Cách bán hàng trên Lazada hiệu quả và chi tiết 2021

//

Lazada là sàn thương mại điện tử đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khách hàng bởi sự uy tín và chuyên nghiệp.

Đôi khi xung quanh tôi, bạn nghe nói rằng mọi người đều kinh doanh trực tuyến trên Lazada, tự nhiên bạn không biết bắt đầu từ đâu vì kỹ năng bán hàng và tiếp thị của bạn đều từ con số không.

Bán hàng trên Lazada có gì hay?

Khi người dùng có thể tìm kiếm nhiều sàn thương mại điện tử khác tại Việt Nam để đăng sản phẩm mặt hàng kinh doanh. Lazada vẫn là kênh được cả người bán và người mua đánh giá về sự chuyên nghiệp, an toàn và uy tín.

Lazada hiện sở hữu hàng loạt khách hàng / doanh nghiệp, 35 trung tâm phân phối trên toàn quốc. Là một sân chơi hoàn toàn mới dành cho những phóng viên mới bắt đầu kinh doanh với quy mô nhỏ muốn tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng lớn và gia tăng doanh số bán hàng.

Sở hữu gian hàng trực tuyến tại kênh Lazada, người bán hàng sẽ được hưởng những lợi ích vượt trội sau:

 • Hỗ trợ tăng uy tín thương hiệu: Người dùng giờ đây đã có niềm tin vững chắc vào người mua bảo vệ chính sách của trang thương mại điện tử Lazada. Khách hàng dễ dàng kiểm tra hàng trước khi nhận.
 • Không sợ bị mất giá như các sàn thương mại điện tử khác.
 • Người bán được hỗ trợ bởi đội ngũ Lazada hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình xử lý đơn hàng và vận hành bán hàng /
 • Người bán không tốn nhiều chi phí cho việc quảng cáo sản phẩm.
 • Lazada thay mặt người bán để giao hàng.Lazada giúp khách hàng nhớ đến sản phẩm / dịch vụ lâu hơn nhờ chiến lược quảng cáo đuổi bắt.
 • Người bán được đào tạo bán hàng miễn phí do khóa học trực tuyến trên kênh Lazada cung cấp.

Cơ hội cho người bán mới trên sàn thương mại điện tử Lazada

Theo số liệu mới nhất từ ​​Similarweb, trung bình trong 6 tháng từ tháng 12/2020 đến nay, mỗi tháng Lazada Việt Nam có 19,24 triệu lượt truy cập. Ngoài ra, website này còn đứng thứ 2 trong danh sách các website thương mại điện tử.

Có thể thấy, với lượng người truy cập lớn cùng nhiều chính sách khuyến mãi, kích cầu cho cả người mua và người bán, Lazada mang đến nhiều cơ hội cho những người kinh doanh online.

2 loại chi phí bán hàng trên lazada được miễn giảm

Trên thực tế, khi tham gia bán hàng trên sàn thương mại điện tử, người bán sẽ cần phải trả hoa hồng cho sàn và các khoản phụ phí khác. Do đó, nhiều người thắc mắc về chi phí bán hàng trên Lazada. Hàng 5S đóng gói đã tìm hiểu về chính sách mới nhất của Lazada. Trước đây, người bán sẽ phải trả cho Lazada 3 khoản phí:

 • Khóa cố định: là khoản hoa hồng cố định được tính theo ngành
 • Chìa khóa mặc định: phạt người bán theo luật khi bán hàng
 • Khóa dịch vụ: Tài khoản người bán cần thanh toán khi tham gia một số dịch vụ của Lazada

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/4/2018, sàn thương mại điện tử này miễn phí hai tài khoản là phí cố định và phí mặc định. Do đó, người bán chỉ cần thanh toán dịch vụ cho Lazada.

4 loại phí bán hàng trên lazada nhà bán hàng cần thanh toán

Như vậy phí bán hàng trên lazada hoàn toàn miễn phí cho người bán mới. Tuy nhiên, người bán vẫn sẽ phải trả 04 loại chi phí dưới đây:

 • Dịch vụ chính: bao gồm nhận hàng tại cửa hàng hoặc kho của người bán và vận chuyển đến địa điểm tập trung của lazada.
 • Phương thức quy đổi chính: là chi phí vận chuyển thực tế theo đơn hàng hoặc quy đổi theo trọng lượng của đơn hàng. Ví dụ, nếu người bán có một đơn đặt hàng với trọng lượng thực tế là 3kg và kích thước gói hàng là 50x20x10cm. Trường hợp này trọng lượng quy đổi là 50x20x10 / 6000 = 1.66kg, kiện hàng sẽ được tính phí vận chuyển theo trọng lượng thực tế là 3kg. Tuy nhiên, nếu người bán có đơn hàng với khối lượng thực tế là 1kg và gói hàng là 50x20x10cm thì khối lượng quy đổi là 1,66kg và gói hàng sẽ được tính theo khối lượng biến đổi (1,66kg).
 • Phí thanh toán: là khoản thanh toán mà người bán phải trả cho các đơn hàng thanh toán thành công. Các phương thức thanh toán tính phí trên Lazada bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ cod, thẻ ATM, ví điện tử, …
 • Trả hàng: nếu người mua không chấp nhận đơn hàng và đủ điều kiện hoàn tiền, Lazada sẽ hoàn tiền cho người mua. Số tiền này sau đó sẽ được trừ vào giá trị trả lại của sản phẩm trên trang bán hàng của người bán.

Có nên bán hàng trên Lazada 2021?

Qua tìm hiểu tại đây, có thể thấy Lazada hoàn toàn không thu phí bán hàng của người bán mà chỉ thu phí dịch vụ khi người bán tham gia kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử này.

Nếu tính về mặt kỹ thuật, chi phí bán hàng trên lazada hiện đang hấp dẫn hơn chi phí bán hàng trên shopee hay một số nền tảng thương mại điện tử khác.

Việc giảm và miễn hoa hồng cố định giúp người bán giảm đáng kể phí trao đổi của họ. Do đó, người bán có thêm doanh thu để đầu tư vào chất lượng sản phẩm hoặc tiếp thị, quảng cáo để tìm kiếm khách hàng mới.

Hướng dẫn bán hàng trên Lazada từ những bước cơ bản nhất

Để trở thành người bán hàng trên kênh Lazada, bạn cần đáp ứng những điều kiện gì? Làm sao để đăng ký tài khoản bán hàng trên Lazada? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay dưới đây.

Những điều kiện khi đăng ký bán hàng trên Lazada

Điều kiện để trở thành nhà bán hàng trên kênh Lazada khá đơn giản. Mọi cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ / doanh nghiệp cũng có thể đăng ký trên kênh thương mại điện tử này. Đặc biệt:

Đối với cá nhân: Bạn cần cung cấp chứng minh thư hoặc thẻ căn cước khi đăng ký bán hàng tại Lazada.

Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh: Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ (giấy phép đăng ký kinh doanh có mã số thuế, số ngân hàng kinh doanh và giấy phép kinh doanh).

Các bước đăng ký tài khoản bán hàng Lazada

Dưới đây là một số bước cơ bản trong quá trình đăng ký tài khoản bán hàng trên trang thương mại điện tử Lazada mà bạn có thể thực hiện theo.

 Đăng ký tài khoản

Để hoàn tất việc đăng ký bán hàng trên trang thương mại điện tử Lazada, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Tiến hành đăng ký và xác nhận tài khoản thành công.
 • Bước 2: Hoàn thành khóa học bán hàng đầu tiên tại Lazada.
 • Bước 3: Cuối cùng, tạo thành công ít nhất 1 sản phẩm mới.

Một số điểm bạn cần lưu ý khi đăng ký bán tài khoản trên trang thương mại điện tử như:

 • Tạo tài khoản: Lazada sẽ hiển thị thông tin form đăng ký và nhiệm vụ của bạn là điền chính xác thông tin đó. Sau đó, bạn đọc kỹ thuật điền thông tin rồi bấm xác nhận hoàn thành mẫu đơn xin việc.
 • Điền thông tin bán hàng: Bạn cần điền chính xác các thông tin bán hàng mà Lazada yêu cầu bao gồm (tên chủ cửa hàng, CMND, thông tin cửa hàng, địa chỉ kinh doanh, địa chỉ kho hàng, thông tin ngân hàng).
 • Lên giấy: Vui lòng tải lên các giấy tờ quan trọng mà Lazada yêu cầu bao gồm (giấy tờ tùy thân của công ty, bản scan CMND, giấy phép đăng ký kinh doanh).
 • Hoàn thành khóa học để bán hàng mới: Lazada sẽ cung cấp các bài hướng dẫn, bài kiểm tra giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý bán hàng tại đây.
 • Lazada: Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách đăng tải sản phẩm lên Lazada bao gồm (đăng tải sản phẩm thủ công, đăng sản phẩm hàng loạt trên Lazada).

LazMall là gì? Nhà bán hàng trong nước là gì? Nhà bán hàng nước ngoài là gì?

LazMall là kênh bán hàng đặc biệt trên trang thương mại điện tử Lazada. LazMall là dòng thời gian của các sản phẩm được chọn lọc từ những người bán hàng đầu và hơn hết là các tín hiệu dẫn đầu trong và ngoài nước. LazMall ra đời với mục đích tạo ra một kênh mua sắm uy tín và chất lượng nhất cho khách hàng.

Tất cả các sản phẩm của Laz Mall đều là hàng chính hãng 100%, đổi trả dễ dàng trong vòng 15 ngày. Tất cả các sản phẩm đều được phân phối trực tiếp từ các đối tác hàng đầu như: Samsung, Apple, Laneige, Za, Vichy, Moony, Pamper, Huggies, …

Mỗi thương hiệu sẽ sở hữu một gian hàng riêng tại gian hàng Laz Mall. Chúng tôi được gọi là Cửa hàng chính thức hoặc cửa hàng Flagship. Theo đó, các thương hiệu sẽ trực tiếp phân phối và bán sản phẩm. Có trường hợp sản phẩm được Lazada nhập trực tiếp từ thương hiệu về bán.

Người bán trong nước là người bán Việt Nam trao đổi, thương lượng với đối tác trong nước về sản phẩm mình muốn mua. Ngược lại, người bán hàng nước ngoài là người bán hàng Việt Nam trao đổi, thỏa thuận mua hàng với đối tác nước ngoài. Thỏa thuận bao gồm các nội dung cơ bản sau: Chất lượng sản phẩm, quyền và nghĩa vụ của hai bên,… Khi thỏa thuận thành công, hai bên sẽ ký hợp đồng nhập khẩu hàng hóa.

Đăng tải sản phẩm

Như đã chia sẻ ở trên, để đăng sản phẩm trên kênh Lazada, người bán có thể chọn 1 trong 2 định dạng cơ bản:

 • Tải sản phẩm lên kênh Lazada theo cách thủ công: Người bán truy cập trang quản trị Trung tâm người bán của Lazada trên trang đầu tiên. Sau đó, bạn chọn tạo sản phẩm, ngay lập tức màn hình sẽ hiện ra cửa sổ pop-up để người bán điền vào mẫu có sẵn. Khi hoàn thành việc nhập thông tin phần, người bán chỉ việc bấm vào phần lưu và hoàn thành.
 • Tải hàng loạt sản phẩm lên kênh Lazada: Người bán có thể tự động đăng ký sản phẩm của mình lên kênh Lazada bằng cách tải lên tệp * .CVS dựa trên mẫu do Lazada cung cấp. Trong phần Trung tâm người bán, hãy chuyển đến Sản phẩm rồi chọn THÊM SẢN PHẨM / TẢI TRỌNG LƯỢNG. Sau đó, cửa sổ bật lên được hiển thị trên màn hình, hãy chọn danh mục trong phần TẠO NGUỒN rồi nhấp vào liên kết màu xanh lam. Cuối cùng, khi điền đầy đủ thông tin, bạn hãy tải lên danh sách sản phẩm mà bạn đang kinh doanh trên Lazada.

 Hoàn thành khóa học dành cho người mới bán hàng tại Lazada

Mỗi người bán trên kênh Lazada sẽ phải hoàn thành một khóa học trực tuyến do kênh Lazada cung cấp. Vì vậy, khi bạn đã đăng ký tài khoản thành công, hãy vào Trung tâm người bán dành cho quản trị viên và chọn khóa học đầu tiên để bắt đầu.

Chương trình tự học dành cho người bán hàng tổng hợp các hướng dẫn, bài kiểm tra giúp người bán hàng tìm hiểu hệ thống quản lý bán hàng tại Lazada Seller Center. Sau đó, người bán sẽ được Lazada giới thiệu đến Trung tâm người bán. Đây là kênh dành riêng cho người bán để bạn có thể xây dựng, quản lý và vận hành các mặt hàng của cơ sở bán hàng tại Lazada.

Bán hàng trên Lazada tốn bao nhiêu tiền?

Trước đây, người bán trên các trang thương mại điện tử sẽ mất một số phí bán hàng, bao gồm:

 • Cố định: Được tính theo phần trăm sản phẩm khi bán hàng thành công.
 • Dịch vụ chính: Phí khi sử dụng các dịch vụ của kênh Lazada.
 • Khóa mặc định: Phương pháp này có thể được áp dụng cho người bán trong phạm vi được chỉ định.

Tuy nhiên, ngày 01/04/2018, kênh Lazada quyết định miễn phí bán hàng trên Lazada về: phí cố định và mặc định. Theo đó, hiện việc đăng ký bán hàng độc lập trên trang thương mại điện tử Lazada gần như miễn phí 100%. Người bán chỉ phải trả phí khi sử dụng dịch vụ của Lazada.

Giới thiệu về công cụ quản lý bán hàng trên Lazada – Seller Center

Lazada – Seller Center là ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành Android. Công cụ này có sứ mệnh giúp người bán hàng trên Lazada sớm có trải nghiệm bán hàng đơn giản, vô tư, có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Lazada – Trung tâm người bán cũng là chiến lược cạnh tranh tối ưu nhất, giúp người dùng trải nghiệm một số công cụ bán hàng hiệu quả nhất.

Một số công cụ nổi bật của Lazada – Seller Center mà bạn không nên bỏ qua đó là:

 • Lazada – Seller Center giúp tăng kết quả hiển thị trên thanh tìm kiếm, thích hợp để trải nghiệm sản phẩm mới.
  Tăng thông tin theo dõi lưu lượng truy cập thông qua sách khuyến mại thiết kế độc quyền cho mỗi hàng.
 • Lazada – Trung tâm bán hàng hỗ trợ nhập hàng linh hoạt
 • Lazada – Trung tâm người bán giúp tăng tương tác với khách hàng đa chức năng.
 • Lazada – Seller Hub là một công cụ tạo phiếu giảm giá nhanh chóng.

Những cách kiếm nhiều khách hàng về shop bán hàng của bạn trên Lazada

Dưới đây, Tài sẽ bật mí một số cách kiếm nhiều khách hàng về shop bán hàng của bạn trên trang thương mại điện tử Lazada mà bạn không nên bỏ qua:

Lazada SEO 

Tối ưu hóa tìm kiếm để xếp hạng ưu tiên cho Lazada. Theo thống kê, có đến 70% tổng số doanh nghiệp kinh doanh trên Lazada đến từ quá trình tìm kiếm sản phẩm trực tiếp.

Vì vậy, sản phẩm của người bán xuất hiện trên trang 1 của kết quả tìm kiếm giữ một vị trí quan trọng trong quá trình xây dựng doanh nghiệp bán hàng thành công tại Lazada.

Đăng nhiều sản phẩm liên quan để tạo độ uy tín

Tương tự như phương thức bán hàng, khi bán hàng trên kênh Lazada, bạn cần đăng ký liên tục nhiều sản phẩm liên quan để tạo tín hiệu. Từ đó, thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Nếu bạn chỉ xoay quanh một số ít sản phẩm, hàng cũ với thời gian đăng thông tin dài. Cửa hàng của bạn chắc chắn sẽ khó cạnh tranh với các đối thủ cung cấp nhiều sản phẩm trên gian hàng Lazada. Trong trường hợp bạn không thêm sản phẩm mới, hãy chia sẻ lại các sản phẩm cũ để khách hàng biết rằng cửa hàng của bạn vẫn đang hoạt động.

Tham gia các chương trình Flash Sale trên Lazada

Bí quyết để có nhiều khách hàng đến với shop của bạn trên Lazada, điều tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua đó là tham gia chương trình Flash Sale.

Flash Sale Lazada hay còn gọi là Deal lau là chương trình ưu đãi do Lazada triển khai. Tại đó, Lazada sẽ triển khai nhiều sản phẩm giảm giá từ 50-80-90%.

Đương nhiên, chương trình Flash Sale Lazada chỉ áp dụng cho khách lẻ, không áp dụng cho khách mua với số lượng lớn rồi bán lại. Vì vậy, người bán hàng nên tham gia chương trình Flash Sale này trên Lazada để kích hoạt nhu cầu mua hàng của người dùng.

Phản hồi khách hàng tích cực

Một bí quyết khác giúp người bán kiếm được nhiều khách hàng là luôn phản hồi tích cực với khách hàng. Thường khách hàng khi mua sắm trực tuyến sẽ không có cơ hội tận tay phân loại sản phẩm. Vì vậy, họ muốn được người bán cung cấp thông tin chi tiết trước khi đặt hàng.

Vì vậy, Nhà cung cấp tài trợ nên trực tuyến thường xuyên để nhanh chóng trả lời các câu hỏi của khách hàng. Bạn càng phản hồi nhanh và đáp ứng khách hàng của mình, bạn càng kiếm được nhiều tiền và khách hàng trung thành.

Sử dụng quảng cáo tài trợ của Lazada – Lazada Ads

Trong quá trình kinh doanh booth quảng cáo trên Lazada, người bán nên sử dụng các chương trình quảng cáo do trang thương mại điện tử này tài trợ. Đặc biệt là công cụ Quảng cáo Lazada.

Phần mềm này sẽ giúp người bán hàng nhanh chóng tiếp cận các chức năng của khách hàng. Từ đó, kích hoạt quyết định mua sản phẩm và tăng thu nhập hàng tháng cho người bán trên kênh Lazada.

 Không phản ứng tiêu cực với khách hàng

Nguyên tắc kinh doanh bán hàng online hay offline mà mọi doanh nghiệp cần ghi nhớ là tuyệt đối không phản hồi tiêu cực cho khách hàng. Không có sản phẩm / dịch vụ nào có thể làm hài lòng 100% khách hàng.

Vì vậy, nếu bạn phát hiện ra những bình luận hoặc phê bình của khách hàng về gian hàng của bạn. Xin vui lòng bình luận, cảm ơn cho nhận xét. Tiếp theo, xin số điện thoại của khách hàng để giải thích hoặc chuyển đổi nhẹ nhàng trên tinh thần tích cực. Nếu có, hãy biến những khách hàng đó thành khách hàng thân thiết của bạn.

Một vài kinh nghiệm nhỏ khi kinh doanh trên sàn Lazada

Dưới đây, Tài sẽ bật mí một số kinh nghiệm khi bán hàng trên kênh Lazada cho các bạn tham khảo:

Về sản phẩm

 • Bạn nên đầu tư thời gian và chất xám vào phần mô tả sản phẩm càng chi tiết càng tốt. Nhờ đó, khách hàng sẽ yên tâm hơn trong quá trình mua sắm trực tuyến, giảm thiểu tỷ lệ thoát.
 • Bạn nên đầu tư và trau chuốt hình ảnh sản phẩm đăng tải sao cho hấp dẫn và bắt mắt. Nội dung tải xuống, hình ảnh mờ gây rối mắt
 • Người bán nên quan sát và học hỏi các đối thủ trên thị trường.

Về giá cả

 • Bạn không chạy đua về giá sẽ sớm bị khan hàng so với thời đại. Thay vào đó, bạn cần tập trung nhiều vào nội dung, chất lượng và hình ảnh sản phẩm.
 • Nếu bạn chọn cách giảm giá liên tục từ ngày này qua ngày khác sẽ làm mất đi tính năng hấp dẫn. Khách hàng sẽ không còn bị thu hút bởi chiết khấu của bạn.

Về xúc tiến bán hàng

 • Quảng cáo bán hàng trên trang thương mại Lazada là một công cụ hữu ích cho những người mới bán hàng. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả. Trước khi chạy quảng cáo, bạn nên tối ưu nội dung bài viết sao cho chuẩn SEO. Đồng thời tối ưu hóa hình ảnh, tiêu đề để chiến dịch quảng cáo đạt hiệu quả cao.

Về chính sách bán sau

 • Bạn nên khuyến khích khách hàng của mình đánh giá lại, cảm nhận cá nhân sau khi bán hàng.
 • Trường hợp cửa hàng mới có nhiều lượt đánh giá ngay thì bạn nên nhờ bạn bè / người thân tạo nick khác để tạo giá cho khách hàng.
 • Bạn nên trả lời đánh giá của khách hàng một cách tích cực. Nếu khen, bạn hãy cảm ơn, nhưng bù lại hãy tìm ra phương pháp tốt nhất để giải quyết.

Đó là hướng dẫn cách bán hàng trên Lazada đơn giản và hiệu quả để bạn tham khảo. Nếu bạn đang có dự án bán hàng trên trang thương mại điện tử này, hãy đăng ký ngay để tạo gian hàng. Nếu còn gì chưa rõ, các bạn comment xuống bài viết này của TAI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM!

Từ khóa:

phí bán hàng trên lazada 2021

hướng dẫn chạy quảng cáo lazada

cách quảng cáo trên lazada

chi phí chạy quảng cáo trên lazada

cách bán hàng lazada hiệu quả

cách đăng ký kinh doanh trên lazada

khóa học bán hàng trên lazada

cách thức bán hàng trên lazada

Lazada không thu phí người bán

Phí hoa hồng Lazada

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Về Kinh Doanh
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments