Google Sheet là gì? 5 tính năng hỗ trợ công việc

//

Trong thời đại công nghiệp thông tin như hiện nay, mọi công việc dần được triển khai nhiều hơn bằng các công cụ trên internet. Trong đó, không thể không kể đến Google sheet. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google Sheet là gì? 5 tính năng hỗ trợ công việc. Cùng theo dõi để tham khảo cách sử dụng google sheet nhé!

1. Google Sheet là gì?

Excel luôn là biểu tượng của bảng tính cho đến khi Google Sheets ra đời. Nó có nhiều tính năng bảng tính tương tự như Excel, nhưng được cải tiến nhiều và tiện lợi hơn, thậm chí vượt trội so với đối thủ nên rất được người dùng ưa chuộng và dần trở thành công cụ quen thuộc trên thế giới. học sinh, sinh viên và giới văn phòng.

Google Sheets là gì?
Google Sheets là gì?

Google Sheets (Google SpreadSheet) là một chương trình bảng tính được cung cấp miễn phí bởi Google như một phần của dịch vụ Google Drive. Dịch vụ này cũng bao gồm Google Docs và Google Slides, một chương trình xử lý văn bản và trình bày, tương ứng. Nói một cách đơn giản, Google Sheets là một ứng dụng bảng tính của Google Docs.

2. Lịch sử của Google Sheets

Vào năm 2016, 2Web Technologies đã phát triển một ứng dụng bảng tính web có tên XL2Web và phát triển chúng trong Google Labs.

Vào ngày 6 tháng 6 năm 2006, Google thử nghiệm giới hạn và phát hành bản beta cho chủ tài khoản Google.

Vào tháng 3 năm 2010, công ty tài liệu trực tuyến DocVerse được Google mua lại, mở đầu cho các hoạt động phát triển ứng dụng sau đó.

Vào tháng 4 năm 2010, Google đã công bố các cải tiến dựa trên DocVerse.

Vào tháng 6 năm 2012, Google mua lại Quickoffice, một công ty giải pháp năng suất văn phòng với thế mạnh về các định dạng tệp phổ biến.

Vào tháng 10 năm 2012, Google Spreadsheets đổi tên thành Google Sheets trên nền tảng Chrome. Người dùng có thể truy cập Google Sheets tại: http://spreadsheet.new/

Lịch sử phát triển của Google Sheets
Lịch sử phát triển của Google Sheets

3. Nền tảng tương thích của Google Sheets

Google Sheets tương thích trên mọi thiết bị như điện thoại di động, máy tính cá nhân, máy tính để bàn… Bạn có thể sử dụng Google Sheets trên nhiều nền tảng như Chrome, Firefox, Safari, Internet Explorer 11, Microsoft Edge.

Google Trang tính cũng được hỗ trợ cài đặt trên các thiết bị di động chạy Android (phiên bản 4.4 kitKat trở lên) và iOS (phiên bản 9.0 trở lên).

Google Trang tính hỗ trợ danh sách các định dạng tệp và bảng tính phổ biến như: xlsx .xls.tsv .xlsm .xlt .xltx .tab.xltxm .od .csv .txt

Người dùng có thể mở, chỉnh sửa và lưu / xuất bảng tính và tài liệu bằng Google Trang tính. Các tệp trên Google Trang tính có thể dễ dàng được chuyển đổi sang Excel và ngược lại.

4. Tính năng nổi bật của Google Sheet là gì?

4.1. Tạo và nhập dữ liệu Biểu mẫu dễ dàng

Một trong những ưu điểm đầu tiên của Google Sheets phải kể đến là dễ dàng tạo và nhập dữ liệu Biểu mẫu, đơn giản hóa quy trình làm việc của bạn khi xử lý dữ liệu khách hàng truy cập vào trang web của bạn.

Bạn có thể tạo mẫu câu hỏi để khách hàng điền khi truy cập, dữ liệu về các câu trả lời đó sẽ được tự động ghi lại và phân loại trên Google Sheets của bạn.

Để bắt đầu sử dụng tính năng này, bạn cần truy cập vào bảng tính Google Sheets và chọn Chèn -> Biểu mẫu (Insert -> Form), chẳng hạn như trong hình minh họa bên dưới:

Tạo và nhập dữ liệu Form dễ dàng
Tạo và nhập dữ liệu Form dễ dàng

4.2. Kết nối các bảng tính với nhau

Nhiều người dùng khá thận trọng khi sử dụng Google Sheets vì cho rằng công cụ này không có đầy đủ các tính năng của bảng tính như Excel. Tuy nhiên, sự thật là hầu hết các tính năng bảng tính Excel phổ biến và được sử dụng phổ biến nhất đều có trong Google Trang tính.

Chẳng hạn như tính năng lấy dữ liệu từ các bảng tính khác. Sử dụng = IMPORTRANGE để thực thi và lấy dữ liệu từ các trang tính riêng biệt.

4.3. Tìm hiểu trong khi sử dụng

Đối với những người mới bắt đầu làm việc trên bảng tính dữ liệu và còn đang băn khoăn không biết sử dụng chức năng nào để nhập dữ liệu thì tính năng này dường như giải quyết được những thắc mắc đó. Nó cho phép hiển thị thông tin chi tiết, giúp bạn hiểu cách sử dụng và biết khi nào sử dụng chức năng này. Ví dụ, trong hình minh họa bên dưới:

Kết nối các bảng tính với nhau
Kết nối các bảng tính với nhau

4.4. Add-Ons

Add-Ons là một trong những tiện ích mới được Google triển khai mở rộng trên Google Sheets giúp người dùng nâng cao hiệu quả công việc, luôn kết nối và có thể kết nối từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau trên Internet. Add-Ons trên Google Sheets cũng khá đa dạng và mạnh mẽ như trên Excel.

4.5. Hỗ trợ làm việc theo nhóm

Nếu làm việc trên Excel đề cao tính cá nhân và làm việc độc lập thì Google Sheets là công cụ hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả. Tính năng này cho phép bạn mời bạn bè hoặc cộng sự của mình tham gia cùng bạn làm việc trên bảng tính Google Sheets (hoặc chỉ xem, theo dõi) bảng tính bạn đang làm việc.

Trên Google Sheets, bạn có thể tạo một URL cho phép mọi người xem bảng tính hoặc mời bạn bè / đồng nghiệp một cách cụ thể. Để thực hiện việc này, hãy chọn nút Share ở góc phải màn hình và thay đổi quyền truy cập bảng tính mà bạn muốn.

Hỗ trợ cho làm việc nhóm
Hỗ trợ cho làm việc nhóm

5. Cách sử dụng Google Sheets cơ bản

Dưới đây là những cách cơ bản nhất và dễ dàng nhất để sử dụng Google Sheets.

5.1. Tạo và điền thông tin

Đầu tiên, để tạo Google Trang tính, có các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn tìm kiếm trực tiếp trên Google hoặc truy cập tại đây, sau đó làm theo hướng dẫn như hình bên dưới.
Truy cập vào google trang tính
Truy cập vào google trang tính
 • Bước 2: Bạn chọn “Truy cập Google Trang tính“.
Truy cập vào google sheet
Truy cập vào google sheet
 • Bước 3: Bạn chọn hình dấu cộng như hình dưới là đã tạo xong. Sau đó, bạn điền thông tin dữ liệu của mình như một bảng Excel thông thường.
Chọn thêm mới
Chọn thêm mới

5.2. Nhập dữ liệu từ một tệp hiện có trong máy tính của bạn

Bạn có thể nhập dữ liệu từ tệp hiện có / đã lưu trên máy tính của mình theo các cách sau:

 • Bước 1: Sau khi bạn đã tạo xong Google Trang tính, hãy chọn “Tệp” và tiếp tục chọn “Nhập”.
Chọn "Tệp" và chọn "Nhập"
Chọn “Tệp” và chọn “Nhập”
 • Bước 2: Sau đó một bảng hiện ra, bạn chọn “Tải lên” và tiếp tục chọn “Chọn tệp từ thiết bị“. Sau khi tải tệp dữ liệu hiện có lên, bạn chọn “Chọn” để tải tệp bạn đã lưu từ máy tính lên Trang tính.
Tải file
Tải file

5.3. Đổi tên và tải xuống máy tính

Việc đổi tên và tải về máy tính cũng rất đơn giản, bạn thực hiện theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Bạn có thể đổi tên nó bằng cách chọn “Tệp”, sau đó chọn “Đổi tên”.
Tệp -> Đổi tên
Tệp -> Đổi tên
 • Bước 2: Để tải về máy tính, bạn cũng vào phần “Tệp”, sau đó chọn “Tải xuống” và chọn định dạng bạn muốn tải.
Tệp -> Tải xuống
Tệp -> Tải xuống

5.4. Mở quyền truy cập và chia sẻ

Đây là một tính năng vô cùng hữu ích giúp làm việc nhóm hiệu quả hơn.

 • Bước 1: Nhấp vào nút “Chia sẻ” ở góc trên cùng bên phải của Google Trang tính.
Nhấn vào "Chia sẻ"
Nhấn vào “Chia sẻ”
 • Bước 2: Bạn chọn “Chia sẻ với bất kỳ ai có liên kết“.
Bạn chọn "Chia sẻ với bất kỳ ai có liên kết".
Bạn chọn “Chia sẻ với bất kỳ ai có liên kết”.
 • Bước 3: Sau đó, bạn chỉnh sửa theo ý mình như: “Người xem”, “Người bình luận”, “Người chỉnh sửa”.
Lựa chọn theo ý mình
Lựa chọn theo ý mình
 • Bước 4: Bạn chọn “Sao chép liên kết” và chọn “Xong”, sau đó bạn có thể chia sẻ liên kết với bạn bè của mình.
Sao chép liên kết
Sao chép liên kết

6. Google Sheets và Microsoft Excel: Nên chọn ứng dụng nào?

Microsoft Excel và Google Sheets có điểm gì giống nhau ?, thực ra nó có nhiều điểm tương đồng về tính năng của bảng tính nên nhiều người dùng vẫn đang băn khoăn không biết nên sử dụng công cụ nào? Công cụ nào phù hợp với tính chất công việc của tôi? Một vài điểm so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hai công cụ bảng tính phổ biến này.

Google Sheets vs Microsoft Excel: Nên chọn ứng dụng nào?
Google Sheets vs Microsoft Excel: Nên chọn ứng dụng nào?

6.1. Giá

Về giá cả, phiên bản Excel mới nhất của Microsoft office 365 (Excel Online), bạn sẽ phải trả khoảng 8,25 USD / tháng, trong khi công cụ Google Sheets hoàn toàn miễn phí với nhiều tính năng hữu ích. cho người dùng về bảng tính.

6.2. Sự cộng tác

Excel phù hợp với công việc cá nhân và độc lập, trong khi Google Sheets luôn được chú trọng phát triển nhiều tính năng mới giúp người dùng dễ dàng chia sẻ và chỉnh sửa nội dung trực tuyến. chia sẻ bảng tính với những người dùng khác.

6.3. Tính toán và trực quan

Mặc dù Excel là một phần mềm chuyên nghiệp với nhiều chức năng và biểu đồ khác nhau được tích hợp trong cùng một ứng dụng, Google Trang tính buộc bạn phải thực hiện theo cách thủ công nếu bạn muốn tạo các biểu đồ hoặc hàm chuyên nghiệp.

6.4. Sự liền mạch và dễ dàng sử dụng

Giao diện Excel thân thiện với người dùng, các tính năng bảng tính phổ biến nhưng nhược điểm lớn nhất của Excel là không tự động lưu tệp, vì vậy bạn có thể bị mất dữ liệu nếu gặp sự cố về thiết bị. . Trong khi đó, Google Sheets sẽ tự động lưu tệp vào Google Drive, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất dữ liệu hoặc phải nhập lại nếu có sự cố.

6.5. Macro

Macro hoặc lệnh macro là một loạt các hành động cụ thể cho phép bạn tự động hóa các hành động để cải thiện năng suất công việc. Với việc sử dụng Macro sẽ ghi lại các thao tác của bạn và lưu vào một tệp liên kết với bảng tính mà chúng ghi lại.

Khi ghi macro trên Google Trang tính, macro sẽ tự động tạo Apps Script với tất cả mã để sao chép các hành động của bạn. Google Trang tính đã rất mạnh mẽ với Macro, về cơ bản nó có thể làm mọi thứ mà Trang tính có thể làm. Tính năng Macro này cũng đang dần trở nên phổ biến trong Excel.

7. Microsoft Excel dành cho ai?

Từ lâu, khi thực hiện các công việc liên quan đến bảng tính, người dùng thường nhớ đến Microsoft Excel bởi tên tuổi và sự tin tưởng vào một phần mềm chuyên nghiệp. Excel thực sự phù hợp với những công ty cần xử lý số lượng lớn dữ liệu, giúp bạn dễ dàng tạo bảng tính nâng cao hoặc xử lý dữ liệu trong bài thuyết trình, mặc dù chi phí bạn phải bỏ ra cho Excel đắt hơn Sheets (khoảng $ 110) nhưng khoản đầu tư rất xứng đáng nếu công việc của bạn phải xử lý khối lượng lớn dữ liệu.

Nhưng trong trường hợp công việc của bạn không quá phức tạp, hãy cân nhắc sử dụng Google Sheets.

8. Ai nên sử dụng Google Sheets?

Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa các tập tin Excel trên Google Drive nhờ Google Sheets với nhiều tính năng cải tiến và tiện lợi cho người dùng, một công cụ phù hợp với tất cả những ai có nhu cầu sử dụng bảng tính đơn giản, không những vậy, Google Sheets còn cho phép mọi người soạn thảo trực tiếp trên đó cho những người khác để làm theo. Mọi công việc đơn giản liên quan đến bảng tính đều có thể thực hiện dễ dàng trên Google Sheets mà bạn không phải bỏ ra một ngân sách đầu tư lớn như Excel. Vì vậy, nếu công việc của bạn không quá phức tạp và không phải xử lý lượng lớn dữ liệu thì bạn nên cân nhắc sử dụng Google Sheets.

Trên đây là Google Sheet là gì? 5 tính năng hỗ trợ công việc . Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật wordpress của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments