Google pagerank là gì? Cách sử dụng chi tiết [2021]

//

Để xen xếp hạn các trang web bạn có thể sử dụng Google Pagerank. Đây là công cụ được sáng tạo bởi google, rất hữu ích và được sử dụng phổ biến hiện nay. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng compamarketing tìm hiểu về Google pagerank là gì? Cách sử dụng chi tiết [2021] nhé!

1. PageRank là gì?

PageRank (PR) là một công thức toán học đánh giá giá trị của một trang bằng cách xem xét số lượng và chất lượng của các trang liên kết đến nó. Mục đích của PageRank là để đánh giá tầm quan trọng tương đối của Trang web trong toàn bộ hệ thống World Wide Web.

Hai nhà đồng sáng lập Google là Serge Brin và Larry Page đã phát minh ra PageRank vào năm 1997 như một phần của dự án nghiên cứu tại Đại học Stanford với mong muốn cải thiện hiệu suất của các công cụ tìm kiếm.

Bởi vì tại thời điểm đó, các công cụ tìm kiếm (như Yahoo, Altavista) gặp vấn đề:

 • Hoạt động không hiệu quả, thường hiển thị các trang web không liên quan
 • Trả về kết quả tìm kiếm không phù hợp với mong đợi của người dùng

Và PageRank được tạo ra để giải quyết hai vấn đề này.

2. Thuật toán của Google PageRank hoạt động như thế nào?

Giả sử trang A được trỏ đến bởi các trang T1… Tn. Chúng ta có công thức để tính Google PageRank của trang A như sau:

thuật toán pagerank
thuật toán pagerank

Trong đó:

 • T: Số lượng và chất lượng Internal Links trên các trang
 • C; Số lượng Outlink trên mỗi trang
 • PR: Chỉ số PageRank trên từng trang

Thông số d (d: hệ số tắt dần): Hệ số tắt dần (*) có thể được đặt trong khoảng từ 0 đến 1. Thông thường d là 0,85.

Tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về tham số d trong phần tiếp theo.

Lưu ý: PageRanks tạo ra một tỷ lệ phần trăm phân phối điểm trên các trang Web, do đó, tổng số PageRank của tất cả các trang web sẽ là một.

Bạn đang bối rối? Tôi sẽ giải thích đơn giản hơn.

Google xác định 3 yếu tố khi phân tích đường dẫn của một trang Web, đó là:

 • Số lượng và chất lượng của các Liên kết nội bộ trỏ đến trang;
 • Số lượng liên kết trên mỗi trang;
 • Xếp hạng Trang của mỗi trang liên kết.

Giả sử trang web C có 2 liên kết: 1 từ trang A & 1 từ trang B. Trang A mạnh hơn trang B và cũng có ít liên kết ngoài hơn. Đưa thông tin này vào thuật toán Xếp hạng trang và bạn sẽ nhận được Xếp hạng trang của trang C.

check page rank
check page rank

2.1. Yếu tố hệ số đường dẫn trong công thức tính PageRank

Công thức PageRank có một hệ số được gọi là hệ số điều chỉnh – tham số d (hệ số giảm chấn – Dịch theo nghĩa đen là hệ số tắt dần).

Tham số d mô phỏng xác suất một người dùng ngẫu nhiên nhấp liên tục vào một liên kết trên trang khi họ truy cập Trang web.
Trên thực tế, số lần Click vào Link sẽ giảm dần trong quá trình người dùng dạo trên Website của bạn.

Hãy nghĩ như thế này:

 • Xác suất bạn nhấp vào liên kết trên trang đầu tiên bạn truy cập là khá cao. Nhưng khả năng bạn Nhấp vào Liên kết trên trang tiếp theo giảm đi một chút. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn thoát khỏi trang Web.

Theo đó, tổng điểm cho một trang Web sẽ được nhân với hệ số điều chỉnh d của Google (thường được lấy là 0,85) cho mỗi lần lặp lại thuật toán Xếp hạng trang.

Ví dụ: trang gtvseo.com Liên kết đến một trang thông qua 4 bước liên kết. Khi đó giá trị của liên kết đó sẽ bị giảm đi, đến trang Web cuối cùng, nó sẽ không còn giá trị gì nữa.

Nhưng nếu người dùng Liên kết đến cùng một trang chỉ trong 2 bước nhảy, liên kết đó sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trang

pagerank algorithm
pagerank algorithm

3. Tại sao Google công khai loại bỏ PageRank?

Đây là những gì người phát ngôn của Google đã nói vào năm 2016:

 • Khi Internet phát triển và mọi người hiểu nhiều hơn về Internet, điểm của Thanh công cụ Xếp hạng Trang của Google là gì – Chỉ là một số liệu duy nhất không còn hữu ích đối với người dùng.
 • Do đó, việc xóa Thanh công cụ Pagerank giúp tránh gây nhầm lẫn cho người dùng và Quản trị viên web về tầm quan trọng của số liệu này.

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến Google xóa Pagerank một cách công khai. Một yếu tố khác góp phần vào quyết định này là: Spam Link.

3.1. Vì sao xuất hiện tình trạng Spam Link ?

Thành thật mà nói, các SEO-ers đã bị ám ảnh bởi Pagerank trong một thời gian dài. Và coi đó là yếu tố giúp Google xếp hạng Website. Lý do đơn giản là vì tên của nó “Google PageRank là gì” hoặc “PageRank là gì” (xếp hạng trang).

Do đó, mọi người sớm bắt đầu mua và bán các liên kết có “Xếp hạng trang cao”. Và nó đã mở ra một thị trường cực kỳ rộng lớn và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

page rank trên google
page rank trên google

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào người bán có thể mua được các liên kết PageRank cao, thực tế có rất nhiều cách. Vào giữa những năm 2000, một trong những chiến thuật thu được PageRank là để lại bình luận trên Blog.

Về phía Google, đây là một vấn đề lớn. Về cơ bản, các liên kết được đánh giá là chất lượng vì chúng liên kết đến các trang thực sự chất lượng. Ngược lại, các liên kết không tự nhiên làm cho thuật toán của Google kém hiệu quả hơn trong việc phân loại. Và nó cũng xếp hạng các trang chất lượng cao so với các trang chất lượng thấp.

4. Giới thiệu về “Nofollow”

Sự ra đời của PageRank cũng gây ra một vấn đề:

Rất nhiều SEOer Spam Comment và liên kết trên các Blog có PageRank cao để tăng thứ hạng của Website. Ví dụ, những nhận xét này thường ở dạng “Truy cập Web abc.com để nhận mã khuyến mãi”.

Năm 2005, Google hợp tác với các công cụ tìm kiếm lớn để giới thiệu thuộc tính Nofollow. Bằng cách sử dụng thuộc tính Nofollow, Quản trị viên web có thể ngăn chặn việc mất Xếp hạng trang web của họ vào các liên kết cụ thể khác.

Khi Google nhìn thấy thuộc tính (rel = ”nofollow”) trên các siêu liên kết. Điều đó có nghĩa là những liên kết đó sẽ không được Google Bot Crawl. Và Liên kết đó cũng sẽ không được hưởng bất kỳ giá trị nào từ Website của bạn.

Ngày nay, hầu như tất cả các hệ thống CMS cho các bình luận trên Blog “Nofollow” đều được liên kết theo mặc định. Nhưng khi Google giải quyết một vấn đề này, một vấn đề khác, tệ hơn xuất hiện, đó là:

4.1. PageRank Sculpting (Chế tác PageRank)

Công thức PageRank ban đầu cho thấy Google PageRank là gì:

PageRank được chia đều cho các out link trên một Web.

Vì vậy, nếu Xếp hạng Trang của một Trang là Y và nó có 10 Liên kết ngoài. Khi đó, số PageRank được chuyển qua mỗi liên kết là Y / 10.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thêm thuộc tính nofollow vào 9 trong số 10 liên kết đó?

Chắc chắn nó sẽ chặn PageRank mất 9 liên kết này. Từ đó, toàn bộ PageRank sẽ được chuyển qua chỉ 1 liên kết trên trang. Điều này có chính xác?

Ban đầu, điều trên là đúng. Đây là trường hợp khi Quản trị viên web bắt đầu thêm thuộc tính Nofollow vào các trang mà họ cho là ít quan trọng hơn. Điều này cho phép họ “Sculpting” – Thao tác Xếp hạng Trang trên trang Web của họ. Nói một cách đơn giản, bạn có khả năng định hướng sức mạnh của luồng PageRank trên Trang web của bạn.

4.2. Ví dụ điển hình của việc chế tác PageRank

Nếu họ có một trang có điểm Xếp hạng Trang là 7. Để tăng “sức mạnh” của một Trang cụ thể. Họ sẽ chỉ Liên kết đến các Trang có Xếp hạng Trang cao và “Nofollow” tất cả các liên kết khác trên trang. Bằng cách đó, hầu hết Xếp hạng Trang sẽ được gửi đến một trang mà họ lựa chọn.

Ví dụ: Trang A của bạn có 10 điểm Xếp hạng Trang và liên kết đến 10 Trang khác. Trong đó có 5 trang để “Nofollow” => 5 trang không Nofollow sẽ nhận mỗi trang 10/5 = 2 điểm PageRank.

Tuy nhiên, trong tương lai, ngay cả khi bạn để thuộc tính “Nofollow”. Khi đó điểm Xếp hạng Trang không được chuyển sang các Trang còn lại. Đây là một minh họa về sự khác biệt:

hướng dẫn về pagerank
hướng dẫn về pagerank

Tôi không biết liệu công thức “Nofollow” này có còn hoạt động hay không. Google đã thay đổi cách đây 9 năm. Mọi thứ có thể đã khác. Có nhiều yếu tố khác (ví dụ: vị trí của liên kết trên trang) cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị chuyển đổi của một liên kết. Nhưng điều tôi biết chắc là…

Việc thêm thẻ Nofollow vào một số liên kết sẽ không mang lại dòng chảy của “Link Juice” đến phần còn lại của các Liên kết trên Trang.

4.3. Vì sao Google công khai loại bỏ PageRank?

Ngay sau khi giới thiệu “Dofollow” và “Nofollow”, Google đã xóa dữ liệu PageRank khỏi Công cụ quản trị trang web. Sau đó, vào năm 2014, John Mueller của Google đã khuyên mọi người nên ngừng tập trung và sử dụng Google PageRank là gì vì nó sẽ không còn được cập nhật nữa!

Tôi sẽ không sử dụng Xếp hạng Trang hoặc các liên kết làm thước đo nữa. Lần cuối cùng PageRank được cập nhật là một năm trước và Google không có kế hoạch thực hiện thêm bất kỳ cập nhật nào.

Vào năm 2016, Xếp hạng Trang của Thanh công cụ đã chính thức bị loại bỏ.
Điều này làm cho việc mua và bán các liên kết có PageRank cao trở nên khó khăn hơn. Bởi vì không có cách nào để tìm ra Xếp hạng trang “thực sự” của một trang web.

4.4. Liệu có chỉ số nào thay thế cho PageRank không?

Trên thực tế, không có số liệu nào như Xếp hạng trang. Nhưng hiện tại có một số chỉ số tương tự với chỉ số Xếp hạng trang – ví dụ: chỉ số UR (Xếp hạng URL) của Ahrefs.

4.4.1. UR – URL Rating là gì?

URL Rating của Ahrefs (UR) là chỉ số cho thấy sức mạnh và độ uy tín của URL cụ thể trên Web.

UR được tính trên thang điểm từ 1 đến 100. Điểm càng cao, URL càng mạnh. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng UR của gtvseo.com/seo-la-gi/ là 25.

google pagerank của gtv
google pagerank của gtv

Vậy làm cách nào để kiểm tra UR của Website? Đơn giản bạn chỉ cần:

Vào Site Explorer >  Điền URL bạn muốn kiểm tra   >  Enter

Hoặc sử dụng Ahref’s SEO toolbar.

tool check pagerank
tool check pagerank

4.5. So sánh URL rating (UR) và PageRank

Kết quả của hai chỉ số này có thực sự giống nhau không?

Với cùng một trang, khi tính chỉ số UR và PageRank cho kết quả không giống nhau. Và chỉ Google mới biết chính xác cách tính thứ hạng của PageRank.

URL có thể được so sánh với công thức Xếp hạng Trang gốc của Google theo bốn cách:

 • Đếm số lượng liên kết giữa các trang
 • Thuộc tính nofollow
 • Tham số d
 • Thu thập dữ liệu web

Các tiêu chí trên là cách Xếp hạng URL (UR) so với công thức xếp hạng ban đầu. Đối với Google, nó gần như chắc chắn đã lặp lại và cải tiến công thức của họ trong 21 năm kể từ khi thành lập.

Lưu ý: Đây là cách URL so sánh với công thức Xếp hạng trang cũ. Chắc chắn rằng gã khổng lồ này đã cải tiến và nâng cấp công thức này từ 21 năm kể từ khi Google được thành lập.

Đơn giản là Google không ngừng nâng cấp các tiêu chí đánh giá website của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, kết quả tìm kiếm của Google vẫn là tốt nhất so với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

4.6. URL Rating khác với PageRank như thế nào?

Trên thực tế, không ai biết yếu tố nào quyết định trực tiếp đến xếp hạng Website của Google. Cũng như mức độ quan trọng (tỷ lệ) giữa các yếu tố.

Chỉ riêng thực tế này đã khiến rất khó để biết UR khác với PageRank như thế nào. Bởi vì tôi không hiểu hết cách Google đánh giá giá trị của một liên kết vào năm 2018.

Ngay cả khi nói đến những thứ có vẻ cơ bản, chẳng hạn như cách các liên kết được tính Xếp hạng trang. Mọi chuyện sẽ không đơn giản như bạn nghĩ.
Bởi vì, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến Website, ví dụ như hình bên dưới:

Đây là một bài kiểm tra tuyệt vời khi phỏng vấn các SEO-er.
Trình thu thập thông tin Ahrefs (Ahrefs ’Crawler) đếm được tám liên kết đến trang web B. Nhưng không phải tất cả trình thu thập thông tin đều hoạt động theo cách này.

Tôi không biết Google tính toán số lượng Liên kết này như thế nào. Hơn nữa, việc đếm số liên kết thực tế chỉ là một phần nhỏ. Khi bạn bắt đầu tính toán giá trị của mỗi liên kết, độ phức tạp sẽ đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới.

Dưới đây là một số câu hỏi khác mà tôi không biết chắc chắn về câu trả lời:

4.6.1. Chuyển đổi PageRank có phụ thuộc vào vị trí của liên kết trên trang không?

Google đã chỉ ra rằng: Xếp hạng trang có thể phụ thuộc vào vị trí của liên kết trên trang. Nếu có các Liên kết ở đầu hoặc cao hơn, họ sẽ nhận được nhiều Xếp hạng trang hơn các liên kết ở cuối trang. Các liên kết nhận được Xếp hạng Trang cao giống như các Liên kết trong Thanh bên. Và so với các Liên kết trong nội dung chính.

Vị trí link và Pagerank
Vị trí link và Pagerank

5. Yếu tố Damping

Bạn có biết, về lý thuyết Google PageRank là gì: Ngay cả khi một người dùng ngẫu nhiên nhấp vào các trang web sẽ dừng lại. Xác suất người dùng tiếp tục nhấp trong bất kỳ bước nào được gọi là hệ số Giảm xóc.

Giá trị Pagerank đại diện cho cơ hội mà một người dùng ngẫu nhiên sẽ được chuyển hướng đến Trang bằng cách nhấp vào một liên kết. Khi tính toán Pagerank, các Trang không có Liên kết trỏ đến các trang khác sẽ được giả định là có Liên kết trỏ đến tất cả các Trang trong kho tài liệu. Và như vậy giá trị Pagerank sẽ được chia đều cho các trang khác.

Nói cách khác, công bằng cho các Trang web có Liên kết ra ngoài. Sau đó các lượt truy cập ngẫu nhiên sẽ được thêm vào tất cả các Trang trong Trang web. Nó được thực hiện với xác suất d = 0,85. Tính toán được người dùng sử dụng khi đánh dấu một đối tượng bằng trình duyệt.

5.1. Bạn có nên sử dụng UR thay thế cho PageRank không?

Xếp hạng URL là một số liệu phù hợp để thay thế Xếp hạng trang vì nó có nhiều điểm chung với công thức Xếp hạng trang ban đầu. Tuy nhiên, nó không thể thay thế cho các số liệu khác. Trên thực tế, UR không tính đến nhiều yếu tố khác như Google PageRank.

Vì vậy, lời khuyên của tôi là hãy sử dụng nó, nhưng đừng chỉ dựa vào nó để đánh giá Website.

6. Cách check Page Rank Website đối thủ

Kiểm tra Xếp hạng Trang Trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc của bạn khá đơn giản. Có hai cách để làm điều đó:

 • Cách 1: Áp dụng công thức thủ công. Ồ, phương pháp này nghe có vẻ tốn thời gian đúng không? Không sao chúng ta có cách thứ 2!
 • Cách 2: Sử dụng Công cụ Kiểm tra Xếp hạng Trang. Bìa là một công cụ rất hữu ích để sử dụng khi lười biếng.

Tôi là một người rất lười biếng và không muốn lãng phí quá nhiều thời gian. Đó là lý do tại sao trong phần này tôi chỉ hướng dẫn các bạn cách Kiểm tra Xếp hạng Trang bằng Tool.

Đầu tiên, bạn truy cập vào Wesite https://checkpagerank.net/check-page-rank.php này và nhập Domain bạn muốn Kiểm tra và đợi 1 giây để Website phân tích.

Và đây là kết quả:

Check pagerank GTV SEO
Check pagerank GTV SEO

Như bạn thấy, Website của tôi có điểm PageRank thấp, nhưng nó vẫn đứng trên Top nhiều từ khóa cạnh tranh. Cho thấy đây chỉ là một chỉ số để đánh giá, không quá chú trọng.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng như Onpage, Offpage và đặc biệt là Entity.

7. Cách tăng cường PageRank của bạn

Trước khi bắt đầu với phần này, tôi muốn nhấn mạnh một điểm quan trọng:

 • Đây không phải là về việc tối ưu hóa số liệu Xếp hạng trang hoặc UR.

Nhiệm vụ thực sự là đảm bảo rằng bạn không bị mất hoặc thất thoát PageRank trên trang Web của bạn. Vì thế, có 3 phần bạn cần tập trung vào:

Liên kết nội bộ:

Cách bạn liên kết các trang với nhau trên web của mình ảnh hưởng đến dòng chảy của “Authority” và “Link Juice” trên Web của bạn.

Liên kết ngoài:

Cả UR và PageRank chia sẻ hiệu quả tính Authority giữa tất cả các Outlink trên một trang. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên xóa hoặc xóa những liên kết ngoài.

Backlinks:

Backlinks mang lại dòng chảy “Link Juice” vào Web của bạn, mà bạn nên giữ gìn cẩn thận. Giờ thì hãy nhìn vào từng yếu tố chi tiết hơn nhé!

7.1. Liên kết nội bộ

Liên kết ngược không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
Mọi người có thể liên kết đến bất kỳ trang nào trên Web mà họ lựa chọn và họ có thể sử dụng bất kỳ văn bản nào họ thích.

Nhưng liên kết nội bộ thì khác!
Bạn có toàn quyền kiểm soát chúng.

Nhưng đây là một số cách bạn có thể cải thiện Xếp hạng trang bằng liên kết nội bộ của mình.

7.1.1. Giữ nội dung quan trọng càng gần trang chủ của bạn càng tốt

Trang chủ của bạn gần như chắc chắn là trang mạnh nhất trên Web của bạn.

 • Hầu hết các Backlinks sẽ trỏ đến trang chủ của bạn:

Bạn có thể thấy rằng số lượng liên kết đến trang chủ của bạn là nhiều nhất trong số các trang trên Web của bạn.

 • Hầu hết các URL trong liên kết Web đến trang chủ thông qua nút Trang chủ

Vì vậy, một trang càng gần trang chủ của bạn (về cấu trúc Liên kết nội bộ), thì càng có nhiều Quyền. Đó là lý do tại sao bạn nên đặt những nội dung quan trọng càng gần trang chủ càng tốt. Tuy nhiên, bạn không thể liên kết trang chủ với tất cả các trang của mình!

Tin tốt là trang chủ của bạn không phải là giá trị cao duy nhất trên một trang web mà có thể có khả năng chuyển quyền cho các trang khác. Nếu bạn thực sự muốn gửi thêm “Link Juice” đến một trang cụ thể, hãy làm như sau:

 • Sử dụng báo cáo “Tốt nhất theo Liên kết” để tìm các trang có thẩm quyền cao nhất trên Web của bạn.
 • Liên kết trang này với trang mà bạn đang cố gắng tăng UR.

7.1.2. Sửa các trang web “mồ côi”

PageRank lan truyền trên toàn bộ trang Web thông qua các Liên kết Nội bộ và Liên kết Bên ngoài. Điều đó có nghĩa là “Nước ép liên kết” chỉ có thể chuyển đến một trang nếu nó thực sự liên kết từ một hoặc nhiều trang trên Web.

Nếu một trang không có bất kỳ liên kết nào, nó được gọi là “trang mồ côi” hoặc Trang dành cho trẻ mồ côi. Để tìm những trang như vậy, trước tiên bạn cần một danh sách tất cả các trang trên Web của bạn.

Khi bạn có danh sách này, hãy thu thập dữ liệu Web của bạn trong công cụ Kiểm tra trang web của Ahrefs, sau đó sử dụng Liên kết nội bộ với chúng.

7.2. Liên kết ngoài

Nhiều người cảm thấy rằng liên kết đến các trang Web khác sẽ kìm hãm thứ hạng Trang web của họ. Điều đó không đúng! Các liên kết bên ngoài sẽ không gây hại cho bạn, vì vậy bạn không nên lo lắng về việc liên kết đến các trang Web khác.

Đúng là bạn càng có nhiều liên kết trên một trang, thì mỗi liên kết sẽ càng ít giá trị hơn. Nhưng tôi khá chắc chắn vào năm 2018: Tính toán một trang không đơn giản như vào giữa những năm 1990, khi Google nộp bằng sáng chế PageRank ban đầu.

Vì vậy, mặc dù bạn có thể tích trữ các liên kết và không liên kết với bất kỳ ai, điều đó không có nghĩa là Google sẽ thưởng cho bạn vì làm như vậy. Không liên kết đến bất kỳ Trang web nào khác cũng giống như thao tác liên kết, cố gắng điều hướng Xếp hạng trang trên Trang web của bạn. Điều này không tự nhiên chút nào! Và tôi tin rằng, Google cũng không thích cách này!

Các liên kết bên ngoài tồn tại bởi vì chúng phục vụ một mục đích. Nó hướng người đọc đến những nguồn kiến ​​thức sâu rộng nếu người đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm! Do đó, bạn nên liên kết ra bất cứ khi nào nó cảm thấy hữu ích với người dùng! Dưới đây là một số cách Outlink mà bạn có thể làm theo:

7.2.1. Đừng “Nofollow” các liên kết bên ngoài, trừ khi nó thật sự cần thiết

Đây là những gì Google nói về các liên kết Nofollow:

Nói chung, chúng tôi không theo dõi nó. Điều này có nghĩa là Google không chuyển PageRank hoặc văn bản trên các liên kết này.

Một số trang Web (Forbes, HuffPo, v.v.) hiện “Nofollow” tất cả các liên kết ra ngoài của họ theo mặc định. Đây có phải là một thực hành tốt? Không hẳn vậy.

Hầu hết các trang web này đã chọn làm như vậy bởi vì một số copywriter của họ đang bí mật bán các liên kết từ các bài báo của chính họ. Và do đó, lệnh cấm đối với các liên kết ngoài “Dofollow” đã được tạo ra ..

Nhưng rất có thể bạn không gặp phải vấn đề này.

Trong trường hợp đó, bạn không cần phải theo dõi tất cả các liên kết bên ngoài của mình. Những liên kết bên ngoài chỉ nên “Nofollow”:

 • Link ra các trang nghi vấn: Trong trường hợp này, bạn có thể muốn đặt ra câu hỏi liệu bạn có nên liên kết với trang đó không;
 • Link đến từ bài Post trả phí: Những bài “Sponsor Post” đồng nghĩa với việc bất kì liên kết nào trong bài đăng sẽ là một Link cực kỳ hiệu quả. Đây chính xác là những gì thuộc tính của Nofollow dành cho.

7.2.2. Sửa các liên kết ngoài bị hỏng

Các liên kết bên ngoài bị hỏng góp phần gây ra trải nghiệm người dùng không tốt. Các liên kết này cũng mất PageRank.

Làm thế nào để bạn sửa chữa chúng?

Bạn cần tìm 404 trang trước. Và sau đó chuyển hướng 301 chúng đến các trang Website có liên quan.

Các liên kết ngược làm tăng Xếp hạng Trang của các liên kết đến trang. Tuy nhiên, không phải tất cả các Backlink đều tạo ra giá trị như nhau.

Google xem xét hàng trăm yếu tố để xác định giá trị thực của một Backlink.

Dưới đây là một số kỹ thuật hữu ích để tận dụng tối đa các Backlinks của bạn:

7.3.1. Tập trung vào việc xây dựng liên kết từ các trang UR cao

PageRank được truyền giữa các trang, không phải tên miền.
Một liên kết từ trang có Authority cao đến trang có Authority thấp sẽ có giá trị cao hơn liên kết từ trang có Authority thấp đến trang có Authority cao.

7.3.2. Sửa các trang bị hỏng làm lãng phí “Link Juice”.

Các liên kết ngược không chỉ thúc đẩy quyền hạn của các trang mà nó trỏ tới, mà còn của bất kỳ trang nào được liên kết nội bộ trên Web.
Lý do là, PageRank chạy từ trang này sang trang khác thông qua các Liên kết nội bộ.

Nhưng nếu bạn có Backlinks trỏ đến một trang bị hỏng, thì bất kỳ “Link Juice” nào cũng bị lãng phí vì nó không có nơi nào để đi.

Do đó, bạn nên sửa bất kỳ trang nào bị hỏng có Backlinks trỏ đến chúng.
Bạn có thể tìm thấy các trang như vậy bằng cách thêm bộ lọc “404 Không tìm thấy” vào báo cáo Liên kết tốt nhất.

Site Explorer> nhập tên miền của bạn> Tốt nhất theo liên kết> thêm bộ lọc 404
(hình ảnh)

ahrefs pagerank
ahrefs pagerank

Điều này cho bạn thấy tất cả các trang bị hỏng trên trang Web của bạn, cộng với số lượng liên kết mà nó từng có.

7.3.3. Đừng bị che mắt bởi “Authority”; Context cũng quan trọng

Xếp hạng trang rất quan trọng, Ngữ cảnh cũng vậy.
Ý tôi là gì?

Hãy tưởng tượng rằng bạn có một blog về mèo và bạn viết một bài blog về con mèo cào vào yên xe BMW của bạn. Trong bài đăng, bạn liên kết đến trang sản phẩm có liên quan trên trang web chính thức của BMW. Liên kết này không liên quan vì nó đến từ Blog Mèo?

Câu trả lời là không, vì nó vẫn hoàn toàn hợp pháp và phù hợp. Có thể nó có ít giá trị hơn trong mắt Google so với một liên kết từ một Blogger nổi tiếng khác. Một người đã viết toàn bộ một bài báo về chiếc BMW đó.

Trên đây là Google Allo là gì? Cách cài đặt và sử dụng [2021]. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments