Kích thước Thumbnail Youtube chuẩn [2023]

//

Mỗi video youtube đều sở hữu một ảnh thumbnail riêng. Thumbnail là yếu tố giúp người dùng youtube ở lại xem video của bạn. Vậy ảnh thumbnail youtube có kích thước bao nhiêu? Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu đến bạn Kích thước Thumbnail Youtube chuẩn [2023]. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

Thumbnail Youtube là gì?

Thumbnail Youtube là gì? Youtube Thumbnail (hay hình thu nhỏ video Youtube) là chức năng rất hay được các Youtuber sử dụng nếu muốn thu hút người xem. Hay nói một cách đơn giản, Thumbnail Youtube là thứ đầu tiên mà người dùng sẽ nhìn thấy khi bắt đầu search từ khóa và tìm kiếm nội dung phù hợp với nhu cầu của mình.

Chính vì vậy Youtube Thumbnail quyết định phải thật lớn để click xem video của bạn. Một nghiên cứu của YouTube cho thấy hơn 90% video có mức độ tương tác tốt và lượt xem cao khi sử dụng Hình thu nhỏ tùy chỉnh của Youtube.

Lý do bạn nên sử dụng Thumbnail Youtube tùy chỉnh

Trên thực tế, Thumbnail Youtube giúp người dùng dễ dàng kiểm soát nội dung video muốn xem thông qua hình thu nhỏ của video. Vì vậy, với một Thumbnail Youtube tùy chỉnh chất lượng sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt người xem so với những nội dung khác có trên Youtube.

Vậy bạn có thực sự cần Hình thu nhỏ Youtube tùy chỉnh cho video của mình không? Tại sao bạn không chụp một số ảnh chụp nhanh và sử dụng nó? Bởi vì Youtube cung cấp cho chúng tôi Hình thu nhỏ Youtube được đề xuất theo mặc định. Ngoài ra, bạn cũng cần có một tiêu đề hấp dẫn để thu hút.

Mục đích của việc sử dụng Thumbnail Youtube

Youtube Thumbnail dùng để thu hút sự chú ý của người xem vào video mà bạn đăng tải. Vì vậy, Thumbnail Youtube cũng cần được thiết kế riêng để phục vụ các nhu cầu như:

 • Truyền tải hiệu quả nội dung video của bạn
 • Đảm bảo yếu tố hấp dẫn để kích thích người dùng click xem
 • Phân biệt thương hiệu của bạn với các thương hiệu khác. Điều này sẽ làm cho video của bạn nổi bật giữa vô số video YouTube
 • Có thể được xem trên mọi thiết bị dù là máy tính để bàn hay thiết bị di động.

Kích thước ảnh chuẩn trên Youtube

Khi tìm hiểu về cách tạo Thumbnail cho video Youtube, bạn cũng nên chú ý đến kích thước ảnh chuẩn trên Youtube. Tiếp thị so sánh sau đây sẽ cung cấp cho bạn kích thước ảnh bìa, ảnh hồ sơ và hình thu nhỏ chuẩn do nền tảng chia sẻ video này chỉ định.

Kích thước ảnh bìa xuất trên Youtube

Kích thước chuẩn của ảnh bìa trên Youtube

Ảnh bìa (hay còn được gọi là “cover art” trong tiếng Anh) là hình ảnh nằm ở khu vực trên cùng của mỗi kênh YouTube. Ảnh bìa giúp kênh Youtube trở nên ấn tượng và chuyên nghiệp hơn. Qua đó thu hút thêm nhiều người xem đến với kênh của bạn. Quy định về kích thước chuẩn của ảnh bìa giúp hình ảnh hiển thị sắc nét và chuẩn với mọi kích thước màn hình. Ngay cả màn hình loại màn hình lớn nhất. Trên Youtube, ảnh bìa tiêu chuẩn là 2560×1440 pixel.

Ngoài ra còn có một vài thông số quan trọng khác như:

 • Kích thước ảnh bìa tối thiểu: 2048 x 1152 pixel
 • Tỷ lệ khung hình: 16:9
 • Dung lượng ảnh: tối đa 6MB
Kích thước ảnh bìa trên Youtube
Kích thước ảnh bìa trên Youtube

Kích thước hiển thị ảnh bìa trên Youtube

Người xem sẽ truy cập kênh YouTube của bạn bằng nhiều thiết bị khác nhau. Ví dụ như laptop, máy tính bảng, smartphone, tivi… Do đó, Youtube cũng đặt ra quy định về kích thước hiển thị của ảnh bìa để đảm bảo tương thích với mọi thiết bị. Như sau:

 • Kích thước hiển thị ảnh bìa trên máy tính bảng: 1855 x 423 pixel
 • Kích thước hiển thị ảnh bìa trên máy tính: 2560 x 430 pixel
Kích thước hiển thị ảnh bìa trên Youtube
Kích thước hiển thị ảnh bìa trên Youtube

Ngoài ra, không gian hiển thị ảnh bìa đầy đủ là 1546 x 423 pixel. Ví dụ ảnh bìa của bạn có kích thước 2560×1440 pixel thì bạn nên căn chỉnh thông tin và nội dung của ảnh chính trong khoảng an toàn là 1546 x 423 pixel. Như vậy, ảnh bìa của bạn sẽ được hiển thị vừa với màn hình máy tính, điện thoại… Tránh trường hợp ảnh bìa bị cắt xén làm giảm tính thẩm mỹ.

Kích thước ảnh đại diện trên Youtube

Kích thước chuẩn của ảnh đại diện trên Youtube

Ảnh đại diện tiếng anh gọi là “profile picture” hay avatar. Ảnh đại diện hiển thị rất thường xuyên, đặc biệt là khi bạn trả lời bình luận của người dùng Youtube.

Avatar được coi là “bộ mặt” của chủ kênh. Hình ảnh này được đặc trưng bởi một kích thước hiển thị khá nhỏ. Do đó, bạn cần chọn đúng kích thước chuẩn cho ảnh đại diện để hình ảnh được hiển thị một cách rõ ràng và sắc nét.

Kích thước tiêu chuẩn của ảnh hồ sơ kênh YouTube là 800 × 800 pixel.

Ngoài ra, có một số quy định về ảnh đại diện YouTube như sau:

 • Định dạng ảnh: PNG, BMP, GIF hay JPG (không hỗ trợ ảnh GIF động)
 • Dung lượng ảnh: tối đa 4MB
Kích thước chuẩn của ảnh đại diện trên Youtube

Kích thước hiển thị ảnh đại diện trên Youtube

Trên Youtube, ảnh đại diện của người dùng sẽ được hiển thị với kích thước 98×98 pixel. Bạn lưu ý, ảnh đại diện của bạn có hình vuông nhưng khi hiển thị trên Youtube sẽ tự động được cắt theo khuôn hình tròn, kể cả trên smartphone hay máy tính. Do đó bạn không nên để những thông tin quan trọng ở các góc cạnh của hình nếu không khi lên avatar Youtube sẽ bị cắt mất.

Kích thước ảnh đại diện trên Youtube
Kích thước ảnh đại diện trên Youtube

Kích thước ảnh thumbnail trên Youtube

Kích thước ảnh thumbnail Youtube chuẩn

Trong số những lưu ý về cách làm ảnh thumbnail Youtube thì kích thước ảnh thumbnail Youtube là điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm. Như đã đề cập ở trên, hình ảnh thu nhỏ sẽ là hình ảnh đầu tiên mà người dùng nhìn thấy trước khi nhấp vào video trên kênh của bạn.

Do đó, bạn cần chọn đúng kích thước và độ phân giải thumbnail YouTube để tạo ấn tượng mạnh và thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Theo Youtube, người dùng nên thiết lập tùy chỉnh ảnh thu nhỏ với các thông số sau:

 • Độ phân giải: 1280×720 pixel
 • Định dạng ảnh: PNG, BMP, GIF hay JPG
 • Dung lượng ảnh: dưới 2MB
 • Tỷ lệ cỡ ảnh lý tưởng: 16:9 (tỷ lệ này được áp dụng phổ biến trong các trình phát và bản xem trước trên Youtube)
Kích thước ảnh thumbnail trên Youtube
Kích thước ảnh thumbnail trên Youtube

Kích thước hiển thị ảnh thumbnail trên Youtube

Kích thước thumbnail Youtube khi hiển thị là 1280×720 pixel. Kích thước này đủ để người dùng có thể nhìn rõ nội dung của bức hình thumbnail. Bạn hãy lưu ý kích thước hiển thị khi làm thumbnail Youtube để đảm bảo hình ảnh đạt độ nét tối ưu.

Những yếu tố cần đặc biệt quan tâm khi dùng Thumbnail Youtube

Có rất nhiều tiêu chí để tối ưu dung lượng ảnh video youtube. Tiêu chí này không giống nhau mà chủ yếu tập trung phục vụ cho việc hiển thị trên giao diện nhiều hơn.

Phù hợp với nguyên tắc cộng đồng YouTube

Mỗi video là một sản phẩm riêng biệt nên để tạo sự thu hút bạn cần tạo thumbnail bắt mắt để người xem quyết định click xem ngay, tuy nhiên thumbnail đó vẫn phải tuân theo nguyên tắc cộng đồng của Youtube. Nếu hình ảnh hiển thị của bạn không phù hợp với người xem, bạn sẽ bị hạn chế tương tác như: Hình ảnh có tính chất bạo lực, khiêu dâm, phản động…

Kích thước ảnh và độ phân giải chuẩn

Như đã nói về kích thước thumbnail YouTube ở trên, YouTube khuyến nghị người dùng nên đặt chất lượng hình ảnh ở mức 1280 x 720 pixel và tải lên ở các định dạng như .JPG, .GIF… với kích thước tối đa. là 2MB.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng hình thu nhỏ video của bạn là một hình ảnh hấp dẫn nhưng không phải là “nhỏ” hay “lớn”! Vui lòng dành thời gian tùy chỉnh hình thu nhỏ trước khi quyết định reup lên kênh.

Bạn có thể sử dụng quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh, tập trung vào hình ảnh chính của hình thu nhỏ. Nếu bạn muốn làm nổi bật một đối tượng, chủ đề hoặc chi tiết trong hình thu nhỏ, bạn có thể tạo lớp phủ sáng hoặc tối hoặc sử dụng mũi tên, khoanh tròn để làm nổi bật hình thu nhỏ.

Sự kết hợp giữa title và thumbnail

Nhiều YouTuber thường đưa văn bản vào hình thu nhỏ để làm nổi bật người xem. Tuy nhiên, một video có thumbnail toàn chữ sẽ khiến người xem cảm thấy kém hấp dẫn, thiếu thiện cảm trước khi click vào xem.

Các SEOer của Youtube đề xuất một cách thông minh hơn để hiển thị nội dung trong hình thu nhỏ của tiêu đề, nhưng hãy đảm bảo giới hạn số lượng ký tự. Tiêu đề chỉ cần có cụm từ khóa quan trọng, gây tò mò, liên quan đến nội dung… Và nếu không đảm bảo được những điều trên, tốt nhất bạn nên để nguyên mẫu kích thước thumbnail YouTube.

Mức độ ảnh thu nhỏ phải chính xác

Hình thu nhỏ hiển thị xuyên tạc nội dung của video nhằm đánh lừa, tăng tương tác sẽ dẫn đến việc người xem rời bỏ video sau một vài hình ảnh đầu tiên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến số liệu “duy trì”. Do đó, bạn phải thật sáng suốt khi lựa chọn hình ảnh thu nhỏ nếu không muốn đẩy video của mình xuống vực sâu.

Các lưu ý khác

Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý:

 • Để dễ dàng up ảnh Thumbnail Youtube tùy chỉnh bạn cần phải xác thực kênh Youtube bằng số điện thoại.
 • Bạn có thể thay đổi hoặc up mới Thumbnail Youtube cho các video đã đăng tải trước đó TẠI ĐÂY

Cách tải ảnh Thumbnail cho đoạn video youtube

Việc chọn ảnh Youtube Thumbnail rất đơn giản, đầu tiên bạn phải biết cách đăng video lên Youtube.

Ở bước thêm chi tiết video, hãy thêm tiêu đề video, mô tả…

Kéo xuống phần Hình thu nhỏ, nhấn vào Tải lên hình thu nhỏ, Youtube sẽ hiển thị giao diện cho phép bạn tải hình ảnh lên từ máy tính.

Tiếp tục bổ sung các thông tin cần thiết và đăng bài như bình thường.

Nếu bạn không chọn Thumbnail thì Youtube sẽ lấy 3 ảnh mặc định làm ảnh đại diện.

Có nên sử dụng Youtube thumbnail không?

Câu trả lời cho câu trả lời này là quá dễ dàng để trả lời. Chắc chắn là có”. Hiện tại đối với thumbnail này bạn sẽ có 2 sự lựa chọn. Bao gồm:

 • Cách 1: Sử dụng hình thu nhỏ tự động (hình thu nhỏ được lấy ngẫu nhiên từ hình ảnh các khung hình trong video).
 • Cách 2: Upload thumbnail từ đáy máy lên ( thumbnail này bạn có thể thiết kế trước).

Đối với hai tùy chọn này, theo lời khuyên từ Quảng cáo siêu tốc, bạn nên sử dụng hình thu nhỏ được thiết kế sẵn ở dưới cùng của thiết bị. Vì như vậy mới đảm bảo được thiết kế và kích thước thumbnail Youtube chuẩn.

Trên đây là Kích thước Thumbnail Youtube chuẩn [2023] mà compamarketing vừa tổng hợp. Hy vọng đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới để được compamarketing hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé! Chúc các bạn thành công.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments