Hướng dẫn bán hàng Shopee từ số 0 kinh nghiệm trong 2021

//

Dù xuất hiện sau các “đàn anh” như Tiki, Lazada,…nhưng Shopee đang ngày một chứng tỏ bản thân là đối thủ đáng gờm khi nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trên sàn điện tử Việt Nam. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Shopee đã nhận được hàng ngàn nhà bán lẻ đăng ký gian hàng kinh doanh và thu hút hàng triệu người tiêu dùng truy cập mỗi ngày để mua sắm. 

Vì thế, nếu bạn chưa biết kinh doanh online, đặc biệt là trên Shopee thì quả thật là bạn đã rất lỗi thời rồi đó 😀 .

Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Trước đây trang thương mại điện tử không thu phí người bán nhưng kể từ ngày 1/4/2019 Shopee đã đưa ra thông báo sẽ thu phí người bán trực tiếp trên mỗi đơn hàng. Cụ thể, trang thương mại điện tử Shopee sẽ tiến hành thu phí 2% cho mỗi đơn hàng giao thành công. Phí thanh toán này sẽ được tính dựa vào giá trị thanh toán mỗi đơn hàng, gồm: Tổng tiền hàng, phí vận chuyển sau khi trừ khuyến mãi.

Tùy thuộc vào từng phương thức thanh toán của quý khách hàng, người kinh doanh sẽ phải chi trả cho Shopee với mức phí tương ứng. Đối với hình thức thanh toán bằng thẻ ATM và COD, thẻ ghi nợ/tín dụng, Shopee sẽ thu phí 2% giá trị đơn hàng. Riêng hình thức thanh toán bằng ví điện tử Airpay, Shopee không thu phí. 

Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Shopee chi tiết

Dưới đây, Tài sẽ chia sẻ các bước cơ bản về cách đăng ký bán hàng Shopee để các bạn tham khảo và thực hiện theo:

Đăng ký tài khoản Shopee

Đâu tiên, bạn hãy truy cập vào trang website chính thức của Shopee để bắt tay đăng ký 1 tài khoản Shopee. Sau khi giao diện trang web Shopee hiển thị, bạn hãy nhấn vào mục “Đăng ký” nằm ở góc phía trên, bên phải màn hình.

Ngay lập tức, hệ thống Shopee sẽ hiển thị biểu mẫu yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin vào. Thông tin Shopee yêu cầu nhà bán hàng điền vào bao gồm: Số điện thoại, nhập mã ngẫu nhiên, mã xác minh. Khi xác minh thành công tài khoản, bạn hãy tạo tên đăng nhập và điền chính xác thông tin cá nhân tại trang kế tiếp.

Lưu ý:Trong quá trình đặt tên đăng nhập, bạn không nên đặt tên chứa khoảng trắng hoặc ký tự đặc biệt. Mặt khác, bạn không nên điền trùng tên với bất cứ tài khoản nào đã tồn tại. 

Điền thông tin bán hàng cơ bản của shop

Bước thứ hai bạn cần thực hiện khi đăng ký bán hàng trên Shopee, đó chính là thiết lập thông tin bán hàng của shop mình. Hình ảnh đại diện cho shop bạn cần phải chọn ảnh rõ ràng và không vi phạm về luật hình ảnh. 

Tên của cửa hàng bạn cần phải đặt cho cho liên quan nhất tới sản phẩm mà shop đang bán. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ nhớ khi truy cập mua sắm. Đặc biệt, tên cửa hàng tuyệt đối không được chứa từ mang ý nghĩa bậy bạ. 

Khi đã sở hữu tài khoản Shopee, bạn hãy truy cập ngay vào trang website:  https://banhang.shopee.vn/. Sau đó, bạn hãy thiết lập lại tài khoản của nhà bán hàng và bấm vào chuyên mục “Thiết lập shop” tại ô cuối cùng. Ngay lập tức giao diện trang website sẽ hiển thị thông tin của shop. Căn cứ vào các thông tin trên, người dùng sẽ dễ dàng biết được cửa hàng bạn trên Shopee chuyên bán về lĩnh vực gì. 

Kế đến, bạn cần phải hoàn thành mục địa chỉ Shop nhằm lấy thông tin khách hàng. Sau đó, tiến hành cài đặt vận chuyển shop và cuối cùng là thiết lập thanh toán tại trang website: https://banhang.shopee.vn/portal/finance/wallet/cards.

Cách đăng sản phẩm bán hàng trên Shopee

Khi bạn sở hữu tài khoản lẫn thiết lập địa chỉ và thêm thành công tài khoản ngân hàng. Nhiệm vụ tiếp theo mà bạn cần thực hiện đó chính là đăng bán sản phẩm. Thực tế, các đăng bán sản phẩm ở trên trang thương mại Shopee cực kỳ đơn giản.

Bạn chỉ cần truy cập vào trang web: https://banhang.shopee.vn/. Sau đó, bạn hãy chọn mục: Sản phẩm => Thêm một sản phẩm mới => Tìm hình ảnh và cuối cùng chọn ảnh tải từ máy tính của bạn.

Ngay lập tức thông tin về hình ảnh sẽ hiển thị và nhiệm vụ của bạn là điền đầy đủ thông tin vào. Lưu ý, bạn cần mô tả thông tin sản phẩm càng chi tiết càng sáng tạo càng tốt để gây ấn tượng cho khách hàng. Khi đã điền thông tin đầy đủ, bạn chỉ việc nhấn vào mục LƯU là đã hoàn thành xong quá trình đăng bán sản phẩm trên trang thương mại Shopee.

Các chính sách giao nhận vận chuyển trên Shopee dành cho người bán

Khi đăng ký gian bán hàng trên trang thương mại điện tử Shopee, người bán cần nắm vững các chính sách giao nhận vận chuyển. Nhằm mục đích tránh các trường hợp dở khóc dở cười về sau. Cụ thể:

Trường hợp Shopee không hỗ trợ vận chuyển

Theo chính sách về vận chuyển hàng hóa Shopee dành cho người bán, các trường hợp sau, Shopee sẽ không vận chuyển:

 • Hàng hóa thuộc danh mục cấm giao dịch như: Hàng nhái, động vật hoang dã, đồ cổ, mỹ phẩm đã qua sử dụng, tiền tệ, tiền giả, ma túy,…
 • Hàng hóa, thực phẩm tươi còn hạn sử dụng dưới 30 ngày.
 • Đồ uống.
 • Dầu, khí đốt, xăng, hàng hóa dễ cháy nổ.
 • Kim loại, bật lửa,…

Các mặt hàng trên Shopee sẽ không chịu trách nhiệm đối với trường hợp hàng hóa bị tiêu hủy hay thu giữ/hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Người bán sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Shopee và cơ quan pháp luật. 

Trường hợp vận chuyển có điều kiện/hạn chế vận chuyển

Đối với hàng cồng kềnh, người bán hàng cần phải nhập đầy đủ cân nặng sau khi đã đóng gói lẫn kích thước 3 chiều bưu kiện. Mục đích hỗ trợ hệ thống tính khối lượng chuẩn xác theo từng đơn vị vận chuyển. Đối với đơn hàng khối lượng nhập thấp hơn so với thực tế, đơn vị vận chuyển được quyền từ chối đơn hàng. Hoặc shop bán hàng sẽ phải tự trả phần phí vận chuyển phát sinh thêm.

Đối với hàng dễ vỡ như: Thủy tinh, nhựa mỏng, sứ, pha lê, thạch cao, đất nung,…Shopee có quyền từ chối vận chuyển. Trường hợp shop bán hàng vẫn mong muốn bán sản phẩm và yêu cầu Shopee vận chuyển thì toàn bộ trách nhiệm gói bọc và rủi ro thuộc về người bán.

Quy trình thanh toán và nhận tiền trên Shopee

Dưới đây, Tài sẽ chia sẻ một số quy trình cơ bản về thanh toán và nhận tiền trên Shopee cho người bán được nắm rõ. Cụ thể:

 Quy trình thanh toán trên Shopee

Khi người mua nhận hàng thành công sẽ có 2 trường hợp cơ bản Shopee sẽ ghi nhận vào ví Shopee là:

 • Người mua tiến hành xác nhận “Đã nhận hàng thành công”.
 • Hết thời hạn khách hàng khiếu nại Trả hàng/Hoàn tiền.

Lưu ý, trang thương mại Shopee sẽ cam kết tạm giữ số tiền giao dịch giữa người bán và người mua. Mục đích là để đảm bảo đơn hàng được thực hiện thành công khi ghi nhận về giá tiền hàng dành cho người bán. Đối với trường hợp hoàn tiền, số tiền sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản người mua.

Người bán có thể kiểm tra được tiền hàng được ghi vào ví Shopee hay chưa bằng cách:

 • Bước 1: Vào chi tiết đơn hàng.
 • Bước 2: Tiến hành nhấn “xem chi tiết doanh thu” để kiểm tra toàn bộ số tiền nhận được kèm với mã đơn hàng.
 • Bước 3: Quay trở lại ví Shopee.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy nhấn vào “lịch sử giao dịch” để kiểm tra thông tin tại bước 2. 

Cách nhận tiền và rút tiền từ sàn Shopee

Khi tiền thanh toán của người mua về tài khoản ví Shopee, nếu muốn rút tiền người bán có 2 cách rút tiền về tài khoản ngân hàng đã liên kết. Gồm: Rút tiền tự động và rút tiền thủ công. Cụ thể:

Đối với cách rút tiền tự động

Trước tiên, bạn hãy thiết lập rút tiền tự động tại phần cài đặt ví Shopee. Sau đó, bạn hãy click chọn “Muốn Shopee tự động chuyển tiền từ ví vào tài khoản ngân hàng hàng tuần hoặc hàng tháng”.

Đối với cách rút tiền tự động, Shopee hỗ trợ rút tiền cố định vào thứ 3 hàng tuần nếu người bán chọn hàng tuần. Nếu bạn chọn hàng tháng, số tiền bạn nhận được trong tài khoản từ ví Shopee sẽ rơi vào ngày 15 hàng tháng. Chi phí rút tiền tự động mỗi lần rút sẽ là 11.000 VND.

Đối với cách rút tiền thủ công

Phương pháp rút tiền thủ công được áp dụng cho bất kỳ thời điểm nào mà người bán muốn rút tiền từ ví Shopee vào tài khoản ngân hàng mặc định. Dĩ nhiên, vào các dịp cuối tuần, lễ Tết, số tiền này không được chuyển khoản luôn mà sẽ được xử lý về sau. 

Với phương pháp rút tiền thủ công, người bán chỉ việc truy cập vào ví Shopee. Sau đó, nhấn vào chọn mục “rút tiền” rồi nhập số tiền mà mình muốn rút. Cuối cùng, bạn chỉ việc xác nhận rồi nhập mã pin để hoàn tất. Chi phí rút tiền thủ công tại Shopee là 11.000 VND. Giao dịch rút tiền đầu tiên sẽ được miễn phí.

Cách để trở thành “Shop yêu thích” trên Shopee

Để trở thành shop yêu thích của trang thương mại điện tử Shopee không đơn giản. Dưới đây, Tài sẽ mách bạn 5 mẹo để đạt được mục tiêu trở thành shop yêu thích trên Shopee. 

Tiến hành tham gia khuyến mãi Shopee

Tiêu chí đầu tiên và khó thực hiện nhất đó chính là hoàn thành 100 đơn phát sinh và giao dịch thành công. Và mẹo để hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên này chính là tham gia vào chương trình khuyến mãi Shopee. Cụ thể, bạn chỉ cần truy cập vào kênh người bán, sau đó chọn kênh Marketing. Ngay lập tức bạn sẽ nhận ra “chương trình Shopee” cùng với một số chương trình mới nhất nằm vị trí trên cùng. 

Kiếm thêm sản phẩm mới lạ

Có một cách để người bán kiếm được hơn 50 khách không trùng lặp, đó chính là tìm kiếm thêm sản phẩm mới lạ. Đa dạng ngành, đa dạng sản phẩm chính là cách hiệu quả nhất để bạn thu hút khách hàng mới.

Trả lời phản hồi khách hàng

Để trở thành shop yêu thích tại Shopee, bạn cần phải trả lời chat khách hàng kịp thời. Trước tiên, bạn cần đăng nhập ứng dụng Shopee thông qua di động. Đồng thời đặt chế độ thông báo để biết được khi nào khách hàng inbox cho shop của mình.

Ngoài ra, bạn cần áp dụng mẹo hỏi thăm khách hàng đã mua sản phẩm của mình. Đồng thời, liên hệ đơn hàng trước khi giao hàng để giảm tỷ lệ bị boom hàng.

Cách tăng lượt theo dõi (follow) trên Shopee

Để tăng lượt follow trên tài khoản Shopee, người bán nên áp dụng ngay 3 cách sau:

 • Tiến hành tham gia chương trình sale off, giảm giá của Shopee hoặc các hoạt động hỗ trợ người bán hàng. Dĩ nhiên, cách này đồng nghĩa với việc nhà bán hàng phải giảm giá cho sản phẩm, nhận lãi ít hơn để tăng lượng theo dõi lên.
 • Tiến hành tương tác chéo, tức nhà bán hàng sẽ theo dõi nhau thông qua nhóm zalo, facebook, diễn đàn,…Hoạt động này được nhiều người tham gia và bạn sẽ thực hiện chia sẻ liên kết Shopee để mọi người theo dõi lẫn nhau.
 • Cuối cùng, bạn hãy sử dụng các phần mềm, tool hỗ trợ tăng lượng follow. Toàn bộ những việc bạn cần làm là mở phần mềm rồi mở phần mềm, thêm tài khoản để chạy tương tác trao đổi like và follow dành cho sản phẩm lẫn tài khoản của bạn.

Cách đăng ký các chương trình khuyến mãi trên Shopee

Để hỗ trợ người bán hàng, trang thương mại Shopee cũng thường xuyên mở các đợt Flash sale hoặc khuyến mãi. Lúc đó, người bán sẽ được Shopee thông báo khi có các đợt khuyến mãi để đăng ký tham gia.

Hoặc người bán sẽ tiến hành truy cập vào kênh bán hàng rồi vào kênh marketing của Shopee. Trường hợp sản phẩm của người bán phù hợp với chương trình khuyến mãi. Bạn hãy đăng ký tham gia ngay để sản phẩm của shop mình tiếp cận với khách hàng được dễ dàng nhất.

Hướng dẫn tham gia chương trình Flash Sale của Shopee

Nếu bạn muốn biết sản phẩm của shop mình có thể đăng ký tham gia chương trình khuyến mãi hay không, hãy thực hiện theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy vào mục “Kênh người bán” => “Kênh marketing” => Chương trình của Shopee.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy chọn chương trình “Đăng ký Flash Sale” đang mở phù hợp với sản phẩm shop đăng bán.
 • Bước 3: Kế đến, bạn hãy nhấn vào mục “thêm sản phẩm” để tiến hành đề cử. 
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy đợi xét duyệt từ ngành hàng.
 • Bước 5: Bạn hãy cập nhật kho hàng ở trước thời điểm Flash Sale Shopee lên sóng.

Các cách phát triển kênh Shopee của bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, người bán hàng cần tham khảo và nắm vững một số cách phát triển kênh Shopee của mình sau:

Shopee Ads – Quảng cáo trên Shopee trả phí giúp tiếp cận trực tiếp khách hàng

Shopee Ads chính là kênh quảng cáo trên Shopee trả phí hiệu quả được nhiều shop lựa chọn nhằm tiếp cận trực tiếp tập khách hàng tiềm năng. Shopee Ads sẽ hỗ trợ người bán theo dõi hiệu quả quảng cáo dựa trên các dữ liệu về: Số lượt xem, số lượt clicks, tỷ lệ click, số đơn hàng, số sản phẩm đã bán, GMV, chi phí, tỷ lệ hoàn vốn, tỷ lệ chi phí trên doanh thu, đơn hàng trực tiếp, sản phẩm đã bán trực tiếp, doanh thu trực tiếp, tỷ lệ hoàn vốn trực tiếp, tỷ lệ chi phí trên doanh thu trực tiếp. 

Để thiết lập được quảng cáo Shop Ads tại Shopee, người bán cần phải:

 • Thiết lập ngân sách lẫn thời gian quảng cáo.
 • Thay đổi hình ảnh lẫn tạo ra khẩu hiệu chuẩn cho quảng cáo.
 • Tiến hành chọn trang liên kết dành cho quảng cáo của shop bạn.
 • Tiến hành chọn từ khóa có liên quan tới sản phẩm trên trang liên kết shop của bạn. 
 • Tiến hành thiết lập giá thầu cho mỗi từ khóa.

Shopee SEO – Tăng cường hiển thị tự nhiên của sản phẩm đến khách hàng

Cách thứ hai để phát triển kênh Shopee của bạn đó chính là tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm SEO. Lý do là bởi, với SEO người bán không phải bỏ ra bất cứ khoản phí trả quảng cáo nào. 

Shop của bạn sẽ được xếp hạng ổn định, lâu dài khi có thứ hạng tốt trên công cụ Google. Đồng thời, SEO sẽ giúp shop của bán trên Shopee thu hút khách hàng mục tiêu quan tâm trực tiếp tới sản phẩm. Đặc biệt, SEO hỗ trợ hiển thị sản phẩm của shop bạn nằm vị trí cao ở trên trang kết quả kiếm tìm.

Cách tối ưu SEO cho shop của bạn trên kênh Shopee hiệu quả nhất, đó chính là đặt tên shop theo chuẩn SEO. Bạn hãy tạo ra tên shop thật dễ nhớ, dễ phát âm và dễ đọc. Bạn có thể thêm từ khóa liên quan tới sản phẩm của mình.

Đẩy sản phẩm trên Shopee – Tính năng miễn phí

Đây là phương pháp hiệu quả không phải nhà bán hàng mới nào cũng biết tới. Đẩy sản phẩm trên Shopee là biện pháp Marketing hiệu quả giúp sản phẩm shop bạn tiếp cận được nhiều khách hàng thông qua công cụ tìm kiếm trên Shopee.

Để đẩy sản phẩm trên Shopee, bạn cần thực hiện theo 5 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Truy cập kênh người bán trên Shopee.
 • Bước 2: Tiến hành đăng nhập tài khoản người bán trên kênh Shopee.
 • Bước 3: Nhấn vào mở mục sản phẩm.
 • Bước 4: Tiến hành chọn sản phẩm muốn đẩy.
 • Bước 5: Hoàn tất quá trình đẩy sản phẩm trên Shopee.

Một vài kinh nghiệm nhỏ khi kinh doanh bán hàng trên Shopee

Một số kinh nghiệm nhỏ khi bán hàng trên kênh Shopee mà người bán nên tham khảo sau:

 • Ảnh đăng tải sản phẩm cần rõ nét.
 • Tung ra nhiều chương trình Flash Sale.
 • Tiến hành tham gia Flash Sale của Shopee.
 • Cung cấp mức giá sản phẩm phải chăng.
 • Tiến hành hỗ trợ chi phí ship hàng.
 • Tiến hành quản lý tồn kho tốt.
0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Về Kinh Doanh
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments