Làm giàu ở nông thôn và mô hình làm giàu từ nông nghiệp – Tại sao không?

Ngày nay, việc làm ở thành phố đang ngày càng khan hiếm và công cuộc tìm kiếm việc làm đang ngày càng khó khăn. Càng ngày càng nhiều thanh niên bỏ về quê để lập nghiệp thay vì chọn làm việc với mức lương trên thành phố chỉ đủ để chi tiêu và không có khoản tiết kiệm nào.

Vậy làm thế nào để làm giàu ở nông thôn và những mô hình làm giàu nào từ nông nghiệp sẽ phù hợp?

Chăn nuôi làm giàu tại nông thôn

Làm giàu tại nông thôn không còn là việc quá xa lạ gì với chúng ta. Vì thời tiết và không gian thuận lợi nên ở nông thôn có rất nhiều mô hình làm giàu có thể tham khảo. Ngoài những ngành nghề truyền thống bạn hoàn toàn có thể chăn nuôi để tăng thêm lợi nhuận.

Việc chăn nuôi khá đơn giản nhưng bạn cần tìm hiểu kỹ về vật nuôi và nhu cầu thị tường. Dưới đây là một số gợi ý.

Chăn nuôi gia cầm

Gia cầm là loài khá dễ nuôi và được nuôi khá phổ biến ở nông thôn. Thường người dân sẽ chăn nuôi gia cầm để làm thịt ăn hàng ngày. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể dùng cách này để làm giàu tại nông thôn. Nên chăn nuôi có đầu tư và mở rộng quy mô, lợi nhuận sẽ cao và phát sinh lãi nhanh.

Chăn nuôi gà 

Gà là loài dễ nuôi, bạn có thể đi mua giống gà ở những trại bán giống. Giống gà ở đây sẽ có chất lượng cao và gà được nuôi dưỡng khá tốt trong những điều kiện cụ thể từ khi nở trứng. Việc này giúp bạn có thể lực chọn giống gà ưng ý vì ở đây có rất nhiều giống khác nhau. 

Khi chọn giống gà nên chọn giống dễ nuôi. Gà con có lông vàng và mắt sáng sẽ có sức khỏe tốt hơn. Nên hạn chế chọn giống gà lai hoặc những con gà rù vì khi đem về nuôi sẽ dễ chết vì cơ thể yếu và dễ nhiễm bệnh.

Khi nuôi chỉ nên nuôi 15 đến 25 con gà con cùng một lúc. Nếu số lượng nhiều quá sẽ dễ khiến cả đàn bị úm hơi. Hơn nữa khi bị bệnh một cá thể sẽ dễ lây bệnh cho cả đàn.

Làm chuồng cho gà cũng nên cẩn thận, nên rắc một lớp rơm xuống trước để ủ ấm và hút ẩm phân gà. Nếu nuôi gà con bạn nên bắc một chiếc bóng đèn vàng để sưởi ấm về đêm cho chúng. Điều này giúp gà được ủ ấm và nhanh phát triển hơn. Nhất là 8 tuần đầu khả năng điều tiết của chúng còn kém nên cần cung cấp lượng nhiệt lớn.

Sau tuần thứ 8 thì giảm dần lượng thời gian sưởi ấm xuống, đồng thời hạ nhiệt độ theo. Nên dùng bao để lấp xung quanh chuồng tránh để nước mưa hay ánh nắng chiếu trực tiếp vào gà con.

Khi cho ăn nên cho ăn cám nhỏ chuyên dụng cho gà con. Lưu ý khi cho ăn nên trộn chung với một chút nước cho cám mềm ra, khi gà lớn hơn 8 tuần thì không cần làm điều này nữa.

Khi cho ăn bạn nên kiểm tra số lượng gà và xem xem chúng có bị bệnh hay không. Bạn nên kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp bệnh lây lan cho những con khác. Khi có dấu hiệu bệnh nên tìm đến hiệu thuốc và mua những loại thuốc đặc trị cho gà. Hòa chúng với nước và cho gà uống. Đúng bệnh thì sau 2 đến 3 ngày gà sẽ khỏi.

Nếu muốn mở rộng quy mô bạn nên nuôi theo lứa và nuôi nhiều chuồng. Bắt đầu với 50 con rồi sau đó tăng dần. Bạn có thể ấp trứng giống sau để tiết kiệm chi phí.

Số lượng gà tăng lên kèm theo quy trình chăm sóc cũng chặt chẽ hơn. Nên có biện pháp chăn nuôi. Phun thuốc phòng bệnh khi đã có quy mô lớn. Đảm bảo đàn gà của bạn sẽ có chất lượng cao không bị bệnh.

Gà để lấy trứng 1 tháng ước lượng sẽ thu hoạch ít nhất 100 trứng/ 10 con gà. Ngoài ra bạn cũng có thể bán thịt vì giá gà bây giờ duy trì khá ổn định từ 75 đến 85k/ 1kg.

Chăn nuôi ngan vịt

Cách chọn nuôi giống cũng cúng với loài gà. Tuy nhiên khi ngan lớn sức ăn sẽ tăng rõ rệt vì thế khi cho ăn bạn cũng nên cân nhắc cho ăn đủ để ngan có sức tăng trưởng nhanh.

Ngan vịt nên cho ăn cơm nguội hoặc trộn cơm với cám vì làm vậy thịt của chúng sẽ chắc hơn. Nhiều người còn chọn ngô để cho ăn, giúp ngan đa dạng dưỡng chất và thịt sẽ vàng hơn.

Nếu nuôi với số lượng lớn thì bạn nên nuôi theo chuồng. Nên thả ngoài vườn để chúng có không gian tăng trưởng và sinh sản. Thường nếu nuôi lấy trứng trung bình 1 con sẽ có 5 đến 10 quả, 10 con sẽ từ 50 đến 100 quả trứng/ tháng. Bạn có thể dùng số trứng này để bán thu lợi nhuận hoặc ấp để giống cho lứa sau.

Chăn nuôi bò

Thịt bò ngày nay đang là loại thực phẩm được ưa chuộng vì hàm lượng dinh dưỡng chứa trong nó rất tốt cho sức khỏe. Chăn nuôi bò là một phương pháp thu lợi nhuận rất cao.

Trung bình một kg bò hiện nay trên thị trường có giá từ 200 đến 250k. Thị trường bán khá ổn định ngoài ra thực phẩm ở nông thôn rất được ưa chuộng về mặt chất lượng nên được lòng khách hàng.    

Khi chăn nuôi nên chọn giống bò khỏe, lai càng tốt. Thịt chúng sẽ chắc và thơm hơn. Quy trình nuôi bò cũng khá dễ dàng. Nên làm cuồng đủ ấm và rắc rơm để hút ẩm. Ở nông thôn có sẵn nguồn thức ăn là cỏ tự nhiên nên cho ăn cũng không quá tốn kém.

Chăn nuôi nên mở rộng quy mô. Gây giống để bò đẻ bê con, bạn sẽ phát triển quy mô nhanh chóng. Lúc này nên mở rộng chuồng bò, một chuồng nên cho 1 con ở và chăm sóc dọn chuồng liên tục.

Chăn nuôi dê

Dê là loài chăn nuôi thả rông nên thường phải chọn vùng rất rộng để chăn. Thức ăn chủ yếu cũng là cỏ tự nhiên. Loài này nên nuôi ở những vùng cao nguyên. Chuồng làm cũng không cần mái che, nên để thoáng gió vì đặc điểm loài này không ưa bóng râm. Chăn dắt nên để chúng tự do di chuyển. Đóng chuồng lớn, 1 chuồng có thể chứa 15 đến 20 con.

Loài này ngoài lấy thịt bạn cũng có thể thu hoạch lông và da. Việc này giúp bạn tăng lợi nhuận rất tốt. Thịt dễ trên thị thường cũng khá mắc nên thu lợi cao. 

Ngoài ra nếu điều kiện không cho phép bạn cũng có thể nuôi dê trong chuồng kín. Khi cho ăn nên cho ăn cỏ và tưới chuồng thường xuyên để tắm mát cho dê.

Chăn nuôi heo

Heo là loài dễ nuôi và thị trường cho nhu cầu cao nhất. Giá thịt heo hiện tại dao động từ 150 – 170k/1kg. Lợi nhuận ngành này đang tăng trưởng nhanh. Đây hoàn toàn là mô hình làm giàu bạn nên thử.

Nuôi heo thường dùng cám vi sinh để cho ăn. Thịt heo sẽ chắc và nạc hơn. Loài này dễ tăng ký và thường 1 con heo trung bình sẽ nặng từ 70kg đến 1 tạ 2. Nên cho chúng ăn và tắm chuồng đầy đủ. Dọn phân 1 tuần 1 lần, loài này cũng hay mắc bệnh như lở mồm lông móng, dịch tả lợn,.. nên cần tiêm phòng cho chúng thường xuyên.

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Ngành chăn nuôi đang ngày càng được phát triển vì nhu cầu cung – cầu luôn được luân chuyển liên hồi. Bạn hoàn toàn có thể nhập hàng các loại thức ăn chăn nuôi để bán cho các chủ trang trại.

Thức ăn chăn nuôi thường sẽ được nhập rất nhiều. Nếu bạn bán được số lượng lớn sẽ có thể có được khoản hời nhanh chóng theo số lượng. Ngoài ra bạn cũng có thể có một khoản hoa hồng từ nhà phân phối vì đã giúp họ đẩy mạnh doanh số bán hàng. 

Trồng trọt làm giàu tại nông thôn 

Ở nông thôn đất để canh tác khá rộng và thường đất sẽ có độ dinh dưỡng tốt nên rất thích hợp để trồng trọt. Việc trồng trọt giúp bạn tiết kiệm chi phí rất tốt vì giống cây trồng rất đa dạng và dễ trồng.

Trồng rau thủy canh

Đây là một phương pháp mới ra đời và được nhiều gia đình áp dụng để trồng rau sạch. Kỹ thuật này khi trồng với quy mô lớn sẽ cho năng suất và chất lượng cao. Trồng theo tiêu chuẩn rau sạch sẽ được người đang rất ưa chuộng và tạo được uy tín giúp bạn mở rộng quy mô canh tác và tăng lợi nhuận.

Nên trồng rau theo mô hình này ở những vùng đất gần nguồn nước để dễ tưới cây và dẫn nước. Mô hình trồng rau này sẽ đưa tất cả các chất dinh dưỡng hòa tan với nước và cung cấp trực tiếp cho cây trồng.

Thích hợp để trồng các loại như rau muống, xà lách, cải..Rau sạch bán có giá từ 7 đến 10 ngàn một bó. Ngoài ra bạn cũng có thể nhập cho các nhà phân phối rau sạch.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bạn tiết kiệm thời gian làm cỏ, cây được tưới nước hòa tan dưỡng chất sẽ mập mạp và xanh tốt,..Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý trồng cây thủy canh thường phần cây sẽ gắn liền và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi ống dẫn nước.

Vì thế bạn cần điều tiết lượng nước liên tục, tránh gây úng vì quá nhiều nước. Nên trồng nơi có nguồn sáng phù hợp.

Trồng trái cây

Nhiều loại cây trái cây khá dễ trồng , nếu có đất và nước có sẵn bạn nên chọn biện pháp này để trồng trọt. Nên trồng các loại trái cây lâu năm thu được nhiều lần như sầu riêng, thăng long, chôm chôm, xoài, vải,..

Những loài cây này thường khá dễ sống, thích hợp với thời tiết ở nhiều nơi. Lượng năng suất rất cao, đối với những loại trái cây trên thường cho quả với số lượng trên 15 quả mỗi cây, đối với chôm chôm thì lượng quả có thể lên đến hàng trăm. Giá cả những loại trái cây này cũng rất phải chăng, đặc biệt sầu riêng thu lại lợi nhuận rất cao.

Trồng cây cảnh

Nhu cầu chơi cây cảnh ở thành phố và nông thôn đang ngày càng tăng nên thường những người sành chơi sẽ tìm đến những trang trại bán cây cảnh ở nông thôn. Vì cây cảnh ở đây sẽ được chăm sóc kỹ và tưới nước sạch nên rất đẹp và xanh.

Trồng cây cảnh bán giá sẽ rất cao, nhất là dịp tết. Có những cây sẽ có giá hàng triệu đồng. Tuy nhiên đòi hỏi chăm sóc cây rất kỹ lưỡng nên việc trồng cây cảnh với quy mô lớn không hề dễ dàng. Nên chọn chậu tốt và chắc, đất trồng thường xuyên chăm bón và cung cấp dinh dưỡng.

Trồng cây công nghiệp (cao su, tiêu điều,…)

Cây công nghiệp lâu năm sẽ có tuổi thọ cao và thu hoạch nhiều lần nên bạn có thể thu lợi nhuận hàng năm. Các loài cây này có đặc điểm là thân chắc và giá bán ổn định. Tuy nhiên tùy theo lượng cung cầu mà thay đổi theo từng năm.

Trồng cây công nghiệp thường sẽ có quy mô rộng, chăm sóc quanh năm và cần tưới nước đầy đủ. Bình thường 1 năm sẽ thu lại từ 300 đến 400 triệu một vụ mùa. Thường thích hợp với khí hậu vùng cao và ôn hòa nên việc chọn đất và loại cây phù hợp để trồng trọt.

Trồng rau hữu cơ

Rau hữu cơ là loại rau được ưa chuộng vì dưỡng chất và tính bảo đảm của nó. Giá bán thường rất cao và thường được chế biến thành nhiều dạng thực phẩm khác nhau vì thế mà nguồn cung cầu rất lớn.

Rau hữu cơ được trồng theo quy chuẩn khép kín nên bạn cần chuẩn bị chi phí và quy mô trước khi bắt tay vào làm. Đất trồng, nước,..đều được qua xử lý và tuyệt đối loại hình trồng trọt này không được phun thuốc trừ sâu hay hóa học gì vào cây. Thị trường tiêu thụ loại rau này rất đa dạng, có thể nhập cho các siêu thị lớn hoặc bán lẻ. 

Kinh doanh các cơ sở làm đẹp 

Những mô hình kinh doanh nhỏ làm đẹp thường không có cạnh tranh. Hơn nữa lượng khách ở nông thôn không nhiều nhưng tần suất quy lại và giữ khách rất tốt.

Mô hình spa làm đẹp

Nhưng mô hình spa nhỏ ở nông thôn rất hiếm nên bạn sẽ không có đối thủ nhiều. Người dân sẽ thích cái gì mới mẻ và chăm sóc cơ thể nên mô hình kinh doanh này sẽ giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng rất tốt. Nên có những chương trình khuyến mãi gây thu hút. Tăng lợi nhuận sẽ rất nhanh vì tâm lý người dân thường sẽ thích những khoản hời từ khuyến mãi.

Tiệm làm tóc

Mô hình này khá dễ làm, các thiết bị cần thiết cũng không quá cầu kỳ. Nhu cầu làm đẹp của người dân ở nông thôn cũng đang tăng cao vì thế nên những tiệm làm tóc cũng ăn nên làm ra. Bạn nên mở rộng mô hình này ngoài cắt thì cung cấp thêm dịch vụ uốn tóc nhuộm tóc,.. sẽ thu hút khách hàng ở nhiều độ tuổi.

Tiệm nail

Mô hình này có thể kết hợp với tiệm làm tóc. Tuy nhiên nhu cầu làm nail ở nông thôn vẫn chưa phát triển nên bạn chỉ nên mở những tiệm có quy mô nhỏ. Dần dần tăng quy mô, tập trung vào tính chuyên nghiệp và tỉ mỉ, khách hàng hài lòng sẽ quay lại liên tục đặc biệt là dịp tết.

Mở tạp hóa ở nông thôn

Ở nông thôn bạn có thể kinh doanh theo mô hình này, tệp khách hàng rất đông và duy trì. Nên kinh doanh nhiều mặt hàng, bạn sẽ có thể thu lợi nhanh chóng và dễ hoạt động. Đặc biệt nên bán nhiều mặt hàng như hóa mỹ phẩm, hàng ăn liền hoặc đồ khô,.. sẽ đẩy hàng rất tốt.

Kinh doanh hàng may mặc 

Kinh doanh quần áo cũng là việc làm kiếm thêm thu nhập rất tốt. Nhu cầu ăn mặc của người dân chưa bao giờ là hết. Hơn thế, tiền thuê mặt bằng ở nông thôn khá rẻ trung bình chỉ từ 2 đến 3 triệu/1 tháng.

Tuy nhiên bán theo thủ công lợi nhuận sẽ không cao. Nên kết hợp mô hình này với kinh doanh online để tăng lời nhanh và mở rộng tệp khách hàng.

Kinh doanh vật liệu xây dựng

Thường loại hình kinh doanh này ở nông thôn rất ít nên bạn sẽ dễ dàng trở thành tiêu điểm. Nên kinh doanh những vật liệu xây dựng phổ biến như gạch, xi măng, sắt thép,…

Những vật liệu này người dân thường sử dụng với số lượng lớn nên họ chọn địa điểm gần nhất để mua. Tuy nhiên vì nhu cầu không nhiều nên kinh doanh nên đa dạng thì mới duy trì được cửa hàng.

Các mô hình kinh doanh khác

Nhiều người cho rằng, việc kiếm tiền ở vùng nông thôn không dễ dàng do ít gợi ý làm ăn. Tuy nhiên, điều này không thực sự chính xác. Ngoài các mô hình kinh doanh trên, bạn có thể tham khảo một trong các mô hình kinh doanh dưới đây. 

Gia sư tiếng Anh

Nhu cầu học tiếng anh đang ngày càng tăng cao. Ở nông thôn nhu cầu cho con cái học tiếng anh của các bà mẹ rất cao. Vì thế gia sư Tiếng anh rất được ưa chuộng.

Trung bình 1 học sinh bạn sẽ thu được 700k tiền học phí. Thu nhập mỗi tháng tầm 7 đến 10 triệu. Khá ổn cho chi phí tiêu dùng ở quê, bạn cũng tiết kiệm được một khoản tiết kiệm cho riêng mình.

Mở cửa hàng bán lẻ gas

Ở nông thôn người dân thường sẽ dùng bếp gas nhiều. Vì thế kinh doanh bình gas bạn sẽ được lời theo hộ gia đình và duy trì ổn định từng tháng. Ngoài ra còn có thể thu lợi từ hoa hồng của các nhà phân phối.

Mở tiệm internet

Nhu cầu dùng internet và chơi game của lứa tuổi học sinh vùng nông thôn đang rất cao. Trung bình cứ 1 này sẽ có đến 20 khách, 1 tiếng 4 ngàn. Đặc biệt thu lời khá nhanh và duy trì ổn định, hầu như ngày nào cũng có người chơi. Vốn bạn chỉ cần bỏ ra sau 1 tháng sẽ thu lại, mỗi tháng sau đó chỉ cần trả tiền wifi chưa đến 300k. Mô hình này rất hữu hiệu.

Các chiến lược kinh doanh tại nông thôn thành công

Kinh doanh theo nhu cầu

Những loại hình mới như spa, gia sư tiếng anh,.. có nhu cầu khá cao. Bạn nên tập trung đẩy mạnh chất lượng, lượng khách hàng tiềm năng sẽ rất cao. Hơn nữa duy trì được lâu và thu nhập khá ổn định. Những loại hình này thường ít đối thủ cạnh tranh. Nhu cầu cũng tập trung vào đối tượng cụ thể, đánh vào tâm lý khách hàng.

Kinh doanh có đầu tư

Nên đầu tư chất lượng, chất lượng cao và có kiểm định rõ ràng sẽ giúp tạo lòng tin cho người dân. Người ở nông thôn thích những sản phẩm sạch và có kiểm chứng, họ khá khó tính nên bạn cần kiểm tra cẩn thận sản phẩm mình bày bán.

Kết luận

Ai nói ở nông thôn không thể làm ăn được gì? Có rất nhiều mô hình cho bạn chọn để làm giàu như bài viết đã đề xuất. Hơn nữa chi phí lại khá thấp và lợi nhuận duy trì ổn định. Cùng chia sẻ bài viết này để nhiều người biết hơn về cách làm giàu tại nông thôn nhé!

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.