Mọi thứ bạn cần biết về A/B Testing trang đích của bạn

//

Bạn đã xây dựng landing page cho mình, nhưng bạn vẫn chưa hoàn thành có đúng không? Vì vậy, Tài nghĩ rằng bây giờ chính là thời gian để bạn sử dụng A/B testing (hay còn gọi là Split Testing) để tăng hiệu quả công việc đấy!

A/B testing sẽ giúp bạn điều chỉnh chiến dịch của mình bằng cách chắt lọc chính xác những gì ảnh hưởng đến hành vi khách hàng của bạn. Bằng cách xác định các yếu tố nào ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ chuyển đổi, A/B testing là một trong những cách tốt nhất để cải thiện một cách hiệu quả các chiến dịch của bạn và giúp bạn dễ dàng lặp lại những gì hoạt động và loại bỏ những gì không.

Từ hình ảnh và bản sao đến thiết kế landing page – mỗi người đều có sở thích khác nhau, cho nên A/B test là cách bạn tìm hiểu những gì đang hoạt động cho đối tượng mục tiêu của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu:

Những điều cơ bản về A/B testing, những gì cần kiểm tra trên landing page của bạn, hướng dẫn bạn một số điều mà Leadpages marketing đã phát hiện qua nhiều năm và cung cấp cho bạn các hướng dẫn từng bước để thiết lập A/B testing cho landing page của riêng bạn bên trong phần mềm landing page của Leadpages.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

A/B testing là tất cả những gì thuộc về khách hàng mục tiêu

Có một chương trình truyền hình Mỹ đang trở thành hiện tượng tên là The Newlywed Game. Chủ nhà tìm một cặp vợ chồng mới cưới và hỏi riêng chồng và vợ cùng một bộ câu hỏi để xem thử hai vợ chồng thực sự hiểu nhau như thế nào.

Theo cách tương tự, A/B testing là một chiến thuật marketing siêu đơn giản, cố gắng tìm hiểu sở thích và hành vi của khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn càng biết nhiều về họ, bạn càng thể hiện tốt hơn trong lĩnh vực digital marketing này.

Vì vậy, làm thế nào để bạn hiểu rõ khách hàng mục tiêu của bạn?

 • Họ có phản ứng tốt hơn với các landing page dài hay ngắn không?
 • Họ có xu hướng xem video trên trang hay là lướt qua?
 • Call-to-action có thực sự làm việc? (Ví dụ như “Mua ngay” hoặc một cái gì đó như “Tải xuống bản PDF”)
 • Họ có thích tông màu này không?
 • Họ có phản ứng với phong cách hình ảnh này, hay là một phong cách nào khác không?

Nếu bất kỳ (hoặc tất cả) những câu hỏi đó khiến bạn cảm thấy như: Hmm, tôi thực sự không có ý tưởng nào cả. Đừng sợ. Bạn đến đúng chỗ rồi đấy. Hãy nhìn kết quả khảo sát dưới đây:

Thử nghiệm A / B Thử nghiệm phân chia trang đích

Dữ liệu khảo sát riêng của Tài từ hơn 10.000 marketer tự nhận thấy rằng 44,4% trong số họ thực hiện một số loại A/B testing hàng tuần, hàng tháng mà cũng có trường hợp chỉ thỉnh thoảng mới thực hiện.

Thử nghiệm phân tách so với Thử nghiệm đa biến

Thử nghiệm A / B (hoặc thử nghiệm phân tách ):

So sánh hai phiên bản khác nhau (A và B) của trang đích hoặc trang web để xem phiên bản nào hoạt động tốt hơn và chia đều lưu lượng giữa chúng. Người nào có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn sẽ thắng! Lý tưởng nhất là các thử nghiệm A / B sẽ cô lập một biến tại một thời điểm (chẳng hạn như tiêu đề, màu nút, hình nền, v.v.)

A/B Testing, Split Testing so với Multivariate Testing

Trong trường hợp bạn chưa bao giờ nghe qua một số thuật ngữ này, Tài sẽ đưa ra những tên gọi khác nhau của chúng để cho bạn dễ hình dung nhé!

A/B Testing (hay còn gọi là Split testing):

So sánh hai phiên bản khác nhau (A và B) của landing page hoặc trang web để xem phiên bản nào hoạt động hiệu quả hơn. Bên nào có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn sẽ thắng. A/B Testing sẽ so sánh 2 phiên phản đó trong cùng một môi trường, thời điểm (chẳng hạn như tiêu đề, màu, hình nền, v.v)

Thực hiện A/B testing cho landing page hoặc trang web của bạn sẽ chia đều lưu lượng giữa hai phiên bản khác nhau của trang, trong đó chỉ có một biến được sửa đổi.

Multivariate Testing

Tương tự như A/B testing, nhưng so sánh nhiều biến số cùng một lúc.

Thử nghiệm A / B Thử nghiệm phân chia trang đích

AB kiểm tra trang đích hoặc trang web của bạn sẽ chia đều lưu lượng giữa hai phiên bản khác nhau của trang, trong đó chỉ có một biến được sửa đổi.

Kiểm tra đa biến :

Tương tự như thử nghiệm A / B, nhưng so sánh nhiều biến số cùng một lúc.

thử nghiệm đa biến a / b thử nghiệm Tách trang thử nghiệm Trang đích

Trước khi bạn thiết lập A/B Testing đầu tiên của mình, đây là những gì bạn cần phải biết:

Chúng ta hãy xem qua một số điều cơ bản về A/B Testing nhé!

 • Chuẩn bị để ngạc nhiên nào!
  Các bài kiểm tra của bạn (rất) có khả năng làm bạn ngạc nhiên. Có thể bạn nghĩ rằng thứ này sẽ làm hài lòng khán giả của bạn, hoặc không – nhưng bạn không biết cho đến khi bạn test chúng.
 • A/B Test có thể cải thiện điểm mấu chốt của bạn
  Mỗi ngày, khách hàng của Tài cho thấy rằng A/B testing quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp của họ và họ thực sự có thể dẫn đến tăng tỷ lệ chuyển đổi đáng kể (đôi khi cao tới 300% trở lên). Cho dù bạn đang thu thập khách hàng tiềm năng hoặc thẻ tín dụng, một trang chuyển đổi tốt hơn luôn dẫn đến tăng trưởng doanh thu trong thời gian dài.
 • Một biến số duy nhất tại một thời điểm
  Để A/B test của bạn có hiệu lực, bạn sẽ cần tập trung vào việc thay đổi một điều duy nhất tại một thời điểm. Nếu bạn đang khởi chạy một chiến dịch mà không muốn nó bị lỗi thời, bạn có thể muốn tập trung năng lượng của mình vào việc xây dựng hai phiên bản của một landing page tương tự và đặt hai phiên bản này lại với nhau. Hướng traffic đến cả hai và xem thử cái nào hoạt động hiệu quả hơn cái kia. Sau đó, chỉ cần tắt A/B testing của bạn và chỉ chạy với phiên bản đã chọn.

 

Ví dụ về A/B testing

Kiểm tra Landing page của bạn nếu muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi ngay bây giờ!

A/B Testing là cách dễ nhất để đảm bảo chiến lược tạo khách hàng tiềm năng của bạn không bị leak-proof. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tối ưu hóa landing page của mình, câu hỏi là: Bạn phải bắt đầu từ đâu và bạn sẽ kiểm tra cái gì trước?

Có thể landing page của bạn sẽ chứa một tiêu đề, call-to-action, đồ họa hay hình ảnh và bản sao bán hàng. Đây là những nơi tuyệt vời để cho bạn bắt đầu.

Tài khuyên bạn nên sử dụng A/B Testing, vì:

 • Điều chỉnh hoặc loại bỏ tiêu đề

Đôi khi, bạn nên làm tiêu đề thật tốt hoặc là bỏ nó đi luôn. Hãy thử các cách tiếp cận độ dài, phrasing hoặc dùng các gợi ý khác nhau. Ví dụ: “Learn the Success Strategies that will Propel Your Music Career Forward”, “Grab this eBook While You Still Can!”… Viết tiêu đề có thể khiến bạn gặp khó khăn một chút vì mục tiêu là phải làm thể nào để chúng có thể cạnh tranh với các đối thủ khác.

 • Bạn muốn được mọi người phản hồi call-to-action của bạn
 • Bạn muốn được cung cấp thông tin để mọi người hiểu đầy đủ giá trị của những gì bạn đang cung cấp cho họ.
 • Và bạn muốn ngắn gọn, nhưng ngắn gọn đủ để mọi người không cảm thấy buồn chán hay thất vọng và lướt đi.
 • Hãy thử một thiết kế landing page khác.

Hãy thử một version landing page hoàn toàn khác để xem khán giả của bạn có yêu thích cái này hơn cái kia không (giữ tất cả các biến khác không đổi).

 • Thay đổi hình nền của bạn

Chọn hai cách tiếp cận phong cách khác nhau như ảnh chụp màn hình so với ảnh stock, ảnh stock so với ảnh gốc hoặc hình minh họa.

 • Điều chỉnh số lượng trường trên biểu mẫu đăng ký của bạn

Yêu cầu lượng thông tin tối thiểu, cần thiết để cung cấp và theo dõi

 • Thay đổi màu của nút call-to-action

Nút call-to-action của bạn không chỉ là một khung hình chữ nhật nhỏ đầy chữ. Đó là người bán hàng ảo của bạn. Hãy chú ý đến cách các nút call-to-action của bạn xuất hiện.

 • Thay đổi bản sao trên nút kêu gọi hành động của bạn

Liệu khán giả của bạn có thích sự sáng tạo hay ngôn ngữ trực tiếp, đơn giản không? Ví dụ: Tập tin “Gửi cho tôi 49 mẹo hay tuyệt vời” hay “Tải xuống bản PDF”

 • Thay đổi vị trí của nút kêu gọi hành động của bạn

Cao hơn hoặc thấp hơn trên trang, kích thước của nút, bên trái hoặc bên phải – bất cứ điều gì có thể có tác động đến chuyển đổi của bạn! (Tài thấy rằng việc đặt nút lớn của bạn trên màn hình là một bước quan trọng)

 • Thay đổi mật độ văn bản

Các trang toàn chữ là chữ có thể khiến một số người sợ hãi, hãy thử chia các đoạn văn thành các đoạn có kích thước dễ nhìn nhất.

 • Thay đổi hình ảnh sản phẩm 

Mô phỏng hình ảnh hoặc thông tin sản phẩm của bạn bằng kĩ thuật số, chọn 2 hình ảnh khác nhau hoặc biểu tượng nào đó để minh họa.

 • Fiddle with your number

Split testing cho thấy rằng việc định lượng những gì bạn cung cấp cho khách truy cập trang web cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn, và số càng cụ thể thì càng tốt. Ví dụ: Kiếm $ 8000 / tháng. So với kiếm $ 8,5k sau 30 ngày

 • Chọn một số điểm có giá khác nhau

Các chuyên gia về giá đã nhận ra điều này trong nhiều thập kỷ: trong suy nghĩ của người tiêu dùng, 4,99 đô la rẻ hơn rất nhiều so với 5 đô la, và trên thực đơn của nhà hàng, món ăn được liệt kê như là “bruschetta: 5$” đắt hơn so với một món ăn xuất hiện như là “bruschetta: 5” . Hãy nên cố gắng thay đổi cách bạn định dạng con số và những chữ số bạn biểu thị.

 • Kể một câu chuyện theo nhiều cách khác nhau

Landing page của bạn đã copy và có vấn đề với phong cách viết. Hãy thử phác thảo hai phiên bản khác nhau của bản sao landing page đó, mức bán hàng chính hoặc đề xuất giá trị.

Ý tưởng thử nghiệm landing page

Trong những năm qua, team marketrer của Leadpages đã trở thành bậc thầy về A/B Split Testing. Tài đã dẫn đầu hàng trăm split testing trên các trang đích của riêng mình và hỗ trợ hàng trăm nghìn để nó diễn ra trên các trang của khách hàng.

Đây chỉ là một vài điểm nổi bật:

 • 34,43% tỷ lệ chuyển đổi bằng cách hoán đổi hình ảnh sản phẩm (đối với sản phẩm kỹ thuật số)
  Tài thường nhận thấy rằng tỷ lệ chọn tham gia tăng khi bạn đặt hình ảnh của sản phẩm bạn đang cung cấp vào hộp thư của bạn.
 • + 12,44% tỷ lệ chuyển đổi bằng cách đơn giản hóa hình thức chọn tham gia
  Bằng cách xóa trường hình thức tên đầu tiên, bạn có thể giảm sự lộn xộn trực quan trong biểu mẫu LeadBox hoặc hình thức chọn tham gia. Tại sao? Đơn giản là khách truy cập dễ dàng chọn tham gia hơn khi cần ít thông tin hơn. Mặc dù ít trường biểu mẫu tốt hơn để chuyển đổi trong nhiều trường hợp, hãy nhớ rằng đối tượng của riêng bạn có thể thay đổi.
 • + 307% chuyển đổi bằng cách hoán đổi tiêu đề
  Tác giả giành giải thưởng Amanda Stevens đã chạy A,B testing, tiêu đề trên landing page của eBook của cô ấy mang lại kết quả gây sốc. Tiêu đề của cô được chuyển từ “New Book Reveals Rescue Remedies for Retailers” thành “If you’re a retailer in a need of fresh ideas and proven growth strategies, this book is for you!” và tỷ lệ chuyển đổi của cô tăng vọt.
 • + 39,5% chuyển đổi bằng cách thay đổi hình nền nền
  Hình thức nén landing page ngắn phụ thuộc rất nhiều vào hình ảnh nền và ít hoặc không có văn bản bên cạnh biểu mẫu đăng ký email. Khách hàng Evelyn van der Harst đã tráo đổi một hình ảnh nền và lấy tỷ lệ phản hồi của cô ấy từ 24,97% lên đến 34,85% (đó là tăng hơn 39,5% trong chuyển đổi!).
 • + 28% chuyển đổi bằng cách xóa một tiêu đề từ một trang squeeze video
  Khách hàng của Leadpages, Foundation, đã phát hiện ra rằng chỉ cần xóa tiêu đề call-to-action trên trang squeeze video của họ thì sẽ tăng 28% chuyển đổi. Để chạy thử nghiệm này, Foundation đã sử dụng mẫu trang đích có video, sao chép trang và xóa một trong các tiêu đề để tạo biến thể. Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn: nhóm Foundation cũng đã chạy thử nghiệm tương tự này trên trang chủ của họ. Trong cả hai trường hợp, biến thể không có tiêu đề của người nổi tiếng đã giành chiến thắng với một tỷ lệ đáng kể. Lạ nhỉ?

Dành thời gian cho A/B testing

Thật không may, A/B testing không phải là một dự án ngắn hạn. Bạn phải suy nghĩ về những biến số nào thúc đẩy chuyển đổi, xây dựng nhiều biến thể của trang đích hoặc làm bật nó lên, để thử nghiệm chạy trong một khoảng thời gian đủ dài để thu thập dữ liệu về traffic truy cập có ý nghĩa và (quan trọng nhất) quay lại chỗ cũ để tìm ra điều gì bạn đã học và những gì bạn nên thay đổi trong tương lai.

Bao lâu thì nên chạy A/B testing?

Nó thực sự liên quan đến chiến dịch bạn đang chạy và lượng traffuc truy cập bạn có thể hướng đến trang đích trong thời gian thử nghiệm.

Nếu đó là một chiến dịch evergreen đang diễn ra, Tài khuyên bạn nên chạy thử nghiệm A / B trong ít nhất hai tuần để thu thập kết quả chính xác. Tuy nhiên, nếu chiến dịch của bạn chạy trong ít hơn hai tuần, bạn có thể nhận được kết quả chỉ sau vài ngày.

Hãy ghi nhớ: không phải lúc nào lượng traffic đẩy đến đều đẩy theo cùng một cách.

Cold traffic (không phải là khách quen của doanh nghiệp bạn) có thể sẽ hành động rất khác so với khách hàng tiềm năng đã tương tác với bạn trong nhiều tháng trực tuyến. Để thử nghiệm A / B của bạn có giá trị thống kê, bạn phải đảm bảo rằng khách hàng của bạn luôn nhất quán trên hai trang web bạn đang thử nghiệm. Nếu không, bạn có nguy cơ rút ra kết luận sai.

Kết luận

Tóm lại, hãy nhớ rằng không phải mọi thử nghiệm phân tách bạn tìm thấy trên blog này hoặc bất kỳ nơi nào khác trên web sẽ hoạt động chính xác theo cách tương tự trong doanh nghiệp của bạn.

Trên thực tế, tỷ lệ đúng là khoảng 50/50, và bạn cần linh động nó tùy theo từng trường hợp riêng.

Vậy tại sao phải xem xét các trường hợp nghiên cứu về A/B split testing?

Bởi vì, bạn không biết cái gì sẽ hoạt động cho từng đối tượng của mình cho đến khi bạn bắt đầu thử nghiệm. Bạn càng chạy nhiều bài kiểm tra, bạn càng xây dựng được mindset cạnh tranh về doanh nghiệp của chính bạn và khách hàng của bạn.

Hy vọng bài viết này của Tài sẽ có thể giúp bạn làm vấn đề trở nên rõ ràng hơn. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận phía dưới để Tài có thể giải đáp cho bạn một cách nhanh chóng và rõ ràng nhất nhé!

Have a nice day!

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Marketing Automation
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments