14+ kinh nghiệm kinh doanh hải sản hiệu quả 2021

//

Hải sản là nguồn thực phẩm đầy dinh dưỡng và vô cùng hấp dẫn. Kinh doanh thủy hải sản trở thành lĩnh vực được nhiều người lựa chọn hiện nay. Để xây dựng kế hoạch kinh doanh mang lại lợi nhuận cao, tham khảo ngay 14+ kinh nghiệm kinh doanh hải sản hiệu quả 2021 trong bài viết hôm nay của compamarketing nhé!

1. Kinh doanh hải sản tươi sống

1.1. Những lợi ích nhận được khi kinh doanh hải sản tươi sống

Hải sản tươi sống là nguồn thực phẩm dồi dào, mau lớn, giàu chất dinh dưỡng, ít độc hại từ thiên nhiên nên được nhiều người đón nhận và sử dụng làm bữa ăn chính trong gia đình. Nhu cầu mạnh hơn sẽ kéo theo nguồn cung ngày càng tăng cao và xây dựng thị trường tiêu thụ hải sản tươi sống trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Hơn hết, nhờ sự phát triển vượt bậc của kinh tế – xã hội, người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều hơn đến đời sống vật chất và tinh thần. Việc thỏa mãn nhu cầu ăn uống của họ ngày càng đa dạng hơn.

Ngoài ra khi kinh doanh hải sản tươi sống mang lại cho bạn nguồn lợi nhuận khá lớn thu hút nhiều người đến với khu chợ này để kinh doanh. Tuy nhiên, việc đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn tin rằng thị trường này rất tiềm năng.

Và để xây dựng cửa hàng thành công và bán được hàng một cách hiệu quả nhất thì bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình. Nếu bạn có kinh nghiệm, bạn là người may mắn trong ngành, như hổ mọc thêm cánh. Nhưng bạn không có cũng không sao, vì kinh nghiệm được tích lũy từ công việc và thời gian.

1.2. Những rủi ro mà có thể gặp khi kinh doanh hải sản tươi sống

Cùng với những mặt tích cực của ngành, chắc chắn sẽ có những mặt trái của nó. Khi kinh doanh cửa hàng hải sản, bạn phải xác định rất nhiều thứ về nhiều vấn đề khác nhau như xây dựng nhiều hồ, thiết bị xây dựng, phụ kiện máy móc, đến nguồn hải sản đa dạng, phong phú mà bạn sẽ kinh doanh.

Tiếp theo là cách bảo quản hải sản tươi sống. Nguồn hải sản tươi sống phải đảm bảo chất lượng và uy tín. Điều này nên dựa trên kinh nghiệm của bạn hoặc tìm hiểu về việc lựa chọn hải sản tươi sống và không bị ô nhiễm.

Rủi ro lớn nhất là hải sản tươi sống là dòng thực phẩm mà nhiều người hiện nay khá e ngại và lựa chọn ngày càng kỹ lưỡng vì luôn có nhiều thông tin tiêu cực dẫn đến mất uy tín trên thị trường. cái này.

Kinh doanh hải sản tươi sống
Kinh doanh hải sản tươi sống

Chẳng hạn như bơm nước và chất bẩn vào hải sản để tăng trọng lượng, tiêm thuốc kích thích lớn để hải sản nhanh to, hay ngâm hải sản tươi sống trong các hoạt chất giúp bảo quản được lâu hơn,…

Do đó, điều lớn nhất khi bạn bắt đầu lựa chọn hình thức kinh doanh này là để xây dựng chất lượng uy tín nhất.

Một rủi ro cao nữa là chi phí điện, nước tăng ngoài tầm kiểm soát. Khi kinh doanh hải sản tươi sống, việc bạn lắp đặt thiết bị oxy và lọc nước thường xuyên là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn không có một kế hoạch hoặc cách thức vận chuyển rõ ràng, chi phí của bạn sẽ tăng vọt mỗi tháng

2. Kinh doanh hải sản đông lạnh

Tiềm năng kinh doanh: Một mô hình khác cũng giúp các chủ cửa hàng “hái ra tiền” là kinh doanh hải sản đông lạnh. Hải sản đông lạnh được thực khách ưa chuộng vì dễ tìm mua. Hơn nữa, hải sản đông lạnh không thua kém hàng tươi về độ dinh dưỡng mà giá cả lại mềm hơn rất nhiều.

Cơ hội: Cũng giống như thủy sản tươi sống, thủy sản đông lạnh ở nước ta cũng rất phong phú với nhiều loại sản phẩm và giá cả.

Khó khăn: Bạn sẽ phải cạnh tranh với các siêu thị lớn, vì nói đến hải sản đông lạnh, khách hàng muốn tìm đến những thương hiệu uy tín, chất lượng. Hãy chọn những khách hàng phù hợp và gần gũi với bạn như bạn bè, người quen trước.

Chi phí: Chi phí kinh doanh hải sản đông lạnh sẽ cao hơn chi phí kinh doanh hải sản tươi sống vì chi phí bảo quản nhiều hơn. Tổng chi phí mở mới là hơn 50 triệu cho việc bảo quản, bán hàng và quản lý.

Một số vấn đề cần lưu ý: Muốn kinh doanh hải sản đông lạnh thành công thì bạn cũng cần tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh việc lựa chọn nguồn hàng chất lượng, cần nghiên cứu nhu cầu tiêu dùng của khách hàng tại địa bàn kinh doanh của cửa hàng. Chỉ khi đó mới có thể đưa ra các quyết định nhập khẩu đúng đắn.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ các mặt hàng đông lạnh. Vì hàng đông lạnh cũng có thời hạn sử dụng nhất định, nếu để quá lâu sẽ bị mất chất dinh dưỡng và bị “biến chất”. Vì vậy, để tạo dựng được uy tín và hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng thì cần phải quản lý tốt sản phẩm.

3. Kinh doanh hải sản khô

Tiềm năng kinh doanh: Chắc hẳn ai cũng nghĩ, hải sản khô là một hình thức kinh doanh không có lãi và hiệu quả cao. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ SAI. Hải sản khô ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người, đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống với các sản phẩm khô bò, khô mực… Nguồn cung dồi dào, hạn sử dụng lâu, không cần phương pháp bảo quản phức tạp. Đó là những lợi thế khi kinh doanh sản phẩm này.

Cơ hội: Nguồn cung dồi dào, sản phẩm đa dạng. Mỗi lần đi chợ khô vùng biển, bạn mới thấy thế giới hải sản khô ở nước ta phong phú và đa dạng đến nhường nào. Dễ bảo quản và rất thích hợp để ăn với cơm trắng, một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt.

Khó khăn: Khó khăn lớn nhất là lựa chọn nguồn hải sản khô chất lượng, độc đáo để thu hút khách hàng.

Chi phí: Mở cửa hàng kinh doanh hải sản khô sẽ có chi phí thấp hơn so với kinh doanh hải sản tươi sống và đông lạnh, chi phí đầu tư ban đầu khoảng 20 – 30 triệu đồng.

Một số vấn đề cần lưu ý: Để kinh doanh hải sản khô hiệu quả, ngoài nguồn hàng đa dạng, phong phú, chủ cửa hàng cần nắm rõ phương pháp bảo quản. Với mặt hàng là hải sản khô, khi nhập hàng về bạn có thể phơi thêm 2, 3 nắng để thời gian bảo quản được lâu hơn, hoặc hút chân không, đóng gói vào túi ni lông buộc chặt để tránh ẩm mốc…

4. Kinh doanh hải sản Online – 10 điều cần lưu ý

4.1. Kinh doanh hải sản Online hiệu quả – Khoanh vùng địa điểm kinh doanh

Hải sản được đánh giá là một trong những mặt hàng thực phẩm tươi sống khó đảm bảo độ tươi ngon khi mang đến tay khách hàng. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi kinh doanh online. Nên chọn các loại hải sản như hải sản khô, hải sản đông lạnh, hải sản sống hoặc hải sản tươi được đưa từ tàu biển về để có hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, cần lưu ý, các mặt hàng hải sản đông lạnh, tươi sống hay còn gọi là thủy sản rất khó vận chuyển và bảo quản. Vì vậy, khi mở rộng phạm vi hoạt động, quá trình vận chuyển sẽ trở nên khó khăn hơn và ảnh hưởng đến quá trình bảo quản hải sản, gây thất thoát.

Kinh doanh hải sản Online hiệu quả – Khoanh vùng địa điểm kinh doanh
Kinh doanh hải sản Online hiệu quả – Khoanh vùng địa điểm kinh doanh

Vì vậy, việc chú trọng khoanh vùng địa điểm được coi là một trong những tiêu chí hàng đầu khi kinh doanh hải sản online.

Ví dụ: Nếu bạn đang kinh doanh tại TPHCM thì chỉ nên tập trung buôn bán trong khu vực nội thành để đảm bảo chất lượng hàng và giữ được độ tươi ngon khi đến tay khách hàng cũng như việc giao hàng được thuận lợi hơn.

4.2. Ai có thể tham gia vào việc kinh doanh hải sản Online?

Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào lĩnh vực kinh doanh hải sản trực tuyến. Thông thường, đây được coi là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời cho những ai có gia đình sống gần biển. Vì khi đó, họ có thể hoàn toàn tin tưởng và chủ động trong việc giao hàng để kinh doanh.

4.3. Sử Dụng Trang Facebook Để Kinh Doanh Online Hải Sản

Hiện nay, Facebook được đánh giá là một trong những kênh bán hàng trực tuyến hàng đầu. Thông qua việc thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm, các bài viết chia sẻ cách chọn hải sản tươi sống, cách chế biến các món ăn hấp dẫn cũng như những đánh giá, phản hồi tích cực từ những khách hàng đã từng mua hàng. sản phẩm của bạn.

Từ đó giúp tạo dựng niềm tin, sự yêu thích cũng như tương tác của khách hàng đối với trang kinh doanh hải sản online của bạn. Giúp việc chốt doanh số trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

4.4. Nhận Order, Tổng Hợp Đơn Rồi Mới Tiến Hành Nhập Hàng Về Kinh Doanh

Việc bảo quản hải sản luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, vì vậy bạn không nên kinh doanh online theo hình thức nhập hàng về rồi kiếm khách về bán. Thay vào đó, hãy chọn hình thức kinh doanh Đặt hàng – Chỉ khi có khách đặt hàng thì hàng mới được nhập về.

Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, bạn nên thông báo chốt đơn hàng theo đợt như 3 hoặc 5 ngày / lần (Trường hợp địa điểm kinh doanh gần chợ biển có thể lấy ngay trong ngày). Sau đó tiến hành thu hồ sơ và đi lấy.

5. 10 bước cần chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh hải sản

5.1. Tìm hiểu thị trường và khách hàng khi kinh doanh hải sản

Công việc đầu tiên khi kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào là nghiên cứu thị trường và nhu cầu của khách hàng. Bạn cần tìm hiểu đối tượng khách hàng nơi bạn mở cửa hàng, họ có xu hướng thích loại hải sản nào, giá cả bao nhiêu, lượng tiêu thụ trung bình. Để làm điều này, bạn nên thực hiện các cuộc khảo sát.

Từ dữ liệu thu thập được và câu trả lời, bạn sẽ biết mình nên nhắm đến loại hải sản nào, giá bao nhiêu và phân phối ra sao.

Bước tiếp theo là khảo sát thị trường, xem cửa hàng, siêu thị bán hải sản tươi sống gì, tại sao lại tập trung vào những loại mặt hàng đó.

Những siêu thị hay cửa hàng kinh doanh lâu năm rất có kinh nghiệm nắm bắt tâm lý khách hàng nên dù giá có thể cao hơn thị trường nhưng vẫn hút người tiêu dùng.

Ở bước này, bạn nên để ý kỹ giá niêm yết tại các cửa hàng để lựa chọn khung giá phù hợp với thị trường.

5.2. Chuẩn bị vốn để kinh doanh hải sản

Sau khi xác định được loại hải sản mình định nhập, số lượng bao nhiêu, tầm giá bao nhiêu, bạn cần cân đối nguồn vốn để chuẩn bị. Giá thành luôn bao gồm chi phí cố định (nhập khẩu, thiết bị, vận chuyển, …) và chi phí không cố định (phí phát sinh). Bạn cần liệt kê và sắp xếp tất cả các khoản chi đó, càng rõ ràng càng tốt để có một dự toán chính xác.

5.3. Thu thập kinh nghiệm lựa chọn hải sản tươi sống

Vì khi bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực nào thì cũng sẽ có lợi thế nhất định. Nhờ đó, bạn sẽ phân biệt được đâu là hải sản tươi sống hay bị nhiễm khuẩn, không bị ôi thiu, bệnh tật. Bạn sẽ phân biệt được nhiều loại hải sản khác nhau vì hải sản có rất nhiều loại và nhiều loại khác nhau dẫn đến giá cả cũng khác nhau.

Kinh nghiệm kinh doanh hải sản
Kinh nghiệm kinh doanh hải sản

Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể lưu ý những điểm sau:

 • Về tôm: Nên chọn tôm có thân chắc, không xốp, vỏ ngoài cứng, màu trắng sáng không bị đục hoặc ngả sang màu đỏ, vàng. Phần đầu bám chắc vào thân, các phần còn lại phải giữ nguyên, không có mùi tanh, ủ. Khi thả tôm vào nước tôm vẫn sống và bơi được.
 • Cua có ba loại: cua gạch, cua thịt và cua nước được đánh bắt từ biển hoặc nuôi. Cua gạch, cua thịt vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng. Muốn chọn được loại ghẹ ưng ý, bạn chỉ cần dùng tay ấn nhẹ vào yếm ghẹ, nếu thấy cứng là ghẹ có nhiều thịt, vỏ màu xám đục, yếm to. Ngoài ra, những que càng cua mọng nước hoặc càng mềm là loại cua xốp, ăn không ngon.
 • Ghẹ: Bạn nên chọn ghẹ có yếm đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co lại, không thẳng và bóp chắc, không bị mềm. Khi lấy tay ấn sát vào yếm, nếu thấy lõm xuống là cua.
 • Sò: Sò chắc chắn sẽ có nhiều sự lựa chọn không khác nhau là mấy. Bạn chỉ cần chọn đúng kích thước. Sò tươi sẽ có nhiều con thè lưỡi. Đặc biệt, những loại sò đóng miệng, có mùi hôi thì không nên mua.
 • Mực: Bạn nên chọn con to, thịt dày, không nát, không nhão, có màu trắng trong, không đục hay trắng ngà. Đối với mực nang, bên ngoài sẽ được bao phủ bởi một lớp màng màu nâu, còn mực ống thì thịt có màu hồng nhạt là ngon nhất. Phần đầu phải được gắn chặt vào thân và kiểm tra túi mực không bị vỡ. Đặc biệt không được có mùi tanh, hôi nồng nặc.
 • Cá biển dễ nhận biết nhất: dù bơi trong hồ lành thì mắt cá sẽ lồi lên, trong suốt và có tính đàn hồi. Quả cà phải có màu đỏ hồng và bám chặt vào quả khế, không bị nhớt, có mùi hôi. Nó có vảy óng ánh không rơi ra, dính chặt vào cơ thể và không có chất nhầy. Bạn có thể dễ dàng ấn nhẹ vào mình cá, nếu còn tươi cá sẽ có độ đàn hồi, săn chắc mà không để lại vết hằn đó.

5.4. Tìm nguồn hải sản tươi sống uy tín và chất lượng khi kinh doanh hải sản

Có 4 nguồn hàng phổ biến để nhập hải sản như sau:

Tại khu nuôi trồng hải sản

Nếu bạn có ý định kinh doanh các mặt hàng hải sản nuôi như tôm sú, cua, ghẹ, nghêu, hến, sò, điệp… thì nhập hàng tại khu nuôi trồng thủy sản sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho bạn. Thứ nhất, nguồn hàng dồi dào, bạn không lo về số lượng. Thứ hai, chất lượng cũng đảm bảo, độ tươi ngon gần như tuyệt đối vì mình sẽ mua ngay trong ngày họ ship hải sản về đất liền. Thứ ba là giá rẻ. Đồng thời nếu bạn tìm được nơi nuôi uy tín thì sẽ làm hợp đồng về số lượng và chủng loại hải sản mà bạn yêu cầu, đến đúng thời điểm họ sẽ chuyển đến tận nơi cho bạn.

Các vùng nuôi này thường giáp biển, khá phổ biến ở cả 3 miền.

Nhược điểm của nguồn nhập này là bạn cần nhập với số lượng lớn, nếu không sẽ khó tìm được nguồn hàng, vì họ xuất theo lô, không phù hợp với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Tại tàu thuyền đánh bắt hải sản

Tương tự như nguồn hải sản tại vùng nuôi, nhập hải sản từ các tàu thuyền chuyên đánh bắt xa bờ sẽ mang đến cho bạn nguồn hải sản tự nhiên phong phú. Chất lượng hải sản chắc chắn ngon hơn nuôi nhưng độ tươi không bằng do phải đi biển nhiều ngày mới vào đất liền. Giá cũng rẻ.

Miền Bắc có thể đi đánh bắt các nơi như Đồ Sơn, Cát Bà (Hải Phòng), Cửa Lò (Quảng Ninh),… Miền Nam có thể nhập ở Vũng Tàu, Ninh Thuận, Nha Trang,..

Chợ đầu mối hải sản tươi sống

Đây là nguồn nhập rất phổ biến của các nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối quy mô nhỏ. Tại đây, nguồn hàng tập trung từ 2 nguồn trên nên sự đa dạng về chủng loại và số lượng cũng rất lớn. Chợ thường họp vào ban đêm hoặc sáng sớm nên bạn cũng cần nhập hàng vào thời điểm này.

Giá ở chợ đầu mối sẽ đắt hơn ở vùng nuôi và tàu thuyền. Tuy nhiên, bạn có thể nhập với số lượng ít, vừa phải để bán trong ngày. Vì đến đây có nhiều nguồn hàng nên bạn cũng cần chọn nguồn hàng chất lượng để nhập.

Tại các đại lý chuyên phân phối hải sản tươi sống

Nguồn hàng này có ưu điểm là hải sản đã được đại lý chọn lọc, có đầy đủ các loại từ chất lượng cao đến chất lượng trung bình cho bạn thoải mái lựa chọn. Ngoài ra, bạn có thể nhập hoặc đặt số lượng bất kỳ lúc nào, không cần phải chạy đêm như các nguồn trên.

Tuy nhiên, chi phí sẽ cao nhất trong số các nguồn được đề cập. Vì vậy nếu bạn kinh doanh nhỏ lẻ thì nên nhập đại lý để phù hợp với số lượng bán ra trong ngày.

5.5. Chọn địa điểm kinh doanh khi kinh doanh hải sản

Địa điểm bán hàng đóng vai trò rất lớn trong việc thu hút khách hàng và quảng bá sản phẩm mà bạn đang bán. Vì vậy, bạn cũng cần khảo sát để chọn những địa điểm có nhiều thuận lợi như đông người qua lại, gần khu mua sắm ẩm thực, không gian thoáng mát,…

5.6. Lên kế hoạch về cách thức bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đối với các sản phẩm khác, sẽ có hai phương thức bán hàng cơ bản là bán hàng tại cửa hàng và bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, do đặc thù là sản phẩm tươi sống nên hình thức kinh doanh chủ yếu là kinh doanh trực tiếp tại điểm bán. Tuy nhiên, việc bán hàng trên các trang trực tuyến cũng tăng cường quảng cáo, để kéo khách hàng đến cửa hàng dùng thử sản phẩm và quyết định mua. Vì vậy cách tốt nhất vẫn là triển khai song song hai hình thức.

Ngày nay, để tạo ra sức cạnh tranh so với các đối thủ, các nhà kinh doanh thường lựa chọn các phương pháp nâng cao dịch vụ khách hàng để họ hài lòng về cả sản phẩm và dịch vụ. Ngành kinh doanh hải sản tươi sống cũng không ngoại lệ. Bạn nên có kế hoạch chi tiết để triển khai dịch vụ với khách hàng, ví dụ: miễn phí vận chuyển, gia công theo yêu cầu, đóng gói cẩn thận, …

Khi bạn đã có sẵn kế hoạch bán hàng và triển khai dịch vụ khách hàng, bạn gần như đã sẵn sàng để bắt tay vào kinh doanh hải sản tươi sống. Tuy nhiên, Nhanh.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu những lưu ý quan trọng trong cách chọn nguồn hàng và điểm bán hàng để việc kinh doanh của bạn an toàn và thuận lợi hơn.

5.7. Cách trưng bày và bảo quản hải sản tươi sống ở cửa hàng

Trong cửa hàng bán hải sản tươi sống có rất nhiều vật dụng chuyên dụng như bình dưỡng khí, thùng đựng hải sản, thiết bị thông gió,… Vậy làm sao để bố trí quầy hàng hợp lý. Một số lưu ý khi trưng bày hải sản để tiết kiệm diện tích và thu hút người xem:

 • Thiết kế phân chia từng loại hải sản theo khu vực và sắp xếp theo từng giá để người mua dễ dàng lựa chọn.
 • Tránh để hải sản gần cửa ra vào – nơi đón ánh sáng mặt trời, như vậy dễ làm nước nóng, hải sản dễ chết.
 • Các dụng cụ đựng hải sản được vệ sinh thường xuyên, mặt kính nên được lau sạch sẽ tạo cảm giác yên tâm cho người đến mua.
 • Giá cả cần được thỏa thuận rõ ràng, nên kê theo bảng, phân theo loại để dễ theo dõi và chuyên nghiệp.

5.8. Cách bảo quản hải sản tươi sống khi kinh doanh hải sản

Đầu tiên hãy đảm bảo rằng nguồn hải sản của bạn từ nhà cung cấp là hoàn toàn tươi sống, tốt cho sức khỏe. Tiếp theo, bạn có quyền yêu cầu nhà cung cấp giao hải sản về cửa hàng trong tình trạng nước biển và sử dụng máy sục khí oxy để duy trì quá trình hô hấp của chúng.

Cách bảo quản hải sản tươi sống khi kinh doanh hải sản
Cách bảo quản hải sản tươi sống khi kinh doanh hải sản

Tiếp theo, bạn sẽ kiểm tra chất lượng và bắt đầu phân loại, thả các loại hải sản tươi sống vào hồ theo một số lưu ý sau:

 • Không nên thả tất cả các loại hải sản khác nhau vào hồ mà để riêng từng loại;
 • Đảm bảo không khí trong bể nước sủi bọt, sủi bọt khí, hải sản ở bề mặt càng nhiều thì càng cần nhiều oxy. Nhưng bạn nên đảm bảo rằng diện tích của bể có thể đủ để chúng di chuyển ra khỏi khu vực sục khí một cách dễ dàng;
 • Đảm bảo lượng oxy trong nước và loại bỏ CO2 trong nước vì CO2 quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước dẫn đến hải sản không ngon;
 • Vệ sinh bể chứa thường xuyên, đảm bảo nước luôn sạch, không có vi khuẩn;
 • Độ pH (là thước đo mức độ axit hoặc kiềm của nước) lý tưởng nhất nên được điều chỉnh về cùng một giá trị đọc mọi lúc, không nên thay đổi đột ngột và không được dưới 6;
 • Nếu hải sản có dấu hiệu bị thương, nhiễm trùng hoặc chết thì cần đưa ra khỏi bể ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến cả hồ. Sau đó, nó sẽ được xử lý theo các trường hợp phân loại khác nhau;
 • Và hãy là người bán hàng tận tâm khi lựa chọn không cho bất kỳ hóa chất nào vào hồ khi hải sản vẫn còn tươi trong đó.

5.9. Tiếp thị, quảng cáo khi kinh doanh hải sản tươi sống

Sau khi cửa hàng đi vào quỹ đạo thì việc tiếp thị, quảng cáo tiếp theo để thu hút khách hàng là điều không thể thiếu. Khi quảng cáo, bạn nên phô trương để thu hút nhiều khách hàng, treo biển giảm giá hoặc các chương trình khuyến mãi khác.

Ngoài việc khách hàng chỉ được lựa chọn hải sản tươi sống rồi mang về nhà chế biến, bạn còn có thể kinh doanh nhà hàng tại cửa hàng, khách hàng có thể tự tay lựa chọn hải sản sau đó ăn tại nhà hàng.

Ngoài ra, việc kết hợp với công nghệ để kinh doanh là điều không thể bỏ qua. Bạn có thể bán hàng trực tuyến để quảng bá thương hiệu doanh nghiệp của mình đến với người tiêu dùng nhanh hơn.

Hãy tạo thêm cho cửa hàng của bạn một website chuyên nghiệp, có nhiều hạng mục được phân chia khác nhau với quy trình bán hàng nhanh chóng để khách hàng dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm.

5.10. Kinh nghiệm bán hàng

Chú trọng vào tiếp thị sản phẩm

Đây là cách để bạn quảng cáo sản phẩm của mình đến với khách hàng tiềm năng, bạn nên tận dụng các mối quan hệ xung quanh và mạng xã hội. Xây dựng thương hiệu riêng cho chính bạn và cho cửa hàng của bạn bằng những bài viết thực sự hữu ích xoay quanh thực phẩm, thủy hải sản, cách chế biến,..

Nhiệm vụ của bạn là phải có kế hoạch triển khai để tiếp thị sản phẩm. cho nhiều người nhất có thể bằng tất cả các phương tiện giao tiếp.

Luôn tạo ra những ưu đãi để thúc đẩy nhu cầu người mua

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn nên áp dụng các chương trình khuyến mãi như: dùng thử sản phẩm miễn phí trên một lượng khách hàng nhất định, giảm giá các mặt hàng thông dụng, giảm giá trên hóa đơn khi đạt giá trị. tối thiểu nhất định, kèm theo, … để tăng nhu cầu của người tiêu dùng.

Với hải sản, luôn có những mặt hàng bán chậm, bạn cần tính toán đến thời điểm hợp lý để tạo ra các chương trình khuyến mãi nhằm nhanh chóng bán hết hàng, tránh tình trạng tồn kho, hư hỏng. Đồng thời bạn có thể thêm các dịch vụ như chế biến các món hải sản theo nhu cầu của khách hàng nếu quy mô kinh doanh của bạn nhỏ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Về đồ uống

Yếu tố giúp nhà hàng của bạn có lãi không nằm ở nguyên liệu hải sản. Chúng thực sự khá đắt. Sự chênh lệch về giá và công sức xử lý không quá đáng kể. Thực tế, nhiều nhà hàng có doanh thu đồ uống cao gấp 2-3 lần hải sản.

Hãy quan tâm đến những nguồn thức uống chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với các thương hiệu bia trên thị trường, cần chọn nhà cung cấp uy tín, giá cả ổn định, phải chăng. Cũng giống như hải sản, đồ uống cũng cần phong phú và đa dạng để có thể lựa chọn.

Hy vọng với 14+ kinh nghiệm kinh doanh hải sản hiệu quả 2021 mà compamarketing vừa tổng hợp trên đây, bạn có thể xây dựng kế hoạch kinh doanh tốt hơn và đạt được mục tiêu như mong đợi. Để tham khảo kiến thức kinh doanh bổ ích, hãy theo dõi các bài viết của compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Về Kinh Doanh
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments