Hướng dẫn bán hàng trên Tiki 2021 cho người mới hoàn toàn

//

Bán hàng trên Tiki hiện là kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả cho các cá nhân/tổ chức kinh doanh mới. Vậy, bán hàng trên trang thương mại điện tử Tiki đem lại hiệu quả gì mà nhà nhà mở shop, người người mở shop vậy 😀  

Tại sao nên bán hàng trên Tiki?

Theo số liệu thống kê, Tiki là trang thương mại điện tử có hơn 13 triệu lượt khách truy cập. Trung bình mỗi năm, con số này tăng lên 50%, trong đó 40% là khách hàng trung thành mua sắm thường xuyên trên trang. Dưới đây là một số lý do giải thích vì sao bạn nên chọn bán hàng trên trang thương mại điện tử Tiki:

 • Là trang thương mại điện tử uy tín: Có tới 95% tỷ lệ khách hàng hài lòng khi mua sắm.
 • Số lượng truy cập khủng: Hơn 13 triệu lượt khách truy cập mỗi tháng.
 • Tỷ lệ trả hàng thấp: Dưới 3%.
 • Chiết khấu hợp lý: Mỗi đơn hàng dao động từ 1-20% đối với từng danh mục hàng hóa.
 • Tiến hành quản lý kho hàng hiệu quả: Tiki hiện đang sở hữu hơn 10.000 m2 kho bãi tại TPHCM và Hà Nội để lưu trữ nhiều mặt hàng. 
 • Quá trình đóng gói, giao hàng nhanh chóng: Trong vòng 48h từ khi đặt hàng.
 • Chương trình chăm sóc khách hàng tận tình.

Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Tiki

Dưới đây là một số bước cơ bản bạn cần phải thực hiện nếu muốn đăng ký bán hàng trên kênh trang thương mại điện tử Tiki.

Truy cập vào cửa sổ đăng ký tài khoản bán hàng

Bước đầu tiên bạn cần phải thực hiện nếu muốn đăng ký bán hàng trên kênh Tiki, đó chính là truy cập vào trang chủ  https://tiki.vn/. Khi màn hình giao diện Tiki hiển thị, bạn hãy nhìn vào góc trên cùng bên phải sẽ thấy mục “bán hàng cùng Tiki”. Nhiệm vụ của bạn lần click chuột vào mục đó, ngay lập tức giao diện sẽ hiển thị ra 1 ô giống để bạn nhấn vào “Đăng ký ngay”.

 Điền các thông tin cơ bản của người bán

Sau khi đã truy cập được vào trang đăng ký bán hàng cùng Tiki, nhiệm vụ của bạn lúc này là điền đầy đủ các thông tin yêu cầu vào biểu mẫu. Thông tin gồm có các đầu mục lớn như: Thông tin doanh nghiệp, thông tin liên lạc và thông tin khác.

Riêng đầu mục thông tin liên lạc, người đăng ký cần phải điền đầy đủ và chuẩn xác các yêu cầu từ Tiki. Thông tin này sẽ là cơ sở để trang thương mại điện tử Tiki trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp. Nếu thông tin điền sai lệch, người chịu thiệt chính là doanh nghiệp.

Đối với mục thông tin doanh nghiệp, ngoài điền thông tin cơ bản về: Tên công ty, địa chỉ và quy mô. Tiki còn yêu cầu người bán hàng chuẩn bị thêm một số giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy chứng nhận đầu tư đối với doanh nghiệp nước ngoài/giấy đăng ký kinh doanh.
 • Giấy ủy quyền đối với người ký hợp đồng không phải là đối tượng đại diện pháp luật.
 • Bản hợp đồng được điền đầy đủ thông tin của bên A.

Khai báo danh mục hàng hóa kinh doanh

Đến trang kế tiếp, bạn hãy tải biểu mẫu danh mục sản phẩm về. Sau đó, bạn hãy điền danh sách hàng hóa mà mình sắp kinh doanh vào rồi tải lên hệ thống. Mặt khác, Tiki sẽ yêu cầu người bán chọn danh mục hàng hóa chính mà bạn bạn muốn kinh doanh.

Khi đã đảm bảo toàn bộ các thông tin trên một cách đầy đủ và chính xác.Bạn hãy nhấn vào mục ” Tôi đã đọc và hoàn toàn đồng ý với các điều khoản, chính sách & quy định khi kinh doanh trên sàn Tiki”. Sau đó, bạn hãy click vào mục “Hoàn tất biểu mẫu và gửi”.

Ký kết hợp đồng với Tiki

Hoàn thành xong bước 3 đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thành xong quá trình đăng ký bán hàng trên trang thương mại điện tử Tiki. Nhiệm vụ của bạn hiện tại là email phản hồi của kênh Tiki trong thời gian từ 24-48 tiếng. Trường hợp thủ tục đăng ký bán hàng của bạn được thông qua, Tiki sẽ gửi hợp đồng cho bạn thông qua đường bưu điện.

Tham gia khóa học “Tăng trưởng kinh doanh cùng Tiki”

Trước khi bắt tay vào kinh doanh bán hàng hiệu quả trên Tiki. Trang thương mại điện tử này sẽ hướng dẫn, chia sẻ với người bán về quy trình bán hàng và quy định vận hàng thông qua khóa học “Tăng trưởng kinh doanh cùng Tiki”. Khi hoàn thành khóa học này, người bán sẽ nắm được các kiến thức nền về kinh doanh trực tuyến. Đồng thời, bạn sẽ nắm rõ hơn về Tiki để sẵn sàng hợp tác thành công.

Xử lý đơn hàng sau khi bán hàng trên Tiki

Khi có đơn hàng mới, Tiki sẽ báo ngay cho người bán qua địa chỉ email đã đăng ký ngay từ đâu. Nhận được thông tin của người mua, bạn hãy gọi điện để xác nhận đơn hàng cũng như số tiến, phí vận chuyển lẫn khuyến mãi mà hệ thống báo. 

Kế đến, bạn bắt tay vào đóng gói hàng hóa cẩn thận rồi nhập thông tin với đối tác giao hàng để họ vận chuyển hàng giúp. Mỗi đơn hàng thành công, số tiền thu được sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng ký. Ngoài ra, Tiki còn cung cấp chính sách phí lẫn biểu phí chiết khấu áp dụng cụ thể cho từng mặt hàng. Do đó, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu những chính sách này kỹ lưỡng từ đầu.

Hướng dẫn từng bước tạo lập gian hàng trên Tiki

Để tạo lập gian hàng kinh doanh trên trang thương mại điện tử Tiki, bạn cần phải trải qua 5 bước cơ bản sau:

Tiến hành cập nhật thông tin gian hàng

Khi đăng ký người bán thành công trên Tiki, nhiệm vụ tiếp theo của bạn chính là cập nhật tin gian hàng. Thông tin gian hàng bao gồm:

 • Mô hình bán: Tự giao hàng/ cần Tiki xét duyệt/chuyển qua kho Tiki.
 • Trường hợp chọn qua kho Tiki, bạn cần điền thêm thông tin: Người phụ trách kho, email, số điện thoại, địa chỉ kho hàng.

Tiến hành thiết lập kho hàng trên Tiki

Để dễ dàng thiết lập kho hàng trên Tiki, nhiệm vụ đầu tiên của bạn chính là truy cập vào mục “quản lý kho nhà cung cấp”. Đối với trường hợp chưa có kho hàng, bạn cần chọn mục “Thêm kho mới”. Đối với trường hợp đã có kho hàng rồi, bạn hãy “dừng hoạt hoạt động” hoặc chọn “xem thông tin kho” nằm ngay tại cột thao tác.

Tạo sản phẩm trên gian hàng Tiki

Hiện nay người bán có thể chọn 1 trong 2 cách tạo sản phẩm trên trang thương mại Tiki là: Tạo từng sản phẩm riêng biệt trên Tiki hoặc tạo hàng loạt sản phẩm. Tùy theo số lượng hàng hóa kinh doanh để bạn chọn ra cho mình một cách tạo sản phẩm phù hợp nhất.

Bổ sung tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng nhằm mục đích hỗ trợ Tiki chuyển tiền nhanh cho người bán sau mỗi đơn hàng giao dịch thành công. Vì thế, thông tin tài khoản điền trên gian hàng cần phải đảm bảo tính chính xác cao. Hạn chế tối đa tình trạng điền sai, nhầm lẫn gây mất thời gian đôi bên.

Tìm hiểu kỹ chính sách vận chuyển Tiki

Trong quá trình tạo lập gian hàng trên Tiki, bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu chính sách vận chuyển của đơn vị này. Bởi sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng đối với cửa hàng của bản sẽ đến từ sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng và công đoạn vận chuyển nhanh, chuyên nghiệp.

Hướng dẫn khởi tạo từng sản phẩm trên Tiki

Như đã chia sẻ ở mục trên, hiện nay khởi tạo từng sản phẩm trên Tiki đang có 2 cách để nhà bán hàng lựa chọn. Bao gồm:

Đăng từng sản phẩm lên gian hàng

Để đăng từng sản phẩm trên Tiki, trước tiên bạn hãy đăng nhệ vào hệ thống Tiki Seller Center. Sau đó, bạn hãy nhấn vào mục “sản phẩm đề nghị” rồi chọn mục “tạo sản phẩm. Kế đến, bạn hãy nhập tên sản phẩm để tiến hành kiếm tìm sản phẩm có sẵn trước khi tạo mới.

Ngay lập tức, hệ thống sẽ hiển thị danh sách sản phẩm mà bạn muốn tìm kiếm. Nhiệm vụ của bạn là nhấn chọn sản phẩm mà bản thân muốn kinh doanh. Sau đó, tiếp tục nhập mã và giá bán sản phẩm. Tại mục thêm tài liệu, bạn hãy tải hình ảnh sản phẩm rõ nét hoặc một số tài liệu liên quan tới sản phẩm vào rồi ấn chọn “tạo sản phẩm”.

Đăng tải hàng loạt sản phẩm lên gian hàng

Nếu bạn muốn một lúc đăng tải hàng loạt sản phẩm lên gian hàng, bạn hãy truy cập vào hệ thống Tiki Seller Center. Khi giao diện hiển thị, bạn hãy chọn mục “sản phẩm” rồi chọn “import tạo mới sản phẩm seller” và cuối cùng chọn “import sản phẩm”.

Kế đến, bạn hãy tải mẫu file thông tin sản phẩm rồi điền đầy đủ và tiến hành upload lên hệ thống. Bước tiếp theo, bạn hãy nhập tên sản phẩm mình kinh doanh xem có sẵn trên hệ thống không? Sau đó, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin lên mẫu import sản phẩm. Cuối cùng, bạn chỉ việc bổ sung một số thông tin cần thiết nhằm hoàn thiện sản phẩm rồi yêu cầu Tiki phê duyệt.

Giải quyết vấn đề hình ảnh sản phẩm bị từ chối? Một số yêu cầu về hình ảnh đăng tải

Tiki đã đưa ra bản quy chuẩn hình ảnh sản phẩm cụ thể để các nhà bán hàng nghiên cứu và tránh vi phạm. Một số loại hình ảnh bị Tiki từ chối gồm có:

 • Hình đại diện chứa chữ.
 • Hình ảnh chứa thông tin nhà bán.
 • Hình ảnh nhạy cảm.
 • Hình ảnh chưa logo thương hiệu.
 • Hình ảnh sản phẩm quá nhỏ.
 • hình ảnh sản phẩm nhòe, mờ.

Để tránh bị Tiki từ chối về đăng hình ảnh sản phẩm, mỗi đơn vị kinh doanh gian hàng trên Tiki cần nắm vững các quy chuẩn về hình ảnh sau:

 • Kích thước tiêu chuẩn đối với ngành thời trang và phụ kiện: Dao động tối thiểu 500×700.
 • Kích thước tiêu chuẩn đối với ngành hàng khác: Dao động tối thiểu 500×500.
 • Hình đại diện sản phẩm không được chứa chữ.
 • Toàn bộ hình ảnh sản phẩm không được chứa thông tin shop gồm: Logo, địa chỉ, số điện thoại,…
 • Tuyệt đối không dùng hình ảnh sản phẩm nhạy cảm đi ngược lại thuần phong mỹ tục người Việt.
 • Không được dùng hình ảnh chứa logo thương hiệu in trên sản phẩm không khớp với thương hiệu sản phẩm đó.
 • Hình ảnh sản phẩm cần lớn, chiếm tỷ lệ 80% khung hình.
 • Hình ảnh cần rõ nét, sáng, không sử dụng hình ảnh bị vỡ, nhòe.

Những cách phát triển kênh bán hàng trên Tiki hiệu quả nhất

Dưới đây Tài sẽ bật mí một số cách phát triển kênh bán hàng trên Tiki hiệu quả nhất cho các bạn tham khảo. Đây là những phương pháp hiện đại, đang được các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến áp dụng và thành công. 

Tiki Ads – Quảng cáo trên Tiki

Không phải ngẫu nhiên các doanh nghiệp áp dụng Tiki Ads bởi công cụ này hỗ trợ người bán giải quyết hiệu quả một số vấn đề như:

 • Sản phẩm bán hàng chưa thu hút.
 • Nhận diện sản phẩm còn yếu.
 • Đo lường hiệu quả mức độ quan tâm.
 • Đắn đo trong việc lựa chọn công cụ đẩy đơn hàng.

Tiki Ads hiện đang cung cấp đa dạng các loại hình quảng cáo để người bán hàng lựa chọn sau:

 • Quảng cáo sản phẩm: Quảng cáo tại trang chủ Tiki, trang kết quả tìm kiếm, trang ngành hàng, trang chi tiết sản phẩm.
 • Quảng cáo hiển thị: Được hiển thị tại nhiều trang banner ở trang ngành hàng/trang chủ/trang deal/trang tìm kiếm kết quả,…

Tiki SEO – Tối ưu hóa hiển thị sản phẩm trên Tiki

Seo Tiki chính là công cụ marketing miễn phí tuyệt vời để các nhà bán hàng áp dụng kéo nguồn traffic. Nhà bán hàng dễ dàng tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng mà không mất bất cứ chi phí nào. Mặt khác, khi tạo ra chiến dịch Seo Tiki hiệu quả, nhà bán hàng sẽ tiếp cận được với người dùng tốt nhất. Nhờ đó, tạo ra được luồng khách hàng ổn định mỗi ngày. 

Dưới đây là một số cách Seo Tiki gian hàng kinh doanh của bạn hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua:

 • Tối ưu hóa tên và mô tả shop: Bạn cần dùng tên gọi chính thức của thương hiệu hoặc shop. Bạn không nên bỏ qua yếu tố bổ trợ về “cam kết chính hiệu”, “shop online”, “cửa hàng độc quyền” để tạo ra sự tin cậy của shop. Mặt khác, bạn nên bổ sung thông tin liên quan tới khuyến mãi để hoàn thiện khâu tối ưu tên và mô tả shop.
 • Nghiên cứu từ khóa: Bạn hãy dành thời gian nghiên cứu từ khóa liên quan tới sản phẩm mình kinh doanh và hành vi tìm kiếm của khách hàng. Bạn có thể lên Google hoặc Tiki để tìm kiếm từ khóa thích hợp. Hoặc bạn có thể tra cứu từ khóa thông qua công cụ: Keyword tool, KWFinder, Rank check,…
 • Tối ưu hóa meta title và description: Đây là phần hiển thị bên ngoài tìm kiếm để thu hút khách hàng có nhu cầu mua sắm. Bạn nên ưu tiên đặt tên sản phẩm đúng chuẩn của Tiki đưa ra. Tên sản phẩm nên viết hoa chữ cái đầu tiên, ưu tiên sử dụng từ ngữ dễ hiểu. Nên đặt từ khóa chính sản phẩm dao động từ 40-45 ký tự.
 • Ngoài ra, Seo Tiki hiệu quả còn dựa vào tối ưu nội dung mô tả sản phẩm và review người dùng ảnh hưởng tới Seo.

Trau chuốt trải nghiệm khách hàng mua sản phẩm của mình

Cách phát triển kênh bán hàng trên Tiki hiệu quả tiếp theo mà nhà bán hàng không nên bỏ qua, đó chính là trau chuốt trải nghiệm khách hàng mua sản phẩm của shop mình. Trải nghiệm khách hàng gồm có:

 • Tốc độ xử lý đơn hàng nhanh chóng: Khách hàng khi đã “chấm điểm” sản phẩm nào đó, chắc chắn họ mong muốn sẽ sớm sở hữu được nó. Vì thế, nếu bạn cung cấp tốc độ xử lý đơn hàng nhanh chóng chắc chắn sẽ ghi điểm lớn đối với người mua về tác phong làm việc chuyên nghiệp của shop mình.
 • Đóng gói sản phẩm đẹp mặt, cẩn thận để thể hiện sự chỉn chu và trân trọng từng đơn hàng của mình trong mắt người mua.
 • Nếu được, bạn nên bổ sung thêm card visit về Shop trong từng gói hàng để khách hàng dễ dàng liên hệ trực tiếp.
 • Cung cấp sản phẩm đúng với hình ảnh chào bán trên gian hàng Tiki để tạo sự tin tưởng tuyệt đối của người mua đối với shop.

Up-selling bằng những sản phẩm liên quan

Up selling là kỹ thuật bán hàng hiệu quả được nhiều đơn vị kinh doanh áp dụng hiện nay. Bản chất của kỹ thuật bán hàng này chính là tận dụng động lực mua sắm của khách hàng để đẩy các “thượng đế” đi xa hơn so với ngưỡng ngân sách mà bản thân họ đã định ra ở trong đầu. 

Nếu bạn áp dụng thành công phương pháp up selling sẽ mang lại hơn 30% lợi nhuận mà không để lại cảm giác khó chịu với khách hàng. Khi áp dụng vào gian hàng kinh doanh trên Tiki, bạn có thể kèm theo một số câu hỏi như: Anh/chị cần thêm AA/BB không? Dĩ nhiên, các sản phẩm bạn gợi ý sẽ phải có liên quan tới sản phẩm chính mà khách hàng đang mua. Ví dụ, gian hàng bạn kinh doanh trên Tiki là mỹ phẩm Hàn Quốc, khách hàng khi mua dầu tẩy trang xong. Bạn có thể cập nhật thêm gợi ý bông tẩy trang đi kèm. Chắc chắn sẽ có khách hàng cần đến sản phẩm này khi mua dầu tẩy trang. 

Áp dụng khéo léo Up selling, shop kinh doanh của bạn sẽ tăng được doanh thu mỗi tháng. Đồng thời mở rộng được nhiều mặt hàng kinh doanh để thu hút nhiều khách hàng và tạo sự uy tín của mình trên sàn thương mại điện tử Tiki.

Vậy là Tài đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về bán hàng trên Tiki hiệu quả cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc chưa nắm rõ khi mở gian hàng Tiki. Đừng ngần ngại comment xuống bên dưới để được thảo luận nhé

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments