Cách bán hàng trên Lazada hiệu quả và chi tiết 2021

//

Lazada là sàn thương mại điện tử đang nhận được nhiều sự ủng hộ của khách hàng bởi sự uy tín và chuyên nghiệp. 

Đôi khi xung quanh mình, bạn nghe đâu đó ai cũng kinh doanh online trên Lazada, tuy nhiên bạn chả biết bắt đầu tư đâu vì kỹ năng bán hàng và Marketing đều từ con số Zero. 

Bán hàng trên Lazada có gì hay?

khi người dùng có thể kiếm tìm nhiều sàn thương mại điện tử khác tại Việt Nam để đăng tải sản phẩm mặt hàng kinh doanh. Thì Lazada vẫn là kênh được cả người bán lẫn người mua đánh giá về sự chuyên nghiệp, an toàn và uy tín. 

Lazada hiện đang sở hữu hàng nghìn khách hàng/doanh nghiệp, 35 trung tâm điều phối đơn hàng cả nước. Là sân chơi hoàn hảo dành cho các nhà báo mới kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ đang muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn, gia tăng doanh số.

Việc sở hữu được gian hàng trực tuyến tại kênh Lazada, người bán sẽ được hưởng một số lợi ích nổi bật sau:

 • Hỗ trợ gia tăng uy tín thương hiệu: Người tiêu dùng hiện nay đang có niềm tin vững chắc về chính sách bảo vệ người mua của trang thương mại điện tử Lazada. Khách hàng dễ dàng kiểm hàng hóa trước khi nhận.
 • Không sợ bị phá giá giống với các sàn thương mại điện tử khác.
 • Người bán được hỗ trợ bởi đội ngũ Lazada hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình xử lý đơn hàng lẫn vận hành suốt quá trình bán hàng/
 • Người bán không mất nhiều chi phí để quảng bá sản phẩm.
 • Lazada thay người bán làm công việc giao nhận hàng hóa.
 • Lazada hỗ trợ khách hàng ghi nhớ được sản phẩm/dịch vụ lâu hơn nhờ chiến lược quảng bá bám đuổi.
 • Người bán được đào tạo bán hàng miễn phí do kênh Lazada cung cấp khóa học trực tuyến.

Hướng dẫn bán hàng trên Lazada từ những bước cơ bản nhất

Để có thể trở thành nhà bán trên kênh Lazada, bạn cần phải đạt đủ những điều kiện nào? Các bước đăng ký tài khoản bán hàng trên Lazada như thế nào? Tất cả sẽ được Tài giải đáp cụ thể ngay dưới đây.

Những điều kiện khi đăng ký bán hàng trên Lazada

Điều kiện để trở thành nhà bán hàng trên kênh Lazada khá đơn giản. Bất kỳ cá nhân hoặc hộ kinh doanh/doanh nghiệp nào có nhu cầu cũng có thể đăng ký trên kênh thương mại điện tử này. Cụ thể:

Đối với cá nhân: Bạn cần phải cung cấp giấy chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân khi đăng ký bán hàng tại Lazada.

Đối với doanh nghiệp và hộ kinh doanh: Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ gồm (giấy phép đăng ký kinh doanh kèm mã số thuế, số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và giấy phép hoạt động của doanh nghiệp).

Các bước đăng ký tài khoản bán hàng Lazada

Dưới đây là một số bước cơ bản trong quá trình đăng ký tài khoản bán hàng trên trang thương mại điện tử Lazada mà bạn có thể thực hiện theo.

 Đăng ký tài khoản

Để hoàn tất quá trình đăng ký bán hàng trên trang thương mại điện tử Lazada, bạn chỉ việc thực hiện 3 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Tiến hành đăng ký và xác nhận tài khoản thành công. 
 • Bước 2:Tiến hành hoàn tất khóa học bán hàng đầu tiên tại Lazada.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy tạo thành công tối thiểu 1 sản phẩm mới. 

Một số điểm bạn cần lưu ý khi đăng ký tài khoản bán hàng trên trang thương mại điện tử như:

 • Tạo tài khoản: Lazada sẽ hiển thị mẫu thông tin đăng ký và nhiệm vụ của bạn là điền đầy đủ, chính xác các thông tin đó. Sau đó, bạn hãy đọc kỹ các thông tin đã điền rồi nhấn vào xác nhận hoàn tất việc điền form.
 • Điền thông tin bán hàng: Bạn cần phải điền chính xác thông tin bán hàng mà Lazada yêu cầu gồm (tên chủ gian hàng, chứng minh thư, thông tin cửa hàng, địa chỉ kinh doanh, địa chỉ kho, thông tin tài khoản ngân hàng).
 • Đăng tải giấy tờ: Bạn hãy upload các giấy tờ quan trọng mà Lazada yêu cầu gồm (căn cước công dân, bản scan chứng minh nhân dân, giấy phép đăng ký kinh doanh).
 • Hoàn tất khóa học dành cho bán hàng mới: Lazada sẽ hướng dẫn và tiến hành các bài kiểm tra để giúp người bạn hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý bán hàng tại đây.
 •  Lazada: Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau để đăng tải sản phẩm lên Lazada gồm (đăng tải sản phẩm thủ công, đăng tải sản phẩm hàng loạt trên Lazada).

LazMall là gì? Nhà bán hàng trong nước là gì? Nhà bán hàng nước ngoài là gì?

LazMall chính là kênh bán hàng đặc biệt ở trên trang thương mại điện tử Lazada. LazMall là gian hàng tập hợp các sản phẩm được chọn lọc từ các nhà bán hàng lẫn thương hiệu uy tín lớn hàng đầu trong và ngoài nước. LazMall ra đời nhằm mục đích tạo cho quý khách hàng có được kênh mua sắm chất lượng và uy tín nhất.

Toàn bộ sản phẩm thuộc gian hàng Laz Mall đều chính hãng 100%, được đổi trả dễ dàng trong khoảng thời gian 15 ngày. Toàn bộ sản phẩm được phân phối trực tiếp từ các đối tác hàng đầu như: Samsung, Apple, Laneige, Za, Vichy, Moony, Pamper, Huggies,…

Mỗi một thương hiệu sẽ sở hữu cửa hàng riêng mình tại gian Laz Mall. Chúng được gọi là gian hàng Official Store hoặc cửa hàng Flagship. Theo đó, các thương hiệu sẽ phân phối và bán sản phẩm trực tiếp. Một số trường hợp, sản phẩm được kênh Lazada nhập trực tiếp từ thương hiệu về bán.

Nhà bán hàng trong nước là việc nhà bán hàng Việt Nam thực hiện việc trao đổi, thỏa thuận với đối tác trong nước về sản phẩm mà bản thân muốn mua. Ngược lại, nhà bán hàng nước ngoài là việc nhà bán hàng Việt Nam thực hiện việc trao đổi, thỏa thuận mua sản phẩm với đối tác nước ngoài. Bản thỏa thuận bao gồm một số nội dung cơ bản sau: Chất lượng sản phẩm, quyền lợi, nghĩa vụ hai bên,…Khi thỏa thuận thành công, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng nhập khẩu hàng hóa.

Đăng tải sản phẩm

Như đã chia sẻ trên, để đăng tải sản phẩm lên kênh Lazada, người bán có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức cơ bản sau:

 • Đăng tải sản phẩm lên kênh Lazada thủ công: Người bán truy cập vào trang quản trị Lazada Seller Center nằm ngay trang đầu. Sau đó, bạn hãy chọn tạo sản phẩm, ngay lập tức màn hình sẽ hiển thị popup để người bán điền thông tin vào form có sẵn. Khi hoàn thành phần thông tin nhập, người bán chỉ việc bấm vào mục lưu lại và hoàn thành.
 • Đăng tải sản phẩm hàng loạt lên kênh Lazada: Người bán có thể đăng tự động các sản phẩm mình có lên kênh Lazada thông qua việc tải file *.CVS lên dựa vào mẫu Lazada cung cấp. Tại phần Seller Center, bạn hãy vào mục SẢN PHẨM rồi chọn THÊM SẢN PHẨM/BATCH UPLOAD. Sau đó, phần popup hiển thị trên màn hình, bạn hãy chọn ngành hàng thuộc phần TẠO NGÀNH HÀNG rồi click vào đường dẫn có màu xanh. Cuối cùng khi hoàn thành điền thông tin, bạn hãy tải lên danh sách sản phẩm mà bản thân đang kinh doanh lên Lazada.

 Hoàn thành khóa học dành cho người mới bán hàng tại Lazada

Mỗi một nhà bán hàng trên kênh Lazada sẽ được yêu cầu hoàn tất khóa học trực tuyến do kênh Lazada cung cấp. Vì thế khi đăng ký tài khoản thành công, bạn hãy vào trang quản trị Seller Center rồi chọn khóa học đầu tiên để bắt đầu.

Chương trình tự học cho nhà bán hàng tổng hợp các hướng dẫn, các bài kiểm tra giúp người bán hàng tìm hiểu hệ thống quản lý bán hàng tại Lazada Seller Center. Sau đó, nhà bán hàng sẽ được Lazada giới thiệu Seller Center. Đây là kênh dành riêng cho nhà bán hàng để bạn có thể xây dựng, quản lý và vận hành các khía cạnh gian hàng của bản thân tại Lazada.

Bán hàng trên Lazada tốn bao nhiêu tiền?

Trước đây, nhà bán hàng trên trang thương mại điện tử sẽ mất một số loại phí bán hàng gồm:

 • Phí cố định: Tính theo tỷ lệ phần trăm sản phẩm khi bán thành công mặt hàng.
 • Phí dịch vụ: Những loại phí khi dùng dịch vụ của kênh Lazada.
 • Phí mặc định: Được áp dụng pháp đối với nhà bán hàng vi phạm quy định.

Thế nhưng, đến ngày 1/4/2018, kênh Lazada đã quyết định miễn phí bán hàng trên Lazada về: phí cố định và phí mặc định. Theo đó, hiện nay đăng ký bán hàng lẫn mở gian hàng trên trang thương mại điện tử Lazada gần như là miễn phí 100%. Nhà bán hàng chỉ mất phí khi dùng dịch vụ của Lazada. 

Giới thiệu về công cụ quản lý bán hàng trên Lazada – Seller Center

Lazada – Seller Center là ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành hiện đị Android. Công cụ này có nhiệm vụ hỗ trợ người bán hàng ở trên kênh Lazada sớm có được trải nghiệm bán hàng đơn giản, thảnh thơi, có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Lazada – Seller Center cũng chính là chiến lược cạnh tranh tối ưu nhất, hỗ trợ người dùng trải nghiệm một số yếu tố về công cụ bán hàng hiệu quả nhất.

Một số tính năng nổi bật của công cụ Lazada – Seller Center mà bạn không nên bỏ qua như:

 • Lazada – Seller Center hỗ trợ tăng sự hiển thị kết quả ở trên thanh tìm kiếm, phù hợp để trải nghiệm sản phẩm mới.
 • Tăng lượng truy cập lẫn theo dõi thông qua thiết kế gian hàng lẫn chính sách khuyến mãi riêng cho từng gian hàng.
 • Lazada – Seller Center hỗ trợ nhập liệu sản phẩm linh hoạt.
 • Lazada – Seller Center giúp tăng tương tác khách hàng đa năng hiệu quả.
 • Lazada – Seller Center là công cụ tạo mã ưu đãi sản phẩm nhanh chóng.

Những cách kiếm nhiều khách hàng về shop bán hàng của bạn trên Lazada

Dưới đây, Tài sẽ bật mí một số cách kiếm nhiều khách hàng về shop bán hàng của bạn trên trang thương mại điện tử Lazada mà bạn không nên bỏ qua:

Lazada SEO 

Tối ưu hóa thứ hạng tìm kiếm Lazada đề cập tới quá trình người bán dùng để cải thiện khả năng hiển thị sản phẩm trong kết quả tìm kiếm Lazada. Theo số liệu thống kê, có tới 70% tổng doanh số Lazada đến từ quá trình tìm kiếm sản phẩm trực tiếp. 

Vì thế, việc sản phẩm nhà bán hàng xuất hiện tại trang 1 kết quả tìm kiếm giữ vị trí quan trọng trong quá trình xây dựng doanh bán nghiệp bán hàng tại Lazada thành công. 

Đăng nhiều sản phẩm liên quan để tạo độ uy tín

Tương tự với phương pháp bán hàng truyền thống, khi bán hàng trên kênh Lazada, bạn cần phải liên tục đăng tải nhiều sản phẩm liên quan để tạo ra độ uy tín. Từ đó, thu hút sự quan tâm của quý khách hàng. 

Nếu bạn chỉ xoay quanh với số lượng sản phẩm ít lẫn các mặt hàng đã cũ kỹ với thông tin đăng tải từ lâu. Gian hàng của bạn chắc chắn sẽ khó lòng cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh cung cấp nhiều sản phẩm lên gian hàng Lazada. Trường hợp bạn không nhập thêm sản phẩm mới, hãy chia sẻ lại các sản phẩm cũ để khách hàng của mình biết rằng gian hàng của bạn vẫn hoạt động.

Tham gia các chương trình Flash Sale trên Lazada

Bí quyết kiếm nhiều khách hàng về shop bán hàng của bạn trên Lazada tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua đó chính là tham gia chương trình Flash Sale.

Flash Sale Lazada còn có tên gọi khác là Deal chớp nhoáng, là chương trình khuyến mãi do Lazada triển khai. Tại đó, Lazada sẽ triển khai nhiều sản phẩm được giảm giá hấp dẫn từ 50-80-90%.

Dĩ nhiên, chương trình Flash Sale Lazada chỉ áp dụng cho khách hàng lẻ, không áp dụng cho khách mua số lượng khủng rồi bán lại. Vì thế, nhà bán hàng nên tham gia chương trình  Flash Sale trên Lazada này để kích thích nhu cầu mua sản phẩm của người dùng lên cao.

Phản hồi khách hàng tích cực

Thêm một bí quyết giúp nhà bán hàng kiếm được nhiều khách hàng, đó chính là luôn phản hồi tích cực với khách hàng. Thường khách hàng khi mua sắm trực tuyến sẽ không có cơ hội tận mắt sờ nắn sản phẩm. Bởi vậy, họ rất muốn được đơn vị bán hàng cung cấp thông tin kỹ càng trước khi đặt hàng. 

Do đó, Tài khuyên các nhà bán hàng nên thường xuyên online để nhanh chóng phản hồi những thắc mắc lẫn câu hỏi khách hàng đưa ra. Việc bạn càng trả lời nhanh và nhiệt tình với khách hàng, bạn sẽ càng có nhiều doanh thu và khách hàng trung thành.

Sử dụng quảng cáo tài trợ của Lazada – Lazada Ads

Trong quá trình hoạt động kinh doanh gian hàng quảng cáo trên Lazada, nhà bán hàng nên sử dụng triệt để các chương trình quảng cáo tài trợ của trang thương mại điện tử này. Đặc biệt là công cụ Lazada Ads. 

Phần mềm này sẽ giúp nhà bán hàng nhanh chóng tiếp cận được tập khách hàng tiềm năng. Từ đó, kích thích được quyết định mua sản phẩm và tăng thu nhập hàng tháng cho nhà bán hàng trên kênh Lazada.

 Không phản ứng tiêu cực với khách hàng

Nguyên tắc kinh doanh bán hàng online hay offline mà mỗi doanh nghiệp cần phải ghi nhớ là tuyệt đối không phản ứng tiêu cực với khách hàng. Không có sản phẩm/dịch vụ nào có thể làm hài lòng tuyệt đối 100% khách hàng.

Vì thế, nếu bạn phát hiện ra các góp ý hoặc lời chê bai của khách hàng trên gian hàng của mình. Hãy bình tĩnh, cảm ơn lời góp ý chân thành đó. Kế đến, bạn hãy xin số điện thoại của khách để giải thích hoặc trao đổi nhẹ nhàng trên tinh thần tích cực. Nếu được, hãy biến những khách hàng góp ý tiêu cực trở thành khách hàng thân quen của mình.

Một vài kinh nghiệm nhỏ khi kinh doanh trên sàn Lazada

Dưới đây, Tài sẽ bật mí một số kinh nghiệm khi bán hàng trên kênh Lazada cho các bạn tham khảo:

Về sản phẩm

 • Bạn nên đầu tư thời gian và chất xám vào mô tả sản phẩm càng chi tiết càng tốt. Nhờ đó khách hàng sẽ yên tâm hơn trong quá trình mua sắm online, hạn chế tối đa tỷ lệ thoát trang.
 • Bạn nên đầu tư, trau chuốt hình ảnh đăng tải sản phẩm thật cuốn hút và bắt mắt. Tránh đăng tải nội dung, hình ảnh mập mờ gây hiểu nhầm.
 • Bán nên quan sát và học hỏi kinh nghiệm từ các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. 

Về giá cả

 • Bạn không nên chạy đua về giá sẽ sớm bị thụt lùi so với thời đại. Thay vào đó, bạn cần tập trung cao độ cho nội dung, chất lượng lẫn hình ảnh sản phẩm.
 • Nếu bạn chọn giảm giá liên tục từ ngày này qua ngày khác sẽ làm mất đi tính hấp dẫn. Khách hàng sẽ không còn bị thu hút vào chương trình giảm giá của bạn nữa.

Về xúc tiến bán

Quảng cáo bán hàng trên trang thương mại Lazada là công cụ hữu ích đối với nhà bán hàng mới. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả. Trước khi chạy quảng cáo, bạn nên tối ưu nội dung bài viết sao cho chuẩn SEO. Đồng thời tối ưu hóa hình ảnh và tiêu để chiến dịch quảng cáo mang lại hiệu quả cao. 

Về chính sách bán sau

 • Bạn nên khuyến khích khách hàng của mình để lại đánh giá, cảm nhận cá nhân sau bán hàng.
 • Trường hợp là cửa hàng mới chưa có nhiều đánh giá ngay, bạn nên nhờ bạn bè/người thân tạo nick khác để tạo đánh giá định hướng khách hàng.
 • Bạn nên trả lời bình luận đánh giá của khách hàng theo chiều hướng tích cực. Nếu khen thì bạn hãy cảm ơn, còn chê hãy tìm phương án tốt nhất để giải quyết.

Vậy là Tài đã hướng dẫn xong cách bán hàng trên Lazada đơn giản mà hiệu quả cho các bạn tham khảo. Nếu bạn đang có dự định bán hàng trên trang thương mại điện tử này, ngay từ bây giờ hãy đăng ký tạo gian hàng. Nếu còn điều gì chưa nắm rõ, bạn hãy comment xuống bài viết này của Tài để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments