Google Rich Snippets là gì? 13 loại Rich Snippets nổi tiếng

//

Khi search nội dung cần tìm kiếm trên google, mọi người thường quan tâm đến phần title, meta của bài viết để lựa chọn liệu bài nào sẽ phù hợp và truy cập vào. Để tăng thêm lượng thông tin bổ sung nhằm thu hút lượt click thì không thể không biết đến Rich Snippets. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google Rich Snippets là gì? 13 loại Rich Snippets nổi tiếng cũng như cách tạo Rich snippets. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

1. Thẻ Rich là gì?

Thẻ Rich là một loại kết quả tìm kiếm đặc biệt của Google hiển thị cụ thể hơn thông tin của một trang web. Đó là một công cụ tuyệt vời để nâng cao kết quả tìm kiếm của Google.

Rich Snippet  là một phần nội dung đặc biệt được sử dụng để bổ sung thêm thông tin cho một bài viết quan trọng.

1.1. Featured Snippets là gì?

Featured Snippets là đoạn thông tin trả lời truy vấn của người dùng, nằm trong top 0 trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Đoạn trích nổi bật chứa thông tin được trích xuất từ một đoạn trích của bài viết, tiêu đề, hình ảnh / video và url trỏ về bài viết của bạn.

1.2. Rich Snippets là gì?

Rich Snippets là một phần nội dung quan trọng được sử dụng để hiển thị thông tin bổ sung có trong một bài đăng cụ thể, ví dụ: bài đánh giá, sản phẩm, ứng dụng, công thức nấu ăn, địa chỉ doanh nghiệp. Công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing) để cung cấp thêm thông tin về kết quả cho người tìm kiếm để giúp họ chọn kết quả tìm kiếm mà họ đang tìm kiếm.

2. Tại sao Rich Snippet quan trọng cho SEO?

 • Bạn sẽ có thể tăng dung lượng trên trang web của mình. Thông thường, các công cụ tìm kiếm giới hạn số lượng thông tin mà chúng sẽ hiển thị trên SERP. Khi bạn tận dụng được nhiều không gian hơn, bạn có thể quảng bá tốt hơn và thu hút nhiều người dùng hơn vào trang web của mình.
 • Làm cho trang web trở nên đáng chú ý hơn, đưa nó ra ngoài để nhiều người xem và sử dụng nó và điều đó sẽ tăng lưu lượng truy cập vào nó và tỷ lệ nhấp vào nó, đó là điều thực sự quan trọng.
 • Do tỷ lệ CTR được cải thiện, Rich Snippet đã gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trên trên trang kết quả tìm kiếm. Càng nhiều người dùng truy cập trang, Google sẽ càng đánh giá cao và xếp hạng trang đó cao hơn.

3. Rich snipetts hiển thị khi nào?

Rich snippets chỉ hiển thị trên một số trang có thông tin bổ sung và có thể bị hạn chế đối với một thiết bị cụ thể. Điều đó có nghĩa là đối với cùng một cụm từ tìm kiếm, chúng có thể không hiển thị kết quả giống hệt nhau trên các loại thiết bị khác nhau.

Ví dụ: kết quả tìm kiếm “cách viết thư xin việc” trên máy tính sẽ hiển thị như sau.

Rich snipetts hiển thị khi nào?
Rich snipetts hiển thị khi nào?

4. Những loại Rich Snippets phổ biến

Hầu hết các trang kết quả tìm kiếm đều hiển thị sự kết hợp của một số loại đoạn mã chi tiết và đôi khi nó không ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng của nội dung. Tôi sẽ minh họa từng loại khác nhau này bằng hình ảnh và sau đó giải thích tại sao.

4.1. Breadcrumb (Thanh điều hướng)

Khi bạn sử dụng công cụ tìm kiếm tiếng Việt, URL truyền thống trên trang kết quả sẽ được thay thế bằng thanh điều hướng tiếng Việt đầy đủ và dễ đọc.

Chúng tôi đã tổng hợp một bộ tài nguyên để giúp khách hàng của bạn nói tiếng Anh tại Việt Nam. Trang web này bao gồm một ứng dụng web đơn giản, miễn phí áp dụng cho trường hợp này và một tên miền đã ký.

Hiển thị trên google
Hiển thị trên google

Rõ ràng, khi khách truy cập thấy dễ hiểu hơn, họ cũng có nhiều khả năng truy cập trang web của bạn hơn. Loại câu này phù hợp với hầu hết các trang web.

4.2. Review & Rating (Đánh giá và xếp hạng)

Khi người dùng đánh giá một bài đánh giá là hữu ích, họ cho biết rằng bài đánh giá này đã giúp ích cho họ. Một phiếu bầu hữu ích làm tăng xếp hạng trung bình của tất cả các đánh giá mà một người dùng cụ thể đã viết.

Trong ảnh dưới đây, trang này có 12 lượt bình chọn với số điểm trung bình là 2,8 / 5.

trang này có 12 lượt bình chọn với số điểm trung bình là 2,8 / 5
trang này có 12 lượt bình chọn với số điểm trung bình là 2,8 / 5

Nếu người dùng nhìn thấy những con số này và xếp hạng sao, họ sẽ biết liệu đây có phải là một trang web đáng tin cậy hay không. Và nếu nó có nhiều đánh giá (càng lớn càng tốt) thì người dùng có thể biết được mức độ thích của người khác.

Bạn sẽ nhận được RRR lớn khi tạo trang đích dẫn đến ưu đãi có tỷ lệ chuyển đổi đủ cao để chuyển đổi thành bán hàng.

4.3. Recipe (Công thức nấu ăn)

Loại Snippet là loại đoạn mã tốt nhất cho các trang web về thực phẩm là điểm số và đánh giá của người dùng, thời gian chế biến, hình ảnh các món ăn, v.v.

Ví dụ
Ví dụ

4.4. Music (Âm nhạc)

Trang âm nhạc
Trang âm nhạc

Một thư mục toàn diện về các sản phẩm âm nhạc mà bạn có thể sử dụng để tạo trang web của riêng mình. Trang web này không chỉ bao gồm các sản phẩm âm nhạc.

4.5. Product (Sản phẩm)

Website cung cấp sản phẩm cụ thể
Website cung cấp sản phẩm cụ thể

Loại Rich Snippet này rất phù hợp với những website cung cấp một sản phẩm cụ thể, mang đặc điểm của dòng sản phẩm đó. Ví dụ dưới đây là một chiếc Iphone, với các thông số về trọng lượng máy, hệ điều hành, độ phân giải màn hình.

4.6. Event (Sự kiện)

Không thể cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nào cho một sự kiện nếu không có thời gian, địa điểm, v.v.

Ví dụ trong hình ảnh dưới đây là Rich Snippet về sự kiện Liên hoan phim Cannes 2019, với thời gian từ 14-25 / 5/2019, tên phim khai mạc và bế mạc liên hoan, số lượng phim bắt đầu cùng nhau. 

Website về sự kiện
Website về sự kiện

4.7. Anchor (Link neo nội bộ)

Hiển thị link neo nội bộ
Hiển thị link neo nội bộ

Thêm một số liên kết nội bộ từ trang web đó đến các trang khác trên cùng một trang web.

Trên trang kết quả, khi người dùng nhấp vào một liên kết đến một trang khác, có nhiều liên kết nội bộ hơn, điều này cũng rất tốt cho khả năng truy cập. Nếu bạn có một trang nội bộ, người dùng có thể truy cập trực tiếp vào web bằng cách nhấp vào các liên kết.

4.8. Sitelink (Liên kết trong site)

Một công ty mà bạn muốn tìm kiếm thường nằm trong menu chính của trang web. Khi bạn nhấp vào các liên kết này, chúng có thể dẫn đến một trang web tốt để bạn điều tra.

Bạn có thể sử dụng Schema Markup lược đồ để đánh dấu các liên kết trên trang kết quả để người dùng có thể trực tiếp tìm kiếm các trang web đó từ hộp tìm kiếm này.

Dưới đây là 8 loại Rich Snippets phổ biến nhất, nơi thông tin được thêm vào các hộp kết quả bình thường.

Dưới đây là một số loại Kết quả nhiều định dạng khác để bạn tiện theo dõi. Ở chúng, cấu trúc, hình thức và vị trí của kết quả khác với kết quả tìm kiếm thông thường.

4.9. Organization (Tổ chức)

Ví dụ
Ví dụ

Hình chữ nhật thông tin có chứa thông tin chi tiết về một tổ chức hoặc thương hiệu. Nó thường nằm ở phía bên phải của màn hình.

4.10. Top Stories (Tin nổi bật)

Dưới đây là danh sách một số tin bài về một chủ đề nào đó được nhiều người quan tâm, thường là các trang tin lớn như VnExpress, Dantri, Soha …

Bài viết được nhiều người quan tâm
Bài viết được nhiều người quan tâm

4.11. Photo (Ảnh)

Hình ảnh mang tính minh họa cao, hấp dẫn nên khá hiệu quả khi SEO.

Trong loại kết quả này, 5 hình ảnh thường liên quan đến một cụm từ tìm kiếm. Chuỗi hình ảnh thường được hiển thị giữa các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Bạn có thể áp dụng loại hình này để làm SEO cho nhiều loại hình kinh doanh, đặc biệt là thương mại điện tử và du lịch.

4.12. Video

Có nhiều cách để cải thiện SEO và tăng lưu lượng truy cập trên trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng đoạn mã phong phú này để thu hút nhiều người quay lại trang web của bạn để biết thêm thông tin.

Ví dụ
Ví dụ

4.13. Featured Snippet (Đoạn trích nổi bật)

Đoạn mã nổi bật là đoạn mã tóm tắt câu trả lời cho một câu hỏi và được đặt phía trên kết quả không phải trả tiền hoặc phía trên Top 1, còn được gọi là Top 0. Đoạn mã nổi bật xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, hoặc “đoạn trích” của Google.

Trong hình dưới đây, bạn sẽ thấy cả 3 loại kết quả: có Featured Snippet (trên cùng – Top 0), có Rich Snippet (ở Top 1), và Normal Snippet (Top 2).

Ví dụ
Ví dụ

5. Cách tạo Google Rich Snippets

Rich Snippets sẽ được hiển thị khi truy vấn của người dùng khớp với nội dung của Đoạn mã chi tiết miễn là Google hiểu cấu trúc và thể loại nội dung của bạn.

Dưới đây là 4 bước đơn giản để bạn tạo Rich Snippets của riêng mình.

5.1. Kiểm tra rich snippets nào phù hợp với bạn

Sử dụng kết quả tìm kiếm để có cái nhìn tổng quan nhất về nội dung không phải là điều dễ dàng. Nó yêu cầu sử dụng các tính năng nâng cao khác để cải thiện kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là danh sách các trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho rich snippets:

 • Nội dung hướng dẫn “How to”
 • Thẻ đánh dấu cho sản phẩm
 • Đoạn trích đánh giá
 • Thông tin ứng dụng, phần mềm
 • Dạng câu hỏi thường gặp

Khi bạn đã tối ưu hóa nội dung của mình cho SEO, hãy tìm hiểu cách quản lý kết quả tìm kiếm.

Bạn sẽ tìm thấy các bước mà Google cung cấp trong trung tâm trợ giúp của họ. Bạn cũng sẽ học cách sử dụng các tính năng nội dung thân thiện với SEO.

5.2. Tiến hành thêm dữ liệu có cấu trúc (rich snippets)

Rất dễ dàng để thêm các đoạn mã chi tiết vào trang web của bạn, nếu bạn biết một chút về mã hóa. Nếu bạn không, hãy tìm một số trợ giúp từ một lập trình viên.

Thêm mã bên trong cặp thẻ <head> </head> của trang web. Với mỗi danh mục được liệt kê ở trên, sẽ có các đoạn mã tương ứng.

Ví dụ: nếu bạn có nội dung về sản phẩm trà xanh và muốn sử dụng định dạng Câu hỏi thường gặp, mã sẽ được tạo như sau:

Bạn cũng có thể sử dụng Trình quản lý thẻ của Google để triển khai mã này.

Đoạn mã
Đoạn mã

Nếu trang web của bạn được xây dựng bằng WordPress, thì Rank Math có thể được sử dụng để tạo các đoạn mã thay vì sử dụng mã.

5.3. Xác thực đánh dấu

Kết quả tìm kiếm trong Google Mua sắm được hiển thị với cùng một định dạng đoạn mã chi tiết xuất hiện khi ai đó tìm kiếm trên Google. Để xác định xem các trang của bạn có đủ điều kiện để hiển thị đoạn mã chi tiết của Google Mua sắm hay không, hãy sử dụng Công cụ kiểm tra đoạn mã chi tiết của Google.

5.4. Theo dõi các trang được đánh dấu để biết hiệu suất và lỗi

Để kiểm tra trang web của bạn, hãy truy cập Google Search Console và thậm chí sử dụng Rich Snippets và bộ lọc của chúng để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn.

Xem tất cả các mã snippets mà Google đã phát hiện trên trang của bạn tại các mục:

Theo dõi các trang được đánh dấu để biết hiệu suất và lỗi
Theo dõi các trang được đánh dấu để biết hiệu suất và lỗi

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn sẽ không cần phải làm gì khác vì Rich Snippets của bạn sẽ được hiển thị ngay lập tức.

Theo dõi các trang được đánh dấu để biết hiệu suất và lỗi
Theo dõi các trang được đánh dấu để biết hiệu suất và lỗi

6. Lợi ích khi sử dụng Rich Snippets

Google đã thực hiện rất nhiều thay đổi đối với kết quả tìm kiếm trong vài năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều bạn có thể làm để cải thiện khả năng hiển thị trang web của mình. Một trong những thứ này là đoạn mã chi tiết. Khi bạn thêm các đoạn mã chi tiết, bạn có thể cung cấp cho người tìm kiếm thông tin có giá trị hơn và giúp họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn.

7. Hướng dẫn sử dụng Rich Snippets

Rich Snippets là một lợi ích lớn cho tất cả các trang web. Google đã cung cấp một hướng dẫn dễ sử dụng mà bạn có thể sử dụng để triển khai Rich Snippets. Ba bước để triển khai Rich Snippets như sau:

Bước 1: Chọn định dạng cho cấu trúc HTML

Hiện tại, có ba loại định dạng HTML có thể được sử dụng để tạo Rich Snippets cho trang web của bạn. Khuyến nghị nhất là Microdata, tiếp theo là Microformats, sau đó là Rdfa.

Đúng là có những định dạng khác, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên làm theo các khuyến nghị của Google. Họ có nhiều kinh nghiệm về SEO, vì vậy bất cứ điều gì họ đề xuất sẽ an toàn và hiệu quả hơn nhiều.

Bước 2: Định dạng nội dung

Google khuyên bạn nên định dạng nội dung cho Rich Snippets. Họ chỉ định loại nội dung họ hỗ trợ. Bạn sẽ muốn đảm bảo sử dụng đúng nội dung cho Rich Snippets.

 • Đánh giá: Rich Snippets để đánh giá nội dung
 • Mọi người: Rich Snippets giúp hỗ trợ định dạng thông tin cá nhân
 • Sản phẩm: Đoạn mã phong phú để hiển thị các điểm nổi bật của sản phẩm
 • Doanh nghiệp địa phương và tổ chức: Đoạn mã phong phú giúp hiển thị thông tin của một tổ chức hoặc doanh nghiệp.
 • Sự kiện: Định dạng Rich Snippets thông tin quan trọng của sự kiện
 • Âm nhạc: Rich Snippets hiển thị thông tin liên quan đến âm nhạc

Bước 3: Kiểm tra Rich Snippets

Sau khi đã định dạng nội dung đoạn mã chi tiết, bạn cần kiểm tra xem đó có phải là đoạn mã chi tiết chính xác hay không. Sử dụng các công cụ do Google cung cấp sẽ giúp bạn đảm bảo điều đó là chính xác. Sẽ mất thời gian để đoạn mã chi tiết của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Kiểm tra Rich Snippets
Kiểm tra Rich Snippets

8. Sử dụng Rich Snippets trong Website WordPress

Nếu bạn đang tạo một Trang web sử dụng WordPress để tạo trang web, bạn có thể dễ dàng thêm đoạn mã chi tiết vào bài viết của mình bằng một số plugin hỗ trợ. Dưới đây là một số plugin tạo Rich Snippets mà bạn có thể sử dụng.

 • RDFa Breadcrumb – tạo thanh điều hướng hỗ trợ Rich Snippet
 • Schema Creator by Norcross & Raventools
 • Opengraph and Microdata Generator by Abhik
 • Easy Recipe by The Orgasmic Chef
 • Google Author Link by Help for WP
 • RDFa Breadcrumb by Yawalkarm
 • Yet Another Star Rating – hiển thị sao trên Google Search

9. Kiểm tra bằng Rich Snippets Testing Tool

Sau khi thêm vi dữ liệu vào bài viết của mình, bạn có thể ngay lập tức kiểm tra tính hợp lệ của nó bằng Công cụ kiểm tra đoạn mã chi tiết của Google.

Kiểm tra bằng Rich Snippets Testing Tool
Kiểm tra bằng Rich Snippets Testing Tool

Rich snippets sẽ giúp trang web của bạn nổi bật hơn trên các công cụ tìm kiếm và với các chiến dịch lâu dài và bền vững.

10. Rich Snippets vs Rich Results

Mọi người gọi kết quả nhiều định dạng và đoạn mã chi tiết là tương tự nhau, nhưng đoạn mã chi tiết thực sự chỉ là một dạng của kết quả nhiều định dạng.

Thêm kết quả phong phú vào chiến lược SEO Amazon của bạn. Bạn sẽ tìm cách thúc đẩy doanh số bán hàng và khách hàng tiềm năng nhiều hơn bằng cách tối ưu hóa kết quả sản phẩm và danh sách liên kết trang web.

Các loại Rich results khác bổ sung một tính năng hoàn toàn mới cho SERP như Recipe, Movie, Job Posting,  How To…

11. Cách thức hoạt động của Rich Snippets

Dữ liệu có cấu trúc đang mã hóa để làm nổi bật các loại dữ liệu cụ thể trên trang của bạn, giúp Google hiểu ngữ cảnh của dữ liệu đó dễ dàng hơn.

Ví dụ: giả sử bạn đã tạo trang câu hỏi thường gặp (FAQ) xoay quanh việc học đàn piano một cách hiệu quả.

Khi Google xem xét trang của bạn, nó sẽ thấy một loạt các mục danh sách không có thứ tự, vì vậy nó giả định nội dung là một danh sách và coi các mục như một mục danh sách được sắp xếp duy nhất. Nó biết có hai mục danh sách trên trang, nhưng vì mục danh sách thứ hai không có gạch đầu dòng, nó không biết rằng nó nằm trong danh sách tiếp theo. Bất kỳ ai đang bán hàng trực tuyến hoặc có một sản phẩm cụ thể đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc theo cách này.

12. Bí quyết sửa đổi và cải thiện Rich Snippets

12.1. Tạo ra dữ liệu

Optimize for Rich Snippets bao gồm các phương pháp hay nhất về dữ liệu có cấu trúc. Phương pháp hay nhất đầu tiên bạn sẽ học là sử dụng dữ liệu có cấu trúc Schema.org.

12.2. Kiểm duyệt dữ liệu

Quá trình thử nghiệm tổng thể khá đơn giản:

 • Bước 1: Sao chép mã của bạn.
 • Bước 2: Dán mã hoặc URL của bạn vào các trường thích hợp.
 • Bước 3: Nhấp vào Mã kiểm duyệt.

Google đã tung ra một công cụ tuyệt vời làm cho điều này trở nên tuyệt đối: Công cụ kiểm duyệt dữ liệu có cấu trúc

12.3. Khai triển dữ liệu

Sau khi bạn đã hoàn thành thử nghiệm của mình và bạn đã xác nhận rằng mọi thứ đều hoạt động, bạn có thể triển khai dữ liệu mới tương ứng.

12.4. Đo đạc hiệu năng Rich Snippets

Có một số cách bạn có thể đo lường hiệu suất của đoạn mã chi tiết, chẳng hạn như Semrush, Ahrefs hoặc thông qua Trình quản lý thẻ của Google. Bạn có thể sử dụng bộ lọc các tính năng của SERP để theo dõi chi tiết mức tăng (và lỗ) về hiệu suất cho một số loại đoạn mã SERP nhất định.

Trên đây là Google Rich Snippets là gì? 13 loại Rich Snippets nổi tiếng. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về những kiến thức bổ ích của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments