Google Shopping là gì? 5 bước chạy quảng cáo mua sắm trên google

//

Google shopping là một nền tảng cho phép người dùng tìm kiếm sản phẩm và so sánh giá của chúng trên các web bán hàng. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google Shopping là gì? 5 bước chạy quảng cáo mua sắm trên google. Cùng theo dõi để tham khảo cách quảng cáo tiếp cận được nhiều người tiêu dùng này nhé!

1. Google Shopping là gì?

Google Shopping, còn được gọi là quảng cáo mua sắm. Đây là loại hình quảng cáo trực tuyến do Google cung cấp, cho phép hiển thị ngay danh sách các sản phẩm liên quan theo truy vấn tìm kiếm của người mua, giúp họ dễ dàng lựa chọn và so sánh giá cả ngay trên trang. Kết quả tìm kiếm của Google.

Đối với các chủ cửa hàng, đây là một cách đăng bán hàng trên Google rất hiệu quả, vì sản phẩm của họ có thể tiếp cận ngay người mua có nhu cầu thực sự, dựa trên các truy vấn tìm kiếm của họ.

Quảng cáo mua sắm Google shopping có gì mà lại HOT đến vậy?
Quảng cáo mua sắm Google shopping có gì mà lại HOT đến vậy?

Với thói quen tìm kiếm thông tin sản phẩm của người tiêu dùng trước khi quyết định mua hàng, Google shopping được ghi nhận là kênh tiếp thị và bán sản phẩm hiệu quả, có tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao.

2. Quảng cáo mua sắm hiển thị như thế nào?

Hôm nay thời tiết khá lạnh, bạn cần sắm một đôi găng tay thật ấm để đeo. Theo thói quen, chúng ta sẽ lên Google tìm kiếm sản phẩm với một từ khóa như “Găng tay da mùa đông”. Và kết quả trả về sẽ như sau:

Quảng cáo mua sắm hiển thị trên màn hình máy tính xách tay
Quảng cáo mua sắm hiển thị trên màn hình máy tính xách tay

Trên giao diện Desktop, màn hình sẽ hiển thị đầu tiên 5 sản phẩm phù hợp nhất. Người mua có thể nhấn vào mũi tên để hiển thị nhiều hơn (Tối đa 30 sản phẩm).

Thêm vị trí trưng bày sản phẩm trên cột bên phải trên giao diện Desktop
Thêm vị trí trưng bày sản phẩm trên cột bên phải trên giao diện Desktop

Khối này hiển thị 9 sản phẩm phù hợp nhất. Cũng bao gồm tên sản phẩm, giá cả và trang web. Người mua có thể xem qua một lần trước khi chọn sản phẩm phù hợp click xem thông tin chi tiết.

Quảng cáo mua sắm được hiển thị trên Điện thoại di động
Quảng cáo mua sắm được hiển thị trên Điện thoại di động

Danh sách sản phẩm hiển thị trên máy là 3 mẫu, người mua có thể vuốt sang trái để xem thêm.

Nhìn chung, Quảng cáo Google Mua sắm có lợi thế hơn Quảng cáo Facebook, hay Quảng cáo Google vì chúng hiển thị sản phẩm trực quan, ở những vị trí đắc địa nhất. Hơn nữa, những sản phẩm này được chọn lọc sát với nhu cầu của người dùng đang tìm kiếm nên khả năng mua sẽ nhiều hơn.

Lưu ý:

Dù quảng cáo Google Shopping là gì thì khả năng hiển thị của chúng vẫn phụ thuộc vào 2 yếu tố: Giá thầu và Điểm chất lượng như quảng cáo Google Ads truyền thống.

Điểm khác biệt là điểm chất lượng của Google sẽ dựa trên tiêu chí trải nghiệm trang đích. Khi sản phẩm của bạn được mô tả chi tiết, rõ ràng, đầy đủ thông tin (tất nhiên là cần chứa từ khóa tìm kiếm) thì khả năng được hiển thị càng cao.

Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải chạy Quảng cáo Google Shopping mỗi khi sản phẩm của mình được hiển thị, nếu có nhiều đối thủ cạnh tranh khác chạy cùng một lúc. Chúng tôi đã nói rõ trong bài viết Tối ưu hóa quảng cáo mua sắm, bạn có thể đọc ngay để biết cách đạt được vị trí Top 1 quảng cáo cho mình.

3. Hiệu quả Quảng cáo Google Shopping

Là cỗ máy thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu lớn nhất thế giới, Google Shopping hứa hẹn mang đến trải nghiệm mua sắm theo phong cách Google – nhanh chóng – uy tín – chính xác. Đồng thời tối ưu chi phí quảng cáo sản phẩm trên Google. Những lợi ích không ngờ từ Google Shopping dành cho người bán:

3.1. Tăng tỷ lệ nhấp vào quảng cáo

Từ thống kê của Google, tỷ lệ nhấp chuột vào các sản phẩm từ Google shopping đạt 34-35%, gấp đôi so với quảng cáo PPC thuần túy.

Một trong những lý do của việc này là do khách hàng xem đầy đủ thông tin sản phẩm: hình ảnh, thông tin danh tiếng cửa hàng,… Google Mua sắm sẽ không có chỗ cho văn bản thuần túy.

Như bạn thấy, cách quảng cáo mua sắm xuất hiện là hình ảnh chất lượng, thu hút người mua, kèm theo thông tin chi tiết và rõ ràng về sản phẩm. Nội dung trực quan khiến khách hàng có thiện cảm với sản phẩm của bạn hơn, giúp bạn móc hầu bao của khách hàng nhanh hơn.

3.2. Chi phí rẻ hơn (CPC giảm)

Với mua sắm GG, người bán có thể thực hiện các chiến dịch Google Shopping thường dẫn đến CPC trung bình thấp hơn, giúp bạn tiết kiệm tiền và mang lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập hơn chỉ bằng một phần ngân sách của bạn. Một trong những nhà quảng cáo của chúng tôi đã thấy CPC trung bình của họ giảm hơn 25% – Google chia sẻ mức độ hiệu quả của các chủ cửa hàng và chủ doanh nghiệp khi khởi chạy các chiến dịch mua sắm.

3.3. Lợi tức đầu tư tốt hơn

Với cùng một số tiền chi cho quảng cáo, bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn từ mua sắm GG so với các chiến dịch khác. Các nhà quảng cáo cho rằng việc cải thiện đồng thời cả CTR và CPC sẽ làm giảm ngân sách quảng cáo tới ½ hoặc gấp đôi doanh thu.

3.4. Hiển thị quảng cáo mượt mà trên thiết bị di động

Như bạn đã biết, Google dành 2 vị trí đầu tiên cho phép quảng cáo hiển thị trên kết quả tìm kiếm khi bạn gõ bất kỳ truy vấn nào trên di động. Với Quảng cáo mua sắm của Google, 15 kết quả quảng cáo sẽ được hiển thị trong một “chuỗi băng chuyền”, bạn sẽ không phải vất vả tìm vị trí quảng cáo 1, hoặc 2 như trước đây nữa.

Quảng cáo của bạn sẽ được nhiều người xem hơn do xu hướng người dùng chuyển từ máy tính xách tay, máy tính để bàn sang thiết bị di động. Thật tuyệt vời phải không?

3.5. Cài đặt dễ dàng dù shop có nhiều sản phẩm

Việc chạy Adwords mất nhiều thời gian nhất trong các khâu lên chiến dịch: tạo ngân sách, chọn từ khóa giá thầu, thử nghiệm nhóm quảng cáo,… Vì vậy sẽ rất khó cho người kinh doanh với quá nhiều sản phẩm. Việc mua sắm trên Google tiện lợi hơn rất nhiều, chỉ cần đưa sản phẩm với đủ tiêu đề, thuộc tính, mô tả,… chính xác lên GG merchant.

3.6. Tự động cập nhật thay đổi thông tin sản phẩm

Hơn cả một trợ lý chăm chỉ, hàng đêm, GG shopping tự động cập nhật dữ liệu bạn đã thay đổi trên Google Merchant. Đừng nói!. Hãy chắc chắn rằng bạn nhấp vào để tìm hiểu thêm về Google Merchant trước khi bạn theo dõi, những gì được trình bày dưới đây là khá phức tạp.

Với Google Mua sắm, khi bạn thiết lập cập nhật dữ liệu tự động, Google sẽ cập nhật chiến dịch của bạn mỗi ngày một lần, đảm bảo rằng bạn không đặt giá thầu trên những mẫu không còn được bán hoặc hết hàng.

Tương tự, nếu bạn thêm các sản phẩm mới vào trang web của mình, chúng sẽ tự động được thêm vào “nguồn cấp dữ liệu” của bạn cho ngày hôm sau, vì vậy bạn không phải cập nhật liên tục chiến dịch của mình. thủ công. Tự động cập nhật sẽ trông như thế này:

Tự động cập nhật các thay đổi của sản phẩm trên Google mua sắm
Tự động cập nhật các thay đổi của sản phẩm trên Google mua sắm

3.7. Nhãn tùy chỉnh

Chiến dịch Google Shopping mang đến cho bạn cơ hội thêm tối đa 5 lớp nhãn tùy chỉnh, giúp bạn kiểm soát chặt chẽ hiệu suất chiến dịch của mình. Ví dụ: bạn có thể muốn gắn nhãn các mặt hàng bạn đang bán với mức chiết khấu được quảng cáo để thanh toán rõ ràng, vì vậy bạn có thể theo dõi chặt chẽ hơn hiệu suất chiến dịch từ quảng cáo mua sắm của mình.

3.8. Báo cáo tốt hơn

Chiến dịch Google Mua sắm cung cấp khả năng kiểm tra dữ liệu hiệu suất từ ​​các chiến dịch quảng cáo của bạn theo sản phẩm hoặc thuộc tính sản phẩm. Vì các chỉ số hiệu suất được liên kết với các mặt hàng chứ không phải nhóm sản phẩm nên bạn có thể lọc và phân đoạn dữ liệu theo các thuộc tính sản phẩm của mình, bao gồm những thứ như danh mục sản phẩm, thương hiệu, điều kiện, loại sản phẩm, id mặt hàng và nhãn tùy chỉnh.

3.9. Số liệu cạnh tranh

Bằng cách sử dụng điểm chuẩn, Google Mua sắm sẽ cung cấp cho bạn các chỉ số CTR và CPC ẩn danh so với các đối thủ cạnh tranh của bạn, vì vậy bạn ngay lập tức có được ý tưởng mới về vị trí đặt quảng cáo của mình theo giá thầu, giúp chiến dịch của bạn có hiệu quả về chi phí ngay từ đầu.

4. Hướng dẫn chạy quảng cáo mua sắm của Google (Từng bước)

Chạy Google Shopping đảm bảo hiệu quả bán hàng của Google tốt. Chạy quảng cáo google shopping có khó không? Bạn có thể xem video bên dưới để xem thông tin chi tiết về loại hình quảng cáo này cũng như cách cài đặt và đăng quảng cáo lên Google:

Để thiết lập Quảng cáo Google Shopping, trước tiên, bạn cần có tài khoản Google Ads và Google Merchant Center. Một lưu ý nhỏ, Google Shopping Ads dựa trên 2 nền tảng là Google Ads và Google Merchant Center nên cần liên kết 2 tài khoản này với nhau để tạo nguồn dữ liệu cho Google Shopping.

Quảng cáo Google Shopping Step by Step
Quảng cáo Google Shopping Step by Step

4.1. Bước 1: Tạo tài khoản Merchant Center

Nếu bạn chưa tạo tài khoản, vui lòng truy cập link sau: https://goo.gl/4rJ8kY

Tạo tài khoản Marchant Centre
Tạo tài khoản Marchant Centre

4.2. Bước 2: Xác minh Merchant Center với chủ sở hữu trang web

Đây là một trong những bước quan trọng, bởi vì việc hiển thị Quảng cáo Google Mua sắm cần phải có địa chỉ trang web (URL của trang web). Trong SEONGON giới thiệu cho bạn bốn cách để xác minh Merchant Center

Xác minh Merchant Center
Xác minh Merchant Center

Cách 1: Xác minh bằng cách đính kèm mã HTML của Merchant Center vào Web theo hướng dẫn (Google khuyến nghị)

Gắn mã html xác thực Merchant bằng gắn mã html
Gắn mã html xác thực Merchant bằng gắn mã html
 • Google sẽ gửi một tệp HTML và tải xuống
 • Đính kèm tệp vào trang web của bạn
 • Xác nhận với Merchant Center việc tải tệp của bạn lên qua liên kết được đề xuất
 • Nhấp vào xác minh URL để gửi URL tới Google Search Console và xác minh

Lưu ý không xóa tệp HTML sau khi xác minh

Cách 2: Xác minh bằng thẻ HTML

 • Sao chép thẻ Meta do Merchant Center đề xuất vào trang chủ Trang web. Thẻ này sẽ nằm bên trong <head>. nhãn
 • Nhấp vào xác minh URL để gửi URL tới Google Search Console và xác minh
Xác minh Google Merchant bằng thẻ html
Xác minh Google Merchant bằng thẻ html

Lưu ý không xóa thẻ Meta sau khi xác minh

Cách 3: Xác minh bằng Analytics

 • Điều kiện email quản trị viên Analytics phân cấp email đã đăng ký với Merchant Center với tư cách là người đồng quản trị và mã Analytics đã được đính kèm vào trang web. Trong trường hợp cùng một email, hãy nhấp vào xác minh như bình thường
 • Gửi xác minh URL
Xác minh bằng analytics
Xác minh bằng analytics

Cách 4: Xác minh bằng Trình quản lý thẻ của Google

 • Điều kiện đối với email quản trị Trình quản lý thẻ của Google phân cấp email đã đăng ký với Merchant Center với tư cách là đồng quản trị (có quyền xuất bản) và mã GTM đã được đính kèm vào Trang web. Trong trường hợp cùng một email, hãy nhấp vào xác minh như bình thường
 • Gửi xác minh URL
Xác minh Google Merchant bằng Google Tag Manager
Xác minh Google Merchant bằng Google Tag Manager

4.3. Bước 3: Liên kết Merchant Center với Google AdWords

 • Đăng nhập vào Merchant Center và nhấp vào biểu tượng 3 chấm ở góc trên bên phải màn hình. Chọn liên kết tài khoản
 • Tiếp tục chọn liên kết AdWords
Liên kết Google Merchant với google Adword
Liên kết Google Merchant với google Adword

Tiếp tục nhập ID tài khoản AdWords của bạn vào đó và nhấp vào gửi (nếu Merchant Center không đề xuất tài khoản cho bạn)

Cuối cùng đăng nhập vào tài khoản Google Ads, vào Cài đặt, chọn Tài khoản được liên kết, chọn Merchant center, tiếp tục Xác nhận liên kết.

4.4. Bước 4: Cập nhật dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center

Vậy là bạn đã liên kết tài khoản Google Ads của mình với Merchant Center, bước tiếp theo là cập nhật thông tin dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center.

Đăng nhập vào Merchant Center => Chọn Sản phẩm => Nguồn cấp dữ liệu => Nhấp vào dấu + để tạo nguồn cấp dữ liệu chính

Cập nhật dữ liệu lên Google Merchant
Cập nhật dữ liệu lên Google Merchant

Trong phần này bạn làm như sau:

 • Điền các thông tin theo yêu cầu (Về phần ngôn ngữ cá nhân, mình nên chọn tiếng Anh để tránh lỗi hồ sơ.
Điền thông tin nguồn cấp dữ liệu
Điền thông tin nguồn cấp dữ liệu
 • Đặt tên và chọn thiết lập nguồn dữ liệu bằng trang tính
nguồn cấp dữ liệu bằng trang tính
nguồn cấp dữ liệu bằng trang tính
 • Chọn “tạo bảng tính Google mới từ mẫu”. Hoặc bạn có thể sử dụng trực tiếp mẫu này https://goo.gl/kszJL9
Nguồn cấp dữ liệu chính mới
Nguồn cấp dữ liệu chính mới

4.5. Bước 5: Tạo chiến dịch Mua sắm – Google Shopping

 • Bắt đầu bằng cách đăng nhập vào Google AdWords
Đăng nhập vào google adword
Đăng nhập vào google adword
 • Tạo chiến dịch và chọn mục tiêu cho bán hàng, khách hàng tiềm năng hoặc lượt truy cập hoặc không chọn mục tiêu (việc chọn các mục tiêu khác sẽ không khởi chạy chiến dịch mua sắm).
Chọn mục tiêu chiến dịch
Chọn mục tiêu chiến dịch
 • Chọn tài khoản Google Merchant có các sản phẩm để quảng cáo
 • Chọn vị trí hiển thị
 • Chọn chiến dịch mua sắm tiêu chuẩn (nếu bạn có mục tiêu lượt truy cập hoặc không có mục tiêu). Chọn mua sắm thông minh (nếu bạn lấy doanh số hoặc khách hàng tiềm năng làm mục tiêu và tài khoản phải được đo lường chuyển đổi, có ít nhất 20 chuyển đổi mỗi tháng)
 • Thiết lập chiến dịch và nhóm quảng cáo tiếp theo giống như một chiến dịch bình thường
Hoàn thành quảng cáo
Hoàn thành quảng cáo

5. Những lưu ý và cách tối ưu hóa hiệu quả chạy Quảng cáo Google Shopping

Khi chạy Quảng cáo Google Shopping, bất kỳ chủ web nào cũng mong muốn có được tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao nhất, tối ưu hóa chi phí đã bỏ ra. Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa hiệu quả chạy Quảng cáo Google Shopping cũng như những lưu ý bạn cần biết:

 • Thông tin về dữ liệu sản phẩm cần được điền đầy đủ, hấp dẫn và “chuẩn SEO”, đặc biệt bạn đừng quên các thông tin chính như tên sản phẩm, giá cả, hình ảnh chất lượng, mô tả sản phẩm, tình trạng và đường link sản phẩm trên website… Sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của chiến dịch bao gồm cả địa điểm và chi phí.
 • Về phần hình ảnh, phải là ảnh rõ nét, độ phân giải cao, tốt nhất là ảnh nền trắng và thể hiện đúng chi tiết biến thể của sản phẩm về kiểu dáng, màu sắc … Không sử dụng ảnh có chứa chữ hoặc ảnh đóng dấu. .
 • Trang web của bạn phải được tối ưu hóa để thân thiện với thiết bị di động và đặc biệt cần có giao thức bảo mật SSL – https để được Google Shopping chấp thuận. Bạn có thể mua SSL với giá vài trăm nghìn mỗi năm hoặc một số nhà thiết kế web sẽ cung cấp miễn phí cho bạn, chẳng hạn như Sapo Web.
 • Hãy đảm bảo rằng trang đích sản phẩm của bạn có đầy đủ thông tin, từ thông tin sản phẩm, cửa hàng, thông tin liên hệ, chế độ đổi trả, chính sách hoàn tiền… hấp dẫn và thuyết phục nhất có thể để đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi tốt, tối ưu cho mỗi lần nhấp chuột.
 • Cần thường xuyên kiểm tra, cập nhật thông tin sản phẩm, số lượng tồn kho kịp thời. Nên chọn các nền tảng thiết kế web hỗ trợ kênh bán hàng Google Shopping để tận dụng tính năng cập nhật kho tự động và cài đặt, quản lý chiến dịch dễ dàng hơn.
 • Bạn nên chọn những sản phẩm bán chạy nhất với giá hợp lý để chạy Quảng cáo Google Shopping trước khi quyết định chạy hàng loạt để thử nghiệm và học cách tối ưu hóa chiến dịch và chi phí.
 • Nên chia theo nhóm sản phẩm và thiết lập các chiến dịch khác nhau với giá thầu tương ứng với hiệu quả hoạt động của từng nhóm.
 • Google Shopping cho phép hiển thị xếp hạng sao và số lượng, bạn chú ý hiển thị phần này cho hấp dẫn.
 • Bạn cần tiếp tục chạy tiếp thị lại cho những khách hàng nhấp vào Quảng cáo Google Shopping để tăng thêm tỷ lệ chuyển đổi.
 • Để đảm bảo quảng cáo của bạn được chấp thuận, bạn nên đọc kỹ các chính sách của Google về sản phẩm, ngành hàng, trang web cũng như thông tin để yên tâm.

6. Google Shopping hiển thị ở đâu?

Thông thường, trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, vị trí hiển thị của Google Mua sắm sẽ xuất hiện ở 2 vị trí sau:

Google Shopping Ads hiển thị trên Google Ads và các kết quả không phải trả tiền (SEO)

Với 1 từ khóa tìm kiếm, Google Mua sắm sẽ hiển thị 25 kết quả, trong đó: nếu người dùng sử dụng máy tính, kết quả sẽ hiển thị cứ 5 sản phẩm trên thanh trượt, với điện thoại thông minh, số lượng sản phẩm sẽ rút gọn còn 3 để đảm bảo tính thẩm mỹ và cảm quan của người dùng.

Vị trí đặt Quảng cáo Google Shopping khá bắt mắt trên nhiều phiên bản thiết bị
Vị trí đặt Quảng cáo Google Shopping khá bắt mắt trên nhiều phiên bản thiết bị

Để chuyển sang các sản phẩm khác, người dùng có thể cuộn theo chiều ngang (cả trên máy tính và điện thoại).

Quảng cáo mua sắm của Google xuất hiện ở bên phải kết quả tìm kiếm

Quảng cáo này bạn sẽ ít thấy hơn vì nó được sử dụng cho phiên bản máy tính
Quảng cáo này bạn sẽ ít thấy hơn vì nó được sử dụng cho phiên bản máy tính

Màn hình này chỉ dành cho phiên bản máy tính, theo đó tổng số hình ảnh hiển thị là 9 kết quả, tất cả đều nằm ở bên phải màn hình.

7. Quảng cáo Shopping của Google tính phí như thế nào?

Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm theo từ khóa, Google sẽ tự động phân tích dữ liệu và đưa ra danh sách sản phẩm phù hợp với truy vấn và hiển thị cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần hiển thị nó, bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Chỉ khi khách hàng click vào sản phẩm để xem thông tin chi tiết thì Google mới tính phí cho bạn.

Bà Pearl Nguyễn - Giám đốc Đối tác Chiến lược tại Google chia sẻ Google Shopping là gì trong Hội thảo Google Shopping với Sapo
Bà Pearl Nguyễn – Giám đốc Đối tác Chiến lược tại Google chia sẻ Google Shopping là gì trong Hội thảo Google Shopping với Sapo

8. Google Shopping “đổ bộ” vào Việt Nam

Hiện tại, Google Shopping đã được phép hoạt động tại Việt Nam. Vì còn khá mới nên hầu như chỉ có các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada là độc chiếm thị phần hiển thị của kênh quảng cáo này. Bán hàng trên Google rất tiềm năng, nếu bạn hiểu Quảng cáo Google Shopping là gì ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu học cách triển khai chiến dịch và tối ưu hóa quảng cáo để tăng lợi nhuận.

Trên đây là Google Shopping là gì? 5 bước chạy quảng cáo mua sắm trên google. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments