Google Scholar là gì? Cách sử dụng Google Scholar hiệu quả 2021

//

Để tìm kiếm nguồn tài liệu uy tín cả trong và ngoài nước thì Google Scholar là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google Scholar là gì? Cách sử dụng Google Scholar hiệu quả 2021. Cùng theo dõi để tham khảo các tính năng của Google Scholar, từ đó ứng dụng vào quá trình học tập và giảng dạy của mình nhé!

1. Google Scholar là gì?

Google Scholar là một công cụ tìm kiếm quy mô lớn, dễ hiểu. Nó không chỉ tốt cho các học giả mà còn cả các chuyên gia và sinh viên cần tiến hành nghiên cứu. Ngoài ra, Google Scholar còn là nơi lưu trữ các tài liệu có giá trị học thuật của các trường đại học, thư viện hoặc các tổ chức trên thế giới.

Google Scholar là gì?
Google Scholar là gì?

2. Ưu và nhược điểm của Google Scholar

2.1. Ưu điểm của Google Scholar

Giao diện đơn giản

Với giao diện đơn giản và khá giống với Google, Google Scholar giúp người truy cập dễ dàng tìm kiếm thông tin. Trang còn có chức năng phân loại tài liệu theo năm, bạn có thể tùy ý giới hạn thời gian xuất bản tài liệu.

Nguồn nguyên liệu lớn

Với Google Scholar, bạn có quyền truy cập vào vô số tài liệu từ khắp nơi trên thế giới, được xuất bản ở nhiều định dạng. Ngoài ra, các tài liệu trên website còn được liên kết với cơ sở dữ liệu gốc trong bài giúp người đọc tìm kiếm thông tin dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cung cấp nhiều kiểu báo giá

Trích dẫn được nhập tự động từ Google Scholar, Web of Science và CrossRef và được trích dẫn dựa trên APA, MLA và kiểu Chicago. Người dùng có thể thêm bất kỳ kiểu thư mục bổ sung nào thông qua chức năng xuất trích dẫn. trích dẫn hoặc sử dụng các nguồn trung gian khác để trích dẫn văn bản.

Google Scholar hỗ trợ bạn trích dẫn văn bản
Google Scholar hỗ trợ bạn trích dẫn văn bản

Liên kết với phần mềm trích dẫn tự động

Ngoài trích dẫn trực tiếp, Google Scholar còn hỗ trợ liên kết với các phần mềm trích dẫn tự động bao gồm BibTeX, EndNote, RefMan, RefWorks. Bạn có thể sao chép thông tin tác giả, ngày xuất bản, … để trích dẫn trong các phần mềm này.

Có thể lưu lại để đọc sau

Bạn cũng có thể thêm các bài viết vào mục yêu thích của mình bằng cách nhấp vào trái tim bên dưới một bài viết. Chỉ cần chọn “Thêm vào mục yêu thích” ở góc trên bên phải.

Google Scholar là trang web tìm kiếm tài liệu học thuật đầy tiện ích
Google Scholar là trang web tìm kiếm tài liệu học thuật đầy tiện ích

2.2. Nhược điểm của Google Scholar

Không hỗ trợ đọc trước Tóm tắt

Abstract là một bản tóm tắt ngắn gọn những điểm chính trong một bài báo hoặc luận điểm. Nó có nghĩa là cung cấp cho người đọc một ý tưởng nhanh chóng về nội dung của bài báo hoặc luận án để họ có thể quyết định có nhấp vào liên kết hay không.

Tuy nhiên, Google Scholar hiện không hỗ trợ tính năng này (bài viết này được thực hiện vào ngày 1 tháng 6 năm 2019 ..

Số lượng bài báo toàn văn có hạn

Google Scholar giới hạn số lượng bài báo toàn văn bạn có thể đọc. Nếu bạn muốn xem toàn bộ bài báo, nó có thể tốn kém để làm như vậy. Nhà xuất bản trả một khoản phí bổ sung để đọc toàn bộ nội dung của bài báo.

Số lượng bài viết full-text của Google Scholar còn giới hạn
Số lượng bài viết full-text của Google Scholar còn giới hạn

Thuật toán tìm kiếm tài liệu học thuật còn một số hạn chế

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ tìm kiếm nâng cao, thì công cụ tìm kiếm Google Scholar có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, nó vẫn thiếu một số tính năng chính. Không thể tìm kiếm theo tiêu đề và tóm tắt, và không có cách nào để tìm kiếm theo loại tài liệu.

Vẫn có trường hợp trích dẫn sai.

Nếu bạn sử dụng tính năng trích dẫn tự động của Google Scholar thì đôi khi vẫn có thể mắc lỗi, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ mỗi lần để tránh trích dẫn sai trong bài viết của mình.

3. Giao diện và sử dụng Google Scholar

3.1. Thanh tìm kiếm

Trước khi tìm tài liệu, bạn cần xác định từ khóa muốn tìm để kết quả hiển thị hợp lý và phù hợp với vấn đề bạn cần giải quyết. Khi tìm kiếm tài liệu trên Google Scholar, bạn nên tìm theo các từ khóa như tên tác giả, tên nhà xuất bản (Nature, Springer, Elsevier, …), và cụm từ trích dẫn.

Tìm kiếm theo tên tác giả
Tìm kiếm theo tên tác giả

3.2. Nút lưu (Lưu)

Bạn có thể lưu bài viết để tiện xem lại. Đầu tiên bạn cần click vào ngôi sao bên dưới bài viết để lưu bài viết vào thư viện. Sau đó, bạn vào thư viện của mình để xem lại bài viết mà bạn đã lưu trước đó.

Thêm bài viết vào thư viện
Thêm bài viết vào thư viện

3.3. Nút trích dẫn nhanh (Quick citation)

Để tự động tạo trích dẫn nhanh của Google Scholar, bạn chỉ cần nhấp vào dấu ngoặc kép bên dưới bài viết, và các trích dẫn sẽ hiện ra; bạn chỉ cần sao chép loại trích dẫn bạn cần.

Trích dẫn nhanh
Trích dẫn nhanh

Bạn cũng có thể liên kết đến phần mềm trích dẫn bằng cách nhấp vào phần mềm.

Liên kết với các phần mềm trích dẫn
Liên kết với các phần mềm trích dẫn

Ngoài nút trích dẫn nhanh, còn có số lượng bài báo được trích dẫn, có thể được hiển thị khi bạn nhấp vào đó. Sau đó, khi bạn chọn bài báo bạn muốn trích dẫn, bạn có thể xem bài báo đó đã xuất hiện trong ấn phẩm nào.

3.4. Nút bài viết liên quan

Khi nhấp vào đây, bạn sẽ thấy danh sách các bài báo liên quan. Các bài viết trong phần này có liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu này.

Nút Bài viết có liên quan
Nút Bài viết có liên quan

3.5. Nút PDF

Nút này thường xuất hiện ở phía bên phải bên cạnh bài viết. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài báo đều có sẵn và thường nút này chỉ xuất hiện cho các bài báo miễn phí.

4. Các tính năng của Google Scholar

Google Scholar ra đời mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như:

  • Thông tin tìm kiếm khác nhau

Bạn có thể tìm thấy bài báo mình muốn bằng cách tìm kiếm hệ thống thư viện trên trang web. Tại một thời điểm và địa điểm nhất định, bạn có thể định vị được cuốn sách mình muốn tìm trong hệ thống thư viện trực tuyến.

  • Thông tin tìm kiếm đáng tin cậy

Chọn các bài báo từ các nguồn đáng tin cậy với các nguồn tốt, chẳng hạn như các tờ báo hoặc tạp chí đáng tin cậy. Đảm bảo rằng trích dẫn bao gồm xuất bản gốc và ngày xuất bản, có thể được tìm thấy trong chính bài báo.

  • Thông tin tìm kiếm không giới hạn

Bạn có thể tìm kiếm các bài báo và thông tin đi kèm không giới hạn và chỉ cần chọn những gì phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn.

  • Các bài báo ở định dạng tệp

Hầu hết các kết quả trên Google Scholar được hiển thị trên trang kết quả là các tệp PDF. Chúng có thể được tải xuống máy tính để tham khảo thêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành một học giả khi xuất bản các bài báo trên tài khoản Google Scholar của mình.

Thông tin tìm kiếm dạng bài viết dạng file
Thông tin tìm kiếm dạng bài viết dạng file

5. Các thao tác có thể được thực hiện trên Google Scholar

5.1. Xóa bài đăng

Google Scholar là một cách để bạn tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng. Trong khi nó sử dụng mô hình thống kê, nó cũng dựa vào các đánh giá thủ công. Bạn có thể xóa bài viết của mình để chỉ có thể nhìn vào kết quả chính xác hơn của mình. Để xóa một bài đăng, hãy làm theo các bước ở trên.

Xoá bài viết trên Google Scholar
Xoá bài viết trên Google Scholar

5.2. Khôi phục các bài viết đã xóa

Các công cụ chỉnh sửa được tạo ra để người dùng sử dụng trong trường hợp nhầm lẫn và tìm lại thông tin cần thiết. Sau khi thao tác, thông tin đã xóa sẽ được chuyển vào thùng rác. Bạn có thể khôi phục các bài viết đã xóa bằng cách khôi phục bài viết. Đối với điều này, bạn có thể chọn tệp rác, tìm kiếm bài viết để khôi phục và sau đó nhấn nút Khôi phục.

Khôi phục bài viết đã xoá trên Google Scholar
Khôi phục bài viết đã xoá trên Google Scholar

5.3. Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết

Trong Google Scholar, tìm kiếm này được thực hiện bằng cách nhấp vào nút Tìm kiếm. Bạn sẽ tìm thấy danh sách các bài đăng trên Covid 19 với tiêu đề liên quan đến cụm từ tìm kiếm bạn đang sử dụng. Các bài viết này sẽ được hiển thị theo một thứ tự nhất định.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng danh mục để tìm kiếm các bài báo liên quan trực tiếp đến tiêu đề nghiên cứu. Trong danh mục này, các bài báo được tìm kiếm dựa trên sự tương đồng với bài báo gốc của bạn.

Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết trên Google Scholar
Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết trên Google Scholar

5.4. Tìm kiếm các vấn đề quan tâm gần đây

Tìm kiếm một vấn đề khoa học cụ thể được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả ngày nay quan tâm nhất? Công cụ này hữu ích cho tất cả những ai muốn tìm ra một vấn đề mới và mới lạ của thời đại tham gia.

6. Một số lưu ý khi tải bài viết lên Google Scholar

6.1. Các tính năng đặc biệt

Google Scholar sử dụng các từ khóa của bài báo, số lần bài báo đã được trích dẫn và uy tín của nó với các nhà nghiên cứu để cho họ thấy tác giả được biết đến và quan trọng như thế nào. Bạn có thể tìm kiếm các bài báo từ các nguồn khác và so sánh chúng với các bài báo trong Google Scholar.

6.2. Sự trích dẫn

Trích dẫn của Google Scholar cho phép tác giả theo dõi các trích dẫn từ các ấn phẩm của họ. Họ cũng có thể xem ai đang trích dẫn chúng, lập biểu đồ trích dẫn theo thời gian và tính toán các chỉ số trích dẫn.

Theo dõi trích dẫn trên Google Scholar
Theo dõi trích dẫn trên Google Scholar

Trên đây là Google Scholar là gì? Cách sử dụng Google Scholar hiệu quả 2021. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments