Google Scholar là gì? Cách sử dụng Google Scholar hiệu quả 2021

//

Để tìm kiếm nguồn tài liệu uy tín cả trong và ngoài nước thì Google Scholar là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google Scholar là gì? Cách sử dụng Google Scholar hiệu quả 2021. Cùng theo dõi để tham khảo các tính năng của Google Scholar, từ đó ứng dụng vào quá trình học tập và giảng dạy của mình nhé!

1. Google Scholar là gì?

Google Scholar là một dịch vụ tìm kiếm miễn phí dễ hiểu hơn: Đây là một công cụ hỗ trợ tìm kiếm tài liệu liên quan ở quy mô lớn, mang tính học thuật và thông tin. về một loạt các ngành với các trích dẫn cụ thể.

Các bài viết trên trang này là độc lập, luận án hoặc bài báo của một chuyên gia, các bài báo nghiên cứu khoa học của các giảng viên đại học, các nhà nghiên cứu khoa học độc lập, … Bên cạnh đó, Google Scholar là nơi lưu trữ nhiều tài liệu có giá trị học thuật từ các trường đại học, thư viện hay các tổ chức trên thế giới .

Google Scholar là gì?
Google Scholar là gì?

2. Ưu và nhược điểm của Google Scholar

2.1. Ưu điểm của Google Scholar

Giao diện đơn giản

Với giao diện đơn giản, khá giống với Google, Google Scholar giúp người truy cập dễ dàng tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, trang còn có chức năng phân loại tài liệu theo năm, bạn có thể tùy chọn giới hạn thời gian xuất bản tài liệu.

Nguồn nguyên liệu lớn

Với Google Scholar, bạn có quyền truy cập vào nguồn tài liệu phong phú từ khắp nơi trên thế giới, được xuất bản ở nhiều định dạng khác nhau. Ngoài ra, các tài liệu trên website còn được liên kết với cơ sở dữ liệu gốc trong bài giúp người đọc thuận tiện và nhanh chóng trong việc tìm kiếm thông tin.

Cung cấp nhiều kiểu báo giá

Trang web cũng hỗ trợ bạn trích dẫn (citation) tài liệu với nhiều định dạng khác nhau, bao gồm APA, MLA, ISO 690. Điều này vô cùng tiện lợi cho người dùng khi có thể trực tiếp lấy trích dẫn mà không cần phải trích dẫn thủ công. trích dẫn hoặc sử dụng nguồn trung gian khác để trích dẫn văn bản.

Google Scholar hỗ trợ bạn trích dẫn văn bản
Google Scholar hỗ trợ bạn trích dẫn văn bản

Liên kết với phần mềm trích dẫn tự động

Ngoài trích dẫn trực tiếp, Google Scholar còn hỗ trợ liên kết với các phần mềm trích dẫn tự động bao gồm BibTeX, EndNote, RefMan, RefWorks. Bạn có thể sao chép thông tin tác giả, ngày xuất bản, … để trích dẫn trong các phần mềm này.

Có thể lưu lại để đọc sau

Ngoài ra, bạn có thể lưu bài viết để đọc sau bằng cách bấm vào dấu sao bên dưới bài viết. Bài báo bây giờ sẽ được thêm vào thư viện của bạn. Khi cần xem lại, bạn chỉ cần chọn Thư viện của tôi ở góc trên bên phải.

Google Scholar là trang web tìm kiếm tài liệu học thuật đầy tiện ích
Google Scholar là trang web tìm kiếm tài liệu học thuật đầy tiện ích

2.2. Nhược điểm của Google Scholar

Không hỗ trợ đọc trước Tóm tắt

Abstract là phần tóm tắt ngắn gọn mở đầu cho một bài học hoặc luận điểm nhằm nêu rõ mục đích của bài viết và phần kết luận chính của nó, mục đích giúp người đọc nhanh chóng xác định được mục tiêu và phương pháp của bài viết, từ đó giúp người đọc quyết định click vào liên kết hay không.

Tuy nhiên, Google Scholar hiện không hỗ trợ tính năng này (bài viết này được thực hiện vào ngày 08/07/2021).

Số lượng bài báo toàn văn có hạn

Google Scholar giới hạn số lượng bài báo toàn văn bạn có thể đọc. Thông thường, bạn chỉ có thể đọc phần mở đầu của tài liệu và Nhà xuất bản phải trả một khoản phí bổ sung để đọc toàn bộ nội dung của tài liệu.

Số lượng bài viết full-text của Google Scholar còn giới hạn
Số lượng bài viết full-text của Google Scholar còn giới hạn

Thuật toán tìm kiếm tài liệu học thuật còn một số hạn chế

Ngoài ra, thuật toán tìm kiếm của Google Scholar vẫn còn một số hạn chế. Trang web vẫn không thể tìm kiếm các từ khóa theo Tóm tắt hoặc Tổng quan văn học. Tính năng tìm kiếm nâng cao còn khá hạn chế, không phân loại theo lĩnh vực, loại tài liệu mà chỉ phân loại theo năm xuất bản và bao gồm các trích dẫn, bằng sáng chế.

Vẫn có trường hợp trích dẫn sai.

Đôi khi, phần trích dẫn tự động của Google Scholar vẫn có lỗi, bạn cần kiểm tra lại từng lần sau khi trích dẫn đã chính xác để tránh trích dẫn sai trong bài viết của mình.

3. Giao diện và sử dụng Google Scholar

3.1. Thanh tìm kiếm

Trước khi tìm kiếm, bạn cần xác định từ khóa cần tìm để kết quả hiện ra hợp lý và phù hợp với vấn đề bạn cần tìm.

Khi tìm kiếm tài liệu trên Google Scholar, bạn nên tìm theo các từ khóa như tên tác giả, tên nhà xuất bản (Nature, Springer, Elsevier, …). Nếu bạn muốn tìm kiếm cụm từ trích dẫn trong tài liệu, hãy sử dụng dấu ngoặc kép “…”, ví dụ: “COVID-19”.

Tìm kiếm theo tên tác giả
Tìm kiếm theo tên tác giả

3.2. Nút lưu (Lưu)

Bạn có thể lưu bài viết để tiện xem lại. Đầu tiên, bạn chỉ cần click vào ngôi sao bên dưới bài viết để lưu bài viết vào thư viện. Sau đó bạn vào Thư viện của tôi để xem lại bài viết mà bạn đã lưu trước đó.

Thêm bài viết vào thư viện
Thêm bài viết vào thư viện

3.3. Nút trích dẫn nhanh (Quick citation)

Để lấy trích dẫn nhanh được tạo tự động của Google Scholar, bạn chỉ cần bấm vào dấu ngoặc kép bên dưới bài viết, sau đó các trích dẫn sẽ hiện ra, bạn chỉ việc copy loại trích dẫn mình cần.

Trích dẫn nhanh
Trích dẫn nhanh

Bạn cũng có thể liên kết đến phần mềm trích dẫn bằng cách nhấp vào phần mềm.

Liên kết với các phần mềm trích dẫn
Liên kết với các phần mềm trích dẫn

Bên cạnh nút Trích dẫn nhanh còn có số lượng bài báo đã được trích dẫn (trích dẫn… bài báo). Khi bạn nhấp vào nó, bạn có thể thấy các bài báo được tham khảo và trích dẫn nguồn này.

3.4. Nút bài viết liên quan

Khi bạn nhấp vào đây, một cửa sổ mới với danh sách các bài báo liên quan sẽ xuất hiện. Bạn có thể tìm thấy các bài báo liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu này tại đây.

Nút Bài viết có liên quan
Nút Bài viết có liên quan

3.5. Nút PDF

Nút PDF thường xuất hiện ở phía bên phải bên cạnh bài viết. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài báo đều có sẵn mà thông thường nút này chỉ xuất hiện ở các bài viết miễn phí. Khi bạn nhấp vào

4. Các tính năng của Google Scholar

Google Scholar ra đời mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như:

  • Thông tin tìm kiếm khác nhau

Tại một thời điểm và địa điểm nhất định, bạn có thể định vị được bài báo mình muốn tìm thông qua hệ thống thư viện trực tuyến trên website.

  • Thông tin tìm kiếm đáng tin cậy

Tìm các bài báo có tóm tắt ngắn gọn để giúp bạn nắm bắt nội dung nhanh chóng. Các bài viết có trích dẫn đầy đủ, hợp lý để sử dụng khi cần thiết.

  • Thông tin tìm kiếm không giới hạn

Bạn có thể tìm kiếm không giới hạn các bài báo và thông tin kèm theo và chỉ cần chọn những gì phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn.

  • Các bài báo ở định dạng tệp

Khi tìm kiếm trên Google Scholar, hầu hết kết quả hiển thị sẽ ở dạng tệp PDF mà bạn có thể dễ dàng tải về máy tính khi cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành một học giả khi bạn xuất bản các bài báo trên tài khoản của mình tại trang công cụ tìm kiếm Google Scholar này.

Thông tin tìm kiếm dạng bài viết dạng file
Thông tin tìm kiếm dạng bài viết dạng file

5. Các thao tác có thể được thực hiện trên Google Scholar

5.1. Xóa bài đăng

Google Scholar sử dụng mô hình thống kê để xác định các tác giả khác nhau. Mặc dù vậy, các quy trình tự động thường không chính xác. Để khắc phục vấn đề này, các tác giả nên xem qua lịch sử bài viết của họ và xóa những bài viết không phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ. Để xóa bài, bạn có thể làm như sau: Chọn bài mà bạn muốn xóa. Sau đó chọn tùy chọn “Xóa”.

Xoá bài viết trên Google Scholar
Xoá bài viết trên Google Scholar

5.2. Khôi phục các bài viết đã xóa

Chức năng soạn thảo ra đời để người dùng có thể sử dụng trong những trường hợp nhầm lẫn cần tìm lại thông tin cần thiết. Sau các thao tác lệnh, thông tin đã xóa sẽ được chuyển vào “Thùng rác”. Tại đây bạn có thể chỉnh sửa hoặc khôi phục các bài viết đã xóa. Để khôi phục bài viết, bạn có thể thực hiện như sau: Chọn tệp rác, tìm kiếm bài viết cần khôi phục. Sau đó, nhấp vào “Khôi phục”.

Khôi phục bài viết đã xoá trên Google Scholar
Khôi phục bài viết đã xoá trên Google Scholar

5.3. Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết

Việc tìm kiếm này dẫn đến kết quả nhanh hơn trong việc trích dẫn các tài liệu liên quan. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm kiếm các bài báo với chủ đề “Tác động của dịch covid 19”, bạn chỉ cần nhấp vào ô tìm kiếm của Google Scholar. Các bài viết có tiêu đề liên quan sẽ xuất hiện và được sắp xếp theo một thứ tự nhất định.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng danh mục, để tìm kiếm các bài báo liên quan trực tiếp đến tiêu đề nghiên cứu. Trong danh mục này, các bài báo được tìm kiếm dựa trên sự tương đồng với bài viết gốc của bạn.

Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết trên Google Scholar
Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết trên Google Scholar

5.4. Tìm kiếm các vấn đề quan tâm gần đây

Tìm kiếm một vấn đề nào đó được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả quan tâm nhất hiện nay, công cụ này sẽ hữu ích cho tất cả những ai muốn tìm một vấn đề mới và mới lạ của thời đại tham gia. và nghiên cứu.

6. Một số lưu ý khi tải bài viết lên Google Scholar

6.1. Các tính năng đặc biệt

Google Scholar có thể phân loại bài báo theo cách mà các nhà nghiên cứu đưa ra chi tiết nhất: Từ tác giả, ngoại hình, lượt tìm kiếm thường xuyên hay không, trích dẫn cụ thể trong các tài liệu có trình độ học thuật cao hay thấp. Các bài viết có khả năng xuất hiện trong top tìm kiếm khi chúng có lượng truy cập cao và đáp ứng các điều kiện nhất định.

6.2. Sự trích dẫn

Các trích dẫn của Google Scholar cung cấp một cách đơn giản để tác giả theo dõi các trích dẫn từ các bài báo của họ. Họ có thể kiểm tra xem ai đang trích dẫn xuất bản của họ, lập biểu đồ trích dẫn theo thời gian và tính toán các số liệu trích dẫn. Ngoài ra, tác giả bài viết cũng có thể đặt hồ sơ của họ ở chế độ công khai để hồ sơ có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google Scholar khi mọi người tìm kiếm tên của họ.

Theo dõi trích dẫn trên Google Scholar
Theo dõi trích dẫn trên Google Scholar

Trên đây là Google Scholar là gì? Cách sử dụng Google Scholar hiệu quả 2021. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments