: Giải thưởng chung chung sẽ không tạo ra kết quả bạn muốn.

Nếu bạn cho đi một giải thưởng chung chung, cuối cùng bạn sẽ nhận được những người không phải là đối tượng tiềm năng của bạn. Họ chỉ tham gia trò chơi vì họ thích chiến thắng, thích phần quà của bạn chứ không phải vì họ quan tâm đến thương hiệu của bạn. Họ có lẽ là những người sẽ hủy đăng ký tài khoản của bạn sau khi chiến dịch kết thúc. 

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên chắc chắn rằng giải thưởng của bạn là thứ mà đối tượng mục tiêu của bạn yêu thích và có liên quan chặt chẽ đến sản phẩm cũng như thương hiệu của bạn. Bạn có thể áp dụng một trong những chiến lược này để chọn giải thưởng tốt nhất cho quà tặng của mình

Bước 6: Thiết lập quà tặng của bạn

Cách viết caption cho chương trình giveaway

Khi nói đến chú thích của chương trình giveaway, hãy nghĩ về nó như một mô tả sản phẩm. Sau đó, hãy tự hỏi làm thế nào bạn viết chú thích theo cách giúp trao giải thưởng cho độc giả của bạn. 

Những điều quan trọng cần nắm chắc trong viết chú thích cho giveaway của bạn bao gồm:

 • Luật chơi là gì?
 • Ai đủ điều kiện tham gia giveaway hoặc cuộc thi?
 • Thêm thông tin chi tiết về các giải thưởng.
 • Phân tích chính xác những gì họ sẽ làm để giành chiến thắng.
 • Tiêu chí để chọn người chiến thắng.
 • Khi nào sẽ công bố người chiến thắng? 

Hãy cố gắng trả lời những câu hỏi này. Đồng thời, hãy ghi nhớ các quy tắc sau khi bạn bắt đầu viết chú thích của mình:

 • Hãy nhất quán : Kết hợp ăn khớp nội dung giveaway của bạn với với các bài đăng thường xuyên của bạn. 
 • Bao gồm giải thưởng trong album ảnh của bạn: Cho khán giả thấy giải thưởng trông như thế nào. Bạn có thể đăng một vài gợi ý, mô tả về món quà của mình để khơi dậy trí tò mò của độc giả, khiêns họ phải lùng sục album ảnh của bạn. 
 • Đừng làm khán giả chán nản với bài viết quá nhiều chữ . Cố gắng viết càng ngắn gọn càng súc tích càng tốt.
 • Bao gồm các hashtag như #giveawaycontest, #giveaways, #ph photoiveaway, #photocontest. Hashtags rất hữu ích nếu bạn tổ chức giveaway trên Instagram. 

Khi nào giveaway của bạn nên bắt đầu?

Bất kể khi nào bạn bắt đầu tổ chức giveaway, hãy đảm bảo khi bạn đăng bài lên, khán giả của bạn đang online, theo dõi và sẵn sàng tham gia. 

Thông thường, sẽ có nhiều người hoạt động trên các trang mạng xã hội vào đầu tuần và vào cuối tuần. Bạn có thể tổ chức giveaway của bạn bất cứ lúc nào trong những ngày này. 

Hoặc, bạn có thể chọn thời gian cụ thể của mỗi tháng, ví dụ: ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của tháng, để tổ chức giveaway hoặc cuộc thi của bạn. Ngoài ra, đừng quên các ngày lễ vì mọi người luôn săn lùng những món quà miễn phí vào những thời điểm này trong năm. 

Nên chạy giveaway bao lâu một lần?

Người phụ nữ cầm lịch

Khoảng cách giữa các chương trình giveaway của bạn dài hay ngắn tùy thuộc vào giải thưởng bạn đang tặng, mục tiêu của bạn và đôi khi là cả ngân sách của bạn. Không có quy tắc rõ ràng nào về khoảng cách giữa các chương trình giveaway hoặc thời hạn của chiến dịch.

Tuy nhiên, nhìn chung thì thời hạn quá xa sẽ khiến người theo dõi mau nản dẫn đến mất hứng thú với sản phẩm. Trong khi đó, thời hạn quá ngắn có thể dẫn đến các UGC có chất lượng thấp hơn vì người tham gia có ít thời gian hơn để chuẩn bị. 

Một hoặc hai tuần có thể là một thời lượng tốt cho một cuộc thi. Nó đủ dài để cho phép tạo nội dung chất lượng, nhưng cũng đủ ngắn để thu hút sự chú ý của khán giả. Tuy nhiên, trong trường hợp giveaway, không có nội dung nào được tạo từ người tham gia và yêu cầu do bạn đặt ra cũng ít hơn , vì thế thời gian ngắn hơn thường là lợi thế.

Làm thế nào để bạn chọn một người chiến thắng cho một giveaway?

Ngón tay chỉ xuống

Cách bạn chọn một người chiến thắng phụ thuộc vào loại giveaway của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang tổ chức một giveaway theo dõi để giành chiến thắng, người chiến thắng sẽ được chọn ngẫu nhiên. 

Sau khi bạn quyết định người chiến thắng, bạn nên công bố người đó. Bạn có thể tạo một video hấp dẫn hoặc viết một thông báo hấp dẫn để thu hút sự chú ý nhiều nhất có thể. Làm như vậy, bạn làm cho người chiến thắng cảm thấy phấn khích và mang lại cho họ rất nhiều niềm vui. Nếu bạn làm điều đó một cách chính xác, bạn sẽ chiếm được cảm tình từ họ. 

Khi nào công bố người chiến thắng?

Khi  chương trình của bạn kết thúc, những người tham gia của bạn sẽ muốn biết ai là người chiến thắng. Nếu bạn đợi một tuần sau mới thông báo người chiến thắng là ai, họ sẽ mất hứng thú. Do đó, bạn nên chọn người chiến thắng và liên hệ với họ trong vòng 24 giờ. 

Bước 7: Khởi chạy và quảng bá chương trình giveaway của bạn

Có một số cách hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để quảng bá giveaway của mình mà không cần tốn tiền chạy quảng cáo như sau:  

1. Gửi đến danh sách email của bạn 

Đây là lý do tại sao danh sách email người đăng ký hiện tại của bạn là điểm khởi đầu tốt để quảng bá chương trình giveaway của bạn:

 • Nó cho phép bạn chia sẻ thông tin với những người đăng ký hiện tại của bạn và cho họ cơ hội giành được những giải thưởng tuyệt vời.
 • Một số người đăng ký tham gia, họ có thể mời bạn bè và những người khác tham gia.

Những người theo dõi hiện tại của bạn rất có thể sẽ quan tâm đến giveaway của bạn. Vì vậy hãy làm cho họ cảm thấy đặc biệt.

2. Thêm một thanh cảnh báo hoặc cửa sổ bật lên vào trang web của bạn

Tối đa hóa giá trị của mỗi lượt truy cập trang web bằng cách thiết lập một thanh thông báo hoặc cửa sổ bật lên để cho khách truy cập biết về quà tặng của bạn.

Một thanh thômg báo được đặt ở đầu hoặc cuối trang của bạn. Bạn có thể thiết lập nó để hiển thị mọi lúc hoặc đặt nó xuất hiện theo các khoảng thời gian bạn đã chọn. 

Để tạo một thanh thông báo thông minh, bạn có thể sử dụng thanh thông báo của trang chính. Bạn có thể tùy chỉnh văn bản, màu sắc và CTA của thanh thông báo để làm cho nó phù hợp với thương hiệu của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể hiển thị một cửa sổ bật lên để thông báo giveaway của bạn. Cửa sổ bật lên sẽ được kích hoạt ở giữa hoặc ở góc dưới bên trái của trang web khi khách truy cập vào trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi áp dụng kỹ thuật này vì một cửa sổ bật lên không đúng lúc có thể gây khó chịu cho khách truy cập trang web của bạn.

3. Tạo một trang đích để quảng bá quà tặng của bạn

Trang đích

Tạo một trang đích chuyên dụng cho giveaway của bạn là một chiến lược thông minh để gây ấn tượng với đối tượng mục tiêu của bạn. Một trang đích cho phép bạn:

 • Thêm nhiều thông tin về chương trình giveaway, điều mà không thể thực hiện được nếu bạn chỉ viết một bài đăng trên Facebook hoặc Instagram. 
 • Thiết kế giveaway của bạn theo cách khiến người theo dõi của bạn phải ngạc nhiên. Bạn có thể làm hài lòng họ với màu sắc, kiểu phông chữ, hình ảnh của giải thưởng, v.v.
 • Khuyến khích những người chỉ sử dụng điện thoại di động và máy tính để bàn tham gia giveaway mà không có bất kỳ rào cản nào từ phương tiện truyền thông xã hội. 

Nếu bạn bị mắc kẹt với các ý tưởng cho trang đích của mình, bạn có thể tham khảo các mẫu tuyệt vời của Tài. Bộ sưu tập này sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng thú vị để thiết kế trang đích của riêng bạn. 

4. Hợp tác với những người có ảnh hưởng 

Tiếp cận với những người có ảnh hưởng , những người có nhiều người theo dõi và có ảnh hưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực của bạn. Những người có ảnh hưởng này có thể là blogger, vlogger, nhà văn, ca sĩ, v.v. 

Mục đích đằng sau chiến thuật này là bạn tận dụng số lượng người theo dõi mà người ảnh hưởng của bạn có. Bằng cách thoả thuận sao cho người có ảnh hưởng chia sẻ chương trình Givaway của bạn, bạn có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm của bạn. 

Đổi lại, bạn có thể cung cấp cho những người có ảnh hưởng của bạn một sản phẩm hoặc bất kỳ món quà nào có giá trị đối với họ. 

5. Chia sẻ quà tặng của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội 

Hãy suy nghĩ về việc quảng bá giveaway hoặc cuộc thi của bạn ở nơi khác. Ví dụ:

 • Trên Facebook : Bạn có thể cập nhật trạng thái về quà tặng của mình, đưa nó vào ảnh bìa hoặc story trên Facebook.
 • Trên Twitter : Bạn có thể tweet một tin nhắn, sử dụng hashtag, cập nhật ảnh tiêu đề của hồ sơ, v.v … Hãy chắc chắn rằng quà tặng của bạn sẽ được hiển thị rõ ràng. 
 • Trên Pinterest : Bạn có thể ghim hình ảnh của giveaway của bạn hoặc thêm liên kết đến trang đích giveaway của bạn vào hồ sơ Pinterest của bạn. 
 • Trên Instagram : Bạn có thể thêm liên kết đến trang đích tặng cho trong tiểu sử của mình, cập nhật Câu chuyện hoặc chia sẻ bài đăng. 

Bước 8: Theo dõi và đo lường kết quả

Kết quả dữ liệu

Sau khi bạn khởi chạy chương trình, nó chưa kết thúc. Đó chỉ là điểm khởi đầu vì bạn phải theo dõi và đo lường kết quả của mình. Điều này hoàn toàn trở lại với mục tiêu của bạn. 

Tổ chức giveaway qua mạng xã hội không chỉ là một cách để cải thiện nhận thức về thương hiệu hoặc công bố sản phẩm mới. Nó cũng cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về những người theo dõi của bạn. Bạn nên sử dụng những mẩu thông tin này để cải thiện ROI (lợi tức đầu tư) và thông báo cho chiến dịch tiếp theo của bạn. 

Ví dụ:

 • Đọc bình luận để biết người theo dõi nghĩ gì về sản phẩm và thương hiệu của bạn. Bạn có thể biết thái độ, thị hiếu và sở thích của họ là tốt.
 • Sử dụng kết quả giveaway của bạn để khám phá thời gian đăng bài lý tưởng của bạn, tìm hiểu người theo dõi và so sánh sự tham gia giữa các mạng xã hội.
 • Đỉnh điểm tham gia theo ngày. Tìm ra ngày nào giveaway của bạn nhận được nhiều sự quan tâm nhất. 
 • Đỉnh điểm tham gia theo thời gian. Xác định giờ mà người theo dõi và người tham gia của bạn hoạt động nhiều nhất. Sử dụng điều này để sắp xếp thời gian đăng bài của bạn để đảm bảo bạn có được sự tham gia nhiều nhất trong các bài đăng trong tương lai. 

Kết luận

Khi được sử dụng đúng, tổ chức giveaway trên mạng xã hội có thể giúp bạn thu hút người theo dõi, nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng và tăng doanh thu bán hàng.

Giờ đến lượt bạn: trong phần bình luận bên dưới, hãy cho Tài biết bạn sẽ bắt đầu với chiến thuật nào nhé! Nếu có khó khăn gì, bạn hãy cho Tài biết và Tài sẽ giúp bạn ngay khi có thể!

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.